vietbao

Xin lỗi Romney, đơn giản là Obama đã thắng!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dù Romney có xuất sắc đến mấy trong những ngày tới, giới truyền thông có thêu dệt về các kịch bản đầy kịch tính đến mấy thì một phép toán đơn giản cũng chỉ ra thực tế rằng: Obama đã thắng cử.

Tổng thống Obama và ứng viên phe Cộng hòa Mitt Romney
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Vài tuần trước khi diễn ra tranh luận trực tiếp Ứng viên Tổng thống Mỹ, giới chuyên gia Mỹ râm ran rằng Tổng thống Obama đang trên đà bứt phá. Nhưng với màn tranh luận ấn tượng của ứng viên Romney, cuộc chơi đã thay đổi. Một nhà bình luận đã viết ra năm lý do nói rằng còn quá sớm để loại bỏ các cơ hội của ông Romney trong kỳ bầu cử này.

Rồi ngay sau đó, cây bút này lại viết ra năm lý do giải thích tại sao vẫn còn quá sớm để loại Obama khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Romney tuy có giành được thế thượng phong, nhưng chiến dịch của Obama đang phản công và điều chỉnh về mặt chiến lược.

Giới truyền thông ra sức cập nhật cho công chúng về cuộc bầu cử đang cận kề và cả những diễn biến đầy kịch tính.

Tuy vậy, chớ có tin vào mọi sự phóng đại. Phép toán này rất đơn giản: Bầu cử đã xong, và Obama đã thắng.

Mọi người sẽ cảm thấy bối rối trước thực tế này, nguyên nhân là vì giới truyền thông luôn tung ra các con số thống kê thăm dò dư luận. Cánh báo chí muốn nuôi một sự ảo tưởng về cuộc bầu cử đang gần kề nhằm duy trì lượng độc giả. Trong các thăm dò dư luận là cử tri đại chúng trên cơ sở toàn quốc, bầu cử có vẻ như là cuộc chơi của bất kỳ ai. Thực vậy, theo thăm dò của Real Clear Politics (RCP) – tính trung bình tất cả các cuộc thăm dò dư luận, Obama chỉ dẫn hơn Romney có 3,1%. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là tới ngày bầu cử, việc Romney vượt qua khoảng cách này không phải quá khó để hình dung, đặc biệt là khi cân nhắc đến thực tế: các cuộc thăm dò đều có sai số, rất nhiều cử tri độc lập chưa thể lựa chọn ứng viên nào cho tới tuần cuối cùng.

Với cách nhìn nhận này, nhiều người Mỹ từng sốc (và cũng mau quên) hồi năm 2000, đó chính là lá phiếu của cử tri đại chúng không còn quyết định nhiều tới Bầu cử Tổng thống như thời đưa ra các quyết định sở hữu các đội bóng đá. Lá phiếu của cử tri đại chúng là một chỉ số cho thấy ứng viên nào sẽ thắng cử, đặc biệt là khi ứng viên đó dẫn trước với một khoảng cách rất lớn.

Nhưng cũng như môn bóng đá, một đội bóng có thể kiểm soát được bóng tới 99% trong trận đấu, nhưng chỉ cần đội còn lại đều đặn đá vào lưới và giành phần thắng, thì cũng như vậy, một ứng viên tổng thống có thể thắng tại các bang lớn và quan trọng trong khi có thể thua ở các bang khác nhỏ hơn và do đó biến cuộc bầu cử thành tro bụi. Vấn đề then chốt là sau cùng, ứng cử viên nào cứ về nhà với 270 phiếu đại cử tri cần thiết là sẽ thắng cử.

Và nếu theo cách tính đó thì cuộc bầu cử tổng thống không hề gần như giới truyền thông đang mô tả. Khi theo tính trung bình của RCP trong các thăm dò dư luận quan trọng ở mỗi bang, nếu như bầu cử diễn ra vào đúng ngày hôm nay thì ông Obama có thể giành 332 phiếu đại cử tri; thừa 62 phiếu và hơn 126 phiếu so với ông Romney (206 phiếu). Nói cách khác, riêng số phiếu thừa của ông Obama đã hơn một nửa tổng số phiếu của ông Romney. Thậm chí nếu như loại các bang còn chưa ngã ngũ sang một bên, ông Obama vẫn có 269 phiếu đại cử tri, tức là thiếu đúng một phiếu ông cần để giành phần thắng.

Trên thực tế, Obama có vẻ như đang trên đà vươn xa hơn cả chiến thắng năm 2008. Chẳng hạn như khi cân nhắc một số bang lớn chỉ “nghiêng về Obama”. Tại bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), Obama vẫn đang dẫn trước Romney với khoảng cách là 7,6%; chính xác bốn năm trước, vào ngày 4/10/2008, Obama chỉ dẫn trước McCain 5% nhưng cuối cùng lại giành phần thắng tại bang này với 13 điểm chênh lệch.

Tương tự, ông Obama hiện đang dẫn trước 10% tại bang Michigan (16 phiếu đại cử tri); cũng vào ngày này 4 năm trước, ông chỉ dẫn có 7% và sau đó giành phần thắng với 16,4% điểm chênh. Và trong khi lúc này ông Obama chỉ dẫn trước tại bang Ohio với 5,5% thì bốn năm trước, con số này chỉ là 2%, nhưng cuối cùng ông vẫn thắng sít sao ứng viên McCain với điểm chênh là 4,6%.

