vietbao

Vàng giả SJC: Chuyên gia khẳng định "khó phân biệt"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đối với vàng giả SJC, những người trong nghề, nhìn quen mới có thể phân biệt được, còn “chắc chắn NTD không thể nào biết được” – Đó là nhận định của không ít chuyên gia vàng Việt Nam khi đánh giá về tình trạng giả vàng tinh vi này.
Tin liên quan

» Cảnh giác vàng miếng SJC giả tại TP. HCM


Quá tinh vi

Chiều 26/8, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC thông báo vừa phát hiện khoảng 50- 60 lượng vàng miếng SJC (loại 1 lượng) đã bị mài mòn (vàng bào), không đúng trọng lượng tiêu chuẩn hoặc làm nhái không đúng với chất lượng vàng miếng SJC 999.9.

Vang gia SJC: Chuyen gia khang dinh
Vàng giả (trái)và thật mặt khắc chữ số. Ảnh: TL
Thông tin này khiến một số người tiêu dùng (NTD) tỏ ra hoang mang, bởi sau 20 năm có mặt trên thị trường, chiếm trên 80% thị phần vàng miếng ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn phát hiện ra vàng nhái của SJC.

Theo anh Nguyễn Công Hiếu, trưởng phòng bán lẻ của Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý: Từ khi có thông tin từ phía SJC, ngay ngày hôm đó (28/08), “khách khi vào cũng có hỏi nhân viên bán hàng nhưng ít thôi, vì thương hiệu vàng SJC đã là một thương hiệu rất lớn trong lòng người dân rồi”.

Vì chưa có một quy trình chuẩn để giải thích với khách hàng, nên với những vị khách lo lắng về chất lượng của sản phẩm hoặc phân vân trong cách phân biệt vàng giả - vàng thật, cửa hàng Phú Quý đã kịp thời in những thông tin đăng tải trên các báo, sau đó đưa ra cho khách hàng xem cùng với lời cảnh giác: “Đã có vàng giả, khách hàng đi mua cần để ý, chú ý những dấu hiệu nhỏ có thể phát hiện bằng mắt thường”.

Thông tin cần biết để giải quyết tình huống mua phải vàng giả

Đại diện công ty SJC cho biết, nếu mua nhầm vàng giả thương hiệu SJC, người mua nên khiếu nại trực tiếp với nơi đã bán vàng. Nếu không giải quyết được thì nhờ cơ quan chức năng giải quyết. Các miếng vàng giả nhãn hiệu SJC không phải do SJC làm ra nên công ty không thể bù đắp thiệt hại cho người mua nhầm hàng giả. Còn nếu mua phải vàng gian lận thì bên bán cũng phải giải quyết vì vàng do công ty SJC chế tác là đủ tiêu chuẩn và trọng lượng, công ty không thể chịu trách nhiệm đối với vàng đã qua lưu thông và bị cố ý gian lận.

Khi một cây vàng của Phú Quý giao ra ngoài, nhân viên luôn chỉ vào dấu lượng, nhắc nhở khách hàng nhìn kỹ: Nếu vàng 1 lượng thì trên cây vàng sẽ có có dấu 1 lượng, 5 chỉ có dấu 5 chỉ. Các cây vàng giả các series của nó sẽ bị nhòe. Ngoài ra, nhân viên Phú Quý cũng lưu ý khách mua một số đặc điểm cơ bản như: Trên miếng vàng của công ty vàng bạc đá quý SJC bao giờ cũng có chữ Saigon Jewelry company, phía dưới có chữ “SJC Rồng Vàng 999.9”, quan trọng nhất là số chỉ trọng lượng 37,5 gram (1 lượng) và ở mặt sau cây vàng có hình con rồng. Miếng vàng không được vênh, không được rập dấu của bất kỳ một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc nào.

“Ví dụ: Khi miếng vàng SJC có dấu của Phú Quý là không được” – anh Hiếu giải thích cụ thể hơn.

