vietbao

5 “kiểu” người Việt và cuộc sinh tồn trên đất Đức

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

5 kieu nguoi Viet va cuoc sinh ton tren dat Duc
Trung tâm thương mại quốc tế Thái Bình Dương của người Việt ở Berlin

Từ cửa sổ một phòng họp nhỏ, Tô Duy Chung - Phó giám đốc chi nhánh Châu Á của tập đoàn tư vấn xây dựng CBP, chỉ cho tôi một công trình trông giống như một chiếc xuồng cao su khổng lồ màu xám bạc nổi bật hẳn lên so với chung quanh.

“Đó là sân vận động mới của thành phố Munchen. Đội tuyển Quốc gia Đức ra quân World Cup 2006 ở đây. Công trình do CBP tư vấn xây dựng. Chúng tôi đang tư vấn để TP Hồ Chí Minh xây một cái tương tự ở khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Trong chuyến thăm Đức 2 tuần, chủ nhà chỉ bố trí cho tôi gặp chính thức hai người gốc Việt: ngoài Trung còn có Tiến sĩ Nguyễn Văn Hương ở ủy ban đặc trách các vấn đề người nước ngoài ở bang Berlin.

Tuy nhiên, trên đất Đức hiện có đến cả vạn người Việt Nam sinh sống nên trên những con phố, những nẻo đường nước bạn, tôi đã gặp không ít đồng bào mình.

Con đường dẫn họ đến đất nước giàu có này rất khác nhau. Người bạn làm công nhân ở Stuttgart mà tôi làm quen trên chuyến bay Hà Nội – Frankfurt hôm đó sơ bộ thống kê có những “kiểu” người Việt như sau trên đất Đức:

- “Học nhân” (những người sang học rồi ở lại),

- “Lao nhân” (những người sang lao động rồi ở lại).

- “Thuyền nhân” (những người bỏ nước ra đi cuối những năm 70 đầu những năm 80).

- “Du nhân” (những người tới bằng con đường du lịch, thăm thân).

- “Rừng nhân” (những người nhập cảnh lậu bằng cách lội suối, băng rừng vượt biên từ các nước Đông Âu sang)…

Cộng đồng ấy đang cần mẫn làm lụng, góp phần vào bức tranh nhân chủng sặc sỡ của xã hội Đức ngày nay. Nhưng mỗi nhà mỗi cảnh, mức độ thành công trong cuộc sống của họ rất khác nhau.

Tô Duy Trung là một trường hợp hẳn làm nhiều người mơ ước. CBP là một tập đoàn tư vấn xây dựng lớn ở Đức và châu Âu. Ở tuổi 36, chức vụ của chàng trai người thấp đậm này là khá “bự” và anh đang “coi” đến hàng trăm người.

“Trong xã hội Đức, người Việt mình có khó tiến thân không anh?” – Tôi hỏi. “Không đâu, người ta đánh giá khá công bằng khi một người có thành tích. Thậm chí, người Đức rất thích người Việt mình về cái tính cần cù, chịu khó”.

Trung sang Đức với gia đình từ nhỏ (tôi đoán có thể gia đình anh ra đi vào năm 1975, hoặc là cuối những năm 70 đầu những năm 80; giờ anh vẫn nói được tiếng Việt tương đối thoải mái là do trong gia đình có “luật” ở nhà phải nói bằng tiếng Việt), học phổ thông ở thành phố Dusseldorf, tốt nghiệp ngành tài chính, làm ngân hàng ở Frankfurt, sau sang Nhật Bản, qua Thượng Hải, Dubai rồi về trụ sở chính của Tập đoàn tại Munchen.

Hiện một trong những mối quan tâm lớn nhất của anh là các công trình mà CBP tư vấn xây dựng ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong phòng làm việc của Trung ở Munchen có một tấm phối cảnh lớn của khu đô thị, trên đó nổi bật hai công trình: Sân vận động và chiếc cầu dây văng lớn bắc qua sông Sài Gòn. Nếu được chính quyền thành phố chấp nhận, CBP sẽ triển khai các công trình này.

Trong mấy tháng vừa qua, Trung đã bay qua bay lại vài chục lần giữa Việt Nam và Đức vì công việc. Thành đạt nhưng sự hy sinh cũng không nhỏ. Trung đã có vợ nhưng mặc dù hai bên nội ngoại thúc giục nhiều, họ vẫn chưa có… thời gian để có con (vợ anh cũng đi làm).

