vietbao

Về Việt Nam tôi lại nhớ Mỹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ở Việt Nam ba tuần lễ đầu vui vẻ, nhưng dần dần tôi cảm thấy nhớ nhà bên Mỹ, nhớ cuộc sống êm đềm sáng lái xe đưa con đi học, chiều tan sở về hai vợ chồng cùng nhau nấu cơm, cho con cái ăn uống, làm bài tập xong đi ngủ.

Ve Viet Nam toi lai nho My
Nhà thờ Đức Bà, TP HCM. Ảnh: Google.

Tôi xa Việt Nam năm 20 tuổi, thoáng chốc đã 1/4 thế kỷ sống nơi xứ người. Năm đầu sang Mỹ, đêm nào cũng khóc, nhớ bạn bè, nhớ con hẻm nhỏ, nhớ người bán hàng rong. Ngày ấy người Việt Nam ở Mỹ còn ít, không có báo điện tử, không có Internet liên lạc dễ dàng như bây giờ, nên nỗi nhớ càng da diết.

Buổi sáng trong nhà ăn của khu nội trú đại học, nhìn bát cháo mạch lỏng bỏng, xám xịt, nhớ quay quắt đĩa bánh cuốn nóng với những khoanh chả trắng muốt điểm mấy nhúm hành phi vàng ruộm. Buổi trưa nhai miếng hambuger khô khan thèm bát phở tái chín thơm lừng. Buổi tối ánh đèn vàng leo lắt nhớ ánh điện neon sáng xanh mát mắt. Nhìn xung quanh nhà cửa lúc nào cũng đóng cửa im ỉm, nhớ Việt Nam hàng xóm đông đúc chạy qua, chạy lại lúc tối lửa tắt đèn. Cái gì cũng làm cho tôi nhớ và khóc.

Năm thứ hai, tiếng Anh đã khá hơn nhiều, bài vở cũng nhiều hơn, thêm việc làm part-time nên về đến nhà là ngủ say như chết. Nỗi nhớ Việt Nam vẫn còn đó nhưng không còn nhiều thì giờ để nghĩ đến nữa.

Năm thứ tư, thứ năm... mỗi năm một trôi qua, công việc cứ ngày càng nhiều, cuộc sống như một vòng xoay khổng lồ, con người cũng quay tròn. Bên cạnh đó, tình yêu đến và gia đình, con cái tiếp theo. Ngày tháng trôi nhanh như chớp mắt, thoáng chốc đã 25 năm trời.

Vừa rồi tôi cùng gia đình về thăm lại Việt Nam lần đầu tiên. Cái cảm giác đầu tiên là Sài Gòn đông đúc, náo nhiệt và giàu mạnh hơn ngày xưa rất nhiều. Về lại con phố xưa, tôi ngỡ ngàng nhìn không ra, không biết đâu là nhà cũ của mình. Nhà nào cũng xây mới, cao ngất nghểu, sơn phết đủ màu sắc theo ý thích của mỗi chủ nhà. Những con đường ngập lá me bay của một thời mơ mộng giờ tràn đầy hàng quán ồn ào, nhộn nhịp. Sài Gòn bây giờ có nhiều tòa nhà thương mại tràn ngập các mặt hàng cao cấp, xe hơi nườm nượp trên đường. Có nhiều cái đẹp hơn, tốt hơn, nhưng cũng có nhiều thứ xấu hơn, tệ hơn. Tôi như lạc lõng giữa Sài Gòn, 25 năm -một thời gian khá dài cho một đời người và cho một thành phố đầy sức sống như Sài Gòn.

Ở Việt Nam ba tuần lễ đầu vui vẻ, nhưng dần dần tôi cảm thấy nhớ nhà, nhớ cuộc sống êm đềm sáng lái xe đưa con đi học, chiều tan sở về hai vợ chồng cùng nhau nấu cơm, cho con cái ăn uống, làm bài tập xong đi ngủ. Nhớ ngày nào khóc vì thèm nghe tiếng rao hàng, tiếng xe cộ buổi sáng ở Việt Nam, giờ lại khó chịu vì sự ồn ào. Nhớ buổi sáng thức sớm thật yên tĩnh bên Mỹ, xung quanh không có tiếng động ngoài mấy con chím hót ríu rít trên cao, hai vợ chồng lại làm cà phê, bữa sáng, coi tin tức rồi đưa con đi học, mình đi làm. Cuộc sống có vẻ tẻ nhạt, đơn điệu so với người Sài Gòn có nhiều bạn bè đông vui, náo nhiệt. Nhà cửa ở Việt Nam san sát nhau lúc xưa thấy vui, giờ thấy thèm một khoảng không gian xanh, một mảnh vườn nhỏ như Mỹ.

