vietbao

Một thửa đất, hai sổ đỏ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mot thua dat hai so do

Sau 3 năm kể từ trận cháy rừng kinh hoàng vào tháng 3/2003, giờ đây, đi giữa lâm trường Tam Sơn chỉ thấy một màu xanh ngút ngàn của keo lá tràm, tai tượng và bồ đề. Người dân đã tìm được kế mưu sinh khi trồng cây nguyên liệu giấy nhưng một bất cập xảy ra: nhiều cánh rừng đều có 2 sổ đỏ, đã khởi đầu cho cuộc tranh chấp không có hồi kết giữa lâm trường với người dân.

Tưởng mọi chuyện sẽ lâm vào bế tắc nhưng lâm trường Tam Sơn đã có cách tháo gỡ: liên doanh liên kết với người dân ngay trên mảnh đất đang tranh chấp.

Hơn 3 năm trước, đi dọc con đường 361 lên huyện Thanh Sơn - Phú Thọ, chỉ thấy những mảng đồi trơ hoác, không một bóng cây, quanh năm phơi trần dưới gió Trảng từ bên Lào thổi về. Nhưng giờ đây, con đường 24 như lọt thỏm giữa những cánh rừng keo thẳng lối, xanh ngút lên tận đỉnh núi và dường như một thước đất hoang phế cũng không còn.

Hai sổ đỏ trên cùng một thửa đất

Kể từ khi nhà máy giấy Bãi Bằng mở rộng giai đoạn I với công suất 60 nghìn tấn bột/năm và nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dăm mảnh ra đời, cùng với nhu cầu sử dụng cốt pha, xà gồ, giàn giáo xây dựng nhà dân sinh vùng đồng bằng ngày càng tăng thì hàng loạt cánh rừng gỗ nguyên liệu, nhất là gỗ "vanh" (chu vi) từ 15 cm trở lên, rất có giá. Hầu như chỗ nào, bà con cũng đua nhau trồng keo và rất ít đất bỏ trống như trước.

Thế nhưng khi giá trị cây keo ngày càng cao thì không ít diện tích đất rừng của lâm trường Tam Sơn phát sinh tranh chấp với người dân. Điều lạ lùng, những người dân này đều trình sổ đỏ được chính quyền địa phương cấp hẳn hoi trên những thửa đất mà lâm trường đã được cấp sổ đỏ từ trước.

Ông Lê Chí Viện, thôn Đồng Than, khu I, xã Kiệt Sơn, huyện Thanh Sơn phân trần: "Gia đình tôi nhận khoán 5,2 ha đất khoán của lâm trường thì bị lấn chiếm khoảng 1,2 ha. Những hộ lấn chiếm đều có sổ đỏ nên cãi nhau cũng chỉ đến thế, đành chịu thua họ". Tìm gặp một số hộ dân, họ lý lẽ: "Chúng tôi không cần biết mảnh đất này có mấy sổ, chúng tôi cũng có sổ đỏ do huyện Thanh Sơn cấp, cớ gì không được canh tác?".

Ông Nghì, Phó giám đốc lâm trường Tam Sơn cho biết: "Hiện tại, diện tích đất rừng của lâm trường bị xâm lấn, tranh chấp lên đến 5.421,8 ha. Trong đó, đất tranh chấp là 1.555,0 ha và đất bị xâm lấn là 3.866,8 ha". Quỹ đất bị xâm canh, lấn chiếm, tranh chấp đến mức độ quyết liệt, gây tác hại cho tiến độ sản xuất. Hàng nghìn ha đất đã được thiết kế nhưng không thể trồng cây, làm tụt kế hoạch sản xuất. Tệ hại hơn, do quỹ đất được giao chồng chéo lên nhau nên lâm trường cứ đặt gốc cây con xuống, các hộ dân lại nhổ lên.

Không riêng gì lâm trường Tam Sơn, hàng loạt lâm trường thuộc dự án nguyên liệu đầu vào cho nhà máy giấy Bãi Bằng đều trong tình trạng "dở khóc dở cười" như trên. Tuy nhiên, tháo gỡ bế tắc này thì không phải lâm trường nào cũng làm được.

