vietbao

Việt Nam trong bức tranh giàu nghèo thế giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trước thềm thập kỷ đổi mới tiếp theo, đây là thời điểm đặc biệt thích hợp để nhìn lại không chỉ những thành tựu, mà cả những tồn tại trong việc thực hiện hai mục tiêu đầu tiên trong “chùm mục tiêu” chiến lược: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh mà công cuộc đổi mới của chúng ta hướng tới.

 Viet Nam trong buc tranh giau ngheo the gioi

So sánh tỷ trọng trong “rổ GDP” của ASEAN và thế giới từ năm 1986-2010

Trước hết, nếu chia chặng đường 25 năm thành ba giai đoạn, thì năm năm 1986 - 1990 chính là giai đoạn khởi động, tạo tiền đề không thể thiếu để nền kinh tế có thể tăng tốc trong hai thập kỷ tiếp theo.

Hoàn thành mục tiêu

Thực tiễn 25 năm qua hoàn toàn chứng tỏ điều đó. Bởi lẽ, các số liệu thống kê của nước ta cho thấy, nếu như nhịp độ tăng GDP bình quân trong giai đoạn khởi động chỉ đạt 4,44%/năm, thì thập kỷ 90 đạt “đỉnh” 7,57%/năm, còn trong thập kỷ hiện tại, do những tác động quá mạnh của cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu khiến nhịp độ tăng trưởng “rơi tự do” trong năm 2008 và “chạm đáy” trong năm 2009, với ước tính tăng 6,7% trong năm nay, nhịp độ tăng GDP thập kỷ này vẫn đạt 7,25%/năm, và do vậy, “rổ GDP” của nước ta trong năm nay vẫn lớn gấp khoảng hai lần so với năm 2000, hoàn thành mục tiêu thấp nhất mà Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 2001 - 2010 của Đảng đã đề ra.

Hẳn nhiên, đó chính là cơ sở để chúng ta có thể cải thiện vị thế của mình trong bức tranh giàu nghèo thế giới. Với những số liệu thống kê kinh tế thế giới vừa mới được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố, có thể thấy, những thành tựu chúng ta đã giành được trong việc thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh là không hề nhỏ. Tuy nhiên, trong cuộc đua đường trường này, tốc độ của chúng ta trong thập kỷ này vẫn chưa đủ nhanh để có thể tiếp tục bứt phá.

Trước hết, nếu “đo” các thành tựu phát triển kinh tế bằng công cụ vẫn thường sử dụng, thì với ước đạt xấp xỉ 102 tỷ USD theo giá thực tế trong năm nay, GDP của nước ta chỉ chiếm 0,165% trong “rổ GDP” toàn cầu. Đây hiển nhiên đã là bước tiến vượt bậc, bởi tỷ trọng này ở thời điểm mà cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội nước ta đang ở giai đoạn cao trào và cũng chính là lúc công cuộc đổi mới bắt đầu đi vào cuộc sống cách đây tròn hai thập kỷ đang ở mức “đáy” chỉ với 0,029%, còn sau một thập kỷ nỗ lực vượt bậc, đất nước không chỉ thoát khỏi khủng hoảng, mà còn trải qua giai đoạn phát triển ấn tượng nhất trong 25 năm đổi mới đã qua thì tỷ trọng này cũng chỉ mới là 0,097%.

Chưa đủ để bứt phá

Mặc dù đã đạt được những thành tựu rất quan trọng như vậy, nhưng vị thế của nền kinh tế nước ta so với cách đây một thập kỷ lại vẫn chưa được cải thiện. 

Bởi lẽ, vẫn theo giá thực tế, tuy ước đạt gần 102 tỷ USD trong năm nay và tăng ấn tượng 12,58%/năm trong thập kỷ này, nhưng vị trí của nền kinh tế nước ta trong bảng xếp hạng các nền kinh tế theo tiêu chí GDP này của IMF vẫn chỉ là thứ 59 giống như cách đây một thập kỷ, trong khi trong thập kỷ 90 chúng ta đã từng vượt qua tới 16 nền kinh tế để leo lên vị trí này từ vị trí thứ 75.

