vietbao

Hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Với những người khác nhau, vị trí và sự thành đạt khác nhau, sở thích khác nhau thì cách nhìn nhận về cuộc sống ở nước ngoài cũng hoàn toàn khác.

Tôi hay đọc các bài viết trên mục Người Việt Năm Châu trên TS, cũng là một người Việt đang định cư tại nước ngoài, nên tôi hoàn toàn cảm nhận được những ý kiến trái chiều nhau của các anh, chị đã và đang sống tại Mỹ hay Canada.

Hieu ve cuoc song o nuoc ngoai sao cho dung?
Cuộc sống thường ngày tại Canada. Ảnh: realgap.co.uk.

Trước khi đặt chân sang Canada, tuy rằng tôi cũng đã có kế hoạch hết sức rõ ràng trong việc hội nhập và tạo lập cuộc sống tại vùng đất mới nhưng khi đọc những bài viết và quan điểm của nhiều người về cuộc sống tại Mỹ và Canada tôi vẫn có những băn khoăn nhất định. Rõ ràng với những người khác nhau, vị trí khác nhau và sự thành đạt khác nhau, sở thích khác nhau thì cách nhìn nhận về cuộc sống ở nước ngoài hoàn toàn khác nhau. Để giúp cho các anh, chị đang đứng trước những lựa chọn muốn sống ở nước ngoài hay về nước sống, cũng như định hướng cho con cái của mình, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân tôi, đứng trên góc độ phân tích cả hai chiều về cuộc sống tại Canada.

Trước hết các anh chị phải xác định hết sức rõ ràng mục đích của các anh chị muốn ra nước ngoài sống để làm gì? Vì bản thân anh, chị là chính hay là vì tương lai của con cái.

- Nếu ra nước ngoài sống là vì bản thân mình là chính thì có một số điều cần lưu ý. Bất kỳ người nào khi từ bỏ môi trường mà mình đã sống quen thuộc sang một môi trường mới đều gặp không ít khó khăn cần phải vượt qua, ngay kể cả di chuyển trong nước chứ chưa nói tới việc tới việc sang một nước khác sinh sống. Những khó khăn đó là: Rào cản ngôn ngữ, quan hệ bạn bè, văn hóa và lối sống, trình độ học thức. Anh chị phải tạo dựng lại từ đầu tất cả những điều này để hòa nhập cuộc sống mới. Tuy nhiên, mọi thứ không đến nỗi quá khó khăn như nhiều người tưởng. Bởi vì Canada có một hệ thống trợ giúp những người mới tới rất hiệu quả và miễn phí, nhưng không phải ai khi sang Canada đều biết tới hệ thống này. Anh, chị được tham gia các khóa học để biết về ngoại ngữ, về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong công sở, quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà và cho thuê nhà, kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ, kỹ năng quản lý tài chính gia đình... đồng thời nếu anh chị chưa có việc làm thì có những đơn vị của Chính phủ họ sẽ giúp anh chị soạn thảo CV và tìm kiếm các doanh nghiệp cần những đối tượng như anh, chị vào làm việc.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu anh, chị không có nhà ở do thu nhập quá thấp thì có thể xin chính phủ cấp nhà ở (miễn phi ) và thông thường anh chị kể cả không biết ngoại ngữ, không có trình độ bằng cấp gì thì có thể đi làm tại các hãng xưởng, có những công việc rất đơn giản cho lao động phổ thông nhưng với đồng lương đủ để có một cuộc sống khá thoải mái (nếu cả hai vợ chồng làm việc chăm chỉ lao động thủ công vẫn có thể mua nhà và mua ôtô được, con cái đi học tốt và có điều kiện). Đối với anh, chị nào không muốn lao động thủ công (lao động chân tay trong các hãng xưởng) mà muốn làm việc tại các văn phòng thì phải cố gắng rất nhiều vì trình độ học vấn của người bản địa có nền tảng ban đầu cao hơn và ngôn ngữ, văn hóa, cách làm việc của họ mình còn phải học và hòa nhập mất thời gian không nhỏ.

