vietbao

Về Việt Nam tôi lại nhớ Mỹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ở Việt Nam ba tuần lễ đầu vui vẻ, nhưng dần dần tôi cảm thấy nhớ nhà bên Mỹ, nhớ cuộc sống êm đềm sáng lái xe đưa con đi học, chiều tan sở về hai vợ chồng cùng nhau nấu cơm, cho con cái ăn uống, làm bài tập xong đi ngủ.

Ve Viet Nam toi lai nho My
Nhà thờ Đức Bà, TP HCM. Ảnh: Google.

Tôi xa Việt Nam năm 20 tuổi, thoáng chốc đã 1/4 thế kỷ sống nơi xứ người. Năm đầu sang Mỹ, đêm nào cũng khóc, nhớ bạn bè, nhớ con hẻm nhỏ, nhớ người bán hàng rong. Ngày ấy người Việt Nam ở Mỹ còn ít, không có báo điện tử, không có Internet liên lạc dễ dàng như bây giờ, nên nỗi nhớ càng da diết.

Buổi sáng trong nhà ăn của khu nội trú đại học, nhìn bát cháo mạch lỏng bỏng, xám xịt, nhớ quay quắt đĩa bánh cuốn nóng với những khoanh chả trắng muốt điểm mấy nhúm hành phi vàng ruộm. Buổi trưa nhai miếng hambuger khô khan thèm bát phở tái chín thơm lừng. Buổi tối ánh đèn vàng leo lắt nhớ ánh điện neon sáng xanh mát mắt. Nhìn xung quanh nhà cửa lúc nào cũng đóng cửa im ỉm, nhớ Việt Nam hàng xóm đông đúc chạy qua, chạy lại lúc tối lửa tắt đèn. Cái gì cũng làm cho tôi nhớ và khóc.

Năm thứ hai, tiếng Anh đã khá hơn nhiều, bài vở cũng nhiều hơn, thêm việc làm part-time nên về đến nhà là ngủ say như chết. Nỗi nhớ Việt Nam vẫn còn đó nhưng không còn nhiều thì giờ để nghĩ đến nữa.

Năm thứ tư, thứ năm... mỗi năm một trôi qua, công việc cứ ngày càng nhiều, cuộc sống như một vòng xoay khổng lồ, con người cũng quay tròn. Bên cạnh đó, tình yêu đến và gia đình, con cái tiếp theo. Ngày tháng trôi nhanh như chớp mắt, thoáng chốc đã 25 năm trời.

Vừa rồi tôi cùng gia đình về thăm lại Việt Nam lần đầu tiên. Cái cảm giác đầu tiên là Sài Gòn đông đúc, náo nhiệt và giàu mạnh hơn ngày xưa rất nhiều. Về lại con phố xưa, tôi ngỡ ngàng nhìn không ra, không biết đâu là nhà cũ của mình. Nhà nào cũng xây mới, cao ngất nghểu, sơn phết đủ màu sắc theo ý thích của mỗi chủ nhà. Những con đường ngập lá me bay của một thời mơ mộng giờ tràn đầy hàng quán ồn ào, nhộn nhịp. Sài Gòn bây giờ có nhiều tòa nhà thương mại tràn ngập các mặt hàng cao cấp, xe hơi nườm nượp trên đường. Có nhiều cái đẹp hơn, tốt hơn, nhưng cũng có nhiều thứ xấu hơn, tệ hơn. Tôi như lạc lõng giữa Sài Gòn, 25 năm -một thời gian khá dài cho một đời người và cho một thành phố đầy sức sống như Sài Gòn.

Ở Việt Nam ba tuần lễ đầu vui vẻ, nhưng dần dần tôi cảm thấy nhớ nhà, nhớ cuộc sống êm đềm sáng lái xe đưa con đi học, chiều tan sở về hai vợ chồng cùng nhau nấu cơm, cho con cái ăn uống, làm bài tập xong đi ngủ. Nhớ ngày nào khóc vì thèm nghe tiếng rao hàng, tiếng xe cộ buổi sáng ở Việt Nam, giờ lại khó chịu vì sự ồn ào. Nhớ buổi sáng thức sớm thật yên tĩnh bên Mỹ, xung quanh không có tiếng động ngoài mấy con chím hót ríu rít trên cao, hai vợ chồng lại làm cà phê, bữa sáng, coi tin tức rồi đưa con đi học, mình đi làm. Cuộc sống có vẻ tẻ nhạt, đơn điệu so với người Sài Gòn có nhiều bạn bè đông vui, náo nhiệt. Nhà cửa ở Việt Nam san sát nhau lúc xưa thấy vui, giờ thấy thèm một khoảng không gian xanh, một mảnh vườn nhỏ như Mỹ.

