vietbao

Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bang cap o Viet Nam co duoc cong nhan tai My?
Ảnh wordpress.

Bạn có thể sử dụng bằng cấp đại học ở Việt Nam để làm nhiều việc tại Mỹ, như tiếp tục học lên cao, xin việc làm, hoặc xin các chứng chỉ nếu biết cách.

Gần đây, tôi có đọc được một vài ý kiến nói rằng bằng cấp đại học ở Việt Nam hoàn toàn không có giá trị tại Mỹ. Thật ra, những ý kiến này không đúng 100%.

Bạn có thể sử dụng bằng cấp đại học có được ở Việt Nam để làm nhiều việc tại Mỹ, như tiếp tục học lên cao, xin việc làm, hoặc xin các chứng chỉ nếu bạn biết cách. World Education Services (WES) có thể giúp bạn điều này.

WES là một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, mục đích chính của nó là xem xét và đánh giá các bằng cấp và các môn học ở nước ngoài, và cho biết chúng được tương đương với bằng cấp hay môn học gì ở so với hệ thống giáo dục của Mỹ. Kết quả đánh giá của WES được công nhận bởi phần lớn các học viện ở Mỹ và Canada.

Có 3 loại đánh giá mà WES có thể làm cho bạn:

1. Đánh giá từng môn học (Course-by-course evaluation): loại đánh giá này sẽ diễn giải và liệt kê tất cả các môn mà bạn học ở Việt Nam, cho biết sự tương đương với các môn học ở Mỹ (nếu có) theo tín chỉ học kỳ (semester credits) và thang điểm 4.0 (thang điểm của Mỹ). Bạn có thể dùng đánh giá này nộp cho các trường đại học ở Mỹ để tiếp tục học đại học (để được miễn các môn tương đương đã học ở Việt Nam) hoặc xin học lên cao, hoặc dùng để xin các chứng chỉ khác.

2. Đánh giá bằng cấp (Document-by-document evaluation): loại đánh giá này sẽ xác định và diễn giải bằng cấp mà bạn có được ở Việt Nam, và nó có thể tương đương với bằng cấp gì ở Mỹ. Bạn cũng có thể dùng bảng đánh giá này để xin việc. Dĩ nhiên việc có công nhận bằng cấp và khả năng của bạn hay không còn tùy thuộc vào công ty thuê mướn bạn.

3. Đánh giá để đăng ký thi CPA (Certified Public Accounting): nếu bạn học kế toán (accounting) ở Việt Nam và muốn thi CPA ở Mỹ, bạn có thể xin bản đánh giá này. Bản đánh giá này sẽ đánh giá các môn học về kế toán và kinh doanh (business) mà bạn học ở Việt Nam xem có đủ tiêu chuẩn để đăng ký thi CPA hay không. Nếu bạn muốn thi CMA (Certified Management Accounting), thì bạn chỉ cần document-by-document evaluation là đủ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng bảng đánh giá này.

Để biết thêm chi tiết những giấy tờ gì bạn phải nộp cho WES và lệ phí, bạn có thể lên website wes.org để đọc. Thường thì bạn phải nộp cho WES bản sao tất cả các văn bằng của bạn và lệ phí. Sau đó, bạn phải yêu cầu trường đại học mà bạn học ở Việt Nam gởi bảng điểm của bạn trực tiếp đến WES (official transcripts).

Chúc bạn thành công.

Ly D.

Chia sẻ kinh nghiệm sống ở nước ngoài . Độc giả vui lòng viết bằng tiếng Việt, có dấu.

Ý kiến bạn đọc ()

khong the duoc , 100% la khong the

Không thể đươc bạn ơi, có chăng chỉ được miễn vài lớp thôi, nhưng cũng nhiêu khê lắm.Nếu có cơ hội học lại thì bạn nên học lại cũng tốt cho mình, tại sao không?
Hòa Lê.

( hoale )


Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ?

câu trả lời là không (đối với các đại học thuộc loại trên trung bình tại Hoa Kỳ)? đối với các đại học thuộc nhóm trung bình yếu hay yếu tại Hoa Kỳ, trong khoảng vị trí xếp hạng dưới 500 của U.S News Report, có thể người ta chấp nhận các môn học từ Việt Nam. Các đại học thuộc nhóm trên trung bình không chấp nhận các môn học từ các đại học thuộc nhóm trung bình yếu hay yếu tại Hoa Kỳ, thì các môn học từ VN cũng không được chấp nhận do chưa được chuẩn hóa. một yếu tố khác, ví dụ bạn tốt nghiệp khoa Kinh Tế Ngoại Thương tại đại học VN thì bạn có thể được 1 trường đại học Hoa Kỳ (thuộc nhóm trung bình hay dưới trung bình) nhận vào chương trình MBA, điều này không nghĩa là trường này chấp nhận các môn học từ chương trình Cử Nhân của bạn tại VN. Bạn học được hay không tùy vào bạn, trường chỉ cần biết lấy tiền của bạn. trường đại học Hoa Kỳ chỉ chấp nhận môn học và KHÔNG chấp nhận điểm học khi chuyển trường. bạn từ VN có thể thi các chứng chỉ chuyên môn CPA, CMA, PE, Bar Exam (?), nhưng đa phần không đủ khả năng thi các chứng chỉ chuyên môn này vì liên quan đến luật & hệ thống chuyên môn của từng ngành tại Hoa Kỳ. WES có nhiệm vụ chuyển dịch các tài liệu & hồ sơ để các trường đại học Hoa Kỳ có cơ sở đánh giá, WES KHÔNG làm cho tài liệu & hồ sơ bạn tốt hơn so với giá trị thực của nó. chi phí dịch vụ của WES rất cao, dùng dịch vụ của IVCE thấp hơn, http://www.ivce.org/study.php?studyid=0000000011

