vietbao

Việt Nam sẽ đón một làn sóng đầu tư gián tiếp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Làn sóng đầu tư gián tiếp thứ 3 đổ vào Việt Nam. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tài chính khi có hàng chục quỹ đầu tư được thành lập, với số vốn trên 2 tỷ USD, tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn không ít ý kiến tỏ ra e ngại với hình thức đầu tư gián tiếp.

Viet Nam se don mot lan song dau tu gian tiep
Ông Phạm Uyên Nguyên.

Dưới góc độ một nhà đầu tư, ông Phạm Uyên Nguyên - Giám đốc điều hành Quỹ VinaCapital, cho rằng, khi vào WTO, một số hạn chế bảo hộ được dỡ bỏ, chính sách của Nhà nước thể hiện trong các luật mới... thực sự là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Sẽ quen dần mô hình đa sở hữu

Thưa ông, rất nhiều người tin rằng, có một làn sóng đầu tư gián tiếp đang đổ vào Việt Nam, qua thực tế hoạt động đầu tư ông nhận thấy điều này thể nào?

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện cổ phần hoá (CPH). Hàng loạt công ty lớn của Nhà nước như Bảo Việt, VNPT, EVN khi CPH sẽ cung cấp lượng cổ phiếu hàng tỷ USD ra thị trường.

Bên cạnh đó, các nghị định và chính sách CPH và Luật DN đã chín muồi sau một thời gian thử nghiệm, đi vào cuộc sống, như việc bãi bỏ hạn chế tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trong các DN Việt Nam... Đây là cơ hội rất lớn để Việt Nam thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến giờ. Tôi dự báo tốc độ thu hút vốn tư gián tiếp của các nhà đầu tư, các quỹ nước ngoài thì được tính bằng lần chứ không phải bằng phần trăm nữa.

Trước khi tham gia VinaCapital, ông Phạm Uyên Nguyên là người sáng lập kiêm GĐ điều hành Công ty Chứng khoán Bảo Việt tại TP.HCM. Ông Nguyên cũng là người đồng sáng lập kiêm Phó Giám đốc Quỹ Phát triển đô thị TP.HCM. Ngoài ra, ông còn là thành viên Ban giám đốc của một số công ty hàng đầu tại Việt Nam, như Kinh Đô, Dược Hậu Giang và tham gia giảng dạy về Chứng khoán, Tài chính tại Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước.

Theo tôi, khi đẩy mạnh CPH cũng như gia nhập WTO chúng ta đã qua giai đoạn thử nghiệm và tự tin rất nhiều với mô hình công ty cổ phần - đa sở hữu. Tất cả các chủ sở hữu NN, tư nhân trong nước và nước ngoài làm việc chung với nhau theo một nền tảng luật DN. Tất cả mới bắt đầu ở Việt Nam. Với sự hoàn thiện chính sách của Nhà nước, sự nỗ lực của các nhà đầu tư chúng ta sẽ làm quen dần và điều hành một cách có hiệu quả.

VinaCapital hiện là một trong những quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Mới đây, chúng tôi tăng thêm 300 triệu USD, đưa nguồn vốn các quỹ mà chúng tôi đang quản lý lên 800 triệu USD. Chúng tôi nhắm đến các công ty CPH do người Việt Nam quản lý. Người đại diện của chúng tôi thường được bầu vào HĐQT vì các cổ đông tin tưởng những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư sẵn sàng hợp tác để kiểm soát công ty một cách có hiệu quả nhất trong mô hình đa sở hữu.

Về cơ bản, chính sách Nhà nước đã rất cởi mở, nhưng thực tế lại xuất hiện sự e ngại về loại hình đầu tư gián tiếp. Điều này có gây khó khăn gì cho các nhà đầu tư, thưa ông?