Đặc biệt, một miếng vàng được cho là an toàn nhất phải chú ý ở khâu bao bì. Bao bì bên ngoài quanh viền của SJC chính hiệu luôn luôn phải có chữ SJC.

Theo anh Hiếu: “Hiện tại, công nghệ làm giả chưa tinh vi nên mình vẫn có thể phân biệt mắt được”. Anh nghĩ là: “Sau đợt này, công ty vàng bạc SJC nên giúp khách hàng phân biệt rõ ràng hơn một chút. Vì bọn tôi làm quen thì nhìn được thôi, để nói một quy chuẩn thì hơi khó, do thực tình chưa có quy chuẩn gì”.

Phó tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Phú Quý, ông Phạm Hải Âu khẳng định rằng: Không phải cho tới bây giờ (khi xảy ra hiện tượng vàng giả) mà vì quyền lợi khách hàng, từ trước tới nay, khi khách hàng vào giao dịch tại Phú Quý đều được nhân viên tại đây hướng dẫn tỉ mỉ dấu hiệu nhận biết vàng thật như thế nào, cũng như kiểm tra quy cách. Tại mỗi quầy hàng đều có bảng ghi dẫn khách hàng rất cụ thể và rõ ràng.

Tại công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, khi có thông tin về vàng giả SJC, đã có một bộ phận chịu trách nhiệm được đào tạo thêm để có cách nhận biết vàng SJC giả một cách rõ ràng nhất.

Trao đổi với PV TS, anh Hoàng Hữu Định, phụ trách kinh doanh vàng nguyên ngoại tệ của Bảo Tín Minh Châu cho biết: Trước đây, ở Hà Nội đã xảy ra tình trạng này, nhưng ở ngoài là vàng, ở trong không phải là vàng. Miếng vàng làm giả hồi đó cũng rất thô sơ, thủ công, hoa văn cũng rất đơn giản, không có quy mô làm giả, chỉ là bắt chước giống như sự khác nhau giữa một cái bánh làm bằng máy một cái bánh được làm bằng tay.

Lần này, SJC bị giả, theo anh Định: “Thực sự là tinh vi hơn”. Anh Định lý giải: Trước hết, nó đều là vàng và vàng khác tuổi, độ bóng đẹp tương đối. Loại này làm từ nguyên liệu vàng 9,5- 9,7 tuổi. Do vậy, nếu so với vàng 10 tuổi của SJC thì mỗi miếng vàng một lượng, người mua sẽ bị thiệt hơn 1,4 triệu đồng tính theo giá vàng chiều 26/8 (29,05 triệu đồng/lượng).

Chuyên gia khẳng định: Người dân khó thể nào biết được

Căn cứ vào một số điều nhận biết thì anh Định cho rằng: Chỉ những người nhìn quen mới biết thôi, còn “chắc chắn NTD không thể nào biết được”.

Vang gia SJC: Chuyen gia khang dinh
Vàng giả (trái) và thật mặt khắc con rồng Ảnh: TL
Hiện tại, để tránh tình trạng hàng giả, cũng như phương án SJC đề ra, Bảo Tín Minh Châu yêu cầu dán giấy bảo đảm của doanh nghiệp vào miếng vàng đó.

Tuy nhiên, theo ý kiến riêng của bản thân anh Định thì “đó chỉ là cách khắc phục trước mắt còn nếu tính lâu dài, mình nghĩ cũng không ổn. Bởi vì khi quay khỏi cửa hàng, ai chẳng dán được cái giấy đó”. “Đây chỉ là cách giải quyết trước mắt, cũng là cái bất cập khiến NTD xáo trộn, vì khi NTD biết được thông tin này, ảnh hưởng rất lớn”, với cách dán giấy bảo hành “mình nghĩ chưa thực sự làm NTD yên tâm”– anh Định thẳng thắn nói.