Vậy còn các bang chưa ngã ngũ? Liệu ông Romney có thể nào tận dụng được đà tiến công như hiện nay và có được số điểm ngang với Obama?

Đừng vội đặt cược. RCP đã xếp hạng 7 bang còn chưa rõ thắng thua, trong đó ông Obama đang dẫn ở 5 bang. Tại Colorado, ông Obama dẫn trước 3,1% và thắng ở bang này năm 2008, hơn đối thủ 9,0%. Ông cũng đang dẫn tại bang Florida với 2,0%, năm 2008 ông cũng giành phần thắng tại đây.

Tại bang Iowa, ông Obama cũng dẫn trước 3,5% và trong ngày Tổng tuyển cử năm 2008, ông đã thắng tại bang này và hơn đối thủ 9,5%. Tương tự, tại bang Nevada, Obama đang vượt Romney và thắng ở bang này năm 2008 với số điểm hơn đối thủ 13%. Tại bang Virginia, ông Obama cũng đang hơn ông Romney 3,5%, và từng thắng ở bang này khi hơn McCain 6,3%.

Đối với ông Obama, việc mất một hoặc hai trong số các bang này cho dù ông đã thắng tại đây và hiện đang dẫn trước đối thủ cũng là một điều hợp lý. Và ngay cả việc ông Obama cũng có thể giành lại phần thắng ở bang North Carolina cũng là một điều có vẻ logic cho dù hiện nay Romney đang dẫn trước Obama chưa đầy một điểm.

Để khiến Obama mất TẤT CẢ các bang trên dù đang dẫn trước – tính cả North Carolina và Missouri (hiện Romney đang dẫn ở bang này với khoảng cách 5%) – thì ông Romney sẽ cần phải thể hiện cực kỳ, cực kỳ ấn tượng hơn rất nhiều (trong hai hoặc ba cuộc tranh luận tới đây).

Rất xin lỗi ngài Romney, nhưng đây chỉ đơn giản là vấn đề toán học; do đó, mọi việc đã chấm hết.

 • Lê Thu (theo Diplomat)
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
38 tỷ phú Mỹ 'ghét' Obama
Có 38 tỷ phú đứng ra hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho các quỹ vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney. Trong khi đó số tỷ phú ủng hộ cho Tổng thống Obama chỉ là 7 người.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Thăm dò dư luận: Romney vượt Obama
Với màn trình diễn ấn tượng trong đêm tranh luận trực tiếp đầu tiên, ứng viên phe Cộng hòa Mitt Romney có vẻ như đang dẫn trước đương kim Tổng thống Barack Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Cơ hội của Obama sau "cú thua" đầu tiên
Obama cũng có cơ hội tương tự như Ronald Reagan, vị tổng thống từng thất bại thảm hại trong cuộc tranh luận đầu tiên nhưng lại chiến thắng cuộc bầu cử năm 1984. Chúng ta sẽ chứng kiến xem ông tận dụng cơ hội ấy như thế nào.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Obama 'bắn trả' Romney
Nhóm tranh cử của Tổng thống Obama tấn công dồn dập vào ứng viên Mitt Romney, xoáy vào tính trung thực của ứng viên này trong chính sách thuế.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Obama tố Romney không trung thực
Một ngày sau sự xuất hiện im hơi lặng tiếng tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phản công đối thủ Đảng Cộng hòa Mitt Romney vào hôm thứ Năm.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Obama - Romney hiệp 1: Tầm ảnh hưởng của thắng thua
Tổng thống Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney đã tranh cãi gay gắt về chương trình kinh tế tại màn tranh luận trực tiếp đầu tiên trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Tranh luận thua, Obama gánh ‘lời nguyền đương nhiệm’
Cũng giống như nhiều người tiền nhiệm của mình, Tổng thống Obama đã trở thành nạn nhân trong đêm tranh luận đầu tiên vì quá nhiều kỳ vọng, nóng nảy và vì một đối thủ khát khao chiến thắng.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Cuộc "khẩu chiến" Obama - Romney đầu tiên
Cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ 2012 giữa Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney diễn ra tại trường đại học Denver từ 9h tối ngày 4/10 giờ địa phương.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Obama, Romney chuẩn bị gì cho tranh luận đầu tiên
Tổng thống Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney hầu như không lộ diện hôm 1/10 khi cả hai chuẩn bị cho cuộc tranh luận đầu tiên được truyền hình trực tiếp.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Lãnh đạo thế giới chọn Obama hay Romney?
Khi được hỏi muốn nhìn thấy ai tại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử,
Comment :Xin lỗi Romney, đơn giản là Obama đã thắng!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xin lỗi Romney, đơn giản là Obama đã thắng! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xin loi Romney don gian la Obama da thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xin lỗi Romney, đơn giản là Obama đã thắng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Sorry Romney , Obama simply has to win !
Mitt Romney , Barack Obama , White House Even Romney , elections , republican party , debate , dramatic , candidates , first , voters , opponents , simple , exploration , win
Whatever Romney has excellent it is , the media spin on the dramatic scenario to some , a simple calculation also point to the fact that : Obama was elected ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