vietbao

Người Việt ở Campuchia luôn hướng về đất nước

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi Viet o Campuchia luon huong ve dat nuoc
Ông Nguyễn Chiến Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia

Với sự giúp đỡ tình nghĩa của các địa phương trong nước, hoạt động văn hóa tinh thần cho bà con Việt kiều ở Campuchia ngày càng được nâng lên. Cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Campuchia đang có những nỗ lực để làm cầu nối cho các doanh nghiệp hai bên và giới thiệu hình ảnh Việt Nam.

Vượt lên mọi khó khăn để học tiếng mẹ đẻ…

Sau đây là bài phỏng vấn ông Nguyễn Chiến Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia.

* Đại sứ có thể cho biết vài nét khái quát về cộng đồng Việt ở Campuchia?

- Đại sứ Nguyễn Chiến Thắng: Người Việt ở Campuchia cũng có đặc điểm chung như bất cứ cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài nào: Tình yêu quê hương đất nước, lòng chung thuỷ hướng về quê hương, mong muốn đóng góp cho đất nước; sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng. Bà con Việt ở Campuchia phần đông là nghèo.

Nhờ có việc thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, bà con Việt kiều ở Campuchia đã được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành… Đặc biệt, Quỹ Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài đã cử cán bộ sang Campuchia nghiên cứu, khảo sát, giúp xây dựng đề án trường học, lớp học. Ở Phnom Penh hiện Quỹ đang giúp xây dựng một ngôi trường có tên là Trường Tân Tiến. Ở Battambang, Xihanucvin, Congpong Xom cũng đang có những đề án được xây dựng và sắp tới đi vào những nhiệm vụ cụ thể.

Cần nói thêm rằng, ở Campuchia, bà con rất tha thiết học tiếng Việt. Địa bàn thì gần Việt Nam, thế mà có rất nhiều người trẻ không nói được tiếng Việt. Bà con phần đông nghèo, ở rải rác các nơi, một bộ phận làm nghề sông nước lênh đênh. Đi học thì phải đóng học phí; mà phần đóng góp này cũng cao đối với họ, nên số trẻ em không được đến trường cũng tương đối nhiều… Điều trăn trở của chúng tôi là: làm thế nào để giúp người ta học?

Thế rồi, trong điều kiện nắng nôi, trong lớp học thô sơ đến mức không thể hình dung nổi, các em các cháu, thậm chí cả người lớn tuổi, vẫn đến lớp. Họ học trong những điều kiện khó khăn như thế, trong cuộc sống riêng mưu sinh vất vả. Tôi nghĩ rằng, nếu nói tới hình ảnh của người Việt xa quê vượt lên tất cả mọi khó khăn để học tiếng Việt- thì hình ảnh ấy nổi bật ở Campuchia…


* Sắp tới chúng ta sẽ đón Tết Nguyên đán 2007. Tại Campuchia, bà con Việt thường có những hoạt động gì trong dịp này, thưa ông?

- Đại sứ Nguyễn Chiến Thắng: Tết Nguyên đán hàng năm, bà con người Việt mình đều tổ chức rất vui, đông người tham gia. Bà con đi chúc Tết nhau, Sứ quán cũng đi chúc Tết và tặng quà mừng tuổi cho bà con.

Cộng đồng cũng có đội văn nghệ biểu diễn mừng xuân. Riêng Tết năm ngoái thì Sứ quán có mời Đội văn nghệ của tỉnh Đồng Tháp sang, đoàn do chính ông Chủ tịch tỉnh dẫn đầu. Đội văn nghệ Đồng Tháp sang biểu diễn từ chiều 29 Tết, đến trưa 30 tết thì về Việt Nam; và hoàn toàn phục vụ bà con, chứ không hề đòi hỏi một chi phí nhỏ nào. Đó là ân nghĩa, là sự động viên to lớn vô cùng làm cho chúng tôi, cho bà con Việt mình cảm động quá.

Tết năm nay, tỉnh Bình Phước đã hứa là sang với chúng tôi, góp vui với bà con rồi. Có thể sang năm, Pleiku cũng sẽ cử đội cồng chiêng sang biểu diễn. Với sự giúp đỡ tình nghĩa của các địa phương trong nước, hoạt động văn hóa tinh thần cho bà con Việt kiều ngày càng được nâng lên…

Quảng bá hình ảnh Việt Nam và xúc tiến thương mại…

* Thưa ông, một trong những nhiệm vụ của Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài là xúc tiến thương mại, đầu tư… Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia đã thực hiện công tác này ra sao?

- Đại sứ Nguyễn Chiến Thắng: Thời gian vừa qua, các hoạt động kinh tế, thương mại của Việt Nam tại Campuchia được thúc đẩy rất nhiều. Hàng năm có triển lãm- hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao. Buôn bán qua lại giữa hai bên rất nhộn nhịp. Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia cũng nhiều.

