vietbao

Vui buồn nghề nail

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vui buon nghe nail
Minh Họa: Dad

"Làm nail", làm móng tay là một nghề rất quen thuộc với nhiều người Việt sống tại Mỹ. Thanh Niên xin trích giới thiệu bài viết nhiều chi tiết sống động về nghề nail trên đất Mỹ của bà Pamela Trinh, một Việt kiều đứng tuổi hiện đang sống tại Anaheim, Nam California, người tự nhận là "culi de luxe tại tiệm nail và tại nhà"...

Tôi đến Mỹ năm 1995 thuộc diện trâu chậm uống nước đục. Bạn bè chỉ dẫn tôi là nên đi học nail, tóc, skin care thì dễ kiếm việc hơn. Tôi chọn học nail vì số vốn tiếng Anh khiêm nhường của mình. Lúc mới đến, tôi chưa được nhìn thấy tận mắt một tiệm nail ở Mỹ, nên cứ tưởng tượng theo kiểu bên nhà là mình sẽ xách một cái giỏ, chứa vài trái chanh, cái thau nhựa, vài lọ nước sơn và dũa kềm là mình có quyền tà tà vô Phước Lộc Thọ hành nghề. Đâu biết rằng muốn làm nail thì phải có bằng. Học thì học. Tôi hiên ngang đi học, nói cho oai chứ học thì ít, karaoke với nhảy đầm và đi ăn quà vặt thì nhiều. Vậy mà tôi cũng đoạt được cái bằng manicurist và sau này là cái bằng tóc nữa.

Chân dung chủ tiệm nail
Chủ tiệm nail đa số là những người từng đi làm thợ, khi tay nghề đã cao, lăn lộn trong nghề nhiều năm, có vốn họ tự mở tiệm hoặc hùn hạp chung nhau. Số chủ tiệm nail còn lại là những người có tiền, làm business thấy tiệm nail cũng có ăn bèn nhào theo mở tiệm. Thường thì chủ tiệm đã từng làm thợ họ dễ thông cảm cho thợ, ít "đì" thợ và công bằng hơn. Cũng có những tiệm chủ là hai vợ chồng, thợ là mẹ vợ, em chồng, chị vợ v.v... Loại tiệm này, thợ người ngoài thường bị ngồi chơi xơi nước hơn là làm việc. Tuy nhiên cũng có nhiều người chủ rất tốt, có tiệm chủ sẽ chia 7/3 cho thợ nào làm trên 5 năm mà built được nhiều khách hàng, rồi lễ lạt tết nhất họ cũng quà cáp hậu hĩ cho thợ.

Chân dung khách
Khách Mỹ vào tiệm nail để làm đẹp cho đôi chân và đôi bàn tay, ngoài ra họ còn được thưởng thức 5, 7 phút xoa bóp kèm theo. Tại Cali với giá cả nhẹ nhàng (vùng Orange County) họ chỉ phải trả trung bình từ 18 - 20 đô la cho cả hai thứ và trung bình thêm tiền tip 2 - 3 đô la. Vùng tôi làm loại khách giàu như luật sư, bác sĩ, chơi stock chỉ cho tip theo 15% như khi đi ăn nhà hàng. Đàn ông vô tiệm nail tưởng là sộp nhưng thực ra có đến 90% được xếp vào loại không rộng rãi. Thỉnh thoảng cũng có khách sang thứ thiệt để lại tiền tip 5, 10 đô la, nhưng cũng có khách sang “không thiệt” sau khi về nhà mới sực nhớ là cho tip quá nhiều bèn quay lại tiệm yêu cầu trả lại.

Khách Việt Nam vô tiệm nail không nhiều, vì đa số thích làm theo kiểu ở bên nhà là cắt khóe thật sâu, nhưng ở Cali luật của state board cấm không được cắt khóe, việc này dành cho bác sĩ chuyên về chân.

Chân dung thợ nail
Quả thật, tiệm nail là một hiệp chủng quốc thu nhỏ, Bắc Trung Nam lẫn lộn, có người trước khi đi vô ngành nail đã từng là cô giáo, y tá, luật sư, cũng có người buôn bán chợ trời, cũng có kẻ hiền, người dao búa, có con lai và con không lai, có người lừng lẫy với dĩ vãng vàng son, có người dĩ vãng không son cũng không vàng như tôi.

Sau đây tôi xin kể lại chuyện tôi đi làm nail.

Tiệm thứ nhất
Tiệm này có tên L Nails, rất sạch sẽ, lịch sự. Thời điểm đó mới có những cái spa chair thì tiệm này đã có đầy đủ, có phòng ăn cho thợ, phòng chứa khăn, máy giặt, máy sấy. Cô chủ thuộc diện sang trọng, không ở trong nghề nail, có đi học đại học nhưng khi buồn buồn cô cũng đập bàn đá ghế, thường thường cô nổi giận là phải có cái gì đó bị bể. Tiệm này có cái lối chia khách rất ngộ. Thợ đến tiệm ghi tên trên tờ giấy, cô chủ sẽ theo đó chia khách theo thứ tự trước sau, ai tới trước làm trước, ai tới sau làm sau. Làm xong thợ phải lên ghi tên lại để lấy tour khác. Kiểu ghi tên này khiến cho thợ hối hả cố làm cho khách thiệt lẹ đặng còn lên ghi tên tiếp. Làm ăn gấp gáp vậy, dĩ nhiên là tiệm sẽ mất khách. Không có khách thì thợ cũng sẽ bỏ đi cho nên tiệm này thợ luôn luôn mới, không ai ngồi quá một tháng. Tiệm càng ngày càng thưa khách, thợ tản mát đi kiếm chỗ khác. Tôi cũng phải đi thôi. Dù sao đây cũng là nơi đầu tiên cho tôi hành nghề, khách hàng của tôi cũng là những nhân vật nổi tiếng như anh Kobe Bryan của đội Lakers, anh Bob Saget và 3 cô con gái nhỏ xinh xắn của show "Funiest Home Video", em gái hỏa diệm sơn Jenny Mc Caney của MTV, bà má vợ của ca sĩ Elvis Presley...

