vietbao

Vi phạm về đất đai: Mức độ nào thì xử lý hình sự?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Triệu Văn Bé cho biết: Sáng 27/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) đã làm việc với Bộ TN&MT để thống nhất ý kiến về một số vấn đề hình sự liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Qua làm việc, Bộ TN&MT cũng đề nghị xử lý hình sự một số vi phạm khác trong các lĩnh vực môi trường, nước, khoáng sản.

Sai phạm nhiều, xử ít

Thưa ông, vì sao Bộ luật Hình sự đã có một số tội để xử vi phạm về đất đai mà nay lại phải cần thông tư hướng dẫn?

Có nhiều giải pháp để thực thi pháp luật nghiêm minh như việc phổ biến pháp luật để toàn dân hiểu, chấp hành tốt và ngăn ngừa vi phạm. Hoặc trong trường hợp đã phát hiện vi phạm ở mức độ hành chính thì vừa xử phạt vừa giáo dục ngăn ngừa. Nhưng chúng tôi thấy rằng yêu cầu trong tình hình hiện nay cần phải có khung pháp luật để xử đối với những vụ việc xảy ra nghiêm trọng, có tính răn đe và do đó cần phải xử lý bằng biện pháp hình sự.

Ông có thể nói cụ thể hơn?

Trên thực tế, tuy pháp luật chưa cụ thể hóa các hành vi vi phạm đối với các lĩnh vực tài nguyên môi trường trong Bộ luật Hình sự nhưng các cơ quan thi hành luật pháp vẫn xem xét và xử lý các vụ việc liên quan đến đất đai theo mức độ vi phạm. Một số vụ án hình sự đã được khởi tố là cốý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ, sai phạm trong quản lý đất đai có những nơi được xử lý rất nghiêm bằng biện pháp hình sự như ở Phú Quốc, Hà Tây, Hải Phòng, Hơng Khê (Hà Tĩnh)... nhưng vẫn quá ít.

Hơn nữa, hiện nay việc thực thi Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, Luật Tài nguyên nước, Luật Bảo vệ môi trường đều có nghị định về xử phạt hành chính. Tuy nhiên, ranh giới giữa hành chính và hình sự lại chưa được lượng hóa, chưa có quy định nào cụ thể hóa các hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực này từ vi phạm hành chính sang hình sự.

Sai phạm về đất đai nghiêm trọng

Bộ TN&MT đánh giá những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai hiện nay đang ở mức độ nào, thưa ông?

Có thể nói sai phạm về đất đai hiện nay khá phổ biến, có nơi có chỗ, có vụ việc là nghiêm trọng. Tuy các cấp, các ngành đang tích cực xử lý để chấn chỉnh, việc quản lý "lĩnh vực nóng" là đất đai từ bộ đến địa phương đã ổn định hơn so với trước rất nhiều nhưng đúng là cần phải lập lại trật tự trong lĩnh vực này bằng biện pháp mạnh.

Vậy những sai phạm nào được đánh giá là nghiêm trọng, thưa ông?

Trước nhất, đứng về mặt quản lý, nếu lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái và nhất là khi gây hậu quả nghiêm trọng thì rõ ràng là sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai. Tiếp nữa, thực trạng hiện nay "nổi" nhất là việc thu hồi đất, giao đất trái pháp luật, có nơi có chỗ vì tư lợi mà cố ý làm trái như giao đất tái định cư sai, giao đất không đúng đối tượng). Rồi có nhưng trường hợp hành vi chưa rõ nhưng hậu quả thì rõ rồi như thu hồ đất nhưng bỏ đất hoang, quy hoạch treo trong khi dân thì không có đất để sản xuất.

Hoặc có loại vi phạm khá phổ biến là lấn chiếm đất; sử dụng đất sai mục đích (ví dụ đất giao để làm nông nghiệp lại xây nhà cửa, đất cơ quan làm mặt bằng làm việc lại cho thuê lấy tiền...) dù đã có tội danh trong Bộ luật Hình sự nhưng chưa rõ ràng; hoặc các hành vi tham ô, chia chác đất sai thẩm quyền... cũng chưa xác định cụ thể. Những sai phạm như thế không chỉ bức xúc trong lĩnh vực đất đai mà hiện tượng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khai thác khoáng sản trái phép cũng cần phải áp dụng biện pháp hình sự. Ngoài ra cần sửa đổi quy định trong tội vi phạm về quản lý sử dụng đất đai (Điều 173, 174 BLHS) theo hướng không nhất thiết phải bị xử phạt hành chính nữa.

