vietbao

Việt Nam trong bức tranh giàu nghèo thế giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trước thềm thập kỷ đổi mới tiếp theo, đây là thời điểm đặc biệt thích hợp để nhìn lại không chỉ những thành tựu, mà cả những tồn tại trong việc thực hiện hai mục tiêu đầu tiên trong “chùm mục tiêu” chiến lược: Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh mà công cuộc đổi mới của chúng ta hướng tới.

 Viet Nam trong buc tranh giau ngheo the gioi

So sánh tỷ trọng trong “rổ GDP” của ASEAN và thế giới từ năm 1986-2010

Trước hết, nếu chia chặng đường 25 năm thành ba giai đoạn, thì năm năm 1986 - 1990 chính là giai đoạn khởi động, tạo tiền đề không thể thiếu để nền kinh tế có thể tăng tốc trong hai thập kỷ tiếp theo.

Hoàn thành mục tiêu

Thực tiễn 25 năm qua hoàn toàn chứng tỏ điều đó. Bởi lẽ, các số liệu thống kê của nước ta cho thấy, nếu như nhịp độ tăng GDP bình quân trong giai đoạn khởi động chỉ đạt 4,44%/năm, thì thập kỷ 90 đạt “đỉnh” 7,57%/năm, còn trong thập kỷ hiện tại, do những tác động quá mạnh của cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu khiến nhịp độ tăng trưởng “rơi tự do” trong năm 2008 và “chạm đáy” trong năm 2009, với ước tính tăng 6,7% trong năm nay, nhịp độ tăng GDP thập kỷ này vẫn đạt 7,25%/năm, và do vậy, “rổ GDP” của nước ta trong năm nay vẫn lớn gấp khoảng hai lần so với năm 2000, hoàn thành mục tiêu thấp nhất mà Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 2001 - 2010 của Đảng đã đề ra.

Hẳn nhiên, đó chính là cơ sở để chúng ta có thể cải thiện vị thế của mình trong bức tranh giàu nghèo thế giới. Với những số liệu thống kê kinh tế thế giới vừa mới được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố, có thể thấy, những thành tựu chúng ta đã giành được trong việc thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh là không hề nhỏ. Tuy nhiên, trong cuộc đua đường trường này, tốc độ của chúng ta trong thập kỷ này vẫn chưa đủ nhanh để có thể tiếp tục bứt phá.

Trước hết, nếu “đo” các thành tựu phát triển kinh tế bằng công cụ vẫn thường sử dụng, thì với ước đạt xấp xỉ 102 tỷ USD theo giá thực tế trong năm nay, GDP của nước ta chỉ chiếm 0,165% trong “rổ GDP” toàn cầu. Đây hiển nhiên đã là bước tiến vượt bậc, bởi tỷ trọng này ở thời điểm mà cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội nước ta đang ở giai đoạn cao trào và cũng chính là lúc công cuộc đổi mới bắt đầu đi vào cuộc sống cách đây tròn hai thập kỷ đang ở mức “đáy” chỉ với 0,029%, còn sau một thập kỷ nỗ lực vượt bậc, đất nước không chỉ thoát khỏi khủng hoảng, mà còn trải qua giai đoạn phát triển ấn tượng nhất trong 25 năm đổi mới đã qua thì tỷ trọng này cũng chỉ mới là 0,097%.

Chưa đủ để bứt phá

Mặc dù đã đạt được những thành tựu rất quan trọng như vậy, nhưng vị thế của nền kinh tế nước ta so với cách đây một thập kỷ lại vẫn chưa được cải thiện. 

Bởi lẽ, vẫn theo giá thực tế, tuy ước đạt gần 102 tỷ USD trong năm nay và tăng ấn tượng 12,58%/năm trong thập kỷ này, nhưng vị trí của nền kinh tế nước ta trong bảng xếp hạng các nền kinh tế theo tiêu chí GDP này của IMF vẫn chỉ là thứ 59 giống như cách đây một thập kỷ, trong khi trong thập kỷ 90 chúng ta đã từng vượt qua tới 16 nền kinh tế để leo lên vị trí này từ vị trí thứ 75.

