vietbao

Nóng bỏng chuyện tách thửa đất

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nong bong chuyen tach thua dat
Một ngôi nhà mới đang được xây dựng ở ấp 6 xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh. (Ảnh chụp ngày 5-9)
Người dân có mảnh đất lớn muốn tách nhỏ ra để cho con cháu hoặc bán bớt đi để giải quyết việc làm ăn, sinh sống… là nhu cầu có thật đang diễn ra ở hầu hết các nơi, đặc biệt là các vùng ngoại thành. Thế nhưng, tách thửa thế nào để không ảnh hưởng đến quy hoạch chung và cảnh quan môi trường xung quanh lại là bài toán chưa có lời giải

Đô thị mới vùng ven: không rõ hình hài

“Nát như tương” là hình ảnh mà một Trưởng phòng quản lý Tài nguyên - Môi trường ở một quận ven đã dùng để mô tả tình trạng tách thửa lam nham hiện nay ở khu vực này. Đến tận nơi người trưởng phòng chỉ dẫn, quả thật những khu phố mà chúng tôi thấy chẳng khác gì một hũ tương đã bị xốc lên xốc xuống nhiều lần.

Khu dân cư T2A6 xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh là một điển hình. Chen giữa những ngôi nhà ống - đặc trưng cho đô thị - là những vũng nước đục ngầu với các chú trâu nằm nhai cỏ. Muỗi ở đây bay rào rào khi có người đến và trên vách của nhiều ngôi nhà còn bị trứng của ốc bươu vàng bám đặc nghẹt…

Khu dân cư ấp 6 cũng của xã Vĩnh Lộc A cũng chẳng khá hơn. Nhà ở đây đủ mọi kích cỡ: 4m x 8m, 5m x 7m, 6m x 20m… và nằm dọc, nằm ngang không theo một quy chuẩn nào. Đường đi giữa những ngôi nhà này là những lối mòn đầy cỏ dại. Ví như có làm đường, chắc chính quyền địa phương ở đây cũng không biết phải kẻ như thế nào cho thẳng. Chủ tịch xã Vĩnh Lộc A, anh Trần Văn Đông, tỏ ra rất buồn về tình trạng này.

Thế nhưng “không thể cấm người dân tách thửa vì luật không cấm và cũng không thể buộc người dân không được tách thửa quá nhỏ vì luật chưa có quy định”. Theo anh Đông, hiện nay xã Vĩnh Lộc A đang đô thị hóa rất nhanh. Rất nhiều người dân ở các địa phương khác đang đổ về đây để tìm việc làm ở các khu công nghiệp quanh vùng. Người dân nhập cư có nhu cầu ăn, ở, còn dân địa phương cũng thấy đây là một cơ hội…bán đất nông nghiệp để có một khoản vốn.

Thế là tùy theo khả năng của người mua mà người bán sẵn sàng tách thửa với đủ mọi kích cỡ. Đến Vĩnh Lộc A vào ngay thời điểm này, cứ đặt điều kiện mua đất với các tay môi giới đất đai là người mua có thể có ngay được một miếng đất vừa với khả năng của mình. Đất rộng 3m x 7m, 4m x 8m, 5m x 15m… đều có và chúng được ghi rõ ràng trên các biển quảng cáo bán đất nằm dài trên suốt dọc tuyến đường từ quốc lộ 1A đến trụ sở UBND xã Vĩnh Lộc A.

Chính quyền địa phương của xã Vĩnh Lộc A đang có rất nhiều nỗ lực để cải thiện tình hình, như vận động người dân không nên tách thửa quá nhỏ vì như vậy sẽ không đủ diện tích đất tối thiểu để xây nhà (theo các quy định của Luật Xây dựng). Thế nhưng, tình trạng này không dừng lại. Một số người dân hiểu và đồng tình với chính quyền đã không bán đất với diện tích quá nhỏ, song giới môi giới đất đã nhảy vào… chấp nhận mua cả miếng đất lớn, để rồi sau đó chính họ sẽ tách thửa nhỏ ra để bán.

Chị Huỳnh Thị Kim Xuyến, Phó phòng Quản lý Tài nguyên - Môi trường huyện Bình Chánh cho biết, hiện trung bình mỗi ngày trên toàn huyện có đến hơn 100 hồ sơ xin tách thửa đất, mà trong đó phần lớn là để chuyển nhượng. Chính quyền huyện Bình Chánh cũng đã xem xét rất kỹ các hồ sơ xin tách thửa, nếu thấy có dấu hiệu tách để phân lô bán là yêu cầu dừng ngay, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều vì cốt lõi của vấn đề là quy định về tách thửa vẫn chưa có.

Hậu quả về môi trường và cảnh quan đô thị

Không sôi động như huyện Bình Chánh nhưng yêu cầu tách thửa ở quận Tân Phú cũng khá nhiều. Do chưa có quy định về tách thửa nên giống như huyện Bình Chánh, quận Tân Phú cũng chỉ có thể vận động người dân không nên tách thửa quá nhỏ và thuyết phục người dân nên dành một diện tích hợp lý cho cây xanh cùng các công trình tiện ích khác.

Tuy nhiên, như chính đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Tân Phú cho biết, thời gian qua mới thuyết phục được 3 trường hợp xin tách thửa dành khoảng 40% diện tích đất cho cây xanh và đường đi. Mọi khó khăn cũng chưa dừng lại ở đây vì ngoài diện tích đất dành cho cây xanh và đường, các nhóm nhà mới này (hình thành từ tách thửa) cũng rất cần một hệ thống hạ tầng cấp, thoát nước… đầy đủ.