Tháng 9 sẽ có hướng dẫn

Trong một số vụ việc đất đai cho thấy sai phạm của cán bộ nhà nước chiếm tỷ trọng lớn. Nhóm sai phạm này có thể áp dụng vào loại tội phạm chức vụ nhưng sao số bi can đưa ra tòa vẫn còn rất ít, thưa ông?

Trong các vụ việc ấy, việc xử lý cũng phải tùy theo mức độ. Có người thì xử lý hành chính như kỷ luật, cách chức, khiển trách, cảnh cáo, thu hồi. (đất)... Nhưng cũng có một số vụ sai phạm nghiêm trọng thì việc truy cứu trách nhiệm hình sự là khởi tố cũng đã có rồi đó. Lý do như trên tôi đã nói, do hướng dẫn chưa cụ thể và cũng có trường hợp một số nơi phát hiện vi phạm nhưng xử lý chưa nghiêm, để dân tố cáo quyết liệt mới xử đến hình sự. Thực tế ấy chúng ta cũng phải thừa nhận.

Là cơ quan quản lý ngành, Bộ TN&MT cũng đang áp dụng cách làm là đối với những tố cáo sai phạm từ dân, bộ chuyển về địa phương và yêu cầu địa phương xem xét theo thẩm quyền và bộ trực tiếp đôn đốc địa phương xử lý. Hiện có một số địa phương như Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hòa Bình... đã xử lý rất nghiêm và nhanh. Trong trường hợp địa phương không xử hoặc xử chậm, hoặc không nghiêm thì bộ sẽ thanh tra và nếu nghiêm trọng sẽ đề nghị điều tra, khởi tố.

Do đó yêu cầu hình sự hóa sai phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường là bức bách?

Đúng. Chúng tôi hướng tới mục tiêu Bộ luật Hình sự chưa xử được nhiều tội phạm về tài nguyên môi trường thì bổ sung và hoàn thiện, đặc biệt là đối với lĩnh vực đất đai. Trước mắt, những vấn đề luật pháp đã quy định, Bộ TN&MT cùng các cơ quan liên quan xây dựng thông tư hướng dẫn để có biện pháp chấn chỉnh và giải quyết đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực tài nguyên môi trường. Cố gắng tháng 8, tháng 9 sẽ ban hành. Hiện C15 và Vụ Pháp chế đang dự thảo trình Bộ Công an và Bộ TN&MT.

Theo dự đoán của ông, tác động của việc ra thông tưnày sẽ như thế nào?

Chúng tôi cũng mong muốn khi thông tư có hiệu lực, làm rõ ranh giới từ vi phạm hành chính đến xử lý hình sự sẽ góp phần lập lại trật tự về quản lý lĩnh vực đất đai nói riêng, tài nguyên môi trường nói chung.

Xin cảm ơn ông.

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Vi phạm về đất đai: Mức độ nào thì xử lý hình sự?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vi phạm về đất đai: Mức độ nào thì xử lý hình sự? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vi pham ve dat dai Muc do nao thi xu ly hinh su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vi phạm về đất đai: Mức độ nào thì xử lý hình sự? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
Violation of land: the level of any criminal proceedings?
Ministry of Natural Resources and Environment, Ministry of Natural Resources, Department of Landscape, Trieu Van Be, Ministry of Natural Resources and Environment, criminal law, consulting, related to the use of land, the fields, in management, public security, violations of
Deputy Minister of Natural Resources and Environment (TN-MT) Trieu Van Be said: morning 27/7, Police Department criminal investigation of order and economic management positions (Ministry of Public Security) has been working with the Ministry of Natural Resources and Environment to reaching agreement on several issues related to criminal ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 30/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.340,00
EUREuro25.071,50
AUDĐô Úc16.907,80
CADĐô Canada17.258,26
CHFThụy Sĩ22.927,39
GBPBảng Anh29.351,67
JPYYên Nhật219,06
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.25%
  1.69
  669.44
 • HNX-Index
  -0.86%
  -0.72
  83.21
 • VS 100
  -0.15%
  -0.33
  212.54
 • VS-Large Cap
  0.69%
  2.05
  299.90
 • VS-Mid Cap
  -1.01%
  -0.86
  84.23
 • VS-Small Cap
  -0.87%
  -0.29
  33.13
 • VS-Micro Cap
  -0.39%
  -0.14
  35.57
 • UPCOM
  -0.3%
  -0.19
  55.39
 • VN30
  -0.1%
  -0.48
  656.23
 • VN50
  0.7%
  3.57
  515.47
Phiên giao dịch chiều 29/8:‘Xả hàng’ cuối phiên

HAG là mã dẫn đầu khối lượng khớp lệnh trên HOSE, đạt hơn 5,45 triệu đơn vị, còn trên HNX, vị trí này thuộc về SCR, với hơn 8,7 triệu cổ phiếu được sang tên.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t