vietbao

Cuộc sống người Việt tại San Jose

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ở miền bắc California, Mỹ, dọc theo vùng vịnh San Francisco, đâu đâu cũng có người Việt sinh sống. Nhưng người Việt tập trung đông nhất ở thành phố San Jose - phía nam vùng vịnh San Francisco.

Cuoc song nguoi Viet tai San Jose
Món ăn tại một nhà hàng Việt ở San Jose. Ảnh: google.

Cuộc sống của người Việt ở San Jose khá nhộn nhịp. Và cộng đồng người Việt ở San Jose cũng được thành lập từ rất sớm với những hoạt động sinh hoạt cộng đồng diễn ra thường xuyên để làm mối giao kết giữa những người Việt xa xứ tại miền Bắc California.

Người Mỹ gọi San Jose là Thung Lũng Điện Tử vì nơi đây tập trung rất nhiều hãng điện tử nổi tiếng. Hầu như tất cả những sản phẩm điện tử mới nhất trên thế giới hiện nay đều ra đời từ đây. Còn người Việt thì gọi San Jose là Thung Lũng Hoa Vàng vì đây vừa là nơi có rất nhiều hoa dại màu vàng vào mùa xuân và cũng nhằm ngụ ý đất lành chim đậu. Sau 35 năm rời quê hương và sinh sống ở San Jose, đã không có ít người Việt thành danh nơi đây. Có những người là luật sư, bác sĩ, kỹ sư điện toán, cảnh sát trưởng, và cả nghị viên của chính quyền thành phố.

Hầu như người Việt hơn 18 tuổi khi đến Mỹ ai cũng bắt đầu cuộc đời bằng việc đăng ký đi học tiếng Anh, học lái xe và tìm cho mình một công việc lao động chân tay tạm thời trước khi bắt đầu một công việc lao động trí óc. Bên cạnh đó cũng có một số phụ nữ Việt Nam chịu an phận ở nhà làm nội trợ mặc dù ở Việt Nam họ từng có những công việc mà ai cũng thèm muốn.

San Jose có rất nhiều trung tâm dạy ngoại ngữ và nghề miễn phí gọi là Adult Education hay Vocational School, cũng có một số nơi thu học phí ở mức tượng trưng. Tại những trung tâm này anh chị em gặp nhau và những người đi trước sẽ chỉ cho những người mới đến cách xin phúc lợi xã hội (Welfare), Housing, Food Stamp hoặc bảo hiểm miễn phí. Người Mỹ tạo ra những chương trình này nhằm giúp đỡ mọi người dân có điều kiện hòa nhập xã hội. Trong ánh mắt của người Mỹ, những người thanh niên trai tráng, những người có sức khỏe mà vẫn nộp đơn xin trợ cấp từ chính phủ là những kẻ cắp, những kẻ vô dụng hơn cả những người làm trò vui bên vỉa hè để xin tiền. Ngược lại, không ít người Việt coi việc lãnh tiền của chính phủ là niềm tự hào. Một số người sau khi có công việc ổn định, sếp muốn tăng lương, tăng chức nhưng vẫn từ chối vì sợ chính phủ cắt trợ cấp. Đó chính là những kẻ hôi của giấu mặt. Có cả những trường hợp, cha mẹ sợ con cái mình đi học không được nhận tiền trợ cấp của chính phủ (Financial Aid) nên cũng chẳng dám thăng quan tiến chức để khỏi phải khai thuế nhiều, khai thu nhập cao, miễn sao con mình đi học được hưởng tiền trợ cấp. Đó là lối suy nghĩ khá “kỳ quặc” của đa số người Việt ở Mỹ dưới con mắt của những người công dân Mỹ mang chủng tộc khác.

