vietbao

Thủ tục miễn thị thực cho kiều bào rất đơn giản

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thu tuc mien thi thuc cho kieu bao rat don gian
Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục nhập cảnh cho kiều bào tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất - Ảnh: D.Đ.M
* Chỉ cần một trong các loại giấy tờ chứng minh là người VN định cư ở nước ngoài

Quy chế về miễn thị thực cho người VN định cư ở nước ngoài sẽ có hiệu lực từ ngày 1.9. PV Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn đại tá Triệu Văn Thế, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) - Bộ Công an về các yếu tố liên quan đến thủ tục giấy tờ theo quy chế miễn thị thực.

* Xin ông cho biết những điểm mới, giải pháp nổi bật của Quy chế miễn thị thực cho người VN định cư ở nước ngoài?

- Quy chế miễn thị thực là chính sách ưu tiên cho cả cộng đồng, không phải riêng cho một bộ phận trong cộng đồng người Việt định cư ở nước ngoài. Cụ thể, miễn thị thực cho người mang quốc tịch nước ngoài nhưng còn quốc tịch VN và người gốc VN đã mang quốc tịch nước ngoài mà không còn quốc tịch VN; miễn thị thực cho cả người nước ngoài là vợ, chồng, con của người VN định cư ở nước ngoài hoặc của công dân VN.

Việc cấp giấy miễn thị thực có giá trị 5 năm cho người thuộc diện được miễn thị thực, giúp bà con đi lại được thuận lợi. Khi về nước, bà con chỉ cần xuất trình hộ chiếu và giấy tờ này với nhà chức trách tại cửa khẩu. Để được cấp giấy miễn thị thực, bà con phải trình những giấy tờ chứng minh thuộc diện được cấp, chỉ cần một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh. Như vậy, có thể thấy thủ tục rất đơn giản và thuận lợi.

* Xin ông giải thích thêm về thủ tục để được cấp giấy miễn thị thực vì có ý kiến cho rằng phải cần nhiều giấy tờ, thủ tục quá?

- Người nhập cảnh theo quy chế miễn thị thực phải đủ các điều kiện:

1- Có hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào VN. Riêng đối với những người VN định cư ở nước ngoài, nếu không có hộ chiếu nước ngoài thì phải có giấy tờ thường trú của nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào VN.

2- Có giấy miễn thị thực.

3- Nhập cảnh vào VN với thời hạn tạm trú không quá 90 ngày (quá thời hạn trên phải làm thủ tục xin cấp thị thực).

4- Không thuộc diện chưa được nhập cảnh vào VN.

Sở dĩ phải cấp giấy miễn thị thực là để giúp bà con đi lại được thuận lợi, có giấy này mới lên được máy bay về VN, có giấy này nhà chức trách mới biết người nhập cảnh thuộc diện miễn thị thực để giải quyết các thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu, thủ tục tạm trú ở trong nước. Những người không thuộc diện "chưa được nhập cảnh VN", có hộ chiếu hoặc giấy tờ cư trú của nước ngoài còn giá trị và có giấy tờ chứng minh là người VN hoặc là vợ, chồng, con của người VN đều được xem xét cấp giấy miễn thị thực.

Người xin miễn thị thực chỉ cần một trong các loại giấy tờ chứng minh là người VN định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật VN hoặc theo điều ước quốc tế mà VN là thành viên, hoặc các giấy tờ được cấp trước đây dùng để suy đoán về quốc tịch gốc hoặc gốc VN. Các loại giấy tờ này gồm: giấy chứng nhận có quốc tịch VN; bản sao hoặc bản trích lục quyết định cho thôi, cho trở lại quốc tịch VN; giấy xác nhận mất quốc tịch VN; hộ chiếu VN (kể cả hết giá trị); sổ hộ khẩu; giấy chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, thẻ cử tri mới nhất; giấy tờ khác chứng minh là người VN định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật VN (kể cả giấy tờ do chế độ cũ cấp như: hộ chiếu, thẻ căn cước, bộ giấy khai sanh).

Trường hợp không có một trong các giấy tờ nêu trên, thì phải có giấy bảo lãnh của hội đoàn của người VN ở nước đương sự cư trú hoặc công dân VN đảm bảo đương sự là người VN định cư ở nước ngoài. Đương sự có thể xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nếu trong đó có ghi đương sự là người có quốc tịch gốc hoặc gốc VN để cơ quan có thẩm quyền của VN xem xét cấp giấy miễn thị thực. Đối với người nước ngoài là vợ, chồng, con của người VN định cư ở nước ngoài hoặc công dân VN thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con và các giấy tờ có giá trị khác theo quy định của pháp luật VN).

