vietbao

Vay vốn không cần tài sản thế chấp có dễ dàng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vay von khong can tai san the chap co de dang?

- Nhiều ngân hàng dù đã mở rộng “cửa” hỗ trợ doanh nghiệp nhưng đến giờ không ít doanh nghiệp vẫn lao đao vì đói vốn. Làm thế nào để doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng hơn trong tiếp cận vốn ngân hàng là vấn đề đang được sự quan tâm của nhiều người.

Khó vay vốn: “Tại anh tại ả”

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) hiện đang chiếm tới 95% và đang sử dụng 50% lực lượng lao động của nền kinh tế, đóng góp khoảng 40% GDP hàng năm. Dù nhiều ngân hàng đã mở các loại gói vốn hỗ trợ nhưng một trong những khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là thiếu vốn, số lượng DNNVV tiếp cận được vốn của các ngân hàng thương mại thường chỉ chiếm 30%.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, với năng lực của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay khó có thể đáp ứng được những yêu cầu trong vay vốn của các ngân hàng.

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi - GĐ Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vietinbank, cho rằng: Thứ nhất, do năng lực tài chính hạn chế. Theo số liệu điều tra doanh nghiệp Việt Nam của Tổng cục Thống kê, thì tỷ trọng của doanh nghiệp có vốn dưới 5 tỷ VND vẫn chiếm đa số, tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ kỹ thuật lạc hậu, năng lực tài chính hạn chế, …phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam. Lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp ở vị trí 134/142 nước, vị trí gần như cuối bảng xếp hạng.

Thứ hai, quản trị nội bộ doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức vì nhiều lý do, bộ máy của DNNVV thường hạn chế về năng lực. Mặt khác, do chưa có quy định bắt buộc báo cáo tài chính của tất cả các DNNVV phải được kiểm toán nên một số DNNVV cung cấp thông tin cho các ngân hàng thương mại không đầy đủ, hoặc thông tin kém chuẩn xác, do đó khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Thứ ba, do sự thiếu hụt thông tin về thị trường nên sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp dễ bị rủi ro, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc trả nợ ngân hàng khi đến hạn nếu được ngân hàng cho vay vốn. Đa phần các doanh nghiệp chưa nhận thức đúng được giá trị và ý nghĩa của xúc tiến thương mại, quảng cáo. Riêng chi phí quảng cáo chỉ chiếm 1% doanh thu, trong khi tỷ lệ này của các doanh nghiệp nước ngoài chiếm từ 10-20% doanh thu.

TS Lê Đăng Doanh cho rằng, ngân hàng cũng có cái khó khi cho vay vốn, do những hoạt động thiếu lành mạnh của một số doanh nghiệp. Trong số hơn chục nghìn doanh nghiệp phá sản hoặc lâm vào tình trạng “sống dở chết dở” thì không ít trong số ngày sống “tầm gửi”. Theo TS. Doanh, cần có sự điều tra rõ ràng hoạt động cũng như nguyên nhân dẫn đến phá sản của những doanh nghiệp trên.

Bên cạnh những lý do từ phía các doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại cũng những lý do khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Quy, nguyên phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, nhiều ngân hàng còn thiếu niềm tin vào doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhất là trong thời điểm hiện nay, rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh quá lớn khiến các ngân hàng cũng phải lựa chọn đối tượng cho vay vốn. Doanh nghiệp có hoạt động tốt, khả năng trả vốn vay cao thì ngân hàng mới “mặn mà” và ngược lại. Đó chính là rào cản lớn trong việc tìm vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Ảnh minh họa

Thời khó khăn, ngân hàng cũng phải "chọn mặt gửi tiền"


Làm thế nào để dễ dàng vay vốn không cần tài sản thế chấp


Tính đến thời điểm này, nhiều ngân hàng đã công bố các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp lên tới hàng chục ngàn tỷ, kèm theo cả những giải pháp về vốn nhưng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ kêu khó tiếp cận được nguồn vốn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Mùi, để doanh nghiệp và các ngân hàng tìm được tiếng nói chung cần phải có giải pháp từ hai phía. Đối với các ngân hàng thương mại, ngoài việc phải nhanh chóng phát triển đồng bộ các sản phẩm, tăng cường huy động nguồn, tạo điều kiện cung cấp nguồn vốn cho DNVVN, cần phát triển các sản phẩm ràng buộc, tạo điều kiện để cho vay các DNVVN đang thiếu các điều kiện về tài sản bảo đảm vẫn có thể vay được vốn ngân hàng.

