vietbao

Vùng kinh tế trọng điểm: “Quả đấm” vẫn chưa đủ mạnh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vung kinh te trong diem Qua dam van chua du manh
Ông Trần Xuân Giá, trưởng ban nghiên cứu của Thủ tướng
Các vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Bắc và phía Nam đã được xác định là những đầu tàu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho cả nền kinh tế, vì vậy một ban chỉ đạo phát triển vùng KTTĐ (do Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu) đã được thành lập để thực hiện việc điều phối chung.

Ông Trần Xuân Giá, trưởng ban nghiên cứu của Thủ tướng, đã dành cho TS cuộc trao đổi riêng về những vấn đề đặt ra đối với vùng KTTĐ ngay khi ông có mặt tại Hà Nội sau chuyến tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải vào làm việc với TP.HCM ngày 28-4 vừa qua.

Đầu tàu nhưng chưa tương xứng với tiềm năng

* Mục tiêu trở thành “đầu tàu” của nền kinh tế đặt ra khi hình thành hai vùng KTTĐ thời gian qua đã đạt được đến mức độ nào, thưa ông? Liệu đã đủ sức thật sự kéo nền kinh tế của nước ta phát triển mạnh hơn chưa?

- Nếu nói mục tiêu quan trọng nhất đặt ra đối với hai vùng KTTĐ là trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh hơn thì tôi nghĩ rằng đã đạt được kết quả hết sức khả quan. Ví dụ như với vùng KTTĐ phía Bắc, trong hai năm vừa qua đã đóng góp tới 15% tổng sản phẩm trong nước (GDP), 25% giá trị sản xuất công nghiệp và xấp xỉ 30% thu ngân sách trong khi diện tích chỉ bằng 3%, dân số bằng 10% dân số cả nước. Với vùng KTTĐ phía Nam cũng vậy, chỉ riêng sản xuất công nghiệp của TP.HCM có lúc đã chiếm tới gần 30% sản xuất công nghiệp cả nước, trong khi kim ngạch xuất khẩu cũng chiếm trên dưới 40% tổng kim ngạch. Kết quả này cho thấy hai vùng KTTĐ đã trở thành những động lực, đầu tàu của toàn bộ nền kinh tế.

* Nhưng theo đánh giá của ông, liệu những đóng góp của hai vùng này đã thật sự tương xứng với những tiềm lực đã được tập trung chưa?

- Việc hình thành hai vùng KTTĐ là xuất phát từ những lợi thế về điều kiện tự nhiên, hạ tầng cơ sở kinh tế, nguồn nhân lực có chất lượng cao. Ví dụ như với vùng KTTĐ phía Nam, chỉ riêng tại TP.HCM, nguồn tài nguyên lớn nhất là chất xám đã vượt trội so với cả nước khi đội ngũ các nhà khoa học chiếm tới 1/3 tổng số các nhà khoa học của VN, có trên 100 viện nghiên cứu và trường đại học... Cùng với chất xám là sự tập trung khá cao về nguồn vốn, kể cả nguồn vốn từ đất, về cơ sở hạ tầng. Nhưng công bằng mà nói, những tiềm lực này vẫn chưa được khai thác tối đa, tốc độ phát triển tuy cao nhưng cũng chưa tương xứng với những tiềm lực sẵn có.

* Như vậy liệu có nên tập trung quá nhiều cho vùng KTTĐ như chúng ta đang làm thời gian qua không, thưa ông?

- Về nguyên tắc, sự phát triển đồng đều giữa các vùng là cần thiết, nhưng trong điều kiện cụ thể của nước ta hiện nay, việc phát triển tập trung, có trọng tâm, trọng điểm sẽ hợp lý hơn, đem lại hiệu quả cao hơn. Không phải chúng ta chỉ tính toán đến hiệu quả kinh tế mà xem nhẹ những vấn đề khác, kể cả việc thu hẹp khoảng cách giữa các vùng, nhưng điều kiện hiện tại buộc Chính phủ phải làm như vậy vì khách quan mà nói, với những điều kiện thuận lợi sẵn có về tự nhiên và xã hội, hiệu quả của một đồng vốn khi đầu tư vào khu vực có điều kiện thuận lợi (vùng KTTĐ-PV) sẽ cao hơn nhiều so với khu vực còn khó khăn. Những kết quả đem lại từ đầu tư vào vùng KTTĐ sau đó sử dụng để đầu tư cho vùng còn nhiều khó khăn sẽ tốt hơn là chúng ta đầu tư ngay từ ban đầu. Còn về lâu dài, khi tổng sản phẩm xã hội dồi dào hơn, chúng ta sẽ đầu tư nhiều hơn cho khu vực này.

