vietbao

"Vua bò sữa" Mộc Châu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Với trang trại rộng hơn 10 ha cùng đàn bò sữa 50 con, anh Lâm Thanh Trân được mệnh danh là “Vua bò sữa” trên nông trường chăn nuôi bò sữa lớn nhất Tây Bắc nước ta.

Vua bo sua Moc Chau
Anh Lâm Thanh Trân đang cho những “cô” bò sữa ăn cỏ Ảnh: Phạm Anh
“Bén duyên” với bò sữa

Từ quốc lộ 6 cũ, đoạn nối giữa thị trấn Nông trường và thị trấn Mộc Châu (Sơn La) rẽ vào Tiểu khu 19/5 là con đường đất đỏ đã ngả màu còn ướt đẫm sương sớm. Cả thảo nguyên như tấm thảm màu xanh bạt ngàn của cỏ, xen lẫn giữa những đồi chè kéo dài ngút tầm mắt.

Dẫn chúng tôi thăm đàn bò, bê đang được vắt sữa, cho ăn cỏ, anh Trân kể lại những ngày đầu còn lạ lẫm, chân ướt, chân ráo lên thảo nguyên rộng lớn này.

Trân là con thứ hai trong gia đình có 6 chị em ở huyện Nam Trực, Nam Định. Gia cảnh túng thiếu, anh phải tự vận động, tìm cách thoát nghèo. Tha hương từ năm 1978, lúc tròn 20 tuổi với hai bàn tay trắng, anh khát khao tìm được “vùng đất hứa” để xây dựng cơ nghiệp.

Thời điểm anh làm công nhân, Nông trường Mộc Châu còn chăn nuôi giống bò vàng Jersey. Mãi đến năm 1986, mới bắt đầu nuôi loại bò Holstein Friensian nhập ngoại có màu khoang đen- trắng. Cuộc sống tẻ nhạt hằng ngày trôi qua trên từng khát khao thoát nghèo của chàng trai trẻ.

Làm ở nông trường một thời gian, anh Trân quyết định cưới vợ. Chị Hà- vợ anh cũng là người theo bố mẹ từ xuôi lên lập nghiệp, nên phần nào hiểu và chia sẻ được những khát khao của chồng.

Dù phải chạy bữa từng ngày nhưng vợ chồng vẫn bàn bạc, vay vốn để anh đi học lớp Trung cấp chăn nuôi Sông Bôi (Hòa Bình), mong có thêm nhiều kiến thức chăn nuôi bò sữa. “Đời sống công nhân nông trường thời đó thiếu thốn trăm đường. Cách chăn nuôi tập trung bao cấp kém hiệu quả nên cái nghèo đeo đẳng” - Anh Trân tâm sự.

Năm 1990, nông trường bắt đầu có chủ trương khoán chăn nuôi bò sữa hộ gia đình theo hướng cho nợ, trả góp - Một cơ hội đổi đời với nhiều người có chí làm giàu.

Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ; thường trực nỗi mừng-lo; anh bàn bạc với vợ, mạnh dạn nhận hơn 10 ha đất, đàn bò, bê 30 con (số lượng lớn nhất mà hộ gia đình nhận nuôi lúc đó) cùng hệ thống chuồng trại tập thể để lại với số tiền 70 triệu đồng. Số tiền quá lớn so với gia tài gia đình lúc đó, anh phải vay ngân hàng 40 triệu, còn lại phải nợ nông trường trả dần.

Thời gian đầu, công việc “nặng như núi” đè lên vai vợ chồng anh Trân. Anh phải thuê thêm người cắt cỏ, vắt sữa, xây dựng, sửa sang chuồng trại. Tưởng chừng mọi chuyện xuôi chèo mát mái, nào ngờ điều không may xảy ra khi hàng loạt bò lăn ra ốm. Nhìn đàn bò ủ rũ nằm la liệt ra sàn mà ruột anh như bị cắt.

“Không thể tin nổi nếu cả cơ ngơi này đổ sập. Với tôi đó là “canh bạc cuộc đời” mà gia đình tôi đang gánh vác”. Vợ chồng anh chạy chữa đủ đường, kể cả mời bác sỹ thú y, cán bộ kỹ thuật nông trường… cứu chữa, nhưng những tia hy vọng cứu sống đàn bò chỉ le lói. Anh Trân nhớ lại: “Cuối cùng, 12 con bò, bê khai thác sữa đã chết. Một bài học để đời với tôi, về cách vệ sinh chuồng trại và các kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc đàn bò”…

Giới thiệu về hệ thống chuồng trại mới, đứng gần những “cô” bò đang hắm húi ăn, anh Trân nói: “Anh thấy đấy, 50 con, có tới 30 con đang thời kỳ khai thác sữa, 20 con là bò tơ và bê.

