vietbao

Dự án chậm triển khai gây bức xúc dư luận

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hiện nay, tình trạng nhiều dự án triển khai chậm hoặc là bị đóng băng đang là vấn đề bức xúc của người dân cũng như chính quyền địa phương nơi có dự án thực hiện. Lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng đã vào cuộc để tiếp tục kiểm tra, phân loại và xử lý các dự án loại này. 

Thong doc NHNN: Da xu ly dut diem 9 ngan hang yeu kem nhat

>> Từ 5/1/2014, ngừng triển khai dự án chậm tiến độ

>> 2014, Quyết liệt xử lý dự án chậm triển khai

>> Quyết thu hồi những dự án chậm triển khai

>> Quảng Nam: Thu hồi 39 dự án chậm triển khai

Dự án Trung tâm Chí Linh triển khai chậm do vướng giải phóng mặt bằng cũng ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong vùng dự án.

1001 lý do

Dự án cụm công nghiệp Tóc Tiên 2 tại xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành) có diện tích 30,4ha do Tổng Công ty công nghiệp Sài Gòn làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 6-2009 nhưng đến nay dự án mới kiểm kê được 17,6ha, diện tích còn lại chưa kiểm kê. Theo UBND huyện Tân Thành, nguyên nhân dự án triển khai chậm là do một số hộ dân không hợp tác kiểm kê và công tác khảo sát giá đất theo giá thị trường chưa hoàn thành. "Không chỉ dự án này mà ở một số dự án khác công tác đền bù cũng chưa thực hiện được nên dự án chưa thể triển khai, khiến người dân không yên tâm sản xuất. Họ muốn chuyển đổi trồng cây hoa màu sang trồng các loại cây khác cho giá trị kinh tế cao hơn cũng rất khó, vì không biết thời gian nào khu đất nằm trong dự án bị thu hồi

" - lãnh đạo xã Tóc Tiên nói.

Tương tự là dự án khu nhà ở CB-CNV và kho bãi tại xã Tân Phước (huyện Tân Thành) do Công ty CP đại lý giao nhận vận tải xếp dỡ Tân Cảng làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư từ đầu năm 2008 với diện tích 50ha. Ngày 15-7-2010, UBND huyện Tân Thành có thông báo thu hồi đất của dự án. Theo quy định, trong thời gian 12 tháng kể từ ngày được thỏa thuận địa điểm, hoặc được chấp thuận chủ trương đầu tư, nếu nhà đầu tư không hoàn thành khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc lập dự án đầu tư mà không có lý do chính đáng thì văn bản thỏa thuận địa điểm hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư hết hiệu lực và bị hủy bỏ. Mọi chi phí liên quan đến công việc đã thực hiện nhà đầu tư phải tự chịu trách nhiệm. Ông Lê Văn Xương, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, đến nay chủ trương đầu tư và thỏa thuận địa điểm đã hết thời hạn theo quy định mà chủ đầu tư vẫn không có hoạt động gì để triển khai dự án. Do đó, lãnh đạo huyện Tân Thành kiến nghị Sở KH-ĐT làm việc với chủ đầu tư để xác định nguyên nhân chậm triển khai dự án. Trường hợp không có lý do chính đáng, UBND huyện đề nghị thu hồi dự án để người dân ổn định cuộc sống.

Dự án cụm công nghiệp Tóc Tiên 2 tại xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành) chậm triển khai thực hiện do vướng giải phóng mặt bằng.
Dự án cụm công nghiệp Tóc Tiên 2 tại xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành) chậm triển khai thực hiện do vướng giải phóng mặt bằng.

Một dự án chậm triển khai nữa có thể kể đến là dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, (TP.Vũng Tàu) do Chi nhánh Công ty TNHH Vui chơi Giải trí và Du lịch Thái Dương làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009, với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD, diện tích sử dụng đất 12.862m2. Thời gian qua, chủ đầu tư đã thực hiện các công việc gồm: ứng trước tiền thuê đất và đã nộp vào Kho bạc Nhà nước với số tiền 2,5 tỷ đồng để chi trả bồi thường; san lấp dọn dẹp toàn bộ mặt bằng của dự án, khảo sát và khoan địa chất, xây dựng tường rào, văn phòng làm việc… Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, dự án bị chậm tiến độ do vướng mắc xung quanh việc xác định thời điểm tính tiền thuê đất và hình thức trả tiền thuê đất của dự án nên đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện hết các nghĩa vụ tài chính để làm cơ sở hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

Tiếp tục phân loại để xử lý

Sở Xây dựng cho rằng nhiều dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng triển khai chậm hoặc làm cầm chừng, nguyên nhân chủ yếu là do nhà đầu tư thiếu vốn, năng lực tài chính hạn chế. Tuy nhiên cũng có các nguyên nhân khác như chính sách đất đai, xây dựng thường xuyên thay đổi, suy thoái của nền kinh tế, trong đó có sự đóng băng của thị trường bất động sản; ý thức chấp hành pháp luật của người dân, thủ tục hành chính chồng chéo, điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương... Ngoài việc thiếu ý thức tích cực chủ động trong triển khai dự án của một số chủ đầu tư, thì cũng có một phần lý do chính quyền địa phương hỗ trợ thiếu hiệu quả để giải phóng mặt bằng.

