vietbao

Hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Với những người khác nhau, vị trí và sự thành đạt khác nhau, sở thích khác nhau thì cách nhìn nhận về cuộc sống ở nước ngoài cũng hoàn toàn khác.

Tôi hay đọc các bài viết trên mục Người Việt Năm Châu trên TS, cũng là một người Việt đang định cư tại nước ngoài, nên tôi hoàn toàn cảm nhận được những ý kiến trái chiều nhau của các anh, chị đã và đang sống tại Mỹ hay Canada.

Hieu ve cuoc song o nuoc ngoai sao cho dung?
Cuộc sống thường ngày tại Canada. Ảnh: realgap.co.uk.

Trước khi đặt chân sang Canada, tuy rằng tôi cũng đã có kế hoạch hết sức rõ ràng trong việc hội nhập và tạo lập cuộc sống tại vùng đất mới nhưng khi đọc những bài viết và quan điểm của nhiều người về cuộc sống tại Mỹ và Canada tôi vẫn có những băn khoăn nhất định. Rõ ràng với những người khác nhau, vị trí khác nhau và sự thành đạt khác nhau, sở thích khác nhau thì cách nhìn nhận về cuộc sống ở nước ngoài hoàn toàn khác nhau. Để giúp cho các anh, chị đang đứng trước những lựa chọn muốn sống ở nước ngoài hay về nước sống, cũng như định hướng cho con cái của mình, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân tôi, đứng trên góc độ phân tích cả hai chiều về cuộc sống tại Canada.

Trước hết các anh chị phải xác định hết sức rõ ràng mục đích của các anh chị muốn ra nước ngoài sống để làm gì? Vì bản thân anh, chị là chính hay là vì tương lai của con cái.

- Nếu ra nước ngoài sống là vì bản thân mình là chính thì có một số điều cần lưu ý. Bất kỳ người nào khi từ bỏ môi trường mà mình đã sống quen thuộc sang một môi trường mới đều gặp không ít khó khăn cần phải vượt qua, ngay kể cả di chuyển trong nước chứ chưa nói tới việc tới việc sang một nước khác sinh sống. Những khó khăn đó là: Rào cản ngôn ngữ, quan hệ bạn bè, văn hóa và lối sống, trình độ học thức. Anh chị phải tạo dựng lại từ đầu tất cả những điều này để hòa nhập cuộc sống mới. Tuy nhiên, mọi thứ không đến nỗi quá khó khăn như nhiều người tưởng. Bởi vì Canada có một hệ thống trợ giúp những người mới tới rất hiệu quả và miễn phí, nhưng không phải ai khi sang Canada đều biết tới hệ thống này. Anh, chị được tham gia các khóa học để biết về ngoại ngữ, về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong công sở, quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà và cho thuê nhà, kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ, kỹ năng quản lý tài chính gia đình... đồng thời nếu anh chị chưa có việc làm thì có những đơn vị của Chính phủ họ sẽ giúp anh chị soạn thảo CV và tìm kiếm các doanh nghiệp cần những đối tượng như anh, chị vào làm việc.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu anh, chị không có nhà ở do thu nhập quá thấp thì có thể xin chính phủ cấp nhà ở (miễn phi ) và thông thường anh chị kể cả không biết ngoại ngữ, không có trình độ bằng cấp gì thì có thể đi làm tại các hãng xưởng, có những công việc rất đơn giản cho lao động phổ thông nhưng với đồng lương đủ để có một cuộc sống khá thoải mái (nếu cả hai vợ chồng làm việc chăm chỉ lao động thủ công vẫn có thể mua nhà và mua ôtô được, con cái đi học tốt và có điều kiện). Đối với anh, chị nào không muốn lao động thủ công (lao động chân tay trong các hãng xưởng) mà muốn làm việc tại các văn phòng thì phải cố gắng rất nhiều vì trình độ học vấn của người bản địa có nền tảng ban đầu cao hơn và ngôn ngữ, văn hóa, cách làm việc của họ mình còn phải học và hòa nhập mất thời gian không nhỏ.