Ở Mỹ gia đình là chủ yếu, ngoài giờ làm việc, mọi người về thẳng nhà ít có người nào phải đi xã giao, quan hệ công việc làm ăn. Hợp đồng ít khi được ký kết trên bàn tiệc nên không có việc ngoài giờ làm ra còn phải đi ăn nhậu. Có những người đi làm thêm hai công việc hay làm ngoài giờ, nhưng đó là làm việc thật sự và có trả lương (double nếu overtime). Bạn bè không tự động đến nhà, rủ rê đi chơi nhất là trong ngày làm việc. Vợ chồng phải giúp đỡ lẫn nhau, người nấu cơm thì người rửa bát, dọn dẹp. Các ông chồng ở đây rất giỏi việc nhà, cơm nước, lo lắng cho các con không thua gì một phụ nữ. Ở đây cũng hiếm người mướn osin nên mọi việc đều san sẻ với nhau. Về Việt Nam thấy cảnh chiều nào quán ăn, quán nhậu cũng đông nghẹt người, nhất là các ông. Tôi tự hỏi giờ đó vợ con của các ông ở đâu mà ông chồng không về dùng cơm tối với gia đình?

Về Việt Nam 4 tuần lễ, tôi mới cảm nhận những sự việc trước giờ thấy rất bình thường trong đời sống hằng ngày của Mỹ mà mình không để ý: xếp hàng, nhường đường cho người đi bộ, không xả rác bừa bãi nơi công cộng, giữ cửa cho người đi sau, nói lời cảm ơn và xin lỗi... bỗng nhiên thành quan trọng. Thiếu những cái đó mình cảm thấy bực bội và khó chịu, cứ tự hỏi tại sao những việc rất nhỏ, đơn giản mà không ai chịu làm.

25 năm sống ở xứ người, giờ về lại xứ ta để hiểu rõ lại mình. Thì ra thời gian sống ở Mỹ đã dài hơn ở Việt Nam, hội nhập và hòa tan đã khiến mình thay đổi lúc nào không hay.

Quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn chỉ có một, nhưng hạnh phúc thì ở nơi nào mình tìm thấy niềm vui và sự yên bình trong tâm hồn.

Tina Tran

Ý kiến bạn đọc () Sắp xếp theo:

Thật quá cảm động vè bài viết này,tôi rất đồng tình về những gì mà tác giả đã nói ra.xim cám ơn những lời nói thật lòng đó.

Thạnh

THANH


Quê hương

Ở đâu cũng sống nhưng không đâu là nhà! Chỉ ở quê hương mới đem lại cho ta đầy đủ cung bậc cảm xúc nhất. Quê hương mình còn nghèo không đóng góp xây dựng mà chỉ biết chê bai thì làm sao tìm được hạnh phúc! ở đâu cũng có mặt trái, mặt phải. Phải nhin nhận khach quan, chính suy nghĩ lệch lạc của bạn đã làm bạn không hạnh phúc trên chính mảnh đất sinh ra mình.

hhongnvn


Bài viết hay và ý nghĩa

Mình cũng đã có thời gian ở nước ngoài nên rất hiểu tâm trạng của tác giả. Đọc bài này mình lại nhớ lại cái cảm giác của mình khi mới về Việt Nam. Tuy nhiên, những gì bạn viết về cách sống và làm việc của người Việt Nam thì đã thành văn hóa, lối sống rồi, không thể thay đổi được.

Nguyễn Hữu Mai


đồng ý với tác giả !

rất đồng ý với câu kết của tác giả. đừng bao giờ đánh đồng quê hương, tổ quốc với hạnh phúc. Đó chỉ là hạnh phúc nửa vời nếu những bất cập, tệ hại ở quê hương ấy không được cải thiện và thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp lên.

lê hoàng


Thật !

Xin chia sẻ những cảm xúc thật lòng với tác giả.... hạnh phúc loáng thoáng đâu đây nhưng thật khó tìm..?

D H


Về Việt Nam tôi lại nhớ Mỹ

Chào tác giả
lúc đất nước khó khăn thì bạn bỏ quê ra đi, khi đất nước đang đà phát triển bạn mới về thăm quê, thật buồn là bạn chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của của đất nước, giá kể như bạn có những cử chỉ cho đồng bào miền trung đang phải chịu những khó khăn gấp ngàn lần mà bạn thấy ở Sài Gòn thì bạn nói gì cũng được.