Tôi hỏi Trung những người Việt trẻ tuổi thành đạt như anh ở Đức có nhiều không, anh cho biết cũng không phải là hiếm, riêng anh biết đến mấy trường hợp khác.

Con đường tiến thân của Tiến sĩ Nguyễn Văn Hương khá đặc biệt. Quê Hà Nội, anh học Luật ở CHDC Đức cũ, về nước làm việc 5 năm rồi mới trở lại Đức làm luận án tiến sĩ. Những biến cố chính trị to lớn của nước Đức năm 1989 – 1990 làm Hương chệch sang “quỹ đạo” khác. Anh tham gia các hoạt động chính trị rồi trở thành công chức của nước Đức thống nhất.

Hiện vị “học nhân” này là Phó phòng Pháp lý và những vấn đề cơ bản trong chính sách hội nhập và di cư trong ủy ban đặc trách các vấn đề hội nhập và di cư của người nước ngoài ở bang Berlin (một cơ cấu ngang bộ trong chính quyền bang), thuộc hàng công chức cao cấp.

Ở vị trí của mình, Hương có vai trò khá quan trọng trong việc hình thành thái độ của lãnh đạo bang Berlin đối với ngoại kiều nói chung và người Việt Nam nói riêng ở thủ đô nước Đức.

Nhưng trường hợp của Tô Duy Trung, Nguyễn Văn Hương không phải là điển hình cho số phận của những người Việt Nam trên đất Đức, nhất là những người sang học tập hoặc lao động rồi ở lại nước Đức khi Đông Đức sáp nhập vào Tây Đức. Hầu hết họ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán, mở nhà hàng, bán rau quả, đi làm công nhân…

Một số người khá thành công trong buôn bán. Tiến sỹ Hương cho biết ở Berlin mới mở 2 trung tâm buôn bán lớn của người Việt trong thượng vàng hạ cám đủ loại hàng hoá là Đồng Xuân mới (trước đây cũng đã có một Đồng Xuân) và Thái Bình Dương. Những người chủ ở đó phải có vốn khá lớn, đến cỡ hàng triệu euro.

Hôm ở thành phố Dresden, bà Andrea Voss ở Công ty phát triển kinh tế bang Saxony nói rằng hầu hết hệ thống cửa hàng bán rau, hoa, quả ở thành phố lớn đang phát triển kinh tế rất năng động ở vùng Đông nước Đức này nằm trong tay người Việt. “Và chúng tôi đã quen với thực tế này, sống chung với nó” – bà thừa nhận.

Ở sân bay Frankfurt, gặp một bạn trẻ người thành phố Hồ Chí Minh sang Đức được 5 năm có tiệm ăn ở Dresden, tôi có hỏi lại chi tiết này và được xác nhận thực tế gần như vậy. Và hơn thế, khá nhiều trong số các tiệm ăn trưng biển Trung Hoa là của người Việt.

Số là biển hiệu tiệm ăn Việt Nam thường không thu hút được nhiều khách và một số chủ người Việt nghĩ ra chiêu “núp bóng” tiệm ăn Trung Quốc hoặc kết hợp trong thực đơn của tiệm các món ăn Việt – Tàu – Thái (đương nhiên có những ngoại lệ, tiệm Tây Hồ khá lớn nằm ở gần khu trung tâm cổ kính của thành phố Dresden treo biển Việt Nam và thực đơn trong tiệm chẳng khác gì một tiệm ăn đàng hoàng ở Hà Nội, có cả từ lươn xào xả ớt đến các món tôm cua ốc ếch).

Tiệm ăn Kinh Đô ở Franfurkt là một trường hợp “hỗn hợp”. Alexandr – người phiên dịch khoe với tôi về tiệm ăn Việt Nam mà anh nói là đã vào nhiều lần.

Lần này, tôi gọi hộ anh món phở gà mà anh chưa từng nếm. Alexandr khen rối rít và nhanh chóng vét nhẵn bát phở to một cách đáng ngạc nhiên (em gái người Hà Nội chạy bàn giải thích: “Người ở đây họ ăn khỏe lắm anh”) mặc dù theo cảm nhận của tôi bát phở đó tuy có thịt gà xé miếng, bánh phở bột gạo, rau thơm đủ cả nhưng vẫn rất ít hương vị đặc trưng của phở Việt Nam.

