vietbao

Trâu bò dịch "vượt biên"!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trau bo dich vuot bien

Bò Campuchia được thương lái lùa từ Vĩnh Điều, Vĩnh Gia ra và đang lên xe tại cầu ván Lạc Quới (Tri Tôn, An Giang)

TTCN - Trước tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm (nhất là trâu, bò) đang diễn ra khá phức tạp tại Campuchia, Chính phủ đã có công văn chỉ đạo các tỉnh biên giới tăng cường kiểm soát ngăn chặn việc nhập gia súc, gia cầm.

“Tuân lệnh”, các địa phương cũng đã triển khai việc cấm nhập những loại động vật trên đến tận cơ sở. Thế nhưng... ngày ngày một lượng lớn trâu, bò từ Campuchia vẫn cứ ồ ạt đổ qua các ngả biên giới Tây Nam...

Từ Tịnh Biên (An Giang), con lộ 55A. cặp bờ kênh Vĩnh Tế chạy dài theo tuyến biên giới đầy ổ gà và lởm chởm đá vẫn không làm chùn bánh những chuyến xe ba gác, xe tải chở bò. Nhìn ra mặt kênh, thỉnh thoảng gặp vài chiếc tàu chở trâu bò, mỗi chiếc cả trăm con cũng hối hả ngược lên. Cánh buôn bò bảo: “Tất cả đều từ Campuchia!”.

Những nẻo đường... trâu bò

Trau bo dich vuot bien
Lái Campuchia chuyển bò qua Vĩnh Gia, Tri Tôn, An Giang
Đến địa phận xã Vĩnh Gia (Tri Tôn), vài đàn bò từ phía núi Tò Gò (Kirivong, Takeo) đang lùa qua. Bò vượt kênh Vĩnh Tế thẳng lên các chuồng trại của dân địa phương. Chúng tôi gặp hai chiếc trẹt chở bò cặp bến, một tốp người Campuchia dắt bò men theo ngả đường đất vào tận trong xóm giao cho mấy hộ ở Lạc Quới. Chúng tôi bám theo giả vờ hỏi mua, tốp này bảo họ đã lỡ hứa giao cho mối dặn trước rồi và cho biết vẫn thường đưa bò về bán cho những mối người Việt đặt hàng. Một hộ mua bò tại đây chỉ bầy bò hơn 20 con của mình tranh thủ... tiếp thị: “Nếu phải giá tui bán lại cho. Tụi tui mua cũng chỉ để bán lại cho lái miệt dưới lên. Đông lắm”.

Chúng tôi tìm đến nhà ông Hai Mít - một đầu mối lớn mua bán bò Campuchia ở ấp Vĩnh Hòa, Vĩnh Gia. 110 con bò đang nhốt như nêm cũi trong cái chuồng mà nhìn qua dễ nhận thấy đấy là loại chuồng chỉ để... nhốt, chứ không phải để nuôi bò. Ông ta bảo đàn bò này mình mới mua bên Campuchia về, vừa bán một số, còn lại đang chờ giao cho thương lái. Ông cho biết cứ vài ngày ông lại qua Campot và vài tỉnh giáp gần Thái Lan mua gom. Bên ấy bò được vận chuyển bằng xe tải đổ xuống cái bãi rộng bên kia biên giới rồi mới lùa về VN. Minh, người làm công từng theo ông, nhanh nhảu: “Rất nhiều mối qua bên đó mua. Cái bãi ấy có bữa đổ xuống hàng chục xe đến hơn 300 con. Cả trâu nữa...”.

Trau bo dich vuot bien
Một đàn bò Campuchia vừa tập kết cạnh cầu Nông Trường, ấp Đồng Cừ, xã Vĩnh Điều, Kiên Lương, Kiên Giang
Cánh thương lái, giới buôn bò khắp nơi cứ đổ về đây nườm nượp. Một mối Trà Vinh vừa mua xong 20 con liền có thêm lái Vĩnh Long mua tiếp chở đầy một xe. Xe tải 67L-0729 chưa kịp chuyển bánh thì có tốp từ Cần Thơ đi xe 15 chỗ đến mua bò về nuôi. Chúng tôi còn gặp giới buôn bò tận Quảng Ngãi, Bình Định... vô mua bò về bán. Mấy đầu mối buôn bò tại đây quả quyết: “Cần bao nhiêu cũng có. Sau hai ngày là đủ hàng giao!”.

