vietbao

Đời sống hôn nhân của người Việt tại Mỹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Doi song hon nhan cua nguoi Viet tai My
(ảnh minh họa)

Từ năm 1975 đến 1985 có khoảng nửa triệu người Việt được định cư, sống rải rác khắp nơi trên đất Mỹ. Theo thời gian, đời sống trên xứ người cũng tương đối ổn định và chuyện hôn nhân của các thế hệ người Việt ở Mỹ cũng có nhiều biến chuyển. Đã có không ít nam, nữ người Việt lập gia đình với người Mỹ trên đất Mỹ.

Chị Thúy Lan, 50 tuổi, sang Mỹ năm 1985, hiện ngụ tại Garden Grove, lập gia đình với một đồng nghiệp người Mỹ làm việc trong công ty sản xuất dụng cụ y tế, có hai con gái 15 và 18 tuổi. Cuộc sống của họ những năm đầu khá hạnh phúc, nhưng càng về sau càng bộc lộ sự xung khắc trong suy nghĩ, lối sống và cách nuôi dạy con. Họ đã ra tòa ly dị năm 2004 sau bao nỗ lực duy trì gia đình.

Những phụ nữ Việt lập gia đình với người Mỹ thường sống khép kín, ít liên hệ với đồng hương ngoại trừ số bạn bè thân hay bà con của họ. Đa số thú nhận đời sống gia đình không được hạnh phúc, vì sự khác biệt văn hóa và lối sống khó dung hòa. Tuy không có hạnh phúc nhưng họ vẫn níu kéo đời sống gia đình, vì tình thương đối với con cái cũng như nếp nghĩ của người Việt không khuyến khích sự ly dị.

Thập niên 80, trong nửa triệu người Việt sống ở Mỹ thì nam độc thân chiếm đa số. Bởi truyền thống gia đình Việt Nam có khuynh hướng xem người nam là trụ cột gia đình, nhất là về mặt tài chính nên nhiều gia đình chỉ tạo điều kiện cho các con trai ra nước ngoài, dẫn đến tình trạng "trai thừa gái thiếu" trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Các bà, các cô mau chóng nhìn thấy giá trị hiếm hoi của mình cộng với sự tự do bình đẳng trong chuyện xin việc làm, đồng lương tương đối ổn định càng làm cho phụ nữ Việt tại Mỹ "có giá" đối với nhiều chàng trai Việt.

Bên cạnh mẫu phụ nữ Việt thích chăm lo việc nhà, yêu chồng, thương con, đã có một "lớp" phụ nữ trở thành những mẫu người sống tự do kiểu Mỹ, không phục tùng chồng, sẵn sàng cãi nhau tay đôi với người yêu nếu có điều trái ý. Nếu các phụ nữ này có bằng cấp cao đẳng hay đại học, thu nhập khá thì sự bất đồng ý kiến, cãi nhau càng dễ xảy ra thường xuyên trong gia đình họ khi đức lang quân có vẻ lép vế hơn. Sự không tôn trọng đức lang quân của họ có thể dẫn đến sự nóng tính và thói vũ phu của người đàn ông Việt đã quen nếp nghĩ gia trưởng.

Trong những trường hợp như vậy, người vợ chỉ cần bấm số 911 (mà không cần nói một câu nào) thì trong vòng 15 phút sẽ xuất hiện hai anh cảnh sát Mỹ lực lưỡng chạy xe đến nhà còng tay ông chồng chở vào khám mà không cần chờ lệnh bắt từ tòa án. Một khi ông chồng đã có hồ sơ đi tù thì sau này rất khó kiếm việc làm. Ngay sau khi ra tù họ phải chịu sự quản chế của chính quyền và học tập nhiều ngày về cách đối xử trong gia đình.

Trường hợp điển hình là gia đình ông Nguyễn Văn, ngụ tại San Jose. Ông đưa cả gia đình đến Mỹ năm 1985. Gia đình ông được xếp vào diện nghèo (đông con, thu nhập thấp). Ông làm bảo vệ cho một công ty điện tử, vợ ông ở nhà may ăn công cho một số tiệm may của người Việt. Khác với vai trò ông chủ gia đình oai vệ hồi còn ở Việt Nam, ở Mỹ, ông Văn cảm thấy giá trị bản thân bị giảm sút ghê gớm khi phải tham gia hầu hết công việc nhà, không đánh được con khi nó hỗn hào (vì con dọa gọi cảnh sát), vợ ông ngày xưa ông ho một tiếng cũng sợ thi nay cũng chẳng buồn... nhìn ông. Khi quyết tâm lập lại quyền lực và trật tự trong gia đình bằng những biện pháp thô bạo, ông Văn đã bị vợ con chống đối và cô lập, để rồi mới đây ông quyết định một mình về định cư ở VN.

Ở Mỹ, chuyện ly dị rất dễ dàng, chỉ cần người phụ nữ đơn phương làm đơn ra tòa thì trong một thời gian ngắn sẽ được tòa chấp nhận cho ly hôn mà không cần có ý kiến của người chồng. Tuy nhiên, nói một cách công bằng, số đông phụ nữ Việt vẫn giữ được truyền thống gia đình, biết chăm lo việc nội trợ, đảm đang, tiết kiếm và đã mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Từ thập niên 90, bang giao Việt - Mỹ được thành lập. Số người về Việt Nam ngày càng đông. Một số ông đã có vợ con đề huề bên Mỹ khi về Việt Nam lại lập thêm "phòng nhì". Chuyện này xảy ra phổ biến đến nỗi nhiều bà vợ vẫn mang thành kiến trong đầu là các ông về Việt Nam một mình thế nào cũng tranh thủ quan hệ "ngoài luồng". Mỗi lần ông chồng có kế hoạch về Việt Nam thì các bà cũng tìm cách thu xếp để về chung, bằng không thì cũng tìm cách ngăn cản không cho chồng về.

