vietbao

VietNam Airlines khởi động cạnh tranh với hàng không quốc tế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Thị trường hàng không Việt Nam đã thực sự hấp dẫn, đủ để tạo ra một "cuộc chiến" giữa các hãng tàu bay trong và ngoài nước.

VietNam Airlines khoi dong canh tranh voi hang khong quoc te

Cuộc chiến giữa các hãng tàu bay: người tiêu dùng có lợi.

United Airlines - hãng hàng không hàng đầu nước Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên

ở thị trường Việt Nam vào ngày 10/12 tới. Để tạo "ấn tượng" cho lần ra mắt này cũng như để thu hút nhiều khách, United Airlines đưa ra giá vé khứ hồi khá hấp dẫn 900USD (chưa tính thuế và phí an ninh) cho chuyến bay đi từ TP.HCM sang San Francisco (giá vé khứ hồi thông thường cho đường bay Việt Nam-Mỹ từ 1.200-1.500USD). United Airlines sử dụng máy bay Boeing 747 cho đường bay Việt Nam-San Francisco, quá cảnh Hong Kong. Nếu khách chỉ đến Hong Kong, giá vé là 400USD. Chương trình "giá hấp dẫn" này sẽ được áp dụng đối với khách đặt vé trước cho các chuyến bay từ bây giờ đến tháng 2 năm sau.

Người giảm, kẻ thưởng

Kỳ thật, United Airlines không phải là hãng hàng không đầu tiên giảm giá, mà American Airlines mới là hãng "bắn phát súng" đầu tiên đối với đường bay từ Việt Nam đi Mỹ, khi đưa ra giá vé khứ hồi chỉ có 900USD. American Airlines, cũng là một trong những hãng hàng không hàng đầu của Mỹ, hãng chưa có đường bay trực tiếp mà thông qua hãng hàng không khác như Vietnam Airlines hoặc Japan Airlines.

Những hãng khác đã nhanh chóng "nối gót" American Airlines. Cathay Pacific, hãng hàng không của Hồng Kông đã giảm giá vé cho đường bay Việt Nam-Hoa Kỳ xuống còn 1.000USD và chỉ tính thêm 1USD cho các hành khách chuyển máy bay trong nội địa nước Mỹ. Các hãng Eva Air, và China Airlines cũng thực hiện chính sách giảm giá vé của họ xuống còn khoảng 950USD. Mạnh tay hơn, Thai Airways giảm chỉ còn 840USD, trở thành hãng giảm giá nhiều nhất cho đường bay khứ hồi Việt Nam-Hoa Kỳ, nhưng hành khách phải ghé lại Bangkok và phi trường Narita ở Tokyo.

Không chỉ đường bay Việt Nam-Hoa Kỳ, mà những đường bay Việt Nam-châu Âu hay Việt Nam-ASEAN cũng tạo nên một mặt bằng giá mới đối với hành khách. Bắt đầu từ tháng 10, hãng Luthansa của Đức giảm giá vé khứ hồi cho đường bay Việt Nam-châu Âu từ 950USD xuống còn 849USD. Hãng hàng không lớn nhất nước Đức này không chỉ giảm giá vé đến các thành phố chính ở châu Âu mà còn đưa ra chiêu khuyến mại hấp dẫn cho hành khách khi sử dụng chuyến bay của hãng, đó là được tặng một vé máy bay miễn phí đi Bangkok, tương đương với trên 200USD.

Hãng Air France của Pháp và KLM của Hà Lan cũng bắt đầu cuộc đua khi giảm giá vé khứ hồi từ TP.HCM đi châu Âu xuống còn 777USD, từ mức giá thông thường là 950USD. Tuy nhiên, hai hãng hàng không trong liên minh Skyteam này chỉ thực hiện chính sách giảm giá có thời hạn, hay nói cách khác chương trình khuyến mại của Air France và KLM đã kết thúc hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Korea Airlines cũng có chương trình khuyến mại đối với đường bay Việt Nam-Hoa Kỳ cho cả bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ. Hãng hàng không của Hàn Quốc này "bớt" cho hành khách 100USD trên giá vé hoặc 60USD cho đường bay Việt Nam-Hàn Quốc.