Ai có trách nhiệm và đủ khả năng tài chính, chuyên môn để làm việc này? Chủ đất hay chính quyền địa phương? Chủ đất là không khả thi, vì chủ đất không có mấy người có khả năng, còn chính quyền địa phương thì tiền đâu để làm việc này? Hiện nay, lãnh đạo xã Vĩnh Lộc A của huyện Bình Chánh cũng đang nhức đầu về chuyện hạ tầng cơ sở cho các khu dân cư có nguồn gốc từ tách thửa.

Theo anh Trần Văn Đông, đã có trường hợp người bán đất bán cả con rạch thoát nước tự nhiên của cả khu vực (nằm trong đất của họ) và người mua lấp rạch…xây nhà, thế là cả xóm bị ngập. Dân bị ngập quá, kêu chính quyền địa phương. Thông cảm với người dân, nhưng muốn làm hệ thống thoát nước thì chính quyền cũng phải có tiền, mà một xã nghèo ở Bình Chánh thì tìm ra ngay khoản kinh phí ấy đâu dễ. Đó là chưa kể đến một tình huống, người dân tách thửa quá nhiều “vô hình trung” kéo thêm nhiều người vào sinh sống, phá vỡ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dân số của địa phương.

Cho người dân tách thửa nhưng không cho chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà đang là một giải pháp được chính quyền nhiều địa phương tính tới nhằm hạn chế tình trạng xây dựng nhà bát nháo như trên. Thế nhưng, một số người dân vẫn cố tình lách bằng cách xin xây nhà tạm để trông coi vườn. Về việc này, cũng không có quy định nào cấm nên chính quyền địa phương mặc dù đã phải đặt rất nhiều điều kiện với người dân như chỉ làm nhà bằng vật liệu tạm, diện tích nhà không quá 50m2… song cũng không thể nói không với người dân.

Từ nhà tạm để trông coi vườn đến biến thành nhà ở chính thức là một đoạn đường không xa, bởi sau khi có nhà tạm người dân sẽ yêu cầu được mắc điện, gắn biển số nhà với lý do cũng cần địa chỉ để giao dịch, mua bán nông sản… Đất ở các huyện ngoại thành của TPHCM khá tốt nên theo như anh Đoàn Nhật, Trưởng phòng Công thương huyện Bình Chánh, chỉ cần một vài ngày là người dân có thể gia cố nhà tạm thành nhà ở… chính thức.

Tại huyện Củ Chi thì có cách làm khác hơn là yêu cầu người xin tách thửa phải hoàn tất các thủ tục xây nhà trên mảnh đất xin tách ra thì mới cho tách. Cách làm này cũng có cái hay là ít ra mảnh đất xin tách thửa cũng có diện tích tối thiểu đảm bảo điều kiện xây dựng theo Luật Xây dựng. Thế nhưng, bất cập là nhà ở các quận ven mà cũng là nhà ống thì không biết bộ mặt TPHCM trong tương lai sẽ như thế nào?

Dự thảo về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa

Quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đã được Sở Tư pháp TPHCM thẩm định và Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đang hoàn thiện để trình UBND TPHCM xem xét, ban hành. Theo quy định này, những khu đất thuộc các khu phải bảo tồn, các biệt thự theo quy hoạch, các vị trí nhà, đất ở thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa. Các khu đất còn lại được tách thửa theo quy định cụ thể trong các văn bản ban hành.

Các khu đất tách thửa phải đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch, kết nối đồng bộ với hạ tầng hiện hữu và UBND các quận, huyện có trách nhiệm phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng nhằm đảm bảo điều kiện trên. Cụ thể:

– Đối với đất sản xuất, kinh doanh việc tách thửa phải có dự án đầu tư phù hợp được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Đối với đất nông nghiệp, dù được tách thửa nhưng phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định.

– Đất nông nghiệp thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để chuyển đổi sang mục đích phi nông nghiệp, nhưng sau 3 năm không thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì được tách thửa nhưng diện tích tối thiểu của thửa đất hình thành sau khi tách thửa không nhỏ hơn 1.000m² và không được thay đổi mục đích sử dụng đất.

– Nếu thửa đất xin tách thửa lớn hơn 1.000m² phải lập dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

– Những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc khi thừa kế có tranh chấp, có nhu cầu tách thửa thì UBND quận, huyện căn cứ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện hợp khối để giải quyết, nhưng diện tích đất tối thiểu của các thửa đất không nhỏ hơn 25m² (đối với trường hợp đất ở).

Nguồn: Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM

Theo Nguyễn Khoa - Quang Đạt (SGGP)

Việt Báo

Comment :Nóng bỏng chuyện tách thửa đất
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nóng bỏng chuyện tách thửa đất bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nong bong chuyen tach thua dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nóng bỏng chuyện tách thửa đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
Popular stories land split
Vinh Loc A, Tan Phu, land-use planning, local government, environment, Binh Chanh, construction, suburbs and farmland, people, area, parcel of land, but, at least, split
A new home under construction in Vinh Loc A hamlet 6 Binh Chanh District. (Photo taken on 5-9) People are like splitting large plots to give or sell their children to go to create jobs and earn their living ... is the real need is going on in almost ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