vietbao

Trái cây ĐBSCL vẫn không đủ sức cạnh tranh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thị trường trái cây không phải không có đầu ra mà nguyên nhân chính là vùng trồng cây ăn trái ĐBSCL chưa đáp ứng được các đòi hỏi, tiêu chuẩn của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Trai cay DBSCL van khong du suc canh tranh
Năm 2006, diện tích cây ăn trái của đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tăng thêm 22.000 ha, đưa tổng diện tích vuờn cây ăn trái toàn vùng ĐBSCL lên xấp xỉ 300.000 ha, trong đó có khoảng 120.000 ha trồng các loại cây đặc sản như xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, sầu riêng, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi... tập trung nhiều ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang...

Dự tính, tổng sản lượng trái cây năm nay vào khoảng 3,3 triệu tấn. Nhưng cứ đến mùa vụ chính, trái cây ĐBSCL cứ lặp đi lặp lại tình trạng “trúng mùa thì dội chợ” đặc biệt là tình trạng không cạnh tranh nổi với trái cây ngoại nhập chứ chưa nói đến xuất khẩu.

Trồng cây theo phong trào

Tiến sĩ Võ Mai, chủ tịch Hiệp hội Trái cây Việt Nam cho biết qua khảo sát việc trồng cây ăn trái vùng ĐBSCL, người trồng thường cứ thấy anh hàng xóm trồng cây gì bán có tiền thì cả xóm đua nhau trồng, không cần biết sau này khi trái chín bán cho ai, bán ở đâu giá cả ra sao?

Hơn nữa trái cây là loại hàng hóa bắt buộc phải thu hoạch khi chín và rất khó bảo quản, tỉ lệ hư hỏng của trái cây Việt Nam sau thu hoạch đến 30%.

Một nguyên nhân khác làm cho trái cây ĐBSCL khó bám được thị trường là tập quán trồng cùng lúc nhiều loại cây ăn trái trên cùng một mảnh vuờn để đề phòng trường hợp” loại trái cây này rớt giá thì còn trái khác vớt lại” không bị mất trắng.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, những tỉnh trồng cây ăn quả nhiều như Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp... nhưng những loại cây ăn trái có thương hiệu như xoài cát Hòa Lộc cũng được trồng chưa đến 1.000ha, các loại cây ăn trái nổi tiếng khác như vú sữa Lò Rèn, bưởi, sầu riêng... mỗi loại vài trăm, thậm chí vài ngàn ha nhưng trồng rất phân tán, manh mún.

Do vậy, thời gian chín rộ của từng loại trái cây thường kéo dài theo tiến độ chăm sóc của nhà vườn, rất khó nắm chắc sản lượng của từng loại trái cây ở từng vùng, địa phương nên việc liên kết giữa thị trường tiêu thụ với nguồn nguyên liệu trong tiêu thụ sản phẩm rất khó.

Việc không liên kết được thị trường tiêu thụ cũng làm cho trái cây ĐBSCL bị thương lái ép giá, đẩy giá bán trái cây nội lên cao. Cách đây 5 tháng, Trung tâm Thương mại trái cây quốc gia (giai đoạn 1) kinh phí đầu tư trên 50 tỷ đồng được đưa vào họat động ở xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đi vào họat động với mục đích làm đầu mối tập trung các nguồn trái cây.

Thế nhưng, chợ trái cây lớn thứ 3 cả nước này với (giai đoạn 1) lại rất lèo tèo, ế ẩm chỉ vì người nông dân ĐBSCL chưa quen tập trung trái cây vào một chỗ mà chỉ quen bán ở các chợ dọc đường ven sông mà thôi.

Bên cạnh việc không gắn được với thị trường, chất lượng trái cây ĐBSCL cũng là vấn đề quyết định giá cả và tính cạnh tranh của nó trên thị trường trong nước và quốc tế.

Với tổng sản lượng khoảng 3,3 triệu tấn trong năm 2006 này với hàng trăm chủng loại, giống trái cây khác nhau, đặc biệt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong trái cây rất cao...

Trong khi lượng trái cây Việt Nam chủ yếu là tiêu thụ dạng tươi chiếm đến 85% sản lượng, còn lại qua chế biến, đóng hộp xuất khẩu chiếm khỏang 15% còn lại. Tuy nhiên, việc chế biến trái cây lại rất thủ công với công nghệ hết sức lạc hậu nên tỷ lệ hư hao của trái cây lên đến 30% và không thể vận chuyển đến được những thị trường xa với chất lượng đạt theo yêu cầu của người mua hàng.