Nhiều anh, chị đang kiếm tiền tốt ở Việt Nam, ngại thay đổi về văn hóa, môi trường, hoặc ngại phải làm lại từ đầu thì không nên sang nước ngoài sống, không nên nghĩ cuộc sống ở nước ngoài là thiên đường mà không cần cố gắng cũng sống được một cách thoải mái, sung sướng. Canada chỉ có thể trợ cấp những người quá nghèo, không có khả năng làm việc, hoặc già cả, chứ không phải tất cả, ai cũng sẽ phải làm việc chăm chỉ và nỗ lực nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp.

- Nếu sang nước ngoài vì tương lai của con cái mình thì lại phải tìm hiểu xem anh, chị kỳ vọng gì ở con cái của anh chị và chúng phù hợp với lĩnh vực nào, môi trường nào. Hệ thống giáo dục tại Canada tương đối tốt và có nhiều ngành để lựa chọn. Điểm mà giáo dục ở đây hướng tới chính là muốn tạo ra những con người có khả năng sáng tạo và độc lập suy nghĩ, có kỹ năng sống phù hợp với thực tế, tôi nghĩ đó là ưu điểm lớn nhất và cần có để giáo dục con người. Tuy nhiên, mức học phí cũng không rẻ, nếu là học sinh quốc tế thì tốn khá nhiều tiền, còn nếu là công dân hoặc thường trú nhân thì học phí rẻ hơn nhiều.

Đã cho con cái du học hoặc sang cùng con cái để chăm sóc con thì phải xác định chi phí được tính bằng tiền tỷ VND. Nhưng bù lại cái mà con cái anh, chị có thể được hưởng là tư duy, cách sống, khả năng làm việc xuyên quốc gia (bỏ được rào cản về ngôn ngữ và văn hóa), tiếp xúc với tri thức và khoa học công nghệ hiện đại của nước ngoài. Tất nhiên là nếu chỉ tính được mất theo hướng đầu tư cho con học hàng tỷ VND mà về làm việc lương chỉ được vài triệu VND/tháng thì điều đó là vô cùng, rất khó so sánh, vì không phải ai sang du học nước ngoài có bằng đại học hoặc cao học đều có thể có vị trí xứng đáng khi làm việc ở trong nước hay nước ngoài, vì còn phục thuộc vào bản thân con cái của anh, chị có biết tiếp thu và tận dụng các tri thức đó vào cuộc sống một cách hiệu quả và phù hợp hay không.

- Làm sao để hòa nhập nhanh hơn: Để hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống mới thì các anh, chị cần tích cực tìm hiểu và tham gia các hoạt động cần thiết cho sự hòa nhập. Tại Canada cũng có rất đông người Việt và có tổ chức thành các Hội người Việt theo từng địa phương. Các anh, chị có thể tham gia để được giúp đỡ và học hỏi kinh nghiệm sống của những người đi trước. Ngoài ra với một hệ thống trợ giúp rất tốt và miễn phí của Chính phủ giúp anh chị dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới.

Về cuộc sống tinh thần tại nơi đây cũng khá phong phú chứ không phải buồn tẻ và cô đơn vì tại các địa phương, các lễ hội diễn ra khá nhiều, anh chị vẫn có thể “buôn chuyện” với bạn bè như ở Việt Nam, nhưng có điều phải tham gia vào các câu lạc bộ và “buôn chuyện” có mục đích và chủ đề rõ ràng chứ không phải ngẫu hứng, vì người Phương Tây cũng khá cởi mở nhưng điểm khác biệt là hạn chế nói về đời tư và các thông tin cá nhân, đó là điều hạn chế và khác biệt văn hóa. Nhưng nếu anh, chị chỉ tập trung vào đi làm kiếm tiền, ít tham gia hoạt động xã hội thì lại thấy cuôc sống rất buồn tẻ, lạnh lẽo, vì không có người đi lại tấp nập và không có quán xá mọc san sát hai bên đường.