Thiếu sự liên kết chặt chẽ

* Cả hai vùng như ông nói là “chưa phát triển tương xứng với tiềm lực hiện có”. Vậy vướng mắc ở đâu và biện pháp nào để phát huy tối đa những tiềm lực sẵn có?

- Mấu chốt là ở sự liên kết giữa các địa phương trong vùng KTTĐ, sự quan tâm phối hợp của các bộ, ngành ở trung ương với các địa phương. Mối liên kết đó vẫn còn quá lỏng lẻo, chưa tạo được sự bao quát toàn diện khi xác định đường lối phát triển cụ thể của từng địa phương trong chiến lược phát triển chung của vùng KTTĐ mà một trong những điều thể hiện rõ nhất là trong qui hoạch phát triển của vùng.

Có trường hợp cùng một lĩnh vực sản xuất, mỗi tỉnh trong vùng KTTĐ đều đầu tư một nhà máy để rồi hoạt động cầm chừng trong khi lẽ ra chỉ cần một nhà máy công suất đủ mạnh để đáp ứng cho cả vùng. Như thế thì làm sao hiệu quả được. Ngay cả vấn đề đầu tư, thu hút đầu tư cũng vậy - các địa phương trong vùng KTTĐ phải có được sự thống nhất về môi trường đầu tư để vừa hấp dẫn được các nhà đầu tư, vừa tránh được tình trạng “quân ta đánh quân mình” gây lãng phí cho nền kinh tế.

* Ông vừa nhắc đến sự quan tâm phối hợp của các bộ, ngành ở trung ương, liệu điều này có hợp lý khi mà chúng ta đã đòi hỏi về tính linh hoạt của các địa phương trong phát triển kinh tế?

- Không có gì là mâu thuẫn cả. Bởi có những vấn đề mà nếu chỉ các địa phương làm thì không thể được, ví dụ như tôi vừa nói về môi trường đầu tư, về qui hoạch sử dụng tài nguyên (bao gồm cả đất và nước), về qui hoạch, định hướng phát triển các ngành công nghiệp...

Một vấn đề nữa cũng là lý do khiến các bộ, ngành trung ương phải thấy được trách nhiệm của mình đối với các vùng KTTĐ vì có liên quan đến các DN. Lấy ví dụ như TP.HCM, nếu tính toán chi li thì sẽ thấy số DN thuộc trung ương quản lý chiếm tỉ trọng cao hơn nhiều so với DN do địa phương quản lý. Nhưng thử xem có bao nhiêu DN thuộc trung ương quản lý đi đầu trong việc đổi mới công nghệ? Các DN thuộc trung ương quản lý đã thật sự là đầu tàu trong lĩnh vực này chưa? Đấy là phần trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành trung ương đấy chứ.

* Như ông đã nói, trong giai đoạn này chúng ta nên tập trung trước tiên cho các vùng KTTĐ. Như vậy, theo ông, có cần tập trung nhiều hơn cho các vùng KTTĐ thay vì đầu tư dàn đều như hiện nay?

- Đương nhiên là cần phải tập trung nhiều hơn, nhưng ở đây cần phải xác định là tập trung như thế nào. Nếu nói tập trung đầu tư mà chỉ nghĩ đến tập trung vốn thì chưa chính xác. Trong cơ cấu vốn đầu tư tại các vùng KTTĐ, phần từ trung ương (thông qua ngân sách và tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước) chỉ chiếm khoảng 30%. Phần còn lại, bên cạnh các nguồn khác như ODA, FDI, cần phải coi các chính sách, cơ chế tạo hành lang cho vùng KTTĐ phát triển cũng là nguồn vốn quan trọng vì chính bằng những hành lang pháp lý có được từ cơ chế chính sách đó, các vùng KTTĐ có thể thu hút thêm nhiều vốn nhàn rỗi trong dân, kiều hối... Đấy là cái mà chúng ta đang thực hiện, ví dụ như khi TP.HCM và Hà Nội được phép áp dụng những cơ chế đặc biệt hiện nay.