Ở Mỹ gia đình là chủ yếu, ngoài giờ làm việc, mọi người về thẳng nhà ít có người nào phải đi xã giao, quan hệ công việc làm ăn. Hợp đồng ít khi được ký kết trên bàn tiệc nên không có việc ngoài giờ làm ra còn phải đi ăn nhậu. Có những người đi làm thêm hai công việc hay làm ngoài giờ, nhưng đó là làm việc thật sự và có trả lương (double nếu overtime). Bạn bè không tự động đến nhà, rủ rê đi chơi nhất là trong ngày làm việc. Vợ chồng phải giúp đỡ lẫn nhau, người nấu cơm thì người rửa bát, dọn dẹp. Các ông chồng ở đây rất giỏi việc nhà, cơm nước, lo lắng cho các con không thua gì một phụ nữ. Ở đây cũng hiếm người mướn osin nên mọi việc đều san sẻ với nhau. Về Việt Nam thấy cảnh chiều nào quán ăn, quán nhậu cũng đông nghẹt người, nhất là các ông. Tôi tự hỏi giờ đó vợ con của các ông ở đâu mà ông chồng không về dùng cơm tối với gia đình?

Về Việt Nam 4 tuần lễ, tôi mới cảm nhận những sự việc trước giờ thấy rất bình thường trong đời sống hằng ngày của Mỹ mà mình không để ý: xếp hàng, nhường đường cho người đi bộ, không xả rác bừa bãi nơi công cộng, giữ cửa cho người đi sau, nói lời cảm ơn và xin lỗi... bỗng nhiên thành quan trọng. Thiếu những cái đó mình cảm thấy bực bội và khó chịu, cứ tự hỏi tại sao những việc rất nhỏ, đơn giản mà không ai chịu làm.

25 năm sống ở xứ người, giờ về lại xứ ta để hiểu rõ lại mình. Thì ra thời gian sống ở Mỹ đã dài hơn ở Việt Nam, hội nhập và hòa tan đã khiến mình thay đổi lúc nào không hay.

Quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn chỉ có một, nhưng hạnh phúc thì ở nơi nào mình tìm thấy niềm vui và sự yên bình trong tâm hồn.

Tina Tran

Ý kiến bạn đọc () Sắp xếp theo:

Thật quá cảm động vè bài viết này,tôi rất đồng tình về những gì mà tác giả đã nói ra.xim cám ơn những lời nói thật lòng đó.

Thạnh

THANH


Quê hương

Ở đâu cũng sống nhưng không đâu là nhà! Chỉ ở quê hương mới đem lại cho ta đầy đủ cung bậc cảm xúc nhất. Quê hương mình còn nghèo không đóng góp xây dựng mà chỉ biết chê bai thì làm sao tìm được hạnh phúc! ở đâu cũng có mặt trái, mặt phải. Phải nhin nhận khach quan, chính suy nghĩ lệch lạc của bạn đã làm bạn không hạnh phúc trên chính mảnh đất sinh ra mình.

hhongnvn


Bài viết hay và ý nghĩa

Mình cũng đã có thời gian ở nước ngoài nên rất hiểu tâm trạng của tác giả. Đọc bài này mình lại nhớ lại cái cảm giác của mình khi mới về Việt Nam. Tuy nhiên, những gì bạn viết về cách sống và làm việc của người Việt Nam thì đã thành văn hóa, lối sống rồi, không thể thay đổi được.

Nguyễn Hữu Mai


đồng ý với tác giả !

rất đồng ý với câu kết của tác giả. đừng bao giờ đánh đồng quê hương, tổ quốc với hạnh phúc. Đó chỉ là hạnh phúc nửa vời nếu những bất cập, tệ hại ở quê hương ấy không được cải thiện và thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp lên.

lê hoàng


Thật !

Xin chia sẻ những cảm xúc thật lòng với tác giả.... hạnh phúc loáng thoáng đâu đây nhưng thật khó tìm..?

D H


Về Việt Nam tôi lại nhớ Mỹ

Chào tác giả
lúc đất nước khó khăn thì bạn bỏ quê ra đi, khi đất nước đang đà phát triển bạn mới về thăm quê, thật buồn là bạn chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của của đất nước, giá kể như bạn có những cử chỉ cho đồng bào miền trung đang phải chịu những khó khăn gấp ngàn lần mà bạn thấy ở Sài Gòn thì bạn nói gì cũng được.

