vietbao

Tư vấn xây dựng - lĩnh vực chưa được coi trọng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tu van xay dung linh vuc chua duoc coi trong
Một thực tế không thể phủ nhận là phí tư vấn xây dựng của ta hiện nay còn quá thấp, chỉ bằng 1,3-2,5% giá trị xây dựng trong khi ở nước ngoài thường là 4-12% giá trị xây dựng với cùng một thể loại, quy mô công trình.

Theo ông Nguyễn Lập Sơn - Tổng giám đốc Công ty Hadecon, nghề dịch vụ tư vấn đang trở nên "rẻ rúng". Đây là thực tế đáng lo ngại cho doanh nghiệp hành nghề tư vấn khi Việt Nam ngày một hội nhập với thế giới.

Còn theo bà Phạm Chi Lan - Ban nghiên cứu Chính phủ thì khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp làm dịch vụ tư vấn hiện nay vẫn là việc phải đương đầu với nhận thức "ít coi trọng dịch vụ so với sản xuất vật chất". Đánh giá của bà Phạm Chi Lan được các doanh nghiệp dịch vụ tư vấn rất tâm đắc. Thực trạng chậm phát triển của khối dịch vụ tư vấn có phần rất lớn vì nguyên do kém coi trọng trên.

Theo TS Lê Đăng Doanh, trong số khoảng 230 giấy phép còn tồn tại và có hiệu lực hiện nay, có đến 3/4 liên quan đến dịch vụ. Chính sự hạn chế, cấm đoán này đã ngăn cản khu vực dịch vụ phát triển. Nó khiến cho khi nước ta mở cửa khu vực dịch vụ, chấp nhận cạnh tranh, không ít dịch vụ còn chưa có hoặc quá yếu kém.

Cần "tiếp sức" cho doanh nghiệp tư vấn

Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư vấn hoạt động, tiếp thu kỹ thuật, công nghệ mới, đổi mới trang thiết bị, đẩy mạnh đào tạo... Đó chính là một cách thiết thực nâng cao chất lượng sản phẩm tư vấn.

Mặt khác, chi phí thấp nhưng việc cấp phát thanh toán thông qua quá nhiều khâu xét duyệt, cắt xén tùy tiện, chi trả không đúng thời hạn... Việc tạm ứng chi phí để thực hiện hợp đồng kinh tế và dịch vụ tư vấn là 25% giá trị hợp đồng quá nhỏ, không đủ để triển khai. Mặc dù lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệp tư vấn xây dựng hiện chỉ đạt được từ 3-5%, nếu vẫn giữ thuế 28% như hiện nay, doanh nghiệp sẽ không có khả năng tích luỹ, tái đầu tư.

"Nên chăng như một số nước, miễn hẳn thuế thu nhập doanh nghiệp, cho phép giữ lại để đầu tư. Lợi ích thu được từ chống thất thoát sẽ nhiều hơn tiền thu thuế" - ông Chất đưa ra lời đề nghị.

Từ góc độ doanh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, ông Nguyễn Lập Sơn phân tích: lý do nghề này đang trở nên "rẻ rúng" vì doanh nghiệp không đủ sức thực hiện "thượng vàng, hạ cám" các công việc; chưa đáp ứng yêu cầu và mong đợi từ phía khách hàng; thiếu các điều kiện tối thiểu để hành nghề, đặc biệt là sự tôn trọng của chủ đầu tư, thời gian, tiền bạc... Trách nhiệm được quy định một cách chung chung làm giảm ý thức, trách nhiệm "riêng" trong công việc. Chất lượng tư vấn giảm, tiến độ không đảm bảo, thu nhập thấp làm giảm sự coi trọng của xã hội đối với nghề tư vấn xây dựng.

