vietbao

Người Việt ở Israel

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi Viet o Israel
Có những người Việt Nam đang sinh sống ở Tel-Aviv luôn hướng về quê hương.

Khi chúng tôi bay sang Israel để trình Quốc thư, trong buổi làm việc với Vụ lễ tân và Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao nước này, ông Vụ trưởng Vụ châu Á hồ hởi khoe: "Nếu ngài đại sứ cần phiên dịch, chúng tôi có một phiên dịch tiếng Việt Nam và là người Hà Nội hẳn hoi!".

Do đã có thông tin từ trước khi bay sang, nên tôi cảm ơn, đề nghị được làm việc trực tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (mà hầu như mọi quan chức Israel đều thông thạo) với một lý do rất chính đáng là "để tiết kiệm thời gian, khỏi phải mất một cầu phiên dịch". Cái gì chứ lý do "tiết kiệm thời gian" thì các bạn Do Thái sẽ vui vẻ chấp nhận ngay, bởi bạn nổi tiếng từ lâu là những người luôn luôn tiết kiệm đúng mức về mọi mặt. Thực ra, tôi cũng rất tò mò, muốn biết cụ thể mọi chuyện nhưng vì sang đây lần đầu tiên, mà chương trình làm việc thì quá khít khao với những nhiệm vụ chính yếu: trình Quốc thư lên tổng thống, đi chào thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và một số bộ khác, gặp một số công ty thương mại và tìm hiểu một số vấn đề về kinh tế... nên tôi tự hẹn với mình là để vào một dịp khác. Vả lại, trước khi tiếp xúc, tôi cũng muốn biết thái độ của những bà con Việt Nam mình hiện ra sao. Bởi hơi khác với những cộng đồng người Việt ở những miền đất mọi người đã biết, bà con sang Israel trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, và không lấy gì làm vui. Đầu đuôi câu chuyện là thế này:

Trước đó ít lâu, có 150 "thuyền nhân" ở nhiều tỉnh phía Bắc lên tàu ra nước ngoài. Lênh đênh trên biển khơi được mấy ngày thì tàu hư máy, thức ăn thức uống cạn kiệt. Đúng vào lúc tưởng chừng như tuyệt vọng thì may mắn cho họ là có một chiếc tàu buôn của Israel chạy ngang gần đó. Nhìn thấy những tấm áo trắng đang huơ cầu cứu, viên thuyền trưởng cho tàu đến gần và cho họ lên tàu. Do lộ trình của chiếc tàu rất xa hải phận Việt Nam, viên thuyền trưởng đã liên hệ với nhiều hải cảng các nước trên đường đi, nhưng không một quốc gia nào chấp nhận cho số ngươi này cư trú. Chẳng còn cách nào khác, viên thuyền trưởng Do Thái phải quyết định đưa họ về Israel.

Trải qua nhiều cuộc kiểm tra, xem xét, phỏng vấn kỹ lưỡng, chính quyền nhà nước Israel đành cho phép họ cư trú tại mấy trại định cư gần Tel-Aviv, thủ đô cũ của Israel. (Hiện nay, Israel chiếm toàn bộ thành phố Jerusalem và tuyên bố đó là thủ đô của mình. Tuy nhiên, tất cả các đại sứ quán nước ngoài vẫn duy trì trụ sở của mình ở Tel-Aviv và khi có công chuyện gì - chẳng hạn lên gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Israel hay dự tiệc tùng gì đó - thì tất cả các "sứ thần" đều phải lái xe đi 62 km tới Jerusalem, xong việc lại quay về Tel-Aviv. Có chuyện nhiêu khê như vậy bởi từ trước tới nay, Liên Hiệp Quốc đã có nghị quyết coi Jerusalem - nơi có thánh địa và thánh tích của 3 tôn giáo lớn: đạo Cơ đốc, đạo Do Thái và đạo Hồi - là thành phố quốc tế hóa; còn toàn bộ 22 thành viên của Liên đoàn các nước Ả Rập đã ra nghị quyết kịch liệt lên án bất cứ quốc gia nào mưu toan chuyển đại sứ quán của mình về Jerusalem).

Trong quá trình ngồi trên xe đi làm việc các nơi, cậu lái xe Israel rất trẻ - cũng là người Do Thái gốc Pháp - đã rỉ rả kể cho tôi nghe về "cô phiên dịch tiếng Việt" này. Tên cô là Linh, đã đến làm nông nghiệp ở một trang trại ở phía nam (tiếng Hebrew gọi là kibbutz). Bề ngoài có thể gọi là một trang trại, hay trại định cư, nhưng thực sự kibbutz là những cứ điểm có ý nghĩa về mặt quân sự. Các thành viên lao động, tập luyện quân sự, học tập văn hóa theo một thời gian biểu chặt chẽ. Ai cũng biết rằng Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới mà phụ nữ cũng có nghĩa vụ quân sự 2 năm, và sau khi xuất ngũ vẫn phải tiếp tục tham gia những khóa huấn luyện mỗi năm một hai tháng trong lực lượng dự bị. Các kibbutz (số nhiều gọi là kibbutzim) được nhà nước trợ cấp và thường được lập ở những vị trí xung yếu. Những "trại định cư" của Israel ở Dải Gaza và Bờ Tây sông Jordan đều "cắm" tại các đường giao thông huyết mạch, nên điều dễ hiểu là các "trại định cư" này hiện đang là vấn đề nóng bỏng trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine). Sau một năm, Linh đã lấy một anh công nhân cơ khí người Do Thái gốc châu Âu nên tên cô hiện nay là Albert Lina. Không biết khi còn ở nhà cô có là sinh viên hay không nhưng biết một ít tiếng Anh. Nhờ anh chồng thúc giục và khuyến khích, cộng với chương trình học tập trong kibbutz, nên cô học thêm được tiếng Anh và tiếng Hebrew, kế đó dự thi tuyển và vào làm việc tại một vụ của Bộ Ngoại giao Israel. Đất nước này dường như cũng không quan tâm nhiều lắm đến vấn đề "lý lịch", đơn giản vì phần đông trong tổng dân số 5,5 triệu người Israel hiện nay cũng là "dân tứ xứ" trở về. Cậu lái xe còn kể thêm về một vài người Việt Nam khác mà cậu biết. Tôi lắng nghe để "biết vậy", vì như đã nói ở trên, chương trình làm việc của tôi hầu như đã kín những trang lịch.