Các dịch vụ và ăn uống ở Việt Nam có gì thì ở bên này có thứ đó, có thể đa dạng hơn vì hàng hóa nhập vào phục vụ nhiều sắc dân khác nhau và được kiểm dịch chặt chẽ hơn đảm bảo sức khỏe người dân. Nhưng muốn ăn uống hợp khẩu vị của mình thì phải biết nấu ăn, còn ra hàng quán thì sẽ ít tìm thấy những món ăn Việt Nam phù hợp với sở thích của anh, chị hoặc sẽ bị tính tiền khá đắt. Các yếu tố về y tế, phúc lợi xã hội, vệ sinh môi trường đều khá tốt. Riêng có một điểm đáng lưu ý là thời tiết vào mùa đông thường khá lạnh và kéo dài hơn Việt Nam, nên đi lại cần phải có xe ôtô và nên học lái xe, nếu không sẽ rất vất vả. Còn các siêu thị, trường học, cơ quan và chung cư vào mùa đông đều có nhiệt độ phù hợp vì có hệ thống sưởi ấm.

Người nước ngoài họ cũng không phải sống ít thiên về tình cảm như một số người suy nghĩ nhưng cách thể hiện tình cảm của họ khác với người Việt Nam. Họ có thể không gặp bạn mà hỏi thăm chuyện cá nhân bạn nhiều nhưng khi bạn gặp các khó khăn thì cũng rất nhiều người, nhiều tổ chức giúp đỡ. Người Canada có truyền thống làm từ thiện không chỉ đối với những người nghèo khổ trên đất nước họ mà cả với người nghèo trên khắp thế giới.

Trên đây làm một số chia sẻ của cá nhân tôi, hy vọng sẽ giúp được phần nào giải tỏa những tâm trạng phân vân của các anh, chị đang chuẩn bị sang định cư hoặc cho con cái du học nước ngoài.

Nguyen Hong Hai

Ý kiến bạn đọc ()

cám ơn

một thông tin rất bổ ích, cám ơn chủ bút nhiều vì đã viết bài này

THANH_ TAT


Sống nước ngoài

Thông tin của bài viết khá bổ ích nhưng thiếu chiều sâu. Tôi có cảm giác đây là suy nghĩ của ngưòi đã sống lâu năm ở nước ngoài, và đã thành đạt, khi ra đi còn trẻ Mọi việc không đơn giản như thế. Tâm lý và sự kỳ thị chưa được đề cập đến.

Nguyễn Hoàng


Thực Tế và Quan Điểm

Tôi đồng tình với tác giả: "Với những người khác nhau, vị trí và sự thành đạt khác nhau, sở thích khác nhau thì cách nhìn nhận về cuộc sống ở nước ngoài cũng hoàn toàn khác." Tôi tin rằng đại đa số những người viết bài trước đây đăng trên VNExpess đều cùng với một mục đích duy nhất là CHIA SẼ kinh nghiệm và hiểu biết của mình một cách thực tế và thành thật đến với bạn đọc khắp nơi. Tuy nhiên, quan điểm thì mỗi người mỗi khác. Ngay tại VN, bạn thử hỏi xem quan điểm sống của người miền Trung khác với người miền Nam và miền Bắc như thế nào..., hoặc giả giữa người nghèo và người giàu ra sao?.... Tôi tin rằng câu trả lời là... khác biệt rất xa!

CC


Tính Tự lập ...

Bài viết rất là đúng.Để có cái nhìn đầy đủ thì phải viết 1 quyển sách chứ một bài viết ngắn chưa đủ,nó giống như mỗi người một số phận vậy.Ở nước ngoài nhìn chung đều có những điểm giống nhau đó là:

1:Phải học ngôn ngữ và phải biết chấp nhận làm những việc trái với ngành nghề và sở thích của bạn.

2:Phải tự nâng cao nhận thức cá nhân rất nhiều thì mới thích ứng và hoà nhập được với cuộc sống hiện tại.Nhìn chung phải loại bỏ tính bảo thủ và luôn biết đặt câu hỏi "vì sao" và tìm câu trả lời cho hợp lí.

3:Ai sống ở nước ngoài đều có tính tự lập và chủ động rất cao.Câu nói "tay làm hàm nhai" đúng toàn phần,không giống như ở VN rất nhiều người sống ỷ lại.Nên nhớ các tổ chức chỉ giúp những người quá khó khăn và người nhập cư thì không được ỷ lại. Người Việt ở nước ngoài đại đa số phải làm việc vô cùng vất vả vì bản thân tự có những hạn chế nhất định:ngôn ngữ,trình độ, sức khoẻ ,và gánh nặng gia đình.

