vietbao

Vùng kinh tế trọng điểm: “Quả đấm” vẫn chưa đủ mạnh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vung kinh te trong diem Qua dam van chua du manh
Ông Trần Xuân Giá, trưởng ban nghiên cứu của Thủ tướng
Các vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Bắc và phía Nam đã được xác định là những đầu tàu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho cả nền kinh tế, vì vậy một ban chỉ đạo phát triển vùng KTTĐ (do Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu) đã được thành lập để thực hiện việc điều phối chung.

Ông Trần Xuân Giá, trưởng ban nghiên cứu của Thủ tướng, đã dành cho TS cuộc trao đổi riêng về những vấn đề đặt ra đối với vùng KTTĐ ngay khi ông có mặt tại Hà Nội sau chuyến tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải vào làm việc với TP.HCM ngày 28-4 vừa qua.

Đầu tàu nhưng chưa tương xứng với tiềm năng

* Mục tiêu trở thành “đầu tàu” của nền kinh tế đặt ra khi hình thành hai vùng KTTĐ thời gian qua đã đạt được đến mức độ nào, thưa ông? Liệu đã đủ sức thật sự kéo nền kinh tế của nước ta phát triển mạnh hơn chưa?

- Nếu nói mục tiêu quan trọng nhất đặt ra đối với hai vùng KTTĐ là trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh hơn thì tôi nghĩ rằng đã đạt được kết quả hết sức khả quan. Ví dụ như với vùng KTTĐ phía Bắc, trong hai năm vừa qua đã đóng góp tới 15% tổng sản phẩm trong nước (GDP), 25% giá trị sản xuất công nghiệp và xấp xỉ 30% thu ngân sách trong khi diện tích chỉ bằng 3%, dân số bằng 10% dân số cả nước. Với vùng KTTĐ phía Nam cũng vậy, chỉ riêng sản xuất công nghiệp của TP.HCM có lúc đã chiếm tới gần 30% sản xuất công nghiệp cả nước, trong khi kim ngạch xuất khẩu cũng chiếm trên dưới 40% tổng kim ngạch. Kết quả này cho thấy hai vùng KTTĐ đã trở thành những động lực, đầu tàu của toàn bộ nền kinh tế.

* Nhưng theo đánh giá của ông, liệu những đóng góp của hai vùng này đã thật sự tương xứng với những tiềm lực đã được tập trung chưa?

- Việc hình thành hai vùng KTTĐ là xuất phát từ những lợi thế về điều kiện tự nhiên, hạ tầng cơ sở kinh tế, nguồn nhân lực có chất lượng cao. Ví dụ như với vùng KTTĐ phía Nam, chỉ riêng tại TP.HCM, nguồn tài nguyên lớn nhất là chất xám đã vượt trội so với cả nước khi đội ngũ các nhà khoa học chiếm tới 1/3 tổng số các nhà khoa học của VN, có trên 100 viện nghiên cứu và trường đại học... Cùng với chất xám là sự tập trung khá cao về nguồn vốn, kể cả nguồn vốn từ đất, về cơ sở hạ tầng. Nhưng công bằng mà nói, những tiềm lực này vẫn chưa được khai thác tối đa, tốc độ phát triển tuy cao nhưng cũng chưa tương xứng với những tiềm lực sẵn có.

* Như vậy liệu có nên tập trung quá nhiều cho vùng KTTĐ như chúng ta đang làm thời gian qua không, thưa ông?

- Về nguyên tắc, sự phát triển đồng đều giữa các vùng là cần thiết, nhưng trong điều kiện cụ thể của nước ta hiện nay, việc phát triển tập trung, có trọng tâm, trọng điểm sẽ hợp lý hơn, đem lại hiệu quả cao hơn. Không phải chúng ta chỉ tính toán đến hiệu quả kinh tế mà xem nhẹ những vấn đề khác, kể cả việc thu hẹp khoảng cách giữa các vùng, nhưng điều kiện hiện tại buộc Chính phủ phải làm như vậy vì khách quan mà nói, với những điều kiện thuận lợi sẵn có về tự nhiên và xã hội, hiệu quả của một đồng vốn khi đầu tư vào khu vực có điều kiện thuận lợi (vùng KTTĐ-PV) sẽ cao hơn nhiều so với khu vực còn khó khăn. Những kết quả đem lại từ đầu tư vào vùng KTTĐ sau đó sử dụng để đầu tư cho vùng còn nhiều khó khăn sẽ tốt hơn là chúng ta đầu tư ngay từ ban đầu. Còn về lâu dài, khi tổng sản phẩm xã hội dồi dào hơn, chúng ta sẽ đầu tư nhiều hơn cho khu vực này.