Ở Hà Nội, hiện tại, chưa phát hiện ra một trường hợp nào “dính” tình trạng vàng giả SJC này, nhưng theo phán đoán của một số chuyên gia vàng trong nước: Khi trong Sài Gòn đã phát hiện ra 50 - 60 lượng vàng giả như thế thì thị trường ngoài Bắc này cũng có thể có rồi nhưng liệu quan trọng là đã phát hiện được ra hay chưa thôi.

Với câu hỏi” Vàng rồng Thăng Long liệu có khi nào bị làm giả không”, anh Định khẳng định: “Để lọt được vàng rồng Thăng Long, mình nghĩ là rất khó”.

Để tránh tình trạng làm giả Vàng rồng Thăng Long, Bảo Tín Minh Châu nghiêm ngặt, chặt chẽ ngay từ khâu đào tạo nghiệp vụ tư những ngày đầu tiên nhân viên vào học việc tại công ty.

Theo thông tin từ anh Định, đội ngũ nhân viên ngay từ khâu học việc đã cho xem tất cả vàng nhẫn, vàng ngày xưa, chỉ ra từng chi tiết trên một miếng vàng dù là nhỏ nhất. Để khi một miếng vàng sản xuất ra có thể bị lỗi, người đầu tiên phát hiện ra điều này sẽ luôn luôn là nhân viên.

Ngoài ra, theo anh Định, một điều nữa minh chứng cho việc vàng rồng Thăng Long rất khó làm giả đó là: SJC kinh doanh từ rất lâu đời, trong khi đó, vàng Bảo Tín Minh Châu mới chỉ từ năm 2007. Rồng của SJC là rồng chìm, còn rồng của Bảo Tín Minh Châu là rồng nổi. “Làm giả rồng nổi rất là khó, hơn nữa có chữ ký của tổng giám đốc. Có những hoa văn nổi, nên để làm được cái này hoàn toàn không hề dễ”.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của SJC, một số doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng cảnh giác, đề phòng hơn với vàng thương hiệu, độc quyền của mình.

Hiện công ty SJC cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng tích cực kiểm tra nhằm phát hiện vàng giả, vàng nhái có mặt trên thị trường. Theo bà Trần Ngọc Anh, phòng maketting Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, số lượng vàng giả cũng chỉ nằm trong số 50 – 60 lượng vàng giả đã phát hiện, ngoài ra, hiện tại không lưu hành ở trong dân.

Vì vậy, bà Ngọc Anh khuyên: “NTD không có gì phải hoang mang”. Trước có bất kỳ một nghi vấn nào, NTD nên kiểm tra xem miếng vàng đó có nằm trong bao bì của SJC hay không bởi “miếng vàng còn nguyên trong bao của SJC, miếng vàng này đảm bảo nhất về trọng lượng và tuổi vàng”.

» Cảnh giác vàng miếng SJC giả tại TP. HCM

Tiểu Phương
Việt Báo
Comment :Vàng giả SJC: Chuyên gia khẳng định "khó phân biệt"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vàng giả SJC: Chuyên gia khẳng định "khó phân biệt" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vang gia SJC Chuyen gia khang dinh kho phan biet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vàng giả SJC: Chuyên gia khẳng định "khó phân biệt" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Gold SJC fake: expert said "difficult to distinguish"
Rich, Bao Tin Minh Chau, Thang Long, Vietnam, Saigon, difficult to distinguish, detect, distinguish, fake gold companies, experts, gold, silver, customers, false, SJC
For authors SJC gold, others in the field, look familiar can be distinguished, and "consumers certainly can not know" - These are the gold of many Vietnam experts when evaluating the status of this sophisticated fake gold ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,28036,570
TP HCM36,28036,550
Đà Nẵng36,28036,570
Nha Trang36,27036,570
Bình Phước36,25036,580
Cà Mau36,28036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:30 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  0%
  0.00
  56.48
 • VN30
  0%
  0.00
  634.68
 • VN50
  0%
  0.00
  0.00
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