Theo bà Phạm Chi Lan, các doanh nghiệp dịch vụ tư vấn phải chịu thách thức lớn trong hội nhập quốc tế bởi sức ép đòi mở rộng cửa thị trường trong khi nền tảng kinh tế Việt Nam, trình độ phát triển còn hạn chế, trong khi các đối thủ đã tiến xa. doanh nghiệp dịch vụ tư vấn của Việt Nam còn chưa có năng lực cạnh tranh cao mà muốn nâng cao cũng khó khăn. Đã vậy, các doanh nghiệp sẽ phải hoạt động trong môi trường vô cùng khó khăn, đương đầu với nhiều đối thủ mạnh.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự lưu ý đến thực tế là cho đến nay, có khoảng hơn 1.000 đơn vị tư vấn xây dựng, trong đó, doanh nghiệp Nhà nước khoảng 30%, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh khoảng 22%, còn lại 3% là các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài hay các dạng liên kết khác. Tuy nhiên, hoạt động của các liên doanh với nước ngoài không thành công như mong đợi. Lý do là các công ty nước ngoài không mặn mà lắm với hình thức này.

Vì lẽ vậy, theo ông Tự, khi cam kết cho phép nước ngoài thành lập công ty 100% vốn nước ngoài thì chỗ đứng trên thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Ông Vũ Ngọc Thanh - Phó giám đốc Công ty Tư vấn Xây dựng Dân dụng Việt Nam (VNCC) cho rằng thực ra khoảng 10 năm nay, các doanh nghiệp tư vấn xây dựng Việt Nam đã phải chấp nhận tham gia cuộc chơi của các đối tác nước ngoài tại thị trường Việt Nam ở các mức độ khác nhau. Nếu như trước đây, các công ty tư vấn ngoài nước chỉ tham gia vào các dự án do các tổ chức tài chính nước ngoài tài trợ thì hiện nay họ tiếp cận với các dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong nước. Thậm chí, có trường hợp, tư vấn nước ngoài sẵn sàng chấp nhận tỷ lệ chi phí thiết kế gần với định mức do Nhà nước quy định để đặt chân vào thị trường.

Theo KTS Vũ Ngọc Phương - Giám đốc Công ty Tư vấn Xây dựng Phát triển, rất cần có một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. "Tôi đã trực tiếp kiếm sống trong nghề tư vấn gần 30 năm. Trước năm 1980 gần như chưa có phần trăm tham nhũng nào. Sau năm 1981 là 10% rồi 20%, 25%... Đến nay, tôi được biết chủ đầu tư trấn lột của người làm tư vấn 50%, có tỉnh miền núi tới trên 50% tổng giá trị tư vấn thiết kế. Đã vậy, ngày càng có nhiều cơ quan công quyền can dự vào việc xét duyệt tư vấn xây dựng. Chi phí "bôi trơn" ngày càng cao, người làm chủ nhiệm tư vấn không còn tiền thuê chuyên gia giỏi nữa" - ông Phương tâm sự.

Tư vấn góp phần chống thất thoát, lãng phí

Theo lộ trình cổ phần hoá, từ nay đến 2008, sẽ không còn một doanh nghiệp tư vấn xây dựng nào là doanh nghiệp Nhà nước, Nhà nước cũng sẽ không nắm giữ 30% tỷ lệ vốn doanh nghiệp như hiện nay. Để nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn, trước hết cần phải có môi trường cạnh tranh bình đẳng, có các chế định, chế tài đề cao trách nhiệm cá nhân trong công tác tư vấn xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Công, Nguyễn Lương Bình - Công ty tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, tư vấn chính là "mắt xích" quan trọng để chống thất thoát, tham nhũng. Bởi những kỹ sư tư vấn phải chịu trách nhiệm một phần trong việc lãng phí và thất thoát của các công trình xây dựng. Để làm tốt trách nhiệm chống thất thoát, lãng phí, bảo vệ sự trong sạch của mình tư vấn xây dựng cần làm gì? Trước hết là bảo đảm chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp. Song song với đó là đạo đức nghề nghiệp. Cần phải có một "Đăng bạ kỹ sư tư vấn Việt Nam". "Để tiết kiệm hay chống thất thoát, lãng phí trong xây dựng phải trông đợi rất nhiều vào kỹ sư tư vấn. Vậy tại sao không tăng giá trị hay thu nhập cho kỹ sư tư vấn?" - ông Công khuyến nghị.

