vietbao

Ý kiến của doanh nghiệp và nhân dân về phương án tăng giá điện

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Y kien cua doanh nghiep va nhan dan ve phuong an tang gia dien

Theo ông Nguyễn Quốc An, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Xã hội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, việc tăng giá điện, cần cân nhắc theo hướng phù hợp lợi ích quốc gia và đông đảo người dân, nhất là nông dân vùng khó khăn.

Dù Chính phủ lựa chọn theo phương án nào, việc tăng giá điện, cộng với tình hình giá cả leo thang, giá xăng tăng, rồi bão lũ, mất mùa, cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng ở gia súc... cũng đẩy người dân nông thôn vào hoàn cảnh càng thêm khó khăn. Theo số liệu điều tra, mức thu nhập trung bình cả năm của nông dân chỉ có khoảng 265 USD/hộ/năm (mức thu nhập trung bình hộ gia đình cả nước 640 USD/hộ/năm) là mức thu nhập rất thấp.

Lâu nay, việc dùng điện ở khu vực nông thôn vẫn còn không ít bất cập. Các HTX dịch vụ điện thường chia đều phí tổn do thất thoát điện năng cho người sử dụng. Nông dân phải trả tiền điện sinh hoạt cao hơn nhiều so với giá trần (700 đồng/kW giờ), thậm chí có nơi phải trả tới 1.500 - 2.000 đồng/kW giờ! Nguyện vọng của người dân vùng nông thôn trước sau đều mong Chính phủ xem xét để các hộ gia đình sống ở vùng nông thôn được hưởng giá điện như các hộ dân ở thành phố, thị xã.

Việc tăng giá điện tất yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp, tức thì tới ngành công nghiệp chế biến, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, lĩnh vực thủy lợi và cả giá điện sinh hoạt. Nhà nông đối mặt với nghịch lý: Tất cả các loại vật tư nông nghiệp, các mặt hàng tiêu dùng đều tăng giá, trong khi giá nhiều mặt hàng nông sản không tăng, một số mặt hàng có tăng nhưng ở mức không đáng kể.

Ông Nguyễn Quốc An bày tỏ: Qua tìm hiểu, ngành điện lý giải việc tăng giá điện nhằm đầu tư phát triển. Tuy vậy, cần xem xét thỏa đáng đối với người dân khu vực nông nghiệp thu nhập thấp. Có thể ngành điện chưa đủ thời gian hay điều kiện tính toán kỹ và cụ thể bài toán thiệt - hơn cho nông dân. Vì vậy, tới đây, nếu Chính phủ chấp thuận việc tăng giá điện thì cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân (giá các sản phẩm nông nghiệp, giá một số loại vật tư nông nghiệp thiết yếu).

-----------------------

Nguyễn Trần Nam - Tổng giám đốc Viglacera

Tăng giá điện sẽ tác động xấu đến sản xuất, kinh doanh

Ðối với các doanh nghiệp trong Tổng công ty Thủy tinh và gốm xây dựng (Viglacera), điện năng sử dụng trên một số sản phẩm chủ yếu (không bao gồm điện sử dụng cho văn phòng) thường chiếm từ 5 đến 12% trong giá thành sản xuất. Năm 2005, Viglacera sử dụng điện phục vụ sản xuất hết 116 triệu kW giờ, với giá bán điện bình quân là 881 đồng/kW giờ, thì tổng chi phí tiền điện là hơn 102 tỷ đồng, (chiếm 4,3% tổng chi phí sản xuất). Năm nay, dự kiến hao phí điện cho sản xuất là gần 130 triệu kW giờ, tăng hơn 10% so với năm trước. Nếu giá bán điện vẫn giữ mức giá như năm trước, tổng chi phí tiền điện của tổng công ty cũng đã tăng lên hàng tỷ đồng, còn nếu giá bán điện sản xuất dự kiến vào giờ cao điểm được điều chỉnh tăng lên 20% như Tổ công tác giá điện đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì chi phí tiền điện sẽ tăng hàng chục tỷ đồng. Thêm vào đó là giá vật tư, nguyên liệu đầu vào, nhất là giá xăng, dầu từ đầu năm đến nay liên tục tăng, đã ảnh hưởng lớn đến việc điều hành sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ tính riêng ảnh hưởng do tăng giá xăng, dầu đã làm tăng chi phí sản xuất của tổng công ty lên hơn 72 tỷ đồng. Trong khi đó, giá bán được thị trường chấp nhận của một số sản phẩm trong lĩnh vực sứ vệ sinh, gạch ốp lát ceramic, granit, gạch ngói từ đất sét nung chất lượng cao,... không đủ bù đắp chi phí đầu vào. Cho nên, đồng nghĩa với tăng chi phí là giảm lợi nhuận.