"Lính mới" đang hăng

VietNam Airlines khoi dong canh tranh voi hang khong quoc te

Lufthansa

Thực ra cuộc chiến về giá bắt đầu từ năm ngoái, sau khi dịch SARS hoành hành khu vực châu Á, buộc các hãng hàng không phải tính đến chuyện giảm giá vé để lôi kéo khách trở lại với các đường bay. Tuy nhiên, theo các hãng hàng không và đại lý vé máy bay ở Việt Nam, năm 2004 được xem là năm mà cuộc chiến giảm giá vé và khuyến mại diễn ra "tưng bừng" nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân của cuộc chiến này chính là sự xuất hiện của những "chú lính mới" như Lion Air và Garuda của Indonesia bên cạnh những hàng hãng không nổi tiếng về giá rẻ như Malaysia Airlines, Thai Airways hay Singapore Airlines.

Giá vé cho đường bay Việt Nam-Singapore hồi năm ngoái không dưới 400USD, nhưng năm nay với giá này chẳng hành khách nào thèm "dòm" tới, cho dù chất lượng dịch vụ siêu hạng. Singapore Airlines bán với giá 370USD cho đường bay này, được xem là cạnh tranh so với mặt bằng chung, nhưng cũng phải vất vả với hai "lính mới" Lion Air và Garuda, khi giá vé chỉ có 243USD đối với Lion Air hoặc 250-260USD đối với Garuda cho cùng loại đường bay.

Đó là những hãng hàng không của châu Á. Sự xuất hiện những hãng lớn của Mỹ ở Việt Nam đã tác động đáng kể đến thị trường giá vé đối với đường bay Việt Nam-Hoa Kỳ. Có ít nhất 3 hãng hàng không Mỹ trực tiếp và gián tiếp có đường bay đến Việt Nam là American Airlines, United Airlines và Continental Airlines. Sự xuất hiện bắt đầu từ năm nay của các hãng hàng không Mỹ xuất phát từ Hiệp định Hàng không mà Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết hồi cuối năm ngoái.

Ông Phạm Xuân Đông, Phó Trưởng phòng vé may bay của Fiditourist - nơi được xem là đại lý không thể thiếu của các hãng hàng không có đường bay hoặc có khách hàng ở thị trường Việt Nam, nói rằng giá vé máy bay năm nay thấp hơn 35% so với hồi năm ngoái. Fiditourist làm đại lý cho hơn 20 hãng hàng không trong và ngoài nước, và hầu hết đều giảm giá vé hoặc có chính sách giảm giá theo từng thời kỳ.

"Năm nay thực sự là năm sôi động của các hãng hàng không. Nếu như năm ngoái có ít hãng hàng không khuyến mại và khuyến mại chỉ 1 đến 2 lần trong một năm, thì năm nay nhiều hãng khuyến mại hơn và số lần khuyến mại cũng dày hơn trong năm" - ông Huỳnh Anh Dũng, Giám đốc Công ty World Travel, phát biểu. Ông Dũng nói rằng, mỗi khi một hãng nào đó tổ chức chương trình khuyến mại dành cho đường bay tương tự của hãng KLM - hãng mà công ty làm tổng đại lý, thì ông lại lo lắng cho tới khi họ kết thúc chương trình, bởi theo ông, Việt Nam là thị trường rất nhạy cảm về giá. Sự lo lắng của ông Giám đốc World Travel không phải không có căn cứ, khi mà lượng vé bán ra của công ty năm nay có khả năng sẽ giảm từ 10-15% so với năm ngoái.

Vietnam Airlines "lên dây cót"

VietNam Airlines khoi dong canh tranh voi hang khong quoc te

"Lính mới" Lion Air.

Sự tham gia của hãng hàng không mới và sự cạnh tranh giữa các hãng lâu năm đã "vẽ" lại mặt bằng giá vé máy bay ở khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng, thị trường mà lâu nay người ta chỉ thấy tăng giá, ghìm giá hoặc họa hoằn lắm mới có vài ba chương trình khuyến mại cho vui để lấy lòng hành khách.

