vietbao

Vi phạm về đất đai: Mức độ nào thì xử lý hình sự?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Triệu Văn Bé cho biết: Sáng 27/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) đã làm việc với Bộ TN&MT để thống nhất ý kiến về một số vấn đề hình sự liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Qua làm việc, Bộ TN&MT cũng đề nghị xử lý hình sự một số vi phạm khác trong các lĩnh vực môi trường, nước, khoáng sản.

Sai phạm nhiều, xử ít

Thưa ông, vì sao Bộ luật Hình sự đã có một số tội để xử vi phạm về đất đai mà nay lại phải cần thông tư hướng dẫn?

Có nhiều giải pháp để thực thi pháp luật nghiêm minh như việc phổ biến pháp luật để toàn dân hiểu, chấp hành tốt và ngăn ngừa vi phạm. Hoặc trong trường hợp đã phát hiện vi phạm ở mức độ hành chính thì vừa xử phạt vừa giáo dục ngăn ngừa. Nhưng chúng tôi thấy rằng yêu cầu trong tình hình hiện nay cần phải có khung pháp luật để xử đối với những vụ việc xảy ra nghiêm trọng, có tính răn đe và do đó cần phải xử lý bằng biện pháp hình sự.

Ông có thể nói cụ thể hơn?

Trên thực tế, tuy pháp luật chưa cụ thể hóa các hành vi vi phạm đối với các lĩnh vực tài nguyên môi trường trong Bộ luật Hình sự nhưng các cơ quan thi hành luật pháp vẫn xem xét và xử lý các vụ việc liên quan đến đất đai theo mức độ vi phạm. Một số vụ án hình sự đã được khởi tố là cốý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ, sai phạm trong quản lý đất đai có những nơi được xử lý rất nghiêm bằng biện pháp hình sự như ở Phú Quốc, Hà Tây, Hải Phòng, Hơng Khê (Hà Tĩnh)... nhưng vẫn quá ít.

Hơn nữa, hiện nay việc thực thi Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, Luật Tài nguyên nước, Luật Bảo vệ môi trường đều có nghị định về xử phạt hành chính. Tuy nhiên, ranh giới giữa hành chính và hình sự lại chưa được lượng hóa, chưa có quy định nào cụ thể hóa các hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực này từ vi phạm hành chính sang hình sự.

Sai phạm về đất đai nghiêm trọng

Bộ TN&MT đánh giá những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai hiện nay đang ở mức độ nào, thưa ông?

Có thể nói sai phạm về đất đai hiện nay khá phổ biến, có nơi có chỗ, có vụ việc là nghiêm trọng. Tuy các cấp, các ngành đang tích cực xử lý để chấn chỉnh, việc quản lý "lĩnh vực nóng" là đất đai từ bộ đến địa phương đã ổn định hơn so với trước rất nhiều nhưng đúng là cần phải lập lại trật tự trong lĩnh vực này bằng biện pháp mạnh.

Vậy những sai phạm nào được đánh giá là nghiêm trọng, thưa ông?

Trước nhất, đứng về mặt quản lý, nếu lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái và nhất là khi gây hậu quả nghiêm trọng thì rõ ràng là sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai. Tiếp nữa, thực trạng hiện nay "nổi" nhất là việc thu hồi đất, giao đất trái pháp luật, có nơi có chỗ vì tư lợi mà cố ý làm trái như giao đất tái định cư sai, giao đất không đúng đối tượng). Rồi có nhưng trường hợp hành vi chưa rõ nhưng hậu quả thì rõ rồi như thu hồ đất nhưng bỏ đất hoang, quy hoạch treo trong khi dân thì không có đất để sản xuất.

Hoặc có loại vi phạm khá phổ biến là lấn chiếm đất; sử dụng đất sai mục đích (ví dụ đất giao để làm nông nghiệp lại xây nhà cửa, đất cơ quan làm mặt bằng làm việc lại cho thuê lấy tiền...) dù đã có tội danh trong Bộ luật Hình sự nhưng chưa rõ ràng; hoặc các hành vi tham ô, chia chác đất sai thẩm quyền... cũng chưa xác định cụ thể. Những sai phạm như thế không chỉ bức xúc trong lĩnh vực đất đai mà hiện tượng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khai thác khoáng sản trái phép cũng cần phải áp dụng biện pháp hình sự. Ngoài ra cần sửa đổi quy định trong tội vi phạm về quản lý sử dụng đất đai (Điều 173, 174 BLHS) theo hướng không nhất thiết phải bị xử phạt hành chính nữa.

