vietbao

Chuột làm tổ trong xe và nguy cơ chập điện

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bảo dưỡng xe định kỳ giúp là giải pháp cần thiết để phát hiện sớm những vị trí hở điện dễ phát sinh cháy nổ.

Chuot lam to trong xe va nguy co chap dien
Là động vật thích môi trường khô, ấm, kín đáo nên các hốc, không gian rỗng trên ôtô, xe máy luôn là "miền đất hứa" của chuột. Theo thợ dán nilon trên phố Cao Bá Quát, khi thay vỏ, cốp xe ga thì rất nhiều trường hợp chuột chui vào làm ổ. Chúng mang theo đủ loại rơm, rác bẩn. Ảnh: TT.
Chuot lam to trong xe va nguy co chap dien
Hai răng cửa liên tục dài khiến chuột cắn mọi thứ để làm răng mòn đi. Dù đó là dây điện hay ống dẫn xăng.
Chuot lam to trong xe va nguy co chap dien
Một số trường hợp chúng cắn đứt dây hoàn toàn, nhưng đôi khi chỉ làm hở lõi. Dây đứt dễ được phát hiện vì hư hỏng biểu hiện ra ngay bên ngoài. Động cơ không khởi động được, đèn, còi không hoạt động. Còn nếu chỉ hở lõi dây, thì rất khó để nhận ra nếu xe không được kiểm tra định kỳ vì mọi chức năng của xe vẫn làm việc bình thường. Ảnh: Fourwheelforum.
Chuot lam to trong xe va nguy co chap dien
Hệ thống điện trên xe máy thường nối mát thân (cực âm của bình điện nối ra khung), Xe bị rung khi động cơ làm việc hoặc đi trên đường xóc có thể khiến dây dương hở lõi chạm mát, chập điện xuất hiện. Cường độ dòng tăng cao, lõi dây nóng nên. Tại những nơi có điện trở cao như vị trí tiếp xúc hay mối nối, nhiệt sinh ra nhiều hơn. Nhiệt nóng làm chảy, thậm chí cháy cả vỏ cách điện.
Chuot lam to trong xe va nguy co chap dien
Không chỉ dây điện ở xe ga, mà ở cả xe số chuột cũng cắn. Ảnh: Triumphrat
Chuot lam to trong xe va nguy co chap dien
Kế cấu xe ga thường có dạng hộp, toàn bộ khối động cơ được che chắn từ trên xuống dưới, hơi xăng rò rỉ khó thoát ra ngoài, lâu ngày tích tụ gặp tia lửa điện hay nguồn nhiệt nóng dễ bùng cháy.
Chuot lam to trong xe va nguy co chap dien
Chiếc xe SYM Attila mất ống dẫn nhiên liệu thừa. Xăng rớt xuống máy nóng có nguy cơ làm cháy xe.
* Thêm ảnh chuột làm tổ trong Honda Air Blade

Thế Hoàng

Ý kiến bạn đọc

Lý do ko chính đáng

Mình thấy ý kiến của các bạn nói đúng. Chuột thì thời tiền sử đã có.truớc sao ko sảy ra mà h lại sảy ra hàng loạn vụ cháy xe? còn nếu đổ thừa cho chuột là nguyên nhân của những vụ cháy xe trong thời gian gần đây thì thật sự vô lý. Tác giả đang dẫn bạn đọc sang khía cạnh khác rất khéo. mình được biết lỗi nhũng vụ này là do xăng ko dảm bảo chất luơng.vs nganh xang dầu cũng đã nhận trách nhiệm do xăng pha tạp chất.
mình thiết nghĩ chính phủ phải mạnh tay hơn vấn đề này. tìm nguyên nhân lỗi do ai,vì sao, Bồi thường ra sao.

