vietbao

Cộng đồng người Việt đứng ở đâu trong xã hội Mỹ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cong dong nguoi Viet dung o dau trong xa hoi My

Người Việt tại Mỹ vừa phải tìm cách hội nhập vừa phải gìn giữ văn hóa gốc - Ảnh: Atlanta News

Câu trả lời vừa được Cục điều tra dân số Mỹ đưa ra tháng 2-2007 bằng một bản khảo sát về cộng đồng người châu Á ở Mỹ. Khảo sát “Cộng đồng Mỹ: cộng đồng châu Á năm 2004” trong tập Báo cáo khảo sát cộng đồng Mỹ của Vụ Chủng tộc (Cơ quan Điều tra dân số Mỹ) thực hiện năm 2004, dựa trên dữ liệu về sáu cộng đồng gốc Á có dân số trên 250.000 người, gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và VN.

Có một thực tế đáng buồn là dù đứng thứ tư về số lượng (chiếm 10,5% dân số gốc Á ở Mỹ), nhưng người Việt lại nằm trong nhóm có tỉ lệ nghèo cao nhất ở Mỹ (14%), cùng nhóm với Hàn Quốc (14,9%) và Trung Quốc (13,4%). Xét về thu nhập, người Ấn Độ có thu nhập bình quân hộ gia đình cao nhất (68.771 USD/năm), tiếp theo là người Philippines (65.700 USD). Người VN tại Mỹ xếp gần cuối bảng (45.980 USD), chỉ nhỉnh hơn Hàn Quốc (43.195 USD).

Có thể giải thích điều này bằng cách nhìn vào lĩnh vực ngành nghề của các cộng đồng gốc Á. Ở các ngành nghề hái ra tiền như quản lý và kinh doanh, người Việt chỉ chiếm một tỉ lệ khiêm tốn (chỉ 29,2% người Việt làm nghề quản lý). Người Hàn Quốc xếp ở vị trí thứ năm nhưng có tỉ lệ cao gần gấp rưỡi người Việt (43%). Trong lĩnh vực này, người Ấn Độ chiếm tỉ lệ cao nhất (60,6%), kế đến là người Trung Quốc (52%).

Ngược lại, trong những lĩnh vực ít đòi hỏi chuyên môn và trình độ như dịch vụ, trồng trọt chăn nuôi, xây dựng... người Việt luôn chiếm tỉ lệ cao nhất. Tương quan này thể hiện rõ nhất trong các ngành sản xuất và vận tải nguyên vật liệu. Có đến 21% người Việt làm việc trong lĩnh vực này, tiếp theo là Hàn Quốc (10,4%) và Philippines (10%).

Hai yếu tố tác động lớn đến nghề nghiệp là trình độ học vấn và ngoại ngữ. Kết quả khảo sát đã cho thấy thực tế trình độ học vấn và tiếng Anh của người VN thấp hơn mặt bằng chung của năm cộng đồng gốc Á còn lại. Điều đó góp phần lý giải vì sao người Việt tại Mỹ ít tìm được việc làm trong những ngành nghề có thu nhập cao.

Trong số sáu cộng đồng châu Á, số người Ấn Độ có bằng cử nhân đại học trở lên chiếm tỉ lệ cao nhất (67,9%), kế đến là người Hàn Quốc (50,8%) và Trung Quốc (50,2%), người Việt có tỉ lệ thấp nhất (23,5%). Thêm vào đó, mặc dù tỉ lệ người VN tốt nghiệp phổ thông tương đối cao (70%), nhưng so ra vẫn thấp nhất trong số sáu cộng đồng châu Á. Ngược lại, tỉ lệ người Việt có trình độ học vấn bậc dưới phổ thông lại cao nhất (30%), tiếp theo là người Trung Quốc (19,2%). Trình độ tiếng Anh của người Việt nhìn chung cũng khá thấp.

THANH TRÚC

Cong dong nguoi Viet dung o dau trong xa hoi My
Ảnh tư liệu
Chưa cảm nhận vận mệnh của các sắc dân da màu

TS đã trao đổi với giáo sư NGÔ THANH NHÀN (ảnh - Đại học New York) về các nội dung trong báo cáo.

+ Bức tranh người VN tại Mỹ trong báo cáo hiện nay, theo giáo sư nhận xét, là tươi sáng hay chưa lạc quan lắm?

- Báo cáo này cho người đọc một số cắt lớp thông tin về đặc trưng về dân số, xã hội, kinh tế và nhà ở. Có 1.267.510 người tự khai là gốc Việt vào năm 2004 (10,5% dân Mỹ có gốc châu Á) do báo cáo cho biết chỉ khảo sát những người có hộ khẩu ngoài các viện, nội trú đại học hay các nhà ở tập thể. Do vậy báo cáo có thừa nhận chỉ đúng khoảng gần 90% sự thật.

Tuy nhiên đây là xác nhận đáng mừng, có con số thống kê dân số đúng thì các hỗ trợ xã hội của Chính phủ Mỹ mới đến người Việt nghèo. Sai số này ở Mỹ gọi là cộng đồng bị bỏ rơi (neglected). Ví dụ những năm 1990, chính phủ liên bang và tiểu bang New York không tìm ra trên bản đồ điều tra dân số là người Việt ở khu Fordham, quận Bronx là đông nhất bang New York và nghèo nhất nước Mỹ. Nghĩa là vì điều tra dân số sai (và thành phố New York cố tình quên cập nhật), nên ngân sách các trợ cấp và dịch vụ xã hội không đến được người cần giúp.