Có thể nói, nguyên nhân của việc chưa cải thiện được vị trí như vậy chính là vì, nếu như trong giai đoạn 1991 - 2000, với  nhịp độ tăng GDP bình quân theo giá thực tế hết sức ấn tượng tới 17,02%/năm, đứng hàng thứ năm thế giới và cao gấp 4,48 lần so với nhịp độ tăng chung của toàn thế giới (3,80%/năm), thì ở thập kỷ hiện tại, nhịp độ tăng đã giảm xuống chỉ còn 12,58%/năm, trong khi nhịp độ tăng chung của thế giới đã tăng lên 6,78%/năm, tức là tương quan này chỉ còn là 1,86 lần và nhịp độ tăng của chúng ta cũng đã bị đẩy lùi xuống vị trí thứ 32 thế giới.

Những điều nói trên cho thấy, cho dù nền kinh tế nước ta vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng nhanh, nhưng do một loạt quốc gia và kinh tế thế giới nói chung đã phát triển nhanh hơn nhiều so với thập kỷ trước, cho nên nhịp độ tăng đó vẫn không đủ để chúng ta có thể bứt phá giống như 10 năm trước.

Tất cả những điều nói trên có nghĩa là, cho dù đã đạt được những thành tựu to lớn, trong đó tập trung nhất là đưa đất nước lần lượt thoát khỏi nhóm các quốc gia kém phát triển nhất, rồi nhóm các quốc gia có thu nhập thấp để gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình, nhưng chúng ta vẫn chưa khôi phục được vị thế của nền kinh tế nước ta như đã từng đạt được trong nền kinh tế thế giới.

Cần những nỗ lực vượt bậc

Cho dù vậy, điều rất đáng mừng là, trên thực tế, việc thực hiện mục tiêu nước mạnh của nước ta đã đạt được những thành tựu khích lệ hơn rất nhiều. Điều tưởng chừng như rất phi lý này lại là một thực tế không thể phủ nhận.

Sở dĩ như vậy là bởi lẽ, cũng vẫn là GDP tính bằng USD theo giá thực tế như vậy, nhưng do mặt bằng giá cả của nước ta hiện vẫn thấp rất xa so với mặt bằng giá cả thế giới và khu vực, cho nên giá trị thực của “rổ GDP” đó của nước ta được “khuếch đại” rất lớn.

Các số liệu thống kê và ước tính của IMF cho thấy, trên bình diện toàn cầu, trong khi tổng GDP theo giá thực tế năm 2010 chỉ đạt 61.963 tỷ USD, nhưng tính theo sức mua tương đương thì cũng chỉ đạt 74.004 tỷ đô la quốc tế (thực chất là lấy mặt bằng giá của thị trường Hoa Kỳ làm chuẩn), tức là hệ số giữa hai “thước đo” GDP này của toàn thế giới năm nay “co lại” chỉ còn 1,19 lần (năm 2000 vẫn còn là 1,31 lần).

Trong khi đó, tuy cũng vẫn chỉ là xấp xỉ 102 tỷ USD theo giá thực tế đạt được trong năm nay, nhưng nếu tính theo đô la quốc tế, tức là tính theo sức mua tương đương, thì “rổ GDP” của nước ta được “khuếch đại” lên hơn 275,6 tỷ, tức là tăng 2,70 lần so với tính theo USD.

Có thể khẳng định chắc chắn rằng, đây là hệ số rất lớn, bởi hệ số này của nhóm các quốc gia mới nổi và đang phát triển chỉ là 1,70 lần (năm 2000 còn là 2,42 lần), của nhóm các quốc gia đang phát triển Châu Á cũng chỉ là 1,95 lần (năm 2000 còn là 2,74 lần), còn hệ số chung này của 10 quốc gia ASEAN cũng chỉ là 1,71 lần (năm 2000 còn là 2,49 lần).

Cho dù bị “che khuất” bởi yếu tố này như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể vui mừng về việc cả mục tiêu “nước mạnh” lẫn mục tiêu “dân giàu” trong thập kỷ này đã được hiện thực hóa một bước quan trọng.