Tác động ảnh hưởng của giá điện sẽ làm tăng trực tiếp chi phí sản xuất và giá thành các sản phẩm của tổng công ty, đồng thời tác động gián tiếp đến các chi phí đầu vào (nguyên, nhiên vật liệu, phụ tùng,...) càng tác động xấu đến việc bảo đảm điều hành sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ðể bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, chúng tôi kiến nghị:

Bộ Công nghiệp, Tổng công ty Ðiện lực Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh điện có biện pháp bình ổn giá bán điện, không điều chỉnh tăng giá bán điện đối với điện sản xuất so với năm 2005.

Trong trường hợp phải điều chỉnh giá bán điện, đề nghị điều chỉnh tăng giá theo lộ trình để các doanh nghiệp xây dựng phương án giảm hao phí điện năng; thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí nhằm hạn chế tối đa tác động xấu do việc tăng giá bán điện.

-----------------------

Không tăng giá để huy động vốn phát triển ngành điện từ người tiêu dùng

Qua nghiên cứu, phân tích các tài liệu chính thức do Tổ công tác của ngành điện cung cấp, kết hợp các nguồn thông tin khác về một số vấn đề có liên quan Tổng Công ty Ðiện lực Việt Nam (EVN), Hội đồng Tư vấn kinh tế của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho rằng, điện lực là một ngành kinh tế thuộc cơ sở hạ tầng kỹ thuật của nền kinh tế quốc dân, mọi động thái của ngành đều có ảnh hưởng đến nền kinh tế và đời sống dân sinh. Do đó, cần phân tích rõ các vấn đề được EVN đặt ra trong mối liên quan các ngành kinh tế khác và đời sống của nhân dân. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, minh bạch và công khai, Hội đồng Tư vấn đề nghị ngành điện làm rõ một số nội dung sau:

- Tính chuẩn xác và đầy đủ hiệu quả kinh doanh, hiệu quả vốn đầu tư của EVN. Ðồng thời, làm rõ những nguyên nhân dẫn đến thực trạng khó khăn của ngành, những biện pháp có tính khả thi và có hiệu lực thật sự để phát huy mặt được, khắc phục mặt yếu.

- EVN cần tính chuẩn xác và đầy đủ giá thành điện, có phân tích chỉ rõ những nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến mức giá thành đó. Làm rõ những biện pháp đã thực hiện để hạ giá thành và tác dụng thực tế của những biện pháp đó, đề xuất những biện pháp có tính khả thi và có hiệu lực thực tế để hạ giá thành trong giai đoạn tới.

- Cần phân tích một cách đầy đủ, khách quan, trên tinh thần thực hiện Luật phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, những chủ trương đầu tư và mức đầu tư thực hiện các chủ trương đó để nâng cao hiệu quả của vốn đầu tư và sức cạnh tranh của EVN trong giai đoạn tới, phù hợp lộ trình hội nhập kinh tế, khi nước ta gia nhập WTO.

Trong điều kiện chưa có những thông tin đó, Hội đồng Tư vấn kinh tế đề nghị không chấp nhận tăng giá điện để huy động vốn từ người tiêu dùng điện làm nguốn vốn đầu tư phát triển ngành điện lực. Nếu EVN có nhu cầu chính xác và hợp lý về huy động nguồn vốn để phát triển sản xuất, thì đề nghị Nhà nước cần xem xét lại việc sử dụng ngân sách để tập trung vốn cho EVN, tạm hoãn đầu tư vào những chương trình không cấp bách, không thực hiện việc tạo nguồn vốn bằng cách bắt người tiêu dùng gánh chịu giá điện cao như EVN đã đề nghị.

-----------------------

Chưa nên tăng giá điện vào thời điểm này

Sau khi Tổ công tác giá điện đề xuất phương án giá điện giai đoạn 2006 - 2010 trình Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, chúng tôi có cuộc tiếp xúc với các hộ dân khu tập thể tổ 15 phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu (Ðà Nẵng). Ông Nguyễn Quang Xanh, cán bộ về hưu cho biết: Qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã nắm được nội dung của phương án về tăng giá điện. Với đồng lương của hai vợ chồng về hưu như gia đình tôi, thì việc tăng giá điện khiến đời sống gia đình thêm khó khăn, nhất là trong thời điểm giá cả thị trường tăng mạnh như hiện nay. Xăng dầu tăng giá, tác động gần như tới mọi mặt hàng tiêu dùng, cùng với đó, dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng, đã vô tình tạo "cú hích" cho giá cả tăng vọt. Do đó, lộ trình điều chỉnh giá điện bước 1 (thực hiện từ 1-7-2006, điều chỉnh giá bình quân lên 852 đồng/kW giờ) là chưa nên. Bởi, ở thời điểm nhạy cảm như hiện nay, nếu giá điện tăng thì các mặt hàng khác sẽ tăng theo, làm giảm giá trị đồng lương của cán bộ, nhân dân, nhất là những người về hưu như chúng tôi. Theo tôi, hãy tạm thời áp dụng bước 2 (thực hiện từ 1-7-2008, điều chỉnh giá bình quân lên 890 đồng/kW giờ). Coi đây là giải pháp bước đệm cho kế hoạch phát triển dài hơi của ngành điện.

