vietbao

Tìm giải pháp xây nhà ở cho người thu nhập thấp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tim giai phap xay nha o cho nguoi thu nhap thap
Tại hội thảo "Nhà ở cho người thu nhập thấp tại các đô thị và khu công nghiệp - thực trạng và giải pháp" được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, nhiều nhà quản lý đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm tiến tới bình đẳng về nhu cầu nhà ở hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội cho rằng: Nhà nước cần hạn chế tới mức thấp nhất việc bao cấp về giải quyết vấn đề nhà ở, thực hiện mạnh xã hội hoá việc giải quyết nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp. Xây dựng nhà ở phải đồng thời với tăng cường quản lý, giải quyết đúng đối tượng và hợp lý. Người được giải quyết phải có nơi làm việc ổn định (có thời gian công tác từ 5 năm trở lên), thu nhập ổn định và có khả năng chi trả (đối với nhà bán phải trả ngay phần giá thành xây dựng và trả góp hàng tháng). Và, Nhà nước (thông qua ngân hàng) cho vay với lãi suất ưu đãi (0,3%) để tổ chức đầu tư xây dựng quỹ nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên các khu công nghiệp thuê để ở. Trước mắt đề nghị tổ chức thực hiện thí điểm ở Hà Nội với Chương trình xây dựng nhà căn hộ dành cho người thu nhập thấp thuê để ở trong các năm 2005- 2006.

Ông Tuấn cho biết, hiện Hà Nội đã bố trí cho 24 đơn vị, tập thể mua nhà ở cho cán bộ công nhân viên tại các khu dự án khu đô thị mới, với khoảng 1.300 căn hộ. Thành phố đang triển khai đầu tư xây dựng các công trình nhà ở cao tầng cho thuê dành cho người có khó khăn thuê để ở tại hai bên đường Láng Hạ - Thanh Xuân. Và, thực hiện đề án hỗ trợ về nhà ở cho người nghèo, thành phố đang triển khai dự án thí điểm tại khu đô thị mới Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), với khoảng 200 căn hộ.

Ông Trịnh HuyThục, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) so sánh: "Nếu mua một căn hộ có diện tích 65m2 từ tiền vay lãi của ngân hàng, với lãi suất hiện nay, sau 12 năm số tiền mà người mua phải trả lãi gấp 2 lần số tiền mua căn hộ. Vì vậy, cần phải có quỹ phát triển nhà ở để người thu nhập thấp vay với lãi suất thấp".

Tại hội thảo, ông Thục đã trình bày Đề án Phát triển nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp tại khu vực đô thị và khu công nghiệp tập trung (của Bộ Xây dựng) với 5 giải pháp. Trong đó, về chính sách thuế: Ðối với nhà ở do Nhà nước đầu tư xây dựng nên miễn các loại thuế như thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp và một số loại thuế khác có liên quan. Ông Thục đề nghị ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp vay vốn tín dụng để cải thiện nhà ở phù hợp với đặc điểm và điều kiện của các hộ gia đình thu nhập thấp; nghiên cứu hoàn thiện cơ chế thế chấp, giải chấp áp dụng đối với trường hợp các hộ thu nhập thấp mua nhà ở trả dần thông qua ngân hàng. Đề án khuyến khích hình thức phát triển nhà ở kinh doanh theo cơ chế thị trường; phát triển nhà ở để bán trả dần; phát triển quỹ nhà ở để cho thuê; khai thác quỹ nhà ở sẵn có của các hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị và các khu công nghiệp tập trung để cho thuê và hỗ trợ nhà ở cho người nghèo. Ngoài ra, đề án này cũng khuyến khích hình thức cho thuê - mua nhà ở để tạo cơ hội sở hữu căn hộ đang thuê cho người có khả năng.

Ông Nguyễn Huy Ðức, Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng nói: "Hàng hoá này quá đắt, nên Nhà nước cần phải quan tâm, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp có chỗ ở bằng chính sách và cơ chế. Việc trợ giúp phải đúng đối tượng, đúng địa chỉ, không trợ giúp bình quân, tràn lan mà phải ưu tiên cho những người có khó khăn nhất. Vì vậy, nhất thiết phải có sự tham gia của chính quyền cơ sở (phường, xã) để xác nhận cho từng trường hợp cụ thể về hiện trạng cư trú".