Thiếu sự liên kết chặt chẽ

* Cả hai vùng như ông nói là “chưa phát triển tương xứng với tiềm lực hiện có”. Vậy vướng mắc ở đâu và biện pháp nào để phát huy tối đa những tiềm lực sẵn có?

- Mấu chốt là ở sự liên kết giữa các địa phương trong vùng KTTĐ, sự quan tâm phối hợp của các bộ, ngành ở trung ương với các địa phương. Mối liên kết đó vẫn còn quá lỏng lẻo, chưa tạo được sự bao quát toàn diện khi xác định đường lối phát triển cụ thể của từng địa phương trong chiến lược phát triển chung của vùng KTTĐ mà một trong những điều thể hiện rõ nhất là trong qui hoạch phát triển của vùng.

Có trường hợp cùng một lĩnh vực sản xuất, mỗi tỉnh trong vùng KTTĐ đều đầu tư một nhà máy để rồi hoạt động cầm chừng trong khi lẽ ra chỉ cần một nhà máy công suất đủ mạnh để đáp ứng cho cả vùng. Như thế thì làm sao hiệu quả được. Ngay cả vấn đề đầu tư, thu hút đầu tư cũng vậy - các địa phương trong vùng KTTĐ phải có được sự thống nhất về môi trường đầu tư để vừa hấp dẫn được các nhà đầu tư, vừa tránh được tình trạng “quân ta đánh quân mình” gây lãng phí cho nền kinh tế.

* Ông vừa nhắc đến sự quan tâm phối hợp của các bộ, ngành ở trung ương, liệu điều này có hợp lý khi mà chúng ta đã đòi hỏi về tính linh hoạt của các địa phương trong phát triển kinh tế?

- Không có gì là mâu thuẫn cả. Bởi có những vấn đề mà nếu chỉ các địa phương làm thì không thể được, ví dụ như tôi vừa nói về môi trường đầu tư, về qui hoạch sử dụng tài nguyên (bao gồm cả đất và nước), về qui hoạch, định hướng phát triển các ngành công nghiệp...

Một vấn đề nữa cũng là lý do khiến các bộ, ngành trung ương phải thấy được trách nhiệm của mình đối với các vùng KTTĐ vì có liên quan đến các DN. Lấy ví dụ như TP.HCM, nếu tính toán chi li thì sẽ thấy số DN thuộc trung ương quản lý chiếm tỉ trọng cao hơn nhiều so với DN do địa phương quản lý. Nhưng thử xem có bao nhiêu DN thuộc trung ương quản lý đi đầu trong việc đổi mới công nghệ? Các DN thuộc trung ương quản lý đã thật sự là đầu tàu trong lĩnh vực này chưa? Đấy là phần trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành trung ương đấy chứ.

* Như ông đã nói, trong giai đoạn này chúng ta nên tập trung trước tiên cho các vùng KTTĐ. Như vậy, theo ông, có cần tập trung nhiều hơn cho các vùng KTTĐ thay vì đầu tư dàn đều như hiện nay?

- Đương nhiên là cần phải tập trung nhiều hơn, nhưng ở đây cần phải xác định là tập trung như thế nào. Nếu nói tập trung đầu tư mà chỉ nghĩ đến tập trung vốn thì chưa chính xác. Trong cơ cấu vốn đầu tư tại các vùng KTTĐ, phần từ trung ương (thông qua ngân sách và tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước) chỉ chiếm khoảng 30%. Phần còn lại, bên cạnh các nguồn khác như ODA, FDI, cần phải coi các chính sách, cơ chế tạo hành lang cho vùng KTTĐ phát triển cũng là nguồn vốn quan trọng vì chính bằng những hành lang pháp lý có được từ cơ chế chính sách đó, các vùng KTTĐ có thể thu hút thêm nhiều vốn nhàn rỗi trong dân, kiều hối... Đấy là cái mà chúng ta đang thực hiện, ví dụ như khi TP.HCM và Hà Nội được phép áp dụng những cơ chế đặc biệt hiện nay.

