Bỏ hàng tỷ đồng mua căn hộ nhưng đến nay dự án vẫn nằm trên giấy vì đặt niềm tin vào các dự án hoành tráng của các đại gia BĐS.
-------------------
>> Đại gia ngập nợ: Mắc kẹt nhà đất, dự án trái ngành
>> Mắc kẹt tiền tỷ, dân văn phòng khiếp sợ nhà đất
-------------------
Một "đại gia" hai dự án chậm
Mới đây, hàng chục khách hàng mua căn hộ dự án Tricon Tower tại bắc An Khánh đã xuống đường phản đối chủ đầu tư là Công ty CP Minh Việt chậm tiến độ. Theo hợp đồng, Minh Việt phải bàn giao nhà vào cuối năm ngoái, chậm nhất là 30/06/2012. Thời gian đã trôi qua nhưng hiện tại dự án vẫn chỉ trơ móng.
Công trường dự án im ắng không một bóng người. Tòa nhà bên cạnh ban quản lý dự án và văn phòng của chủ đầu tư đã đóng cửa. Phía trước, biển quảng cáo dự án Tricon Tower cỏ mọc um tùm. Trụ sở của Minh Việt từ một biệt thự lớn ở The Manor nay đã phải chuyển về tòa nhà C1, D6 Dịch Vọng.
Nhiều khách hàng của dự án này đang đòi chủ đầu tư bồi thường thiệt hại. Trên nhiều diễn đàn, cộng đồng mạng còn lập ra cả topic kêu gọi những người cùng cảnh ngộ để có tiếng nói chung.
Lý giải nguyên nhân chậm tiến độ, đại diện chủ đầu tư đã nhiều lần đổ lỗi cho nhà thầu. Trả lời báo chí, chủ đầu tư cho rằng, nhà thầu không thực hiện theo đúng tiến độ, khối lượng và các tiêu chí hoàn thiện công trình.
![]() |
Tuy nhiên, phía nhà thầu Coteccons cho biết, Minh Việt đã không thanh toán theo cam kết. Theo đơn khởi kiện của Coteccons gửi lên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, số tiền Minh Việt còn nợ Coteccons là hơn 123 tỉ đồng, ngoài ra còn các khoản tiền thi công cho các phần việc mà Coteccons đã thực hiện xong và được tư vấn giám sát ký xác nhận nghiệm thu hơn 43 tỉ đồng; tiền phạt chậm thanh toán 18 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền Minh Việt phải thanh toán cho Coteccons lên tới hơn 180 tỉ đồng.
Một dự án khác của Minh Việt tại Quảng Ninh là The Bayview Towers cũng đang trong cảnh ngộ tương tự. Nằm tại vị trí khá "đắc địa" của Hạ Long, The Bayview Towers là tòa tháp đôi cao 30 tầng tọa lạc trên diện tích gần 7.500 m2. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.600 tỉ đồng. Dự án đã chính thức khai trương căn hộ mẫu và mở bán cách đây vài năm.
Tuy nhiên, tiến độ dự án vẫn chỉ là bãi đất không, nhìn từ bên ngoài, biển quảng cáo dự án đã bạc màu vì mưa nắng. Bên trong công trường im lìm, cỏ hoang mọc dại. Theo thông tin của chủ đầu tư, thời gian hoàn thành hạng mục tầng hầm của tòa nhà sẽ được điều chỉnh đến hết quý 2/2012, thời gian bàn giao căn hộ vào 31/12/2013. Nếu tính theo tiến độ đóng tiền, hiện dự án đã phải xong tầng 7. Nhìn vào thực tế tiến độ dự án, thời gian bàn giao nhà vào năm 2013 khó có thể thực hiện được.
Thời gian vừa qua đã có hai nhà thầu thi công thực hiện thi công hạng mục móng và tầng hầm, tuy nhiên do địa chất phức tạp nên các nhà thầu này đã không thực hiện được việc thi công cọc nhồi, hiện nay đã rút khỏi công trình.
![]() |
| Công trường dự án The Bayview Towers hoang tàn |
Trong thư gửi khách hàng trình bày việc chậm tiến độ, Minh Việt cho rằng, thị trường bất động sản trong nước ảnh hưởng tới công ty nên họ buộc phải điều chỉnh. Sự điều chỉnh này cũng dựa trên yếu tố có lợi cho khách hàng bằng việc đưa vào công nghệ xây dựng của nước ngoài. Nhà thầu nước ngoài có công nghệ kỹ thuật hiện đại vận hành bởi chuyên gia nước ngoài nên phải có thời gian chuẩn bị.
Một nguyên nhân khác mà Minh Việt đưa ra là bối cảnh tình hình kinh tế trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề lãi suất, chính sách tín dụng thắt chặt, cùng với thị trường bất động sản trong giai đoạn trầm lắng.
Lòng tin ở đâu?
