vietbao

Thủ tục miễn thị thực cho kiều bào rất đơn giản

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thu tuc mien thi thuc cho kieu bao rat don gian
Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục nhập cảnh cho kiều bào tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất - Ảnh: D.Đ.M
* Chỉ cần một trong các loại giấy tờ chứng minh là người VN định cư ở nước ngoài

Quy chế về miễn thị thực cho người VN định cư ở nước ngoài sẽ có hiệu lực từ ngày 1.9. PV Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn đại tá Triệu Văn Thế, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) - Bộ Công an về các yếu tố liên quan đến thủ tục giấy tờ theo quy chế miễn thị thực.

* Xin ông cho biết những điểm mới, giải pháp nổi bật của Quy chế miễn thị thực cho người VN định cư ở nước ngoài?

- Quy chế miễn thị thực là chính sách ưu tiên cho cả cộng đồng, không phải riêng cho một bộ phận trong cộng đồng người Việt định cư ở nước ngoài. Cụ thể, miễn thị thực cho người mang quốc tịch nước ngoài nhưng còn quốc tịch VN và người gốc VN đã mang quốc tịch nước ngoài mà không còn quốc tịch VN; miễn thị thực cho cả người nước ngoài là vợ, chồng, con của người VN định cư ở nước ngoài hoặc của công dân VN.

Việc cấp giấy miễn thị thực có giá trị 5 năm cho người thuộc diện được miễn thị thực, giúp bà con đi lại được thuận lợi. Khi về nước, bà con chỉ cần xuất trình hộ chiếu và giấy tờ này với nhà chức trách tại cửa khẩu. Để được cấp giấy miễn thị thực, bà con phải trình những giấy tờ chứng minh thuộc diện được cấp, chỉ cần một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh. Như vậy, có thể thấy thủ tục rất đơn giản và thuận lợi.

* Xin ông giải thích thêm về thủ tục để được cấp giấy miễn thị thực vì có ý kiến cho rằng phải cần nhiều giấy tờ, thủ tục quá?

- Người nhập cảnh theo quy chế miễn thị thực phải đủ các điều kiện:

1- Có hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào VN. Riêng đối với những người VN định cư ở nước ngoài, nếu không có hộ chiếu nước ngoài thì phải có giấy tờ thường trú của nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào VN.

2- Có giấy miễn thị thực.

3- Nhập cảnh vào VN với thời hạn tạm trú không quá 90 ngày (quá thời hạn trên phải làm thủ tục xin cấp thị thực).

4- Không thuộc diện chưa được nhập cảnh vào VN.

Sở dĩ phải cấp giấy miễn thị thực là để giúp bà con đi lại được thuận lợi, có giấy này mới lên được máy bay về VN, có giấy này nhà chức trách mới biết người nhập cảnh thuộc diện miễn thị thực để giải quyết các thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu, thủ tục tạm trú ở trong nước. Những người không thuộc diện "chưa được nhập cảnh VN", có hộ chiếu hoặc giấy tờ cư trú của nước ngoài còn giá trị và có giấy tờ chứng minh là người VN hoặc là vợ, chồng, con của người VN đều được xem xét cấp giấy miễn thị thực.

Người xin miễn thị thực chỉ cần một trong các loại giấy tờ chứng minh là người VN định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật VN hoặc theo điều ước quốc tế mà VN là thành viên, hoặc các giấy tờ được cấp trước đây dùng để suy đoán về quốc tịch gốc hoặc gốc VN. Các loại giấy tờ này gồm: giấy chứng nhận có quốc tịch VN; bản sao hoặc bản trích lục quyết định cho thôi, cho trở lại quốc tịch VN; giấy xác nhận mất quốc tịch VN; hộ chiếu VN (kể cả hết giá trị); sổ hộ khẩu; giấy chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, thẻ cử tri mới nhất; giấy tờ khác chứng minh là người VN định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật VN (kể cả giấy tờ do chế độ cũ cấp như: hộ chiếu, thẻ căn cước, bộ giấy khai sanh).

Trường hợp không có một trong các giấy tờ nêu trên, thì phải có giấy bảo lãnh của hội đoàn của người VN ở nước đương sự cư trú hoặc công dân VN đảm bảo đương sự là người VN định cư ở nước ngoài. Đương sự có thể xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nếu trong đó có ghi đương sự là người có quốc tịch gốc hoặc gốc VN để cơ quan có thẩm quyền của VN xem xét cấp giấy miễn thị thực. Đối với người nước ngoài là vợ, chồng, con của người VN định cư ở nước ngoài hoặc công dân VN thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con và các giấy tờ có giá trị khác theo quy định của pháp luật VN).