( TT (USA) )


hoan toan sai het

o vn ban co tien, ban lo lot, khong can di hoc cung duoc diem cao, neu so sanh voi bang dai hoc o my thi ban phai tu hoc lay. neu cho la cong bang nhu dai hoc o my thi toi khong hoan toan dong y. cho nen toi nghi la bang dai hoc o vn khong co tac dung gi het so voi chung toi dang hoc o my. xin cam on

( richard nguyen )


Mỹ công nhận bằng cấp các nước

Các trường đại học Mỹ luôn công nhận bằng cấp các nước khác, do đó, người có bằng cử nhân Việt Nam có thể xin học tiếp lên cao học ở các trướng này. Nhưng điều kiện là sinh viên phải lấy bài thi GRE. Nếu làm bài điểm cao, cơ hội sẽ cao hơn. Tuy nhiên có một số ngành nghề, môn học mà các trường công lập của Mỹ sẽ không nhận sinh viên nước ngoài. Các ngành này thường là y khoa, nha khoa. Sinh viên nước ngoài sẽ có cơ hội cao hơn, dù không nhiều, khi xin học các ngành này ở trường tư. Tuy nhiên sinh viên bắc buộc phải thi các bài thi MCAT, DAT.

Việc nói rằng Mỹ không công nhận bằng của các nước là hoàn toàn sai. Tôi có biết một số người có bằng bác sĩ Trung Quốc, qua Mỹ chỉ cần thi lại bằng hành nghề là được công nhận là bác sĩ ở Mỹ. Ngoài ra, các y tá từ Phillipines cũng được hành nghề sau khi thi lại bằng hành nghề ở Mỹ.

( Hiếu Nguyễn )


Bằng cấp Viet Nam được công nhận tại Mỹ

Rất cảm ơn thông tin bổ ích của bạn Ly D. Tôi, trước khi sang Mỹ, đã từng là kế toán thâm niên cho nhiều công ty nước ngoài. Nhưng khi sang Mỹ, điều đầu tiên phần lớn người Việt Nam sống lâu tại Mỹ đêu khẳng định với tôi rằng: bằng cấp ở Viet Nam không được chấp nhận. Thế là tôi phải đến trường học lại từ đầu. Đến sau khi biết chính xác là mình co thể dùng bằng cấp o Viet Nam để học cao hơn thì đã lãng phí qua nhieu thời gian. Thông tin của anh hoàn toàn chính xác. T. Pham

( T. Pham )


bằng cấp vn ở Mỹ

Bằng cấp VN khác có được công nhận ở mỹ khi đi làm hay không? Cái này trên giấy tờ thì ... có thể xảy ra. Nhưng trên thực tế thì rất là ít. Trừ phi bạn có bà con, thân nhân giúp đỡ để đưa vào 1 hãng xưỡng nào đó. Chứ nếu cạnh tranh 1 cách công bằng thì rất ư là khó. Mà đã nói tới thân nhân hay người quen giúp đỡ thì.. bạn chẳng cần bằng cấp gì cả... chỉ cần cái bằng lái xe... chắc cũng đủ làm kỹ sư rồi... bởi gì người giám đốc là anh em của bạn... thì ai mà dám hỏi tới. Bằng cấp VN có được công nhận tại trường học hay không? Cái đó thì cũng tuỳ vào trường, tuỳ vào ngành học, và cũng tuỳ theo bạn học xong lớp đó bao lâu rồi. Ngay cả bản thân tôi ra trường tại Mỹ, 15 năm trước... Muốn đi học chương trình đang học bây giờ.. cũng phải lấy lại những môn học chính.

( t nguyẽn )Có thể nhưng không chắc chắn...

Tôi thấy lời nói của bạn không chắc chắn "có thể", vậy nói làm gì. Chổ nào công nhận thì mình nộp bằng, đổi bằng đi xin việc, nói tiếng Việ-Anht, trả lương Việt, và áp dụng luật lệ hệ thống bằng cấp nước VN. Mỹ là có nền kinh tế tư bản, kinh tế thị trường.

( Nói Mãi Chán quá )

Việt Báo
Vợ sốc vì phát hiện nhân tình của chồng dưới gầm giường
Comment :Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bang cap o Viet Nam co duoc cong nhan tai My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Degree in Vietnam have been recognized in the U.S.?
Vietnam, the United States, Viet Nam, can use, be recognized, universities, continuing education, equivalent to, qualifications, assessment, course, there is, in the U.S., your exam
You can use a university degree in Vietnam to do more work in the U.S., such as continuing higher education, job, or apply for the certificate if you know how ..
Thế giới 24h: Dân Italy kinh hoàng vì trận động đất 6,2 độ richter

Sau động đất là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn trên các đường phố Itlay, nhiều tòa nhà đổ sập khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.