vietbao

Người Việt ở Israel

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi Viet o Israel
Có những người Việt Nam đang sinh sống ở Tel-Aviv luôn hướng về quê hương.

Khi chúng tôi bay sang Israel để trình Quốc thư, trong buổi làm việc với Vụ lễ tân và Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao nước này, ông Vụ trưởng Vụ châu Á hồ hởi khoe: "Nếu ngài đại sứ cần phiên dịch, chúng tôi có một phiên dịch tiếng Việt Nam và là người Hà Nội hẳn hoi!".

Do đã có thông tin từ trước khi bay sang, nên tôi cảm ơn, đề nghị được làm việc trực tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (mà hầu như mọi quan chức Israel đều thông thạo) với một lý do rất chính đáng là "để tiết kiệm thời gian, khỏi phải mất một cầu phiên dịch". Cái gì chứ lý do "tiết kiệm thời gian" thì các bạn Do Thái sẽ vui vẻ chấp nhận ngay, bởi bạn nổi tiếng từ lâu là những người luôn luôn tiết kiệm đúng mức về mọi mặt. Thực ra, tôi cũng rất tò mò, muốn biết cụ thể mọi chuyện nhưng vì sang đây lần đầu tiên, mà chương trình làm việc thì quá khít khao với những nhiệm vụ chính yếu: trình Quốc thư lên tổng thống, đi chào thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và một số bộ khác, gặp một số công ty thương mại và tìm hiểu một số vấn đề về kinh tế... nên tôi tự hẹn với mình là để vào một dịp khác. Vả lại, trước khi tiếp xúc, tôi cũng muốn biết thái độ của những bà con Việt Nam mình hiện ra sao. Bởi hơi khác với những cộng đồng người Việt ở những miền đất mọi người đã biết, bà con sang Israel trong một hoàn cảnh khá đặc biệt, và không lấy gì làm vui. Đầu đuôi câu chuyện là thế này:

Trước đó ít lâu, có 150 "thuyền nhân" ở nhiều tỉnh phía Bắc lên tàu ra nước ngoài. Lênh đênh trên biển khơi được mấy ngày thì tàu hư máy, thức ăn thức uống cạn kiệt. Đúng vào lúc tưởng chừng như tuyệt vọng thì may mắn cho họ là có một chiếc tàu buôn của Israel chạy ngang gần đó. Nhìn thấy những tấm áo trắng đang huơ cầu cứu, viên thuyền trưởng cho tàu đến gần và cho họ lên tàu. Do lộ trình của chiếc tàu rất xa hải phận Việt Nam, viên thuyền trưởng đã liên hệ với nhiều hải cảng các nước trên đường đi, nhưng không một quốc gia nào chấp nhận cho số ngươi này cư trú. Chẳng còn cách nào khác, viên thuyền trưởng Do Thái phải quyết định đưa họ về Israel.

Trải qua nhiều cuộc kiểm tra, xem xét, phỏng vấn kỹ lưỡng, chính quyền nhà nước Israel đành cho phép họ cư trú tại mấy trại định cư gần Tel-Aviv, thủ đô cũ của Israel. (Hiện nay, Israel chiếm toàn bộ thành phố Jerusalem và tuyên bố đó là thủ đô của mình. Tuy nhiên, tất cả các đại sứ quán nước ngoài vẫn duy trì trụ sở của mình ở Tel-Aviv và khi có công chuyện gì - chẳng hạn lên gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Israel hay dự tiệc tùng gì đó - thì tất cả các "sứ thần" đều phải lái xe đi 62 km tới Jerusalem, xong việc lại quay về Tel-Aviv. Có chuyện nhiêu khê như vậy bởi từ trước tới nay, Liên Hiệp Quốc đã có nghị quyết coi Jerusalem - nơi có thánh địa và thánh tích của 3 tôn giáo lớn: đạo Cơ đốc, đạo Do Thái và đạo Hồi - là thành phố quốc tế hóa; còn toàn bộ 22 thành viên của Liên đoàn các nước Ả Rập đã ra nghị quyết kịch liệt lên án bất cứ quốc gia nào mưu toan chuyển đại sứ quán của mình về Jerusalem).

Trong quá trình ngồi trên xe đi làm việc các nơi, cậu lái xe Israel rất trẻ - cũng là người Do Thái gốc Pháp - đã rỉ rả kể cho tôi nghe về "cô phiên dịch tiếng Việt" này. Tên cô là Linh, đã đến làm nông nghiệp ở một trang trại ở phía nam (tiếng Hebrew gọi là kibbutz). Bề ngoài có thể gọi là một trang trại, hay trại định cư, nhưng thực sự kibbutz là những cứ điểm có ý nghĩa về mặt quân sự. Các thành viên lao động, tập luyện quân sự, học tập văn hóa theo một thời gian biểu chặt chẽ. Ai cũng biết rằng Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới mà phụ nữ cũng có nghĩa vụ quân sự 2 năm, và sau khi xuất ngũ vẫn phải tiếp tục tham gia những khóa huấn luyện mỗi năm một hai tháng trong lực lượng dự bị. Các kibbutz (số nhiều gọi là kibbutzim) được nhà nước trợ cấp và thường được lập ở những vị trí xung yếu. Những "trại định cư" của Israel ở Dải Gaza và Bờ Tây sông Jordan đều "cắm" tại các đường giao thông huyết mạch, nên điều dễ hiểu là các "trại định cư" này hiện đang là vấn đề nóng bỏng trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine). Sau một năm, Linh đã lấy một anh công nhân cơ khí người Do Thái gốc châu Âu nên tên cô hiện nay là Albert Lina. Không biết khi còn ở nhà cô có là sinh viên hay không nhưng biết một ít tiếng Anh. Nhờ anh chồng thúc giục và khuyến khích, cộng với chương trình học tập trong kibbutz, nên cô học thêm được tiếng Anh và tiếng Hebrew, kế đó dự thi tuyển và vào làm việc tại một vụ của Bộ Ngoại giao Israel. Đất nước này dường như cũng không quan tâm nhiều lắm đến vấn đề "lý lịch", đơn giản vì phần đông trong tổng dân số 5,5 triệu người Israel hiện nay cũng là "dân tứ xứ" trở về. Cậu lái xe còn kể thêm về một vài người Việt Nam khác mà cậu biết. Tôi lắng nghe để "biết vậy", vì như đã nói ở trên, chương trình làm việc của tôi hầu như đã kín những trang lịch.

