vietbao

Xin lỗi Romney, đơn giản là Obama đã thắng!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dù Romney có xuất sắc đến mấy trong những ngày tới, giới truyền thông có thêu dệt về các kịch bản đầy kịch tính đến mấy thì một phép toán đơn giản cũng chỉ ra thực tế rằng: Obama đã thắng cử.

Tổng thống Obama và ứng viên phe Cộng hòa Mitt Romney
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Vài tuần trước khi diễn ra tranh luận trực tiếp Ứng viên Tổng thống Mỹ, giới chuyên gia Mỹ râm ran rằng Tổng thống Obama đang trên đà bứt phá. Nhưng với màn tranh luận ấn tượng của ứng viên Romney, cuộc chơi đã thay đổi. Một nhà bình luận đã viết ra năm lý do nói rằng còn quá sớm để loại bỏ các cơ hội của ông Romney trong kỳ bầu cử này.

Rồi ngay sau đó, cây bút này lại viết ra năm lý do giải thích tại sao vẫn còn quá sớm để loại Obama khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Romney tuy có giành được thế thượng phong, nhưng chiến dịch của Obama đang phản công và điều chỉnh về mặt chiến lược.

Giới truyền thông ra sức cập nhật cho công chúng về cuộc bầu cử đang cận kề và cả những diễn biến đầy kịch tính.

Tuy vậy, chớ có tin vào mọi sự phóng đại. Phép toán này rất đơn giản: Bầu cử đã xong, và Obama đã thắng.

Mọi người sẽ cảm thấy bối rối trước thực tế này, nguyên nhân là vì giới truyền thông luôn tung ra các con số thống kê thăm dò dư luận. Cánh báo chí muốn nuôi một sự ảo tưởng về cuộc bầu cử đang gần kề nhằm duy trì lượng độc giả. Trong các thăm dò dư luận là cử tri đại chúng trên cơ sở toàn quốc, bầu cử có vẻ như là cuộc chơi của bất kỳ ai. Thực vậy, theo thăm dò của Real Clear Politics (RCP) – tính trung bình tất cả các cuộc thăm dò dư luận, Obama chỉ dẫn hơn Romney có 3,1%. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là tới ngày bầu cử, việc Romney vượt qua khoảng cách này không phải quá khó để hình dung, đặc biệt là khi cân nhắc đến thực tế: các cuộc thăm dò đều có sai số, rất nhiều cử tri độc lập chưa thể lựa chọn ứng viên nào cho tới tuần cuối cùng.

Với cách nhìn nhận này, nhiều người Mỹ từng sốc (và cũng mau quên) hồi năm 2000, đó chính là lá phiếu của cử tri đại chúng không còn quyết định nhiều tới Bầu cử Tổng thống như thời đưa ra các quyết định sở hữu các đội bóng đá. Lá phiếu của cử tri đại chúng là một chỉ số cho thấy ứng viên nào sẽ thắng cử, đặc biệt là khi ứng viên đó dẫn trước với một khoảng cách rất lớn.

Nhưng cũng như môn bóng đá, một đội bóng có thể kiểm soát được bóng tới 99% trong trận đấu, nhưng chỉ cần đội còn lại đều đặn đá vào lưới và giành phần thắng, thì cũng như vậy, một ứng viên tổng thống có thể thắng tại các bang lớn và quan trọng trong khi có thể thua ở các bang khác nhỏ hơn và do đó biến cuộc bầu cử thành tro bụi. Vấn đề then chốt là sau cùng, ứng cử viên nào cứ về nhà với 270 phiếu đại cử tri cần thiết là sẽ thắng cử.

Và nếu theo cách tính đó thì cuộc bầu cử tổng thống không hề gần như giới truyền thông đang mô tả. Khi theo tính trung bình của RCP trong các thăm dò dư luận quan trọng ở mỗi bang, nếu như bầu cử diễn ra vào đúng ngày hôm nay thì ông Obama có thể giành 332 phiếu đại cử tri; thừa 62 phiếu và hơn 126 phiếu so với ông Romney (206 phiếu). Nói cách khác, riêng số phiếu thừa của ông Obama đã hơn một nửa tổng số phiếu của ông Romney. Thậm chí nếu như loại các bang còn chưa ngã ngũ sang một bên, ông Obama vẫn có 269 phiếu đại cử tri, tức là thiếu đúng một phiếu ông cần để giành phần thắng.

Trên thực tế, Obama có vẻ như đang trên đà vươn xa hơn cả chiến thắng năm 2008. Chẳng hạn như khi cân nhắc một số bang lớn chỉ “nghiêng về Obama”. Tại bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), Obama vẫn đang dẫn trước Romney với khoảng cách là 7,6%; chính xác bốn năm trước, vào ngày 4/10/2008, Obama chỉ dẫn trước McCain 5% nhưng cuối cùng lại giành phần thắng tại bang này với 13 điểm chênh lệch.

Tương tự, ông Obama hiện đang dẫn trước 10% tại bang Michigan (16 phiếu đại cử tri); cũng vào ngày này 4 năm trước, ông chỉ dẫn có 7% và sau đó giành phần thắng với 16,4% điểm chênh. Và trong khi lúc này ông Obama chỉ dẫn trước tại bang Ohio với 5,5% thì bốn năm trước, con số này chỉ là 2%, nhưng cuối cùng ông vẫn thắng sít sao ứng viên McCain với điểm chênh là 4,6%.

