vietbao

Người Việt ở Lào

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong Hội thi sơ khảo kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Khu vực V dành cho người Việt Nam ở nước ngoài vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Minh Châu (60 tuổi) một cán bộ Hội người Việt Thủ đô Vientiane, CHDCND Lào trong phần thi của mình đã nói đến tình hình cộng đồng người Việt tại Lào. Ngay sau buổi thi, phóng viên Quê Hương (QH) đã có cuộc phỏng vấn ông.

Nguoi Viet o Lao

Ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư
và bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước thăm trường Nguyễn Du, Lào

QH: Xin ông cho biết sự hình thành của cộng đồng người Việt ở Lào?

Ô. Minh Châu: Do địa lý Việt – Lào liền núi liền sông nên cộng đồng người Việt Nam ở Lào là một cộng đồng đông nhất trong các cộng đồng người nước ngoài ở Lào. Cộng đồng người Việt Nam tại Lào hình thành khá sớm, đã trải qua 4 thế hệ. Trong thời kỳ Pháp thuộc, một bộ phận dân các tỉnh miền Trung, miền Bắc đã sang Lào sinh cơ lập nghiệp. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, một bộ phận người Việt đã ở lại định cư tại Lào. 

Hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Lào có khoảng 20.000 người, đa số sống ở Thủ đô và các thành phố lớn như Vientiane 5000 người, Champasac 5000 người, Savannakhet 3000 người, Khammuon 2000 người... Ngày nay số người Việt Nam tiếp tục được bổ sung.

Nguoi Viet o Lao

Ông Minh Châu (bên trái) trong buổi đón ông Trương Tấn Sang
thăm trường Nguyễn Du, Lào

QH: Về đời sống kinh tế của cộng đồng người Việt tại đây ra sao, thưa ông?

Ô. Minh Châu: Được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Chính phủ Lào, cộng đồng người Việt Nam ở Lào đã phát huy được bản chất thông minh, cần cù, khéo léo vốn có trong sản xuất kinh doanh. Nhiều kiều bào làm nghề kinh doanh, dịch vụ ở quy mô vừa và nhỏ. Khoảng 20% có thu nhập cao và làm chủ các xí nghiệp, xưởng may, xưởng tôn lợp nhà, nhà máy chế biến sắt, chủ trang trại…; khoảng 40% có mức sống trung bình; số còn lại đủ ăn, số nghèo ít.

So với dân bản địa thì nhờ cần cù và tiết kiệm nên cộng đồng người Việt Nam có cuộc sống khá sung túc trên đất bạn với thu nhập khá hơn so với người Lào. Những khu phố “cơm Việt”, “cà phê Việt”, “nhà hàng - khách sạn Việt”… đã trở nên nổi tiếng ở một số địa phương có đông người Việt sinh sống. Kinh doanh xuất nhập khẩu của người Việt ở đây cũng đạt nhiều kết quả. Nhiều doanh nghiệp kiều bào đã trở thành những đơn vị kinh tế chủ lực, đầu đàn của một số tỉnh, thành phố, có vai trò trong kinh tế xã hội địa phương và có nhiều hoạt động xã hội giúp địa phương xóa đói giảm nghèo, được các cấp chính quyền tin cậy và hoan nghênh.

QH: Xin ông cho biết đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt ở đây?

Ô. Minh Châu: Bà con Việt kiều ở thủ đô Vientiane nói chung và ở các tỉnh có đông đảo bà con Việt kiều sinh sống như Parkse, Savannakhet, Luông Pha Băng… sống rất hòa thuận với bà con dân tộc Lào và các bộ tộc khác. Đặc biệt là rất đoàn kết trong cộng đồng và luôn hướng về quê hương, đất nước. Như bà con thường xuyên quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước gặp khó khăn, thiên tai, bão lụt với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Các ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, bà con luôn tổ chức hội họp và các hoạt động quảng bá phong tục tập quán cũng như bản sắc văn hóa Việt Nam.

Nguoi Viet o Lao

Ông Minh Châu (bên phải) trao 10 triệu VNĐ của Hội người VN tại Vientiane
 ủng hộ đồng bào bị bão lụt trong nước thông qua UBNVNONN

Ở Thủ đô Vientiane có Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam của Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam dành cho cộng đồng người Việt ở Lào. Tại đây thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hoá, văn nghệ, triển lãm… của bà con kiều bào và các đoàn nghệ thuật từ Việt Nam sang, cũng như các buổi giao lưu văn hoá, văn nghệ giữa hai nước Việt – Lào.

Về vấn đề tín ngưỡng của bà con Việt kiều: Đại đa số bà con Việt kiều ở đây theo đạo Phật, số còn lại theo đạo Thiên Chúa và Tin Lành, nhưng dù theo tôn giáo nào bà con đều sống đoàn kết và đồng lòng hướng về Tổ quốc.

Hiện có khoảng 10 ngôi chùa thuần Việt trên đất nước Lào, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Chămpasak, Savannakhet và Parkse.

Ở Vientiane có một ngôi chùa mang tên Phật Tích đang được xây mới trên nền ngôi chùa cũ với vốn quyên góp từ bà con Việt kiều ở Vientiane và một số nước trên thế giới.

Nguoi Viet o Lao

Bà con Phật tử Việt kiều chùa Long Vân, Chămpasak, Lào

QH: Người Việt Nam làm ăn sinh sống ở Lào khá đông, số người nhập quốc tịch Lào có nhiều không, thưa ông?