Hiện có tình trạng, chủ đầu tư hay khách hàng thường quan tâm đến vốn đầu tư, kỹ thuật chỉ là thứ yếu. Với cơ chế hiện nay, vai trò của chủ đầu tư rất quan trọng. Họ là trọng tài trong tranh ch p giữa các nhà tư vấn. Nhưng để làm đúng nghĩa trọng tài thì lại phải có bộ máy thích hợp. Vì thế, Nhà nước cần quy định chặt chẽ về cơ cấu, tổ chức, nhân sự của chủ đầu tư.

Để hội nhập quốc tế thành công, không chỉ giữ được thị trường trong nước mà còn tiến đến xuất khẩu dịch vụ tư vấn, bà Phạm Chi Lan khuyến nghị, các doanh nghiệp cần tìm hiểu để biết mình, biết người. Xác định, phân khúc thị trường, đối tượng sử dụng dịch vụ. Xây dựng chiến lược cạnh tranh, áp dụng biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển các liên kết trong ngành với các ngành liên quan trong và ngoài nước...

Ông Lương Văn Tự đề xuất, các công ty tư vấn xây dựng chuyên ngành cần liên kết với các tổng công ty xây dựng chuyên ngành theo kiểu liên doanh để có thực lực khi tham gia đấu thầu quốc tế tại "sân nhà" và "sân người".

Tuy nhiên, điều các doanh nghiệp trông đợi hiện nay lại là vấn đề làm sao xoá bỏ sự kém coi trọng đối với khối dịch vụ tư vấn xây dựng qua những thay đổi cụ thể. "Thực tế này đã tồn tại lâu rồi, sao không gỡ bỏ được?". Trả lời câu hỏi thẳng thắn này, bà Phạm Chi Lan nói: Chính phủ có nói gì đi nữa mà người sử dụng dịch vụ không lưu tâm thì cũng không giải quyết được gì. Về phía Chính phủ và các thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ luôn kêu gọi, khuyến cáo doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp.

Vụ việc của Vietnam Airlines vừa rồi chứng tỏ thực tế ấy và vai trò tư vấn được khẳng định rõ rệt hơn nhiều qua kinh nghiệm quá đắt này. Để hỗ trợ doanh nghiệp dịch vụ, Chính phủ cũng đã cho phép các doanh nghiệp được khấu trừ thuế đối với chi phí tư vấn. Đó cũng là bước cải tiến phải thương thảo lâu mới đạt được.

Còn lại phải là sự nỗ lực của chính doanh nghiệp. Và Hiệp hội phải có vai trò hơn nữa trong việc đưa ra tiếng nói bảo vệ quyền lợi của hội viên mình.

(Theo Vneconomy)

Comment :Tư vấn xây dựng - lĩnh vực chưa được coi trọng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn xây dựng - lĩnh vực chưa được coi trọng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu van xay dung linh vuc chua duoc coi trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn xây dựng - lĩnh vực chưa được coi trọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
Consultancy - has not been considered important areas
Vietnam, Pham Chi Lan, construction consultancy, advisory services, consulting companies, consulting fees, investor, overseas, companies, businesses, now, value, respect and domains, in fact, the
One undeniable fact is the consultation fee of our present building is too low, only 1.3 -2.5% while the value of construction in foreign countries is usually 4-12% of the building with the same type and size of the ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,750
TP HCM36,47036,730
Đà Nẵng36,47036,750
Nha Trang36,46036,750
Bình Phước36,44036,760
Cà Mau36,47036,750
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:25 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.16%
  1.03
  657.14
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.52
 • VS 100
  0.65%
  1.31
  203.75
 • VS-Large Cap
  0.28%
  0.81
  288.88
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.43
 • VS-Small Cap
  -0.27%
  -0.09
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  36.58
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  56.35
 • VN30
  0.7%
  4.70
  644.33
 • VN50
  0.8%
  4.19
  501.39
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