vietbao

Đề nghị ngừng mua bán nhà đất bằng tiền mặt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bộ Xây dựng kiến nghị xóa bỏ hình thức chia lô, bán nền, nhà xây thô ở dự án nhà ở đô thị, đồng thời, hạn chế tiến tới chấm dứt việc sử dụng tiền mặt trong hợp đồng huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.
> Sóc Sơn

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình thị trường bất động sản và một số giải pháp nhằm quản lý thị trường hoạt động lành mạnh. Theo đó, giá nhà ở nói riêng tại các đô thị lớn hiện quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân, cũng như vượt quá giá trị thực của bất động sản. Các doanh nghiệp chú trọng nhiều vào đầu tư loại nhà cao cấp. Đến nay, thị trường căn hộ cao cấp dần rơi vào bão hòa, nhà xây nhiều trong khi nhu cầu có khả năng thanh toán thực tế thấp, trong khi nguồn cung những nhà giá thấp quá thiếu.

Cũng theo Bộ Xây dựng, nguồn vốn cho thị trường bất động sản chủ yếu từ hệ thống ngân hàng và tiết kiệm của người dân. Lãi suất vay ngắn hạn cũng rất cao, từ 16% đến 18% mỗi năm hoặc cao hơn. Khi ngân hàng xiết vốn, nhiều dự án phải dừng thi công, hoặc chuyển nhượng. Ngoài ra, hiện tượng đầu cơ, kích giá, tâm lý mua bán theo “tin đồn”, “tâm lý đám đông” còn diễn ra phổ biến. Tiêu biểu như “cơn sốt” khu vực phía Tây Hà Nội hồi đầu năm 2010 và cơn sốt đất ở biệt thự , biệt thự tháng 3 vừa qua do thông tin về một số trường đại học được di chuyển.

De nghi ngung mua ban nha dat bang tien mat
Tỷ lệ nhà ở liên kề đưa vào sử dụng đạt 80% và nhà biệt thự đạt 58%. Ảnh: Hoàng Lan.

Bộ Xây dựng cho biết đã kiểm tra 18 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội. Kết quả cho thấy, trong khi các căn hộ nhà chung cư cao tầng có tỷ lệ đưa vào sử dụng đạt xấp xỉ 100%, thì tỷ lệ nhà ở liên kề đưa vào sử dụng đạt 80% và nhà biệt thự đưa vào sử dụng mới đạt 58%. Kinh doanh các dự án phát triển nhà ở còn nhiều bất cập, nhất là phương thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô. Tình trạng các dự án chỉ xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sau đó phân lô, bán nền cho người mua nhà tự xây dựng hoặc bán nhà xây thô để người dân tự hoàn thiện dẫn đến nhiều khu đô thị mới không hoàn thành đúng tiến độ.

Bộ Xây dựng nhấn mạnh cần hạn chế tiến tới chấm dứt việc sử dụng tiền mặt trong các giao dịch bất động sản, nhất là đối với các hợp đồng huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, giao dịch thuê nhà ở để giảm áp lực tiền mặt và hạn chế rủi ro cho các bên tham gia. Chính phủ cần sớm nghiên cứu thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ đầu tư tín thác bất động sản.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ cho vay bất động sản chiếm trung bình khoảng 10% tổng dư nợ của toàn hệ thống. Đến 31/12/2010, tổng dư nợ cho vay bất động sản đạt khoảng 228.000 tỷ đồng, tăng 23,5% so với 31/12/2009. Tín dụng có nguy cơ đổ dồn vào các dự án nhà ở cao cấp, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng nên khi thị trường bão hòa sẽ dễ đổ vỡ. Thị trường "bong bóng" thường xuất phát từ phát triển quá nóng các bất động sản cao cấp. Vì vậy cần phải có tiêu chí cho vay và ưu tiên cho vay các dự án có tính thanh khoản cao, hạn chế cho vay các dự án cao cấp.

Bộ Xây dựng kiến nghị cần xóa bỏ hình thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô trong các dự án phát triển nhà ở tại đô thị. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn thiện nhà ở trước khi bàn giao cho khách hàng; xây dựng chế tài xử phạt các chủ đầu tư bán nhà xây thô và không thực hiện tốt việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; nghiên cứu ban hành chính sách thuế đủ mạnh để hạn chế tình trạng đầu cơ nhà, đất mà không đưa vào sử dụng gây lãng phí và làm mất mỹ qua đô thị.