Nguyên nhân cháy xe

Thời gian gần đây, giá xăng tăng vùn vụt do biến động của thị truờng nên, một số nhà nhập khẩu xăng có pha thêm chất phụ gia,( ethanol), 5-7% nếu cao hơn sẽ ảnh huởng đến nghiêm trọng đến động cơ xe, còn việc cháy nổ xe hiện nay có thể là xăng ở vn có pha thêm 1 số hoá chất khác nữa, không phải (Ethalon) chắc chắn 90% là do xăng, ...đổ vạ do chuột bọ..v.v.. chỉ là tránh né mà thôi

Nguyên nhân không đơn giản

Chuột thì có từ thời tiền sử,vậy sao giờ xe mới cháy.Ác quy có từ cả thế kỷ nay sao giờ xe mới cháy.Còn bảo dưỡng xe à,mấy anh bảo dưỡng hay lắm nếu hết bảo hành thì mới có bệnh còn thời gian bảo hành xe chạy kêu như xe tăng cứ bảo có sao đâu.Tôi có 1 xe Lead đang chạy khói xì ra như kiểu hở bạc,về đến nhà,sợ quá thuê hẳn xe ôm đẩy ra hãng vậy mà mấy anh kiểm tra xong bảo bình thường mặc dù xe cứ kêu cồng cộc.Chửi nhau mãi mà cũng chẳng được gì,cuối cùng ôm cục tức về nhà.Nói chung xe cháy không hề đơn giản .....

Cũng không thể đỗ lỗi người sử dụng !!

Nếu nói do người sử dụng mắc thêm các loại đèn trang trí, chống trộm là nguyên nhân gây cháy cũng không hoàn toàn chính xác. Thứ nhất,nếu đó là nguyên nhân vậy tại sao bấy lâu nay không xảy ra vụ nào ??. Thứ hai, những vụ cháy xảy ra sau thời điểm tăng giá xăng dầu, phải chăng do chất lượng xăng dầu đợt này có vấn đề ??. Thứ ba, những xe bị cháy đa phần là những xe mới được sử dụng nhiều công nghệ mới, phải chăng do lỗi kỹ thuật ??. Tại sao cứ đỗ lỗi cho người sử dụng...

Lỗi tại acqui hoặc chập điện

Hệ thống điện của xe máy luôn có cầu chì bảo vệ, nếu chập điện sẽ dẫn đến quá dòng và cầu chì bị đứt.
Chập điện mà cầu chì không đứt thì một là cầu chỉ không đúng thông số (chắc chắn do thợ sử xe không hiểu gì về điện đã thay loại cầu chì có dòng lớn), hai là nối tắt không dùng cầu chì (cũng do thợ sửa xa toàn bọn nông dân làm hại người).
Ngoài ra hiện nay có rất nhiều acqui cũ, không đảm bảo độ an toàn bị bọn rửa xe, sửa xe hoặc trông xe thay vào xe của ta đê đổi lấy acqui xịn trong xe. Chắc các bạn không để ý, chính tôi và vợ tôi đã bị chúng đổi acqui. Các bạn hãy cẩn thận với bọn chúng nhé kể cả bảo hành xe chính hãng. Khi chúng thay trộm acqui bao giờ chúng cũng làm ẩu không đấu chặt các đầu nối dây gây lên tia lửa điện, cùng với hơi xăng hoặc hơi H2 thoát ra nhiều từ acqui do acqui đẩu dẫn đến cháy nổ.
CHuột có từ xa xưa rồi, sao bây giờ xe cháy nhiều thế. Kết luận do bọn sửa xe, bảo hành xe, rửa xe, và trông xe thay trộm đồ, hoặc làm cẩu thả gây nên.

Chỉ có thể là chuột

Từ ôtô , xe khách cho đến xe máy và nhiều hãng xe cũng đã bị. Chỉ tập trung chủ yếu ở miền bắc nhưng ở Đà nẵng giờ cũng đa bị. (Vào khoảng 8h45 ngày 22/12 tại ngõ 104 đường Lê Đình Lý, Hải Châu, Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Ngọc Hân (22 tuổi) điều khiển xe Honda wave α mang BKS 92 S1- 0482 chạy từ trong hẻm ra đường Lê Đình Lý thì bất ngờ phát hiện ngọn lửa bốc cháy dưới yên xe), thời điểm mua xe từ 8,9 tháng cho đến2,3 năm cũng đã bị, xe đang vận hành hay để ở trong nhà cũng đã bị.