Theo chân những người buôn trâu bò, chúng tôi xuống Vĩnh Điều (Kiên Lương, Kiên Giang), cảnh trâu bò qua biên giới càng rầm rộ hơn. Từng đàn từ bên Thoc Not, Thoc Mia (Campot) ào ạt lùa qua và những chiếc trẹt cập bến lần lượt đưa bò lên nhập vào mấy dãy chuồng trại nằm sát dọc bờ kênh. Tại ấp Giồng Cừ gặp tốp dân Campuchia vừa giao bò xong chúng tôi hỏi thăm, một thanh niên cho biết mình tên Mol Hi, nhà tận Phusat gần giáp với Thái Lan. Thường ngày anh đi mua gom khắp các tỉnh lân cận đưa về đây bán, hôm nay bán được hơn 20 con bò. Xã của anh có trên chục người cũng làm như thế, mỗi ngày lượng bò đưa qua ít nhất cũng 200 con.

Bên cầu Mương Trâu, ấp Cống Cả, lái buôn Campuchia cũng đang giao dịch với mối lái người địa phương. Lúc ngả giá xong, hơn 100 con bò được dắt xuống chiếc tàu mang tên Thắm Tươi. Vài chiếc tàu biển số các tỉnh khác cũng đang chực chờ. Út, một đầu mối tại đây, dẫn chúng tôi giới thiệu đàn bò 80 con mình vừa mua bên Battambang. Anh cho biết trung bình mỗi tháng qua bên ấy năm chuyến, chuyến đưa về 80-100 con.

Ngoài thương lái từ Long An, Cần Thơ, An Giang... thì giới mua bò cung cấp cho dự án phát triển chăn nuôi ở Vĩnh Long, Trà Vinh đều là mối ruột của anh, họ thường đặt số lượng lớn, nhiều chuyến “cắt” nguyên lô hàng. Và cả thương lái ở Tịnh Biên, bên Đồng Tháp... vẫn thường vô đây mua lại bò của anh. Còn Bảy Kiều, một chủ chuyên mua bán trâu bò, bảo rằng lúc đầu lái ở Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu còn vào xem lựa hàng, bây giờ cứ gọi điện là anh giao hàng tận nơi.

Hô biến... bò ngoại

Trau bo dich vuot bien
Xe tải đang lên bò mua từ Campuchia, tại cầu ván Lạc Quới (Tri Tôn, An Giang). Từ đây theo lộ 55A ra Tịnh Biên, hoặc theo lộ 955B ra thị trấn Tri Tôn rồi đổ về các tỉnh thành
Sáng 10-11, vài đàn bò bên Kohthom vượt sông đổ bộ vào An Phú (An Giang). Chúng tôi bám theo một đàn 17 con từ hướng Chraythom lùa qua sông Bình Di rồi tập kết ở con đường đất rộng khuất sau mấy lớp nhà thuộc ấp 2, xã Khánh Bình. Dọc con đường rợp bóng cây và một bên là đồng ruộng này còn mấy đàn cũng được gom sẵn như thế, cứ ngỡ như bò dân đang nuôi, có điều khác là... có lái luôn túc trực trông nom.

Gặp một người Campuchia tên Thi, anh ta bảo “mình dẫn mối người Việt qua biên giới mua bò đưa về, đang chờ thanh toán tiền. Đàn bò 17 con được bấm tai, sau đó có giấy kiểm dịch. 19 giờ bò được lên xe tải 65K- 1819 đi Bình Minh (Vĩnh Long). Dọc đường về Long Xuyên không hề có sự kiểm tra nào...

Trước đó, trong vai lái buôn bò, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Ngọc Trường, một đầu mối cung cấp bò xuyên biên giới khá nổi tiếng với biệt danh Trường “bò”, nhà cũng thuộc ấp 2. Tại đây chúng tôi gặp Tâm và Tiến - chủ mua 17 con bò nói trên. Hai thanh niên này ở Bình Minh lên nhờ mối dẫn dắt qua Campuchia mua bò về cung cấp cho dự án phát triển chăn nuôi của huyện, với số lượng 600 con. Chuyến này mua được 17 con (57 triệu đồng), họ bảo vài hôm sau sẽ qua mua tiếp.

Sau khi tìm hiểu đôi điều, Trường bảo: “Tụi này có đường dây bên đó, cần bao nhiêu cũng đáp ứng đủ. Tụi tui sẽ dắt đi xem lựa tận nơi, hàng đưa về tới VN mới thanh toán tiền”. Để khẳng định lời mình, Trường gọi điện thoại, hơn nửa giờ sau một người đàn ông Campuchia tên Sêl có mặt, tay lủng lẳng điện thoại di động, tay ôm mấy xấp tiền riel dày cộm. Ông này bảo nhà mình ở Kohthom, thường dẫn người Việt đi mua trâu bò từ Kohthom, Xa Ang, Phnom Penh lên đến Thakhamau, Congpongspui và cả qua tới Donri, Nacri...