Chỉ có nỗ lực vượt bậc để tiếp tục tăng trưởng nhanh trong cả chặng đường dài tiếp theo thì chúng ta mới có cơ bứt phá và thăng hạng.

Chẳng hạn, trên quy mô quốc gia, nếu tính bằng USD theo giá thực tế thì GDP của “con rồng Châu Á” Singapore hiện lớn gấp 2,13 lần của nước ta (217,4 tỷ USD so với 102 tỷ USD), nhưng tính theo sức mua tương đương, hay đô la quốc tế, thì chỉ “nhỉnh” hơn “rổ GDP” của nước ta 5,8% (291,7 tỷ USD so với 275,6 tỷ), thậm chí trong năm 2009 vừa qua còn nhỏ hơn của nước ta (251,4 tỷ so với 256,5 tỷ). Hoặc so với quốc gia ASEAN khác có “rổ GDP” cận trên nước ta, nếu tính theo USD thực tế thì hiện chỉ bằng 53,94% (102 tỷ USD so với 189,1 tỷ USD), nhưng nếu tính theo sức mua tương đương thì bằng 78,7% (275,6 tỷ USD so với 291,7 tỷ USD.

Do vậy, nếu xếp hạng theo tiêu chí này, chắc chắn vị thế của nước ta trong nền kinh tế thế giới sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Điều này thể hiện rất rõ trong bảng xếp hạng của định chế tài chính quốc tế này theo tiêu chí GDP bình quân đầu người.

Đó là, trên quy mô toàn cầu, nếu xếp hạng theo USD thực tế thì GDP bình quân đầu người của nước ta chỉ từ vị trí thứ 144 năm 1990 nhích lên 141 năm 2000 và tiếp tục nhích lên thứ 137 trong năm nay, nhưng tính theo đô la quốc tế thì được cải thiện rất đáng kể, bởi ba vị trí tương ứng là 130; 135 và 127.

Cho dù đã đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc đua phát triển kinh tế toàn cầu như vậy, nhưng xét trên tổng thể, hầu như chúng ta cũng chỉ mới “bước qua ngưỡng cửa” để gia nhập “đại gia đình” của nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình hiện vẫn còn chiếm tới hơn một nửa dân số thế giới, bởi chặng đường để đạt GDP bình quân đầu người trong khoảng 3.946 - 12.195 USD để được kết nạp vào nhóm các quốc gia có thu nhập trên trung bình chắc chắn hãy còn quá xa (dự thảo Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020 của Đảng hiện nay đặt mục tiêu GDP năm 2020 theo giá so sánh bằng khoảng 2,2 lần so với năm 2010; GDP bình quân đầu người theo giá thực tế đạt khoảng 3.000 - 3.200 USD).

Do vậy, để tách tốp và gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập cao (từ 12.196 USD trở lên) thì đó là khoảng cách quá xa.

Tất cả những điều nói trên cho thấy rằng, chỉ có nỗ lực vượt bậc để tiếp tục tăng trưởng nhanh trong cả chặng đường dài tiếp theo thì chúng ta mới có cơ bứt phá và thăng hạng.

Việt Báo (Theo DĐDN)

Tài xế taxi Tiên Sa chặn đầu phang taxi Mai Linh vì gato
Comment :Việt Nam trong bức tranh giàu nghèo thế giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam trong bức tranh giàu nghèo thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam trong buc tranh giau ngheo the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam trong bức tranh giàu nghèo thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Vietnam the world's rich and poor picture
Vietnam, GDP per capita, purchasing power, economic development, global economy, countries, price, performance, income, country, decade, our goal, compared to, of water, rate
On the threshold of the next decade of innovation, this is particularly appropriate time to look back not only the achievements, but also exists in the implementation of the first two goals in the "target cluster" strategy: rich people, strong country and society ...
Phiên giao dịch chiều 31/8: ‘Gánh nặng’ VCB

STG gây chú ý bằng việc thỏa thuận lên tới gần 10 triệu cổ phiếu, trị giá gần 194 tỷ đồng. VIC phiên hôm nay cũng thỏa thuận được hơn 3,87 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 186 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t