vietbao

Dân phòng vô tư dừng xe người tham gia giao thông bất chấp thông tư 45

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hình ảnh dân phòng, trật tự vô tư dừng xe người TGGT mà không hề có “thẻ xanh” gây hoang mang cho nhiều người dân.

Một độc giả của TS đã cung cấp những hình ảnh gây tranh cãi của lực lượng dân phòng, trật tự và công an phường trên tuyến đường Láng, gần cầu Cống Mọc, Hà Nội vào 10h sáng ngày hôm qua 21/1/2013, gây hoang mang cho nhiều người tham gia giao thông.

Dân phòng vô tư dừng xe người tham gia giao thông bất chấp thông tư 45 1

Dân phòng vô tư dừng xe người tham gia giao thông bất chấp thông tư 45 2

Trong bức ảnh, một người đàn ông vận trang phục trật tự dân phòng, tay cầm dùi cui, miệng thổi còi chặn xe người tham gia giao thông. Ngay bên cạnh là một xe tuần tra của công an phường, 2 đồng chí công an phường đang tiến hành xử phạt người tham gia giao thông. Tất cả đều không phải cảnh sát giao thông và không hề có thẻ xanh theo như quy định của thông tư 45/2012/TT-BCA của Bộ Công an. 

Dân phòng vô tư dừng xe người tham gia giao thông bất chấp thông tư 45 3

Nhiều người dân chưa nắm được quy định của thông tư 45, hoặc có nghe đến nhưng chưa hiểu bản chất, hoặc có hiểu bản chất nhưng luôn có tâm lý “sợ hãi” khi bị tuýt còi bởi các lựu lượng công an, trật tự, đành “ngậm ngùi” nộp phạt.

Dân phòng vô tư dừng xe người tham gia giao thông bất chấp thông tư 45 4

Việc những lực lượng công an phường, dân phòng, trật tự phường không phải cảnh sát giao thông và không đeo thẻ xanh vẫn vô tư xử phán khiến nhiều người hết sức hoang mang về thông tư 45 của Bộ công an ban hành. Nhiều đơn thư của độc giả đã gửi về Autopro bày tỏ họ vẫn chưa hiểu lực lượng nào được phép dừng xe người tham gia giao thông? Thông tư 45 chỉ áp dụng đối với Cảnh sát giao thông, còn công an phường, dân phòng, trật tự phải chăng “không phải cảnh sát giao thông, nên vô tư dừng xe người tham gia giao thông mà không cần thẻ”? Nếu gặp trường hợp công an, cảnh sát không đeo thẻ xanh dừng xe, thì họ “phải nói thế nào với các chú???”.

Để làm rõ điều này, TS xin trích đăng lại trao đổi với Đại tá Nguyễn Kim Hải – Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức tuần tra, kiểm soát, giao thông đường bộ - Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt trên Cổng TTĐT Chính phủ. Ông cho biết Thông tư 45/2012/TT-BCA của Bộ Công an quy định Cảnh sát giao thông đường bộ phải đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ và chỉ được sử dụng biển hiệu, Giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Thông tư này ban hành 27/7/2012 và có hiệu lực từ 1/1/2013.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm, theo quy định, các cán bộ này có quyền thực hiện các hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm.

Ông Nguyễn Kim Hải nhấn mạnh, Cơ quan chỉ bố trí những cán bộ đã được cấp biển hiệu, Giấy chứng nhận theo quy định tại Thông tư 45/2012/TT-BCA làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Trong mỗi Tổ tuần tra, kiểm soát chỉ được bố trí 1 cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng xe.

Biển hiệu Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ hình chữ nhật, dài 85,6mm, rộng 53,98mm;chất liệu polymer. Nền biển hiệu màu xanh da trời, hình Công an hiệu in chìm ở khoảng giữa, chữ màu đen. Thông tin in trên biểu hiệu gồm: Tên đơn vị công tác, ảnh, họ tên, chức vụ, số (số hiệu Công an nhân dân của cán bộ được cấp biển hiệu) và tem bảo mật.

Dân phòng vô tư dừng xe người tham gia giao thông bất chấp thông tư 45 5

Biển hiệu có thời hạn sử dụng 3 năm.


Trường hợp do yêu cầu đấu tranh chống tội phạm; khi phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông thì số lượng cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng xe sẽ do Tổ trưởng quyết định theo quy định.

Trong một số tình huống nhất định (tình huống lái xe vi phạm, có dấu hiệu tội phạm), các lực lượng cảnh sát khác có thể xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, mục đích để ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Ông Hải cho biết thêm, để được cấp biển hiệu, Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cảnh sát giao thông đã phải đáp ứng những điều kiện nghiêm ngặt. Đặc biệt là phải trải qua tập huấn về công tác tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Qua tập huấn, Cảnh sát giao thông sẽ phải thi trắc nghiệm, đạt yêu cầu mới được cấp Giấy chứng nhận và cấp biển hiệu.

Khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đường bộ, Cảnh sát giao thông phải đeo biển hiệu này, biển hiệu có giá trị thay thế số hiệu Công an nhân dân. Khi không làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, các cán bộ Cảnh sát giao thông đeo số hiệu Công an nhân dân bình thường.

Như vậy, rõ ràng lực lượng dân phòng, trật tự chỉ được phép hỗ trợ cảnh sát giao thông, cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ khi có yêu cầu, chứ không được phép dừng chặn xe người tham gia giao thông.

Caterham coupe doi thu moi cua Porsche Cayman
Bo suu tap moto do Verona Yamaha XJ6 2013 gia 1300 USD
Caterham coupe - đối thủ mới của Porsche Cayman Bộ sưu tập môtô độ Verona Yamaha XJ6 2013 giá 1.300 USD
Them mot sieu xe Aventador bi dam tung duoi tai Trung Quoc Audi them R8 ban dac biet cho Trung Quoc Porsche 997 Turbo Dep tinh khoi tren phi truong
Thêm một siêu xe Aventador bị đâm “tung đuôi” tại Trung Quốc Audi thêm R8 bản đặc biệt cho Trung Quốc Porsche 997 Turbo: Đẹp tinh khôi trên phi trường
Vietbao.vn (Theo AutoPro)
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Dân phòng vô tư dừng xe người tham gia giao thông bất chấp thông tư 45
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (4)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
cho hỏi rõ hơn.

son 2013-01-23 10:55

   0

vậy xin hỏi rõ là nếu những lực lượng dân phòng và công an phường như thế này vẫn tổ chức dừng xe. Nếu người dân không chấp hành hiệu lệnh dừng lại mà vẫn chạy, thì có bị tội gì không? Có công văn nào hướng dẫn cụ thể không? Chứ không khéo khi đó họ bảo họ chỉ dừng xe kiểm tra hành chính, mình mà không dừng thì có nước...hết láo.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Đà Lạt nữa

Tuấn Anh 2013-01-23 12:03

   0

Tôi cũng đọc báo, cũng có biết về TT 45 của bộ Công An. nhưng như các bạn đã thấy, Công An phường và dân phòng vẫn chặn xe dân đó thôi.
Đà Lạt cũng vậy. Dân phòng và Công An phường vẫn liên tục bắt xe, xử phạt mà không hề có thẻ xanh ???
nếu có nhà báo nào đang công tác trên Đà Lạt, để ý các bạn sẽ thấy ngay. rất nhiều và như cơm bữa.
không lẽ phép vua cứ thua lệ làng ?

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
MỘT THÔNG TƯ KHÔNG KHẢ THI

KHOA 2013-01-23 12:52

   0

Thông tư chỉ Mcó tính tham khảo thôi, khi người vi phạm có hiệu lệnh dừng xe không dám không dừng, nếu như thấy người ra hiệu lệnh không có bảng xanh nghĩa là không có quyền dừng xe thì người lại xe vẫn được quyền đi tiếp, nhưng nếu như người ra hiệu dừng xe (CSGT….) cố tình ngăn cản thì sao?. Lúc này nếu người điều khiển phương tiện cố tình cho xe chạy thì sẽ được khép vào tội chống đối người thi hành pháp luật, có nguy cơ gây nguy hiểm và trật tự xã hội, nếu được khép vào tội này thì ai cung được quyền dừng xe, thậm chí khép vào tội nặng hơn như truy cứu trách nhiệm hình sự nữa…như vậy ai dám không dừng. chưa nói khi người ra tín hiệu dừng xe (không có thẻ xanh) người vi phạm khiếu nại thì tổ cảnh sát sẽ điều tới đồng chí có thẻ xanh tới thế là hợp lệ, và người này sẽ bị đì cho tới chết cho mà xem…

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Xử nghiêm

Võ Quang Huy 2013-01-23 14:20

   0

Vậy đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trường hợp như trên thật mạnh tay để noi guơng. Có hình ảnh chụp lại rồi sao không lôi mấy ông này ra xử đi.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dân phòng vô tư dừng xe người tham gia giao thông bất chấp thông tư 45 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dan phong vo tu dung xe nguoi tham gia giao thong bat chap thong tu 45 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dân phòng vô tư dừng xe người tham gia giao thông bất chấp thông tư 45 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Ô tô - Xe Máy
Ethnic carefree room stopping in traffic despite the circular 45
screen sizes, the market, competing with, to, launch, continue, information, recent segment Apple, samples, 5
Photo civil defense, carefree order to stop the car the TGGT but no "green card" cause confusion for many people ..
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4

Từ 1-4, bài thi sát hạch lấy giấy phép lái xe ôtô sẽ có thêm bài tập khá khó là ghép xe ngang vào nơi đỗ. Làm thế nào để luyện kỹ năng này?

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t