vietbao

“Khu trại bị bỏ quên”trên đất Pháp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khu trai bi bo quen tren dat Phap
Tác giả (giữa) tại khu trại
… Hai giờ chạy xe từ Bordeaux, sang bên kia bờ sông Garonne mênh mông, qua những cánh đồng nho sau vụ thu hoạch đã được tạo hình để đón mùa xuân, lượn theo những mái đồi đến tận chân trời màu tím, những con đường trải nhựa tuyệt đẹp vùng Garonne sur Lot...

Suốt 150 km đường trường, ngoài những chiếc ôtô cùng chiều hay ngược chiều, tôi không hề thấy một bóng người, một cỗ xe, con bò, thậm chí một con chó, con mèo. Cái yên bình hoang vắng của nông thôn Pháp đẹp như trong tranh vẽ nhưng cũng hoang vắng và lạnh lùng như trong tranh vẽ.

Mùa đông ở đây không có tuyết, không có cái giá rét khắc nghiệt cùng với mưa dầm hay mưa phùn, mùa đông ở vùng nho trong vắt và yên ắng một cách kỳ lạ như là con người đã bỏ đi hết và đang say sưa bên những ton-nô rượu nho ở chốn xa xôi nào đó.

Trong cái hoang lạnh “rợn chân trời” đó, chúng tôi đến Xanh Livơrát. Đó là tên một cái xã ( hay trị trấn, hay thành phố?) của một vùng quê, rất nhỏ nhưng cũng có một cái me-ri ( thị sảnh hay xã sảnh) một ông hay bà Me-rơ (thị trưởng hay xã trưởng). Nhưng gần đây Xanh Livơrát được dân Pháp biết đến là nhờ người ta đã phát hiện ra, đúng hơn “làm ầm ĩ” về một khu trại bị bỏ quên, cái khu trại 50 năm trước đây chứa hàng ngàn người Việt, một số ít người Lào và Miên cùng những đứa con lai sau cuộc chiến Đông Dương.

Năm 1956, sau khi Mỹ dựng được Ngô Đình Diệm lên ngôi Tổng thống, người Pháp ngậm ngùi vĩnh biệt Đông Dương và không thể biết ngày trở lại. Các tướng lĩnh, viên chức, các nhà ngân hàng, chủ đầu tư cùng như các ông bà chủ đồn điền tuy không gặt hái được gì sau mười năm chiến tranh nhưng đón họ ở phi trường hay bến cảng vẫn có những vòng tay và những bó hoa của gia đình cũng như nhà nước.

Ân huệ đó chắc không được hào phóng dành cho đội quân viễn chinh đang mệt mỏi vì mười năm chiến tranh và cuộc thất trận Điện Biên Phủ. Trong đội quân ấy có hàng ngàn người Việt trước đây là vợ lính viễn chinh, nay chồng đã chết trận hay còn sống, người nào cũng vài đứa con mọn trên tay. Trong chiến tranh họ đã lấy chồng, đẻ con với lính Pháp. Với quê hương họ là những kẻ phản bội Tổ quốc. Nhưng nước Pháp thì sao? Nước Pháp đang kiệt quệ vì cuộc chiến, tuy không thể khước từ “cái đuôi” của mình, nhưng đã tiếp đón họ một cách miễn cưỡng và cũng khá lạnh lùng.

Những người Việt mẹ góa con côi hoặc có chồng thất trận tụ tập từ khắp nơi trên đất Đông Dương ấy đã cập bến Mác-xây. Người ta đưa họ lên ô tô rồi chở đến đây, giữa một vùng rừng và đồng nho hoang vắng ngày nay có tên gọi là thị trấn Xanh Livơrát. Lúc đó họ là ai? Là những cái dằm trong con mắt nước Pháp. Họ, những người đàn bà Việt còn trẻ, còn xuân sắc ấy cùng đàn con được đưa đến một vùng hẻo lánh chưa có tên trên bản đồ nước Pháp, như người ta muốn chôn vùi theo họ cái ký ức Đông Dương ê chề.

