vietbao

So sánh sức mạnh vũ khí Nhật - Trung

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quan hệ giữa hai cường quốc về quân sự và kinh tế ở Đông Á còn xa mới có thể nói là tin tưởng. Quan điểm của Trung Quốc với Nhật chỉ có thể mô tả đối lập và trong năm 2010, Nhật cuối cùng đã phản ứng với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc bằng việc cải tổ quốc phòng.

Hải quân Nga phô trương sức mạnh

Cận cảnh sức mạnh hải quân Philippines
"Quân đội TQ đang định hình chính sách ngoại giao"

So sanh suc manh vu khi Nhat - Trung

Tương lai của Đông Á chắc chắn sẽ gồm những diễn biến không mấy tốt đẹp giữa Trung Quốc với Nhật, kiểu như bất đồng về tàu đánh cá ở quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) năm 2010, vụ máy bay do thám của hải quân Mỹ năm 2001, những sự kiện kiểu này có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang toàn diện ở Đông Á.

Những thông tin dưới đây cho thấy tương quan sức mạnh của lực lượng phòng vệ Nhật và quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc về chiến đấu cơ, xe tăng, tàu chiến, tên lửa và hệ thống vũ khí khác.

Tàu sân bay

Hải quân Trung Quốc đã mua và sửa chữa lại một tàu sân bay hạng Kuznntsov của Nga và đổi tên thành Shi Lang. Tàu này đã được hạ thủy để thử nghiệm vào tháng 8/2011 và sẽ được đưa vào sử dụng có giới hạn vào tháng 8/2012. Tàu Shi Lang nặng 55.000 tấn, đã được lắp đặt hệ thống tên lửa phòng thủ FL-3000N và súng đại bạc loại 730 - 30mm. Nhiều nguồn tin cho biết, hải quân Trung Quốc dự định đóng thêm 4 tàu sân bay nữa, gồm cả hai chiếc chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu hạng Hyuga của Nhật nặng 13.500 tấn, phù hợp với hiến pháp Nhật - vốn cấm đóng tàu sân bay. Thay vào đó, Hyuga là tàu khu trục có thể chở trực thăng, là loại tàu chống tàu ngầm mới nhất và là tàu đầu tiên mà Nhật đóng kể từ Thế chiến II. Hyuga rất giống một chiếc hàng không mẫu hạm. Những đặc điểm trên khiến Hyuga giống như một tàu đổ bộ nhưng nó cũng tương đương với tàu sân bay loại nhỏ của châu Âu.

Với một số thay đổi, tàu Hyuga có thể chứa cả chiến đấu cơ và các máy bay khác. Tàu này được bảo vệ bằng hai khẩu Phalanx 20mm và hệ thống phóng thẳng đứng 16 lỗ có khả năng phóng tên lửa ESSM. Tàu Hyuga có thể đem theo các ống phóng ngư lôi và hệ thống rocket chống tàu ngầm. Thông thường, tàu này có thể chứa 4 trực thăng song thực tế là nó có thể đem theo 11 trực thăng.

Tên lửa

Cả không quân Trung Quốc và Nhật đều giữ lại một số lượng lớn những loại tên lủa không đối không loại cũ trong kho. Tuy nhiên, phần dưới đây chỉ đề cập tới những loại tên lửa không đối không hiện đại nhất của cả hai nước.

Trung Quốc:

PL-12: Đây là loại tên lửa do Trung Quốc sản xuất, tương đương loại AA-12 của Nga và AIM-120 của Mỹ. Ra mắt vào năm 2005 và có kết hợp chặt chẽ với công nghệ của Nga, Israel, tên lửa được định hướng bằng radar, ngoài tầm nhìn này có tầm xa 70 km và có thể đạt tốc độ của loại Mach 4. Hiện chưa rõ kích cỡ của đầu đạn.

AA-12: Tên lửa của Nga lần đầu tiên được trình làng vào giữa những năm 1980. So sánh với loại AIM-20 của Nhật thì AA-12 được cho là cơ động hơn và có thể chưa một đầu đạn lớn hơn song lại thua kém về khả năng cảm biến và chỉ đường. Dù vậy, AA-12 vẫn là một tên lửa ngoài tầm nhìn (BVR), được định hướng bằng radar và có khả năng bắn và bỏ qua. Tầm xa tối đa của tên lửa này là 80km, đầu đạn nặng 30kg.

PL-8: Là một phiên bản của tên lửa Python-3 của Israel, loại tên lửa không đối không tầm ngắn tìm nơi tỏa nhiệt. Ra mắt vào những năm 1990, PL-8 là tên lửa đa mặt đầu tiên của Trung Quốc, nghĩa là phi công không cần nhắm máy bay của mình vào mục tiêu. PL-8 có tầm xa 15kg và chở đầu đạn nặng 10 kg. Đây là loại tên lửa không đối không tiêu chuẩn của không quân Trung Quốc.