Bằng lái xe là một thứ rất cần thiết cho mỗi người dân sống ở Mỹ vì nếu không biết lái xe sẽ rất bất tiện cho bạn trong việc đi lại và di chuyển. Học lái xe ở California rất sướng, có nhiều ngôn ngữ để cho dân nhập cư lựa chọn. Mức học phí cũng rất cạnh tranh. Nhưng không riêng gì ở California mà ngay cả các bang khác ở Mỹ, luật lái xe rất nghiêm ngặt, nếu bạn vi phạm, bị phạt tiền khá nặng tùy theo mức độ.

Trong năm đầu tiên, dân nhập cư nếu muốn đi học lên hay học lại cao đẳng/đại học thì rào cản lớn nhất là học phí. Học phí năm đầu tương đương giá dành cho du học sinh. Thôi đành kiếm một công việc lao động chân tay hay là làm bồi bàn vậy vì đó là công việc dễ kiếm nhất ở nơi đây trừ nghề làm nail.

Nghề làm nail là nghề phổ biến và được xem là nghề dễ kiếm sống nhất của người Việt ở Mỹ. Nhưng những năm gần đây, nghề nail có xu hướng “thất thời” cho nên đã không ít người Việt ở California mà cả các bang khác ở Mỹ dần dần bỏ nghề để tìm cho mình một hướng đi khác như mở nhà hàng Việt Nam. Bồi bàn cho nhà hàng Mỹ thì không được vì trình độ tiếng Anh chưa có. Bồi bàn cho nhà hàng Việt thì không biết bao nhiêu nước mắt đã phải chảy ngược trong lòng.

Chủ nhà hàng Việt mỗi tháng kiếm được từ vài ngàn đến vài chục ngàn, một phần không nhỏ là nhờ bóc lột đồng hương. Người Mỹ có thói quen cho bồi bàn tiền boa (tip). Không ít chủ nhà hàng không cho nhân viên của mình giữ phần tiền boa này và nếu nhân viên nào bị bắt gặp là giữ lấy những cái gì thuộc về mình đều bị cho là những kẻ cắp và sẽ bị đuổi việc ngay. Những người chủ vô lương tâm này đúng là vừa ăn cắp vừa la làng. Chưa từng có người Việt nào dám đứng ra kiện chủ của mình về vấn đề tiền boa như người Hoa từng kiện Starbucks, cuối cùng Starbucks phải thua kiện hơn 100 triệu đô.

Nhân viên không kiện vì một phần họ nhận tiền mặt, một phần là du học sinh chưa được phép đi làm và một phần họ sợ mất việc cũng như ngại đối mặt với tòa án. Tuy là công việc tạm thời nhưng cũng kiếm được đồng ra đồng vô, có người trò chuyện thay vì tù túng trong bốn bức tường ở nhà. Những người chủ này cuối tuần đi cúng chùa coi nhưng là một cách rửa tiền hợp pháp và giúp lương tâm bớt bị cắn rứt.

Người Việt ở San Jose thuộc nhiều thành phần, nhiều tầng lớp của xã hội Mỹ. Nhưng đa phần họ là kỹ sư trong các hãng điện tử ở vùng thung lũng Silicon này. Không biết vì người Việt cảm thấy không dễ dàng trút những cơn giận lên những dân tộc khác hay vì lý do nào khác nên họ tìm mọi cách trút cơn giận lên những người đồng hương của mình. Một anh bạn sales người Mỹ của tôi đã từng kể cho tôi nghe anh ta chứng kiến người quản lý Việt Nam nhổ lên mặt nhân viên của mình tại một công ty điện tử lớn tại San Jose. Anh ta nói anh ta sẽ không để yên nếu người quản lý đó làm việc tại công ty của anh ta và đối xử với anh ta như vậy. Anh ta cứ hỏi tôi không biết người nhân viên Việt đó có đủ dũng cảm để kiện người quản lý thiếu tình người đó hay không.