Trụ sở Minh Việt |
Bức xúc về tình trạng trên, một khách hàng của Minh Việt khi nói về chủ đầu tư này cho biết, đại diện chủ đầu tư này cũng đã từng phát biểu trên báo chí rằng, điều quan trọng nhất của các chủ đầu tư bất động sản là tôn trọng sự thật, tôn trọng khách hàng nhưng cách họ làm thì khác nào bán rẻ lòng tin.
Khách hàng dẫn lại phát biểu của ông Edward Chi - Chủ tịch Minh Việt trên báo chí rằng: "Lòng tin được hiểu nhiều cách chúng ta hứa cái gì và chúng ta thực hiện điều gì. Khách hàng họ mong muốn điều gì. Đối với sản phẩm nhà ở mà nhận đúng thời hạn nhưng chất lượng không đạt được những gì chúng ta quảng bá thì đó là mất lòng tin. Khi niềm tin đối với thị trường không có thì sẽ khó tìm được người mua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ khó tồn tại được".
Từ thực tế dự án cũng như động thái của chủ đầu tư, nhiều khách hàng hoài nghi về năng lực của Minh Việt. Đặt niềm tin vào chủ đầu tư chờ đợi một thời gian nữa để nhận nhà hay rút vốn đòi bồi thường, dù chọn một trong hai cách trên, người mua nhà vẫn chịu thiệt thòi.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện một văn phòng luật sư thừa nhận, hiện khung pháp lý vẫn còn nhiều kẽ hở. Nhiều chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để nhận vốn góp đã "lách" luật, huy động vốn trái phép của người dân. Lúc thị trường bất động sản đang sôi động, chủ đầu tư đua nhau làm dự án trong khi đó năng lực tài chính yếu kém, còn khách hàng vì mong muốn có nhà mà đặt hết niềm tin vào chủ đầu tư bất chấp rủi ro. Ông Sơn cũng đề xuất nên có một bên thứ ba như ngân hàng đứng ra bảo đảm, điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho người mua khi chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết.
Hậu quả pháp lý phát sinh từ những hợp đồng huy động vốn được ký kết sơ sài thường rất bất lợi cho người mua nhà nếu đưa ra giải quyết tại cơ quan tố tụng, đặc biệt là khi chủ đầu tư giao nhà chậm tiến độ, giao nhà không đảm bảo chất lượng.
Nếu hợp đồng đã ký kết có quy định về thời hạn thi công, thời hạn bàn giao nhà ở, thì người mua nhà có quyền chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm tiến độ.
Trường hợp người mua nhà muốn đòi lại tiền góp vốn, nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng thời hạn và không tự nguyện hoàn trả thì người mua nhà phải tiến hành việc khởi kiện chủ đầu tư tại cơ quan giải quyết tranh chấp có thẩm quyền, yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Giải pháp này có tính khả thi, nhưng quá trình giải quyết tranh chấp thường kéo dài và kết quả chưa thể đoán trước. Khi đó, người mua nhà vừa mệt mỏi để chạy theo vòng tố tụng, vừa khắc khoải chờ đợi ngày khoản tiền đã đầu tư được hoàn lại cho mình.
Ông Nguyễn Đinh Tùng, văn phòng nhà đất A.C nhận định, mua nhà trên giấy là bài học của nhiều người mua nhà trong thời gian vừa qua. Đối với các chủ đầu tư chậm tiến độ, đồng nghĩa với việc họ tự đánh mất lòng tin của khách hàng. Nếu thị trường bất động sản tới đây không mấy sáng sủa, nhiều vụ tranh chấp mua nhà trên giấy có thể xảy ra.
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chết kẹt vì tin 'đại gia' BĐS bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chet ket vi tin dai gia BDS ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chết kẹt vì tin 'đại gia' BĐS ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.
Death trapped in the belief 'giants' Research
Minh City Vietnam, The Bayview Towers, real estate market
Clear billions to buy an apartment but this project remained on paper because of faith in the project diaphragm coating property of the giants ..
Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.
Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.
Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.
Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.
Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Thông tin cảnh báo rạch đùi nữ sinh khiến nhiều nữ sinh cũng như các bậc phụ huynh bất an, lo lắng.
Vậy là cuối cùng, hành trình huyền thoại của vị HLV người Scotland cũng đã kết thúc.
Số thuốc bị “ăn bớt” khoảng 40% so với 0,5ml chuẩn ban đầu.
Toàn cảnh thể thao từ 12/5 – 18/5
Hot: Angelina Jolie viết tâm thư trải lòng chuyện cắt bỏ ngực; Lý Nhã Kỳ: Từ "đại sứ du lịch" đến "bà trùm scandal";
Bàng hoàng vụ 4 học sinh chết đuối; CSGT bị tố ép doanh nghiệp trả tiền ăn nhậu; Bi hài chuyện kiều nữ "săn tình" ở bể bơi;
Kinh hoàng người cha "khâu miệng, dội nước sôi lên đầu" con gái; Con đường vào tù của một tiến sĩ kinh tế;
Việt Nam đang là nơi sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, 10 virus máy tính nguy hiểm nhất mọi thời đại, A
Viết phản hồi