Nếu như bà con không có giấy tờ gì để chứng minh là người VN, thì có thể dùng giấy tờ bảo lãnh của một công dân VN, hoặc của hội đoàn người VN định cư ở nước ngoài, hoặc giấy tờ của nước ngoài cấp có ghi người đó gốc VN...

* Những đối tượng nào không được cấp giấy miễn thị thực, thưa ông?

- Chủ trương miễn thị thực cho người VN định cư ở nước ngoài thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người VN định cư ở nước ngoài, là sự khẳng định trước sau như một về chính sách đại đoàn kết dân tộc, luôn coi cộng đồng người VN định cư ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của đất nước, dân tộc VN. Quy chế miễn thị thực tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về nước và chính sách đó dành cho những người gắn bó với tình cảm đất nước, dân tộc, không dành cho những phần tử có hoạt động chống phá Nhà nước VN.

Những đối tượng thuộc diện không được miễn thị thực là những người không có hộ chiếu hoặc không có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Là những người thuộc diện "chưa được nhập cảnh VN" theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

1 - Giả mạo giấy tờ, cố ý khai sai sự thật khi làm thủ tục xin nhập cảnh.

2 - Vì lý do phòng chống dịch, bệnh.

3 - Vi phạm nghiêm trọng luật pháp VN trong lần nhập cảnh trước.

4- Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia, lý do đặc biệt khác theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.

* Quy chế miễn thị thực cho người VN định cư ở nước ngoài có hiệu lực từ ngày 1.9, đến nay Cục QLXNC đã chuẩn bị những công việc cần thiết gì cho việc triển khai?

- Người thuộc diện cấp giấy miễn thị thực có thể đề nghị được cấp giấy tại cơ quan đại diện VN ở nước ngoài, hoặc Cục QLXNC - Bộ Công an (gồm các địa điểm: 40A Hàng Bài, Hà Nội; 5 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng; 254 Nguyễn Trãi, TP.HCM), thời hạn giải quyết cấp giấy miễn thị thực là 7 ngày.

Hiện nay, Cục QLXNC đã ban hành mẫu giấy miễn thị thực, mẫu tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực để in, cung cấp cho Bộ Ngoại giao chuyển cho các cơ quan đại diện VN ở nước ngoài; xây dựng văn bản hướng dẫn về cấp giấy miễn thị thực và tổ chức tập huấn xuất nhập cảnh cho công an 64 tỉnh, thành phố sẵn sàng đón bà con về nước.

* Ông dự báo gì về tình hình sau khi thực hiện Quy chế miễn thị thực?

- Hiện nay, người VN định cư ở nước ngoài có khoảng 3,2 triệu người, sinh sống tại hơn 90 nước và vùng lãnh thổ (chưa kể số thân nhân của họ). Như vậy, khi quy chế miễn thị thực có hiệu lực, sẽ có một số lượng rất lớn người được hưởng quy chế này và số người về nước ngày càng đông. Chúng tôi sẽ cố gắng phục vụ bà con thật tốt và mong bà con góp ý kiến để chúng tôi khắc phục thiếu sót nếu có.

Quy chế miễn thị thực được đăng công báo, trên trang web của Chính phủ và trên các phương tiện thông tin đại chúng... Nếu có gì chưa rõ hoặc thắc mắc thì cần liên hệ với các cơ quan đại diện VN ở nước ngoài hoặc Cục QLXNC để được trả lời chính thức, không nên nghe những thông tin sai lệch, nhất là từ những cá nhân, tổ chức ở nước ngoài không có thiện chí với VN.

Việt Chiến

Việt Báo
Comment :Thủ tục miễn thị thực cho kiều bào rất đơn giản
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tục miễn thị thực cho kiều bào rất đơn giản bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuc mien thi thuc cho kieu bao rat don gian ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tục miễn thị thực cho kiều bào rất đơn giản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
visa procedure for expatriates very simple
Ministry of Industry, Department QLXNC, Trieu Van The, PV Youth, Immigration Administration, documentation, papers, paper procedures sheets, overseas, very simply, in effect, as prescribed, visas, permanent residence, VN
* Just one of the proofs are settled in foreign VN Regulation on visa exemption made for VN residing abroad will be effective from 1.9. Youth Reporter has an interview with Colonel Trieu Van The, director of the Department ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