* Sau khi cùng Thủ tướng làm việc với TP.HCM, theo ông, đâu là vấn đề mấu chốt trong phát triển kinh tế của TP nói riêng, các vùng KTTĐ nói chung?

- Cơ cấu kinh tế của TP đang bộc lộ những điểm yếu, đòi hỏi phải cơ cấu lại mới có thể đảm nhận vai trò hạt nhân của vùng KTTĐ phía Nam. Như tôi đã đề xuất tại cuộc làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo TP.HCM, tình hình đang đòi hỏi TP phải có một nhóm chuyên gia nghiên cứu, hoạch định lộ trình tái cấu trúc cơ cấu kinh tế của TP nếu không muốn cứ phát triển “làng nhàng”.

Đành rằng trong những tháng đầu năm có những khó khăn khách quan ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.HCM, nhưng nếu như vậy sao Đồng Nai, Bình Dương ngay sát đó cũng gặp khó khăn mà vẫn có tốc độ tăng trưởng khá hơn? Lý do chính là từ cơ cấu kinh tế chậm chuyển biến: trong sản xuất công nghiệp của TP, tỉ trọng gia công vẫn cao, các ngành dịch vụ tuy đã bắt đầu phát triển nhưng mới chỉ là những dịch vụ “thô”, trong khi ví dụ như lĩnh vực tài chính - ngân hàng vốn là những ngành dịch vụ cao cấp còn phát triển hết sức chậm. Cần phải đặt ra mục tiêu là phát triển TP.HCM thật sự trở thành trung tâm tài chính - ngân hàng số một của VN và có tiếng trong khu vực. Vấn đề tái cấu trúc kinh tế của TP là điều bắt buộc phải làm, làm ngay, tất nhiên là trên cơ sở nghiên cứu thực tế của TP. Có như vậy thì TP.HCM mới trở thành hạt nhân của vùng KTTĐ được.

NHẬT LINH thực hiện

Việt Báo
Comment :Vùng kinh tế trọng điểm: “Quả đấm” vẫn chưa đủ mạnh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vùng kinh tế trọng điểm: “Quả đấm” vẫn chưa đủ mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vung kinh te trong diem Qua dam van chua du manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vùng kinh tế trọng điểm: “Quả đấm” vẫn chưa đủ mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Key Economic Region "Fist" is not strong enough
Prime Minister Nguyen Tan Dung, industrial production, economic structure, economic regions, for example, the economy, growing investment, the regional focus, central, we, were, the
key economic areas (key economic) north and south has been identified as accelerating the development of strong for the whole economy, so a steering committee of key economic development areas (by Deputy Prime Minister Nguyen Tan Dung) has been established to ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,44036,710
TP HCM36,44036,690
Đà Nẵng36,44036,710
Nha Trang36,43036,710
Bình Phước36,41036,720
Cà Mau36,44036,710
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 11:00 - 29/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.834,04
AUDĐô Úc16.891,27
CADĐô Canada17.066,89
CHFThụy Sĩ22.928,84
GBPBảng Anh29.546,84
JPYYên Nhật218,24
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.12%
  -0.76
  656.38
 • HNX-Index
  -0.21%
  -0.18
  83.34
 • VS 100
  -0.38%
  -0.78
  202.97
 • VS-Large Cap
  -0.30%
  -0.88
  288.00
 • VS-Mid Cap
  -0.07%
  -0.06
  84.37
 • VS-Small Cap
  -0.15%
  -0.05
  33.74
 • VS-Micro Cap
  -0.52%
  -0.19
  36.39
 • UPCOM
  0.1%
  0.05
  56.40
 • VN30
  -0.1%
  -0.90
  643.43
 • VN50
  -0.3%
  -1.66
  499.74
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