vietbao

VietNam Airlines khởi động cạnh tranh với hàng không quốc tế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Thị trường hàng không Việt Nam đã thực sự hấp dẫn, đủ để tạo ra một "cuộc chiến" giữa các hãng tàu bay trong và ngoài nước.

VietNam Airlines khoi dong canh tranh voi hang khong quoc te

Cuộc chiến giữa các hãng tàu bay: người tiêu dùng có lợi.

United Airlines - hãng hàng không hàng đầu nước Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên

ở thị trường Việt Nam vào ngày 10/12 tới. Để tạo "ấn tượng" cho lần ra mắt này cũng như để thu hút nhiều khách, United Airlines đưa ra giá vé khứ hồi khá hấp dẫn 900USD (chưa tính thuế và phí an ninh) cho chuyến bay đi từ TP.HCM sang San Francisco (giá vé khứ hồi thông thường cho đường bay Việt Nam-Mỹ từ 1.200-1.500USD). United Airlines sử dụng máy bay Boeing 747 cho đường bay Việt Nam-San Francisco, quá cảnh Hong Kong. Nếu khách chỉ đến Hong Kong, giá vé là 400USD. Chương trình "giá hấp dẫn" này sẽ được áp dụng đối với khách đặt vé trước cho các chuyến bay từ bây giờ đến tháng 2 năm sau.

Người giảm, kẻ thưởng

Kỳ thật, United Airlines không phải là hãng hàng không đầu tiên giảm giá, mà American Airlines mới là hãng "bắn phát súng" đầu tiên đối với đường bay từ Việt Nam đi Mỹ, khi đưa ra giá vé khứ hồi chỉ có 900USD. American Airlines, cũng là một trong những hãng hàng không hàng đầu của Mỹ, hãng chưa có đường bay trực tiếp mà thông qua hãng hàng không khác như Vietnam Airlines hoặc Japan Airlines.

Những hãng khác đã nhanh chóng "nối gót" American Airlines. Cathay Pacific, hãng hàng không của Hồng Kông đã giảm giá vé cho đường bay Việt Nam-Hoa Kỳ xuống còn 1.000USD và chỉ tính thêm 1USD cho các hành khách chuyển máy bay trong nội địa nước Mỹ. Các hãng Eva Air, và China Airlines cũng thực hiện chính sách giảm giá vé của họ xuống còn khoảng 950USD. Mạnh tay hơn, Thai Airways giảm chỉ còn 840USD, trở thành hãng giảm giá nhiều nhất cho đường bay khứ hồi Việt Nam-Hoa Kỳ, nhưng hành khách phải ghé lại Bangkok và phi trường Narita ở Tokyo.

Không chỉ đường bay Việt Nam-Hoa Kỳ, mà những đường bay Việt Nam-châu Âu hay Việt Nam-ASEAN cũng tạo nên một mặt bằng giá mới đối với hành khách. Bắt đầu từ tháng 10, hãng Luthansa của Đức giảm giá vé khứ hồi cho đường bay Việt Nam-châu Âu từ 950USD xuống còn 849USD. Hãng hàng không lớn nhất nước Đức này không chỉ giảm giá vé đến các thành phố chính ở châu Âu mà còn đưa ra chiêu khuyến mại hấp dẫn cho hành khách khi sử dụng chuyến bay của hãng, đó là được tặng một vé máy bay miễn phí đi Bangkok, tương đương với trên 200USD.

Hãng Air France của Pháp và KLM của Hà Lan cũng bắt đầu cuộc đua khi giảm giá vé khứ hồi từ TP.HCM đi châu Âu xuống còn 777USD, từ mức giá thông thường là 950USD. Tuy nhiên, hai hãng hàng không trong liên minh Skyteam này chỉ thực hiện chính sách giảm giá có thời hạn, hay nói cách khác chương trình khuyến mại của Air France và KLM đã kết thúc hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Korea Airlines cũng có chương trình khuyến mại đối với đường bay Việt Nam-Hoa Kỳ cho cả bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ. Hãng hàng không của Hàn Quốc này "bớt" cho hành khách 100USD trên giá vé hoặc 60USD cho đường bay Việt Nam-Hàn Quốc.