Dự án Khu dân cư số 5 xã Tân Phước (huyện Tân Thành) chậm tiến độ đã bị thu hồi chủ trương đầu tư.
Dự án Khu dân cư số 5 xã Tân Phước (huyện Tân Thành) chậm tiến độ đã bị thu hồi chủ trương đầu tư.

Vì vậy, theo Sở Xây dựng, đối với các dự án đã giải phóng mặt bằng (một phần hoặc toàn bộ) đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương yêu cầu chủ đầu tư phải có cam kết cụ thể về tiến độ thực hiện dự án. Ngược lại, các địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư để hỗ trợ các thủ tục liên quan về đầu tư và giải phóng mặt bằng. Trong trường hợp đến thời hạn cam kết mà chủ đầu tư vẫn không thực hiện thì đề xuất UBND tỉnh thu hồi dự án để giao lại cho nhà đầu tư khác.

Còn theo Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), nếu các dự án chậm triển khai do lỗi của nhà đầu tư thì kiến nghị UBND tỉnh thu hồi. Các dự án chậm thuộc phần trách nhiệm của cả phía nhà nước lẫn nhà đầu tư thì cho gia hạn để tiếp tục công tác giải phóng mặt bằng hoặc hoàn tất các thủ tục đầu tư.

Đối với những dự án đã thỏa mãn các điều kiện mà chủ đầu tư không tích cực triển khai thực hiện, không sử dụng đất hoặc chậm sử dụng so với tiến độ của dự án, sử dụng sai mục đích, giữ đất chờ thời cơ để chuyển nhượng thì kiên quyết thu hồi. Dự án nào còn vướng giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan đến đất đai thì các cơ quan chức năng, UBND các địa phương đề xuất UBND tỉnh có chỉ đạo tháo gỡ khó khăn kịp giao đất sạch cho nhà đầu tư.

(Ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh)

..........................................................................................

Một dự án đầu tư thường phải trải qua rất nhiều quy trình, thủ tục. Nếu triển khai nhanh thì mất 1 năm, còn có vướng mắc thì mất 3-4 năm. Trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư phải bỏ ra rất nhiều chi phí như tiền thuê đất, chi phí quản lý hành chính, khảo sát, thiết kế sơ bộ, lập dự án, lập quy hoạch, chi phí đi lại trong thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng… Vì vậy, theo tôi không nhà đầu tư nào muốn chậm triển khai dự án. Do đó, nếu có dự án chậm thì Nhà nước nên tìm hiểu nguyên nhân và đồng hành với nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn cho họ. Trường hợp dự án chậm triển khai do lỗi của nhà đầu tư thì áp dụng Luật Đất đai và Luật Đầu tư để xử lý.

(Ông Nguyễn Tài Dương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vui chơi Giải trí và Du lịch Thái Dương)


Comment :Dự án chậm triển khai gây bức xúc dư luận
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án chậm triển khai gây bức xúc dư luận bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du an cham trien khai gay buc xuc du luan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án chậm triển khai gây bức xúc dư luận ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
slow project implementation pressing opinion
Tan Thanh , Toc Tien , solar , ground clearance , local authorities , certification , investor , investors , land rent , project deployment , urgent recovery , people , procedures , slow
Currently, the state of implementation projects is slow or freezes are pressing problems of the people as well as the local government where the project is implemented . Provincial leaders and the authorities were to continue into the examination, classification and ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,750
TP HCM36,47036,730
Đà Nẵng36,47036,750
Nha Trang36,46036,750
Bình Phước36,44036,760
Cà Mau36,47036,750
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:25 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.16%
  1.03
  657.14
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.52
 • VS 100
  0.65%
  1.31
  203.75
 • VS-Large Cap
  0.28%
  0.81
  288.88
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.43
 • VS-Small Cap
  -0.27%
  -0.09
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  36.58
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  56.35
 • VN30
  0.7%
  4.70
  644.33
 • VN50
  0.8%
  4.19
  501.39
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