Mình công nhận là do chuột là hợp lí nhất. Vì xe của mình cũng từng bị chuột vài lần cắn phá dây điện, may mà phát hiện kịp thời. Không hiểu sao nhà cửa rộng rãi mà chuột cứ năm lần bảy lượt chui vào xe máy. Ko biết có phải chuột thích mùi xăng ko nhỉ

Mình cũng nghĩ do chuột

Chính xác, trời lạnh nên chuột hay chạy vào nhà. Mới đây mình ở trong nhà cũng phát hiện chuột vào nhà, và đặc biệt là rất thích chạy vào xe máy cho dù nhà rộng rãi, nhiều chỗ ẩn nấp. Mình đã thực sự lo lắng vì sợ chuột sẽ cắn dây điện dẫn tới chập điện. Điều này có thể giải thích vì sao các vụ cháy xe hay xảy ra ở phía bắc. p/s : mong quý báo đăng giúp mình.

Mình viết nhiều phản hồi rồi nhưng chưa lần nào được đăng

Lỗi tại thờ là chính

Tôi nhất trí với ý kiến của Bạn Chương. Lỗi do thợ sửa xe là chính các thợ rất hay nói tắt mà không thay cầu chì nên khi có chập điện là dây cháy luôn. Ở đầu đường Trương Định - Hà Nội hiệu sửa xe còn chọc thủng lốp nhiều vết để có cớ thay lốp nữa.

Lửa + xăng = Cháy???

Người ta đã nói lửa gần rơm lâu ngày còn cháy huống chi là xăng mà gặp lửa!!!
Mà lửa ở đây từ đâu ra? Chính là do nguyên nhân chập điện. Xăng bị dò ra khỏi bình xăng hoặc đường ống dẫn gặp fải vị trí chập điện --> cháy. Khả năng này theo tôi nên phân tích nhất. Không cần quá đi sâu tìm hiểu những vấn đề kỹ thuật cao siêu gì cả. Rất đơn giản và cơ bản là ở đây.

Bạn thấy đấy ôtô, xe máy đều cháy chứ đâu fải riêng gì xe máy hãng Honda? Xe để trong nhà (Bắc Ninh) cháy, đang đi trên đường cũng cháy. Vì đường dẫn xăng bị dò rỉ + chập điện nữa thì tự nó cháy rồi cần thêm gì nữa đâu. Theo tôi kết quả điều tra sẽ ra theo hướng này. Chất lượng xăng cũng chỉ là một yếu tố phụ mà thôi. Các bạn có nghĩ thế không? Tốt nhất hãy bảo dưỡng và kiểm tra lại hệ thống điện và dẫn nhiên liệu cho xe của ban!!!!

Chuột làm tổ trong ô tô, xe máy.

Cách đây hơn hai năm, tôi phát hiện ra một con chuột cứ thập thò, chạy đi chạy lại ở gầm xe ô tô của tôi . Tôi lo rằng nó sẽ cắn dây điện hoặc các đường ống bằng cao su hoặc nhựa nên đã đem xe đến xưởng bảo dưỡng. Quả đúng như vậy. Thợ máy đã phát hiện ra một ổ chuột con và một vài chỗ dây điện cũng như đường ống bị chuột gặm. May mà chưa có hậu quả gì. Sau đó tôi quyết định nuôi mèo. Từ đó đến nay, trong nhà tôi không hề thấy xuất hiên một con chuột nào.

Xe cộ theo định kỳ được mang đi bảo dưỡng cũng không phát hiện ra sự cố gì thêm. Tôi may mắn phát hiện được chuột trong xe là vì để xe trong nhà mình. Những bạn gửi xe ngoài bãi cần cảnh gíác vì ít có thời gian quan sát xe mình. Rất có thể ở gầm xe bạn đã có ổ chuột vì chuột thích làm tổ ở chỗ khô ráo, ấm áp, nhất là trong mùa đông.