Một bà già kể lại: “Người ta cho chúng tôi mỗi người một cái bát, cả nhà một cái nồi, giường sắt nhà binh, đệm cỏ. Rồi bảo: “làm lấy mà ăn, mà sống” và thế là hết!” Nhờ sức sống và tài xoay xở tuyệt vời của người đàn bà Việt, họ đã nuôi được con khôn lớn. Tuy ngày nay chúng đã trưởng thành, đã ra đi lập nghiệp khắp nơi trên nước Pháp, nhưng chúng vẫn thường xuyên về thăm bố mẹ, bà con hay hương khói phần mộ những người đã mất.

Mẹ già của họ một số vẫn còn sống và sống ở đây, cái trại tỵ nạn ngày xưa nay đã thành ngôi làng. Nhưng hình ảnh đau lòng của những ngày mới đến không bao giờ phai mờ trong ký ức những người đàn bà đang đến tuổi “xưa nay hiếm”. Bà H. nói trên kể tiếp với tôi: “ Thế đấy, chúng tôi phải làm lấy mà ăn. Nhưng làm được gì giữa cánh rừng sapin hoang vắng để có cái ăn và nuôi con khôn lớn bây giờ? Mưa dầm dề và khí hậu thì lạnh buốt, ẩm thấp, lòng không nguôi nhớ quê nhà, với đàn con thơ dại trên tay...thường tôi chỉ còn biết khóc dài trong đêm...”.

Ông Gioócgiơ Môn - Chủ tịch Hội Ký ức Đông Dương - ngậm ngùi nói về họ: “Những người đàn bà Đông Dương đội nón lá (chắc mang từ Sài Gòn sang), một cảnh lạ dưới bầu trời nước Pháp với những cái tên lạ tai Tuất, Thìn, Mão hay Chalumeau, Lecrenn, Cazes v.v. đã quyết định ở lại làm dân Pháp, bị nhổ khỏi gốc rễ của mình, để lại phía sau quê hương, gia đình, rất nhiều người thân thích. Mặc dù lấy quốc tịch Pháp và mối ràng buộc với nước Pháp, những người Đông Dương này vẫn đắm chìm trong nền văn hóa và tiếng nói quê hương.

Khi gặp và nói chuyện với những người mẹ nay đã trên tuổi tám mươi này (hiện nay chỉ còn 49 người già đang sống ở trại) họ nói chuyện với tôi bằng tiếng Việt rất sõi. Câu chuyện của họ thường chan nước mắt khi kể lại quãng đời cơ cực lạ nước lạ cái đất khách quê người, trong trạng thái tâm lý bị ruồng bỏ và mặc cảm tội lỗi với đồng bào ruột thịt. Họ sống trong những ngôi nhà “cấp bốn” như trại lính, không có hệ thống nước nóng và lò sưởi, mỗi dãy nhà dùng chung một hố xí tập thể gồm những cái hộp như bót gác được đánh số 1, 2, 3, 4 v.v. cho từng gia đình.

Bà Marthe Geoffroy - Trợ lý thị trưởng - cho biết: “Nguyên thuỷ trại có 26 dãy nhà gồm 300 căn hộ từ 2 đến 4 phòng với gần 2500 nhân khẩu. Hiện nay vẫn còn những người đến từ 1956, có nhà còn con hoặc cháu họ nữa. Chỉ có 200 căn hộ có người sống thường xuyên còn hơn 100 căn hộ khác thì đến dịp nghỉ hè mới có người ở”. Bà cho biết những đứa bé con mang từ Đông Dương sang nay cũng đã già và họ vẫn giữ cái nhà cũ để trở về vào vụ nghỉ hè thăm bạn bè, bà con.

Họ đã bị bỏ quên gần nửa thế kỷ nay cho đến ngày báo chí và bộ phim tài liệu đặc sắc và rất thành công “Khu trại bị bỏ quên” (phim hợp tác Pháp - Việt, đạo diễn Marie Christine Courtes và Nguyễn Mỹ Linh) nhắc tới họ, lôi họ ra khỏi một kiếp ly hương và đọa đầy trong tủi nhục cũng như lãng quên.

