vietbao

Việt Nam sẽ đón một làn sóng đầu tư gián tiếp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Làn sóng đầu tư gián tiếp thứ 3 đổ vào Việt Nam. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tài chính khi có hàng chục quỹ đầu tư được thành lập, với số vốn trên 2 tỷ USD, tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn không ít ý kiến tỏ ra e ngại với hình thức đầu tư gián tiếp.

Viet Nam se don mot lan song dau tu gian tiep
Ông Phạm Uyên Nguyên.

Dưới góc độ một nhà đầu tư, ông Phạm Uyên Nguyên - Giám đốc điều hành Quỹ VinaCapital, cho rằng, khi vào WTO, một số hạn chế bảo hộ được dỡ bỏ, chính sách của Nhà nước thể hiện trong các luật mới... thực sự là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Sẽ quen dần mô hình đa sở hữu

Thưa ông, rất nhiều người tin rằng, có một làn sóng đầu tư gián tiếp đang đổ vào Việt Nam, qua thực tế hoạt động đầu tư ông nhận thấy điều này thể nào?

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện cổ phần hoá (CPH). Hàng loạt công ty lớn của Nhà nước như Bảo Việt, VNPT, EVN khi CPH sẽ cung cấp lượng cổ phiếu hàng tỷ USD ra thị trường.

Bên cạnh đó, các nghị định và chính sách CPH và Luật DN đã chín muồi sau một thời gian thử nghiệm, đi vào cuộc sống, như việc bãi bỏ hạn chế tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trong các DN Việt Nam... Đây là cơ hội rất lớn để Việt Nam thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến giờ. Tôi dự báo tốc độ thu hút vốn tư gián tiếp của các nhà đầu tư, các quỹ nước ngoài thì được tính bằng lần chứ không phải bằng phần trăm nữa.

Trước khi tham gia VinaCapital, ông Phạm Uyên Nguyên là người sáng lập kiêm GĐ điều hành Công ty Chứng khoán Bảo Việt tại TP.HCM. Ông Nguyên cũng là người đồng sáng lập kiêm Phó Giám đốc Quỹ Phát triển đô thị TP.HCM. Ngoài ra, ông còn là thành viên Ban giám đốc của một số công ty hàng đầu tại Việt Nam, như Kinh Đô, Dược Hậu Giang và tham gia giảng dạy về Chứng khoán, Tài chính tại Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước.

Theo tôi, khi đẩy mạnh CPH cũng như gia nhập WTO chúng ta đã qua giai đoạn thử nghiệm và tự tin rất nhiều với mô hình công ty cổ phần - đa sở hữu. Tất cả các chủ sở hữu NN, tư nhân trong nước và nước ngoài làm việc chung với nhau theo một nền tảng luật DN. Tất cả mới bắt đầu ở Việt Nam. Với sự hoàn thiện chính sách của Nhà nước, sự nỗ lực của các nhà đầu tư chúng ta sẽ làm quen dần và điều hành một cách có hiệu quả.

VinaCapital hiện là một trong những quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Mới đây, chúng tôi tăng thêm 300 triệu USD, đưa nguồn vốn các quỹ mà chúng tôi đang quản lý lên 800 triệu USD. Chúng tôi nhắm đến các công ty CPH do người Việt Nam quản lý. Người đại diện của chúng tôi thường được bầu vào HĐQT vì các cổ đông tin tưởng những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư sẵn sàng hợp tác để kiểm soát công ty một cách có hiệu quả nhất trong mô hình đa sở hữu.

Về cơ bản, chính sách Nhà nước đã rất cởi mở, nhưng thực tế lại xuất hiện sự e ngại về loại hình đầu tư gián tiếp. Điều này có gây khó khăn gì cho các nhà đầu tư, thưa ông?

Đúng là có những ý kiến lo ngại bị thao túng công ty khi tiếp nhận vốn đầu tư gián tiếp. Tuy nhiên, là một người làm thực tế tôi thấy, bản thân các nhà đầu tư nước ngoài cũng cạnh tranh nhau trong một công ty, như một DN mà có tới gần 10 nhà đầu tư nước ngoài cùng tham gia. Phía Việt Nam cũng có nhà đầu tư nhân Việt Nam và chi phối tới 51%.

Những lo sợ này theo tôi không nằm ở phía Chính phủ, vì Chính phủ rất kiên quyết. Tôi biết đã có một dự thảo thay thế Quyết định 36/2003/QĐ-TTg về việc ban hành Quy chế góp vốn, mua cổ phần, mua lại DN Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài đang được soạn thảo. Trong đó, sẽ nâng tỷ lệ tới 100% cho đầu tư nước ngoài. Chính phủ rất tự tin vì đã nhận ra kết quả của CPH.

Song, trên thực tế vẫn còn những rào cản nhất định làm giảm bớt sự nhiệt tình tham gia của nhà đầu tư nước ngoài. Đôi khi, nhà đầu tư chỉ yêu cầu các Sở KH-ĐT thực hiện đúng Luật ĐT thôi cũng là khó khăn. Ví dụ, một công ty trước khi CPH thì được kinh doanh đa ngành, khi CPH được chấp nhận kinh doanh bất động sản. Khi CPH, công ty này được phép bán rộng rãi cổ phiếu cho công chúng và các nhà đầu tư nước ngoài. Đến khi nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mua cổ phiếu rồi thì Sở KH-ĐT lại cho rằng bất động sản không cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư cảm giác như bị lừa.

