vietbao

Tư vấn xây dựng - lĩnh vực chưa được coi trọng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tu van xay dung linh vuc chua duoc coi trong
Một thực tế không thể phủ nhận là phí tư vấn xây dựng của ta hiện nay còn quá thấp, chỉ bằng 1,3-2,5% giá trị xây dựng trong khi ở nước ngoài thường là 4-12% giá trị xây dựng với cùng một thể loại, quy mô công trình.

Theo ông Nguyễn Lập Sơn - Tổng giám đốc Công ty Hadecon, nghề dịch vụ tư vấn đang trở nên "rẻ rúng". Đây là thực tế đáng lo ngại cho doanh nghiệp hành nghề tư vấn khi Việt Nam ngày một hội nhập với thế giới.

Còn theo bà Phạm Chi Lan - Ban nghiên cứu Chính phủ thì khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp làm dịch vụ tư vấn hiện nay vẫn là việc phải đương đầu với nhận thức "ít coi trọng dịch vụ so với sản xuất vật chất". Đánh giá của bà Phạm Chi Lan được các doanh nghiệp dịch vụ tư vấn rất tâm đắc. Thực trạng chậm phát triển của khối dịch vụ tư vấn có phần rất lớn vì nguyên do kém coi trọng trên.

Theo TS Lê Đăng Doanh, trong số khoảng 230 giấy phép còn tồn tại và có hiệu lực hiện nay, có đến 3/4 liên quan đến dịch vụ. Chính sự hạn chế, cấm đoán này đã ngăn cản khu vực dịch vụ phát triển. Nó khiến cho khi nước ta mở cửa khu vực dịch vụ, chấp nhận cạnh tranh, không ít dịch vụ còn chưa có hoặc quá yếu kém.

Cần "tiếp sức" cho doanh nghiệp tư vấn

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư vấn hoạt động, tiếp thu kỹ thuật, công nghệ mới, đổi mới trang thiết bị, đẩy mạnh đào tạo... Đó chính là một cách thiết thực nâng cao chất lượng sản phẩm tư vấn.

Mặt khác, chi phí thấp nhưng việc cấp phát thanh toán thông qua quá nhiều khâu xét duyệt, cắt xén tùy tiện, chi trả không đúng thời hạn... Việc tạm ứng chi phí để thực hiện hợp đồng kinh tế và dịch vụ tư vấn là 25% giá trị hợp đồng quá nhỏ, không đủ để triển khai. Mặc dù lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệp tư vấn xây dựng hiện chỉ đạt được từ 3-5%, nếu vẫn giữ thuế 28% như hiện nay, doanh nghiệp sẽ không có khả năng tích luỹ, tái đầu tư.

"Nên chăng như một số nước, miễn hẳn thuế thu nhập doanh nghiệp, cho phép giữ lại để đầu tư. Lợi ích thu được từ chống thất thoát sẽ nhiều hơn tiền thu thuế" - ông Chất đưa ra lời đề nghị.

Từ góc độ doanh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, ông Nguyễn Lập Sơn phân tích: lý do nghề này đang trở nên "rẻ rúng" vì doanh nghiệp không đủ sức thực hiện "thượng vàng, hạ cám" các công việc; chưa đáp ứng yêu cầu và mong đợi từ phía khách hàng; thiếu các điều kiện tối thiểu để hành nghề, đặc biệt là sự tôn trọng của chủ đầu tư, thời gian, tiền bạc... Trách nhiệm được quy định một cách chung chung làm giảm ý thức, trách nhiệm "riêng" trong công việc. Chất lượng tư vấn giảm, tiến độ không đảm bảo, thu nhập thấp làm giảm sự coi trọng của xã hội đối với nghề tư vấn xây dựng.

