Adrea Nguyễn đam mê nghiên cứu ẩm thực Việt

Tốt nghiệp ĐH quản trị kinh doanh và quản lý truyền thông, Adrea Nguyễn lại theo đuổi nghiên cứu các món ăn và trở thành cây bút khá quen thuộc về nghệ thuật ẩm thực Á Đông, đặc biệt là ẩm thực Việt trên nhật báo Los Angeles Times, San José Mercury và tạp chí Saveur.

Adrea Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Quỳnh Giao. Chị hiện giảng dạy nấu ăn tại trường Surla Table ở San Francisco, Viện Nấu ăn ở New York và tham gia chương trình Hãy cùng nấu bếp ở Los Angeles. “Từ lúc lên 10 tuổi, tôi đã say sưa đọc sách về nghệ thuật ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam. Thức ăn là con đường hiệu quả nhất để người ta hiểu được lịch sử, những thay đổi trong văn hóa và xã hội, cũng như hiểu và bảo tồn di sản văn hóa của mình”, Quỳnh Giao nói.

Một tình yêu dành cho ẩm thực

“Tôi không rõ cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu thiếu các món ăn. Có lẽ buồn và chán lắm!”, Andrea Nguyễn bộc bạch. Ngày 25/8 tới, chị sẽ xuất bản cuốn sách ẩm thực tiếp theo của mình, mang tên Bánh hấp châu Á (Asian Dumplings), dày 240 trang, gồm các món ăn dân dã truyền thống của Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ và Hàn Quốc. Tháng 5 vừa qua, Adrea Nguyễn đã khai trương trang web asianduplingstip.com để những người yêu ẩm thực có thể chia sẻ trước thông tin về bánh hấp.

James Oseland, Tổng biên tập tạp chí Saveur, nhận xét: “Bánh hấp châu Á của Adrea Nguyễn sẽ cung cấp chi tiết các công thức chế biến để làm một món ngon. Cho tới khi biết cuốn sách này, tôi vẫn không nghĩ bánh hấp của người Á Đông dễ làm đến thế”. Heidi Swanson, tác giả cuốn sách Nấu ăn siêu tự nhiên (Super Natural Cooking), cũng bày tỏ trên trang amazon.com rằng, bánh hấp châu Á chinh phục cả những người ăn chay khó tính. Trong khi đó, Niloufer Ichaporia King, tác giả của Bếp Bombay của tôi (My Bombay Kitchen), lại cho rằng, “cuốn sách mới của Adrea Nguyễn khiến tôi muốn vào bếp ngay lập tức và tôi cảm thấy rất đói”.


AnhAdrea2.jpg
Andrea Nguyễn đang làm món bánh hấp. Ảnh: asianduplingstip

Tháng 10/2006, Andrea Nguyễn xuất bản cuốn Vào bếp Việt Nam (Into Vietmese kitchen), dày 352 trang, hướng dẫn cách chế biến trên 175 món ăn Việt, từ thông thường như nấu cơm, kho thịt cá, làm nước màu…, rồi các món khai vị cho đến các món cầu kỳ kiểu bánh giò; gói, nấu bánh chưng và thậm chí, cả làm bánh trung thu. Trước đó, từ năm 2002, Andrea Nguyễn lập trang web vietworldkitchen.com để phổ biến các món ăn Việt chính thống và cổ truyền tới những người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai và kế tiếp, cũng như những người không phải gốc Việt quan tâm ẩm thực Việt.

Chưa từng qua trường lớp đào tạo nấu ăn

Andrea Nguyễn không được đào tạo nấu ăn một cách chính thống và cũng chưa từng theo học ở một trường dạy nấu ăn bất kỳ. Nhưng chị đam mê nghiên cứu các món ăn, cách thức nấu ăn. Mục tiêu của chị là thu hút mọi người quan tâm tới ẩm thực và quảng bá ẩm thực châu Á.