4: Nếu bây giờ bạn mới bắt đầu có kế hoạch thì cần suy nghĩ thật kĩ cho phù hợp hoàn cảnh của bạn.Nếu đi du học và tự túc thì rất tốn kém .Ở nước ngoài kiếm tiền thời buổi này cũng vô cùng khó khăn,trừ những người đã có nguồn gốc sẵn có.Còn nếu bạn từ hai bàn tay trắng thì việc kiếm tiền phải tích con đường dài 10 năm,mà con đường đó dài quá không ai biết được phía trước là gì.Như vậy là bạn đã hiểu vô cùng vất vả. HS

Hoàng Sơn


Tôi thấy Mỹ vẫn sướng hơn

Tôi hoàn toàn đồng ý với nhiều ý kiến cho rằng sống ở Mỹ cũng có vài chuyện khó khăn , nhưng tôi hiện ở Mỹ tôi lạ có cái nhìn hơi khác .

Trước tiên về môi trường sống sạch sẽ hơn , thực phẩm bảo đảm hơn.

Rồi có nhiều quan niệm cho rằng người Việtnam sống đạo đức hơn , quan niện này cần phải xét lại , nhiều người thấy các bậc cha mẹ không chấp nhận con cái sống với cha mẹ khi đã quá 18 tuổi còn phụ thuộc vào gia đình , khi thấy chuyện này nhiều người Việt không thích , nhưng hình thức đó cũng là hình thức giáo dục con cái cái tính tự lập , có những nhà tỷ phú Mỹ đem tiền giúp hội từ thiện rất nhiều còn để lại cho con cái rất ít , vì theo họ làm như vậy con cái họ mới không có tính ỷ lại , và phải biết khi có tiền thì phải quý chứ không đem ra sài một cách phung phí như sáng cafe chiều nhậu .

Rồi ở đây cũng có những vũ trường , nhưng khách bước vào chỉ được nhìn chứ không được quyền đụng đến người vũ nữ , lúc nào cũng phải đứng xa cô vũ nữ 3 mét .

Vài điều này cho tôi một kết luật ở Mỹ vẫn sướng hơn.

Bao Nguyen


Đồng cảm

Tôi đồng cảm với sự chia sẻ của bạn Hong Hai, Tôi không sống ở Canada, nhưng đang sống ở Đức. Tôi sống ở Đức được 8 năm, rời Việt Nam năm tôi 26tuổi, lúc này tôi có cuộc sống khá ổn định ở Việt Nam với công việc đem lại cho tôi thu nhập cũng khá cao. Bây giờ nghĩ lại cái được và mất trên xứ người này, thì tôi nghĩ cái được tôi được nhiều hơn là mất. ""Rõ ràng với những người khác nhau, vị trí khác nhau và sự thành đạt khác nhau, sở thích khác nhau thì cách nhìn nhận về cuộc sống ở nước ngoài hoàn toàn khác nhau.""

( Linh Na )


Không đồng ý với Bao Nguyen

Em xin không đồng ý với anh Bao Nguyen. Em sống ở US từ lúc năm tuổi nên ít nhiều củng thấn nhuần lối sống nước ngoài. Anh Bao Nguyen nói là nước ngoài không thích ỷ lại cha mẹ thì em không đồng ý. Nếu anh có dịp thăn dò thanh niên nước ngoài. Hỏi họ là nếu có ba mẹ giàu như cở mẹ của anh Cường đô la thì anh củng thích anh à.

( Trường Phong )


Cám ơn

Cám ơn một bài viết rất rõ ràng của Nguyễn Hồng Hải.Đây cũng có thể là một bài hướng dẫn bỏ túi cho những người vừa định cư trên Canada mà không biết bắt đầu từ đâu. Tôi thấy không còn thiếu điều gì đâu,nếu chịu đọc kỹ hơn. Phần còn lại là sự va chạm thật sự của mỗi người vào cuộc sống,và còn tùy vào lòng quyết tâm vượt qua những khó khăn gặp phải. Nếu tác giả là một người định cư lâu năm thì chắc chắn rằng tác giả phải vượt qua nhiều khó khăn hơn nữa ,vì trước đây rất ít người Việt Nam,và cũng có thể đây là một trong những người tỵ nạn,bắt đầu cuộc sống không dể bằng những mới qua sau nay đâu. Cám ơn tác giả.