Xét về nội dung, tôi cho đây là những chấm phá “ảm đạm” tương đối so với các sắc tộc châu Á khác tại Mỹ. Cộng đồng người Việt chưa ra khỏi tâm lý của cuộc chiến 30 năm trước nên chưa coi mình là người Mỹ, chưa thật sự vì quyền lợi của Mỹ. Ví dụ, tiểu bang California muốn là bộ phận của cộng đồng Thái Bình Dương để phát triển, muốn quên đi cuộc chiến, nhưng cho đến nay vẫn còn vấp phải phản ứng của báo chí người Việt kéo ngược lại thời chiến tranh lạnh.

+ Theo đánh giá của giáo sư, mức độ hội nhập của cộng đồng người Việt tại Mỹ như thế nào?

- Trên thực tế, người Việt hội nhập vào cộng đồng Mỹ chậm hơn cả người Trung Quốc mới sang. Trong sáu sắc dân, chỉ có 12% người Việt nói tiếng Anh trong gia đình (ít nhất), 55% nói tiếng Việt trong nhà và tiếng Anh không giỏi (nhiều nhất). Số nhân khẩu trong một hộ khẩu là 3,4 người (thuộc loại cao nhất) - các vùng như quận Bronx (New York) lên đến 7,5 theo điều tra của chúng tôi năm 1998, và hiện tại, hiện tượng cả gia đình ba thế hệ mua nhà và sống chung còn rất cao. Ngoài ra khảo sát cho thấy 61,3% sống trong nhà mua nhưng giá trị nhà mua thấp nhất (khoảng 210.000 USD so với trung bình giá nhà 300.000 USD của người gốc Á).

Người gốc Việt ít dùng giao thông công cộng, ít tham gia chính trường Mỹ, ít hiểu về hệ thống định chế Mỹ, nên ít có khả năng hiểu quyền lợi của các sắc dân khác hòa nhịp với quyền lợi của mình. Gần đây nhất, đảng Cộng hòa lợi dụng các chính trị gia người Việt chống lại các sắc dân khác, chưa thấy vận mệnh của các sắc dân da màu cũng là vận mệnh của mình. Rõ nhất, tuy các thắng lợi của người da đen đã giúp người Việt rất nhiều trong các trợ cấp xã hội, nhưng cộng đồng người Việt chưa thấy và chưa cảm thông nổi những đòi hỏi của người da đen.

+ Báo cáo này thực hiện từ năm 2004. Trong hai năm qua có thể cộng đồng người Việt đã có những thay đổi tiến bộ hơn so với báo cáo?

- Tình hình từ năm 2004 đến nay có thể có nhiều thay đổi. Xu hướng chung đi lên đối với mọi cộng đồng, và nếu nhìn vào tỉ lệ sinh con (16,2%) và tỉ lệ vị thành niên (24,8%) năm 2004 của người Việt là cao nhất so với các sắc dân châu Á khác. Tuy nhiên một số nghiên cứu về cộng đồng gần đây cho thấy số người Việt nghèo còn rất cao, học vấn thấp, số người thất nghiệp trẻ tăng, thu nhập gia đình vẫn kém hơn mức trung bình của cả nước.

Sau năm 2000 đến nay, sau khi chính phủ liên bang chuyển quản trị an sinh xã hội về cho tiểu bang, số người Việt bị đưa ra tòa đuổi nhà tăng lên hơn ba lần vì không kịp làm lại hồ sơ an sinh. Năm 2004, tại vùng San José, New York... đã bắt đầu có người sống không nhà (mà khảo sát này bỏ qua, cho là không ở viện, trại giam hay các nhà gọi là tập thể). Ngày nay, tình trạng kỹ nghệ làm móng tay của người Việt do tự cạnh tranh giảm giá đưa đến thất bát - việc làm tạm bợ trước đây không còn đủ để giúp cộng đồng vươn lên, kinh tế sẽ tệ hơn.

Tôi cho rằng bình thường hóa Việt - Mỹ và sự tăng cường thâm nhập hàng hóa VN vào Mỹ là cơ hội để người Việt hình thành một chỗ dựa kinh tế vững chắc hơn để hội nhập và gây dựng bản lĩnh cho cộng đồng mình tại Mỹ.

THANH TRÚC thực hiện

Việt Báo
Comment :Cộng đồng người Việt đứng ở đâu trong xã hội Mỹ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cộng đồng người Việt đứng ở đâu trong xã hội Mỹ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong dong nguoi Viet dung o dau trong xa hoi My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cộng đồng người Việt đứng ở đâu trong xã hội Mỹ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Vietnamese community stands where in American society?
Korea, New York, Japan, The Race, Department of Census, education, Investigation Agency, the survey report, in society, Indians, Chinese, Asian, plus the, year
The answer has been the U.S. Census Bureau launched May 2-2007 with a survey of the Asian community in America. Survey "American Community: Asian community in 2004" in file report of the American Community Survey The Race (Investigation Agency ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