Riêng các chàng độc thân có thể "vô tư" lựa chọn bạn đời ở quê nhà. Có những chàng không dám nói thật hoàn cảnh của mình là đang làm công với đồng luơng ít ỏi bên Mỹ (thậm chí đang thất nghiệp, hưởng trợ cấp), lại mắc tội "nổ" tưng bừng để lòe, cốt kiếm cho được một tấm vợ, sự thật tính sau. Cho đến khi các cô vợ qua Mỹ và "vỡ mộng" rồi đi đến chỗ bất đồng, ly dị. Nhiều cô cũng sẵn sàng đơn phương ly dị để thỏa mãn ham muốn ích kỷ của mình: tìm ông chồng khác giàu có, chiều chuộng hơn. Tuy nhiên, không ít phụ nữ Việt Nam đến Mỹ đã tìm được hạnh phúc bên chồng con, chung vai gánh vác, cùng chồng lập nên tổ ấm nơi xứ người.

Thoạt đầu người ta cho rằng các chàng về Việt Nam lấy vợ là những người bất tài, không bằng cấp hay địa vị, không tìm được vợ ở xã hội Mỹ. Sau này thực tế cho thấy trong những anh chàng độc thân về nước kiếm vợ có cả những ông chủ xí nghiệp, kỹ sư, bác sĩ, có nhà cửa và việc làm vững chắc ở Mỹ. Bác sĩ Long, 40 tuổi, có phòng mạch đông khách tại Santa Ana, năm rồi mới bảo lãnh vợ là một tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines sang Mỹ và đang sống hạnh phúc. Ông chủ nhà may Hoàng, 50 tuổi, ở Little Saigon, chí thú làm ăn, ít đi đâu chơi thì đùng một cái mang từ Việt Nam sang một cô vợ khoảng 30 tuổi, cũng làm nghề may và hiện họ chung sống vui vẻ, hạnh phúc.

Cho đến nay, tình trạng "trai thừa, gái thiếu" hầu như không còn nữa sau khi nhiều gia đình Việt qua Mỹ theo diện đoàn tụ. Con số người Việt định cư tại Mỹ đã lên đến khoảng 1,5 triệu người. Nhưng nhiều chàng độc thân vẫn còn ý định về VN lấy vợ. Môi trường sống khẩn trương, bận rộn ở Mỹ ít tạo điều kiện cho các đôi nam nữ Việt có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu. Một số chàng đang có khuynh hướng sau khi kết hôn để vợ sống ở VN một thời gian để tìm hiểu thêm trước khi làm thủ tục bảo lãnh. Sứ quán Mỹ cũng xem xét thủ tục kết hôn kỹ càng hơn trước và đòi hỏi nhiều sự chứng minh hơn sau khi đã khám phá nhiều vụ kết hôn giả trong thời gian qua.

Nhưng không phải ai về VN cũng tìm được ý trung nhân theo ý muốn. Tony Nguyễn - một kỹ sư với mức lương khoảng 100.000 USD/năm, có 2 căn nhà ở San Jose, sau nhiều lần về VN "tầm" vợ vẫn chưa thực hiện được. Lý do là anh đã ngót nghét 50 tuổi, tính hiền lành, nhưng chiều cao "hơi bị" khiêm tốn, lại chỉ thích quen với những cô vừa trẻ tuổi, vừa cao ráo, xinh như người mẫu, nên rốt cuộc vẫn "phòng không".

Còn các cô sống lâu năm ở Mỹ có thích lấy chồng VN hay không? Vài cô cho biết, nếu về nước rước một chàng qua rồi phải lo huấn luyện từ việc tập lái xe hơi, học Anh văn, xin việc làm... phải mất vài năm mới ổn định thì các cô rất oải. Các cô có nhan sắc và việc làm ổn định thì cho rằng cứ từ từ, thủng thỉnh để tìm được một "bạch mã hoàng tử" theo mong ước, dù là người Việt ở VN hay ở Mỹ không quan trọng.

Tuy nhiên có một số cô nay đã thành công ở xứ lạ quê người nhưng vẫn chung thủy "tình xưa nghĩa cũ" mà trở lại VN để bảo lãnh người yêu sang Mỹ chung sống. Điển hình là cô nha sĩ nổi tiếng tên Trang Ngô đang số hạng phúc với chồng và hai con ở Santa Ana...

(Theo Phụ nữ chủ nhật)

Comment :Đời sống hôn nhân của người Việt tại Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đời sống hôn nhân của người Việt tại Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doi song hon nhan cua nguoi Viet tai My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đời sống hôn nhân của người Việt tại Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
married life of the Vietnamese in the United States
Vietnam, married, over time, the world system, the Vietnamese, U.S., life, of people, women, marriage, wife, child, to her, years
From 1975 to 1985 there were about a half million Vietnamese settlers, scattered everywhere the United States. Over time, the origin of life is relatively stable and marriage of generations of Vietnamese in the U.S. are also many changes. was there ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.