Ở Mỹ, mua bảo hiểm là một việc bắt buộc mà mỗi công dân phải làm. Có rất nhiều loại bảo hiểm trong đời sống hàng ngày mà mình phải mua như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm nhà cửa... Những gia đình không thuộc diện thu nhập thấp sẽ cảm thấy đau đầu về vấn đề bảo hiểm y tế. Mỗi gia đình hằng tháng có thể tốn từ 450 USD đến 1500 USD để mua bảo hiểm y tế. Giá cả tùy thuộc vào chương trình bảo hiểm mà mình chọn và độ tuổi của người mua bảo hiểm. Thực ra, người chủ gia đình mua bảo hiểm cũng không có thời gian đi khám bệnh vì bận phải kiếm tiền trả tiền hóa đơn hằng tháng trong đó có tiền bảo hiểm. Một số công ty mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên mình, nhưng không phải ai cũng may mắn vì điều đó. Nếu bạn mua bảo hiểm chung với công ty, giá có thể rẻ hơn, công ty sẽ trừ tiền bảo hiểm vào paycheck của bạn.

Ở những bang khác, mùa đông cỏ trở nên héo úa, đâu đâu cũng phủ đầy tuyết trắng xóa, đặc biệt là ở miền đông bắc nước Mỹ. Ngược lại ở California - tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, mùa đông cỏ mọc xanh rì trên những ngọn đồi. Rồi xuân đến với hoa vàng (mustard) mọc khắp hai bên đường cao tốc (freeway). Hoa đào sau một mùa nắng nóng, được tiếp thêm nước từ những cơn mưa mùa thu hiếm hoi bắt đầu trổ bông. Bông đào yểu điệu, yếu đuối, chỉ cần một cơn gió nhẹ rụng nhiều vô kể. Hoa nhiều vô kể, đẹp mê hồn nhưng nếu cắt đem vô nhà trưng thì bị héo thật nhanh. Mùa thu, California có những cơn mưa rào thoáng qua. Mưa chỉ đủ đánh thức cỏ trên đồi trổ mầm xanh. Miền bắc California uống nước từ tuyết tan chảy. Miền nam vùng Los Angeles vì dân số đông và tập trung hơn miền bắc một phần dùng nguồn nước từ miền bắc và phụ cận, một phần dùng nguồn nước lọc tái sử dụng (from toilet to tap). Hệ thống lọc quả thật rất hiện đại. Một ly nước đen xì biến thành ly nước trong veo. Tôi cũng hơi sợ sau khi biết về cách lọc nước này, nhưng chưa có ai chết vì uống nước này mà phải không?

Sẽ không chứng kiến được lối sống của người Mỹ nếu bạn không đi đến những khu vui chơi, giải trí như rạp chiếu phim, công viên... vào dịp holiday hoặc cuối tuần như đến sân vận động để xem thể thao, xem mọi người hò hét. Năm nay, đội Giants của môn bóng chày được vào World Series, đi đâu cũng thấy mọi người nói về Giants, hầu như tất cả mọi đài truyền hình tại vùng Bay Area đều đưa tin về đội nhà trên tất cả các bản tin này kể từ chiến thắng này.

Nước Mỹ có rất nhiều trò vui, tùy theo từng mùa. Dọc theo vùng vịnh San Francisco và những thành phố phụ cận, người Việt luôn tìm thấy cho mình những nơi vui chơi, khu giải trí khá thú vị. Mùa xuân ngồi nhà ngắm hoa đào nở hay tham dự lễ hội Hoa anh đào của người Nhật Bản. Mùa hè đi biển Santa Cruz xem hòa nhạc (thứ 6), hay đi trung tâm thành phố (downtown) xem biểu diễn các chương trình hài kịch. Ở biển San Francisco, mùa hè hàng năm cũng có các cuộc đua thuyền buồm thu hút sự chú ý của nhiều người dân vùng vịnh nơi đây và cả du khách phương xa. Mùa thu được xem là mùa đẹp nhất trong năm ở xứ ôn đới này với khí hậu mát mẻ và tiết trời trong xanh. Người dân nơi đây thường tìm đến những công viên để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên, của đất trời. Và người dân nơi đây còn có cơ hội xem biểu diễn máy bay nhào lộn (air show).