AA-11: Là loại tên lửa không đối không tầm ngắn, tìm nơi tỏa nhiệt tốt nhất trong kho vũ khí của Nga. Loại tên lửa đa mặt có tầm xa 20 hoặc 30km, có khả năng mang đầu đạn 7,4kg. Loại tên lửa này được nhấn mạnh vì khả năng lanh lẹ lạ thường và có thể lần theo mục tiêu bất chấp khó khăn.

Nhật

AAM-4: Loại tên lửa tầm trung này do Mitsubishi chế tạo và được dùng để thay thế loại tên lửa AIM-7 Sparrow do Mỹ sản xuất mà Nhật vẫn sử dụng. Hiện chưa rõ trọng lượng đầu đạn mà nó mang song tên lửa được chỉ đường bằng radar này được cho là có thể bay xa 100km. AAM-4 là loại tên lửa có thể bắn và bỏ mục tiêu, ngoài tầm nhìn (BVR) và định hướng bằng radar. Phiên bản mới nhất - AAM-4B được cho là có tầm xa 120 km và vượt trội hơn loại AIM-120D.

AIM-120: Tên lửa không đối không tầm trung do Mỹ sản xuất là loại có chỉ đường bằng radar, ngoài tầm nhìn, có thể bắn và bỏ mục tiêu. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1991, đầu đạn của nó nặng 18kg, phần nào nhẹ hơn so với các tên lửa tầm trung khác, có thể bay xa 48km là trùng bình (loại tên lửa D hiện đại hơn có thể bay xa 70km). Tuy nhiên, AIM-120 phần nào được cho là thông minh nhất trong số các tên lửa không đối không, nó là loại duy nhất có thể ghi lại những gì diễn ra trong cuộc chiến.

AAM-3: Do Mitsubishi sản xuất, loại mới này được dùng để thay thế cho loại tên lửa cũ do Mỹ sử dụng là Sidewinder. Được cho ra mắt vào năm 1990, đây là loại tên lửa tầm ngắn lùng nơi tỏa nhiệt. Nó có thể bay xa 13km song các thông tin thêm về nó có rất ít. Tuy nhiên, AAM- được cho là tương đương với loại AIM-9L.

AIM-9 Sidewinder: Đây là loại tên lửa được sử dụng phổ biến nhất ở phương Tây, nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1956 và tiếp tục được phát triển kể từ đó. Loại tên lửa này có thể mang đầu đạn nặng 9,5kg, đa mặt.

Tàu ngầm

Do Nhật thiếu vũ khí hạt nhân, nên tàu ngầm có khả năng về tên lửa đạn đạo chiến lược của Trung Quốc không được nêu trong mục dưới đây. Tuy nhiên, tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân của Trung Quốc vẫn được dùng để so sánh.

Các tàu ngầm chạy bằng hạt nhân của Trung Quốc:

Tàu hạng Shang: Chiếc tàu hạng Shang SSN đầu tiên được trình làng vào năm 2002, sau một chương trình phát triển kéo dài gần 20 năm, được đồn là có sự trợ giúp của Nga. Có rất ít thông tin về chiếc tàu này, ngoại trừ nó được cho là nặng vào khoảng 6.000 tới 7.000 tấn và có 6 ống phóng ngư lôi 533mm.

Tàu hạng Han: Tàu hạng Han là nỗ lực đầu tiên của Trung Quốc trong lĩnh vực tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSNs) với chiếc đầu tiên được đưa vào sử dụng là năm 1974. Hiện nay, loại tàu này đã được thay thế bằng tàu hạng Shang. Chiếc tàu ngầm này nổi tiếng là có lò phản ứng hạt nhân chạy ầm ĩ (các báo cáo cho biết, có thể dùng thiết bị phát hiện tàu ngầm để tìm thấy tàu này từ bất cứ địa điểm nào ở Thái Bình Dương) và tiêu chuẩn an toàn hạt nhân thấp.

Tàu hạng này thường xuyên được nâng cấp, gồm hệ thống xô na tốt hơn và lắp đặt hệ thống hút âm thanh. Tàu này nặng từ 4.500 tấn tới 5.500 tấn và được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm có thể phóng ra mìn, ngư lôi, tên lửa chống tàu.

Nhật không có tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân tương ứng.

 • Hoài Linh (Theo CJO)
Comment :So sánh sức mạnh vũ khí Nhật - Trung
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết So sánh sức mạnh vũ khí Nhật - Trung bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết So sanh suc manh vu khi Nhat Trung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc So sánh sức mạnh vũ khí Nhật - Trung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Comparison of Japanese power weapon - China
East Asia , the People's Liberation Army of China, not missiles , torpedo tubes , carrier capable , first , can , power , submarines , weapons systems , warheads, type
the information below shows the relative strength of the Japanese defense Forces and the People's Liberation army Chinese carriers , tanks , warships , missiles and other weapons systems ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