vietbao

Vốn nước ngoài và chứng khoán Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Von nuoc ngoai va chung khoan Viet Nam
Mối quan tâm của các nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ còn rất lớn - Ảnh: Việt Tuấn - Thời báo kinh tế VN
TS giới thiệu bài viết của TS Phan Minh Ngọc, với một quan điểm nhìn khác về vấn đề quản lý vốn nước ngoài vào chứng khoán VN - vấn đề đang gây xôn xao cho nhiều nhà đầu tư trong nước.

>> Nóng bỏng quản lý vốn ngoại vào chứng khoán
>> Đừng sợ TTCK phát triển nóng!
>> BẤM VÀO ĐÂY để xem các thông tin khác về thị trường chứng khoán VN

Một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cơn sốt trên thị trường chứng khoán bắt đầu từ những tháng cuối năm trước là sự ban hành Luật Chứng khoán mới, có hiệu lực thi hành từ tháng 1 năm nay.

Đây là bối cảnh chính cho sự tăng vọt về số lượng quỹ đầu tư, cũng như các công ty quản lý quỹ đầu tư, cả trong nước và nước ngoài. Nguồn vốn tối thiểu để thành lập công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán đã được nâng lên theo quy định của Luật Chứng khoán (lên mức 200 tỷ VND).

Vì vậy, để tránh bị điều chỉnh bởi quy định mới này, các chủ đầu tư đã chạy nước rút để xin phép thành lập công ty trước thời điểm cuối năm. Lưu ý thêm là theo quy định hiện hành lúc đó, việc thành lập công ty chứng khoán mới rất dễ dàng, hầu như không phải chịu một điều khoản hạn chế nào, ngoài những điều kiện mang tính chất chọn lọc, ví dụ yêu cầu về nâng vốn lên.

Vốn gián tiếp sẽ còn lớn

Những quỹ và công ty chứng khoán được thành lập đã nhanh chóng giải ngân một lượng vốn khổng lồ (so với quy mô hiện thời của thị trường), bên cạnh sự bùng nổ luồng vốn tư nhân của các nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước được châm ngòi bởi sự phấn khích dường như quá mức trước viễn cảnh các đại gia nước ngoài nặng túi sẽ chen nhau tìm đến thị trường này.

Như vậy, theo chủ quan của tác giả bài viết, có thể thấy rằng một khối lượng vốn khổng lồ, một phần không nhỏ trong đó là vốn ngắn hạn nước ngoài, đổ vào thị trường chỉ trong một thời gian ngắn trong lúc nguồn cung còn rất khiêm tốn (cho đến ngày 26-12-2006 mới có 90 cổ phiếu niêm yết với tổng giá trị đạt 13.367 tỷ VND, một tỷ lệ lớn trong số này không được đưa ra thị trường) tất yếu sẽ dẫn đến hậu quả là giá chứng khoán leo thang từng ngày, theo tiến độ thành lập và giải ngân vốn đầu tư của các quỹ và các công ty chứng khoán mới, cũng như làn sóng đầu tư “ăn theo” của các nhà đầu tư cá nhân (đặc biệt giá của các loại blue-chips, là những cổ phiếu quyết định chỉ số VN-Index).

Trong khi nhiều công ty chứng khoán và quỹ đầu tư, đặc biệt từ nước ngoài, đã được thành lập, hiện vẫn còn thiếu các biện pháp đủ hữu hiệu để tăng cường nguồn cung cho thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu từ các doanh nghiệp nhà nước vẫn đang chờ cổ phần hóa. Có lẽ đây là một nguyên nhân dẫn đến cơn sốt chứng khoán kéo dài như hiện nay mà không cơ quan hữu trách nào muốn thừa nhận, khi chỉ cho rằng thị trường bùng nổ vì những lý do (khách quan) khác.

Các cơ quan chức năng dường như cũng chậm chễ trong việc chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng vĩ mô để đón nhận lượng vốn đầu tư gián tiếp tăng lên đột ngột này mà không gây ra một xáo động lớn cho nền kinh tế. Một ví dụ cụ thể là chỉ đến đầu tháng 1 năm nay Ngân hàng Nhà nước mới quyết định nới lỏng biên độ giao động tỷ giá VND/USD, một việc đáng ra phải làm từ sớm hơn trước đó nhiều khi mà người ta hầu như biết trước hậu quả của dòng vốn gián tiếp liên tục đổ vào nền kinh tế trong một thời gian ngắn đo bằng tháng.

Một nhà đầu tư kỳ cựu người Nhật cho biết, một giải pháp tạm thời mà những nhà đầu tư như ông đang ráo riết tiến hành là góp vốn vào các doanh nghiệp chưa niêm yết để mong cơ hội mua được cổ phiếu với giá rẻ trước khi chúng trở nên quá đắt đỏ khi lên sàn. Ông khẳng định rằng nguồn vốn huy động từ Nhật rất dồi dào, và vấn đề chỉ là tìm cách đầu tư vào đâu mà thôi. Bản thân ông và những người có liên quan vẫn thường tổ chức các hội thảo đầu tư vào Việt Nam tại Nhật, và việc huy động vài chục, vài trăm triệu USD dường như không phải ngoài tầm tay của họ.

Có thể thấy rằng mối quan tâm của các nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ còn rất lớn, với tiềm lực vốn khổng lồ có thể giải ngân ngay trong thời gian ngắn, trước bối cảnh một loạt các doanh nghiệp nhà nước chủ chốt sẽ được cổ phần hóa từ nay đến năm 2010, hứa hẹn nhiều cơ hội đầu tư béo bở cho các quỹ này.

