vietbao

Một thửa đất, hai sổ đỏ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mot thua dat hai so do

Sau 3 năm kể từ trận cháy rừng kinh hoàng vào tháng 3/2003, giờ đây, đi giữa lâm trường Tam Sơn chỉ thấy một màu xanh ngút ngàn của keo lá tràm, tai tượng và bồ đề. Người dân đã tìm được kế mưu sinh khi trồng cây nguyên liệu giấy nhưng một bất cập xảy ra: nhiều cánh rừng đều có 2 sổ đỏ, đã khởi đầu cho cuộc tranh chấp không có hồi kết giữa lâm trường với người dân.

Tưởng mọi chuyện sẽ lâm vào bế tắc nhưng lâm trường Tam Sơn đã có cách tháo gỡ: liên doanh liên kết với người dân ngay trên mảnh đất đang tranh chấp.

Hơn 3 năm trước, đi dọc con đường 361 lên huyện Thanh Sơn - Phú Thọ, chỉ thấy những mảng đồi trơ hoác, không một bóng cây, quanh năm phơi trần dưới gió Trảng từ bên Lào thổi về. Nhưng giờ đây, con đường 24 như lọt thỏm giữa những cánh rừng keo thẳng lối, xanh ngút lên tận đỉnh núi và dường như một thước đất hoang phế cũng không còn.

Hai sổ đỏ trên cùng một thửa đất

Kể từ khi nhà máy giấy Bãi Bằng mở rộng giai đoạn I với công suất 60 nghìn tấn bột/năm và nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dăm mảnh ra đời, cùng với nhu cầu sử dụng cốt pha, xà gồ, giàn giáo xây dựng nhà dân sinh vùng đồng bằng ngày càng tăng thì hàng loạt cánh rừng gỗ nguyên liệu, nhất là gỗ "vanh" (chu vi) từ 15 cm trở lên, rất có giá. Hầu như chỗ nào, bà con cũng đua nhau trồng keo và rất ít đất bỏ trống như trước.

Thế nhưng khi giá trị cây keo ngày càng cao thì không ít diện tích đất rừng của lâm trường Tam Sơn phát sinh tranh chấp với người dân. Điều lạ lùng, những người dân này đều trình sổ đỏ được chính quyền địa phương cấp hẳn hoi trên những thửa đất mà lâm trường đã được cấp sổ đỏ từ trước.

Ông Lê Chí Viện, thôn Đồng Than, khu I, xã Kiệt Sơn, huyện Thanh Sơn phân trần: "Gia đình tôi nhận khoán 5,2 ha đất khoán của lâm trường thì bị lấn chiếm khoảng 1,2 ha. Những hộ lấn chiếm đều có sổ đỏ nên cãi nhau cũng chỉ đến thế, đành chịu thua họ". Tìm gặp một số hộ dân, họ lý lẽ: "Chúng tôi không cần biết mảnh đất này có mấy sổ, chúng tôi cũng có sổ đỏ do huyện Thanh Sơn cấp, cớ gì không được canh tác?".

Ông Nghì, Phó giám đốc lâm trường Tam Sơn cho biết: "Hiện tại, diện tích đất rừng của lâm trường bị xâm lấn, tranh chấp lên đến 5.421,8 ha. Trong đó, đất tranh chấp là 1.555,0 ha và đất bị xâm lấn là 3.866,8 ha". Quỹ đất bị xâm canh, lấn chiếm, tranh chấp đến mức độ quyết liệt, gây tác hại cho tiến độ sản xuất. Hàng nghìn ha đất đã được thiết kế nhưng không thể trồng cây, làm tụt kế hoạch sản xuất. Tệ hại hơn, do quỹ đất được giao chồng chéo lên nhau nên lâm trường cứ đặt gốc cây con xuống, các hộ dân lại nhổ lên.

Không riêng gì lâm trường Tam Sơn, hàng loạt lâm trường thuộc dự án nguyên liệu đầu vào cho nhà máy giấy Bãi Bằng đều trong tình trạng "dở khóc dở cười" như trên. Tuy nhiên, tháo gỡ bế tắc này thì không phải lâm trường nào cũng làm được.

Ông Nghì, cho biết: "Trước tình hình kéo dài tranh chấp đất với các hộ dân chưa được giải quyết rốt ráo, trong khi kế hoạch sản xuất bị đình trệ, chúng tôi đã chủ động liên doanh liên kết với các hộ dân ngay trên diện tích tranh chấp và bị xâm lấn".

Giải pháp hoà giải lợi cả đôi bên

Lâm trường chủ động đề nghị những gia đình có đất tranh chấp với lâm trường ký hợp đồng nhận giống, vốn, chăm sóc và bảo vệ rừng theo một chu kỳ 8 năm; lâm trường sẽ hỗ trợ thêm kỹ thuật, thiết kế, lập dự toán trồng, hướng dẫn an toàn lao động.

Theo đó, đến hết năm đầu tư, người dân phải trả vốn đầu tư bao gồm cả gốc lẫn lãi cho lâm trường, tính bằng gỗ nguyên liệu đủ quy cách, phẩm cấp. Số lượng gỗ dư thừa so với sản lượng phải trả được phân phối như sau: người dân phải bán lại hoàn toàn cho lâm trường (theo giá lâm trường giao nộp cho Bãi Bằng) và được hưởng 80% giá trị.

Trường hợp người dân quản lý bảo vệ không tốt, dẫn đến thiếu sản lượng hoàn vốn thì lâm trường cho ký nợ và tính toán vụ tiếp theo. Việc giao khoán với người dân còn thể hiện rất linh hoạt qua 3 phương thức khoán: khoán công việc, khoán công đoạn, khoán cả chu kỳ.