Hằng


cần học tập điều hay

tôi cũng hoàn toàn đồng ý vói ý kiến của tác giả và không đồng ý vói ý kiến của bạn "hhongnvn" cho ý kiến tác giả là lệch lạc, thế tại sao bạn không cho bạn là lệch lạc đi, tôi nghĩ rằng đúng là mỗi noi có một thói quen riêng, nhất là ỏ VN còn nghèo, nhung không phải cu nhu vậy mà cho qua đuọc nhũng thói hu tật xấu, minh phải tụ thấy cái tốt cái không tốt để mà tiến bộ, mà văn minh hon, nhũng điều nói ra ỏ đây thể hiện tính văn minh của một xã hội, tác giả chỉ muốn đua ra để xã hội minh cần phải học tập cho tiến bộ hon, văn minh hon, chú không có ý chê bai, nói xấu, hay là chúng ta đã tụ cho nhũng cu xu tối thiểu trong xã hội nhu thế là tốt rồi mà không phải học nguòi khác

dung


bình thường mà

câu chuyện của bạn làm tôi nhớ đến chuyện trạng Quỳnh đánh cắp con mèo của chúa. Con mèo sống chung với chúa được ăn ngon ngủ ấm nhưng sau khi bị trạng Quỳnh đem về cho ăn dở ngủ lạnh dần dần nó cũng quen. Con người cũng không thoát khỏi thoái quen sinh lý. Có khi về già bạn sống ở VN lại viết một bài gửi báo là "Về Mỹ tôi lại nhớ VN".

Kiên


Rất đồng ý voi bạn

Tôi rất đồng ý, và đồng cảm vói tâm trạng của bạn. Tôi cũng đã trải qua một quãng thòi gian o nuóc ngoài, nho lại khi về VN so sánh nhũng điều tốt đẹp mà quê huong không có. giò đây đã gần 20 năm trôi qua, quê huong dù đã có nhiều thay đổi, nhung cũng có nhũng thói khó thay đổi đuọc..

Misa


tôi cũng nhớ nước Mỹ lắm

tôi cũng đã từng ở Mỹ một thời gian ngắn , khi về lại VN tôi cũng nhớ nước Mỹ lắm. Cách sống, cách suy nghĩ, cách tư duy, môi trường , sự yên tĩnh, không khí se lạnh hanh khô. tàu điện ngầm. nhạc Jazz. community church...

Linh


Chia sẻ với tác giả

Tôi thực sự khâm phục cách cư xử của người Mỹ mà chị nói trong đời sống hằng ngày: không phải chen lấn để mua đồ hay lên xe bus; không phải lo lắng khi đi bộ qua đường ngun ngút xe; những từ xin chào - cảm ơn - xin lỗi - chúc ngày tốt lành luôn thuờng trực ở bất cứ đâu...Biết bao thứ đơn giản nhưng lại làm cuộc sống trở lên dễ chịu, bớt xô bồ. Tôi cũng đã được chứng kiến cách sống này ở Pháp. Thật đáng học hỏi! Có điều người ta thường sẽ không tìm thấy hạnh phúc hoàn toàn nếu không thường xuyên chứng kiến gia đình, người thân của mình vẫn mạnh khỏe, sống vui!

DO Nhung


Bài viết đáng suy gẫm

Một bài viết hay và có ý nghĩa, những lời nói rất thật lòng đáng để suy gẫm. Mình không đồng ý với bạn hhongnvn, chính những người có suy nghĩ nông cạn như bạn mới khiến Que hương mình nghèo thêm thoi

Ngoc Lan


Đồng ý

Đồng ý với tác giả, thật sự đó là cảm giác khi về đến quê nhà, một sự hụt hẫng trong lối sống, cách sống của người dân hiện nay. Tôi không phài là người định cư ở nước ngoài, nhưng thỉnh thoảng đi công tác về là lại có cảm giác hụt hẫng 1 chút. Môi trường thì ồn ào và ô nhiễm. Lối sống thì có lẽ do 1 phần là dân nhập cư từ các vùng nông thôn lên khá động, một phần do tâm trạng stress mỗi ngày bởi áp lực công việc, học hành, môi trường... nên con người không có sự thân thiện.

Thỉnh thoảng, để sống cho đúng là 1 người của 1 đô thị văn minh, tôi lại bay qua nước láng giềng là Singapore để nghỉ ngơi. Không dám chê đất nước, nhưng thiết nghĩ là mỗi con người cũng nên cố gắng, cố gắng 1 chút để nước mình tiến lên. Phát triển kinh tế phải song song với phát triển xã hội thì mới bền vững được.

lanhoang


Chân thật

Bài viết của bạn rất chân thành.Cám ơn nhiều

Tran anh Mai


có vẻ bạn chỉ nhìn thấy tiêu cực???

xã hội Việt Nam đâu có xấu như bạn viết, tuy không có những gì mà bên Mỹ bạn có, nhưng Việt Nam có cái hồn riêng, có thể không biết xếp hàng và vân vân nhưng mọi thứ sẽ thay đổi vì xã hội ngày càng tiến lên. tôi tin là như vậy

Lê Hồng Thái- AJC


Hoàn toàn đồng cảm

Tôi cũng xa nhà, dù chưa lâu như tác giả nhưng rất hiểu tâm trạng và suy nghĩ của chị. Nhiều người cứ nói không đâu bằng quê hương, nhưng tôi tự hỏi nếu cứ ôm suy nghĩ ấy để rồi ngày ngày bị cảm giác lạc lõng, chán nản, bực bội, bất mãn tràn ngập trong người thì liệu có gọi là hạnh phúc. Thực tế thì cơ hội làm giàu ở VN là nhiều hơn ở nước ngoài nhưng để có được cuộc sống bình yên và thoải mái thì lại không thể. Biết làm sao đây...