Ông Nguyễn Huy Quân, Giám đốc công ty Dầu mỡ Chất đốt Quân Sen (Thái Bình), cho rằng ở các nước phát triển việc thẩm định vốn vay căn cứ nhiều vào thẩm định dự án đầu tư, nhưng hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều e ngại hình thức này và hầu như không chấp nhận các doanh nghiệp vừa và nhỏ đi vay mà không có tài sản đảm bảo.

Theo bà Đỗ Thị Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, về hình thức cho vay không có tài sản đảm bảo, NHNN cũng đã có những quy định nhưng thực hiện triển khai như thế nào, đến đâu thì thuộc thẩm quyền của các ngân hàng thương mại. NHNN cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu các tỷ lệ cho vay phù hợp đối với các đối tượng không khuyến khích như cho vay tiêu dùng, vay mua nhà ở và loại trừ thêm các đối tượng nằm trong diện này.

Ông Lê Viết Hải, Phó giám đốc ngân hàng MB, cho biết vấn đề tài sản đảm bảo hiện cũng được ngân hàng hướng đến. Tuy nhiên cái khó khăn nhất của doanh nghiệp hiện nay là nền tảng hướng tới sự chuẩn hóa chưa nhiều.

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thì cần đến với ngân hàng với tư cách là người minh bach tài chính. Như vậy, khi làm việc với ngân hàng sẽ tránh được hạn chế của ngân hàng trong việc rải ngân.

Cũng theo ông Hải, hiện ngân hàng MB đang triển khai nhiều khoản vay tín chấp, không cần tài sản bảo đảm. Nhưng với các doanh nghiệp có doanh thu nhỏ khoảng từ 20 tỷ đồng/năm trở xuống, MB vẫn yêu cầu phải có tài sản đảm bảo.

Hiện MB đang có gói ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu có giá trị khoảng 10.000 tỷ đồng , lãi suất ưu đãi giảm từ 1%-1,2% so với quy định, được áp dụng tưới 31/12/2012. Đối với doanh nghiệp xuất khẩu cần bổ sung vốn lưu động phục vụ nhu cầu mua nguyên liệu dự trữ trong nước để xuất khẩu, ngân hàng sẽ ưu đãi hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp từ khi thu mua nguyên liệu đến khi nhận được tiền thanh toán từ các đối tác nhập khẩu nước ngoài.

Nếu nhập khẩu nguyên liệu để phục vụ gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp cũng được ngân hàng tài trợ trọn gói từ khi mở L/c nhập khẩu đến khi nhận được thanh toán từ đối tác nhập khẩu nước ngoài. Tỷ lệ ký quỹ L/c nhập khẩu, mức lãi suất/phí dịch vụ cũng được ưu đại… vv..

Thực tế, khi có phương án khả thi, với lợi thế về thông tin lớn như thông tin về các dự án cùng loại của các doanh nghiệp cạnh tranh, thông tin thị trường…vv..ngân hàng MB sẽ sẵn sàng cùng tham gia dự án đầu tư, cung cấp vốn.

Thời điểm hiện nay, doanh nghiệp và ngân hàng đều có hoàn cảnh và khó khăn riêng do đó giải phá về vốn cần phải nỗ lực từ hai phía. TS. Mùi cho rằng, doanh nghiệp phải vươn lên đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, bên cạnh đó ngân hàng cũng cần có đánh giá cụ thể, giúp doanh nghiệp hoàn thiện những thủ tục, trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của cả ngân hàng và doanh nghiệp. Chỉ khi đó, DNVVN mới tiếp cận được vốn ngân hàng và các ngân hàng mới khai thác được thế mạnh của DNVVN.

Khổng Nhung

Việt Báo
Comment :Vay vốn không cần tài sản thế chấp có dễ dàng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vay vốn không cần tài sản thế chấp có dễ dàng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vay von khong can tai san the chap co de dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vay vốn không cần tài sản thế chấp có dễ dàng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Loans without collateral are easy?
Vietnam, Dr. Nguyen Thi Mui, The Ass, Do Thi Nhung, Thai Binh, Deputy Director, Small and Medium Enterprise Department, Monetary policy, commercial banks, mortgage, how to, there assets, access, loans, bank, of the accounting
Many banks have expanded despite "stop" business support but now many businesses still reeling from the capital hungry. How do small and medium enterprises easier access to bank loans is a matter of concern of many people ....
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.