Chúng làm tổ và sinh đẻ rất nhanh, trong khi mình mang xe đi bảo dưỡng lại phải chờ đủ số km chạy xe hoặc chờ đủ 6 tháng một lần. Nếu chạm chập điện, cháy nổ đã xảy ra rồi thì đã quá muộn để ân hận. Các bạn sở hữu xe chở khách càng cần phải cẩn thận hơn, nên kiểm tra xe hàng ngày vì trên xe của các bạn còn có hành khách và hàng hóa nữa, hậu quả sẽ rất lớn khi sự cố cháy nổ xảy ra.

Chúc các bạn may mắn.

Nuyên nhân gây cháy xe có thể là một hành vi tội phạm!

Theo mình thì có thể đây là hành vi tội phạm, phá hoại, nhằm hủy hoại danh tiếng của hãng Honda. Họ có thể gắn những kíp phát cháy tự động vào một số xe mà họ đi qua, bằng những hành vi rất nhanh và không để ai nhìn thấy. Chủ yếu là xe Honda, thỉnh thoảng hắn có thể gắn vào một số xe máy hãng khác để gây lạc hướng. Mong cơ quan công an vào cuộc gấp!

Lỗi cầu thả của thợ sửa xe!

Thủ phạm có thể chính là thợ sửa xe, khi đứt cầu Chì ko thay mà đấu tắt luôn. Khi cháy sẽ cực kỳ nguy hiểm. Khi đi sửa xe nên để người đàn ông mang đi và giám sát, thợ thuyền bây giờ ít người có tâm tốt lắm!

Xăng dởm nguyên nhân gây cháy nổ

Kính gửi Toà soạn Trong thời gian qua có rất nhiều trường hợp phương tiện otô, xe máy tự bốc cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản và hiện tượng cháy nổ này không phải sảy ra ở một hãng nào mà là tất cả các hãng xe, do vậy tôi cho rằng đây không phải do lỗi kỹ thuật. Tôi cho rằng xăng kém chất lượng là thủ phạm gây nên điều này ( vừa qua tôi cũng mua phải xăng dởm, khi xe vận hành thì phát hiện nhiều hiện tượng lạ, bất thường ) Vì vậy, tôi mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có biện pháp xử lý kiên quyết, giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Trân trọng!

Gửi các bạn

thật sự các bạn đừng hoàn toàn đổ lỗi cho nhà sản xuất . tớ thấy thế này nha , ở Viêt Nam dòng xe Honda thuộc dòng ưa chuộng nhất , nhà nào cũng có xe honda . tiết kiệm xăng và máy bền . mà hầu hết các vụ cháy là ở hà nội , mà lượng xe Honda ở Hà Nội rất nhiều , nhà nào cũng xe honda , nên phần lớn các vụ cháy là xe HOnda không có j là lạ , tớ thấy hầu hết các vụ cháy này thủ phạm chính là Chuột . các bạn thấy nha .

xe chúng ta đi rất lâu mà không hề có hiện tượng gì , mà xe đang yên đang lành không bị làm sao cả nhưng mà một khi mà chuột cắm dây điện dẫn đến 2 dây chập lại dẫnđên tia lửa và phát cháy nổ . các bạn nhìn dây điện ở nhà mình thì biết , chuột nó có thể cắn đứt dây bất cứ lúc nào . vậy tớ khuyên là các bạn hãy đi kiểm tra lại xe và đề phòng các loại chuột

Thử dùng băng phiến xem sao

Mình có chú Su Hayate bị chuột cắn đứt dây điện khởi động bên cánh phải, còi và đèn vẫn tốt nhưng không thể đề nổi. Lúc đầu tiên bị nó cắn tìm mỏi mắt chẳng ra, mang ra thợ dỡ bung bét cái xe mới tìm thấy, nối dây lại ông thợ bảo 100% chuột nó sẽ lại cắn đúng chỗ đấy. Mình không tim, mang về khoảng nửa tháng sau lại bị hiện tuợng như lúc đầu, nhớ lại lời thợ sửa xe đã nói, mở nhựa đầu xe ra đúng là nó cắn chỗ ấy thật, nối lại, xe lại ngon ăn.