Nhiều anh, chị đang kiếm tiền tốt ở Việt Nam, ngại thay đổi về văn hóa, môi trường, hoặc ngại phải làm lại từ đầu thì không nên sang nước ngoài sống, không nên nghĩ cuộc sống ở nước ngoài là thiên đường mà không cần cố gắng cũng sống được một cách thoải mái, sung sướng. Canada chỉ có thể trợ cấp những người quá nghèo, không có khả năng làm việc, hoặc già cả, chứ không phải tất cả, ai cũng sẽ phải làm việc chăm chỉ và nỗ lực nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp.

- Nếu sang nước ngoài vì tương lai của con cái mình thì lại phải tìm hiểu xem anh, chị kỳ vọng gì ở con cái của anh chị và chúng phù hợp với lĩnh vực nào, môi trường nào. Hệ thống giáo dục tại Canada tương đối tốt và có nhiều ngành để lựa chọn. Điểm mà giáo dục ở đây hướng tới chính là muốn tạo ra những con người có khả năng sáng tạo và độc lập suy nghĩ, có kỹ năng sống phù hợp với thực tế, tôi nghĩ đó là ưu điểm lớn nhất và cần có để giáo dục con người. Tuy nhiên, mức học phí cũng không rẻ, nếu là học sinh quốc tế thì tốn khá nhiều tiền, còn nếu là công dân hoặc thường trú nhân thì học phí rẻ hơn nhiều.

Đã cho con cái du học hoặc sang cùng con cái để chăm sóc con thì phải xác định chi phí được tính bằng tiền tỷ VND. Nhưng bù lại cái mà con cái anh, chị có thể được hưởng là tư duy, cách sống, khả năng làm việc xuyên quốc gia (bỏ được rào cản về ngôn ngữ và văn hóa), tiếp xúc với tri thức và khoa học công nghệ hiện đại của nước ngoài. Tất nhiên là nếu chỉ tính được mất theo hướng đầu tư cho con học hàng tỷ VND mà về làm việc lương chỉ được vài triệu VND/tháng thì điều đó là vô cùng, rất khó so sánh, vì không phải ai sang du học nước ngoài có bằng đại học hoặc cao học đều có thể có vị trí xứng đáng khi làm việc ở trong nước hay nước ngoài, vì còn phục thuộc vào bản thân con cái của anh, chị có biết tiếp thu và tận dụng các tri thức đó vào cuộc sống một cách hiệu quả và phù hợp hay không.

- Làm sao để hòa nhập nhanh hơn: Để hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống mới thì các anh, chị cần tích cực tìm hiểu và tham gia các hoạt động cần thiết cho sự hòa nhập. Tại Canada cũng có rất đông người Việt và có tổ chức thành các Hội người Việt theo từng địa phương. Các anh, chị có thể tham gia để được giúp đỡ và học hỏi kinh nghiệm sống của những người đi trước. Ngoài ra với một hệ thống trợ giúp rất tốt và miễn phí của Chính phủ giúp anh chị dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới.

Về cuộc sống tinh thần tại nơi đây cũng khá phong phú chứ không phải buồn tẻ và cô đơn vì tại các địa phương, các lễ hội diễn ra khá nhiều, anh chị vẫn có thể “buôn chuyện” với bạn bè như ở Việt Nam, nhưng có điều phải tham gia vào các câu lạc bộ và “buôn chuyện” có mục đích và chủ đề rõ ràng chứ không phải ngẫu hứng, vì người Phương Tây cũng khá cởi mở nhưng điểm khác biệt là hạn chế nói về đời tư và các thông tin cá nhân, đó là điều hạn chế và khác biệt văn hóa. Nhưng nếu anh, chị chỉ tập trung vào đi làm kiếm tiền, ít tham gia hoạt động xã hội thì lại thấy cuôc sống rất buồn tẻ, lạnh lẽo, vì không có người đi lại tấp nập và không có quán xá mọc san sát hai bên đường.