Người Việt mình cuối tuần thường ở nhà để nghỉ ngơi chuẩn bị cho tuần làm việc kế tiếp, phần vì muốn lấy lại sức sau một tuần làm việc mệt mỏi. Chủ yếu dùng thời gian cuối tuần dọn dẹp nhà cửa hoặc đi chợ mua thức ăn chuẩn bị để đi làm. Ngoài ra cuộc sống nơi đây vào cuối tuần có rất nhiều hoạt động với gia đình, bạn bè như cắm trại, đi biển, thả diều đi tham quan những nơi nổi tiếng của thành phố San Francisco, Vườn quốc gia Yosemite (Yosemite National Park) - một trong những danh lam thắng cảnh hùng vĩ và nổi tiếng của nước Mỹ nằm ở biên giới tiểu bang California và Nevada , Muir Woods. Những ai có nhiều thời gian hơn có thể đi du lịch miền Nam Cali hoặc đi thăm những bang lân cận khác. Vé máy bay nhiều khi sales với giá rẻ bất ngờ.

Mỗi gia đình là một ốc đảo, trẻ con thường không được chạy nhảy ngoài đường, một phần cha mẹ sợ bị bắt cóc, một phần sợ bị xe đụng nên phần lớn hoạt động của trẻ em xoay quanh tivi. Cuối tuần thường thì nếu cha mẹ có thời gian sẽ dẫn con mình đi công viên gần nhà. Mỗi cụm dân cư thường có một công viên nhỏ với cầu trượt để trẻ có thể chơi đùa thoải mái. Trẻ em Mỹ thật đáng yêu, chúng thường đặt câu hỏi với cha mẹ, nếu cha mẹ cố tình trả lời sai thì hôm sau chúng sẽ nói với cô giáo những điều sai đó. Lúc đó cô giáo sẽ hỏi ai dạy chúng. Còn nếu không trả lời thì chúng sẽ tìm cách dạy chúng ta câu trả lời. Con nít thông minh một cách đáng sợ.

Chương trình dự báo thời tiết luôn cập nhật liên tục trong ngày với độ chính xác rất cao vì họ dùng vệ tinh để theo dõi thời tiết. Ai nói người Mỹ không mê tín? Vùng miền đông, một số nơi vẫn còn tin vào sự xuất hiện của con chuột chũi
(ground-hog) dự báo thời tiết của mùa đông (ground-hog day). Và không ít người Mỹ cũng tin vào phong thủy trong kiến trúc, họ tìm đến China Town để mua những “linh vật” để trưng bày trong nhà để được gặp may mắn trong cuộc sống. Có lẽ phong tục của những người Đông Á nhập cư ở Mỹ đã dần dần được phổ biến đến các chủng tộc của các quốc gia khác ở Mỹ.

Vào dịp Halloween, Half Moon Bay hằng năm có lễ hội Bí Đỏ (pumpkin festival) nhưng nạn kẹt vẫn không là điều trở ngại mọi người tham gia lễ hội. Tại đây sẽ trưng bày những quả bí bự không tin nổi đó là sự thật và mọi người thi thố coi quả nào bự nhất và có hình dạng lạ nhất.

Trung tâm thành phố San Jose vào những ngày tháng 12 thường có chương trình Christmas in the park. Thành phố sẽ trưng bày những mô hình tiêu biểu cho không khí giáng sinh của châu Âu vào thế kỷ trước và có máy tạo tuyết giả đang rơi cho trẻ em nô đùa. Mọi người đừng quên lái xe vòng quanh Willow Glen để xem đèn giáng sinh trong những ngày này.

Khoảng vào cuối tháng 7 hằng năm, Gilroy thường tổ chức lễ hội tỏi (Gilroy Garlic Festival). Tỏi vùng Gilroy vừa nhiều và vừa thơm. Mỗi khi mùa tỏi đến, hương tỏi theo gió bay, sáng thức dậy người dân San Jose có thể ngửi được.