Chủ tiệm – chị Hương, người Hòa Bình cho biết tiệm có 4 người làm, cả đầu bếp, cả chạy bàn. Đầu bếp được trả khoảng 1.500 – 1.600 euro/tháng (khoảng 30 triệu đồng). Chạy bàn thấp hơn, 1000 – 1200 euro. Ấy là chưa kể ăn trưa, ăn tối tại tiệm và nơi ở.

Vậy thì để lại hàng tháng cũng được kha khá đấy chứ? - Tôi nửa hỏi nửa bình. “Không tiêu pha gì thì kể cũng được. Nhưng nếu đi chơi thì chỉ được hai ba tối là hết”– Chị Hương nói. Đức là một nước giá cả rất đắt đỏ. Franfurkt thấy bảo lại là thành phố đắt thứ 2, chỉ sau Munchen.

Tôi hãi hùng khi biết căn phòng nho nhỏ trong khách sạn 4 sao Savoy nằm ở khu vực gần trung tâm mà các bạn Đức thuê cho tôi giá tới 275 euro/ngày đêm (khoảng 5,5 triệu đồng). Nhìn chung, làm ăn ở nước Đức bây giờ khó khăn hơn trước nhiều. Thuế tăng, những khó khăn kinh tế khiến sức mua giảm đáng kể. Lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ bị ảnh hưởng khá rõ.

Một cán bộ của Sứ quán ta ở Berlin nói thẳng với tôi: “Báo chí các anh phải viết cho người trong nước hiểu ra là sang đây giờ không còn làm ăn được như trước, kẻo hiện vẫn còn nhiều người cố tìm cách sang, đẻ ra nhiều vấn đề phức tạp lắm”.

Anh Hùng, người Hà Nội, đang bán hoa và trái cây trên vỉa hè một con phố ở một thành phố Đông Đức mà tôi không tiện nêu tên kẻo phiền đến anh, là một người đã cố sang như thế.

Bò cả cây, tóc dài, cột đuôi ngựa sau gáy, trông anh đặc chất “nghệ”. Cửa hàng rộng chừng 25 mét vuông của anh căng bạt, bám vào một mái hiên mà anh thuê của người ta. Những bông hoa, những trái cây anh bán thường giá rẻ, chưa đến 1 euro/1bông hoặc 1 quả.

“Một năm cũng để lại được khoản cỡ 100 triệu tiền ta, nhưng đổi lại là hàng ngày phải thức dậy từ 3 giờ sáng để đi cất hàng, đứng bán đến tối”. Cái khốn, cái khổ của Hùng là anh sống bất hợp pháp. “Tôi lúc nào cũng sẵn sàng ra sân bay về nước. Đã bị tóm một lần rồi, bùng ra được. Có tên trong “sổ đen” rồi, bị lần nữa là ra thẳng máy bay”.

Theo lời kể của Hùng thì anh là một “rừng nhân” tới đây từ Nga. “Khốn nạn, nghe nói làm ăn bên này dễ, với đầu óc của mình thì ngon lành, nhưng gặp đận kinh tế khó khăn, không ăn thua. Lại chủ quan cứ lăn vào kiếm tiền, thời gian ở trong trại không đăng ký lấy giấy tờ hợp pháp nên giờ lúc nào cũng bấp bênh”.

Hùng có vợ và một con nhỏ. Tôi lo lắng hộ anh: “Thế anh về thì chắc họ cũng bị đuổi?”. Hùng cười đắc ý: “Không, vợ con tôi thì không ai có thể đuổi khỏi nước Đức được, con tôi có giấy tờ hợp pháp”. “Thế sao anh không “ăn theo” con anh?”. “Khốn nỗi mình có dám nhận nó đâu, phải nhờ một người có quốc tịch Đức nhận hộ. Có thế thì vợ con mình mới không thể bị trục xuất chứ”.

Tiến sĩ Hương ở Berlin có nói với tôi rằng người mình lắm mẹo kiểu này lắm. Khi tôi hỏi về con số các cuộc hôn nhân giữa người Việt và người Đức, anh khuyên tôi không nên lấy đó làm trọng vì nó không thực chất, nhiều trong số những cuộc hôn nhân ấy là dạng “hợp đồng” để giúp một người Việt qua mặt nhà chức trách, biến tình trạng cư trú bất hợp pháp của mình thành hợp pháp.

