vietbao

Tìm giải pháp xây nhà ở cho người thu nhập thấp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tim giai phap xay nha o cho nguoi thu nhap thap
Tại hội thảo "Nhà ở cho người thu nhập thấp tại các đô thị và khu công nghiệp - thực trạng và giải pháp" được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, nhiều nhà quản lý đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm tiến tới bình đẳng về nhu cầu nhà ở hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội cho rằng: Nhà nước cần hạn chế tới mức thấp nhất việc bao cấp về giải quyết vấn đề nhà ở, thực hiện mạnh xã hội hoá việc giải quyết nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp. Xây dựng nhà ở phải đồng thời với tăng cường quản lý, giải quyết đúng đối tượng và hợp lý. Người được giải quyết phải có nơi làm việc ổn định (có thời gian công tác từ 5 năm trở lên), thu nhập ổn định và có khả năng chi trả (đối với nhà bán phải trả ngay phần giá thành xây dựng và trả góp hàng tháng). Và, Nhà nước (thông qua ngân hàng) cho vay với lãi suất ưu đãi (0,3%) để tổ chức đầu tư xây dựng quỹ nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên các khu công nghiệp thuê để ở. Trước mắt đề nghị tổ chức thực hiện thí điểm ở Hà Nội với Chương trình xây dựng nhà căn hộ dành cho người thu nhập thấp thuê để ở trong các năm 2005- 2006.

Ông Tuấn cho biết, hiện Hà Nội đã bố trí cho 24 đơn vị, tập thể mua nhà ở cho cán bộ công nhân viên tại các khu dự án khu đô thị mới, với khoảng 1.300 căn hộ. Thành phố đang triển khai đầu tư xây dựng các công trình nhà ở cao tầng cho thuê dành cho người có khó khăn thuê để ở tại hai bên đường Láng Hạ - Thanh Xuân. Và, thực hiện đề án hỗ trợ về nhà ở cho người nghèo, thành phố đang triển khai dự án thí điểm tại khu đô thị mới Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), với khoảng 200 căn hộ.

Ông Trịnh HuyThục, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) so sánh: "Nếu mua một căn hộ có diện tích 65m2 từ tiền vay lãi của ngân hàng, với lãi suất hiện nay, sau 12 năm số tiền mà người mua phải trả lãi gấp 2 lần số tiền mua căn hộ. Vì vậy, cần phải có quỹ phát triển nhà ở để người thu nhập thấp vay với lãi suất thấp".

Tại hội thảo, ông Thục đã trình bày Đề án Phát triển nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp tại khu vực đô thị và khu công nghiệp tập trung (của Bộ Xây dựng) với 5 giải pháp. Trong đó, về chính sách thuế: Ðối với nhà ở do Nhà nước đầu tư xây dựng nên miễn các loại thuế như thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp và một số loại thuế khác có liên quan. Ông Thục đề nghị ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp vay vốn tín dụng để cải thiện nhà ở phù hợp với đặc điểm và điều kiện của các hộ gia đình thu nhập thấp; nghiên cứu hoàn thiện cơ chế thế chấp, giải chấp áp dụng đối với trường hợp các hộ thu nhập thấp mua nhà ở trả dần thông qua ngân hàng. Đề án khuyến khích hình thức phát triển nhà ở kinh doanh theo cơ chế thị trường; phát triển nhà ở để bán trả dần; phát triển quỹ nhà ở để cho thuê; khai thác quỹ nhà ở sẵn có của các hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị và các khu công nghiệp tập trung để cho thuê và hỗ trợ nhà ở cho người nghèo. Ngoài ra, đề án này cũng khuyến khích hình thức cho thuê - mua nhà ở để tạo cơ hội sở hữu căn hộ đang thuê cho người có khả năng.

Ông Nguyễn Huy Ðức, Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng nói: "Hàng hoá này quá đắt, nên Nhà nước cần phải quan tâm, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp có chỗ ở bằng chính sách và cơ chế. Việc trợ giúp phải đúng đối tượng, đúng địa chỉ, không trợ giúp bình quân, tràn lan mà phải ưu tiên cho những người có khó khăn nhất. Vì vậy, nhất thiết phải có sự tham gia của chính quyền cơ sở (phường, xã) để xác nhận cho từng trường hợp cụ thể về hiện trạng cư trú".

Các nhà quản lý thống nhất: tiêu chuẩn nhà cho thuê dành cho cán bộ, công chức, viên chức tại khu vực đô thị là các căn hộ chung cư từ 5-10 tầng (đô thị loại 1), từ 4- 6 tầng (đô thị loại 2 trở lên), diện tích từ 40- 60m2/căn hộ, trang thiết bị hoàn thiện nội thất giá rẻ. Ðối tượng là công nhân lao động ở các khu công nghiệp có thể xây dựng các loại nhà xây thấp tầng, nhà lắp ghép công nghiệp (niên hạn sử dụng dưới 30 năm). Trong tương lai, khi nền kinh tế phát triển, các nhà này có thể được phá dỡ để nâng cấp, xây mới hoặc quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Vấn đề xác định mức ""thu nhập thấp"" để hỗ trợ nhà