( Tammy Tran )


Sống ở nước ngoài

một bài viết rất hay và xác thực. Sự kỳ thị là do chính các bạn mà thôi. Không chịu vươn lên mà chỉ đi lừa đảo thì hẳn chẳng có ai yêu quí cả. Tưởng tượng tôi là một cô gái châu á nhỏ bé, khi thấy tôi nói tiếng pháp lưu loát thì ai cũng thán phục vì ý chí kiên cường về học tập cũng như thấy sự hoà hợp với văn hoá bản xứ. Bạn có biết là người lao công bên nước ngoài được đối xử như một người lao động như bao người khác, không có sự dè bửu là công việc tầm thường. Còn VN ta, bạn có chắc là không có sự kỳ thị giữa người Việt ta với nhau ???

( NGUYEN Hoa )


Cái nhìn cơ bản tốt

Bài viết tóm tắt một phần về cuộc sống ở nước ngoài tốt. Bạn Nguyễn Hoàng nói chưa có chiều sâu mình nghĩ không đúng, vì đó là quan điểm của bạn, quan điểm của người viết là góp phần cung cấp một số khái niệm cho những người có ý định đi sinh sống ở nước ngoài cụ thể là Canada cái nhìn và suy nghĩ cơ bản về những gì có thể xảy ra ở nuớc ngoài thôi. Còn về vấn đề tâm lý và sự kỳ thị không phải ai cũng như ai, có người kị thị, nhưng không phải ai cũng như vậy. Ngay cả người Việt mình với nhau cũng rất kỳ thị chứ chưa nói đến người dân tộc khác với nhau. Mình thấy tác giả nói đúng, nếu bạn thật sự muốn định cư ở nước ngoài thì hãy suy nghĩ thật kĩ xem mục đích định cư là gì? Cái này đa số người Việt mình còn rất mơ hồ, không thật sự nghĩ cho xa, một số chỉ vì sính ngoại mà đi thôi, hay nói hơn là suy nghĩ tiểu nông còn quá lớn nên tầm nhìn còn hạn hẹp và suy nghĩ còn thiển cận.

( Bình Tâm )


Đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng- No politic, Ok?

Chào các bạn

Bài viết rất bổ ích nhưng tôi bổ xung thêm một chi tiết mà tác giả không nói đủ chi tiết cho. Mua nhà? vâng có thể mua nhà nhưng hãy xem lại khả năng mình đang có không khéo sẽ vào vấn đề tài chánh. Anh ấy nói đúng nếu bạn làm việc cần cù thì bạn có thể vay tiền mua nhà, mua xe, ... Bạn không cần có đủ tiền mặt như ở VN khi mua những thứ ấy miễn tín dụng của bạn tốt và có thu nhập ổn định là được vay tiền mua nhà trả góp hàng tháng. nhưng hãy cẩn thận và coi chừng với chúng.Vấn đề này Danny nói giống nhu tôi nghĩ.Tôi thì dù thuê chung cư để sống để có dư chút ít đi du lịch là được chứ không đua đòi như những người khác. Chung cư ở đây còn ngon hơn căn nhà tôi có trước kia ở Sài Gòn. Tôi sống quá bụi bậm ở VN rồi nên cũng dễ tồn tại trong cái xã hôi này. Những ai có cuộc sống quá sung sướng ở VN thì hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi qua Mỹ sống các bạn nhé.

Vấn đề kỳ thị thì không nên đề cập ở đây. Vì ở đâu mà chẳng kỳ thị. Mà thường là những người nước ngoài ít học nên mới phản ứng như vậy. Nếu gặp trường hợp ấy thì phản cũng nên phản ứng lại với họ. Đừng chịu đựng qúa như vậy. Ví dụ: Một người làm chung với tôi cũng từng bị một người Mỹ nói rằng " Mầy hãy trở về nơi trước khi mầy đến đây mà sống..." Người làm chung với tôi là người Mexican. Thế thì tôi làm chứng rồi đi báo với HR. Sau đó vài ngày tôi được biết Ông người Mỹ ấy bị kỷ luật và điều đi nơi khác làm.