Có thể nói, nguyên nhân của việc chưa cải thiện được vị trí như vậy chính là vì, nếu như trong giai đoạn 1991 - 2000, với  nhịp độ tăng GDP bình quân theo giá thực tế hết sức ấn tượng tới 17,02%/năm, đứng hàng thứ năm thế giới và cao gấp 4,48 lần so với nhịp độ tăng chung của toàn thế giới (3,80%/năm), thì ở thập kỷ hiện tại, nhịp độ tăng đã giảm xuống chỉ còn 12,58%/năm, trong khi nhịp độ tăng chung của thế giới đã tăng lên 6,78%/năm, tức là tương quan này chỉ còn là 1,86 lần và nhịp độ tăng của chúng ta cũng đã bị đẩy lùi xuống vị trí thứ 32 thế giới.

Những điều nói trên cho thấy, cho dù nền kinh tế nước ta vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng nhanh, nhưng do một loạt quốc gia và kinh tế thế giới nói chung đã phát triển nhanh hơn nhiều so với thập kỷ trước, cho nên nhịp độ tăng đó vẫn không đủ để chúng ta có thể bứt phá giống như 10 năm trước.

Tất cả những điều nói trên có nghĩa là, cho dù đã đạt được những thành tựu to lớn, trong đó tập trung nhất là đưa đất nước lần lượt thoát khỏi nhóm các quốc gia kém phát triển nhất, rồi nhóm các quốc gia có thu nhập thấp để gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình, nhưng chúng ta vẫn chưa khôi phục được vị thế của nền kinh tế nước ta như đã từng đạt được trong nền kinh tế thế giới.

Cần những nỗ lực vượt bậc

Cho dù vậy, điều rất đáng mừng là, trên thực tế, việc thực hiện mục tiêu nước mạnh của nước ta đã đạt được những thành tựu khích lệ hơn rất nhiều. Điều tưởng chừng như rất phi lý này lại là một thực tế không thể phủ nhận.

Sở dĩ như vậy là bởi lẽ, cũng vẫn là GDP tính bằng USD theo giá thực tế như vậy, nhưng do mặt bằng giá cả của nước ta hiện vẫn thấp rất xa so với mặt bằng giá cả thế giới và khu vực, cho nên giá trị thực của “rổ GDP” đó của nước ta được “khuếch đại” rất lớn.

Các số liệu thống kê và ước tính của IMF cho thấy, trên bình diện toàn cầu, trong khi tổng GDP theo giá thực tế năm 2010 chỉ đạt 61.963 tỷ USD, nhưng tính theo sức mua tương đương thì cũng chỉ đạt 74.004 tỷ đô la quốc tế (thực chất là lấy mặt bằng giá của thị trường Hoa Kỳ làm chuẩn), tức là hệ số giữa hai “thước đo” GDP này của toàn thế giới năm nay “co lại” chỉ còn 1,19 lần (năm 2000 vẫn còn là 1,31 lần).

Trong khi đó, tuy cũng vẫn chỉ là xấp xỉ 102 tỷ USD theo giá thực tế đạt được trong năm nay, nhưng nếu tính theo đô la quốc tế, tức là tính theo sức mua tương đương, thì “rổ GDP” của nước ta được “khuếch đại” lên hơn 275,6 tỷ, tức là tăng 2,70 lần so với tính theo USD.

Có thể khẳng định chắc chắn rằng, đây là hệ số rất lớn, bởi hệ số này của nhóm các quốc gia mới nổi và đang phát triển chỉ là 1,70 lần (năm 2000 còn là 2,42 lần), của nhóm các quốc gia đang phát triển Châu Á cũng chỉ là 1,95 lần (năm 2000 còn là 2,74 lần), còn hệ số chung này của 10 quốc gia ASEAN cũng chỉ là 1,71 lần (năm 2000 còn là 2,49 lần).