Với những hộ chăn nuôi bò sữa như chúng tôi có nói “nuôi lợn ăn cơm nằm, còn nuôi bò… ăn cơm đứng” thì đúng hơn. Vì chăm sóc bò sữa phải tận tình, vất vả, chăm chút từng li từng tí như chăm con trẻ.

Với bò, bê ở các giai đoạn khác nhau: bê cai sữa, bê tơ, bò khai thác sữa, bò hết thời kỳ khai thác sữa…, đều có chế độ ăn, chăm sóc khác nhau. Nếu sểnh một tí là phải trả giá ngay. Tôi đã học được nhiều bài học xương máu từ nhiều năm trước, qua những lớp tập huấn, cộng với sự giúp đỡ của cán bộ Cty và nhiều đồng nghiệp khác…

“Vua bò sữa” thảo nguyên

Vua bo sua Moc Chau
Đàn bò nhà anh Trân cho 4,5 - 5 tạ sữa/ngày
Gia đình anh Trân thực sự bắt đầu đổi đời từ năm 2000, khi vợ chồng anh trả hết nợ cho ngân hàng và Cty. “Gánh nặng nợ nần đã hết, cuộc sống gia đình cải thiện, thu nhập ổn định, con cái vì thế cũng được học hành tử tế”-Anh Trân phấn khởi.

Anh Phạm Hải Nam - cán bộ Phòng sản xuất, kinh doanh-Cty Giống bò sữa Mộc Châu cho biết: “Ngành “công nghiệp trắng” đã trở thành một trong những hướng mũi nhọn ở Mộc Châu, mang lại cuộc sống cho nhiều gia đình khấm khá hơn. Nhiều gia đình đã vươn lên thành hộ giầu. Anh Trân hiện là người có lượng bò nhiều nhất và cung cấp lượng sữa lớn nhất cho Nhà máy sữa Mộc Châu”.

Hơn 20 năm trong nghề nuôi bò sữa tại cao nguyên này, anh Lâm Thanh Trân không còn lạ với bà con chăn nuôi ở Mộc Châu. Giờ anh có thể tự tin nói về mọi công đoạn như một chuyên gia bò sữa, từ khâu chăm sóc bê con, bê tơ, lúc thành bò khai thác sữa… một cách thuần thục mà vốn dĩ rất khó nếu không am hiểu nghề.

Chả thế mà đàn bò gia đình luôn khỏe mạnh, chất lượng sữa được đánh giá cao. Trong 30 con bò khai thác sữa, trung bình cho sản lượng 18-25 kg sữa/ngày/con, có con năng suất cao có thể lên 35-40 kg sữa/ngày/con.

Sau khi mở rộng và tiếp tục nâng cấp hệ thống chuồng trại, hố ủ thức ăn chua, anh tiếp tục đầu tư mua sắm các thiết bị, máy vắt sữa, máy cắt cỏ, máy băm thức ăn ủ chua, xe trâu kéo cỏ..., gia đình anh đã bắt đầu giai đoạn bứt phá.

Hiện, gia đình anh có hơn 10 ha đất canh tác, trong đó có 8,4 ha trồng cỏ, còn lại là hệ thống chuồng trại và đất trồng ngô làm thức ăn ủ chua, phục vụ cho bò khi mùa đông đến. Anh cũng thuê 5 lao động thường xuyên với mức lương 1,2 đến 1,5 triệu đồng/tháng/người. Ngoài ra, nếu vào mùa vụ, lúc cao điểm anh thuê thêm nhiều người làm.

Mấy năm trở lại đây, gia đình anh Trân luôn là một trong những hộ thu nhập cao nhất trong các chủ hộ chăn nuôi bò sữa của Cty giống bò sữa Mộc Châu.

Năm 2005, anh bán cho Cty được 95 tấn; năm 2006 là 110 tấn; riêng năm 2007, anh dự tính có thể đạt 130 tấn. Nhờ nguồn thu từ sữa, hằng nằm thu nhập khoảng 400 triệu đồng; trừ các khoản phí, lãi từ nuôi bò lấy sữa khoảng 150- 200 triệu đồng.

Khi tôi nhắc đến cụm từ “vua bò sữa”, anh Trân, vốn tính khiêm tốn, rụt rè nói: “Người ta cứ gọi thế thôi, chứ tôi chỉ nhận là nông dân chăn nuôi bò sữa điển hình thôi”.