Các dịch vụ và ăn uống ở Việt Nam có gì thì ở bên này có thứ đó, có thể đa dạng hơn vì hàng hóa nhập vào phục vụ nhiều sắc dân khác nhau và được kiểm dịch chặt chẽ hơn đảm bảo sức khỏe người dân. Nhưng muốn ăn uống hợp khẩu vị của mình thì phải biết nấu ăn, còn ra hàng quán thì sẽ ít tìm thấy những món ăn Việt Nam phù hợp với sở thích của anh, chị hoặc sẽ bị tính tiền khá đắt. Các yếu tố về y tế, phúc lợi xã hội, vệ sinh môi trường đều khá tốt. Riêng có một điểm đáng lưu ý là thời tiết vào mùa đông thường khá lạnh và kéo dài hơn Việt Nam, nên đi lại cần phải có xe ôtô và nên học lái xe, nếu không sẽ rất vất vả. Còn các siêu thị, trường học, cơ quan và chung cư vào mùa đông đều có nhiệt độ phù hợp vì có hệ thống sưởi ấm.

Người nước ngoài họ cũng không phải sống ít thiên về tình cảm như một số người suy nghĩ nhưng cách thể hiện tình cảm của họ khác với người Việt Nam. Họ có thể không gặp bạn mà hỏi thăm chuyện cá nhân bạn nhiều nhưng khi bạn gặp các khó khăn thì cũng rất nhiều người, nhiều tổ chức giúp đỡ. Người Canada có truyền thống làm từ thiện không chỉ đối với những người nghèo khổ trên đất nước họ mà cả với người nghèo trên khắp thế giới.

Trên đây làm một số chia sẻ của cá nhân tôi, hy vọng sẽ giúp được phần nào giải tỏa những tâm trạng phân vân của các anh, chị đang chuẩn bị sang định cư hoặc cho con cái du học nước ngoài.

Nguyen Hong Hai

Ý kiến bạn đọc ()

cám ơn

một thông tin rất bổ ích, cám ơn chủ bút nhiều vì đã viết bài này

THANH_ TAT


Sống nước ngoài

Thông tin của bài viết khá bổ ích nhưng thiếu chiều sâu. Tôi có cảm giác đây là suy nghĩ của ngưòi đã sống lâu năm ở nước ngoài, và đã thành đạt, khi ra đi còn trẻ Mọi việc không đơn giản như thế. Tâm lý và sự kỳ thị chưa được đề cập đến.

Nguyễn Hoàng


Thực Tế và Quan Điểm

Tôi đồng tình với tác giả: "Với những người khác nhau, vị trí và sự thành đạt khác nhau, sở thích khác nhau thì cách nhìn nhận về cuộc sống ở nước ngoài cũng hoàn toàn khác." Tôi tin rằng đại đa số những người viết bài trước đây đăng trên VNExpess đều cùng với một mục đích duy nhất là CHIA SẼ kinh nghiệm và hiểu biết của mình một cách thực tế và thành thật đến với bạn đọc khắp nơi. Tuy nhiên, quan điểm thì mỗi người mỗi khác. Ngay tại VN, bạn thử hỏi xem quan điểm sống của người miền Trung khác với người miền Nam và miền Bắc như thế nào..., hoặc giả giữa người nghèo và người giàu ra sao?.... Tôi tin rằng câu trả lời là... khác biệt rất xa!

CC


Tính Tự lập ...

Bài viết rất là đúng.Để có cái nhìn đầy đủ thì phải viết 1 quyển sách chứ một bài viết ngắn chưa đủ,nó giống như mỗi người một số phận vậy.Ở nước ngoài nhìn chung đều có những điểm giống nhau đó là:

1:Phải học ngôn ngữ và phải biết chấp nhận làm những việc trái với ngành nghề và sở thích của bạn.

2:Phải tự nâng cao nhận thức cá nhân rất nhiều thì mới thích ứng và hoà nhập được với cuộc sống hiện tại.Nhìn chung phải loại bỏ tính bảo thủ và luôn biết đặt câu hỏi "vì sao" và tìm câu trả lời cho hợp lí.

3:Ai sống ở nước ngoài đều có tính tự lập và chủ động rất cao.Câu nói "tay làm hàm nhai" đúng toàn phần,không giống như ở VN rất nhiều người sống ỷ lại.Nên nhớ các tổ chức chỉ giúp những người quá khó khăn và người nhập cư thì không được ỷ lại. Người Việt ở nước ngoài đại đa số phải làm việc vô cùng vất vả vì bản thân tự có những hạn chế nhất định:ngôn ngữ,trình độ, sức khoẻ ,và gánh nặng gia đình.