Bẵng đi một thời gian khá lâu, bỗng một lần gặp nhau trong một hoạt động tại Cairo (thủ đô Ai Cập), ông bà Đại sứ Israel tại Ai Cập đưa cho tôi một tấm danh thiếp "của một người Việt Nam tại Tel-Aviv" và chuyển một lời mời miệng cho chúng tôi "khi có dịp sang đó xin mời đến ăn phở Hà Nội". Bà vợ ông đại sứ rất vui tính, khoe với chúng tôi là ông bà rất thích món ăn Việt Nam, kỳ nghỉ hè vừa rồi tuần nào ông bà cũng đến địa chỉ này để ăn "nem and pho" ! (Nem thì dễ phát âm nên bà gọi khá chuẩn, còn "phở" thì bà chỉ có thể phát âm là "pho" mà thôi !). Tên ghi trên tấm danh thiếp là Tân, và quán ăn của cậu mang tên "Restaurant Long Thành Quán" ở Tel-Aviv, in bằng cả tiếng Anh, tiếng Hebrew và tiếng Trung Quốc. Theo lời ông bà Đại sứ Israel kể lại, Tân nói tiếng Anh cũng tạm tạm, đủ để giao tiếp và để khoe với ông bà rằng cậu "cũng là người Hà Nội". Cậu nhìn thấy tôi trên TV Israel trong buổi lễ trình Quốc thư lên tổng thống và "được nghe cả bài Quốc ca Việt Nam do dàn nhạc nghi lễ toàn các nữ binh Israel trình bày khi Đại sứ Việt Nam đi duyệt đội tiêu binh gồm 3 binh chủng quân đội Israel trong buổi lễ".

Tôi rất tiếc là lời mời đến muộn, đúng lúc tôi đã hết nhiệm kỳ công tác, lại phải về nước gấp để kịp dự một hội nghị của ngành, nên không thể sang "ăn một tô phở Hà Nội trên đất Israel". Về nước, tôi đã viết một lá thư gửi cho Tân, nhờ ông bà Đại sứ Israel tại Ai Cập chuyển giúp. Trong thư, tôi không nhắc một chữ nào về chuyện vượt biên của Tân và 149 người khác, mà chỉ viết "Thôi, chuyện cũ cho qua" và kể với cậu, với mọi người về những đổi thay trên quê hương Hà Nội mà thôi. Tôi cũng nhờ Tân chuyển lời thăm hỏi của chúng tôi tới Linh, tới "bà con mình đang sinh sống ở Israel". Chắc chắn khi gửi nhờ chuyển tấm danh thiếp và lời mời của cậu tới tôi, Tân cũng đã dằn vặt và "đấu tranh tư tưởng" không ít. Chỉ riêng một việc đặt tên quán ăn là Long Thành Quán cũng đã chứng tỏ Tân day dứt và da diết nhớ về nơi "chôn rau cắt rốn" của mình, cũng như việc khoe với ông bà Đại sứ Israel rằng đã được nghe bài "Quốc ca Việt Nam do nữ binh Israel trình bày" chứng tỏ cậu chưa quên đất nước.

Thế đấy, dù trong quá khứ có những điều đáng tiếc xảy ra, nhưng như Linh, như Tân - mà tôi chưa gặp mặt - họ biết tôn trọng luật pháp nước sở tại, biết phấn đấu để làm ăn, sinh sống cho tốt, như vậy cũng là điều đáng mừng. Hơn thế nữa, nếu họ có những biểu hiện của những phút giây nghĩ về quê hương xứ sở... thì lại càng đáng mừng hơn. Tôi đã ghi cả địa chỉ e.mail của tôi và tin chắc rằng tôi sẽ nhận được thư trả lời của những bà con Việt Nam này trên đất nước Israel, bởi như một câu hát quen thuộc mà tôi đã nhắc tới trong thư: "...Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội...".

Nguyễn Lê Bách

Việt Báo

Comment :Người Việt ở Israel
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người Việt ở Israel bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi Viet o Israel ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người Việt ở Israel ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Vietnamese people in Israel
Hanoi, the Vietnamese, Jewish, Egyptian foreign ministry, the national mail, reception, Vietnamese men, ambassadors, our grandparents, interpretation, European Asia, Israel
When we flew to Israel to present credentials, in a meeting with the Department and director of Asia desk of the Ministry of Foreign Affairs, Mr Asia Department cheerfully boasted: "If the ambassador need a translator, we have an English translation of Vietnam and the ...
Thế giới 24h: Dân Italy kinh hoàng vì trận động đất 6,2 độ richter

Sau động đất là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn trên các đường phố Itlay, nhiều tòa nhà đổ sập khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.