Theo bà Phạm Chi Lan, các doanh nghiệp dịch vụ tư vấn phải chịu thách thức lớn trong hội nhập quốc tế bởi sức ép đòi mở rộng cửa thị trường trong khi nền tảng kinh tế Việt Nam, trình độ phát triển còn hạn chế, trong khi các đối thủ đã tiến xa. doanh nghiệp dịch vụ tư vấn của Việt Nam còn chưa có năng lực cạnh tranh cao mà muốn nâng cao cũng khó khăn. Đã vậy, các doanh nghiệp sẽ phải hoạt động trong môi trường vô cùng khó khăn, đương đầu với nhiều đối thủ mạnh.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự lưu ý đến thực tế là cho đến nay, có khoảng hơn 1.000 đơn vị tư vấn xây dựng, trong đó, doanh nghiệp Nhà nước khoảng 30%, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh khoảng 22%, còn lại 3% là các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài hay các dạng liên kết khác. Tuy nhiên, hoạt động của các liên doanh với nước ngoài không thành công như mong đợi. Lý do là các công ty nước ngoài không mặn mà lắm với hình thức này.

Vì lẽ vậy, theo ông Tự, khi cam kết cho phép nước ngoài thành lập công ty 100% vốn nước ngoài thì chỗ đứng trên thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Ông Vũ Ngọc Thanh - Phó giám đốc Công ty Tư vấn Xây dựng Dân dụng Việt Nam (VNCC) cho rằng thực ra khoảng 10 năm nay, các doanh nghiệp tư vấn xây dựng Việt Nam đã phải chấp nhận tham gia cuộc chơi của các đối tác nước ngoài tại thị trường Việt Nam ở các mức độ khác nhau. Nếu như trước đây, các công ty tư vấn ngoài nước chỉ tham gia vào các dự án do các tổ chức tài chính nước ngoài tài trợ thì hiện nay họ tiếp cận với các dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong nước. Thậm chí, có trường hợp, tư vấn nước ngoài sẵn sàng chấp nhận tỷ lệ chi phí thiết kế gần với định mức do Nhà nước quy định để đặt chân vào thị trường.

Theo KTS Vũ Ngọc Phương - Giám đốc Công ty Tư vấn Xây dựng Phát triển, rất cần có một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. "Tôi đã trực tiếp kiếm sống trong nghề tư vấn gần 30 năm. Trước năm 1980 gần như chưa có phần trăm tham nhũng nào. Sau năm 1981 là 10% rồi 20%, 25%... Đến nay, tôi được biết chủ đầu tư trấn lột của người làm tư vấn 50%, có tỉnh miền núi tới trên 50% tổng giá trị tư vấn thiết kế. Đã vậy, ngày càng có nhiều cơ quan công quyền can dự vào việc xét duyệt tư vấn xây dựng. Chi phí "bôi trơn" ngày càng cao, người làm chủ nhiệm tư vấn không còn tiền thuê chuyên gia giỏi nữa" - ông Phương tâm sự.

Tư vấn góp phần chống thất thoát, lãng phí

Theo lộ trình cổ phần hoá, từ nay đến 2008, sẽ không còn một doanh nghiệp tư vấn xây dựng nào là doanh nghiệp Nhà nước, Nhà nước cũng sẽ không nắm giữ 30% tỷ lệ vốn doanh nghiệp như hiện nay. Để nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn, trước hết cần phải có môi trường cạnh tranh bình đẳng, có các chế định, chế tài đề cao trách nhiệm cá nhân trong công tác tư vấn xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Công, Nguyễn Lương Bình - Công ty tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, tư vấn chính là "mắt xích" quan trọng để chống thất thoát, tham nhũng. Bởi những kỹ sư tư vấn phải chịu trách nhiệm một phần trong việc lãng phí và thất thoát của các công trình xây dựng. Để làm tốt trách nhiệm chống thất thoát, lãng phí, bảo vệ sự trong sạch của mình tư vấn xây dựng cần làm gì? Trước hết là bảo đảm chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp. Song song với đó là đạo đức nghề nghiệp. Cần phải có một "Đăng bạ kỹ sư tư vấn Việt Nam". "Để tiết kiệm hay chống thất thoát, lãng phí trong xây dựng phải trông đợi rất nhiều vào kỹ sư tư vấn. Vậy tại sao không tăng giá trị hay thu nhập cho kỹ sư tư vấn?" - ông Công khuyến nghị.