Gần dịp Tết 2006, một niềm vui lớn là gia đình anh được Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm. “Tổng Bí thư đã ân cần hỏi han công việc hàng ngày, cuộc sống gia đình và động viên sản xuất, chăn nuôi giỏi. Đó là niềm hạnh phúc lớn người chăn nuôi chúng tôi”- khuôn mặt anh sáng ngời khi nhớ lại lời căn dặn của Tổng Bí thư.

Khi tôi gọi điện hỏi thăm gia đình anh, chị Hà vợ anh Trân nghe máy: “Tôi là Hà vợ anh Trân đây ạ!... Ông ấy đi Pháp hôm trước rồi. Ông ấy đi cùng đoàn cán bộ Cty Giống Bò sữa Mộc Châu sang để tìm hiểu và bồi dưỡng thêm về kiến thức chăn nuôi bò sữa và học cách làm pho-mát tại nông hộ. Chắc gần nửa tháng sau ông ấy mới về chú ạ”!

Rời nông trại của anh Trân khi trời đã xế chiều, ánh nắng chênh chếch như rải vàng xuống thảo nguyên mênh mông trong cái se lạnh của chiều Tây Bắc.

Nhìn những đứa trẻ đi học về cười nói dọc đường, tôi nhớ lại lời nói đầy khao khát của anh Trân: “Cuộc sống người dân chăn nuôi bò sữa đã được đổi đời, giọt sữa trắng đã làm cho cuộc sống chúng tôi sáng sủa hơn…”.

Chăn nuôi bò sữa đã phát triển ở Mộc Châu gần 50 năm nay, trải qua nhiều mô hình chăn nuôi, quản lý khác nhau. Những năm gần đây, việc nuôi bò sữa được khoán theo hộ gia đình đang được đánh giá thành công nhất tại Mộc Châu khi số lượng hộ chăn nuôi quy mô lớn tăng lên hàng năm. Năng suất, sản lượng sữa tươi nguyên liệu tăng cao, năm sau cao hơn năm trước từ 1.500 đến 2.000 tấn. Nhiều hộ chăn nuôi đã có kinh tế khá, giàu.

Hiện, Cty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu có hơn 1.000 ha đất trồng trọt, 10 đơn vị chăn nuôi với 556 hộ, tổng đàn bò sữa hiện tại gần 4.000 con, sản xuất 10 nghìn tấn sữa tươi mỗi năm.

Mục tiêu đến 2010 có tới 7.000 bò sữa, đạt mỗi năm 17- 20 nghìn tấn sữa tươi và 200-400 con bò giống/năm. Nhà máy sữa Mộc Châu đã chế biến các loại sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa bánh nguyên chất, bơ tươi…

Hàng năm, vào trung tuần tháng 10, Mộc Châu tổ chức Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” nhằm chọn ra những con bò năng suất và phẩm giống tốt nhắt, đồng thời tôn vinh các hộ gia đình, công nhân chăn nuôi bò sữa.

Phạm Anh

Việt Báo
Comment :"Vua bò sữa" Mộc Châu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Vua bò sữa" Mộc Châu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vua bo sua Moc Chau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Vua bò sữa" Mộc Châu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
"Dairy King" Moc Chau
Moc Chau, Anh Tran, Northwest, Pearl Lin, General Secretary, livestock farms, households, was dubbed, dairy, mining, housing life, most cows, year
TP - With more than 10 hectares large farm with 50 head dairy herd, he Lam Thanh Tran was named "Dairy King" on the dairy farm's largest Northwest of Vietnam ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,25036,540
TP HCM36,25036,520
Đà Nẵng36,25036,540
Nha Trang36,24036,540
Bình Phước36,22036,550
Cà Mau36,25036,540
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:15 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.76%
  4.91
  653.50
 • HNX-Index
  0.27%
  0.22
  83.75
 • VS 100
  1.29%
  2.58
  202.56
 • VS-Large Cap
  0.87%
  2.47
  287.87
 • VS-Mid Cap
  0.67%
  0.56
  84.57
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.03%
  -0.01
  36.69
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.67
 • VN30
  0.6%
  3.64
  638.32
 • VN50
  0.8%
  4.00
  495.40
Dòng tiền sẽ trở lại khi VN-Index về 640 điểm

Sau khi tạo đỉnh, các chỉ số chứng khoán Việt Nam đã có tuần điều chỉnh giảm mạnh. Hiện vùng hỗ trợ của VN-Index là 640 điểm và HNX-Index là 83 điểm, khả năng dòng tiền có thể mạnh mẽ trở lại khi các chỉ số tiệm cận gần vùng này.

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