Đúng là có những ý kiến lo ngại bị thao túng công ty khi tiếp nhận vốn đầu tư gián tiếp. Tuy nhiên, là một người làm thực tế tôi thấy, bản thân các nhà đầu tư nước ngoài cũng cạnh tranh nhau trong một công ty, như một DN mà có tới gần 10 nhà đầu tư nước ngoài cùng tham gia. Phía Việt Nam cũng có nhà đầu tư nhân Việt Nam và chi phối tới 51%.

Những lo sợ này theo tôi không nằm ở phía Chính phủ, vì Chính phủ rất kiên quyết. Tôi biết đã có một dự thảo thay thế Quyết định 36/2003/QĐ-TTg về việc ban hành Quy chế góp vốn, mua cổ phần, mua lại DN Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài đang được soạn thảo. Trong đó, sẽ nâng tỷ lệ tới 100% cho đầu tư nước ngoài. Chính phủ rất tự tin vì đã nhận ra kết quả của CPH.

Song, trên thực tế vẫn còn những rào cản nhất định làm giảm bớt sự nhiệt tình tham gia của nhà đầu tư nước ngoài. Đôi khi, nhà đầu tư chỉ yêu cầu các Sở KH-ĐT thực hiện đúng Luật ĐT thôi cũng là khó khăn. Ví dụ, một công ty trước khi CPH thì được kinh doanh đa ngành, khi CPH được chấp nhận kinh doanh bất động sản. Khi CPH, công ty này được phép bán rộng rãi cổ phiếu cho công chúng và các nhà đầu tư nước ngoài. Đến khi nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mua cổ phiếu rồi thì Sở KH-ĐT lại cho rằng bất động sản không cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư cảm giác như bị lừa.

Chúng ta đang ở thời kỳ chuyển đổi, cần có cái nhìn thông cảm. Để tạo ra những quy định pháp luật đầy đủ và bắt kịp với nhịp độ phát triển, tôi nghĩ sẽ cần phải nỗ lực với cường độ rất cao mới có thể xử lý được hết những bất cập. Nhà nước cần nhìn về cái chung để giải quyết lợi ích cho nền kinh tế.

Viet Nam se don mot lan song dau tu gian tiep

Việt Nam sẽ có những DN quy mô toàn cầu

Việt Nam đã chính thức vào WTO. Theo ông, sự kiện này sẽ có tác động gì đến nhà đầu tư tài chính trên thị trường Việt Nam?

Vào WTO, thị trường tài chính sẽ phải tháo dỡ một số hàng rào trong bảo hộ, chấp nhận thay đổi để theo luật chung toàn cầu. Bên cạnh đó, Nhà nước đang đẩy mạnh việc CPH từ sở hữu Nhà nước sang đa sở hữu.

Bản thân là một nhà đầu tư nên tôi quan tâm nhiều hơn về CPH. Tôi quan niệm, WTO chỉ là một phương tiện. Khi gia nhập tổ chức này, nhiều nhà đầu tư thế giới sẽ quan tâm tới chúng ta hơn vì họ cảm thấy dễ chịu khi vào Việt Nam. Nhự vậy, tác động gia nhập WTO cùng với việc CPH các DNNN, giai đoạn 2006-2010 chúng ta sẽ chứng kiến một sự sôi động trên thị trường tài chính.

Tôi hình dung một kịch bản: nhiều DNNN, trong quá trình CPH, sẽ bị đào thải. Nhưng DN nào vượt qua được sự cạnh tranh này sẽ rất là mạnh. Tôi kỳ vọng thời gian tới sẽ bắt đầu có những DN quy mô toàn cầu mang quốc tịch Việt Nam, điều mà chúng ta chưa bao giờ có cả. Công ty quốc tịch Việt Nam, huy động vốn chủ sở hữu khắp thế giới và hoạt động kinh doanh khắp toàn cầu. Điều mong muốn là ở Nhà nước là tạo môi trường ổn định và bình đẳng.

Nói về sự ổn định của chính sách, ông nhìn nhận thế nào trước hiện tượng hàng loạt công ty đang vội vàng lên sàn niêm yết sau khi Bộ Tài chính thông báo chấm dứt ưu đãi thuế từ 1/1/2007?