Hiện có tình trạng, chủ đầu tư hay khách hàng thường quan tâm đến vốn đầu tư, kỹ thuật chỉ là thứ yếu. Với cơ chế hiện nay, vai trò của chủ đầu tư rất quan trọng. Họ là trọng tài trong tranh ch p giữa các nhà tư vấn. Nhưng để làm đúng nghĩa trọng tài thì lại phải có bộ máy thích hợp. Vì thế, Nhà nước cần quy định chặt chẽ về cơ cấu, tổ chức, nhân sự của chủ đầu tư.

Để hội nhập quốc tế thành công, không chỉ giữ được thị trường trong nước mà còn tiến đến xuất khẩu dịch vụ tư vấn, bà Phạm Chi Lan khuyến nghị, các doanh nghiệp cần tìm hiểu để biết mình, biết người. Xác định, phân khúc thị trường, đối tượng sử dụng dịch vụ. Xây dựng chiến lược cạnh tranh, áp dụng biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển các liên kết trong ngành với các ngành liên quan trong và ngoài nước...

Ông Lương Văn Tự đề xuất, các công ty tư vấn xây dựng chuyên ngành cần liên kết với các tổng công ty xây dựng chuyên ngành theo kiểu liên doanh để có thực lực khi tham gia đấu thầu quốc tế tại "sân nhà" và "sân người".

Tuy nhiên, điều các doanh nghiệp trông đợi hiện nay lại là vấn đề làm sao xoá bỏ sự kém coi trọng đối với khối dịch vụ tư vấn xây dựng qua những thay đổi cụ thể. "Thực tế này đã tồn tại lâu rồi, sao không gỡ bỏ được?". Trả lời câu hỏi thẳng thắn này, bà Phạm Chi Lan nói: Chính phủ có nói gì đi nữa mà người sử dụng dịch vụ không lưu tâm thì cũng không giải quyết được gì. Về phía Chính phủ và các thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ luôn kêu gọi, khuyến cáo doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp.

Vụ việc của Vietnam Airlines vừa rồi chứng tỏ thực tế ấy và vai trò tư vấn được khẳng định rõ rệt hơn nhiều qua kinh nghiệm quá đắt này. Để hỗ trợ doanh nghiệp dịch vụ, Chính phủ cũng đã cho phép các doanh nghiệp được khấu trừ thuế đối với chi phí tư vấn. Đó cũng là bước cải tiến phải thương thảo lâu mới đạt được.

Còn lại phải là sự nỗ lực của chính doanh nghiệp. Và Hiệp hội phải có vai trò hơn nữa trong việc đưa ra tiếng nói bảo vệ quyền lợi của hội viên mình.

(Theo Vneconomy)

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Tư vấn xây dựng - lĩnh vực chưa được coi trọng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn xây dựng - lĩnh vực chưa được coi trọng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu van xay dung linh vuc chua duoc coi trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn xây dựng - lĩnh vực chưa được coi trọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
Consultancy - has not been considered important areas
Vietnam, Pham Chi Lan, construction consultancy, advisory services, consulting companies, consulting fees, investor, overseas, companies, businesses, now, value, respect and domains, in fact, the
One undeniable fact is the consultation fee of our present building is too low, only 1.3 -2.5% while the value of construction in foreign countries is usually 4-12% of the building with the same type and size of the ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,33036,600
TP HCM36,33036,580
Đà Nẵng36,33036,600
Nha Trang36,32036,600
Bình Phước36,30036,610
Cà Mau36,33036,600
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 27/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 27/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.