Ông Nghì, cho biết: "Trước tình hình kéo dài tranh chấp đất với các hộ dân chưa được giải quyết rốt ráo, trong khi kế hoạch sản xuất bị đình trệ, chúng tôi đã chủ động liên doanh liên kết với các hộ dân ngay trên diện tích tranh chấp và bị xâm lấn".

Giải pháp hoà giải lợi cả đôi bên

Lâm trường chủ động đề nghị những gia đình có đất tranh chấp với lâm trường ký hợp đồng nhận giống, vốn, chăm sóc và bảo vệ rừng theo một chu kỳ 8 năm; lâm trường sẽ hỗ trợ thêm kỹ thuật, thiết kế, lập dự toán trồng, hướng dẫn an toàn lao động.

Theo đó, đến hết năm đầu tư, người dân phải trả vốn đầu tư bao gồm cả gốc lẫn lãi cho lâm trường, tính bằng gỗ nguyên liệu đủ quy cách, phẩm cấp. Số lượng gỗ dư thừa so với sản lượng phải trả được phân phối như sau: người dân phải bán lại hoàn toàn cho lâm trường (theo giá lâm trường giao nộp cho Bãi Bằng) và được hưởng 80% giá trị.

Trường hợp người dân quản lý bảo vệ không tốt, dẫn đến thiếu sản lượng hoàn vốn thì lâm trường cho ký nợ và tính toán vụ tiếp theo. Việc giao khoán với người dân còn thể hiện rất linh hoạt qua 3 phương thức khoán: khoán công việc, khoán công đoạn, khoán cả chu kỳ.

Do một chu kỳ hợp đồng thường kéo dài đến 7 - 8 năm nên người dân có thể chuyển nhượng hợp đồng cho người khác nên lâm trường cũng nhất trí nhưng phải có sự đồng ý của lâm trường để tiến hành các thủ tục kiểm kê, bàn giao chuyển quyền lợi, nghĩa vụ sang chủ mới tiếp nhận, tiện cho việc thanh toán với lâm trường vào cuối kỳ.

Tuy nhiên, phương án khoán cả chu kỳ vẫn được người dân ủng hộ nhiều nhất. Tìm đến một số hộ như hộ ông Tăng Văn Máy, Lò Văn Đức ở xã Mỹ Thuận, huyện Thanh Sơn, các hộ này cho biết: mỗi gia đình đều nhận khoán từ 40 - 70 ha rừng cả trên đất lâm trường lẫn đất tranh chấp. Việc khoán đã tạo thu nhập ổn định, mức sống được nâng cao. Nhờ việc khoán linh hoạt, lâm trường đã tạo ra những khu rừng liền kề rất lớn, dễ cho việc quản lý, chăm sóc rừng cũng như đầu tư hạ tầng.

Đồng thời, tạm thời giải quyết tương đối ổn thỏa sự tranh chấp, lấn chiếm đất đai, gây mất đoàn kết, khiếu kiện lòng vòng, tạo sự gắn bó giữa lâm trường với người dân.Có thể thấy, tình trạng những thửa đất rừng có 2 sổ đỏ không còn là chuyện cá biệt ở lâm trường Tam Sơn.

Hầu hết các lâm trường thuộc dự án nguyên liệu đầu vào của nhà máy giấy Bãi Bằng đều xảy ra tình trạng này.Bài học nào cho sự cẩu thả?Đại diện Công ty giấy Bãi Bằng cho biết: "Hiện tại, diện tích đất rừng phục vụ nguyên liệu cho nhà máy Bãi Bằng trong tình trạng tranh chấp và xâm lấn lên tới 10.526,9 ha, bao gồm: tranh chấp: 4.919,9 ha và bị xâm lấn: 5.607,0 ha.

