Thứ năm, 20 Tháng tám 2009, 10:22 GMT+7

Adrea Nguyễn đam mê nghiên cứu ẩm thực Việt

Tốt nghiệp ĐH quản trị kinh doanh và quản lý truyền thông, Adrea Nguyễn lại theo đuổi nghiên cứu các món ăn và trở thành cây bút khá quen thuộc về nghệ thuật ẩm thực Á Đông, đặc biệt là ẩm thực Việt trên nhật báo Los Angeles Times, San José Mercury và tạp chí Saveur.

Adrea Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Quỳnh Giao. Chị hiện giảng dạy nấu ăn tại trường Surla Table ở San Francisco, Viện Nấu ăn ở New York và tham gia chương trình Hãy cùng nấu bếp ở Los Angeles. “Từ lúc lên 10 tuổi, tôi đã say sưa đọc sách về nghệ thuật ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam. Thức ăn là con đường hiệu quả nhất để người ta hiểu được lịch sử, những thay đổi trong văn hóa và xã hội, cũng như hiểu và bảo tồn di sản văn hóa của mình”, Quỳnh Giao nói.

Một tình yêu dành cho ẩm thực

“Tôi không rõ cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu thiếu các món ăn. Có lẽ buồn và chán lắm!”, Andrea Nguyễn bộc bạch. Ngày 25/8 tới, chị sẽ xuất bản cuốn sách ẩm thực tiếp theo của mình, mang tên Bánh hấp châu Á (Asian Dumplings), dày 240 trang, gồm các món ăn dân dã truyền thống của Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ và Hàn Quốc. Tháng 5 vừa qua, Adrea Nguyễn đã khai trương trang web asianduplingstip.com để những người yêu ẩm thực có thể chia sẻ trước thông tin về bánh hấp.

James Oseland, Tổng biên tập tạp chí Saveur, nhận xét: “Bánh hấp châu Á của Adrea Nguyễn sẽ cung cấp chi tiết các công thức chế biến để làm một món ngon. Cho tới khi biết cuốn sách này, tôi vẫn không nghĩ bánh hấp của người Á Đông dễ làm đến thế”. Heidi Swanson, tác giả cuốn sách Nấu ăn siêu tự nhiên (Super Natural Cooking), cũng bày tỏ trên trang amazon.com rằng, bánh hấp châu Á chinh phục cả những người ăn chay khó tính. Trong khi đó, Niloufer Ichaporia King, tác giả của Bếp Bombay của tôi (My Bombay Kitchen), lại cho rằng, “cuốn sách mới của Adrea Nguyễn khiến tôi muốn vào bếp ngay lập tức và tôi cảm thấy rất đói”.


AnhAdrea2.jpg
Andrea Nguyễn đang làm món bánh hấp. Ảnh: asianduplingstip

Tháng 10/2006, Andrea Nguyễn xuất bản cuốn Vào bếp Việt Nam (Into Vietmese kitchen), dày 352 trang, hướng dẫn cách chế biến trên 175 món ăn Việt, từ thông thường như nấu cơm, kho thịt cá, làm nước màu…, rồi các món khai vị cho đến các món cầu kỳ kiểu bánh giò; gói, nấu bánh chưng và thậm chí, cả làm bánh trung thu. Trước đó, từ năm 2002, Andrea Nguyễn lập trang web vietworldkitchen.com để phổ biến các món ăn Việt chính thống và cổ truyền tới những người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai và kế tiếp, cũng như những người không phải gốc Việt quan tâm ẩm thực Việt.

Chưa từng qua trường lớp đào tạo nấu ăn

Andrea Nguyễn không được đào tạo nấu ăn một cách chính thống và cũng chưa từng theo học ở một trường dạy nấu ăn bất kỳ. Nhưng chị đam mê nghiên cứu các món ăn, cách thức nấu ăn. Mục tiêu của chị là thu hút mọi người quan tâm tới ẩm thực và quảng bá ẩm thực châu Á.

Về lý luận nấu ăn, theo Andrea Nguyễn, trước khi có thể giới thiệu một cái gì mới, có giá trị thì cần lưu tâm đến những điều căn bản nhất. Chị thường xuyên đọc và nghiên cứu các cuốn sách dạy nấu ăn phương Đông và phương Tây, từ kinh điển đến hiện đại, để cố gắng tìm ra mối liên kết giữa văn hóa với cách chế biến, cũng như mường tượng ra cách trình bày lạ mắt nhất, hấp dẫn nhất ở mỗi món ăn. Không dừng ở đó, chị còn hòa trộn cách nấu ăn cổ điển với các kỹ thuật hiện đại cùng nguyên liệu chế biến sẵn có để hướng dẫn những người yêu ẩm thực làm được những món ăn ngon, hợp khẩu vị.


Năm 2007, Vào bếp Việt Nam mang về cho Andrea Nguyễn giải thưởng sách nấu ăn bán chạy nhất của Quỹ James Beard, cùng hai giải thưởng của Hiệp hội các chuyên gia nấu ăn quốc tế: giải Sách nấu ăn đầu tiên hay nhấtSách nước ngoài bán chạy nhất. Năm 2009, trang ẩm thực Slate.com còn đưa tên chị vào danh sách “những người khám phá công thức chế biến món ăn”, đã thành công giới thiệu hương vị ẩm thực nước ngoài cho các đầu bếp Mỹ.