Vậy còn các bang chưa ngã ngũ? Liệu ông Romney có thể nào tận dụng được đà tiến công như hiện nay và có được số điểm ngang với Obama?

Đừng vội đặt cược. RCP đã xếp hạng 7 bang còn chưa rõ thắng thua, trong đó ông Obama đang dẫn ở 5 bang. Tại Colorado, ông Obama dẫn trước 3,1% và thắng ở bang này năm 2008, hơn đối thủ 9,0%. Ông cũng đang dẫn tại bang Florida với 2,0%, năm 2008 ông cũng giành phần thắng tại đây.

Tại bang Iowa, ông Obama cũng dẫn trước 3,5% và trong ngày Tổng tuyển cử năm 2008, ông đã thắng tại bang này và hơn đối thủ 9,5%. Tương tự, tại bang Nevada, Obama đang vượt Romney và thắng ở bang này năm 2008 với số điểm hơn đối thủ 13%. Tại bang Virginia, ông Obama cũng đang hơn ông Romney 3,5%, và từng thắng ở bang này khi hơn McCain 6,3%.

Đối với ông Obama, việc mất một hoặc hai trong số các bang này cho dù ông đã thắng tại đây và hiện đang dẫn trước đối thủ cũng là một điều hợp lý. Và ngay cả việc ông Obama cũng có thể giành lại phần thắng ở bang North Carolina cũng là một điều có vẻ logic cho dù hiện nay Romney đang dẫn trước Obama chưa đầy một điểm.

Để khiến Obama mất TẤT CẢ các bang trên dù đang dẫn trước – tính cả North Carolina và Missouri (hiện Romney đang dẫn ở bang này với khoảng cách 5%) – thì ông Romney sẽ cần phải thể hiện cực kỳ, cực kỳ ấn tượng hơn rất nhiều (trong hai hoặc ba cuộc tranh luận tới đây).

Rất xin lỗi ngài Romney, nhưng đây chỉ đơn giản là vấn đề toán học; do đó, mọi việc đã chấm hết.

 • Lê Thu (theo Diplomat)
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
38 tỷ phú Mỹ 'ghét' Obama
Có 38 tỷ phú đứng ra hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho các quỹ vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney. Trong khi đó số tỷ phú ủng hộ cho Tổng thống Obama chỉ là 7 người.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Thăm dò dư luận: Romney vượt Obama
Với màn trình diễn ấn tượng trong đêm tranh luận trực tiếp đầu tiên, ứng viên phe Cộng hòa Mitt Romney có vẻ như đang dẫn trước đương kim Tổng thống Barack Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Cơ hội của Obama sau "cú thua" đầu tiên
Obama cũng có cơ hội tương tự như Ronald Reagan, vị tổng thống từng thất bại thảm hại trong cuộc tranh luận đầu tiên nhưng lại chiến thắng cuộc bầu cử năm 1984. Chúng ta sẽ chứng kiến xem ông tận dụng cơ hội ấy như thế nào.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Obama 'bắn trả' Romney
Nhóm tranh cử của Tổng thống Obama tấn công dồn dập vào ứng viên Mitt Romney, xoáy vào tính trung thực của ứng viên này trong chính sách thuế.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Obama tố Romney không trung thực
Một ngày sau sự xuất hiện im hơi lặng tiếng tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phản công đối thủ Đảng Cộng hòa Mitt Romney vào hôm thứ Năm.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Obama - Romney hiệp 1: Tầm ảnh hưởng của thắng thua
Tổng thống Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney đã tranh cãi gay gắt về chương trình kinh tế tại màn tranh luận trực tiếp đầu tiên trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Tranh luận thua, Obama gánh ‘lời nguyền đương nhiệm’
Cũng giống như nhiều người tiền nhiệm của mình, Tổng thống Obama đã trở thành nạn nhân trong đêm tranh luận đầu tiên vì quá nhiều kỳ vọng, nóng nảy và vì một đối thủ khát khao chiến thắng.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Cuộc "khẩu chiến" Obama - Romney đầu tiên
Cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ 2012 giữa Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney diễn ra tại trường đại học Denver từ 9h tối ngày 4/10 giờ địa phương.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Obama, Romney chuẩn bị gì cho tranh luận đầu tiên
Tổng thống Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney hầu như không lộ diện hôm 1/10 khi cả hai chuẩn bị cho cuộc tranh luận đầu tiên được truyền hình trực tiếp.
Xin loi Romney, don gian la Obama da thang!
Lãnh đạo thế giới chọn Obama hay Romney?
Khi được hỏi muốn nhìn thấy ai tại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử,
Đi chữa bệnh thận, cô gái trẻ bị bệnh viện cắt hết tay chân
Comment :Xin lỗi Romney, đơn giản là Obama đã thắng!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xin lỗi Romney, đơn giản là Obama đã thắng! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xin loi Romney don gian la Obama da thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xin lỗi Romney, đơn giản là Obama đã thắng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Sorry Romney , Obama simply has to win !
Mitt Romney , Barack Obama , White House Even Romney , elections , republican party , debate , dramatic , candidates , first , voters , opponents , simple , exploration , win
Whatever Romney has excellent it is , the media spin on the dramatic scenario to some , a simple calculation also point to the fact that : Obama was elected ..
Thế giới 24h: Syria oanh kích lực lượng người Kurd, Mỹ ra sức bảo vệ

Trong khi quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd thì Mỹ lại ra sức bảo vệ lực lượng được coi là đồng minh này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.