Về lý luận nấu ăn, theo Andrea Nguyễn, trước khi có thể giới thiệu một cái gì mới, có giá trị thì cần lưu tâm đến những điều căn bản nhất. Chị thường xuyên đọc và nghiên cứu các cuốn sách dạy nấu ăn phương Đông và phương Tây, từ kinh điển đến hiện đại, để cố gắng tìm ra mối liên kết giữa văn hóa với cách chế biến, cũng như mường tượng ra cách trình bày lạ mắt nhất, hấp dẫn nhất ở mỗi món ăn. Không dừng ở đó, chị còn hòa trộn cách nấu ăn cổ điển với các kỹ thuật hiện đại cùng nguyên liệu chế biến sẵn có để hướng dẫn những người yêu ẩm thực làm được những món ăn ngon, hợp khẩu vị.


Năm 2007, Vào bếp Việt Nam mang về cho Andrea Nguyễn giải thưởng sách nấu ăn bán chạy nhất của Quỹ James Beard, cùng hai giải thưởng của Hiệp hội các chuyên gia nấu ăn quốc tế: giải Sách nấu ăn đầu tiên hay nhấtSách nước ngoài bán chạy nhất. Năm 2009, trang ẩm thực Slate.com còn đưa tên chị vào danh sách “những người khám phá công thức chế biến món ăn”, đã thành công giới thiệu hương vị ẩm thực nước ngoài cho các đầu bếp Mỹ.

Andrea Nguyễn Quỳnh Giao sinh năm 1969 ở TP. HCM, hiện định cư tại bang California (Mỹ). Chị từng công tác trong ngành ngân hàng, giảng dạy ĐH, làm cố vấn truyền thông. Chị là thành viên của Hiệp hội các chuyên gia nấu ăn quốc tế (IACP), Hiệp hội Các chuỗi nhà hàng do phụ nữ điều hành và quản lý (WCR), Hội Thực phẩm San Francisco và là người đồng sáng lập Diễn đàn Nấu ăn các món châu Á ở San Francisco.

Huyền Thu

Vietbao (Theo: Báo Đất Việt)

Video nổi bật

Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
00:00 / --:--

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Công an chưa giao 5 triệu yen cho chị ve chai

Thời hạn 10 ngày giải quyết các vấn đề pháp lý đã hết, nhưng Công an quận Tân Bình (TP HCM) vẫn chưa có động thái cho thấy sẽ bàn giao lại 5 triệu yen cho chị Hồng.

Ma trận thông tin bất động sản

Sáng 25/5, Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Thống kê (sửa đổi) với phạm vi điều chỉnh của dự thảo điều chỉnh cả thống kê nhà nước và thống kê ngoài nhà nước. Điều này sẽ góp phần giải quyết “ma trận” thông số thống kê như hiện nay.

Nhận xét tin Adrea Nguyễn đam mê nghiên cứu ẩm thực Việt

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Adrea Nguyễn đam mê nghiên cứu ẩm thực Việt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Adrea Nguyen dam me nghien cuu am thuc Viet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Adrea Nguyễn đam mê nghiên cứu ẩm thực Việt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Gương Sáng Người Việt của chuyên mục Người Việt Bốn Phương.

Adrea interest in research Nguyen Vietnamese cuisine
Adrea Nguyen, Andrea Nguyen, Vietnam, the San Jose Mercury News, Los Angeles Times, San Francisco, Asian cuisine, business management, communications management, special especially, cooking, food, research, people, passion, she

University graduate in business administration and communication management, Adrea Nguyen pursuing research to food and became quite familiar pen belong to the Asian culinary arts, especially Vietnamese cuisine on the Los Angeles Times, San Jose Mercury ...



  • Thuc hu chat luong ao chong nang tien trieu
    Thực hư chất lượng áo chống nắng tiền triệu

    Trước những lời quảng cáo như “mềm mịn, thấm hút mồ hôi cực tốt, không bí bách”,... các chuyên gia khuyến cáo “nên cẩn trọng”.

  • Mong manh hang Viet
    Mong manh hàng Việt!

    Doanh nghiệp Việt cần năng động, sáng tạo hơn để đương đầu với những thách thức, để tiếp tục phát huy trên nền tảng đã gây dựng được

  • Con xem phim sex cha me lam gi
    Con xem phim sex, cha mẹ làm gì?

