vietbao

Trâu bò dịch "vượt biên"!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trau bo dich vuot bien

Bò Campuchia được thương lái lùa từ Vĩnh Điều, Vĩnh Gia ra và đang lên xe tại cầu ván Lạc Quới (Tri Tôn, An Giang)

TTCN - Trước tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm (nhất là trâu, bò) đang diễn ra khá phức tạp tại Campuchia, Chính phủ đã có công văn chỉ đạo các tỉnh biên giới tăng cường kiểm soát ngăn chặn việc nhập gia súc, gia cầm.

“Tuân lệnh”, các địa phương cũng đã triển khai việc cấm nhập những loại động vật trên đến tận cơ sở. Thế nhưng... ngày ngày một lượng lớn trâu, bò từ Campuchia vẫn cứ ồ ạt đổ qua các ngả biên giới Tây Nam...

Từ Tịnh Biên (An Giang), con lộ 55A. cặp bờ kênh Vĩnh Tế chạy dài theo tuyến biên giới đầy ổ gà và lởm chởm đá vẫn không làm chùn bánh những chuyến xe ba gác, xe tải chở bò. Nhìn ra mặt kênh, thỉnh thoảng gặp vài chiếc tàu chở trâu bò, mỗi chiếc cả trăm con cũng hối hả ngược lên. Cánh buôn bò bảo: “Tất cả đều từ Campuchia!”.

Những nẻo đường... trâu bò

Trau bo dich vuot bien
Lái Campuchia chuyển bò qua Vĩnh Gia, Tri Tôn, An Giang
Đến địa phận xã Vĩnh Gia (Tri Tôn), vài đàn bò từ phía núi Tò Gò (Kirivong, Takeo) đang lùa qua. Bò vượt kênh Vĩnh Tế thẳng lên các chuồng trại của dân địa phương. Chúng tôi gặp hai chiếc trẹt chở bò cặp bến, một tốp người Campuchia dắt bò men theo ngả đường đất vào tận trong xóm giao cho mấy hộ ở Lạc Quới. Chúng tôi bám theo giả vờ hỏi mua, tốp này bảo họ đã lỡ hứa giao cho mối dặn trước rồi và cho biết vẫn thường đưa bò về bán cho những mối người Việt đặt hàng. Một hộ mua bò tại đây chỉ bầy bò hơn 20 con của mình tranh thủ... tiếp thị: “Nếu phải giá tui bán lại cho. Tụi tui mua cũng chỉ để bán lại cho lái miệt dưới lên. Đông lắm”.

Chúng tôi tìm đến nhà ông Hai Mít - một đầu mối lớn mua bán bò Campuchia ở ấp Vĩnh Hòa, Vĩnh Gia. 110 con bò đang nhốt như nêm cũi trong cái chuồng mà nhìn qua dễ nhận thấy đấy là loại chuồng chỉ để... nhốt, chứ không phải để nuôi bò. Ông ta bảo đàn bò này mình mới mua bên Campuchia về, vừa bán một số, còn lại đang chờ giao cho thương lái. Ông cho biết cứ vài ngày ông lại qua Campot và vài tỉnh giáp gần Thái Lan mua gom. Bên ấy bò được vận chuyển bằng xe tải đổ xuống cái bãi rộng bên kia biên giới rồi mới lùa về VN. Minh, người làm công từng theo ông, nhanh nhảu: “Rất nhiều mối qua bên đó mua. Cái bãi ấy có bữa đổ xuống hàng chục xe đến hơn 300 con. Cả trâu nữa...”.

Trau bo dich vuot bien
Một đàn bò Campuchia vừa tập kết cạnh cầu Nông Trường, ấp Đồng Cừ, xã Vĩnh Điều, Kiên Lương, Kiên Giang
Cánh thương lái, giới buôn bò khắp nơi cứ đổ về đây nườm nượp. Một mối Trà Vinh vừa mua xong 20 con liền có thêm lái Vĩnh Long mua tiếp chở đầy một xe. Xe tải 67L-0729 chưa kịp chuyển bánh thì có tốp từ Cần Thơ đi xe 15 chỗ đến mua bò về nuôi. Chúng tôi còn gặp giới buôn bò tận Quảng Ngãi, Bình Định... vô mua bò về bán. Mấy đầu mối buôn bò tại đây quả quyết: “Cần bao nhiêu cũng có. Sau hai ngày là đủ hàng giao!”.

