vietbao

Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bang cap o Viet Nam co duoc cong nhan tai My?
Ảnh wordpress.

Bạn có thể sử dụng bằng cấp đại học ở Việt Nam để làm nhiều việc tại Mỹ, như tiếp tục học lên cao, xin việc làm, hoặc xin các chứng chỉ nếu biết cách.

Gần đây, tôi có đọc được một vài ý kiến nói rằng bằng cấp đại học ở Việt Nam hoàn toàn không có giá trị tại Mỹ. Thật ra, những ý kiến này không đúng 100%.

Bạn có thể sử dụng bằng cấp đại học có được ở Việt Nam để làm nhiều việc tại Mỹ, như tiếp tục học lên cao, xin việc làm, hoặc xin các chứng chỉ nếu bạn biết cách. World Education Services (WES) có thể giúp bạn điều này.

WES là một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, mục đích chính của nó là xem xét và đánh giá các bằng cấp và các môn học ở nước ngoài, và cho biết chúng được tương đương với bằng cấp hay môn học gì ở so với hệ thống giáo dục của Mỹ. Kết quả đánh giá của WES được công nhận bởi phần lớn các học viện ở Mỹ và Canada.

Có 3 loại đánh giá mà WES có thể làm cho bạn:

1. Đánh giá từng môn học (Course-by-course evaluation): loại đánh giá này sẽ diễn giải và liệt kê tất cả các môn mà bạn học ở Việt Nam, cho biết sự tương đương với các môn học ở Mỹ (nếu có) theo tín chỉ học kỳ (semester credits) và thang điểm 4.0 (thang điểm của Mỹ). Bạn có thể dùng đánh giá này nộp cho các trường đại học ở Mỹ để tiếp tục học đại học (để được miễn các môn tương đương đã học ở Việt Nam) hoặc xin học lên cao, hoặc dùng để xin các chứng chỉ khác.

2. Đánh giá bằng cấp (Document-by-document evaluation): loại đánh giá này sẽ xác định và diễn giải bằng cấp mà bạn có được ở Việt Nam, và nó có thể tương đương với bằng cấp gì ở Mỹ. Bạn cũng có thể dùng bảng đánh giá này để xin việc. Dĩ nhiên việc có công nhận bằng cấp và khả năng của bạn hay không còn tùy thuộc vào công ty thuê mướn bạn.

3. Đánh giá để đăng ký thi CPA (Certified Public Accounting): nếu bạn học kế toán (accounting) ở Việt Nam và muốn thi CPA ở Mỹ, bạn có thể xin bản đánh giá này. Bản đánh giá này sẽ đánh giá các môn học về kế toán và kinh doanh (business) mà bạn học ở Việt Nam xem có đủ tiêu chuẩn để đăng ký thi CPA hay không. Nếu bạn muốn thi CMA (Certified Management Accounting), thì bạn chỉ cần document-by-document evaluation là đủ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng bảng đánh giá này.

Để biết thêm chi tiết những giấy tờ gì bạn phải nộp cho WES và lệ phí, bạn có thể lên website wes.org để đọc. Thường thì bạn phải nộp cho WES bản sao tất cả các văn bằng của bạn và lệ phí. Sau đó, bạn phải yêu cầu trường đại học mà bạn học ở Việt Nam gởi bảng điểm của bạn trực tiếp đến WES (official transcripts).

Chúc bạn thành công.

Ly D.

Chia sẻ kinh nghiệm sống ở nước ngoài . Độc giả vui lòng viết bằng tiếng Việt, có dấu.

Ý kiến bạn đọc ()

khong the duoc , 100% la khong the

Không thể đươc bạn ơi, có chăng chỉ được miễn vài lớp thôi, nhưng cũng nhiêu khê lắm.Nếu có cơ hội học lại thì bạn nên học lại cũng tốt cho mình, tại sao không?
Hòa Lê.

( hoale )


Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ?

câu trả lời là không (đối với các đại học thuộc loại trên trung bình tại Hoa Kỳ)? đối với các đại học thuộc nhóm trung bình yếu hay yếu tại Hoa Kỳ, trong khoảng vị trí xếp hạng dưới 500 của U.S News Report, có thể người ta chấp nhận các môn học từ Việt Nam. Các đại học thuộc nhóm trên trung bình không chấp nhận các môn học từ các đại học thuộc nhóm trung bình yếu hay yếu tại Hoa Kỳ, thì các môn học từ VN cũng không được chấp nhận do chưa được chuẩn hóa. một yếu tố khác, ví dụ bạn tốt nghiệp khoa Kinh Tế Ngoại Thương tại đại học VN thì bạn có thể được 1 trường đại học Hoa Kỳ (thuộc nhóm trung bình hay dưới trung bình) nhận vào chương trình MBA, điều này không nghĩa là trường này chấp nhận các môn học từ chương trình Cử Nhân của bạn tại VN. Bạn học được hay không tùy vào bạn, trường chỉ cần biết lấy tiền của bạn. trường đại học Hoa Kỳ chỉ chấp nhận môn học và KHÔNG chấp nhận điểm học khi chuyển trường. bạn từ VN có thể thi các chứng chỉ chuyên môn CPA, CMA, PE, Bar Exam (?), nhưng đa phần không đủ khả năng thi các chứng chỉ chuyên môn này vì liên quan đến luật & hệ thống chuyên môn của từng ngành tại Hoa Kỳ. WES có nhiệm vụ chuyển dịch các tài liệu & hồ sơ để các trường đại học Hoa Kỳ có cơ sở đánh giá, WES KHÔNG làm cho tài liệu & hồ sơ bạn tốt hơn so với giá trị thực của nó. chi phí dịch vụ của WES rất cao, dùng dịch vụ của IVCE thấp hơn, http://www.ivce.org/study.php?studyid=0000000011