Ngoài các hộ bị giải toả theo quy hoạch, người thu nhập thấp thực sự khó khăn về chỗ ở như không có nhà, phải ở nhờ hoặc những nơi chật chội dột nát, thiếu tiện nghi tối thiểu... đang được đề nghị hỗ trợ về nhà ở.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Huy Đức (Viện Nghiên cứu & phát triển hạ tầng), mức thu nhập thấp được chia thành hai nhóm nhỏ: thu nhập rất thấp (làm đủ ăn và không có tích luỹ) và thu nhập ổn định (đủ chi tiêu hàng ngày và có tích luỹ). Mức độ khó khăn về nhà ở được ông Đức đánh giá theo những tiêu chí là không có nhà ở, phải ở nhờ hoặc những nơi không phải là nhà ở (nhà kho, gầm cầu, mái hiên, chùa chiền...); nơi ở quá chật, dưới 6m2/người; ở nhà tạm, nhà dột nát, nhà kênh rạch...; ở bất tiện tại những nơi thiếu tiện nghi tối thiểu (điện, nước, vệ sinh...), nơi ông bà, cha, mẹ, con cái ở chung phòng; nhà bị giải toả theo quy hoạch xây dựng.

Từ những phân tích trên, ông Đức cho rằng hiện có rất nhiều đối tượng thu nhập thấp và thực sự có khó khăn về nhà ở như: các bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; công nhân, viên chức làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; các hộ diện GPMB; người phải đến các đô thị làm việc (cán bộ sĩ quan do Nhà nước điều động, chuyển vùng, sinh viên tốt nghiệp đại học...); các đối tượng chính sách khác (gia đình chính sách, vợ chồng ly hôn, người tàn tật, người già cô đơn...); công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp tập trung, khu chế xuất, khu công nghệ cao; sinh viên các trường ĐH, CĐ, THCN...

Theo khảo sát về tình hình nhà ở do Công đoàn viên chức Việt Nam tiến hành, 19% số CBCCVC hiện đang thuê nhà tập thể của Nhà nước (loại nhà này đã xuống cấp vì qua nhiều năm sử dụng), 14,6% số CBCCVC mua nhà hóa giá nhà tập thể đã được phân phối trước đây, 31% số CBCCVC chưa có nhà ở, phải ở nhờ, ở tạm; 4% CBCCVC phải thuê nhà của tư nhân chất lượng cấp 4 không đảm bảo tiện nghi phục vụ sinh hoạt; 31,4% CBCCVC xây được nhà riêng. Những số liệu này cho thấy nhu cầu nhà ở của cán bộ công chức còn đang rất lớn.

Vấn đề nổi cộm nữa là lao động ở hơn 100 khu công nghiệp và khu chế xuất tập trung chủ yếu là người ngoại tỉnh, đời sống khó khăn, tiền lương thấp, chỗ ở không có phải đi thuê mướn ở trọ. Cả nước hiện có khoảng 105 khu công nghiệp, khu chế xuất đã đi vào hoạt động, chỉ có 5% công nhân được ở nhà của các DN xây dựng, 95% công nhân chưa được các DN và các địa phương tạo điều kiện về nhà ở mà phải đi thuê trọ.

Bình Dương là một địa phương được coi là có giải pháp tích cực trong vẫn đề chỗ ở cho người lao động, có khoảng 80/3.000 DN xây dựng 1.300 phòng trọ cho hơn 5.000 lao động ở, một số DN chưa xây được nhà ở thì xử lý bằng giải pháp tình thế là cấp cho công nhân một phần tiền thuê nhà trọ hàng tháng. Nhưng con số này còn xa mới đáp ứng được nhu cầu nhà trọ cho người lao động.

(Từ KT&ĐT/Ashui)

Việt Báo
Comment :Tìm giải pháp xây nhà ở cho người thu nhập thấp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm giải pháp xây nhà ở cho người thu nhập thấp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tim giai phap xay nha o cho nguoi thu nhap thap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm giải pháp xây nhà ở cho người thu nhập thấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
Find solutions to building houses for low income
houses for low income housing needs, urban areas, industrial parks, find solutions, managers, in Hanoi, construction workers, developers, state, objects, constraints, current
At the conference "Housing for low-income people in urban and industrial areas - current situation and solutions" held Hanoi recently, many managers have introduced a range of solutions towards equality in housing demand now ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,25036,540
TP HCM36,25036,520
Đà Nẵng36,25036,540
Nha Trang36,24036,540
Bình Phước36,22036,550
Cà Mau36,25036,540
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:15 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.77%
  4.97
  653.56
 • HNX-Index
  0.35%
  0.29
  83.81
 • VS 100
  1.23%
  2.45
  202.43
 • VS-Large Cap
  0.81%
  2.32
  287.72
 • VS-Mid Cap
  0.63%
  0.53
  84.54
 • VS-Small Cap
  0.18%
  0.06
  33.85
 • VS-Micro Cap
  0.00%
  0.00
  36.70
 • UPCOM
  0.3%
  0.17
  56.65
 • VN30
  0.6%
  3.98
  638.66
 • VN50
  0.8%
  4.11
  495.51
Dòng tiền sẽ trở lại khi VN-Index về 640 điểm

Sau khi tạo đỉnh, các chỉ số chứng khoán Việt Nam đã có tuần điều chỉnh giảm mạnh. Hiện vùng hỗ trợ của VN-Index là 640 điểm và HNX-Index là 83 điểm, khả năng dòng tiền có thể mạnh mẽ trở lại khi các chỉ số tiệm cận gần vùng này.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