Tờ Người quan sát tuần đầu tháng 12/2004 khi giới thiệu bộ phim tài liệu trên, than thở: “ Sau đó, không còn ai nhớ tới hàng ngàn những kẻ tha hương này, những người vợ lính góa bụa hay theo chồng hồi hương. Họ được đưa đến Mác-xây năm 1956 do hậu quả của cuộc chiến đẫm máu và thảm bại, cuộc chiến đã chấm dứt cái gọi là Đông Dương thuộc Pháp và hệ thống thực dân. Ai còn nhớ những người vợ góa hay vợ lính Pháp này cùng những đứa con lai họ mang theo?”.

Chỉ còn những ký ức. Emile Lejeune, người của sông Cả (một con sông ở Nghệ An, có lẽ ông quê gốc xứ Nghệ chăng?), một đứa con thuộc thế hệ thứ hai lớn lên trong trại, viết trên website: “Những người từ Việt Nam đến đã được đón tiếp tồi, luôn bị đe dọa, bị bỏ rơi, lãng quên.

Nhưng những đứa con của dân Việt tự hào vì đã có 90 % con em được nuôi ăn học tử tế, đã tìm được chỗ đứng dưới mặt trời nhờ có một ý chí mạnh mẽ đấu tranh cho cuộc sống, nhờ cha ông họ đã biết hướng họ bước lên trên con đường đúng đắn của những giá trị vật chất cũng như tinh thần. Rất nhiều người trong họ đã có học vấn cao, tìm được những nghề nghiệp cao quý và có những gia đình đáng ca tụng”.

Tôi đọc thấy trong trang viết của “người của sông Cả” này lòng tự hào Việt của những số phận bị ruồng bỏ nhưng đã biết vươn lên trong hoàn cảnh xa lạ và khó khăn. Hiện nay, những đứa con không thành đạt thuộc 10% trong số thế hệ thứ hai vì kém may mắn, quyết tâm ở lại trại này để giữ lấy những kỷ niệm không quên của quê hương.

Tôi bước vào căn hộ trong dãy nhà A7 của trại, nhà của vợ chồng ông Gioóc Môn, chủ tịch Hội ký ức Đông Dương. Bà N. mẹ vợ ông, một người vợ lính có chồng tử trận ở Đông Khê, lúc sang đây có 4 mụn con nhỏ. Bà vẫn nói tiếng Việt sõi như bất kỳ bà già nào tôi gặp ở Hà Nội, miệng ăn trầu (hiện trong trại có một ngôi chùa, một nhà thờ công giáo dành cho người Việt và cả một cửa hàng chuyên bán các thứ của Việt Nam đưa sang như trầu cau, đỗ lạc, gạo nếp để nấu xôi và rau quả v.v.).

Nhà bà có cả một điện thờ Đức Thánh Trần và mấy bà già bạn bà vẫn đến đây để cúng giỗ đức Trần Hưng Đạo. Bà mời tôi ăn chè đỗ đen với xôi vò, xưng em: “Gặp bác ở bên nhà sang, em mừng muốn khóc. Nhớ lắm, nhưng em già rồi không về được, có lẽ gửi xác quê người mà thôi”. Bà hiện nay là một công dân Pháp. Nhưng trong tâm khảm người đàn bà quê mùa ấy, tiếng Việt, hồn Việt và quê Việt vẫn ngự trị như không thể phai mờ.

Hôm đó cùng đến thăm nhà ông Môn với tôi có một người đàn ông trung niên. Ông này nói tiếng Pháp với mọi người nhưng với tôi ông ta nói tiếng Việt, cũng xưng “em”: “Em là tiến sĩ sinh vật, dạy học ở Rouen. Bố em là người Thổ Cao Bằng. Ông ấy chết trong trận biên giới khi em mới một tuổi. Mẹ em cũng người Thổ ở cách đây hai dãy nhà, mời ông sang chơi”.