Trau bo dich vuot bien
12 con trâu Campuchia được đưa lên xe tải 68H-0922 để chuyển về Cần Thơ bên cầu ván Lạc Quới, Tri Tôn,
An Giang

Thương thảo xong chúng tôi tỏ vẻ lo ngại vấn đề... bò Campuchia. Tất cả đều cười: “Yên tâm, tụi này lo liệu mọi thứ, sẽ biến nó thành... bò nhà”. Cả bọn cùng giải thích: họ làm sẵn giấy xác nhận mua bò của người dân địa phương có ấp, xã, thú y xã ký; khi lùa về đây họ báo tin cho thú y đến bấm tai, làm giấy kiểm dịch và ngay hôm đó là lên xe.

Cái qui trình để hợp thức hóa ấy được họ chiết tính từng khoản tốn kém khá cụ thể: xã 15.000 đồng/con, biên phòng 100.000 đồng, CSGT 350.000 đồng, thú y khoảng 400.000 đồng... cho mỗi chuyến xe. Thấy chúng tôi có vẻ chưa yên tâm, Trường đưa xem cuốn sổ ghi chép việc mua bán có đầy đủ tên, số điện thoại và cả bút tích của vài vị có liên quan rồi chỉ Tâm và Tiến: “Đây, bò vừa mới về đã bấm lỗ tai liền, tối nay là lên xe...”.

Tại nhà ông Lý Văn Be, một lái buôn bò ở Khánh An, chúng tôi cũng gặp ba người Campuchia bên Prekchray đưa bò qua bán. Ông Be bảo: “Nên chuyển bằng đường sông, bò vừa về là bốc lên ghe ngay, tui nói riêng với đồn biên phòng chỉ mất 100.000 đồng thôi. Nhiều chủ vẫn làm vậy”. Cái qui trình hợp thức hóa bò ngoại thành bò nội ở nơi khác cũng tương tự như thế.

Thường qua mua bò bên kia biên giới, ông Nguyễn Văn Hùng - ấp Vĩnh Cầu, Vĩnh Gia (Tri Tôn) - bảo: “Chúng tôi dẫn trâu bò về xã đều biết, đóng 20.000 - 30.000 đồng/con; biên phòng mỗi chuyến vài chục ngàn gọi là tiền ủng hộ, không có biên lai”. Riêng Hai Mít quả quyết: “Khỏi lo gì cả, tui có ăn chịu với xã, biên phòng hết trơn rồi”. Còn Út ở Vĩnh Điều: “Với 60 con bò, thú y chỉ đóng tiền 15 con thôi, mỗi con 10.000 đồng. Ngoài ra tốn cho mỗi đồn biên phòng 150.000 đồng...”. Giới buôn bò bảo: tất cả đều biến thành nội hết, chẳng ai truy hỏi!

Trâu bò Campuchia vẫn tiếp tục đổ qua các ngả biên giới về VN.

Bài & ảnh: ĐỨC VỊNH

Việt Báo
Bộ ba EXO "đốn tim" fan với ca khúc nhạc phim ngọt lịm
Comment :Trâu bò dịch "vượt biên"!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trâu bò dịch "vượt biên"! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trau bo dich vuot bien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trâu bò dịch "vượt biên"! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Cattle translated "escape"!
An Giang, Nguyen Duc Vinh Gia, Vinh The Lac Quoi, Can Tho, increased control, the situation, a clue, we, cattle, border, cattle, trucks, cows, buy
craft - Facing disease of cattle and poultry (especially cattle) is going quite complex in Cambodia, the government has the written direction of the border provinces increased control prevent the entry livestock and poultry ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,580
TP HCM36,30036,560
Đà Nẵng36,30036,580
Nha Trang36,29036,580
Bình Phước36,27036,590
Cà Mau36,30036,580
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:50 - 25/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.246,18
AUDĐô Úc17.070,46
CADĐô Canada17.369,35
CHFThụy Sĩ23.211,29
GBPBảng Anh29.672,27
JPYYên Nhật223,01
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 25/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.34%
  -2.27
  658.50
 • HNX-Index
  0.23%
  0.19
  83.32
 • VS 100
  -0.01%
  -0.01
  206.95
 • VS-Large Cap
  -0.31%
  -0.90
  292.54
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.57
 • VS-Small Cap
  0.21%
  0.07
  33.27
 • VS-Micro Cap
  0.00%
  0.00
  35.81
 • UPCOM
  0.2%
  0.09
  55.51
 • VN30
  -0.3%
  -1.89
  649.06
 • VN50
  -0.0%
  -0.11
  503.79
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.