Cái khó khi ở nước ngoài là rào cản NGÔN NGỮ. Nếu tiếng nói tốt, bạn chẳng phải sợ gì cả. Có một lần tôi cũng bị một người Mỹ già coi thường khi đi mua đồ ở Siêu thị. Cũng như những thái độ tương tư ý nói mầy nên về lại VN mà sống. Tôi nổi điên- dù tiếng anh không tốt nhưng tôi cũng cố gắng nói lại vài câu. Tôi nói Bố mẹ và ông từ đâu đến? hãy về nơi đó mà sống. Ông cũng như tôi thôi. Có điều ông và cha mẹ ông đến đây trước tôi thôi. Đất đai này trước kia là của người thổ dân (Native American) đó mà. Tôi không biết ông có hiểu không nhưng sau kihi nghe tôi nói ông ấy nhìn tôi và nói xin lỗi ...xin lỗi rồi bỏ đi.

Còn tôi, dù ông ấy hiểu hay không hiểu cũng chẳng quan trọng, dù gì tôi cũng nói lên được những gì tôi cho là đúng. Nước Mỹ- Tự do ngôn luận là thế. Nếu các bạn làm đúng thì không phải sợ gì cả. Hãy dùng cách mà họ đối xử với mình mà đối xử lại với họ. CÔNG BẰNG VĂN MINH là ở chổ đấy.

Trân trọng kính chào,

( Người Việt Nam chất lượng trung bình )


Cố Gắng Làm Việc Ở Đâu Cũng Là Thiên Đường

HHai cũng như những người định cư ở các nước âu mỹ thường lên giọng kẻ cả khuyên răn người trong nước nọ kia về lối sống phương tây thực chất người khuyên cũng chẳng biết bao nhiêu!!

Theo tôi, ở đâu nếu lo làm việc sẽ có cuộc sống ấm no. Xã hội ta đã cho ra bao nhiêu triệu phú đô la trong khi đó mang danh là việt kiều nhưng họ ở đó đa số làm gì làm ngoại trừ làm nails và thợ lắp ráp dây chuyền, một số trong số họ có cơ hội học hành làm trong văn phòng nhưng số này chỉ là thiểu số.

Cố gắng học hành thì sẽ thành đạt. Bằng chứng cụ thể là đã có bao nhiêu nhân tài VN trên trường quốc tế, tiêu biểu gần đây nhất là hiện tượng Ngô Bảo Châu đã chứng minh sự giáo dục của VN là nền tảng vửng chắc cho mọi tiến bộ có thể trong tương lai.

Nếu gia đình ở VN đã có cơ sở kinh tế thì việc chu cấp cho con cháu du học là chuyện nhỏ. Cha mẹ đã dám bỏ bạc tỉ cho con em mình du học cần gì nó khi ra trường đi làm kiếm vài triệu chứ.

Tôi ở VN nhưng 4 đứa con đều tốt nghiệp Thạc Sĩ ở nước ngoài. Mổi năm 2 lần tôi du lịch khi thì Âu Châu khi thì Mỹ Châu còn Á Châu thì tôi đi hết từ lâu rồi. Như vậy, thử hỏi VN là thiên đường hay Mỹ hoặc Canada?

( XTang )


Cuộc Sống Nước Ngoài

Tôi không hiểu nổi là tại sao có một số người luôn mang sự kỳ thị chủng tộc ở hải ngoại để bàn tán. Tôi xin thưa rằng, họ là những nước văn minh, không ích kỷ, rất vị tha. Thử hỏi coi là nếu họ không bao dung thì có hàng triệu người Việt đang định cư trên đất nước họ để sinh sống không? Ở đâu cũng có người này người kia. Nhưng nếu so sánh thì tôi thấy ở Việt Nam con người đối xử với nhau đầy kỳ thị giữa các miền với nhau, giàu và nghèo, sống chết mặc bay, tiền thầy thầy bỏ túi....nhan nhản ở kháp nơi. Xin lỗi là tôi nói quá mạnh nhưng đó là sự thật. Tôi chỉ nực cười là những người hay nói đến sự kỳ thị ở hải ngoại lại là những người đang nằm trong ổ của sự kỳ thị. Không biết là họ có hiểu hai chữ "kỳ thị" là gì không nữa.