Thời gian qua, Thương vụ Đại sứ quán đã thể hiện trách nhiệm của mình trong sứ mệnh ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế. Hằng năm chúng tôi tổ chức cuộc gặp gỡ giữa Sứ quán với các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn ở Campuchia, kể cả doanh nghiệp từ trong nước sang hay doanh nghiệp Việt kiều; để trao đổi với nhau, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy phát triển. Cán bộ sứ quán đã đi khảo sát vùng đông bắc Campuchia (là vùng núi giáp với Việt Nam ở Kon Tum, Đăk Lắk, Bình Phước)... đi như vậy để ý thức được Sứ quán có thể đóng góp cái gì để thúc đẩy quan hệ hai bên. Nhờ đó chúng tôi đã tham gia thúc đẩy quan hệ làm ăn giữa Bình Phước với mấy tỉnh Đông Bắc Campuchia, nay họ đã thành lập Hiệp hội doanh nghiệp và trao đổi các đoàn qua lại. Sắp tới Bình Phước và các tỉnh bên Campuchia sẽ ký kết về hợp tác trồng cây cao su, cây điều. Sứ quán cũng tham gia phát triển du lịch, như hiện nay đang có hoạt động xúc tiến du lịch từ tỉnh Kiên Giang qua tỉnh Campot, rồi tiếp tục không chỉ dừng ở Campot, Congpong Xom mà còn sang cả Thái Lan. Đây là tuyến du lịch rất thuận tiện, rất đẹp sau này.

Chúng tôi đang biên soạn tập tài liệu nhỏ giới thiệu về Campuchia: hoàn cảnh địa lý, lịch sử, kinh tế, thương mại; giới thiệu về các luật đầu tư, phong tục tập quán… bằng tiếng Việt, để người nào muốn qua làm ăn có thể đọc để tìm hiểu, được cung cấp các địa chỉ cụ thể, rõ ràng để liên hệ.

Về hợp tác thương mại - kinh tế, tiềm năng hai bên còn rất lớn mà chưa khai thác hết: ví dụ hợp tác về kinh tế biển, công nghiệp, nông nghiệp; trồng cây cao su (mới đây có đoàn Tổng công ty cao su sang khảo sát và bước đầu có thoả thuận sẽ có một số công ty cao su sang nước bạn trồng 100.000 hecta); rồi hợp tác về du lịch... Quyết tâm của lãnh đạo hai bên là muốn hợp tác kinh tế hiệu quả.

Năm 2007, chúng tôi cũng sẽ tập trung vào vấn đề chính: góp phần đẩy mạnh xúc tiến liên kết kinh tế thương mại. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi chúng tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Cần làm sao đẩy mạnh thực hiện tốt những thoả thuận 2 bên đã ký kết với nhau, làm sao để các nhà đầu tư Việt Nam sang bên đó tìm thị trường thuận lợi, có nhiều ký kết với phía bạn. Trên cơ sở ấy chúng ta có thể hy vọng kim ngạch thương mại hai chiều sẽ không chỉ đạt 1 tỷ USD vào năm 2010 mà có thể là 1,5 tỷ hoặc 2 tỷ USD (con số này hiện nay là 700 triệu USD).

Năm 1998, khi hai nước ký lại Hiệp định Thương mại, kim ngạch thương mại mới chỉ đạt 117 triệu USD. Nhưng tới năm 2005 con số này đã là 693 triệu USD.

* Còn về công tác quảng bá giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài?

Đại sứ Nguyễn Chiến Thắng: Trong năm vừa qua, Sứ quán phối hợp với Bộ Văn hóa thông tin của Việt nam và Bộ Văn hóa nước bạn tổ chức Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Campuchia. Đến khi bắt tay vào tổ chức chúng tôi mới “té ngửa” là lần đầu tiên có hoạt động như thế. Mừng, vì đã tổ chức được. Nhưng không vui vì việc này lẽ ra phải làm từ lâu rồi. Phía bạn hưởng ứng rất đông. Chúng ta có các đoàn nghệ thuật Việt Nam sang biểu diễn: xiếc, văn nghệ, múa hát, ca cải lương, triển lãm ảnh, chiếu phim (chúng ta mang sang 2 bộ phim rất hay là Đời Cát và Chuyện của Pao). Hoạt động vui lắm, đặc biệt đối với bà con mình, hội trường chật cứng với 700 người, nhiều bà con đã khóc khi nghe ca vọng cổ… Các kỳ triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao đã giúp giới thiệu hình ảnh Việt Nam với nước bạn. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác này.

* Xin cảm ơn Đại sứ!

Theo Hoa Hà/ VOV

Việt Báo
Comment :Người Việt ở Campuchia luôn hướng về đất nước
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người Việt ở Campuchia luôn hướng về đất nước bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi Viet o Campuchia luon huong ve dat nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người Việt ở Campuchia luôn hướng về đất nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Vietnamese people in Cambodia are facing the country
Vietnam, the Vietnamese, Nguyen Chien Thang, Binh Phuoc, overseas assistance, localities, is raised, people, ambassadors, they my activities, embassies, trade, Cambodia
With the help of the local situation in that country, spiritual and cultural activities for people overseas Vietnamese in Cambodia is increasingly being raised. Diplomatic missions in Cambodia, Vietnam is making efforts to bridge the two companies ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.