    Chúng ta cần trang bị kỹ năng, kiến thức về sex, có như vậy mới tạo được 'vắc-xin kháng sex' đủ mạnh cho các em. Chị Đào Lan, có con gái học lớp 5 tại Hà Nội đã thực sự sốc nặng khi cô con gái nhỏ đóng cửa xem phim sex một..

  • Cap doi khach Tay bi cuop gay xon xao
    Cặp đôi khách Tây bị cướp gây xôn xao

    Cặp đôi khách Tây bị cướp ở Hà Nội đang là câu chuyện được nhều bạn trẻ quan tâm. Mới đây, thông tin về cặp đôi khách Tây bị cướp đã có những tình tiết mới. ------------ Xem thêm: Cặp đôi khách Tây bị cướp gây xôn xao, http://vietbao.vn/tp/Cap-doi-khach-Tay-bi-cuop-gay-xon-xao/11384861/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Cho xe mo to vao duong cao toc
    Cho xe mô tô vào đường cao tốc

    Đa số lo ngại xoay quanh chuyện, nếu những tay đua "kiệt xuất" lái mô tô được “thả” vào môi trường phù hợp nhưng chưa đủ “chất” sẽ dễ gây họa.

  • Nghin le chuyen tuan qua 1705 2305
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (17/05 - 23/05)

    Cô gái thừa nhận dựng chuyện nhận nuôi con tử tù; Vụ giấu vàng qua sân bay: Vĩnh viễn không được làm việc trong ngành hàng không; Bé 6 tháng tuổi tử vong bất thường: Mũi tiêm hạ sốt oan nghiệt?; Chỉ rõ những bất thường vụ chi 18 tỷ chăm cây xanh... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Tong hop Doi song tuan qua 185 235
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (18/5 - 23/5)

    Con hẻm miễn phí ở Sài Gòn, những SV làm tình nguyện vùng cao, cậu bé mua đồ ăn cho người vô gia cư là những câu chuyện về tình người thật đẹp. Nhiều chủ đề giáo dục con, những chuyện tình cảm động, nhiều bài viết đáng suy ngẫm và các thông tin an toàn thực phẩm bẩn, mỹ phẩm giả...là những vấn đề nổi bật tuần vừa qua...

  • Diem lai tin suc khoe nong trong tuan 185 245
    Điểm lại tin sức khỏe nóng trong tuần (18/5 - 24/5)

    Bộ Y tế xác minh thông tin gạo giả ở Việt Nam, Phát hiện vịt nuôi bị nhiễm virus H5N1 ở Ninh Thuận, Trẻ mắc tay chân miệng nhập viện tăng đột biến, Đã có câu trả lời vụ khăn ướt nhiễm khuẩn, Giữ sức khỏe ngày nắng nóng cho bé yêu,.... là các thông tin sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 175 235
    Sự kiện quốc tế nổi bật (17/5 -23/5)

    Tình báo Đức cung cấp thông tin quyết định để Mỹ tiêu diệt Bin Laden; Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi chiến lược tại Iraq; Cựu Thủ tướng Yingluck ra hầu tòa; Mỹ và Cuba kết thúc vòng đàm phán thứ 4... là những tin đáng chú ý trong tuần qua. ------------ Xem thêm: Sự kiện quốc tế nổi bật (17/5 -23/5), http://vietbao.vn/The-gioi/Su-kien-quoc-te-noi-bat-175-235/2147562992/433/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1705 2305
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (17/05 - 23/05)

    Cặp đôi khách Tây bị cướp gây xôn xao; Người mẹ trẻ nhẫn tâm sát hại đứa con hai tuổi; Cả trăm người thân bị hại gây náo loạn tòa; Mua ma túy về "ăn mừng ra tù", gặp ngay 141; Kế hoạch tiêu 5 triệu yên của 'tỷ phú ve chai'; Trung tướng rởm và chiêu bài lừa đảo chiếm đoạt 12 tỷ đồng;......là những tin đáng chú ý trong tuần.