Tiệm thứ hai
Tiệm này chỉ có 4 thợ và tôi, 2 cô thợ có vẻ như là tay chân của bà chủ, coi tiệm từ sáng đến 2 giờ chiều. Tiệm chia khách theo luật... rừng. Ngày đầu tiên bước chân vào tiệm là tôi đã cãi rồi. Theo lời bà chủ, tiệm này mở trên 13 năm, tiệm chật chội tăm tối, bàn ghế cũ rích, dây điện lòng thòng mọi chỗ, không có máy giặt máy sấy (những ngày khăn không đủ xài cho khách, bà chủ bắt lấy khăn dơ lên làm cho khách khác), bàn thờ Phật lớn tổ chảng nhang khói um lên như một cái am cộng thêm một cái bàn thờ thần tài Thái Lan ở góc tiệm ngày đêm nhá đèn đỏ xanh thấy mà ớn.
Chỉ trong vòng 10 ngày, tôi thấy mình không thể ngồi làm ở đây được.

Tiệm thứ ba
Ngày đầu tiên đến tiệm này, cảm giác đầu tiên làm cho tôi dễ chịu là những bức tranh nghệ thuật treo trên tường và thái độ nhã nhặn của cô chủ, khác xa 2 bà chủ cũ của tôi. Tiệm có tất cả 10 thợ. Cô chủ có tài ngoại giao, rất lịch sự đối với cả khách lẫn thợ. Khách chỉ cần phật ý một chút là cổ tặng cho một cái phiếu miễn phí cho kỳ tới. Càng ngày khách càng đông. Có khi số thợ lên đến 30. Dàn thợ rất giỏi và chủ lịch sự thành ra khách họ cũng quảng cáo thêm cho bạn bè bà con tới. Thợ tiệm này được cô chủ nhắc nhở không được nói chuyện bằng tiếng Việt khi làm cho khách, thành ra khách cảm thấy an tâm, không nghĩ mình bị nói xấu ngay trước mặt. Tôi tưởng đâu mình đã tạm ở đây lâu dài, ai ngờ.

Cô chủ sau 3 năm gầy dựng cơ sở này đã bung ra mở thêm vài tiệm nữa, thế là tiệm tôi đang làm được giao cho một cô manager trời ơi đất hỡi quản lý. Cô này đem tay chân gồm chị em bạn bè vào quậy tơi bời trong tiệm vốn dĩ được xem là một tiệm nail lịch sự, hiền hòa. Tiệm trở thành tạp nhạp như một cái chợ chiều. Những ngôn ngữ vô văn hóa tuôn ra như suối.

Có lần, một cô khách người Á châu, mới nhìn ai cũng tưởng là người Mễ, khi làm xong một bộ móng chân tay cô thợ đem tiền thối lại cổ cất vào ví và không để lại tiền tip. Thế là 2 cô thợ ào lên: "Cái con quỷ nhỏ này nó không biết thế nào là thủ tục đầu tiên". Ai ngờ cổ giống Mễ mà là người Việt, cổ nói với cô bạn cùng đi: "Tụi nó đang chửi tao bằng tiếng Việt".

Một lần khác, có cô khách rất to con, trắng như người Nhật, vào làm một cái pedicure. Cô thợ vừa ngồi xuống đã la lên "Trời ơi nhỏ này nó ăn cái gì mà chân nó hôi quá dzậy nè". Cô khách đỏ cả mặt lên và nói giọng Việt Nam lơ lớ "xin lỗi chị". Thế là mọi người đều bẽ bàng.

Rồi đùng một cái, tiệm bị kiểm tra. Cả bầy thợ chạy nháo nhác tán loạn lo đi dọn dẹp đồ đạc thì đã trễ. Thế là bị phạt nặng. Nhẹ nhất là người lãnh 200 đô, có người 400 đô. Cả tiệm lẫn chủ và thợ gần 5.000 đô la chưa kể chờ ra tòa vì tội tiệm sử dụng nước liquid bị cấm và bột không ghi rõ nơi sản xuất.

Sau đó, tiệm bị đóng cửa. Bọn thợ tôi từ giã nhau không trống, không kèn, không party chia tay. Tội cho cô chủ công lao gây dựng một tiệm nail ngon lành. Dù sao tôi cũng xin cám ơn cô chủ vì những ngày vui vẻ làm việc với cô và những người thợ hiền lành, biết điều.

Giã từ biển, ngày mai về lại quê nhà Little Saigon, mua báo đọc tiếp mục rao vặt.

T.L
(trích từ Cali Today)

Việt Báo
Comment :Vui buồn nghề nail
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vui buồn nghề nail bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vui buon nghe nail ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vui buồn nghề nail ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Fun sad nail training
Southern California, Pamela Trinh, Thanh Nien, pleasures people, dollars, first, many people, polite, shop, mechanic, objective, she trades
"nail" ;, a professional manicure is very familiar with many Vietnamese who live in America. Youth quote introduce more detailed article about professional life on American soil nail her Pamela Trinh, an overseas Vietnamese elder who lives in Anaheim, ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