Theo chân những người buôn trâu bò, chúng tôi xuống Vĩnh Điều (Kiên Lương, Kiên Giang), cảnh trâu bò qua biên giới càng rầm rộ hơn. Từng đàn từ bên Thoc Not, Thoc Mia (Campot) ào ạt lùa qua và những chiếc trẹt cập bến lần lượt đưa bò lên nhập vào mấy dãy chuồng trại nằm sát dọc bờ kênh. Tại ấp Giồng Cừ gặp tốp dân Campuchia vừa giao bò xong chúng tôi hỏi thăm, một thanh niên cho biết mình tên Mol Hi, nhà tận Phusat gần giáp với Thái Lan. Thường ngày anh đi mua gom khắp các tỉnh lân cận đưa về đây bán, hôm nay bán được hơn 20 con bò. Xã của anh có trên chục người cũng làm như thế, mỗi ngày lượng bò đưa qua ít nhất cũng 200 con.

Bên cầu Mương Trâu, ấp Cống Cả, lái buôn Campuchia cũng đang giao dịch với mối lái người địa phương. Lúc ngả giá xong, hơn 100 con bò được dắt xuống chiếc tàu mang tên Thắm Tươi. Vài chiếc tàu biển số các tỉnh khác cũng đang chực chờ. Út, một đầu mối tại đây, dẫn chúng tôi giới thiệu đàn bò 80 con mình vừa mua bên Battambang. Anh cho biết trung bình mỗi tháng qua bên ấy năm chuyến, chuyến đưa về 80-100 con.

Ngoài thương lái từ Long An, Cần Thơ, An Giang... thì giới mua bò cung cấp cho dự án phát triển chăn nuôi ở Vĩnh Long, Trà Vinh đều là mối ruột của anh, họ thường đặt số lượng lớn, nhiều chuyến “cắt” nguyên lô hàng. Và cả thương lái ở Tịnh Biên, bên Đồng Tháp... vẫn thường vô đây mua lại bò của anh. Còn Bảy Kiều, một chủ chuyên mua bán trâu bò, bảo rằng lúc đầu lái ở Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu còn vào xem lựa hàng, bây giờ cứ gọi điện là anh giao hàng tận nơi.

Hô biến... bò ngoại

Trau bo dich vuot bien
Xe tải đang lên bò mua từ Campuchia, tại cầu ván Lạc Quới (Tri Tôn, An Giang). Từ đây theo lộ 55A ra Tịnh Biên, hoặc theo lộ 955B ra thị trấn Tri Tôn rồi đổ về các tỉnh thành
Sáng 10-11, vài đàn bò bên Kohthom vượt sông đổ bộ vào An Phú (An Giang). Chúng tôi bám theo một đàn 17 con từ hướng Chraythom lùa qua sông Bình Di rồi tập kết ở con đường đất rộng khuất sau mấy lớp nhà thuộc ấp 2, xã Khánh Bình. Dọc con đường rợp bóng cây và một bên là đồng ruộng này còn mấy đàn cũng được gom sẵn như thế, cứ ngỡ như bò dân đang nuôi, có điều khác là... có lái luôn túc trực trông nom.

Gặp một người Campuchia tên Thi, anh ta bảo “mình dẫn mối người Việt qua biên giới mua bò đưa về, đang chờ thanh toán tiền. Đàn bò 17 con được bấm tai, sau đó có giấy kiểm dịch. 19 giờ bò được lên xe tải 65K- 1819 đi Bình Minh (Vĩnh Long). Dọc đường về Long Xuyên không hề có sự kiểm tra nào...

Trước đó, trong vai lái buôn bò, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Ngọc Trường, một đầu mối cung cấp bò xuyên biên giới khá nổi tiếng với biệt danh Trường “bò”, nhà cũng thuộc ấp 2. Tại đây chúng tôi gặp Tâm và Tiến - chủ mua 17 con bò nói trên. Hai thanh niên này ở Bình Minh lên nhờ mối dẫn dắt qua Campuchia mua bò về cung cấp cho dự án phát triển chăn nuôi của huyện, với số lượng 600 con. Chuyến này mua được 17 con (57 triệu đồng), họ bảo vài hôm sau sẽ qua mua tiếp.