* Sau khi cùng Thủ tướng làm việc với TP.HCM, theo ông, đâu là vấn đề mấu chốt trong phát triển kinh tế của TP nói riêng, các vùng KTTĐ nói chung?

- Cơ cấu kinh tế của TP đang bộc lộ những điểm yếu, đòi hỏi phải cơ cấu lại mới có thể đảm nhận vai trò hạt nhân của vùng KTTĐ phía Nam. Như tôi đã đề xuất tại cuộc làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo TP.HCM, tình hình đang đòi hỏi TP phải có một nhóm chuyên gia nghiên cứu, hoạch định lộ trình tái cấu trúc cơ cấu kinh tế của TP nếu không muốn cứ phát triển “làng nhàng”.

Đành rằng trong những tháng đầu năm có những khó khăn khách quan ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.HCM, nhưng nếu như vậy sao Đồng Nai, Bình Dương ngay sát đó cũng gặp khó khăn mà vẫn có tốc độ tăng trưởng khá hơn? Lý do chính là từ cơ cấu kinh tế chậm chuyển biến: trong sản xuất công nghiệp của TP, tỉ trọng gia công vẫn cao, các ngành dịch vụ tuy đã bắt đầu phát triển nhưng mới chỉ là những dịch vụ “thô”, trong khi ví dụ như lĩnh vực tài chính - ngân hàng vốn là những ngành dịch vụ cao cấp còn phát triển hết sức chậm. Cần phải đặt ra mục tiêu là phát triển TP.HCM thật sự trở thành trung tâm tài chính - ngân hàng số một của VN và có tiếng trong khu vực. Vấn đề tái cấu trúc kinh tế của TP là điều bắt buộc phải làm, làm ngay, tất nhiên là trên cơ sở nghiên cứu thực tế của TP. Có như vậy thì TP.HCM mới trở thành hạt nhân của vùng KTTĐ được.

NHẬT LINH thực hiện

Việt Báo
Doanh nghiệp vứt hàng trăm xác heo thối ra sông Sài Gòn
Comment :Vùng kinh tế trọng điểm: “Quả đấm” vẫn chưa đủ mạnh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vùng kinh tế trọng điểm: “Quả đấm” vẫn chưa đủ mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vung kinh te trong diem Qua dam van chua du manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vùng kinh tế trọng điểm: “Quả đấm” vẫn chưa đủ mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Key Economic Region "Fist" is not strong enough
Prime Minister Nguyen Tan Dung, industrial production, economic structure, economic regions, for example, the economy, growing investment, the regional focus, central, we, were, the
key economic areas (key economic) north and south has been identified as accelerating the development of strong for the whole economy, so a steering committee of key economic development areas (by Deputy Prime Minister Nguyen Tan Dung) has been established to ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,39036,670
TP HCM36,39036,650
Đà Nẵng36,39036,670
Nha Trang36,38036,670
Bình Phước36,36036,680
Cà Mau36,39036,670
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 24/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.311,14
AUDĐô Úc17.043,58
CADĐô Canada17.373,38
CHFThụy Sĩ23.283,60
GBPBảng Anh29.531,16
JPYYên Nhật223,08
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 24/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.23%
  1.48
  659.16
 • HNX-Index
  0.52%
  0.43
  83.11
 • VS 100
  0.19%
  0.40
  205.84
 • VS-Large Cap
  0.03%
  0.10
  293.11
 • VS-Mid Cap
  0.53%
  0.45
  84.70
 • VS-Small Cap
  0.09%
  0.03
  33.12
 • VS-Micro Cap
  -0.25%
  -0.09
  35.81
 • UPCOM
  0.3%
  0.16
  55.31
 • VN30
  0.5%
  3.46
  650.92
 • VN50
  0.6%
  3.19
  501.39
Phiên giao dịch chiều 23/8:VNM và VIC kéo VN-Index tăng điểm

Giao dịch trên thị trường phiên hôm nay diễn ra không quá sôi động, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt gần 2.800 tỷ đồng, nhưng giao dịch thỏa thuận chiếm tới hơn 460 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.