Hằng


cần học tập điều hay

tôi cũng hoàn toàn đồng ý vói ý kiến của tác giả và không đồng ý vói ý kiến của bạn "hhongnvn" cho ý kiến tác giả là lệch lạc, thế tại sao bạn không cho bạn là lệch lạc đi, tôi nghĩ rằng đúng là mỗi noi có một thói quen riêng, nhất là ỏ VN còn nghèo, nhung không phải cu nhu vậy mà cho qua đuọc nhũng thói hu tật xấu, minh phải tụ thấy cái tốt cái không tốt để mà tiến bộ, mà văn minh hon, nhũng điều nói ra ỏ đây thể hiện tính văn minh của một xã hội, tác giả chỉ muốn đua ra để xã hội minh cần phải học tập cho tiến bộ hon, văn minh hon, chú không có ý chê bai, nói xấu, hay là chúng ta đã tụ cho nhũng cu xu tối thiểu trong xã hội nhu thế là tốt rồi mà không phải học nguòi khác

dung


bình thường mà

câu chuyện của bạn làm tôi nhớ đến chuyện trạng Quỳnh đánh cắp con mèo của chúa. Con mèo sống chung với chúa được ăn ngon ngủ ấm nhưng sau khi bị trạng Quỳnh đem về cho ăn dở ngủ lạnh dần dần nó cũng quen. Con người cũng không thoát khỏi thoái quen sinh lý. Có khi về già bạn sống ở VN lại viết một bài gửi báo là "Về Mỹ tôi lại nhớ VN".

Kiên


Rất đồng ý voi bạn

Tôi rất đồng ý, và đồng cảm vói tâm trạng của bạn. Tôi cũng đã trải qua một quãng thòi gian o nuóc ngoài, nho lại khi về VN so sánh nhũng điều tốt đẹp mà quê huong không có. giò đây đã gần 20 năm trôi qua, quê huong dù đã có nhiều thay đổi, nhung cũng có nhũng thói khó thay đổi đuọc..

Misa


tôi cũng nhớ nước Mỹ lắm

tôi cũng đã từng ở Mỹ một thời gian ngắn , khi về lại VN tôi cũng nhớ nước Mỹ lắm. Cách sống, cách suy nghĩ, cách tư duy, môi trường , sự yên tĩnh, không khí se lạnh hanh khô. tàu điện ngầm. nhạc Jazz. community church...

Linh


Chia sẻ với tác giả

Tôi thực sự khâm phục cách cư xử của người Mỹ mà chị nói trong đời sống hằng ngày: không phải chen lấn để mua đồ hay lên xe bus; không phải lo lắng khi đi bộ qua đường ngun ngút xe; những từ xin chào - cảm ơn - xin lỗi - chúc ngày tốt lành luôn thuờng trực ở bất cứ đâu...Biết bao thứ đơn giản nhưng lại làm cuộc sống trở lên dễ chịu, bớt xô bồ. Tôi cũng đã được chứng kiến cách sống này ở Pháp. Thật đáng học hỏi! Có điều người ta thường sẽ không tìm thấy hạnh phúc hoàn toàn nếu không thường xuyên chứng kiến gia đình, người thân của mình vẫn mạnh khỏe, sống vui!

DO Nhung


Bài viết đáng suy gẫm

Một bài viết hay và có ý nghĩa, những lời nói rất thật lòng đáng để suy gẫm. Mình không đồng ý với bạn hhongnvn, chính những người có suy nghĩ nông cạn như bạn mới khiến Que hương mình nghèo thêm thoi

Ngoc Lan


Đồng ý

Đồng ý với tác giả, thật sự đó là cảm giác khi về đến quê nhà, một sự hụt hẫng trong lối sống, cách sống của người dân hiện nay. Tôi không phài là người định cư ở nước ngoài, nhưng thỉnh thoảng đi công tác về là lại có cảm giác hụt hẫng 1 chút. Môi trường thì ồn ào và ô nhiễm. Lối sống thì có lẽ do 1 phần là dân nhập cư từ các vùng nông thôn lên khá động, một phần do tâm trạng stress mỗi ngày bởi áp lực công việc, học hành, môi trường... nên con người không có sự thân thiện.

Thỉnh thoảng, để sống cho đúng là 1 người của 1 đô thị văn minh, tôi lại bay qua nước láng giềng là Singapore để nghỉ ngơi. Không dám chê đất nước, nhưng thiết nghĩ là mỗi con người cũng nên cố gắng, cố gắng 1 chút để nước mình tiến lên. Phát triển kinh tế phải song song với phát triển xã hội thì mới bền vững được.

lanhoang


Chân thật

Bài viết của bạn rất chân thành.Cám ơn nhiều

Tran anh Mai


có vẻ bạn chỉ nhìn thấy tiêu cực???

xã hội Việt Nam đâu có xấu như bạn viết, tuy không có những gì mà bên Mỹ bạn có, nhưng Việt Nam có cái hồn riêng, có thể không biết xếp hàng và vân vân nhưng mọi thứ sẽ thay đổi vì xã hội ngày càng tiến lên. tôi tin là như vậy