Theo Bộ Xây dựng, cần kiểm soát hiệu quả dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản để chống đầu cơ, nhưng cũng tránh gây sốc, làm đóng băng thị trường. Theo đó, Chính phủ cần sớm ban hành hệ thống tiêu chí cho vay bất động sản đối với các tổ chức tín dụng. Mở rộng phương thức Nhà nước tổ chức giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật sau đó đấu giá quyền sử dụng đất sạch để công khai minh bạch, loại bỏ hoàn toàn cơ chế “xin-cho” và đảm bảo khoản chênh lệch địa tô thu vào ngân sách.

Hoàng Lan

Ý kiến bạn đọc ()

Ủnh hộ

Một cách làm hay vậy sao bây giờ mới áp dụng nhỉ? Nếu được áp dụng Nhà nước quản lý được các giao dịch BĐS, thu được nhiều thuế TNCN, hạn chế được đầu cơ nhà đất, quản lý được tài nguyên đất... Và chắc chắn thông tin về BĐS sẽ dần minh bạch hơn, giá cả sẽ về đúng giá trị thực của nó. Hoan hô chính sách hay!

(Lê Thanh)


Đề nghị ngừng mua bán nhà đất bằng tiền mặt

Bộ Xây dựng phải đặt địa vị người dân lên trên hết sau đó hãy phát biểu, phải suy nghĩ. Tôi không bàn tới vấn đề bỏ hình thức thanh toán tiền mặt, mà là vấn để quỹ nhà thu nhập thấp. Thử hỏi lạm phát 3 tháng 10% lương công nhân có 1.5 triệu ăn không đủ lấy đâu ra mà đóng quỹ, đóng xong cũng không thể nào vay mua nhà được.

Tôi là công nhân học hết 12 thôi nên tôi chỉ cần nói lương 1.5triệu/tháng làm phát 3 tháng 10% thì Bộ cần hiểu tôi không nói nhiều. Đừng có thấy nước ngoài làm thì làm theo, nước ngoài nó trả lương cho người lao động trên 1.500USD/tháng, thử hỏi VN đã làm được điều đó chưa? Nếu làm được tôi xin đóng quỹ nhà giá thấp 5% chứ không phải 1%.

( Ngô Minh Trường )


Quá hay

Đề nghị Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Xây dựng về phương án này vì nó giúp cho thị trường bất động sản minh bạch hơn để người dân nghèo chúng tôi còn cơ hội mua được một cái nhà để ở.

(DucLoi)


Gửi Bộ Xây dựng

Gửi Bộ Xây dựng,

Tiền mặt hay tiền chuyển khoản thì cũng là tiền. Không biết các vị có học qua cơ bản về kinh tế vĩ mô hay chưa mà đưa ra những sáng kiến như vậy. Xin các vị hãy tập trung lo việc của mình để thị trường nhà đất minh bạch và phát triển lành mạnh. Thân.

( Người tâm huyết )


Tôi hoan nghênh quyết định của Bộ Xây dựng

Nếu làm một cuộc khảo sát khắp cả nước thì sẽ thấy hầu như 100% DA BĐS đã thực hiện, chưa có DA nào phủ kín 100% nhà ở được đưa vào sử dụng, hầu hết tồn tại dưới dạng "da beo" lác đác vài căn đến vài ba chục căn nhà được xây dựng và sử dụng. Còn lại là đất trống hoặc nhà xây bỏ hoang, mặc dù có dự án đã hoàn thành cách đây 15 - 20 năm. Điều đó tạo nên một sự lãng phí rất lớn về quỹ đất và giá trị sử dụng của chúng. Lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước, nhiều kẻ cơ hội đã làm giàu bất chính trên sự thiếu hiểu biết của đông đảo người dân. Tôi hoan nghênh qui định mới của Bộ Xây Dựng. Nếu qui định này được thực hiện, thị trường BĐS sẽ bắt đầu đi vào qui cũ và trở lại quĩ đạo của nó, xóa bỏ được tình trạng bong bóng BĐS. Kinh doanh BĐS sẽ đi sâu vào chất lượng hơn là số lượng như hiện nay.