4: Nếu bây giờ bạn mới bắt đầu có kế hoạch thì cần suy nghĩ thật kĩ cho phù hợp hoàn cảnh của bạn.Nếu đi du học và tự túc thì rất tốn kém .Ở nước ngoài kiếm tiền thời buổi này cũng vô cùng khó khăn,trừ những người đã có nguồn gốc sẵn có.Còn nếu bạn từ hai bàn tay trắng thì việc kiếm tiền phải tích con đường dài 10 năm,mà con đường đó dài quá không ai biết được phía trước là gì.Như vậy là bạn đã hiểu vô cùng vất vả. HS

Hoàng Sơn


Tôi thấy Mỹ vẫn sướng hơn

Tôi hoàn toàn đồng ý với nhiều ý kiến cho rằng sống ở Mỹ cũng có vài chuyện khó khăn , nhưng tôi hiện ở Mỹ tôi lạ có cái nhìn hơi khác .

Trước tiên về môi trường sống sạch sẽ hơn , thực phẩm bảo đảm hơn.

Rồi có nhiều quan niệm cho rằng người Việtnam sống đạo đức hơn , quan niện này cần phải xét lại , nhiều người thấy các bậc cha mẹ không chấp nhận con cái sống với cha mẹ khi đã quá 18 tuổi còn phụ thuộc vào gia đình , khi thấy chuyện này nhiều người Việt không thích , nhưng hình thức đó cũng là hình thức giáo dục con cái cái tính tự lập , có những nhà tỷ phú Mỹ đem tiền giúp hội từ thiện rất nhiều còn để lại cho con cái rất ít , vì theo họ làm như vậy con cái họ mới không có tính ỷ lại , và phải biết khi có tiền thì phải quý chứ không đem ra sài một cách phung phí như sáng cafe chiều nhậu .

Rồi ở đây cũng có những vũ trường , nhưng khách bước vào chỉ được nhìn chứ không được quyền đụng đến người vũ nữ , lúc nào cũng phải đứng xa cô vũ nữ 3 mét .

Vài điều này cho tôi một kết luật ở Mỹ vẫn sướng hơn.

Bao Nguyen


Đồng cảm

Tôi đồng cảm với sự chia sẻ của bạn Hong Hai, Tôi không sống ở Canada, nhưng đang sống ở Đức. Tôi sống ở Đức được 8 năm, rời Việt Nam năm tôi 26tuổi, lúc này tôi có cuộc sống khá ổn định ở Việt Nam với công việc đem lại cho tôi thu nhập cũng khá cao. Bây giờ nghĩ lại cái được và mất trên xứ người này, thì tôi nghĩ cái được tôi được nhiều hơn là mất. ""Rõ ràng với những người khác nhau, vị trí khác nhau và sự thành đạt khác nhau, sở thích khác nhau thì cách nhìn nhận về cuộc sống ở nước ngoài hoàn toàn khác nhau.""

( Linh Na )


Không đồng ý với Bao Nguyen

Em xin không đồng ý với anh Bao Nguyen. Em sống ở US từ lúc năm tuổi nên ít nhiều củng thấn nhuần lối sống nước ngoài. Anh Bao Nguyen nói là nước ngoài không thích ỷ lại cha mẹ thì em không đồng ý. Nếu anh có dịp thăn dò thanh niên nước ngoài. Hỏi họ là nếu có ba mẹ giàu như cở mẹ của anh Cường đô la thì anh củng thích anh à.

( Trường Phong )


Cám ơn

Cám ơn một bài viết rất rõ ràng của Nguyễn Hồng Hải.Đây cũng có thể là một bài hướng dẫn bỏ túi cho những người vừa định cư trên Canada mà không biết bắt đầu từ đâu. Tôi thấy không còn thiếu điều gì đâu,nếu chịu đọc kỹ hơn. Phần còn lại là sự va chạm thật sự của mỗi người vào cuộc sống,và còn tùy vào lòng quyết tâm vượt qua những khó khăn gặp phải. Nếu tác giả là một người định cư lâu năm thì chắc chắn rằng tác giả phải vượt qua nhiều khó khăn hơn nữa ,vì trước đây rất ít người Việt Nam,và cũng có thể đây là một trong những người tỵ nạn,bắt đầu cuộc sống không dể bằng những mới qua sau nay đâu. Cám ơn tác giả.

