vietbao

Wimax đã có chỗ đứng cạnh 3G

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Wimax da co cho dung canh 3G

(Dân tri) - Công nghệ băng rộng Wimax đã được bổ sung vào họ tiêu chuẩn di động toàn cầu (IMT -2000), đây là cơ hội lớn để công nghệ này trở thành hệ thống thế hệ kế tiếp cho truy nhập Internet không dây tốc độ cao.

Ngày 18/10, Khoá họp Hội đồng thông tin vô tuyến 2007 (RA-07) của Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) tổ chức tại Geneva Thụy sỹ đã thông qua việc bổ sung WiMAX vào họ giao diện vô tuyến IMT-2000.

Quyết định tán thành cho Wimax từ đầu đã có vẻ rất khả thi vì hầu hết Ban điều hành và các thành viên ITU ủng hộ việc Hội đồng Vô tuyến (RA-07) có thể quyết định dựa trên biểu quyết đa số.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hình thức đồng thuận đã được thông qua tại chương trình nghị sự, như một quan chức ITU đã dự đoán tháng trước. Không có ý kiến phản đối chính thức tại hội nghị và RA-07 đã thông qua việc này không cần biểu quyết. Chỉ có Trung Quốc đề nghị bảo lưu ý kiến rằng Wimax vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu tối thiểu. Đức, Ericsson và Qualcomm, dù e ngại về việc chấp thuận Wimax nhưng không có phản đối chính thức nào trong cuộc họp.

Phe Wimax đã làm Đức hài lòng với đề xuất tiếp tục tiến hành các nghiên cứu về các vấn đề nước này còn e ngại.

Martin Sims, Biên tập tờ PolicyTracker nói: “ Quyết định vừa rồi của RA-07 cực kỳ quan trọng, bởi không có gì đảm bảo tốt hơn về băng tần toàn cầu cho một công nghệ bằng việc nó được công nhận tại Hội nghị của ITU. Hội nghị này 4 năm mới tổ chức một lần. Điều này đặt Wimax vào vị thế vững chắc để cạnh tranh với dịch vụ băng rộng cố định DSL và băng rộng di động 3G.

Tin tốt lành còn có thể sẽ tiếp tục đến với Wimax nếu trong mấy tuần tới Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới WRC-07 đồng ý ghép tên gọi IMT-2000 và IMT-2000 kế tiếp thành một tên: "IMT". Điều này sẽ cho phép các công nghệ IMT-2000 truy cập được vào các băng tần dành cho IMT-2000 kế tiếp, thường được gọi với cái tên 4G. Wimax cũng sẽ có cùng vị thế như các công nghệ di động khác.

Điều này có nghĩa là các công ty có Giấy phép 3G có thể chọn cung cấp dịch vụ Wimax. Giấy phép 3G còn có thể được biết đến dưới tên gọi giấy phép IMT-2000 hoặc có thể sẽ là IMT – 2000 thế hệ kế tiếp, 4G hoặc đơn thuần có thể chỉ là IMT. Quan trọng là nhà khai thác sở hữu giấy phép này có thể lựa chọn để sử dụng một trong số 6 tiêu chuẩn IMT-2000 đã được ITU công nhận bao gồm: WCDMA, CDMA 2000 (hiện thường được nhắc đến với tên phiên bản CDMA 2000 EV-DO), CDMA TDD (được phát triển bởi Trung quốc) , WUC-136, DECT và Wimax.

Đột phá lớn - băng tần truy cập toàn cầu cho Wimax.

Quyết định hôm thứ Sáu của Hội đồng vô tuyến (Radio Assembly) của Liên minh viễn thông quốc tế ITU có nghĩa là các băng tần dành riêng cho các công nghệ tiêu chẩn IMT-2000 nay đã có thể cho Wimax sử dụng. Theo các nhà phân tích, có vẻ như là điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của công nghệ vô tuyến, thu hút các nhà đầu tư mới và rốt cuộc sẽ khiến cho giá thành phần cứng giảm.

Wimax có khả năng cung cấp kết nối vô tuyến băng rộng với tốc độ 70 Megabit/giây hoặc hơn với cự ly phủ sóng lên tới 65 Km. Tốc độ này nhanh hơn nhiều so với các đường truyền ADSL hiện tại với tốc độ ở mức 2Mb/giây.

Dean Bubley của hãng tư vấn công nghệ Disruptive Analysis nói: "Những người ủng hộ Wimax từ đầu - bao gồm Intel, Samsung, Motorola và Nokia - là những công ty có thể được lợi nhất nhờ quyết định này" . Sriram Viswanathan, Tổng Giám đốc Intel"s WiMax và Phó chủ tịch Intel Capital nói: " Chúng tôi cực kỳ, cực kỳ phấn khích. Chúng tôi đã theo đuổi điều này ba năm nay, và đã thực hiện được một khối lượng công việc khổng lồ với nhiều bên tham gia"

Năm ngoái, cánh đầu tư sản xuất chip đã rót hơn 1 tỷ Đô la cho việc xây dựng mạng lưới Wimax trên thế giới và những đầu tư khác liên quan đến Wimax . Sang năm, Intel triển khai chip cho laptop, điện thoại di động và các thiết bị Internet di động có cả hai tính năng Wimax và Wifi trong cùng một con chip. Việc tích hợp hai công nghệ sẽ mở rộng phạm vi sử dụng và băng thông cho các thiết bị.