( Ngoc Bành )


Kết quả báo cáo là không chính xác

Kết quả của báo cáo là không chính xác. Trên thị trường nhà đất hiện nay chỉ có 30% số người tham gia là có nhu cầu mua để ở, 70% số người có mục đích đầu cơ - còn gọi là cò đất xịn. Những người đầu cơ này đều là những người thân, quen hoặc sân sau của các chủ dự án, quan chức nhà nước và họ mua được nhà đất có giá gốc rất thấp, sau đó nâng gia và buôn bán lòng vòng. Chính vì vậy, chưa thể có khu chung cư nào sử dụng 100%. Thậm chí có những khu nhà đã hoàn thành hàng năm nay mà vẫn chưa có người dọn đến ở vì tất cả các căn hộ đều nằm trong tay bọn cò đất xịn. Nếu ai đó không tin thi xin mời đăng tin cần mua nhà ở trên mạng và dù bất cứ nhu cầu ở đâu cũng lập tức sẽ có những bọn cò con (cò đất ở các sàn giao dịch) gọi điện đến ngay.

Mặt khác chúng ta cũng có thể kiểm chứng bằng cách khoảng 20:30-21:30 chúng ta đi qua các chung cư và đếm những ô cửa có ánh đèn thì sẽ thấy có bao nhiêu căn hộ đang được sử dụng. Ngay ở khu chung cư Trung Hòa-Nhân Chính thì hiện tại các tòa nhà cũng chỉ có từ 60-80% căn hộ được sử dụng.

Chúng tôi đề nghị báo cáo cần làm rõ bao nhiêu khách hàng là người được mua trực tiếp từ dự án hoặc công ty xây dựng và hiện nay đang ở trên căn nhà mà họ đã mua. Tiêu chí thứ 2 là chênh lệch giữa giá gốc và giá thị trường. Đây là 2 chỉ tiêu quan trọng nhất để phản ánh sự minh bạch và mức độ méo mó của thi trường. Tôi chắc chắn rằng giá trị của hai tiêu chí này sẽ không bao giờ được công bố, bởi vì nếu công bố sẽ tạo ra dư luận phản đối việc quản lý yếu kém, thông đồng, móc ngoặc, tham nhũng của những cơ quan quản lý nhà nước.

(Minh Quang)


Lại một ý tưởng lạ của BXD

BXD vốn có rất nhiều ý tưởng lạ và nay lại thêm nữa. Tiền vốn là phương tiện trao đổi, nay riêng BXD lại không muốn công nhận!

( Mạnh )


Cần nghiêm túc nhận thức vấn đề một cách khoa học

Quan điểm tuy có ý kiến mạnh dạn đóng góp nhưng nhận định quá phiến diện và còn thiếu hiểu biết về thị trường bất động sản (BĐS), thiên về việc trị triệu chứng của vấn đề phát sinh, chưa trị được nguyên nhân. BĐS cũng như các ngành kinh doanh khác, cần sự chung sức của tập thể như huy động đóng góp nguồn lực vốn. Những người không dám mạo hiểm đầu tư từ ban đầu để có sản phẩm trong tương lai thì sao lại còn kêu khi ra sản phẩm rồi giá cao. Chúng ta đâu yếu kém đến mức không điều tiết được thì đi ngược lại với quy luật tự nhiên của kinh tế. Chấm dứt giao dịch bằng bằng tiền mặt là không thỏa đáng vì tiền mặt chỉ là một phương thức thanh toán, phải chăng không kiểm soát được lưu thông tiền tệ thì cấm (mà xin phép nói thắng là không khi nào cấm được). Chúng ta nên can thiệp bằng chính sách vĩ mô, không nên dùng biện pháp hành chính bó buộc theo kiểu "xỏ mũi dắt trâu".

(Nguyễn Văn Trường)


Càng thắt nhà đất càng tăng giá

Càng thắt nhà đất càng tăng giá. Đấu giá đất càng đẩy giá cao lên. Những ai đã làm đầu tư đều thấy rằng một mặt nhà nước dùng mọi biện pháp để làm giảm giá nhà đất nhưng một mặt lại đề ra một số chính sách trái ngoe để nhà đất càng tăng mạnh. Ví dụ: Đấu giá đất; Liên ngành xác định thu tiền sử dụng đất sát giá thị trường v.v... Có trực tiếp làm mới biết!!!

( Lê Quốc Trung )


Vẫn không triệt để

Nếu làm như vậy có vấn đề tồn tại:
- Một là người ta vẫn chuyển 1 phần qua tài khỏan, một phần ngầm theo tiền mặt.
- Hai là Nhà nước giả tỏa thì tốt, nhưng "ai xin và ai cho " việc xây dựng hạ tầng, liệu chúng ta có kiểm soát được xin cho khi đấu thầu dự án?