California có rất nhiều loại bánh mỳ, bánh Sourdough làm tại thành phố San Francisco là một phần văn hóa của vùng vịnh này. Sau khi rời khỏi California, nếu ai đó vẫn còn thèm bánh mỳ Sourdough thì không nên mua ở những nhà hàng ở bang khác vì người ta sẽ tưởng bạn là người ngoài hành tinh hay cố tình chọc quê họ.

Nhà thờ và chùa của người Việt ở San Jose khá nhiều. Không cần phải đợi đến dịp lễ Tết hay rằm tháng tư, rằm tháng Bảy mà người Việt thường đi chùa, đi nhà thờ vào cuối tuần. Với người Việt sống xa xứ, đi chùa/nhà thờ để nghe giảng kinh, để tìm một nơi tịnh tâm cho chính mình trên đất khách quê người sau những giờ làm việc mệt mỏi, để được tìm gặp những người đồng hương cùng tôn giáo, để được gia nhập sinh hoạt những hội đoàn có cùng chí hướng tâm niệm với mình. Và với một số gia đình người Việt những tổ chức tôn giáo này là nơi để con cái họ không chỉ được dạy tiếng Việt mà còn là nơi con cái họ được dạy đạo lý làm người, một phẩm chất đạo đức không thể thiếu của người Việt Nam.

Jolene & Vương Vi

Ý kiến bạn đọc ()

Cám ơn tác giả

Bài rất hay , ý nghĩa và chính xác . Xin cám ơn tác giả .

Sanh Nguyen


Xúc động

Hi Vương Vi Đọc bài của bạn rất xúc động. Chúc bạn mạnh khỏe và vui vẻ

Người việt


Bài viết hay

Bài viết hay, cám ơn tác giả. Tôi cũng sống ở San Jose.

Jenny


Bai viet rat hay

Cam on tac gia! Toi da tung hoc tap o Cali va da den Sạn Jose choi. Sau bai viet nay toi cam tuong nhu minh van con dang o do.

Hoang


Goi ban Jolene & Vương Vi

Bài viết hay, mong bạn khoe co thêm nhieu bai nua!

Nguyen Dinh Toan


Bài viết rất hay

Bài viết này rất hay. Mình thấy được toàn cảnh cuộc sống ở Cali. Cám ơn bạn nhé!

Hoa On


Cuộc sống người Việt tại San Jose

Cảm ơn tác giả . Nhờ tác giả mà chúng tôi nhưng người chưa từng tới Mỹ biết được cuộc sống ở thiên đường mà nhiều người hằng mơ ước.....Cuộc sống nơi xứ người theo lời kể của tác giả thì rất vất vả cho những người mới nhập cư , nhưng chính phủ cũng tạo điều kiện rất tốt để những người mới nhập cư ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng .

Tôi nghe kể nhiều thì ở Mỹ họ làm việc rất có trách nhiệm , cố gắng làm hoàn thành công việc được giao . Cảm ơn tác giả rất nhiều , vì tác giả đã chia sẻ hết cuộc sống cũng như khí hậu cho chúng ta, để những người có ý định muốn lập nghiệp tại thiên đường biết để chuẩn bị về vật chất cũng như tinh thần khi tới Mỹ sinh sống . Chúc tác giả và toàn thể gia đình luôn mạnh khỏe và an lành .

NHUNG NGUYEN


Đồng tình

Cám ơn bài viết rất ý nghĩa của bạn. Tôi cũng có cùng suy nghĩ với bạn. về cuộc sống ở xứ mỹ và những người việt ở mỹ , những người lắm tiền nhiều của, lai giả như nghèo lắm, để được chính phủ trợ cấp...để đến khi đát nước này không còn gì để cho họ nữa, thì lại suy nghĩ tìm cách dứt áo ra đi tim nơi đất lành mà đậu.