Chúng ta đang ở thời kỳ chuyển đổi, cần có cái nhìn thông cảm. Để tạo ra những quy định pháp luật đầy đủ và bắt kịp với nhịp độ phát triển, tôi nghĩ sẽ cần phải nỗ lực với cường độ rất cao mới có thể xử lý được hết những bất cập. Nhà nước cần nhìn về cái chung để giải quyết lợi ích cho nền kinh tế.

Viet Nam se don mot lan song dau tu gian tiep

Việt Nam sẽ có những DN quy mô toàn cầu

Việt Nam đã chính thức vào WTO. Theo ông, sự kiện này sẽ có tác động gì đến nhà đầu tư tài chính trên thị trường Việt Nam?

Vào WTO, thị trường tài chính sẽ phải tháo dỡ một số hàng rào trong bảo hộ, chấp nhận thay đổi để theo luật chung toàn cầu. Bên cạnh đó, Nhà nước đang đẩy mạnh việc CPH từ sở hữu Nhà nước sang đa sở hữu.

Bản thân là một nhà đầu tư nên tôi quan tâm nhiều hơn về CPH. Tôi quan niệm, WTO chỉ là một phương tiện. Khi gia nhập tổ chức này, nhiều nhà đầu tư thế giới sẽ quan tâm tới chúng ta hơn vì họ cảm thấy dễ chịu khi vào Việt Nam. Nhự vậy, tác động gia nhập WTO cùng với việc CPH các DNNN, giai đoạn 2006-2010 chúng ta sẽ chứng kiến một sự sôi động trên thị trường tài chính.

Tôi hình dung một kịch bản: nhiều DNNN, trong quá trình CPH, sẽ bị đào thải. Nhưng DN nào vượt qua được sự cạnh tranh này sẽ rất là mạnh. Tôi kỳ vọng thời gian tới sẽ bắt đầu có những DN quy mô toàn cầu mang quốc tịch Việt Nam, điều mà chúng ta chưa bao giờ có cả. Công ty quốc tịch Việt Nam, huy động vốn chủ sở hữu khắp thế giới và hoạt động kinh doanh khắp toàn cầu. Điều mong muốn là ở Nhà nước là tạo môi trường ổn định và bình đẳng.

Nói về sự ổn định của chính sách, ông nhìn nhận thế nào trước hiện tượng hàng loạt công ty đang vội vàng lên sàn niêm yết sau khi Bộ Tài chính thông báo chấm dứt ưu đãi thuế từ 1/1/2007?

Việc đột ngột thay đổi chính sách như thế khiến cho nhiều DN, mặc dù lên kế hoạch năm sau mới niêm yết, đã vội vã lên sàn năm nay để được hưởng ưu đãi. Tất nhiên, Bộ Tài chính có lý của họ trong chuyện này, vì nếu giảm thuế như hiện nay sẽ thất thoát nguồn thu rất lớn. Song, nếu muốn xoá bỏ chính sách này Bộ Tài chính nên có thông báo sớm, ít nhất là 1-2 năm, để DN chuẩn bị.

Hàng tỷ USD đổ vào Việt Nam. Việc giải ngân sẽ ra sao khi các DN Việt Nam hiện phần nhiều vẫn chưa được kiểm toán, định giá tín nhiệm và thường bị xem là thiếu minh bạch và nhiều rủi ro?

Trong đầu tư kinh doanh, khi DN Việt Nam và các nhà đầu tư trong nước tìm được điểm chung sẽ tạo ra sự phát triển. Quỹ chúng tôi được đánh giá là giải ngân nhanh nhất ở Việt Nam nhờ chính sách đầu tư đúng đắn. Hiện chúng tôi có thể đánh giá được những cơ hội của DN Việt Nam. Nhìn vào thì có thể thấy rủi ro trên, nhưng đằng sau những lo ngại đó lại là những cơ hội phát triển.

Thị trường Việt Nam hiện có nhiều cơ hội cho đầu tư tài chính. Ví dụ, nếu hai Công ty MobiPhone và VinaPhone CPH sẽ có một lượng hàng hoá rất lớn bán ra, Nhà nước sẽ thu về khoảng 5 tỷ USD. Nếu tiếp tục đẩy mạnh CPH các nhà máy điện, Nhà nước cũng sẽ thu hút hàng chục tỷ USD là chuyện rất bình thường. Đặc biệt, Việt Nam đã có 20 năm sau đổi mới, lượng vốn chủ sở hữu hàng trăm tỷ USD trong khi các quỹ hiện nay chỉ 2-3 tỷ USD.

 • Lê Phong - Hà Yên (thực hiện)
Việt Báo
Comment :Việt Nam sẽ đón một làn sóng đầu tư gián tiếp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam sẽ đón một làn sóng đầu tư gián tiếp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam se don mot lan song dau tu gian tiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam sẽ đón một làn sóng đầu tư gián tiếp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Vietnam will welcome a new wave of indirect investment
Vietnam, Vietnam enterprises, foreign investment, portfolio investment, form of investment, investment funds, the state, owners , the finance company, the first wave, the wave, policies, opportunities, current
Wave 3 indirect investment into Vietnam. This is getting to many financial experts when there are dozens of investment funds are established, with a capital of over $ 2 billion, seek opportunities in Vietnam. However, there are still many opinions expressed fears for ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,750
TP HCM36,47036,730
Đà Nẵng36,47036,750
Nha Trang36,46036,750
Bình Phước36,44036,760
Cà Mau36,47036,750
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:25 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.16%
  1.03
  657.14
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.52
 • VS 100
  0.65%
  1.31
  203.75
 • VS-Large Cap
  0.28%
  0.81
  288.88
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.43
 • VS-Small Cap
  -0.27%
  -0.09
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  36.58
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  56.35
 • VN30
  0.7%
  4.70
  644.33
 • VN50
  0.8%
  4.19
  501.39
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