Thứ hai, 11 Tháng mười hai 2006, 07:30 GMT+7

Việt Nam hòa vào biển lớn

Viet Nam hoa vao bien lon
Nhà kinh tế học Nick Freeman, Viện nghiên cứu Đông Nam Á

Nhà nghiên cứu hàng đầu Nick Freeman thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, có trụ sở tại Singapore vừa có bài viết đánh giá rất cao những thành công của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và mở cửa.

Sự hấp dẫn của việc đầu tư vào Việt Nam đang tiếp tục đâm chồi, nảy lộc. Đà phát triển kinh tế, xã hội gần đây đã thu hút nhiều nhà đầu tư mới cũng như kích thích các nhà đầu tư đã và đang có mặt tại Việt Nam mở rộng sản xuất.

Trở thành thành viên chính thức của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 14, hai sự kiện lớn cùng diễn ra trong tháng 11, là những cú hích giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Gần đây, sự kiện hãng Intel đã tuyên bố đầu tư 1 tỉ USD vào việc xây dựng nhà máy thử nghiệm và lắp ráp bộ vi xử lý (chip) tại Thành phố Hồ Chí Minh được coi là một bước ngoặt tâm lý vô cùng quan trọng cho Việt Nam trong việc thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao và qui mô lớn. Nhà máy này và nhiều dự án đầu tư khác, đã giúp Việt Nam thu hút 9 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2006 - một con số cao kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam kể từ những năm 1990.

Bên cạnh cộng đồng đầu tư trực tiếp, các nhà đầu tư chứng khoán cũng trở nên năng động hơn, do qui mô và sự phân bổ của khối tài sản gia tăng. Hơn 50 cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chính Minh và hàng tá công ty khác lên sàn giao dịch tại Hà Nội, trong đó có các công ty và các ngân hàng lớn. Thị trường trái phiếu phát triển nhanh chóng, nhất là sau khi nhà nước Việt Nam phát hành phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn nước ngoài vào năm 2005.

Về phần mình, chính phủ Việt Nam cũng đang tỏ rõ quan điểm hăng hái đổi mới trong việc thúc đẩy cải cách khu vực kinh tế quốc doanh, thể hiện bằng một bước đi nhanh chóng nhằm từng bước cổ phần hóa các doanh nghiệp khu vực nhà nước. Sự thay đổi đó sẽ lôi cuốn các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia nắm giữ cổ phần tại một số công ty hấp dẫn. Trong khi đó, các ngân hàng nước ngoài đang tiếp tục duy trì vốn đặt cọc ít hơn nhằm thúc đẩy sự phát triển của các ngân hàng tư nhân nội địa, tạo đà cho sự tự do hoá các lĩnh vực tài chính lớn.

Việt Nam hiện nay đã thoát khỏi vị thế của một quốc gia không tên tuổi để đóng một vai trò to lớn trong nền kinh tế thế giới. Qui mô, vị thế mới của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào khả năng to lớn của chính phủ nhằm duy trì sự phát triển kinh tế cũng như duy trì đà cải cách kinh tế.

Năm 2006, Việt Nam đã thông qua nhiều bộ luật quan trọng, trong đó có Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật chứng khoán – thách thức tiếp theo trong việc thi hành và tận dụng hiệu quả vị thế này.

VTH

Theo Asean Focus Group

Việt Báo

Nhận xét tin Việt Nam hòa vào biển lớn

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam hòa vào biển lớn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam hoa vao bien lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam hòa vào biển lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

Vietnam Air to sea
Vietnam, Nick Freeman, Institute of Southeast Asian Studies, investors, researchers, economic, sea, Nam Hoa, mixed in, position, success, goods, Main

Researcher Nick Freeman leading the Southeast Asia Research Institute, based in Singapore has a highly Posts success of Vietnam in the integration period and is open ..



  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.