( Nguyen )


Bài Viết rất khách quan.

Tôi nhân thấy bài viết của bạn Nguyen Hong Hai rất khách quan. Nếu tìm trên google quốc gia nào tốt nhất để sinh sống, Canada luôn luôn nằm trong top 10. Tuy vậy một quốc gia được đánh giá rất tốt để sinh sống không có nghĩa là quốc gia đó phù hợp với ý thích của tất cả mọi người. Tôi rất sợ mùa đông ở Canada nhưng tôi rất yêu Canada . Minh Hồng

( Minh Hong )


Tại sao ai cũng nghĩ vấn đề kỳ thị

Tôi không hiểu sao nhiều người cứ nghĩ ra nước ngoài là bị dân bản xứ kỳ thị ? Ngay trong nước ta kỳ thị còn nặng hơn nước ngoài nhiều: kỳ thị giàu nghèo, dân ngoại tỉnh với thành phố. Tôi chưa bao giờ sống ở Canada hay Mỹ, nhưng tôi đang sống ở Úc. Tôi chưa bao giờ cảm thấy mình bị kỳ thị hay là có những ánh mắt kỳ thị nhìn mình. Những người Tây là những người dễ thương và tốt nhất, tốt hơn cả những người trong chính gia đình của mình khi về thăm VN. Họ rất niềm nở và vui vẻ, sẵn sàng giúp đỡ mình. Phải chăng cảm giác tự ti của người Việt mình khiến mình tự trở nên kém cỏi rồi mang tâm lý mình đang bị kỳ thị và tự lập ra rào cản giữa mình và người bản xứ?

( Hoang Le )


Cuộc sống ở Mỹ

Tôi có vài ý kiến về cuộc sống ở nước Mỹ

Về kỵ thị : Đa số người thiểu số ( minority ) đa số người da màu đuợc ưu tiên hơn người da trắng( majority ) ví dụ 2 người xin vào làm việc cho County or City ( thuộc chính phủ.....) với trình độ ngang nhau về mọi mặt ...thì người da màu đươc ưu tiên hơn...ở bang California...còn ở bang khác tôi kô biết.Diều này chính co-worker của tôi là white man đã nói với tôi .

Bất cứ người nào mà chê mình mập, lùn , xấu xí, ốm , gầy, màu da, sắc tộc .....đều bị vi phạm vào luật chống kỵ thị, tội này rất nặng ...là thuộc tội đại hình.
Còn về sắc tộc thì nước Mỹ là nước thuộc của di dân....kô phải của riêng ai, riêng một sắc tộc nào....nhưng lòng ích kỷ của con người thì tạo ra ....những sự mâu thuẩn của xã hội

Có một lần tranh luận VUI với người gốc Mễ tây cơ ...Họ nói Cali và một số bang miền tây là đất cũa họ xưa kia....Tôi lý luận 15.000 năm trước người Indian ( da đỏ ) di chuyển ( moved ) từ Asia ...mà Tôi là người gốc Asia như vậy nếu mà nói thì nước này là cũa Tao chứ kô phãi là của mày...hiiihihi....họ cứng họng luôn

( Nguời viễn xứ )


Bạn Xtang nói rất mẫu thuẫn.

Đọc ý kiến của ban Xtang rất mâu thuẫn. Có thể bạn đang sống ở Việt Nam là thiên đường, không ai phản đối nhưng đó là cá nhân bạn. Tại sao bạn lại cho con đi học Thuỹ sĩ làm gì, sao bạn không để con học trong nước. Bạn có thể đi du lịch các nước châu Âu vậy nếu tính trên con số trung bình trên tổng số dân thì người phương Tây và người Việt Nam ai đi du lịch nước ngoài nhiều hơn. Hơn nữa Ngô Bảo Châu là người Việt Nam nhưng tại sao ông ấy lại ra nước ngoài nghiên cứu và đoạt giải thưởng tính cho cả Pháp và giờ lại sống ở Mỹ, Ngô Bảo Châu có làm việc fulltime tại Việt Nam không? Tôi không muốn khen hay chê ỏ đâu cả nhưng chúng ta có thể nêu quan điểm của mình nhưng không nên chê người khác, biết tiếp thu để mà phát triển.