Cho dù bị “che khuất” bởi yếu tố này như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể vui mừng về việc cả mục tiêu “nước mạnh” lẫn mục tiêu “dân giàu” trong thập kỷ này đã được hiện thực hóa một bước quan trọng.

Chỉ có nỗ lực vượt bậc để tiếp tục tăng trưởng nhanh trong cả chặng đường dài tiếp theo thì chúng ta mới có cơ bứt phá và thăng hạng.

Chẳng hạn, trên quy mô quốc gia, nếu tính bằng USD theo giá thực tế thì GDP của “con rồng Châu Á” Singapore hiện lớn gấp 2,13 lần của nước ta (217,4 tỷ USD so với 102 tỷ USD), nhưng tính theo sức mua tương đương, hay đô la quốc tế, thì chỉ “nhỉnh” hơn “rổ GDP” của nước ta 5,8% (291,7 tỷ USD so với 275,6 tỷ), thậm chí trong năm 2009 vừa qua còn nhỏ hơn của nước ta (251,4 tỷ so với 256,5 tỷ). Hoặc so với quốc gia ASEAN khác có “rổ GDP” cận trên nước ta, nếu tính theo USD thực tế thì hiện chỉ bằng 53,94% (102 tỷ USD so với 189,1 tỷ USD), nhưng nếu tính theo sức mua tương đương thì bằng 78,7% (275,6 tỷ USD so với 291,7 tỷ USD.

Do vậy, nếu xếp hạng theo tiêu chí này, chắc chắn vị thế của nước ta trong nền kinh tế thế giới sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Điều này thể hiện rất rõ trong bảng xếp hạng của định chế tài chính quốc tế này theo tiêu chí GDP bình quân đầu người.

Đó là, trên quy mô toàn cầu, nếu xếp hạng theo USD thực tế thì GDP bình quân đầu người của nước ta chỉ từ vị trí thứ 144 năm 1990 nhích lên 141 năm 2000 và tiếp tục nhích lên thứ 137 trong năm nay, nhưng tính theo đô la quốc tế thì được cải thiện rất đáng kể, bởi ba vị trí tương ứng là 130; 135 và 127.

Cho dù đã đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc đua phát triển kinh tế toàn cầu như vậy, nhưng xét trên tổng thể, hầu như chúng ta cũng chỉ mới “bước qua ngưỡng cửa” để gia nhập “đại gia đình” của nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình hiện vẫn còn chiếm tới hơn một nửa dân số thế giới, bởi chặng đường để đạt GDP bình quân đầu người trong khoảng 3.946 - 12.195 USD để được kết nạp vào nhóm các quốc gia có thu nhập trên trung bình chắc chắn hãy còn quá xa (dự thảo Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020 của Đảng hiện nay đặt mục tiêu GDP năm 2020 theo giá so sánh bằng khoảng 2,2 lần so với năm 2010; GDP bình quân đầu người theo giá thực tế đạt khoảng 3.000 - 3.200 USD).

Do vậy, để tách tốp và gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập cao (từ 12.196 USD trở lên) thì đó là khoảng cách quá xa.

Tất cả những điều nói trên cho thấy rằng, chỉ có nỗ lực vượt bậc để tiếp tục tăng trưởng nhanh trong cả chặng đường dài tiếp theo thì chúng ta mới có cơ bứt phá và thăng hạng.

Việt Báo (Theo DĐDN)

Comment :Việt Nam trong bức tranh giàu nghèo thế giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam trong bức tranh giàu nghèo thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam trong buc tranh giau ngheo the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam trong bức tranh giàu nghèo thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Vietnam the world's rich and poor picture
Vietnam, GDP per capita, purchasing power, economic development, global economy, countries, price, performance, income, country, decade, our goal, compared to, of water, rate
On the threshold of the next decade of innovation, this is particularly appropriate time to look back not only the achievements, but also exists in the implementation of the first two goals in the "target cluster" strategy: rich people, strong country and society ...
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