Sophia D


phê bình

"..,không ít người Việt coi việc lãnh tiền của chính phủ là niềm tự hào. ..." tác giả viết như vậy thật là không trung thực đối với dân sống trên TP SJ lân năm như tôi. Tiền trợ cấp chỉ giup1 cho những người mới qua trong 1 thời gian ngắn thôi bạn à (7 tháng). Sau đó thì phải đi tìm việc mà làm. "..Bồi bàn cho nhà hàng Mỹ thì không được vì trình độ tiếng Anh chưa có. Bồi bàn cho nhà hàng Việt thì không biết bao nhiêu nước mắt đã phải chảy ngược trong lòng..... Viết tiêu cực thế ? Chẳng nhẽ người Việt sông đây lâu năm hay sinh đẻ tại Mỹ mà không có "trình độ tiếng Anh" ư ?

Joe Blow


Welfare

Nếu là thanh niên trai tráng độc thân, có sức khỏe thì chẳng thể nào xin trợ cấp được, có xin chính phủ cũng không cho. Ngoại trừ có con nhỏ và thất nghiệp thì chính phủ sẽ cho, do đó lúc trước có những gia đình cứ tiếp tục sinh đứa này đến đứa khác để tiếp tục hưởng trợ cấp dài dài cho đến khi tụi nhỏ lên 18 tuổi. Tuy nhiên khoảng chục năm sau này, chính phủ khôn hơn rồi, lập chương trình welfare & work care, cho nên ai mà lãnh trợ cấp cũng không thể nằm nhà chơi như trước mà phải tham gia vào các chương trình làm việc hay đi học của chính phủ, cũng bận rộn đi đi về về, cho nên người ta cũng không muốn lãnh trợ cấp nữa vì chẳng được bao nhiêu tiền (chỉ vừa đủ sống), mà cũng bận rộn không thua gì đi làm và còn bị bó buộc trong đủ thứ chuyện, cho nên thà bỏ trợ cấp, ra ngoài đi làm được nhiều tiền hơn và không bị bó buộc gì nữa.

Người Việt mình hay ganh đua, thấy người khác mua xe mới, nhà mới thì cũng chẳng chịu thua đâu, chứ nếu ăn trợ cấp thì bị những điều kiện của chính phủ bó buộc (làm gì cũng phải khai báo, trong tài khoản không thể nào có nhiều tiền, không thể có xe mới, không thể ... đủ thứ chuyện), cho nên cuối cùng cũng phải bỏ trợ cấp ra đi làm để có cơ hội tậu đồ mới, mua xe, mua nhà, v.v... cho bằng người ta. Các chuyên viên xã hội (social workers) là những người rất rành các chuyện này, công việc của họ là căn cứ theo luật, tạo ra nhiều khó khăn để người ta thấy lãnh trợ cấp thật là phiền toái, lãnh thì ít mà phiền thì nhiều cho nên cuối cùng bỏ trợ cấp, chỉ có gia đình nào thật sự cần trợ cấp thì mới chịu được thôi, như người già, bệnh tật, phụ nữ nuôi con nhỏ, chứ trai tráng mà có con nhỏ cũng chẳng thể nào chịu được các phiền toái lâu dài đâu.

Lúc tôi qua Mỹ năm 18 tuổi, chính phủ có chương trình trợ cấp đúng 18 tháng cho người Việt Nam mới qua, nghe thì sướng nhưng thực tế không phải vậy, tuổi mình còn trẻ chỉ muốn đi vào college học, nhưng chính phủ thì một tay cấp tiền trợ cấp cho mình, tay kia chỉ tuần tới phải lại những chỗ này, chỗ kia để xin việc và mỗi 2 tuần phải báo cáo kết quả đi xin việc, tốn biết bao nhiêu thời giờ đi xe bus di chuyển để xin việc mà chắc chắn sẽ không được vì mình không rành tiếng Anh, nhưng nếu mình không đi thì chính phủ sẽ cúp trợ cấp ngay. Lúc đó tôi đã xin học vào trường college rồi, vừa học vừa đi kiếm việc suốt ngày nên khổ cực vô cùng vì phải di chuyển cả ngày, không có thời giờ học bài. Xin mãi, cuối cùng cũng có chỗ nhận làm việc đứng máy tiện, có việc có lương rồi thì chính phủ cúp trợ cấp ngay, nhưng đi làm suốt ngày thì phải bỏ học hay sao? Tính tới tính lui cho tương lai, tôi quyết định bỏ việc làm, trở lại trường college, xin financial aid, mượn nợ để sống mà học. Tổng cộng thời gian lãnh trợ cấp chính phủ chỉ được vỏn vẹn 3 tháng.