Sau khi tìm hiểu đôi điều, Trường bảo: “Tụi này có đường dây bên đó, cần bao nhiêu cũng đáp ứng đủ. Tụi tui sẽ dắt đi xem lựa tận nơi, hàng đưa về tới VN mới thanh toán tiền”. Để khẳng định lời mình, Trường gọi điện thoại, hơn nửa giờ sau một người đàn ông Campuchia tên Sêl có mặt, tay lủng lẳng điện thoại di động, tay ôm mấy xấp tiền riel dày cộm. Ông này bảo nhà mình ở Kohthom, thường dẫn người Việt đi mua trâu bò từ Kohthom, Xa Ang, Phnom Penh lên đến Thakhamau, Congpongspui và cả qua tới Donri, Nacri...

Trau bo dich vuot bien
12 con trâu Campuchia được đưa lên xe tải 68H-0922 để chuyển về Cần Thơ bên cầu ván Lạc Quới, Tri Tôn,
An Giang

Thương thảo xong chúng tôi tỏ vẻ lo ngại vấn đề... bò Campuchia. Tất cả đều cười: “Yên tâm, tụi này lo liệu mọi thứ, sẽ biến nó thành... bò nhà”. Cả bọn cùng giải thích: họ làm sẵn giấy xác nhận mua bò của người dân địa phương có ấp, xã, thú y xã ký; khi lùa về đây họ báo tin cho thú y đến bấm tai, làm giấy kiểm dịch và ngay hôm đó là lên xe.

Cái qui trình để hợp thức hóa ấy được họ chiết tính từng khoản tốn kém khá cụ thể: xã 15.000 đồng/con, biên phòng 100.000 đồng, CSGT 350.000 đồng, thú y khoảng 400.000 đồng... cho mỗi chuyến xe. Thấy chúng tôi có vẻ chưa yên tâm, Trường đưa xem cuốn sổ ghi chép việc mua bán có đầy đủ tên, số điện thoại và cả bút tích của vài vị có liên quan rồi chỉ Tâm và Tiến: “Đây, bò vừa mới về đã bấm lỗ tai liền, tối nay là lên xe...”.

Tại nhà ông Lý Văn Be, một lái buôn bò ở Khánh An, chúng tôi cũng gặp ba người Campuchia bên Prekchray đưa bò qua bán. Ông Be bảo: “Nên chuyển bằng đường sông, bò vừa về là bốc lên ghe ngay, tui nói riêng với đồn biên phòng chỉ mất 100.000 đồng thôi. Nhiều chủ vẫn làm vậy”. Cái qui trình hợp thức hóa bò ngoại thành bò nội ở nơi khác cũng tương tự như thế.

Thường qua mua bò bên kia biên giới, ông Nguyễn Văn Hùng - ấp Vĩnh Cầu, Vĩnh Gia (Tri Tôn) - bảo: “Chúng tôi dẫn trâu bò về xã đều biết, đóng 20.000 - 30.000 đồng/con; biên phòng mỗi chuyến vài chục ngàn gọi là tiền ủng hộ, không có biên lai”. Riêng Hai Mít quả quyết: “Khỏi lo gì cả, tui có ăn chịu với xã, biên phòng hết trơn rồi”. Còn Út ở Vĩnh Điều: “Với 60 con bò, thú y chỉ đóng tiền 15 con thôi, mỗi con 10.000 đồng. Ngoài ra tốn cho mỗi đồn biên phòng 150.000 đồng...”. Giới buôn bò bảo: tất cả đều biến thành nội hết, chẳng ai truy hỏi!

Trâu bò Campuchia vẫn tiếp tục đổ qua các ngả biên giới về VN.

Bài & ảnh: ĐỨC VỊNH

Việt Báo
Comment :Trâu bò dịch "vượt biên"!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trâu bò dịch "vượt biên"! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trau bo dich vuot bien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trâu bò dịch "vượt biên"! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Cattle translated "escape"!
An Giang, Nguyen Duc Vinh Gia, Vinh The Lac Quoi, Can Tho, increased control, the situation, a clue, we, cattle, border, cattle, trucks, cows, buy
craft - Facing disease of cattle and poultry (especially cattle) is going quite complex in Cambodia, the government has the written direction of the border provinces increased control prevent the entry livestock and poultry ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,600
TP HCM36,30036,580
Đà Nẵng36,30036,600
Nha Trang36,29036,600
Bình Phước36,27036,610
Cà Mau36,30036,600
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 16:25 - 26/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  -1.2%
  -0.70
  56.48
 • VN30
  0.2%
  1.47
  634.68
 • VN50
  0.6%
  2.81
  491.41
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