Do một chu kỳ hợp đồng thường kéo dài đến 7 - 8 năm nên người dân có thể chuyển nhượng hợp đồng cho người khác nên lâm trường cũng nhất trí nhưng phải có sự đồng ý của lâm trường để tiến hành các thủ tục kiểm kê, bàn giao chuyển quyền lợi, nghĩa vụ sang chủ mới tiếp nhận, tiện cho việc thanh toán với lâm trường vào cuối kỳ.

Tuy nhiên, phương án khoán cả chu kỳ vẫn được người dân ủng hộ nhiều nhất. Tìm đến một số hộ như hộ ông Tăng Văn Máy, Lò Văn Đức ở xã Mỹ Thuận, huyện Thanh Sơn, các hộ này cho biết: mỗi gia đình đều nhận khoán từ 40 - 70 ha rừng cả trên đất lâm trường lẫn đất tranh chấp. Việc khoán đã tạo thu nhập ổn định, mức sống được nâng cao. Nhờ việc khoán linh hoạt, lâm trường đã tạo ra những khu rừng liền kề rất lớn, dễ cho việc quản lý, chăm sóc rừng cũng như đầu tư hạ tầng.

Đồng thời, tạm thời giải quyết tương đối ổn thỏa sự tranh chấp, lấn chiếm đất đai, gây mất đoàn kết, khiếu kiện lòng vòng, tạo sự gắn bó giữa lâm trường với người dân.Có thể thấy, tình trạng những thửa đất rừng có 2 sổ đỏ không còn là chuyện cá biệt ở lâm trường Tam Sơn.

Hầu hết các lâm trường thuộc dự án nguyên liệu đầu vào của nhà máy giấy Bãi Bằng đều xảy ra tình trạng này.Bài học nào cho sự cẩu thả?Đại diện Công ty giấy Bãi Bằng cho biết: "Hiện tại, diện tích đất rừng phục vụ nguyên liệu cho nhà máy Bãi Bằng trong tình trạng tranh chấp và xâm lấn lên tới 10.526,9 ha, bao gồm: tranh chấp: 4.919,9 ha và bị xâm lấn: 5.607,0 ha.

Cụ thể, lâm trường Tam Sơn: 5.421,8 ha; Xuân Đài: 1.990,3 ha; Tam Thắng: 1.415,7 ha; Sông Thao: 513,8 ha; A Mai: 419,6 ha; Thanh Hòa: 210,9 ha; Đoan Hùng: 217,8 ha". Phần lớn diện tích trong số này đều có 2 sổ đỏ.Vì sao lại có chuyện như vậy? Lãnh đạo lâm trường Tam Sơn lý giải: "Trước kia, khi cấp sổ đỏ cho dân, bao giờ lâm trường cũng được mời tham gia.

Nếu phát hiện diện tích cấp bị chồng chéo, chúng tôi sẽ có ý kiến và chỉnh sửa ngay. Nhưng vài năm gần đây, huyện Thanh Sơn chỉ giao cho kiểm lâm và địa chính huyện, xã thực hiện nên đến khi mọi chuyện đã rồi chúng tôi mới biết và không xử lý kịp". Tuy nhiên trên thực tế, còn có những lý do khác, đó là địa hình huyện Thanh Sơn có đến 90% là đồi núi, trong khi trang thiết bị đo đạc, cắm mốc đất đai lạc hậu, nguồn cán bộ địa chính có năng lực thiếu và yếu nên việc căn chuẩn địa giới giữa đất lâm trường với người dân không hề đơn giản như ở đồng bằng.

Mặt khác, trước 1990, các lâm trường nói chung đều được phân mốc giới "ang áng" trên bản đồ: đất dốc trên 15 độ là để trồng rừng do lâm trường quản lý, đất dốc dưới 15 độ để sản xuất nông nghiệp do xã quản lý.

Kể ra, gỗ bồ đề, keo tai tượng loại đẹp không lên giá tới 450 - 500 nghìn đồng/m3 thì cũng chẳng ai ngó đến đất cát. Nhưng vì rừng nguyên liệu giấy ngày càng có giá vì không chỉ cho làm giấy mà còn nhiều mục đích khác nên mới xảy ra tranh chấp.

Nhìn toàn cục, việc xử lý của lâm trường Tam Sơn cũng chỉ là giải pháp tạm thời, bởi lẽ, khi quyền sử dụng đất hợp pháp chưa được giải quyết rạch ròi thì câu chuyện chưa dừng ở đó. Hơn nữa, do bồ đề, keo đang có giá nên dân còn liên doanh với lâm trường nhưng nay mai, trồng cây khác hiệu quả kinh tế hơn, liệu có còn liên doanh liên kết? Được biết, UBND tỉnh Phú Thọ đã có chủ trương rà soát lại toàn bộ diện tích đất chồng chéo để có hướng xử lý nhưng xem ra, câu chuyện không hề đơn giản.

(Theo Thời báo KT)

Comment :Một thửa đất, hai sổ đỏ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một thửa đất, hai sổ đỏ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot thua dat hai so do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một thửa đất, hai sổ đỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
A parcel of land, two red book
Tam Son, Bai Bang, Thanh Son, paper mills, Acacia auriculiformis, conflict, forestry, Red Book, people, materials, land, acreage, are, to, securities
After 3 years from the terrible fires in the March / 2003, now goes by the forestry farm Tam Son only see one color untouched green of acacia auriculiformis, ears and the Enlightenment. found people living next to trees, but a paper material inadequacies ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Bình Phước36,29036,600
Hà Nội36,32036,590
Đà Nẵng36,32036,590
Nha Trang36,31036,590
Cà Mau36,32036,590
TP HCM36,32036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:05 - 29/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