Tháng 9 sẽ có hướng dẫn

Trong một số vụ việc đất đai cho thấy sai phạm của cán bộ nhà nước chiếm tỷ trọng lớn. Nhóm sai phạm này có thể áp dụng vào loại tội phạm chức vụ nhưng sao số bi can đưa ra tòa vẫn còn rất ít, thưa ông?

Trong các vụ việc ấy, việc xử lý cũng phải tùy theo mức độ. Có người thì xử lý hành chính như kỷ luật, cách chức, khiển trách, cảnh cáo, thu hồi. (đất)... Nhưng cũng có một số vụ sai phạm nghiêm trọng thì việc truy cứu trách nhiệm hình sự là khởi tố cũng đã có rồi đó. Lý do như trên tôi đã nói, do hướng dẫn chưa cụ thể và cũng có trường hợp một số nơi phát hiện vi phạm nhưng xử lý chưa nghiêm, để dân tố cáo quyết liệt mới xử đến hình sự. Thực tế ấy chúng ta cũng phải thừa nhận.

Là cơ quan quản lý ngành, Bộ TN&MT cũng đang áp dụng cách làm là đối với những tố cáo sai phạm từ dân, bộ chuyển về địa phương và yêu cầu địa phương xem xét theo thẩm quyền và bộ trực tiếp đôn đốc địa phương xử lý. Hiện có một số địa phương như Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hòa Bình... đã xử lý rất nghiêm và nhanh. Trong trường hợp địa phương không xử hoặc xử chậm, hoặc không nghiêm thì bộ sẽ thanh tra và nếu nghiêm trọng sẽ đề nghị điều tra, khởi tố.

Do đó yêu cầu hình sự hóa sai phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường là bức bách?

Đúng. Chúng tôi hướng tới mục tiêu Bộ luật Hình sự chưa xử được nhiều tội phạm về tài nguyên môi trường thì bổ sung và hoàn thiện, đặc biệt là đối với lĩnh vực đất đai. Trước mắt, những vấn đề luật pháp đã quy định, Bộ TN&MT cùng các cơ quan liên quan xây dựng thông tư hướng dẫn để có biện pháp chấn chỉnh và giải quyết đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực tài nguyên môi trường. Cố gắng tháng 8, tháng 9 sẽ ban hành. Hiện C15 và Vụ Pháp chế đang dự thảo trình Bộ Công an và Bộ TN&MT.

Theo dự đoán của ông, tác động của việc ra thông tưnày sẽ như thế nào?

Chúng tôi cũng mong muốn khi thông tư có hiệu lực, làm rõ ranh giới từ vi phạm hành chính đến xử lý hình sự sẽ góp phần lập lại trật tự về quản lý lĩnh vực đất đai nói riêng, tài nguyên môi trường nói chung.

Xin cảm ơn ông.

Việt Báo
Comment :Vi phạm về đất đai: Mức độ nào thì xử lý hình sự?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vi phạm về đất đai: Mức độ nào thì xử lý hình sự? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vi pham ve dat dai Muc do nao thi xu ly hinh su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vi phạm về đất đai: Mức độ nào thì xử lý hình sự? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
Violation of land: the level of any criminal proceedings?
Ministry of Natural Resources and Environment, Ministry of Natural Resources, Department of Landscape, Trieu Van Be, Ministry of Natural Resources and Environment, criminal law, consulting, related to the use of land, the fields, in management, public security, violations of
Deputy Minister of Natural Resources and Environment (TN-MT) Trieu Van Be said: morning 27/7, Police Department criminal investigation of order and economic management positions (Ministry of Public Security) has been working with the Ministry of Natural Resources and Environment to reaching agreement on several issues related to criminal ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 31/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.