( Nguyễn Tân Vương )


Ủng hộ đề xuất này của Bộ

Tôi nghĩ chúng ta nên ủng hộ chủ trương này của Bộ để sớm thực hiện trong thực tế đời sống nhằm kiềm hãm tình hình lạm phát cao như hiện nay. Sẽ không khó nếu thủ tục sang tên, chuyển nhượng nhà đất yêu cầu phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng khi đó công chứng viên hoặc phòng Tài nguyên môi trường mới chịu tiến hành thủ tục sang tên. Mỗi người một tay sẽ góp phần thực hiện kiềm chế lạm phát với chính phủ.

Trân trọng Tiến Nguyễn


Lạ kỳ

Không mua nhà bằng tiền mặc, vậy mua nhà bằng giấy hả. Lúc đó thì ai hưởng lợi đây?

(thanh thảo)


Phải chấp nhận đóng băng để làm lành mạnh thị trường

Nhà nước cần phải can thiệp mạnh, thậm chí chủ động làm nó đóng băng "một thời gian" để loại bỏ những nhà đầu cơ nhỏ lẻ góp phần làm rối thị trường. Tôi cho rằng quan trọng là sau đó nhà nước phải nắm tóc được những đại gia còn đủ sức trụ lại để từ đó điều tiết thị trường. Nhưng phải cẩn thận chứ không khéo là làm công quả cho "nhóm lợi ích"

( Tèo )


Lâu lâu mới thấy một kiến nghị tốt của Bộ Xây dựng

Rất mong kiến nghị này được đưa vào cuộc sống.

( Hoàng )


Nhà xây chất lượng thấp

Con tôi mua nhà xây thô tại khu một khu đô thị ở Hà Đông, nhà trên tầng 3 &4 chất lượng rất thấp. Nhiều bức phải dỡ đi xây lại. Nay BXD yêu cầu xóa bỏ hình thức xây thô rồi bán lại sẽ không ít ngôi nhà mà người ở sẽ khốn khổ vì chất lượng thấp của nhà. Hiện nay tại HN còn nhiều ngôi nhà xây từ trước năm 1954, thầu khoán ít học, thậm chí còn có người mù chữ nhưng lương tâm nhà nghề của họ thì rất cao. Còn nay, lực lượng XD văn hóa cao nhưng hình như họ không tôn trọng nghề nghiệp của mình.

( Vũ Ngọc Thước )


Cần làm ngay

Đây là những việc cần làm ngay cho dân nhờ, nhà nước được hưởng lợi... từ trước tới nay chỉ có một bộ phận nhỏ được hưởng lợi từ các dự án BĐS còn lại nhà nước và người dân bị thu hồi đất bị thiệt hại. Hoan hô Bộ Xây dựng.

(Nguyen Thanh Lam)

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Đề nghị ngừng mua bán nhà đất bằng tiền mặt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề nghị ngừng mua bán nhà đất bằng tiền mặt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết De nghi ngung mua ban nha dat bang tien mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề nghị ngừng mua bán nhà đất bằng tiền mặt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
Recommend to stop buying and selling real estate in cash
Zhang Ziyi and Vivi Nevo, of the individual, not, farewell, choice, love, love story, talk about, mostly, she, 1, the, to, get
Construction Ministry proposals to remove lot form, you should, crude houses in urban housing projects, at the same time, put an end to restrict the use of cash in co-funding, housing purchase form in the future.u003e Hanoi has hundreds of villas ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,23036,510
TP HCM36,23036,490
Đà Nẵng36,23036,510
Nha Trang36,22036,510
Bình Phước36,20036,520
Cà Mau36,23036,510
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:15 - 29/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.080,47
AUDĐô Úc16.871,95
CADĐô Canada17.251,64
CHFThụy Sĩ22.941,46
GBPBảng Anh29.389,77
JPYYên Nhật219,70
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.71%
  4.73
  672.48
 • HNX-Index
  0.05%
  0.04
  83.97
 • VS 100
  2.32%
  4.94
  217.81
 • VS-Large Cap
  1.15%
  3.43
  301.28
 • VS-Mid Cap
  0.15%
  0.13
  85.22
 • VS-Small Cap
  -0.18%
  -0.06
  33.36
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.05
  55.62
 • VN30
  0%
  0.00
  656.71
 • VN50
  -0.0%
  -0.06
  511.84
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t