Ông Thorsten Bohg, Tổng Giám đốc Lufthansa tại Việt Nam, nói rằng đây là thời điểm tốt để đi du lịch. "Không chỉ có người Việt Nam có cơ hội đi nước ngoài để hiểu biết hơn về các nước, mà khách du lịch nước ngoài đến với Việt Nam dễ hơn thông qua các chuyến bay có giá cả cạnh tranh. Khi nhiều khách đến Việt Nam, ngành du lịch sẽ phát triển, đồng thời cũng kéo theo sự phát triển của ngành hàng không", ông Bogh đã phát biểu với TS. Khi được hỏi, sự cạnh tranh về giá sẽ tác động gì đối với các hãng hàng không, ông Bogh cho rằng, nó sẽ giúp các hãng hàng không luôn ở trạng thái "tỉnh táo" hơn trong việc đưa ra chính sách giá cạnh tranh và bảo đảm chất lượng phục vụ đối với hành khách.

Đúng như nhận định của ông Bogh, sự cạnh tranh về giá nhất là khi có thêm hãng hàng không mới buộc các công ty phải "tỉnh táo". Đối với các hãng hàng không Việt Nam thì đây không chỉ là chuyện "tỉnh táo" mà là chuyện tồn tại của một đường bay. Cuộc chiến về giá của các hãng đã buộc Vietnam Airlines phải "lên dây cót", "sắp xếp" lại giá vé đối với một số đường bay nước ngoài của mình.

Để cạnh tranh với Lion Air và Garuda, Vietnam Airlines "cố gắng" giảm xuống ở mức giá 370USD đối với đường bay Việt Nam-Singapore. So với hai "lính mới" không bằng, nhưng Vietnam Airlines cũng tự bằng lòng vì đã ngang với mức giá của Singapore Airlines. Hoặc đối với đường bay Việt Nam-Hoa Kỳ, hãng hàng không lớn nhất Việt Nam này cũng tham gia "góp vui" cùng với Eva Airlines và China Airlines để cạnh tranh với American Airlines và United Airlines, khi đưa mức giá tương tự. Riêng ở đường bay châu Âu, Vietnam Airlines có khá hơn Air France khi đưa ra chương trình khuyến mại, mặc dù cũng chỉ có tính thời vụ.

Nhờ giá vé được "vẽ" lại ở thị trường Việt Nam, 10 tháng đầu năm nay, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 2,37 triệu lượt, tăng 27,5% so với năm ngoái; dự kiến có thể lên đến 3 triệu lượt người cho cả năm. Ông Phạm Từ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, đánh giá cao về các chương trình khuyến mại cũng như giảm giá vé của các hãng hàng không trong và ngoài nước, vì sẽ tác động rất tích cực đến ngành du lịch quốc gia. Ông cho biết ,Tổng cục Du lịch cùng với Cục hàng không Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện cho các hãng hàng không cạnh tranh về giá ở Việt Nam.

 • Minh Quang

Việt Báo
Công nghệ 'lên đời' cá trê vàng bằng hóa chất lạ
Comment :VietNam Airlines khởi động cạnh tranh với hàng không quốc tế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VietNam Airlines khởi động cạnh tranh với hàng không quốc tế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết VietNam Airlines khoi dong canh tranh voi hang khong quoc te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VietNam Airlines khởi động cạnh tranh với hàng không quốc tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Vietnam Airlines to launch competitive international aviation
United States, United Airlines, Vietnam Airlines, American Airlines, Lion Air, Vietnam Airlines, Vietnam Airlines, international airline, ticket prices, the firm aviation competition, airline tickets, the appearance, flights, discounts, to
Vietnam aviation market has really compelling enough to create a "war" between the aircraft carrier and abroad ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,13036,410
TP HCM36,13036,390
Đà Nẵng36,13036,410
Nha Trang36,12036,410
Bình Phước36,10036,420
Cà Mau36,13036,410
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:05 - 31/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.966,19
AUDĐô Úc16.848,71
CADĐô Canada17.152,98
CHFThụy Sĩ22.809,88
GBPBảng Anh29.443,80
JPYYên Nhật217,18
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 31/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
Phiên giao dịch chiều 31/8: ‘Gánh nặng’ VCB

STG gây chú ý bằng việc thỏa thuận lên tới gần 10 triệu cổ phiếu, trị giá gần 194 tỷ đồng. VIC phiên hôm nay cũng thỏa thuận được hơn 3,87 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 186 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t