Lúc đó gia đình tôi mới qua, còn nghèo nên tôi mới xin trường được financial aid, mượn nợ cộng học bổng đủ để học ra trường, đó là lợi điểm của các gia đình Việt Nam thế hệ thứ nhất. Tuy nhiên đến thế hệ thứ hai trở đi, các gia đình người Việt đã ổn định, không còn nghèo xác xơ như thế hệ thứ nhất, thì con cái không còn được lợi điểm như vậy nữa, không thể xin financial aid vì lý do con nhà nghèo nữa, mà lúc đó giống y như dân Mỹ, chỉ xin được học bổng vì học giỏi hay mượn nợ đi học thôi.

Tôi cho rằng trợ cấp của chính phủ là một điều tốt cho người già, bệnh tật và những ai thật sự cần thiết, còn người có khả năng thì không ai có thể chịu nổi những phiền toái của việc lãnh trợ cấp, và phải thoát ra sớm để có cơ hội vươn lên. Chính phủ Mỹ đã tính toán kỹ lắm rồi, tại sao họ chấp nhận cho những người già, những gia đình đông con vào Mỹ để rồi cấp trợ cấp cho sống, đó là vì họ nhắm tổng số tiền trợ cấp cho những người đó trong suốt cuộc đời ít hơn rất nhiều so với tổng số tiền con cháu của những người đó sẽ đóng thuế, đóng góp cho xã hội sau này (bởi vì bản chất con người là luôn kiếm đường vươn lên, chứ không lẽ cứ lười biếng để chịu sống nghèo túng cả đời sao?) Tôi chỉ lãnh trợ cấp được có 3 tháng (vỏn vẹn chỉ khoảng 1000 dollars), nhưng đã đóng thuế thu nhập (30%) cho xã hội Mỹ suốt 22 năm qua. Tôi và chính phủ Mỹ, ai tính kỹ hơn?

bac


Cảm ơn vì bài viết rất thực tế

Mình sống ở Houston,Texas, chưa có cơ hội được viếng thăm miền đất hứa - Cali. Đọc qua bài viết của bạn, mình thật sự cảm thấy cuộc sống nơi này có nhiều điều cho mình cảm thấy thú vị, tò mò và muốn được khám phá. Hy vọng se được đến Cali để trải nghiệm những điều bạn kể trong một tương lai không xa. Cảm ơn.

Bốn Mắt


Bài Viết hay nhưng chưa chính xác lắm

Chào bạn, Tôi đang sinh sống ở San Jose 20 năm . Tôi thấy bài viết của bạn rất hay nhưng có vài điều chưa đúng lắm . Có lẽ đó là ý kiến riêng và tiêu cực của bạn .

"Trong ánh mắt của người Mỹ, những người thanh niên trai tráng, những người có sức khỏe mà vẫn nộp đơn xin trợ cấp từ chính phủ là những kẻ cắp, những kẻ vô dụng hơn cả những người làm trò vui bên vỉa hè để xin tiền"

Bạn không thể nói thay cho tất cả người Mỹ . Đa số người đi xin trợ cấp đều là người tị nạn, nhập cư . Không lẽ tất cả dân nhập cư đều là trộm cắp ?

"Ở Mỹ, mua bảo hiểm là một việc bắt buộc mà mỗi công dân phải làm."