( Tammy Tran )


Sống ở nước ngoài

một bài viết rất hay và xác thực. Sự kỳ thị là do chính các bạn mà thôi. Không chịu vươn lên mà chỉ đi lừa đảo thì hẳn chẳng có ai yêu quí cả. Tưởng tượng tôi là một cô gái châu á nhỏ bé, khi thấy tôi nói tiếng pháp lưu loát thì ai cũng thán phục vì ý chí kiên cường về học tập cũng như thấy sự hoà hợp với văn hoá bản xứ. Bạn có biết là người lao công bên nước ngoài được đối xử như một người lao động như bao người khác, không có sự dè bửu là công việc tầm thường. Còn VN ta, bạn có chắc là không có sự kỳ thị giữa người Việt ta với nhau ???

( NGUYEN Hoa )


Cái nhìn cơ bản tốt

Bài viết tóm tắt một phần về cuộc sống ở nước ngoài tốt. Bạn Nguyễn Hoàng nói chưa có chiều sâu mình nghĩ không đúng, vì đó là quan điểm của bạn, quan điểm của người viết là góp phần cung cấp một số khái niệm cho những người có ý định đi sinh sống ở nước ngoài cụ thể là Canada cái nhìn và suy nghĩ cơ bản về những gì có thể xảy ra ở nuớc ngoài thôi. Còn về vấn đề tâm lý và sự kỳ thị không phải ai cũng như ai, có người kị thị, nhưng không phải ai cũng như vậy. Ngay cả người Việt mình với nhau cũng rất kỳ thị chứ chưa nói đến người dân tộc khác với nhau. Mình thấy tác giả nói đúng, nếu bạn thật sự muốn định cư ở nước ngoài thì hãy suy nghĩ thật kĩ xem mục đích định cư là gì? Cái này đa số người Việt mình còn rất mơ hồ, không thật sự nghĩ cho xa, một số chỉ vì sính ngoại mà đi thôi, hay nói hơn là suy nghĩ tiểu nông còn quá lớn nên tầm nhìn còn hạn hẹp và suy nghĩ còn thiển cận.

( Bình Tâm )


Đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng- No politic, Ok?

Chào các bạn

Bài viết rất bổ ích nhưng tôi bổ xung thêm một chi tiết mà tác giả không nói đủ chi tiết cho. Mua nhà? vâng có thể mua nhà nhưng hãy xem lại khả năng mình đang có không khéo sẽ vào vấn đề tài chánh. Anh ấy nói đúng nếu bạn làm việc cần cù thì bạn có thể vay tiền mua nhà, mua xe, ... Bạn không cần có đủ tiền mặt như ở VN khi mua những thứ ấy miễn tín dụng của bạn tốt và có thu nhập ổn định là được vay tiền mua nhà trả góp hàng tháng. nhưng hãy cẩn thận và coi chừng với chúng.Vấn đề này Danny nói giống nhu tôi nghĩ.Tôi thì dù thuê chung cư để sống để có dư chút ít đi du lịch là được chứ không đua đòi như những người khác. Chung cư ở đây còn ngon hơn căn nhà tôi có trước kia ở Sài Gòn. Tôi sống quá bụi bậm ở VN rồi nên cũng dễ tồn tại trong cái xã hôi này. Những ai có cuộc sống quá sung sướng ở VN thì hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi qua Mỹ sống các bạn nhé.

Vấn đề kỳ thị thì không nên đề cập ở đây. Vì ở đâu mà chẳng kỳ thị. Mà thường là những người nước ngoài ít học nên mới phản ứng như vậy. Nếu gặp trường hợp ấy thì phản cũng nên phản ứng lại với họ. Đừng chịu đựng qúa như vậy. Ví dụ: Một người làm chung với tôi cũng từng bị một người Mỹ nói rằng " Mầy hãy trở về nơi trước khi mầy đến đây mà sống..." Người làm chung với tôi là người Mexican. Thế thì tôi làm chứng rồi đi báo với HR. Sau đó vài ngày tôi được biết Ông người Mỹ ấy bị kỷ luật và điều đi nơi khác làm.