Minh Hang


Cám ơn Hồng Hải

Cám ơn bác" Hồng hải" rất nhiều!
Những điều bác nêu ra thật là bổ ích cho những người làm cha làm mẹ như chúng tôi.

Nếu có khả năng thì tại sao lại không tạo điều kiện cho con cái bước ra thế giới? Thử hỏi, cách đây 20 năm, vào thời kỳ bắt đầu " du học" tự túc, ai mà nhìn thấy bạn bè mình được đi mà không thèm " rỏ nước miếng" !! Riêng bản thân tôi luôn cố gắng để con tôi được hưởng những điều tốt đẹp mà bản thân chúng tôi " không dám mơ" . Còn chuyện bọn nhóc làm được bao nhiêu sao khi tốn kém tiền tỷ thì xin hỏi lại các bác có ai tính được cha mẹ chúng ta đã đầu tư cho chúng ta bao nhiêu tiền không vậy? Và ai trong các bác trả hết được công ơn đó? " Nước mắt chảy xuống" các bác ạ!

Cái quan trọng là dạy cho bọn trẻ biết thế nào là " quê hương" và biết cách làm rạng danh quê hương như " bác Ngô" thì tiền tỷ cũng đáng chứ sao.

NTAT


Nơi nào là thiên đường

Bạn XTang có quan điểm thì tôi cũng đồng ý là nơi nào mình biết sống và làm việc thì đều là thiên đường. Tuy nhiên, ngưòi ở Canada cũng có thể về kinh doanh và làm việc ở VN hay đi các quốc gia khác chứ không phải là mỗi người ỏ VN đi sang các nước khác được. Hơn nữa, con của bạn cũng sẽ thường cho đi học nước ngoài chúng tỏ ở nước ngoài có gì đó tốt hơn về giáo dục chẳng hạn thì bạn mới cho sang học. Do vậy, thế giới giò rất mở, sống ở đâu mà tốt đều được, tôi không muốn chế hay cũng không khen cuộc sống ỏ VN.

Minh Hồng


Cảm ơn các bạn

Trước hết cảm ơn các bạn đã có ý kiến về bài viết này. Trong bài viết này tôi không nhằm mục đích so sánh cuộc sống ở nơi nào hơn và kém, mà nhằm giúp những ai chuẩn bị sang định cư hoặc có ý định sang định cư và học tập có thể hoà nhập nhanh hơn. Vấn đề kỳ thị tôi không bị vướng nên tôi không đề cập trong này, vì đó không phải là khó khăn cơ bản.

Bản thân tôi còn khá trẻ ( ngoài ba mưởi tuổi) và mới sang định cư Canada gần 1 năm, tuy nhiên tôi cũng rất mừng vì đang hoà nhập tốt với cuộc sống nơi đây và đã và đang thực hiện ước mơ của mình, tuy rằng có phải có tới 90% bạn bè khuyên không nên đi khi mà đang ở trong nước kiếm tiền dễ dàng và đang ở một vị trí thành đạt trong nước. Nhưng mỗi người có mục đích sống và quan điểm khác nhau, không phải tiền là trên hết. Cũng giống như ông Bill Gate nếu chỉ nhìn bề ngoài thì sẽ thấy ông này không hiểu tại sao đang ỏ đỉnh cao quyền lực, danh vọng, tiền bạc mà lại bỏ tất cả đi vào hoạt động từ thiện một cách trầm lặng. Cuốc sống có nhiều thứ để quan tâm, quan trọng là phải sống làm sao mà mình thấy thích và thấy phù hợp thì mới đáng sống.

Nguyễn Hồng Hải


Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hieu ve cuoc song o nuoc ngoai sao cho dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Understanding life in foreign countries so that correct?
Vietnam, Ngo Bao Chau, abroad, living in the country, discrimination, others, life, different, maybe, work, children, the article, you, say, Canada
With different people, locations and different success, it tastes different perceptions about life in foreign countries are completely different ..
Thế giới 24h: Mỹ đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên

Ông Kim tuyên bố, Mỹ và nhiều căn cứ quân sự của nước này ở Thái Bình Dương giờ nằm hoàn toàn trong tầm tấn công của Triều Tiên.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t