Tại khu tái định cư nằm ở phía nam đường Ðiện Biên Phủ, anh Trần Văn Thanh, tổ 61, phường Hòa Khê, chủ một cửa hàng chuyên sản xuất khung cửa sắt phàn nàn: Ngành điện khi nào cũng bảo thiếu vốn để đầu tư xây dựng các nhà máy điện, các công trình điện, trong khi đó, chức năng chính không lo cho tốt, mà lại lấn sân, mang tiền đầu tư sang cả lĩnh vực không phải "sở trường" của mình đó là lĩnh vực viễn thông... Tôi rất không đồng ý với cách làm như vậy của ngành điện. Ðộc quyền và thiếu sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chất lượng điện năng, đó là nguyên nhân làm cho ngành điện thụt lùi, nhất là khi Việt Nam chúng ta đang chuẩn bị gia nhập WTO.

Tại Công ty xi-măng Hải Vân, Giám đốc Bùi Viết Minh trao đổi ý kiến: Là một đơn vị sản xuất đặc thù và tiêu thụ điện năng lớn, bình quân mỗi tháng công ty sử dụng hết khoảng hơn 2 tỷ đồng tiền điện. Mặc dù nhiều nguồn đầu vào như vật liệu tăng do ảnh hưởng giá xăng dầu, nhưng giá thành sản phẩm của công ty không hề thay đổi. Ngoài các biện pháp để tiết kiệm điện tối đa và có quy trình và kế hoạch giảm tiêu hao điện trong giờ cao điểm (tận dụng thời gian bảo dưỡng máy móc). Ðặc biệt, công ty còn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, tốn ít điện và áp dụng nhiều công nghệ chuyển đổi thiết bị từ chạy bằng cơ điện sang chạy bằng khí nén (thí dụ như van đóng mở bằng mô-tơ sang van đóng mở bằng khí nén). Do đó, cũng giảm chi phí điện được phần nào. Giám đốc Minh cho rằng, bước 2 trong dự thảo lộ trình điều chỉnh giá điện 2006 - 2010 là hợp lý và phù hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Các ý kiến nêu trên cho thấy, doanh nghiệp và người dân đều mong mỏi, hy vọng, ngành điện sẽ "gương mẫu" hơn trong công tác triển khai tiết kiệm điện và sử dụng nguồn vốn đầu tư có hiệu quả, góp phần xây dựng đất nước.

-----------------------

Trịnh Kim Giang - Phó Giám đốc Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội

Về giá bán điện giờ cao điểm đối với doanh nghiệp sản xuất nước sạch

Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội là một trong những khách hàng tiêu thụ điện lớn nhất của ngành điện. Hằng ngày, chúng tôi sử dụng điện để vận hành các loại bơm có công suất lớn như bơm nước thô từ các giếng khai thác lên bể, bơm rửa bể, bơm hóa chất, bơm kỹ thuật, bơm nước đã xử lý ra mạng phân phối... Mỗi tháng, công ty phải trả từ 5,5 đến 5,8 tỷ đồng tiền điện. Chi phí tiền điện chiếm đến 35% giá thành sản xuất nước sạch.

Hiện nay, giá nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội theo Quyết định số 36/2005/QÐ-UB ngày 15-3-2005 do UBND thành phố ban hành, sau khi được HÐND thành phố chấp thuận. Ở những đô thị lớn như Hà Nội, giờ cao điểm về sử dụng điện (từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày) cũng chính là thời gian các hộ dân sử dụng nước sinh hoạt nhiều nhất trong ngày. Từ trước đến nay, công ty luôn phải phát huy hết công suất các nhà máy, trạm sản xuất nước mới đáp ứng đủ nước phục vụ khách hàng trong thời gian này.

Nếu ngành điện thực hiện phương án tăng 20% giá bán điện vào giờ cao điểm, trong khi giá bán nước sinh hoạt sản xuất vẫn giữ nguyên như hiện nay, thì mỗi tháng công ty sẽ phải trả thêm từ 300 triệu đến 500 triệu đồng tiền điện, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty. Nếu tình trạng này kéo dài, buộc chúng tôi phải xin trợ giá từ thành phố.