Các nhà quản lý thống nhất: tiêu chuẩn nhà cho thuê dành cho cán bộ, công chức, viên chức tại khu vực đô thị là các căn hộ chung cư từ 5-10 tầng (đô thị loại 1), từ 4- 6 tầng (đô thị loại 2 trở lên), diện tích từ 40- 60m2/căn hộ, trang thiết bị hoàn thiện nội thất giá rẻ. Ðối tượng là công nhân lao động ở các khu công nghiệp có thể xây dựng các loại nhà xây thấp tầng, nhà lắp ghép công nghiệp (niên hạn sử dụng dưới 30 năm). Trong tương lai, khi nền kinh tế phát triển, các nhà này có thể được phá dỡ để nâng cấp, xây mới hoặc quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Vấn đề xác định mức ""thu nhập thấp"" để hỗ trợ nhà

Ngoài các hộ bị giải toả theo quy hoạch, người thu nhập thấp thực sự khó khăn về chỗ ở như không có nhà, phải ở nhờ hoặc những nơi chật chội dột nát, thiếu tiện nghi tối thiểu... đang được đề nghị hỗ trợ về nhà ở.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Huy Đức (Viện Nghiên cứu & phát triển hạ tầng), mức thu nhập thấp được chia thành hai nhóm nhỏ: thu nhập rất thấp (làm đủ ăn và không có tích luỹ) và thu nhập ổn định (đủ chi tiêu hàng ngày và có tích luỹ). Mức độ khó khăn về nhà ở được ông Đức đánh giá theo những tiêu chí là không có nhà ở, phải ở nhờ hoặc những nơi không phải là nhà ở (nhà kho, gầm cầu, mái hiên, chùa chiền...); nơi ở quá chật, dưới 6m2/người; ở nhà tạm, nhà dột nát, nhà kênh rạch...; ở bất tiện tại những nơi thiếu tiện nghi tối thiểu (điện, nước, vệ sinh...), nơi ông bà, cha, mẹ, con cái ở chung phòng; nhà bị giải toả theo quy hoạch xây dựng.

Từ những phân tích trên, ông Đức cho rằng hiện có rất nhiều đối tượng thu nhập thấp và thực sự có khó khăn về nhà ở như: các bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; công nhân, viên chức làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; các hộ diện GPMB; người phải đến các đô thị làm việc (cán bộ sĩ quan do Nhà nước điều động, chuyển vùng, sinh viên tốt nghiệp đại học...); các đối tượng chính sách khác (gia đình chính sách, vợ chồng ly hôn, người tàn tật, người già cô đơn...); công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp tập trung, khu chế xuất, khu công nghệ cao; sinh viên các trường ĐH, CĐ, THCN...

Theo khảo sát về tình hình nhà ở do Công đoàn viên chức Việt Nam tiến hành, 19% số CBCCVC hiện đang thuê nhà tập thể của Nhà nước (loại nhà này đã xuống cấp vì qua nhiều năm sử dụng), 14,6% số CBCCVC mua nhà hóa giá nhà tập thể đã được phân phối trước đây, 31% số CBCCVC chưa có nhà ở, phải ở nhờ, ở tạm; 4% CBCCVC phải thuê nhà của tư nhân chất lượng cấp 4 không đảm bảo tiện nghi phục vụ sinh hoạt; 31,4% CBCCVC xây được nhà riêng. Những số liệu này cho thấy nhu cầu nhà ở của cán bộ công chức còn đang rất lớn.

Vấn đề nổi cộm nữa là lao động ở hơn 100 khu công nghiệp và khu chế xuất tập trung chủ yếu là người ngoại tỉnh, đời sống khó khăn, tiền lương thấp, chỗ ở không có phải đi thuê mướn ở trọ. Cả nước hiện có khoảng 105 khu công nghiệp, khu chế xuất đã đi vào hoạt động, chỉ có 5% công nhân được ở nhà của các DN xây dựng, 95% công nhân chưa được các DN và các địa phương tạo điều kiện về nhà ở mà phải đi thuê trọ.

Bình Dương là một địa phương được coi là có giải pháp tích cực trong vẫn đề chỗ ở cho người lao động, có khoảng 80/3.000 DN xây dựng 1.300 phòng trọ cho hơn 5.000 lao động ở, một số DN chưa xây được nhà ở thì xử lý bằng giải pháp tình thế là cấp cho công nhân một phần tiền thuê nhà trọ hàng tháng. Nhưng con số này còn xa mới đáp ứng được nhu cầu nhà trọ cho người lao động.

(Từ KT&ĐT/Ashui)

Việt Báo
Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :Tìm giải pháp xây nhà ở cho người thu nhập thấp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm giải pháp xây nhà ở cho người thu nhập thấp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tim giai phap xay nha o cho nguoi thu nhap thap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm giải pháp xây nhà ở cho người thu nhập thấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
Find solutions to building houses for low income
houses for low income housing needs, urban areas, industrial parks, find solutions, managers, in Hanoi, construction workers, developers, state, objects, constraints, current
At the conference "Housing for low-income people in urban and industrial areas - current situation and solutions" held Hanoi recently, many managers have introduced a range of solutions towards equality in housing demand now ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:30 - 27/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 27/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t