Hoang Minh


Bạn đã bị đồng hóa

Đúng như bạn nói, thời gian ở Mỹ đã quá lâu nên bạn cảm thấy như vậy khi về lại VN, điều đó hiển nhiên, nhưng đừng phê phán lối sống bạn ah, mọi việc sẽ từ từ thay đổi. Rất thích cách nói thẳng của bạn!!

tranhieu


Thay đổi

Tôi rất đồng ý với cảm nhận của tác giả bởi tôi cũng đã từng có thời gian sinh sống ở nước ngoài. Những thói quen chưa tốt của người Việt (Không nên coi đó là văn hoá) cần phải được điều chỉnh ngay từ những người như chúng ta, tôi vẫn cố giữ những gì mà tôi cho là tốt đẹp của người phương Tây như Chị Tina Tran tâm sự. Hy vọng, những hành vi đó sẽ có góp phần chuyển đổi những thói quen không nên có của chúng ta.

Pham Hung


Van de la o nen van hoa!!!

Đọc xong bài cảm nhận của bạn tôi rất đồng ý là những gì bạn nói về lối sống bên Mỹ là rất tốt.Tuy nhiên nếu như bạn viết bài viết trên với mục đích đóng góp xây dựng thì quả thật không còn gì bằng.Nhưng bạn cũng đừng nên chê bai lối sống ở VN bởi mỗi dân tộc mỗi quốc gia có nền văn hóa riêng,con người ở mỗi quốc gia cũng vậy.Nếu đem ra để so sánh thì chắc có lẽ tôi cũng sẽ so sánh lối sống ở Mỹ có những mặt thua lối sống ở VN nhiều lắm(ex:tình làng nghĩa xóm,mối quan hệ trong ga đình...).Quê hương là nơi ta sinh ra và đất khách là nơi ta lớn lên và trưởng thành,hãy học hỏi những điều hay,những điều tốt đẹp để xây dựng quê hương chứ không ên chê bai bạn à!!!

duc minh


bạn hhongnvn nói rất đúng!

@lê hoàng vậy nếu quê hương thay đổi thì bạn sẽ quay về còn không thì k bao giờ bạn ở lại ah?đất nước không tự thay đổi nếu k có bàn tay con người.những nề nếp,những thói hư mà bạn đang phê phán đó ở khía cạnh nào đó cũng do bạn làm ra.1 người thì k thể tạo ra nề nếp mà cũng k thể thay đổi lối sống của cả 1 cộng động...cần tất cả mọi người chung tay để làm.nếu ai cũng có những suy nghĩ như bạn thì mãi mãi đất nước này cũng chì là nước đang phát triển.

@tác giả: thiết ngĩ, bạn đã đi lúc 20 tuổi,ở cái tuổi đó mình nghĩ ít nhiều bạn cụng đã nhận thức được về trách nhiệm,về tinh thần dân tộc.nhưng cuối cùng thì bạn cũng bị hòa tan theo lối sống vật chất của xứ tư bản.bạn từng khóc vì nhớ những món ăn quê nhà,mà giờ đây bạn lại mong muốn quay về khi đang đứng trên nơi mình từng sinh ra.lòng người đa đoan quá.mình đã làm được gì cho đất nước này?đừng hỏi đất nước này đã cho tôi những gì,mà hãy hỏi tôi đã làm gì cho tổ quốc.

trần

1, 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10
Việt Báo
Hành động đẹp của ca sĩ Phi Nhung khiến người Trung Quốc sững sờ
Comment :Về Việt Nam tôi lại nhớ Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về Việt Nam tôi lại nhớ Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ve Viet Nam toi lai nho My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về Việt Nam tôi lại nhớ Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
About U.S. I remember Vietnam
Vietnam, In Vietnam, Saigon, in Vietnam and overseas, his wife, author, agree, change, lifestyle, life, home flavor, body, now, say
In Vietnam, the first three weeks of fun, but gradually I felt homesick in America, remember life pleasant morning to drive children to school, dimensional frequency of both husband and wife cooking together, eating for children, homework is complete go to bed ..
Thế giới 24h: Dân Italy kinh hoàng vì trận động đất 6,2 độ richter

Sau động đất là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn trên các đường phố Itlay, nhiều tòa nhà đổ sập khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.