Việc đột ngột thay đổi chính sách như thế khiến cho nhiều DN, mặc dù lên kế hoạch năm sau mới niêm yết, đã vội vã lên sàn năm nay để được hưởng ưu đãi. Tất nhiên, Bộ Tài chính có lý của họ trong chuyện này, vì nếu giảm thuế như hiện nay sẽ thất thoát nguồn thu rất lớn. Song, nếu muốn xoá bỏ chính sách này Bộ Tài chính nên có thông báo sớm, ít nhất là 1-2 năm, để DN chuẩn bị.

Hàng tỷ USD đổ vào Việt Nam. Việc giải ngân sẽ ra sao khi các DN Việt Nam hiện phần nhiều vẫn chưa được kiểm toán, định giá tín nhiệm và thường bị xem là thiếu minh bạch và nhiều rủi ro?

Trong đầu tư kinh doanh, khi DN Việt Nam và các nhà đầu tư trong nước tìm được điểm chung sẽ tạo ra sự phát triển. Quỹ chúng tôi được đánh giá là giải ngân nhanh nhất ở Việt Nam nhờ chính sách đầu tư đúng đắn. Hiện chúng tôi có thể đánh giá được những cơ hội của DN Việt Nam. Nhìn vào thì có thể thấy rủi ro trên, nhưng đằng sau những lo ngại đó lại là những cơ hội phát triển.

Thị trường Việt Nam hiện có nhiều cơ hội cho đầu tư tài chính. Ví dụ, nếu hai Công ty MobiPhone và VinaPhone CPH sẽ có một lượng hàng hoá rất lớn bán ra, Nhà nước sẽ thu về khoảng 5 tỷ USD. Nếu tiếp tục đẩy mạnh CPH các nhà máy điện, Nhà nước cũng sẽ thu hút hàng chục tỷ USD là chuyện rất bình thường. Đặc biệt, Việt Nam đã có 20 năm sau đổi mới, lượng vốn chủ sở hữu hàng trăm tỷ USD trong khi các quỹ hiện nay chỉ 2-3 tỷ USD.

 • Lê Phong - Hà Yên (thực hiện)
Việt Báo
Pha bóng kinh điển của V.League lên “báo Tây”
Comment :Việt Nam sẽ đón một làn sóng đầu tư gián tiếp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam sẽ đón một làn sóng đầu tư gián tiếp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam se don mot lan song dau tu gian tiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam sẽ đón một làn sóng đầu tư gián tiếp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Vietnam will welcome a new wave of indirect investment
Vietnam, Vietnam enterprises, foreign investment, portfolio investment, form of investment, investment funds, the state, owners , the finance company, the first wave, the wave, policies, opportunities, current
Wave 3 indirect investment into Vietnam. This is getting to many financial experts when there are dozens of investment funds are established, with a capital of over $ 2 billion, seek opportunities in Vietnam. However, there are still many opinions expressed fears for ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 13:40 - 25/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.246,18
AUDĐô Úc17.070,46
CADĐô Canada17.369,35
CHFThụy Sĩ23.211,29
GBPBảng Anh29.672,27
JPYYên Nhật223,01
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 25/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.34%
  -2.27
  658.50
 • HNX-Index
  0.23%
  0.19
  83.32
 • VS 100
  -0.01%
  -0.01
  206.95
 • VS-Large Cap
  -0.31%
  -0.90
  292.54
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.57
 • VS-Small Cap
  0.21%
  0.07
  33.27
 • VS-Micro Cap
  0.00%
  0.00
  35.81
 • UPCOM
  0.2%
  0.09
  55.51
 • VN30
  -0.3%
  -1.89
  649.06
 • VN50
  -0.0%
  -0.11
  503.79
Những mảng màu lợi nhuận trên UPCoM

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp đang giao dịch trên UPCoM đang dần được công bố, cho thấy những sắc màu hiệu quả khác biệt của các doanh nghiệp trên sàn này.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.