Andrea Nguyễn Quỳnh Giao sinh năm 1969 ở TP. HCM, hiện định cư tại bang California (Mỹ). Chị từng công tác trong ngành ngân hàng, giảng dạy ĐH, làm cố vấn truyền thông. Chị là thành viên của Hiệp hội các chuyên gia nấu ăn quốc tế (IACP), Hiệp hội Các chuỗi nhà hàng do phụ nữ điều hành và quản lý (WCR), Hội Thực phẩm San Francisco và là người đồng sáng lập Diễn đàn Nấu ăn các món châu Á ở San Francisco.

Huyền Thu

Vietbao (Theo: Báo Đất Việt)

TIN Người Việt Bốn Phương NỔI BẬT

Trên đời này Hoài Linh sợ nhất là... ba má

Trên đời này Hoài Linh sợ nhất là ba má. Đời anh chưa bao giờ làm cho ba má buồn lòng, ba mẹ anh thích cái gì là anh đều nhào vô nói ba má cứ để đó con lo...

Nhận xét tin Adrea Nguyễn đam mê nghiên cứu ẩm thực Việt

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Adrea Nguyễn đam mê nghiên cứu ẩm thực Việt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Adrea Nguyen dam me nghien cuu am thuc Viet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Adrea Nguyễn đam mê nghiên cứu ẩm thực Việt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Gương Sáng Người Việt của chuyên mục Người Việt Bốn Phương.

Adrea interest in research Nguyen Vietnamese cuisine
Adrea Nguyen, Andrea Nguyen, Vietnam, the San Jose Mercury News, Los Angeles Times, San Francisco, Asian cuisine, business management, communications management, special especially, cooking, food, research, people, passion, she

University graduate in business administration and communication management, Adrea Nguyen pursuing research to food and became quite familiar pen belong to the Asian culinary arts, especially Vietnamese cuisine on the Los Angeles Times, San Jose Mercury ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM




  • Thong tin chinh thuc to chuc ky thi quoc gia
    Thông tin chính thức "tổ chức kỳ thi quốc gia"

    Những thay đổi về kỳ tuyển sinh 2015 đang khiến học trò lo lắng vì các em chỉ còn 9 tháng, khó có thể thích nghi ngay với phương án thi mới như vậy.

  • Ep cung nhuc hinh Can nguyen cua an oan
    Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!

    Nhiều vụ cảnh sát dùng nhục hình với nghi phạm đã xảy ra. Hành vi này của người cảnh sát là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới sức khỏe, danh dự của công dân, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, tạo ra bức xúc trong dư luận xã hội.

  • Nu y ta mang bau om con tu tu
    Nữ y tá mang bầu ôm con tử tự

    Chỉ vì bế tắc, mâu thuẫn trong cuộc sống, người làm mẹ đã nhẫn tâm ép con phải chết cùng mình. Dư luận đồng cảm có, xót thương có và kèm theo cả sự phẫn nộ tột cùng.

  • Dich dau mat do dien bien bat thuong
    Dịch đau mắt đỏ diễn biến bất thường

    Thời điểm này, dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội chỉ mới lây lan trong phạm vi gia đình nhưng vì là dịch nên có thể lây lan rộng hơn.

  • Thu hut Shisha gioi tre Sanh dieu den te nan
    Thú hút "Shisha" giới trẻ: Sành điệu đến tệ nạn

    Hút shisha đang trở thành thú tiêu khiển “sành điệu” của giới trẻ, được quảng cáo không độc, không nicotine và hoàn toàn từ thảo dược…

  • Su kien quoc te noi bat 079 139
    Sự kiện quốc tế nổi bật (07/9 - 13/9)

    Tổng thống Mỹ B. Obama công bố chiến lược chống khủng bố, EU thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty của Nga, Hà Lan công bố kết quả vụ điều tra máy bay rơi MH 17... là những tin nổi bật trong tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 0709 1309
    Toàn cảnh Showbiz tuần (07/09 – 13/09)

    MV 'Em của ngày hôm qua' đạt kỷ lục 40 triệu view, Liveshow Ngọc Sơn "hỗn loạn" vì quá đông khán giả, Đạo diễn Lê Hoàng bị chỉ trích gay gắt trên sóng truyền hình, Danh hài Tấn Beo chê Trấn Thành diễn hài dở, Ngọc Trinh nhận "mưa đá" vì in hình bán nude lên túi tặng trẻ em, Thúy Khanh, Nhật Tinh Anh bị khán giả mời uống thuốc lắc,...

  • Nghin le chuyen tuan qua 0709 1309
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (07/09 - 13/09)

    Nữ y tá mang bầu ôm con tử tự; Phạm nhân “lướt” Facebook trong tù gần 1 năm; Đổ bồn nước inox trong trường học, 2 học sinh tử vong; Vụ xe khách rơi xuống vực ở Sa Pa: Cô gái mất chồng sắp cưới đã qua đời.....là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua (07/09 - 13/09).

  • Tong hop Doi song tuan qua 079 139
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (07/9 - 13/9)

    Đêm rằm tháng tám đã chạm ngõ mọi gia đình Việt Nam để lại những dấu ấn về Tết trung thu thật đẹp; Vụ án thương tâm thai phụ ôm con tự tử trên sông Lô gây phẫn nộ dư luận, đau xót trước những phận làm mẹ làm dâu bất hạnh; những thông tin xung quanh vấn đề an toàn thực phẩm, thực phẩm bẩn là những thông tin đáng chú ý nhất tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 0709 1309
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (07/09 - 13/09)

    Phạm nhân vô tư “lướt” facebook trong… tù?; Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!; Hai nữ sinh giỏi nhảy lầu tự tử chấn động Nhật Bản; Cảnh giác những thủ đoạn mới của tội phạm cướp giật; Thảm án đau lòng từ những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu; “Yêu râu xanh” và nạn nhân cùng bế con đến tòa;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.