Cụ thể, lâm trường Tam Sơn: 5.421,8 ha; Xuân Đài: 1.990,3 ha; Tam Thắng: 1.415,7 ha; Sông Thao: 513,8 ha; A Mai: 419,6 ha; Thanh Hòa: 210,9 ha; Đoan Hùng: 217,8 ha". Phần lớn diện tích trong số này đều có 2 sổ đỏ.Vì sao lại có chuyện như vậy? Lãnh đạo lâm trường Tam Sơn lý giải: "Trước kia, khi cấp sổ đỏ cho dân, bao giờ lâm trường cũng được mời tham gia.

Nếu phát hiện diện tích cấp bị chồng chéo, chúng tôi sẽ có ý kiến và chỉnh sửa ngay. Nhưng vài năm gần đây, huyện Thanh Sơn chỉ giao cho kiểm lâm và địa chính huyện, xã thực hiện nên đến khi mọi chuyện đã rồi chúng tôi mới biết và không xử lý kịp". Tuy nhiên trên thực tế, còn có những lý do khác, đó là địa hình huyện Thanh Sơn có đến 90% là đồi núi, trong khi trang thiết bị đo đạc, cắm mốc đất đai lạc hậu, nguồn cán bộ địa chính có năng lực thiếu và yếu nên việc căn chuẩn địa giới giữa đất lâm trường với người dân không hề đơn giản như ở đồng bằng.

Mặt khác, trước 1990, các lâm trường nói chung đều được phân mốc giới "ang áng" trên bản đồ: đất dốc trên 15 độ là để trồng rừng do lâm trường quản lý, đất dốc dưới 15 độ để sản xuất nông nghiệp do xã quản lý.

Kể ra, gỗ bồ đề, keo tai tượng loại đẹp không lên giá tới 450 - 500 nghìn đồng/m3 thì cũng chẳng ai ngó đến đất cát. Nhưng vì rừng nguyên liệu giấy ngày càng có giá vì không chỉ cho làm giấy mà còn nhiều mục đích khác nên mới xảy ra tranh chấp.

Nhìn toàn cục, việc xử lý của lâm trường Tam Sơn cũng chỉ là giải pháp tạm thời, bởi lẽ, khi quyền sử dụng đất hợp pháp chưa được giải quyết rạch ròi thì câu chuyện chưa dừng ở đó. Hơn nữa, do bồ đề, keo đang có giá nên dân còn liên doanh với lâm trường nhưng nay mai, trồng cây khác hiệu quả kinh tế hơn, liệu có còn liên doanh liên kết? Được biết, UBND tỉnh Phú Thọ đã có chủ trương rà soát lại toàn bộ diện tích đất chồng chéo để có hướng xử lý nhưng xem ra, câu chuyện không hề đơn giản.

(Theo Thời báo KT)

Thầy giáo bắt con khiêng bàn ghế phụ huynh quay clip tung Facebook
Comment :Một thửa đất, hai sổ đỏ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một thửa đất, hai sổ đỏ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot thua dat hai so do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một thửa đất, hai sổ đỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
A parcel of land, two red book
Tam Son, Bai Bang, Thanh Son, paper mills, Acacia auriculiformis, conflict, forestry, Red Book, people, materials, land, acreage, are, to, securities
After 3 years from the terrible fires in the March / 2003, now goes by the forestry farm Tam Son only see one color untouched green of acacia auriculiformis, ears and the Enlightenment. found people living next to trees, but a paper material inadequacies ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,14036,420
TP HCM36,14036,400
Đà Nẵng36,14036,420
Nha Trang36,13036,420
Bình Phước36,11036,430
Cà Mau36,14036,420
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 13:45 - 31/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.946,03
AUDĐô Úc16.803,91
CADĐô Canada17.141,19
CHFThụy Sĩ22.800,60
GBPBảng Anh29.327,32
JPYYên Nhật216,97
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 31/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
Đưa kiến thức chứng khoán phái sinh đến nhà đầu tư đại chúng

Chiều 30/8/2016, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đầu tư chứng khoán (SRTC) thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã phối hợp với CTCP Chứng khoán MB (MBS) tổ chức Hội nghị Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam - Cơ hội và thách thức cho các nhà đầu tư của MBS tại TP. Hải Phòng.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t