Đến lần thứ ba, nó tiếp tục cắn chỗ ấy, mặc dù mình đã cho xe lên nhà mà không để ở bếp như mọi lần. Có 4 cái dây thì 3 dây nó cắn nham nhở, còn 1 dây nó cắn ngọt không khác gì dùng kéo cắt! Tự tay nối lại lần này bị chập điện hỏng toi mất cái công tắc chân chống cạnh mới bực. Hôm vừa rồi thấy có người mách treo băng phiến vào những chỗ chuột nó hay vào thì có thể đuổi nó đi được, mình làm theo cũng không thấy bóng dáng con nào vào đấy nhưng không hiểu là treo băng phiến vào liệu xe cộ có việc gì không nữa. Bác nào có kế sách nào hay hơn mà an toàn thì báo anh em cái nhé.

Thuê chuyên gia nước ngoài

Nếu VN mà không điều tra được thì tốt nhất lên mời các chuyên gia điều tra nước ngoài. Họ có kinh nghiệm và phương tiện sẽ giúp tìm nguyên nhân nhanh hơn, sớm xoa dịu đi nỗi đau mất người thân của người nhà nạn nhân

Mình đã gặp phải trường hợp chuột cắn ống xăng.

Mình đang đi chiếc Honda Lead, sau mấy vụ cháy xe tuần trước lại thấy xe có mùi xăng nên nghi ngờ quyết định ra đại lý kiểm tra. Ra Đại lý ủy quyền Honda Kường Ngân thì được nhân viên cho xem cảnh báo của Honda về tình trạng chuột cắn, sau khi kiểm tra thì đúng là ống xăng bị chuột gặm thủng, xăng rỉ ra hộp nhựa dưới máy. Quả thật hú hồn. Thay cái dây ống xăng chính hãng hết 900.000 đ , nhưng vẫn thấy may mắn. Mình quyết định mang cái ống xăng về cho mọi người ở nhà và trong cơ quan tin. Các bạn cũng nên để ý các hiện tượng bất thường khi đi xe tránh những hậu quả không đáng có.

Chuột?

Chuột này thông minh nhỉ? Biết chọn xe đời mới mà làm ổ nhỉ?

Honnda bị chơi

Mấy việc này chỉ lừa được bọn con nít , nếu đua về doanh số và thương hiệu phải khẳng định về chất lượng xe, các bác đại lý của hãng xe khác quá tồi. Tôi đi yamaha nhưng thấy rất bất bình, làm hại những người khác đi xe hãng Honda chỉ vì tiền , trước sau cũng bị pháp luật trưng trị.

Chuột hay thật (!!??)

Chuột chọn xe dỏm cắn không vậy ta? Tui đi xe dream thái chuột chê nên hỏng cắn nè.

Việt Báo
Hung thần xe buýt lấn làn suýt gây tai nạn cho 2 phụ nữ
Comment :Chuột làm tổ trong xe và nguy cơ chập điện
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuột làm tổ trong xe và nguy cơ chập điện bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chuot lam to trong xe va nguy co chap dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuột làm tổ trong xe và nguy cơ chập điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Ô tô - Xe Máy
Mouse nest in the car and the risk of electrical short
discovered, the user, the electrical system, be it motorcycles, nest maintenance, causes, wire, fire, rats , I, you, bite, short
Vehicle Maintenance periodic solutions help is needed for early detection of open positions likely to develop explosive power ..
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4
Bí kíp luyện đỗ xe song song - bài thi khó khi lấy bằng lái từ 1-4

Từ 1-4, bài thi sát hạch lấy giấy phép lái xe ôtô sẽ có thêm bài tập khá khó là ghép xe ngang vào nơi đỗ. Làm thế nào để luyện kỹ năng này?

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t