Cái khó khi ở nước ngoài là rào cản NGÔN NGỮ. Nếu tiếng nói tốt, bạn chẳng phải sợ gì cả. Có một lần tôi cũng bị một người Mỹ già coi thường khi đi mua đồ ở Siêu thị. Cũng như những thái độ tương tư ý nói mầy nên về lại VN mà sống. Tôi nổi điên- dù tiếng anh không tốt nhưng tôi cũng cố gắng nói lại vài câu. Tôi nói Bố mẹ và ông từ đâu đến? hãy về nơi đó mà sống. Ông cũng như tôi thôi. Có điều ông và cha mẹ ông đến đây trước tôi thôi. Đất đai này trước kia là của người thổ dân (Native American) đó mà. Tôi không biết ông có hiểu không nhưng sau kihi nghe tôi nói ông ấy nhìn tôi và nói xin lỗi ...xin lỗi rồi bỏ đi.

Còn tôi, dù ông ấy hiểu hay không hiểu cũng chẳng quan trọng, dù gì tôi cũng nói lên được những gì tôi cho là đúng. Nước Mỹ- Tự do ngôn luận là thế. Nếu các bạn làm đúng thì không phải sợ gì cả. Hãy dùng cách mà họ đối xử với mình mà đối xử lại với họ. CÔNG BẰNG VĂN MINH là ở chổ đấy.

Trân trọng kính chào,

( Người Việt Nam chất lượng trung bình )


Cố Gắng Làm Việc Ở Đâu Cũng Là Thiên Đường

HHai cũng như những người định cư ở các nước âu mỹ thường lên giọng kẻ cả khuyên răn người trong nước nọ kia về lối sống phương tây thực chất người khuyên cũng chẳng biết bao nhiêu!!

Theo tôi, ở đâu nếu lo làm việc sẽ có cuộc sống ấm no. Xã hội ta đã cho ra bao nhiêu triệu phú đô la trong khi đó mang danh là việt kiều nhưng họ ở đó đa số làm gì làm ngoại trừ làm nails và thợ lắp ráp dây chuyền, một số trong số họ có cơ hội học hành làm trong văn phòng nhưng số này chỉ là thiểu số.

Cố gắng học hành thì sẽ thành đạt. Bằng chứng cụ thể là đã có bao nhiêu nhân tài VN trên trường quốc tế, tiêu biểu gần đây nhất là hiện tượng Ngô Bảo Châu đã chứng minh sự giáo dục của VN là nền tảng vửng chắc cho mọi tiến bộ có thể trong tương lai.

Nếu gia đình ở VN đã có cơ sở kinh tế thì việc chu cấp cho con cháu du học là chuyện nhỏ. Cha mẹ đã dám bỏ bạc tỉ cho con em mình du học cần gì nó khi ra trường đi làm kiếm vài triệu chứ.

Tôi ở VN nhưng 4 đứa con đều tốt nghiệp Thạc Sĩ ở nước ngoài. Mổi năm 2 lần tôi du lịch khi thì Âu Châu khi thì Mỹ Châu còn Á Châu thì tôi đi hết từ lâu rồi. Như vậy, thử hỏi VN là thiên đường hay Mỹ hoặc Canada?

( XTang )


Cuộc Sống Nước Ngoài

Tôi không hiểu nổi là tại sao có một số người luôn mang sự kỳ thị chủng tộc ở hải ngoại để bàn tán. Tôi xin thưa rằng, họ là những nước văn minh, không ích kỷ, rất vị tha. Thử hỏi coi là nếu họ không bao dung thì có hàng triệu người Việt đang định cư trên đất nước họ để sinh sống không? Ở đâu cũng có người này người kia. Nhưng nếu so sánh thì tôi thấy ở Việt Nam con người đối xử với nhau đầy kỳ thị giữa các miền với nhau, giàu và nghèo, sống chết mặc bay, tiền thầy thầy bỏ túi....nhan nhản ở kháp nơi. Xin lỗi là tôi nói quá mạnh nhưng đó là sự thật. Tôi chỉ nực cười là những người hay nói đến sự kỳ thị ở hải ngoại lại là những người đang nằm trong ổ của sự kỳ thị. Không biết là họ có hiểu hai chữ "kỳ thị" là gì không nữa.