Nếu như bà con không có giấy tờ gì để chứng minh là người VN, thì có thể dùng giấy tờ bảo lãnh của một công dân VN, hoặc của hội đoàn người VN định cư ở nước ngoài, hoặc giấy tờ của nước ngoài cấp có ghi người đó gốc VN...

* Những đối tượng nào không được cấp giấy miễn thị thực, thưa ông?

- Chủ trương miễn thị thực cho người VN định cư ở nước ngoài thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người VN định cư ở nước ngoài, là sự khẳng định trước sau như một về chính sách đại đoàn kết dân tộc, luôn coi cộng đồng người VN định cư ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của đất nước, dân tộc VN. Quy chế miễn thị thực tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về nước và chính sách đó dành cho những người gắn bó với tình cảm đất nước, dân tộc, không dành cho những phần tử có hoạt động chống phá Nhà nước VN.

Những đối tượng thuộc diện không được miễn thị thực là những người không có hộ chiếu hoặc không có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Là những người thuộc diện "chưa được nhập cảnh VN" theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

1 - Giả mạo giấy tờ, cố ý khai sai sự thật khi làm thủ tục xin nhập cảnh.

2 - Vì lý do phòng chống dịch, bệnh.

3 - Vi phạm nghiêm trọng luật pháp VN trong lần nhập cảnh trước.

4- Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia, lý do đặc biệt khác theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.

* Quy chế miễn thị thực cho người VN định cư ở nước ngoài có hiệu lực từ ngày 1.9, đến nay Cục QLXNC đã chuẩn bị những công việc cần thiết gì cho việc triển khai?

- Người thuộc diện cấp giấy miễn thị thực có thể đề nghị được cấp giấy tại cơ quan đại diện VN ở nước ngoài, hoặc Cục QLXNC - Bộ Công an (gồm các địa điểm: 40A Hàng Bài, Hà Nội; 5 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng; 254 Nguyễn Trãi, TP.HCM), thời hạn giải quyết cấp giấy miễn thị thực là 7 ngày.

Hiện nay, Cục QLXNC đã ban hành mẫu giấy miễn thị thực, mẫu tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực để in, cung cấp cho Bộ Ngoại giao chuyển cho các cơ quan đại diện VN ở nước ngoài; xây dựng văn bản hướng dẫn về cấp giấy miễn thị thực và tổ chức tập huấn xuất nhập cảnh cho công an 64 tỉnh, thành phố sẵn sàng đón bà con về nước.

* Ông dự báo gì về tình hình sau khi thực hiện Quy chế miễn thị thực?

- Hiện nay, người VN định cư ở nước ngoài có khoảng 3,2 triệu người, sinh sống tại hơn 90 nước và vùng lãnh thổ (chưa kể số thân nhân của họ). Như vậy, khi quy chế miễn thị thực có hiệu lực, sẽ có một số lượng rất lớn người được hưởng quy chế này và số người về nước ngày càng đông. Chúng tôi sẽ cố gắng phục vụ bà con thật tốt và mong bà con góp ý kiến để chúng tôi khắc phục thiếu sót nếu có.

Quy chế miễn thị thực được đăng công báo, trên trang web của Chính phủ và trên các phương tiện thông tin đại chúng... Nếu có gì chưa rõ hoặc thắc mắc thì cần liên hệ với các cơ quan đại diện VN ở nước ngoài hoặc Cục QLXNC để được trả lời chính thức, không nên nghe những thông tin sai lệch, nhất là từ những cá nhân, tổ chức ở nước ngoài không có thiện chí với VN.

Việt Chiến

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Thủ tục miễn thị thực cho kiều bào rất đơn giản
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tục miễn thị thực cho kiều bào rất đơn giản bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuc mien thi thuc cho kieu bao rat don gian ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tục miễn thị thực cho kiều bào rất đơn giản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
visa procedure for expatriates very simple
Ministry of Industry, Department QLXNC, Trieu Van The, PV Youth, Immigration Administration, documentation, papers, paper procedures sheets, overseas, very simply, in effect, as prescribed, visas, permanent residence, VN
* Just one of the proofs are settled in foreign VN Regulation on visa exemption made for VN residing abroad will be effective from 1.9. Youth Reporter has an interview with Colonel Trieu Van The, director of the Department ...
Thế giới 24h: Mỹ đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên

Ông Kim tuyên bố, Mỹ và nhiều căn cứ quân sự của nước này ở Thái Bình Dương giờ nằm hoàn toàn trong tầm tấn công của Triều Tiên.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t