Thống nhất về tiêu chuẩn này đạt được vào chiều thứ Năm 18/10 tại cuộc họp của ITU, sau khi các nhà thương thảo đã vượt qua được những phản đối của một số nước. Trung Quốc là nước phản đối vì họ muốn chuẩn di động băng rộng riêng của Trung quốc được chấp nhận toàn cầu. Các quan chức Mỹ thì bảo vệ quan điểm chấp nhận wimax là một tiêu chuẩn IMT-2000 chính thức cùng với các công nghệ mạng di động tốc độ cao khác.

Richard M. Russell, một chuyên gia khoa học và công nghệ của Nhà Trắng nói: " Chúng tôi rất tin tưởng vào đường lối cho phép sử dụng song song nhiều công nghệ nếu chúng đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Bởi vì, sự đa dạng sẽ tạo cạnh tranh, giảm giá thành và đem lại nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng".

Ở Mỹ, Tập đoàn Sprint Nextel đã bắt đầu triển khai mạng Wimax toàn quốc, xuất phát từ Chicago, Baltimore và Washington D.C. ClearWire, được thành lập bởi nhà tiên phong về di động Craig McCaw, cũng đang triển khai các dịch vụ trên nền WiMax.

Dự đoan trong vòng 2 đến 5 năm tới, cú hích thực sự sẽ xảy ra khi người tiêu dùng thấy những thiết bị theo kiểu điện thoại di động sử dụng công nghệ Wimax xuất hiện trên thị trường.

Trao đổi với DT, một chuyên gia về công nghệ có nêu lên một vài điểm sau.

Vắn tắt về Wimax và những ưu điểm chính của Wimax so với các công nghệ trước đó.

Nói vắn tắt, Wimax là dạng băng thông rộng di động, giới công nghệ vẫn thường gọi là kênh truyền thứ ba (open the third pipe) , bên cạnh ADSL và cable. Lợi thế cơ bản của nó là Wimax có khả năng cung cấp kết nối vô tuyến băng rộng với tốc độ 70 Megabit/s hoặc hơn với cự ly phủ sóng lên tới 65 Km. Tốc độ này nhanh hơn nhiều so với các đường truyền ADSL hiện tại với tốc độ ở mức 2Mb/giây.

Ý nghĩa của việc công nhận

Cản trở chính của Wimax là việc cấp tần số toàn cầu. Trước đây Wimax không dược đứng ngang vai với 3G. 3G được coi là công nghệ ưu tiên và các quốc gia cấp tần số ngay, và tần số tốt. Nếu tần số khác nhau ở toàn cầu thì sinh ra nhiều dòng thiết bị cả hai đầu, khó sản xuất rẻ như wifi. Hiện giờ 3G, Wimax là 1, thì yên tâm là dễ có được tần số toàn cầu, tức là có thể đạt được tính hiệu quả kinh tế từ việc triển khai trên quy mô lớn.

Lợi ích của người sử dụng dịch vụ

Có thể hình dung thế này, nếu Wimax mà tốt thì ở Việt Nam sẽ có nhiều người dùng internet không dây, như số người dùng mobile so với dùng điện thoại cố định. Chẳng hạn so với ADSL, lợi thế của băng thông rộng không dây như Wimax là đi đâu cũng có.

Hơn nữa nó lại có chi phí triển khai rẻ và dễ dàng, tầm phủ rộng. Một trạm wimax có thể phủ tới vài chục km. Có thể tới tận nông thôn. Tốc độ triển khai nhanh, có thể chỉ cần mua thiết bị hợp chuẩn và cào thẻ, tương tự như thẻ trả trước của điện thoại di động.

Điều này rõ ràng là sẽ tạo điều kiện cho số người dùng internet tăng đột biến.

Sang năm, Intel triển khai chip cho laptop, điện thoại di động và các thiết bị Internet di động có cả hai tính năng Wimax và Wifi trong cùng một con chip. Việc tích hợp hai công nghệ sẽ mở rộng phạm vi sử dụng và băng thông cho các thiết bị

Những trở ngại chính để triển khai Wimax ở Việt Nam

Thứ nhất là về băng tần. Chúng ta sẽ phải đợi những “ông lớn” trên thế giới triển khai trước rồi mới vào Việt Nam. Thứ hai, mặc dù công nghệ hứa hẹn vậy nhưng rất có thể các công ty viễn thông liên lạc hẳn sẽ ngần ngại trong việc triển khai Wimax vì lo ngại sẽ gây thất thu cho các dịch vụ SMS và voice. Và cuối cùng, thách thức lớn nhất của Wimax là việc đã bị các đối thủ đi trước chiếm hết thị phần. Như vậy là rất có thể Wimax phải đối mặt với việc mặc dù công nghệ rất tiềm năng nhưng chỗ đứng trên thị trường thì đã mất hết.

Nguyên Anh

Việt Báo
Comment :Wimax đã có chỗ đứng cạnh 3G
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Wimax đã có chỗ đứng cạnh 3G bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Wimax da co cho dung canh 3G ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Wimax đã có chỗ đứng cạnh 3G ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Wimax was standing next to 3G
Vietnam, mobile phones, has a place, be added, technology can, speed deployment, global, broadband, WIMAX, work, 3G, a, a
(AP) - broadband technology WiMax has been added to their global mobile standard (IMT -2000), this is a great opportunity to become the technology generation system for access to high-speed wireless Internet ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