( Nguyen )


Bài Viết rất khách quan.

Tôi nhân thấy bài viết của bạn Nguyen Hong Hai rất khách quan. Nếu tìm trên google quốc gia nào tốt nhất để sinh sống, Canada luôn luôn nằm trong top 10. Tuy vậy một quốc gia được đánh giá rất tốt để sinh sống không có nghĩa là quốc gia đó phù hợp với ý thích của tất cả mọi người. Tôi rất sợ mùa đông ở Canada nhưng tôi rất yêu Canada . Minh Hồng

( Minh Hong )


Tại sao ai cũng nghĩ vấn đề kỳ thị

Tôi không hiểu sao nhiều người cứ nghĩ ra nước ngoài là bị dân bản xứ kỳ thị ? Ngay trong nước ta kỳ thị còn nặng hơn nước ngoài nhiều: kỳ thị giàu nghèo, dân ngoại tỉnh với thành phố. Tôi chưa bao giờ sống ở Canada hay Mỹ, nhưng tôi đang sống ở Úc. Tôi chưa bao giờ cảm thấy mình bị kỳ thị hay là có những ánh mắt kỳ thị nhìn mình. Những người Tây là những người dễ thương và tốt nhất, tốt hơn cả những người trong chính gia đình của mình khi về thăm VN. Họ rất niềm nở và vui vẻ, sẵn sàng giúp đỡ mình. Phải chăng cảm giác tự ti của người Việt mình khiến mình tự trở nên kém cỏi rồi mang tâm lý mình đang bị kỳ thị và tự lập ra rào cản giữa mình và người bản xứ?

( Hoang Le )


Cuộc sống ở Mỹ

Tôi có vài ý kiến về cuộc sống ở nước Mỹ

Về kỵ thị : Đa số người thiểu số ( minority ) đa số người da màu đuợc ưu tiên hơn người da trắng( majority ) ví dụ 2 người xin vào làm việc cho County or City ( thuộc chính phủ.....) với trình độ ngang nhau về mọi mặt ...thì người da màu đươc ưu tiên hơn...ở bang California...còn ở bang khác tôi kô biết.Diều này chính co-worker của tôi là white man đã nói với tôi .

Bất cứ người nào mà chê mình mập, lùn , xấu xí, ốm , gầy, màu da, sắc tộc .....đều bị vi phạm vào luật chống kỵ thị, tội này rất nặng ...là thuộc tội đại hình.
Còn về sắc tộc thì nước Mỹ là nước thuộc của di dân....kô phải của riêng ai, riêng một sắc tộc nào....nhưng lòng ích kỷ của con người thì tạo ra ....những sự mâu thuẩn của xã hội

Có một lần tranh luận VUI với người gốc Mễ tây cơ ...Họ nói Cali và một số bang miền tây là đất cũa họ xưa kia....Tôi lý luận 15.000 năm trước người Indian ( da đỏ ) di chuyển ( moved ) từ Asia ...mà Tôi là người gốc Asia như vậy nếu mà nói thì nước này là cũa Tao chứ kô phãi là của mày...hiiihihi....họ cứng họng luôn

( Nguời viễn xứ )


Bạn Xtang nói rất mẫu thuẫn.

Đọc ý kiến của ban Xtang rất mâu thuẫn. Có thể bạn đang sống ở Việt Nam là thiên đường, không ai phản đối nhưng đó là cá nhân bạn. Tại sao bạn lại cho con đi học Thuỹ sĩ làm gì, sao bạn không để con học trong nước. Bạn có thể đi du lịch các nước châu Âu vậy nếu tính trên con số trung bình trên tổng số dân thì người phương Tây và người Việt Nam ai đi du lịch nước ngoài nhiều hơn. Hơn nữa Ngô Bảo Châu là người Việt Nam nhưng tại sao ông ấy lại ra nước ngoài nghiên cứu và đoạt giải thưởng tính cho cả Pháp và giờ lại sống ở Mỹ, Ngô Bảo Châu có làm việc fulltime tại Việt Nam không? Tôi không muốn khen hay chê ỏ đâu cả nhưng chúng ta có thể nêu quan điểm của mình nhưng không nên chê người khác, biết tiếp thu để mà phát triển.