( TT (USA) )


hoan toan sai het

o vn ban co tien, ban lo lot, khong can di hoc cung duoc diem cao, neu so sanh voi bang dai hoc o my thi ban phai tu hoc lay. neu cho la cong bang nhu dai hoc o my thi toi khong hoan toan dong y. cho nen toi nghi la bang dai hoc o vn khong co tac dung gi het so voi chung toi dang hoc o my. xin cam on

( richard nguyen )


Mỹ công nhận bằng cấp các nước

Các trường đại học Mỹ luôn công nhận bằng cấp các nước khác, do đó, người có bằng cử nhân Việt Nam có thể xin học tiếp lên cao học ở các trướng này. Nhưng điều kiện là sinh viên phải lấy bài thi GRE. Nếu làm bài điểm cao, cơ hội sẽ cao hơn. Tuy nhiên có một số ngành nghề, môn học mà các trường công lập của Mỹ sẽ không nhận sinh viên nước ngoài. Các ngành này thường là y khoa, nha khoa. Sinh viên nước ngoài sẽ có cơ hội cao hơn, dù không nhiều, khi xin học các ngành này ở trường tư. Tuy nhiên sinh viên bắc buộc phải thi các bài thi MCAT, DAT.

Việc nói rằng Mỹ không công nhận bằng của các nước là hoàn toàn sai. Tôi có biết một số người có bằng bác sĩ Trung Quốc, qua Mỹ chỉ cần thi lại bằng hành nghề là được công nhận là bác sĩ ở Mỹ. Ngoài ra, các y tá từ Phillipines cũng được hành nghề sau khi thi lại bằng hành nghề ở Mỹ.

( Hiếu Nguyễn )


Bằng cấp Viet Nam được công nhận tại Mỹ

Rất cảm ơn thông tin bổ ích của bạn Ly D. Tôi, trước khi sang Mỹ, đã từng là kế toán thâm niên cho nhiều công ty nước ngoài. Nhưng khi sang Mỹ, điều đầu tiên phần lớn người Việt Nam sống lâu tại Mỹ đêu khẳng định với tôi rằng: bằng cấp ở Viet Nam không được chấp nhận. Thế là tôi phải đến trường học lại từ đầu. Đến sau khi biết chính xác là mình co thể dùng bằng cấp o Viet Nam để học cao hơn thì đã lãng phí qua nhieu thời gian. Thông tin của anh hoàn toàn chính xác. T. Pham

( T. Pham )


bằng cấp vn ở Mỹ

Bằng cấp VN khác có được công nhận ở mỹ khi đi làm hay không? Cái này trên giấy tờ thì ... có thể xảy ra. Nhưng trên thực tế thì rất là ít. Trừ phi bạn có bà con, thân nhân giúp đỡ để đưa vào 1 hãng xưỡng nào đó. Chứ nếu cạnh tranh 1 cách công bằng thì rất ư là khó. Mà đã nói tới thân nhân hay người quen giúp đỡ thì.. bạn chẳng cần bằng cấp gì cả... chỉ cần cái bằng lái xe... chắc cũng đủ làm kỹ sư rồi... bởi gì người giám đốc là anh em của bạn... thì ai mà dám hỏi tới. Bằng cấp VN có được công nhận tại trường học hay không? Cái đó thì cũng tuỳ vào trường, tuỳ vào ngành học, và cũng tuỳ theo bạn học xong lớp đó bao lâu rồi. Ngay cả bản thân tôi ra trường tại Mỹ, 15 năm trước... Muốn đi học chương trình đang học bây giờ.. cũng phải lấy lại những môn học chính.

( t nguyẽn )Có thể nhưng không chắc chắn...

Tôi thấy lời nói của bạn không chắc chắn "có thể", vậy nói làm gì. Chổ nào công nhận thì mình nộp bằng, đổi bằng đi xin việc, nói tiếng Việ-Anht, trả lương Việt, và áp dụng luật lệ hệ thống bằng cấp nước VN. Mỹ là có nền kinh tế tư bản, kinh tế thị trường.

( Nói Mãi Chán quá )

Việt Báo
Comment :Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bang cap o Viet Nam co duoc cong nhan tai My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
Degree in Vietnam have been recognized in the U.S.?
Vietnam, the United States, Viet Nam, can use, be recognized, universities, continuing education, equivalent to, qualifications, assessment, course, there is, in the U.S., your exam
You can use a university degree in Vietnam to do more work in the U.S., such as continuing higher education, job, or apply for the certificate if you know how ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