"Lính mới" đang hăng

VietNam Airlines khoi dong canh tranh voi hang khong quoc te

Lufthansa

Thực ra cuộc chiến về giá bắt đầu từ năm ngoái, sau khi dịch SARS hoành hành khu vực châu Á, buộc các hãng hàng không phải tính đến chuyện giảm giá vé để lôi kéo khách trở lại với các đường bay. Tuy nhiên, theo các hãng hàng không và đại lý vé máy bay ở Việt Nam, năm 2004 được xem là năm mà cuộc chiến giảm giá vé và khuyến mại diễn ra "tưng bừng" nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân của cuộc chiến này chính là sự xuất hiện của những "chú lính mới" như Lion Air và Garuda của Indonesia bên cạnh những hàng hãng không nổi tiếng về giá rẻ như Malaysia Airlines, Thai Airways hay Singapore Airlines.

Giá vé cho đường bay Việt Nam-Singapore hồi năm ngoái không dưới 400USD, nhưng năm nay với giá này chẳng hành khách nào thèm "dòm" tới, cho dù chất lượng dịch vụ siêu hạng. Singapore Airlines bán với giá 370USD cho đường bay này, được xem là cạnh tranh so với mặt bằng chung, nhưng cũng phải vất vả với hai "lính mới" Lion Air và Garuda, khi giá vé chỉ có 243USD đối với Lion Air hoặc 250-260USD đối với Garuda cho cùng loại đường bay.

Đó là những hãng hàng không của châu Á. Sự xuất hiện những hãng lớn của Mỹ ở Việt Nam đã tác động đáng kể đến thị trường giá vé đối với đường bay Việt Nam-Hoa Kỳ. Có ít nhất 3 hãng hàng không Mỹ trực tiếp và gián tiếp có đường bay đến Việt Nam là American Airlines, United Airlines và Continental Airlines. Sự xuất hiện bắt đầu từ năm nay của các hãng hàng không Mỹ xuất phát từ Hiệp định Hàng không mà Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết hồi cuối năm ngoái.

Ông Phạm Xuân Đông, Phó Trưởng phòng vé may bay của Fiditourist - nơi được xem là đại lý không thể thiếu của các hãng hàng không có đường bay hoặc có khách hàng ở thị trường Việt Nam, nói rằng giá vé máy bay năm nay thấp hơn 35% so với hồi năm ngoái. Fiditourist làm đại lý cho hơn 20 hãng hàng không trong và ngoài nước, và hầu hết đều giảm giá vé hoặc có chính sách giảm giá theo từng thời kỳ.

"Năm nay thực sự là năm sôi động của các hãng hàng không. Nếu như năm ngoái có ít hãng hàng không khuyến mại và khuyến mại chỉ 1 đến 2 lần trong một năm, thì năm nay nhiều hãng khuyến mại hơn và số lần khuyến mại cũng dày hơn trong năm" - ông Huỳnh Anh Dũng, Giám đốc Công ty World Travel, phát biểu. Ông Dũng nói rằng, mỗi khi một hãng nào đó tổ chức chương trình khuyến mại dành cho đường bay tương tự của hãng KLM - hãng mà công ty làm tổng đại lý, thì ông lại lo lắng cho tới khi họ kết thúc chương trình, bởi theo ông, Việt Nam là thị trường rất nhạy cảm về giá. Sự lo lắng của ông Giám đốc World Travel không phải không có căn cứ, khi mà lượng vé bán ra của công ty năm nay có khả năng sẽ giảm từ 10-15% so với năm ngoái.

Vietnam Airlines "lên dây cót"

VietNam Airlines khoi dong canh tranh voi hang khong quoc te

"Lính mới" Lion Air.

Sự tham gia của hãng hàng không mới và sự cạnh tranh giữa các hãng lâu năm đã "vẽ" lại mặt bằng giá vé máy bay ở khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng, thị trường mà lâu nay người ta chỉ thấy tăng giá, ghìm giá hoặc họa hoằn lắm mới có vài ba chương trình khuyến mại cho vui để lấy lòng hành khách.