Minh Hang


Cám ơn Hồng Hải

Cám ơn bác" Hồng hải" rất nhiều!
Những điều bác nêu ra thật là bổ ích cho những người làm cha làm mẹ như chúng tôi.

Nếu có khả năng thì tại sao lại không tạo điều kiện cho con cái bước ra thế giới? Thử hỏi, cách đây 20 năm, vào thời kỳ bắt đầu " du học" tự túc, ai mà nhìn thấy bạn bè mình được đi mà không thèm " rỏ nước miếng" !! Riêng bản thân tôi luôn cố gắng để con tôi được hưởng những điều tốt đẹp mà bản thân chúng tôi " không dám mơ" . Còn chuyện bọn nhóc làm được bao nhiêu sao khi tốn kém tiền tỷ thì xin hỏi lại các bác có ai tính được cha mẹ chúng ta đã đầu tư cho chúng ta bao nhiêu tiền không vậy? Và ai trong các bác trả hết được công ơn đó? " Nước mắt chảy xuống" các bác ạ!

Cái quan trọng là dạy cho bọn trẻ biết thế nào là " quê hương" và biết cách làm rạng danh quê hương như " bác Ngô" thì tiền tỷ cũng đáng chứ sao.

NTAT


Nơi nào là thiên đường

Bạn XTang có quan điểm thì tôi cũng đồng ý là nơi nào mình biết sống và làm việc thì đều là thiên đường. Tuy nhiên, ngưòi ở Canada cũng có thể về kinh doanh và làm việc ở VN hay đi các quốc gia khác chứ không phải là mỗi người ỏ VN đi sang các nước khác được. Hơn nữa, con của bạn cũng sẽ thường cho đi học nước ngoài chúng tỏ ở nước ngoài có gì đó tốt hơn về giáo dục chẳng hạn thì bạn mới cho sang học. Do vậy, thế giới giò rất mở, sống ở đâu mà tốt đều được, tôi không muốn chế hay cũng không khen cuộc sống ỏ VN.

Minh Hồng


Cảm ơn các bạn

Trước hết cảm ơn các bạn đã có ý kiến về bài viết này. Trong bài viết này tôi không nhằm mục đích so sánh cuộc sống ở nơi nào hơn và kém, mà nhằm giúp những ai chuẩn bị sang định cư hoặc có ý định sang định cư và học tập có thể hoà nhập nhanh hơn. Vấn đề kỳ thị tôi không bị vướng nên tôi không đề cập trong này, vì đó không phải là khó khăn cơ bản.

Bản thân tôi còn khá trẻ ( ngoài ba mưởi tuổi) và mới sang định cư Canada gần 1 năm, tuy nhiên tôi cũng rất mừng vì đang hoà nhập tốt với cuộc sống nơi đây và đã và đang thực hiện ước mơ của mình, tuy rằng có phải có tới 90% bạn bè khuyên không nên đi khi mà đang ở trong nước kiếm tiền dễ dàng và đang ở một vị trí thành đạt trong nước. Nhưng mỗi người có mục đích sống và quan điểm khác nhau, không phải tiền là trên hết. Cũng giống như ông Bill Gate nếu chỉ nhìn bề ngoài thì sẽ thấy ông này không hiểu tại sao đang ỏ đỉnh cao quyền lực, danh vọng, tiền bạc mà lại bỏ tất cả đi vào hoạt động từ thiện một cách trầm lặng. Cuốc sống có nhiều thứ để quan tâm, quan trọng là phải sống làm sao mà mình thấy thích và thấy phù hợp thì mới đáng sống.

Nguyễn Hồng Hải


Việt Báo
Comment :Hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hieu ve cuoc song o nuoc ngoai sao cho dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Understanding life in foreign countries so that correct?
Vietnam, Ngo Bao Chau, abroad, living in the country, discrimination, others, life, different, maybe, work, children, the article, you, say, Canada
With different people, locations and different success, it tastes different perceptions about life in foreign countries are completely different ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.