Bẵng đi một thời gian khá lâu, bỗng một lần gặp nhau trong một hoạt động tại Cairo (thủ đô Ai Cập), ông bà Đại sứ Israel tại Ai Cập đưa cho tôi một tấm danh thiếp "của một người Việt Nam tại Tel-Aviv" và chuyển một lời mời miệng cho chúng tôi "khi có dịp sang đó xin mời đến ăn phở Hà Nội". Bà vợ ông đại sứ rất vui tính, khoe với chúng tôi là ông bà rất thích món ăn Việt Nam, kỳ nghỉ hè vừa rồi tuần nào ông bà cũng đến địa chỉ này để ăn "nem and pho" ! (Nem thì dễ phát âm nên bà gọi khá chuẩn, còn "phở" thì bà chỉ có thể phát âm là "pho" mà thôi !). Tên ghi trên tấm danh thiếp là Tân, và quán ăn của cậu mang tên "Restaurant Long Thành Quán" ở Tel-Aviv, in bằng cả tiếng Anh, tiếng Hebrew và tiếng Trung Quốc. Theo lời ông bà Đại sứ Israel kể lại, Tân nói tiếng Anh cũng tạm tạm, đủ để giao tiếp và để khoe với ông bà rằng cậu "cũng là người Hà Nội". Cậu nhìn thấy tôi trên TV Israel trong buổi lễ trình Quốc thư lên tổng thống và "được nghe cả bài Quốc ca Việt Nam do dàn nhạc nghi lễ toàn các nữ binh Israel trình bày khi Đại sứ Việt Nam đi duyệt đội tiêu binh gồm 3 binh chủng quân đội Israel trong buổi lễ".

Tôi rất tiếc là lời mời đến muộn, đúng lúc tôi đã hết nhiệm kỳ công tác, lại phải về nước gấp để kịp dự một hội nghị của ngành, nên không thể sang "ăn một tô phở Hà Nội trên đất Israel". Về nước, tôi đã viết một lá thư gửi cho Tân, nhờ ông bà Đại sứ Israel tại Ai Cập chuyển giúp. Trong thư, tôi không nhắc một chữ nào về chuyện vượt biên của Tân và 149 người khác, mà chỉ viết "Thôi, chuyện cũ cho qua" và kể với cậu, với mọi người về những đổi thay trên quê hương Hà Nội mà thôi. Tôi cũng nhờ Tân chuyển lời thăm hỏi của chúng tôi tới Linh, tới "bà con mình đang sinh sống ở Israel". Chắc chắn khi gửi nhờ chuyển tấm danh thiếp và lời mời của cậu tới tôi, Tân cũng đã dằn vặt và "đấu tranh tư tưởng" không ít. Chỉ riêng một việc đặt tên quán ăn là Long Thành Quán cũng đã chứng tỏ Tân day dứt và da diết nhớ về nơi "chôn rau cắt rốn" của mình, cũng như việc khoe với ông bà Đại sứ Israel rằng đã được nghe bài "Quốc ca Việt Nam do nữ binh Israel trình bày" chứng tỏ cậu chưa quên đất nước.

Thế đấy, dù trong quá khứ có những điều đáng tiếc xảy ra, nhưng như Linh, như Tân - mà tôi chưa gặp mặt - họ biết tôn trọng luật pháp nước sở tại, biết phấn đấu để làm ăn, sinh sống cho tốt, như vậy cũng là điều đáng mừng. Hơn thế nữa, nếu họ có những biểu hiện của những phút giây nghĩ về quê hương xứ sở... thì lại càng đáng mừng hơn. Tôi đã ghi cả địa chỉ e.mail của tôi và tin chắc rằng tôi sẽ nhận được thư trả lời của những bà con Việt Nam này trên đất nước Israel, bởi như một câu hát quen thuộc mà tôi đã nhắc tới trong thư: "...Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội...".

Nguyễn Lê Bách

Việt Báo

Comment :Người Việt ở Israel
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người Việt ở Israel bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi Viet o Israel ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người Việt ở Israel ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Vietnamese people in Israel
Hanoi, the Vietnamese, Jewish, Egyptian foreign ministry, the national mail, reception, Vietnamese men, ambassadors, our grandparents, interpretation, European Asia, Israel
When we flew to Israel to present credentials, in a meeting with the Department and director of Asia desk of the Ministry of Foreign Affairs, Mr Asia Department cheerfully boasted: "If the ambassador need a translator, we have an English translation of Vietnam and the ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.