Ông Thorsten Bohg, Tổng Giám đốc Lufthansa tại Việt Nam, nói rằng đây là thời điểm tốt để đi du lịch. "Không chỉ có người Việt Nam có cơ hội đi nước ngoài để hiểu biết hơn về các nước, mà khách du lịch nước ngoài đến với Việt Nam dễ hơn thông qua các chuyến bay có giá cả cạnh tranh. Khi nhiều khách đến Việt Nam, ngành du lịch sẽ phát triển, đồng thời cũng kéo theo sự phát triển của ngành hàng không", ông Bogh đã phát biểu với TS. Khi được hỏi, sự cạnh tranh về giá sẽ tác động gì đối với các hãng hàng không, ông Bogh cho rằng, nó sẽ giúp các hãng hàng không luôn ở trạng thái "tỉnh táo" hơn trong việc đưa ra chính sách giá cạnh tranh và bảo đảm chất lượng phục vụ đối với hành khách.

Đúng như nhận định của ông Bogh, sự cạnh tranh về giá nhất là khi có thêm hãng hàng không mới buộc các công ty phải "tỉnh táo". Đối với các hãng hàng không Việt Nam thì đây không chỉ là chuyện "tỉnh táo" mà là chuyện tồn tại của một đường bay. Cuộc chiến về giá của các hãng đã buộc Vietnam Airlines phải "lên dây cót", "sắp xếp" lại giá vé đối với một số đường bay nước ngoài của mình.

Để cạnh tranh với Lion Air và Garuda, Vietnam Airlines "cố gắng" giảm xuống ở mức giá 370USD đối với đường bay Việt Nam-Singapore. So với hai "lính mới" không bằng, nhưng Vietnam Airlines cũng tự bằng lòng vì đã ngang với mức giá của Singapore Airlines. Hoặc đối với đường bay Việt Nam-Hoa Kỳ, hãng hàng không lớn nhất Việt Nam này cũng tham gia "góp vui" cùng với Eva Airlines và China Airlines để cạnh tranh với American Airlines và United Airlines, khi đưa mức giá tương tự. Riêng ở đường bay châu Âu, Vietnam Airlines có khá hơn Air France khi đưa ra chương trình khuyến mại, mặc dù cũng chỉ có tính thời vụ.

Nhờ giá vé được "vẽ" lại ở thị trường Việt Nam, 10 tháng đầu năm nay, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 2,37 triệu lượt, tăng 27,5% so với năm ngoái; dự kiến có thể lên đến 3 triệu lượt người cho cả năm. Ông Phạm Từ, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, đánh giá cao về các chương trình khuyến mại cũng như giảm giá vé của các hãng hàng không trong và ngoài nước, vì sẽ tác động rất tích cực đến ngành du lịch quốc gia. Ông cho biết ,Tổng cục Du lịch cùng với Cục hàng không Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện cho các hãng hàng không cạnh tranh về giá ở Việt Nam.

 • Minh Quang

Việt Báo
Comment :VietNam Airlines khởi động cạnh tranh với hàng không quốc tế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VietNam Airlines khởi động cạnh tranh với hàng không quốc tế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết VietNam Airlines khoi dong canh tranh voi hang khong quoc te ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VietNam Airlines khởi động cạnh tranh với hàng không quốc tế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Vietnam Airlines to launch competitive international aviation
United States, United Airlines, Vietnam Airlines, American Airlines, Lion Air, Vietnam Airlines, Vietnam Airlines, international airline, ticket prices, the firm aviation competition, airline tickets, the appearance, flights, discounts, to
Vietnam aviation market has really compelling enough to create a "war" between the aircraft carrier and abroad ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,600
TP HCM36,30036,580
Đà Nẵng36,30036,600
Nha Trang36,29036,600
Bình Phước36,27036,610
Cà Mau36,30036,600
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 16:25 - 26/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  -1.2%
  -0.70
  56.48
 • VN30
  0.2%
  1.47
  634.68
 • VN50
  0.6%
  2.81
  491.41
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