Điều này hoàn toàn sai . Trừ bảo hiểm xe cộ bắt buộc mua (by law), bảo hiểm sức khỏe là tùy khả năng của mình . Nếu bạn đi làm hãng và được hãng cho thì tốt, còn không thì không ai bắt bạn mua cả . Không có bảo hiểm thì khi bệnh cứ đi bệnh viện công (Bascom) và xin trả góp . Nếu bạn không có thu nhập thì điền đơn và được miễn phí . Nếu là trẻ em thì sẽ được chính phủ cho bảo hiểm sức khỏe diện nghèo . Ngoài ra, bài viết của bạn rất đúng với đời sống nơi đây . Xin cảm ơn bạn đã chia xẻ . Chúc an vui!

Thao Nguyen


Bài viết rất ý nghĩa.

Đọc bài viết của J&V cảm thấy chính sách xã hội của mỹ thật tuyệt vời. Không biết khi nào đất nước mình đuợc những chính sách xã hội ấy. Cảm ơn tác giả, mong bạn có thêm nhiều bài viết.

( Giang )


đầy đủ màu sắc của cuộc sống

mọi góc nhìn của cuộc sống mỹ . nhưng sao không nghe thấy kể về cuộc sống của chính tác giả nhỉ. chúc bạn mạnh khỏe và thành đạt

( tâm )


Giải đáp tại sao từ chối không nhận tăng lương ,chỉ nhận trợ cấp

Giữa người Việt và người Mỹ có phong cách ,văn hóa, tư duy không giống nhau. Tại sao có người không chịu được tăng lương mà chấp nhận trợ cấp. Lý do rất đơn giản, nếu lương của tôi là dưới 26 ngàn 1 năm (gia đình 3 người,tôi và vợ con) thì con tôi sẽ được học đại học miễn phí(chính phủ tài trợ). nếu lương trên 26 ngàn thì con tôi phải đóng học phí là 10 ngàn 1 năm.Lương 26 ngàn chỉ đủ ăn thì làm sao lo cho con ăn học được, còn được tăng lương thì chỉ tăng 2-3 ngàn ,vậy tôi thà chấp nhận không tăng lương thì gia đình còn có cái để ăn.

Còn người Mỹ thì khi 18 tuổi con cái tự ra riêng sống,kiếm việc làm, tự kiếm tiền học,hoặc mượn tiền chính phủ,học xong làm trả lại.Rất nhiều người Việt bên này bỏ tiền cho con đi học cả máy chục ngàn 1 năm,vì họ giàu có.Mỗi người mỗi cảnh, có ai muốn nghèo đâu, có ai không muốn được tăng lương, mà lương tăng 1 đồng thì phải bỏ ra 10 đồng thì ai muốn.Nếu như có được công việc tốt 4-50 ngàn 1 năm thì ai lo nghĩ mấy cái đó làm gì.

( Tony )


Bài viết khá hay

Tác giả bài viết nói rất đúng về việc xin trợ cấp, cái lối suy nghĩ quái đản kiểu " Nhà nước thuê tôi đi học " hay chấp nhận không thăng tiến trong công việc để lấy trợ cấp đã làm cho những người Việt ở Mỹ phần nào trở nên nhu nhược và tự ti

( Haovan )


Cảm ơn 2 bạn

Cảm ơn 2 bạn rất nhiều về bài viết khá chi tiết, bài viết rất hay giúp mình biết thêm về cuộc sống của người Việt tại Mỹ.

( dinh huong )

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Cuộc sống người Việt tại San Jose
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc sống người Việt tại San Jose bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc song nguoi Viet tai San Jose ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc sống người Việt tại San Jose ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
life of Vietnamese in San Jose
Vietnam, the Vietnamese, American, City of San Jose, health insurance, insurance, government grants, San Francisco Bay, who, life, articles, family, yourself
In northern California, USA, along the San Francisco Bay area, where the Vietnamese live there. The highest concentration of Vietnamese in San Jose - South San Francisco Bay Area ..
Thế giới 24h: Syria oanh kích lực lượng người Kurd, Mỹ ra sức bảo vệ

Trong khi quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd thì Mỹ lại ra sức bảo vệ lực lượng được coi là đồng minh này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.