Ô. Minh Châu: Cộng đồng người Việt tại Lào gồm người Việt đã nhập quốc tịch Lào, những người sinh ra và sinh sống lâu đời tại Lào nhưng vẫn mang hộ chiếu VN. Và gần đây là những người Việt mới sang Lào để làm ăn như khai hoang trồng caosu do các doanh nghiệp VN xúc tiến trong vòng vài năm lại đây theo tinh thần hợp tác giữa hai chính phủ... Những “người Việt mới” này không nhập quốc tịch Lào nhưng có thời hạn lưu trú lâu dài. Trong những bà con Việt kiều thì khoảng 50% đã mang quốc tịch Lào, số còn lại vẫn mang quốc tịch Việt Nam.

QH: Về vấn đề dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng mình ra sao, thưa ông?

Ô. Minh Châu: Ở tỉnh, thành phố nào cũng có trường học của người Việt dành cho con em, nhưng đó chỉ là trường tiểu học. Lên cấp II các em lại chuyển sang trường Lào học. Vì vậy việc học tiếng Việt của các em cũng bị hạn chế.

Riêng ở Vientiane, Trường Tiểu học Nguyễn Du vừa mới được nâng cấp lên thành trường Trung học khang trang, sạch đẹp, hiện đại vào bậc nhất của Thủ đô Vientiane. Kinh phí xây trường được sự hỗ trợ của Nhà nước Việt Nam thông qua Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng 500.000 USD và sự quyên góp của kiều bào Vientiane và kiều bào trên khắp thế giới. Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh cũng tặng Trường số trang thiết bị trị giá 100.000 USD. Bắt đầu từ niên khoá 2008 – 2009 các cháu nhỏ ở đây đã có cơ hội học tốt hơn, đặc biệt là có điều kiện tốt để bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết của người Việt Nam.

QH: Ở mỗi tỉnh, thành phố Lào đều có Hội người Việt?

Ô. Minh Châu: Hiện có 9 Hội người Việt ở 9 tỉnh thành Lào. Tại các tỉnh và thành phố như Vientiane, Pakse, Savannakhet… đều có Hội người Việt Nam, hoạt động khá mạnh tại từng địa phương. Giữa các Hội thường xuyên có giao lưu văn nghệ, thể thao… Từng tỉnh hội đã có sự luân phiên tổ chức Đại hội Hội người Việt ở Lào hai năm một lần.

Nguoi Viet o Lao

Các đại biểu tham dự Hội nghị giao lưu các Hội người Việt Nam tại  Lào lần thứ 3

Nhiều Hội đã tổ chức tốt việc dạy và học tiếng Việt cho con em, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, hoạt động hướng về đất nước luôn được các Hội quan tâm duy trì thường xuyên.

Riêng ở Vientiane, Hội người Việt ở đây chia làm 10 Chi hội được phân theo địa bàn dân cư có nhiều người Việt sinh sống. Ngoài ra ở đây còn có những Câu lạc bộ hoạt động cũng rất sôi nổi như Câu lạc bộ đồng hương Xiêm Khoảng. Đặc thù của Câu lạc bộ này là chỉ giới hạn trong những người đồng hương Xiêm Khoảng cùng giao lưu, hỗ trợ nhau và để tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt – Lào.

QH: Được biết ông đã nhiều lần đuợc gặp Bác Hồ, ông có thể kể về những lần gặp đó?

Ô. Minh Châu: Thuở còn thơ, ngay sau khi trở về Tổ quốc Việt Nam, tôi đã được dành cho một môi trường giáo dục rất cơ bản. Những năm tháng đó, ngoài việc được học văn hoá theo chương trình giáo dục phổ thông, tôi còn may mắn được sinh hoạt trong Câu lạc bộ thiếu niên khu Ba Đình – ngày nay là quận Ba Đình, ở 180 Quán Thánh, Hà Nội. Ở đó, chúng tôi được tập hát, tập múa… Do vậy, chúng tôi hay được phục vụ góp vui trong các dịp lễ lớn hoặc trong các cuộc tiếp khách của Phủ Chủ tịch, Phủ Thủ tướng, và tất nhiên, tôi đã nhiều lần được thấy Bác, nhưng ấn tượng nhất là hai lần được gặp Bác.

Một lần vào khoảng năm 1963, khi đó nhân dịp Vua Lào Xỉ-xa-vang Vạt-tha-na sang thăm Việt Nam. Tôi thấy Bác nói chuyện rất thân mật với Vua Lào mà không phải dùng đến phiên dịch. Lần nữa, khoảng năm 1962, trong buổi tiếp Anh hùng vũ trụ Liên Xô German Titov, tôi thấy Bác nói chuyện với Anh hùng Titov cũng không cần qua phiên dịch. Khi đó, tôi nhận thấy Bác rất giỏi nhiều ngoại ngữ.

Về sau được đọc tập thơ “Nhật ký trong tù” của Bác, tôi càng khâm phục tài làm thơ bằng chữ Hán của Bác.

Noi gương Bác, trong cuộc sống tôi luôn trau dồi kiến thức, cố gắng tự học tiếng nước ngoài và nhờ đó đến nay tôi cũng nói được thành thạo 4 thứ tiếng để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.

QH: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Thuận Minh

Vietbao(Theo_Quê hương)

Comment :Người Việt ở Lào
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người Việt ở Lào bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi Viet o Lao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người Việt ở Lào ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Vietnamese people in Laos
Minh Chau, Que Huong, Nguyen Du, Laos, Vietnamese Prime, Ho Chi Minh City area, people of Vietnam, Vietnamese Association, clubs, in Hanoi, communities, people , the capital, overseas Vietnamese, city, Laos
In the preliminary contest on telling stories about the moral example of Ho Chi Minh City for Region V of Vietnam in foreign countries held in Hanoi, Mr. Minh Chau (60 years) an officer of the Association of the Vietnamese capital Vientiane, Lao PDR in its examination referred to ... . . . .rn.rn. . .rn. .
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