Đương nhiên là các trường hợp hợp pháp cũng không hiếm. Hôm ấy ở khách sạn Innside Residence ở Berlin, tôi gặp một cô gái dọn phòng người châu Á trong hành lang. Một cái gật đầu và câu chào tiếng Đức. Vài giây sau, có cảm giác là lạ sau gáy. Ngoái lại, ở cuối hành lang, chỗ ngoặt, đôi mắt đen ấy cũng ngoái nhìn.

Chiều về, cửa phòng bên cạnh mở toang, cô gái đó đang dọn phòng. Tôi hỏi: “Chắc em là người Việt?”. Cô gái mừng ra mặt: “Vâng. Sáng em cũng có cảm giác anh là người Việt, mặc dù đến khách sạn này chủ yếu là người Nhật, người Hàn, người Tàu”.

Mai quê Quảng Ninh. Cô là một “du nhân”, sang thăm chị gái bên này rồi ở lại. Giờ cô đã có chồng người Đức. Công việc của cô ở khách sạn cũng nhẹ nhàng, đi làm cách nhật, phải cái thu nhập không cao, “trừ thuế má đi chỉ còn nhỉnh hơn trợ cấp thất nghiệp một ít”.

“Vậy sao em không ngồi ở nhà mà hưởng trợ cấp có phải hơn không?” – Tôi hỏi. Mai cười: “Không phải ai muốn cũng được trợ cấp thất nghiệp đâu anh. Em không thể được trợ cấp vì lương giáo viên trường dạy nghề của “thằng nhà em” cao, những hai nghìn tư (euro/tháng)”.

Hôm trò chuyện với Tiến sĩ Hương, tôi có hỏi về thái độ của người Đức nói chung bây giờ đối với những người Việt đang sống ở đây. Câu trả lời là cảm tình của người Đức ngày càng tăng vì chính cái lý do mà Tô Duy Trung đã nêu. Vả lại người Việt mình lại sống lặng lẽ, không gây ồn ào như một số cộng đồng khác. Có một thời, người ta nhìn người Việt với con mắt khá ác cảm.

Đó là khi còn phổ biến tình trạng buôn thuốc lá lậu, hình ảnh những người Việt đứng ở các bến tàu bến xe… với một vài tút thuốc lá trên tay thật đáng buồn. Rồi tình trạng băng nhóm làm ăn thanh toán nhau, có lúc trong vài tháng mà có tới 40 vụ đâm chém.

Giờ thì kiểu làm ăn chụp giựt, đâm chém đã qua, tuy không phải đã hết chuyện người mình bán lẻ thuốc lá lậu. “Nếu ra chỗ bến tàu bến xe hoặc chỗ công cộng nào đó mà thấy vài người mình tha thẩn ở đó thì rất có thể đó là người bán thuốc lá lậu đó. – Hương cho biết - Họ giấu thuốc ở một chỗ nào đó gần gần. Khi dân nghiện thuốc hỏi mới đi lấy. Chủ yếu là họ bán theo địa chỉ mà khách để lại, mang đến tận nhà”. Thôi thì cái xấu không còn đập vào mắt thì cũng đã là chuyện đáng mừng.

Sự đánh giá ngày càng cao cộng đồng Việt Nam thể hiện ở chỗ chính quyền ngày càng chú ý hỗ trợ các hoạt động văn hóa xã hội của họ và như anh Thắng – một cán bộ ở Sứ quán ta ở Berlin- nói thì gần đây đã có những lãnh đạo cao cấp của các bang đến tham dự các hoạt động hội hè của đồng bào mình.

Ghi chép của Lê Xuân Sơn

* Một số tên người trong bài này được đổi khác (TG)

Việt Báo
Comment :5 “kiểu” người Việt và cuộc sinh tồn trên đất Đức
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 5 “kiểu” người Việt và cuộc sinh tồn trên đất Đức bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 5 kieu nguoi Viet va cuoc sinh ton tren dat Duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 5 “kiểu” người Việt và cuộc sinh tồn trên đất Đức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Người Việt Bốn Phương
5 "types" of Vietnamese and existence in Germany
Hanoi, China Su Duy Nguyen Van Huong, Asia, Chung Su Duy, Construction Consulting, branch manager, rubber boats, City, vice president, people of Vietnam, the people, land, restaurant, he
From the window a small meeting room, Chung Su Duy - Deputy Director of the Asian branch of the group construction consultancy CBP , show me a building that looks like a giant rubber boat gray would stand up against the surrounding ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.