Chính vì lẽ đó, theo chúng tôi, không nên tăng giá bán điện trong giờ cao điểm như Tổ công tác của ngành điện vừa đề xuất đối với các doanh nghiệp sản xuất nước sạch. Chúng tôi kiến nghị ngành điện cần thông báo rõ lộ trình tăng giá bán điện để các doanh nghiệp tiêu thụ điện lớn như chúng tôi có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp, tránh bị động.

-----------------------

Trần Quang - Phó Tổng giám đốc Công ty thép miền nam

Tăng giá điện, áp lực với ngành thép rất lớn

Do giá cả thị trường thế giới nhiều biến động phức tạp, cho nên sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều mặt hàng, trong đó có mặt hàng thép xây dựng. Quan trọng hơn, do giá đầu vào tăng (phôi, xăng dầu, điện, than, nước...) đẩy giá thép bán ra tăng, liệu người tiêu dùng có chấp nhận?

Hiện nay, năng lực sản xuất phôi trong nước mới đạt 41% năng lực cán thép, với Công ty Thép miền nam (SSC) 50% nguyên liệu là thép phế liệu mua trong nước, 50% còn lại phải nhập khẩu. Giá thép phế liệu trên thị trường thế giới đang tăng, giảm theo giá phôi. Từ đầu tháng 3 đến nay, giá phôi thép từ 366 USD tăng lên 382 USD và nay là 430 USD/tấn (tăng 10-40 USD/tấn), giá thép phế liệu tăng từ 360 USD - 390 USD/tấn tại Biển Ðen. Còn tại Trung Quốc, giá chào thép phế liệu vào Việt Nam là 255-260 USD/tấn (tăng 6-8 USD/tấn). Chưa nói đến giá phôi thép và thép phế liệu tăng, chỉ riêng việc giá điện trong nước bình quân tăng 10% sẽ chiếm 1% giá thành sản phẩm (giá bình quân 788 đồng/kWgiờ). Hiện SSC đang chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ ổn định giá thành sản phẩm, nhờ vậy giá thép thành phẩm đang ở mức 7,6 triệu đến 8 triệu đồng/tấn.

Là nhà sản xuất, chúng tôi mong muốn giá điện được giữ ổn định, vì suy cho cùng, người tiêu dùng phải chịu giá cao, mà giá cao sẽ làm giảm sức mua, dù cho nhà sản xuất quyết tâm phấn đấu hạ giá thành sản phẩm. Trong khi đó, giá thép của Trung Quốc khá rẻ, sẽ là áp lực cạnh tranh quyết liệt với SSC ở thị trường trong nước.

(Theo Nhân Dân)
Việt Báo
Hành khách Vietjet dọa có bom trong hành lý
Comment :Ý kiến của doanh nghiệp và nhân dân về phương án tăng giá điện
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ý kiến của doanh nghiệp và nhân dân về phương án tăng giá điện bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Y kien cua doanh nghiep va nhan dan ve phuong an tang gia dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ý kiến của doanh nghiệp và nhân dân về phương án tăng giá điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Reviews of business and people on the plan to increase electricity prices
Hanoi, U Association, Nguyen Quoc An, Vietnam Farmers Association, production costs, Standing committee members, advisory council , the price increases, corporations, peak hours, adjust prices, electricity prices, business, electrical, to
According to Nguyen Quoc An, Standing Commissioner, Head of Social Affairs, Central Farmers Vietnam, the electricity price increase, should be considered in line with national interests and many people, especially farmers in difficult areas ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,39036,670
TP HCM36,39036,650
Đà Nẵng36,39036,670
Nha Trang36,38036,670
Bình Phước36,36036,680
Cà Mau36,39036,670
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 24/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.311,14
AUDĐô Úc17.043,58
CADĐô Canada17.373,38
CHFThụy Sĩ23.283,60
GBPBảng Anh29.531,16
JPYYên Nhật223,08
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 24/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.23%
  1.48
  659.16
 • HNX-Index
  0.52%
  0.43
  83.11
 • VS 100
  0.19%
  0.40
  205.84
 • VS-Large Cap
  0.03%
  0.10
  293.11
 • VS-Mid Cap
  0.53%
  0.45
  84.70
 • VS-Small Cap
  0.09%
  0.03
  33.12
 • VS-Micro Cap
  -0.25%
  -0.09
  35.81
 • UPCOM
  0.3%
  0.16
  55.31
 • VN30
  0.5%
  3.46
  650.92
 • VN50
  0.6%
  3.19
  501.39
Phiên giao dịch chiều 23/8:VNM và VIC kéo VN-Index tăng điểm

Giao dịch trên thị trường phiên hôm nay diễn ra không quá sôi động, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt gần 2.800 tỷ đồng, nhưng giao dịch thỏa thuận chiếm tới hơn 460 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.