Cũng vì vậy mà trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tỏ ra băn khoăn về lập trường của Chính phủ Việt Nam đối với luồng vốn gián tiếp, khi mà nó đang gây áp lực tăng giá VND và tăng lạm phát, khi nó có thể sẽ vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế, hoặc trong trường hợp lòng tin của nhà đầu tư sụp đổ... - những vấn đề không còn là viển vông nữa.

Cần biện pháp phi hành chính

Trên thực tế, hiện một số biện pháp quản lý đã được Chính phủ thi hành gần đây để tăng cường quản lý nguồn vốn đổ vào thị trường chứng khoán. Hai biện pháp chính trong số đó là việc không cho phép mở rộng tỷ lệ nắm giữ sở hữu nước ngoài, và việc quy định đầu tư gián tiếp nước ngoài chỉ được thực hiện bằng VND thông qua tài khoản VND tại tổ chức tín dụng được phép.

Biện pháp bắt buộc thực hiện giao dịch liên quan đến đầu tư gián tiếp bằng VND sẽ trói chân các tổ chức tín dụng Việt Nam, và tức là các nhà đầu tư nước ngoài, bằng trạng thái ngoại hối, theo đó các tổ chức này không được nắm giữ lượng ngoại tệ quá 30% vốn điều lệ. Theo quy định này, số lượng ngoại tệ vượt mức này phải bán lại cho Ngân hàng Nhà nước. Nhưng quy định này lại không nói là Ngân hàng Nhà nước có nghĩa vụ phải mua nguồn ngoại tệ dư thừa này từ các tổ chức tín dụng được phép.

Như vậy, nếu muốn, Ngân hàng Nhà nước sẽ từ chối thu mua nguồn ngoại tệ này, và tức là gián tiếp hạn chế luồng vốn đầu tư nước ngoài gián tiếp đổ vào thị trường Việt Nam khi cảm thấy nguy hiểm.

Về biện pháp hạn chế tỷ lệ nắm giữ của phía nước ngoài, điều cần lưu ý là, về lý thuyết, nó sẽ hạn chế được sự thống trị doanh nghiệp, thống trị thị trường bởi các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng nó sẽ không ngăn được luồng vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam, khi mà sẽ có nhiều doanh nghiệp mới niêm yết.

Tuy không thể mua đứt một doanh nghiệp mới niêm yết (tức là sở hữu nước ngoài 100%), nhà đầu tư vẫn được mua tới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài được phép (tối đa 49%) ở tất cả những doanh nghiệp mới niêm yết, và do đó tổng lượng vốn mới đổ vào thị vẫn tăng đáng kể (tối đa là 49% giá trị cổ phiếu mới được tung ra). Hãy hình dung những doanh nghiệp nhà nước cỡ vài chục ngàn tỷ đồng được cổ phần hóa thì khối lượng vốn nước ngoài đổ vào sẽ lớn như thế nào!

Như vậy, ngoài những biện pháp như đã được nêu ở trên đây, mà ít nhiều đều bị hạn chế về mặt hiệu quả trong ngăn chặn dòng vốn nước ngoài, Chính phủ sẽ buộc phải xem xét đến các biện pháp khác. Tất nhiên, một biện pháp phi hành chính hiển nhiên là tuyên truyền cho giới đầu tư rằng thị trường đang quá nóng, hãy thận trọng. Nhưng biện pháp này đã được dùng vài lần nên có lẽ không còn hiệu quả nữa, ít nhất là đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Phần nào do vậy mà thông tin cho rằng Việt Nam sắp áp đặt quản lý vốn bằng các biện pháp hành chính mới có cơ sở để lan truyền và gây quan ngại sâu sắc trong giới đầu tư nước ngoài, như trong thời gian qua.

Rất mong rằng Chính phủ có trong tay một số biện pháp phi hành chính hữu hiệu để trấn an thị trường và các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, những biện pháp đó không nhất thiết phải là biện pháp ra tuyên bố, như đã và đang làm, khẳng định rằng Chính phủ không có chủ trương xiết chặt luồng vốn đầu tư gián tiếp bằng biện pháp hành chính, cho dù lời tuyên bố này có mạnh mẽ đến đâu.

Bởi, giới đầu tư quốc tế chắc không lạ gì việc một chính phủ nào đó khẳng định “như đinh đóng cột” về sự theo đuổi trung thành một chính sách nào đó vừa mới hôm trước để rồi hôm sau tuyên bố chính sách theo đuổi đó bị phá sản, như đã từng xảy ra ở Thái Lan (thả nổi đồng Bath năm 1997), và kể cả ở những nước phát triển như Anh (sự phá sản của cơ chế ấn định tỷ giá Bảng Anh/Mark Đức năm 1992).

Thay vào đó, theo quan điểm riêng của tác giả, Chính phủ có thể tuyên bố một chương trình hành động với những biện pháp phi hành chính để thuyết phục nhà đầu tư nước ngoài rằng vấn đề kiểm soát vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam có thể được thực hiện, mà không cần phải dùng đến những công cụ hành chính “cổ điển”.

TS. Phan Minh Ngọc - Thời báo kinh tế VN

Việt Báo
Comment :Vốn nước ngoài và chứng khoán Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vốn nước ngoài và chứng khoán Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Von nuoc ngoai va chung khoan Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vốn nước ngoài và chứng khoán Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Foreign capital and securities Vietnam
Vietnam, Law on Securities, Dr. Phan Minh Ngoc, CLICK HERE, indirect foreign investment, foreign investors, stock market, securities companies , state banks, foreign capital, capital management, capital investment, investment funds and measures, administrative, new
TS introductory article by Dr. Phan Minh Ngoc, with a different point of view on the issue management of foreign capital into the stock VN - the problem is causing a stir for many investors in the country. New u003eu003e management of foreign capital into the stock market stock u003eu003e Do not be afraid ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.