Lê Hồng Thái- AJC


Hoàn toàn đồng cảm

Tôi cũng xa nhà, dù chưa lâu như tác giả nhưng rất hiểu tâm trạng và suy nghĩ của chị. Nhiều người cứ nói không đâu bằng quê hương, nhưng tôi tự hỏi nếu cứ ôm suy nghĩ ấy để rồi ngày ngày bị cảm giác lạc lõng, chán nản, bực bội, bất mãn tràn ngập trong người thì liệu có gọi là hạnh phúc. Thực tế thì cơ hội làm giàu ở VN là nhiều hơn ở nước ngoài nhưng để có được cuộc sống bình yên và thoải mái thì lại không thể. Biết làm sao đây...

Hoang Minh


Bạn đã bị đồng hóa

Đúng như bạn nói, thời gian ở Mỹ đã quá lâu nên bạn cảm thấy như vậy khi về lại VN, điều đó hiển nhiên, nhưng đừng phê phán lối sống bạn ah, mọi việc sẽ từ từ thay đổi. Rất thích cách nói thẳng của bạn!!

tranhieu


Thay đổi

Tôi rất đồng ý với cảm nhận của tác giả bởi tôi cũng đã từng có thời gian sinh sống ở nước ngoài. Những thói quen chưa tốt của người Việt (Không nên coi đó là văn hoá) cần phải được điều chỉnh ngay từ những người như chúng ta, tôi vẫn cố giữ những gì mà tôi cho là tốt đẹp của người phương Tây như Chị Tina Tran tâm sự. Hy vọng, những hành vi đó sẽ có góp phần chuyển đổi những thói quen không nên có của chúng ta.

Pham Hung


Van de la o nen van hoa!!!

Đọc xong bài cảm nhận của bạn tôi rất đồng ý là những gì bạn nói về lối sống bên Mỹ là rất tốt.Tuy nhiên nếu như bạn viết bài viết trên với mục đích đóng góp xây dựng thì quả thật không còn gì bằng.Nhưng bạn cũng đừng nên chê bai lối sống ở VN bởi mỗi dân tộc mỗi quốc gia có nền văn hóa riêng,con người ở mỗi quốc gia cũng vậy.Nếu đem ra để so sánh thì chắc có lẽ tôi cũng sẽ so sánh lối sống ở Mỹ có những mặt thua lối sống ở VN nhiều lắm(ex:tình làng nghĩa xóm,mối quan hệ trong ga đình...).Quê hương là nơi ta sinh ra và đất khách là nơi ta lớn lên và trưởng thành,hãy học hỏi những điều hay,những điều tốt đẹp để xây dựng quê hương chứ không ên chê bai bạn à!!!

duc minh


bạn hhongnvn nói rất đúng!

@lê hoàng vậy nếu quê hương thay đổi thì bạn sẽ quay về còn không thì k bao giờ bạn ở lại ah?đất nước không tự thay đổi nếu k có bàn tay con người.những nề nếp,những thói hư mà bạn đang phê phán đó ở khía cạnh nào đó cũng do bạn làm ra.1 người thì k thể tạo ra nề nếp mà cũng k thể thay đổi lối sống của cả 1 cộng động...cần tất cả mọi người chung tay để làm.nếu ai cũng có những suy nghĩ như bạn thì mãi mãi đất nước này cũng chì là nước đang phát triển.

@tác giả: thiết ngĩ, bạn đã đi lúc 20 tuổi,ở cái tuổi đó mình nghĩ ít nhiều bạn cụng đã nhận thức được về trách nhiệm,về tinh thần dân tộc.nhưng cuối cùng thì bạn cũng bị hòa tan theo lối sống vật chất của xứ tư bản.bạn từng khóc vì nhớ những món ăn quê nhà,mà giờ đây bạn lại mong muốn quay về khi đang đứng trên nơi mình từng sinh ra.lòng người đa đoan quá.mình đã làm được gì cho đất nước này?đừng hỏi đất nước này đã cho tôi những gì,mà hãy hỏi tôi đã làm gì cho tổ quốc.

trần

1, 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10
Việt Báo
Comment :Về Việt Nam tôi lại nhớ Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về Việt Nam tôi lại nhớ Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ve Viet Nam toi lai nho My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về Việt Nam tôi lại nhớ Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
About U.S. I remember Vietnam
Vietnam, In Vietnam, Saigon, in Vietnam and overseas, his wife, author, agree, change, lifestyle, life, home flavor, body, now, say
In Vietnam, the first three weeks of fun, but gradually I felt homesick in America, remember life pleasant morning to drive children to school, dimensional frequency of both husband and wife cooking together, eating for children, homework is complete go to bed ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.