Tôi tiếc là không sang thăm mẹ anh tiến sĩ này được. Nhưng giữa một vùng quê xa xôi của nước Pháp cách quê nhà hơn 10 ngàn cây số được gặp một tiến sĩ công dân Pháp về trại Xanh Livơrát thăm mẹ, tự xưng mình là “người Thổ”, Cao Bằng thật thú vị. Tôi chưa gặp người Mỹ nào khoe với tôi mình là gốc Ba Lan chẳng hạn, dù cô ta vẫn còn đôi mắt xanh và mái tóc vàng Ba Lan. “Em là người Mỹ” - Cô bạn tôi nói. Còn ông giáo sư này lớn lên trên đất Pháp, công dân Pháp, vậy mà nói chuyện với tôi vẫn cứ hỏi “bên mình hiện nay ra sao”, “bên nhà...” “bên ta...”cái nỗi nhớ nước thương nhà da diết như tiếng chim cuốc gọi hè. Sao vậy? Từ đâu vậy nếu không phải từ sức sống Việt?

Chính quyền Xanh Livơrát đang gặp khó khăn do áp lực của báo chí. Trong thực tế, khu trại, theo bà Joeffroy là không còn đủ tiêu chuẩn để ở và thị trấn đã mua lại của nhà nước với giá 300.000 quan để phá khu trại, dựng chung cư nhiều tầng cho những người cư trú ở đây. Nhưng dự án vấp phải sự chống đối quyết liệt. Cái người xưng là “Người của sông Cả” kêu gọi: “Mọi ý đồ đòi dỡ bỏ khu trại vì lý do này hay lý do khác là sẽ phạm một sai lầm lịch sử thô bạo về mặt nhân đạo mà muôn đời con cháu sẽ không quên được”. Rồi cái người tôi đoán là gốc Nghệ ấy dẫn câu tục ngữ: một cây làm chẳng nên non...để kêu gọi sự đồng tình của mọi người bảo tồn một ký ức về sức sống Việt trên đất Pháp.

Rạng sáng thứ Tư ngày 8/12, đài France 3 đã làm khán giả truyền hình Pháp xúc động, khi giới thiệu phim tài liệu Trại của những người bị bỏ quên đã chiếu trên VTV ở Hà Nội mấy tháng trước. Nhiều người không ngủ chờ xem phim, cũng bởi vì cái trại đặc biệt này được báo chí nói khá nhiều trước đây nên người ta nao nức chờ đón những hình ảnh chân thật của nó. Hôm đó tôi đã thức đêm ngồi cùng mấy người bạn Pháp xem phim này.

Tôi gặp lại trên màn ảnh những bà già đã gặp tháng trước ở Xanh Livơrát, mấy anh bạn người Pháp và Việt kiều ngồi cạnh tôi vừa uống vang Boóc-đô vừa xem phim, lúc đó đã nửa đêm về sáng. Paris lạnh và yên tĩnh, lặng lẽ tưởng như có thể nghe được lá patanh rụng xuống đất vườn Luých-xem-bua đâu đây. Cuộc chiến Đông Dương qua đã khá lâu rồi, hôm nay người ta ngồi nhâm nhi ký ức và đài truyền hình Pháp France 3 đang trách móc về sự lãng quên, người ta muốn quên một nhúm người Việt tha hương lưu lạc nhưng sức sống Việt đã không làm ai quên được, không gì vùi lấp được. “Em là người Thổ Cao Bằng...”, tôi nhớ mãi giọng nói buồn nhưng hồn nhiên của anh tiến sĩ giáo sư một trường đại học Pháp.

Nhà văn Nguyễn Quang Thân

Việt Báo
Comment :“Khu trại bị bỏ quên”trên đất Pháp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Khu trại bị bỏ quên”trên đất Pháp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khu trai bi bo quen tren dat Phap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Khu trại bị bỏ quên”trên đất Pháp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
"camp neglected area" in France
Indochina, Green Livorat, ... Two, the woman, harvest, documentaries, on the other side, who, abandoned, neglected, water France, on the land, people and farms, to
... Two hours drive from Bordeaux, across the vast river Garonne through vineyards after the harvest has been created to welcome the spring, gliding under the hills to the horizon roof purple, the beautiful paved road Garonne region ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