Lập vùng chuyên canh, nâng chất lượng chế biến

Từ thực trạng nêu trên, vừa qua Hiệp hội trái cây Việt Nam đã kết hợp với các địa phương thành lập Liên kết sản xuất và tiêu thụ trái cây an toàn khu vực sông Tiền (GAP sông Tiền) với sự tham gia của tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp nông dân khu vực có diện tích trái cây lớn nhất nước này xóa được nghịch lý bấy lâu nay là “nhu cầu rất nhiều, đáp ứng được bao nhiêu”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, để nâng cao giá trị của trái cây ĐBSCL thì cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như trước tiên người nông dân phải mạnh dạn thay những giống cây ăn trái chất lượng kém đang trồng bằng những giống mới chất lượng cao hơn, cụ thể như phải loại bỏ những vườn sầu riêng cũ, thay bằng giống sầu riêng Chín Hóa, Ri 6, trồng bưởi da xanh, Năm Roi thay bưởi chua nhiều nước đang trồng, trồng xoài cát Hòa Lộc để thay các giống xoài địa phương...

Thứ hai là phải xây dựng cho được các vùng chuyên canh trái cây đặc sản có qui mô vài ngàn hecta/loại trở lên, kế đến là phải hướng dẫn nông dân áp dụng những kỹ thuật tiên tiến (GAP) để sản xuất những loại trái cây an tòan...

Kế đến là việc liên kết 4 nhà (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp) sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các vùng sản xuất và tiêu thụ trái cây có qui mô lớn và bền vững cho các tỉnh ĐBSCL.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc qui hoạch các vùng đất cho chuyên canh cây ăn trái của chính quyền địa phương ở các tỉnh ĐBSCL thời gian qua rất chậm chạp.

Do vậy để tự cứu mình, nhiều hộ trồng cây ăn trái đã tự liên kết thành lập các tổ sản xuất, hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ trái cây như HTX xoài cát Hòa Lộc ở Tiền Giang, HTX cam sành Tam Bình (Vĩnh Long), HTX bưởi long Cổ Cò (Tiền Giang)... và các HTX trên đã họat động rất thành công.

Một giải pháp khác là phải xây dựng cho được những biện pháp sản xuất vùng nguyên liệu đạt chất lượng để từng bước xây dựng thương hiệu cho trái cây ĐBSCL.

Thực tế hiện nay dù là vùng nguyên liệu trái cây lớn nhất nước, nhưng số lượng nhà máy chế biến trái cây ở ĐBSCL từ 15 nhà máy trước đây xuống còn 5-7 nhà máy.

Nguyên nhân chính chỉ vì thiếu nguyên liệu chế biến. Cụ thể như Công ty CP rau quả Tiền Giang đã chế biến để xuất khẩu sang các nước Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ, Hàn Quốc... từ dứa, mãng cầu, ổi, bí đao, tác, bưởi, chôm chôm đến thanh long... nhưng chỉ có nguồn nguyên liệu dứa là Công ty xây dựng được vùng nguyên liệu 8000 ha ổn định, còn lại các nguyên liệu khác phải chạy ăn đong từng bữa vì không có nguyên liệu đạt yêu cầu.

Công ty TNHH Trái cây Cửu Long chuyên chế biến 10 loại mứt trái cây và nước ép trái cây tươi cần nguồn nguyên liệu từ 50-60 tấn trái cây tươi các loại/tuần, nhưng mua khắp nơi cũng chỉ đáp ứng được khoảng 1/5 nhu cầu nguyên liệu.

Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu của trái cây Việt Nam đang giảm từ 330 triệu USD năm 2001 xuống còn 178 triệu USD năm 2005. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng trái cây cho thị trường nội địa và nâng cao giá trị trái cây qua chế biến công nghiệp là hướng phát triển lâu dài cho trái cây ĐBSCL.

Có thể nói trái cây Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng không phải không có thị trường, không có đầu ra, mà nguyên nhân chính là vùng trồng cây ăn trái ĐBSCL chưa đáp ứng được các đòi hỏi, tiêu chuẩn của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Theo TTXVN

Comment :Trái cây ĐBSCL vẫn không đủ sức cạnh tranh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trái cây ĐBSCL vẫn không đủ sức cạnh tranh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trai cay DBSCL van khong du suc canh tranh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trái cây ĐBSCL vẫn không đủ sức cạnh tranh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Mekong Delta fruit is not sufficiently competitive
Tien Giang, Vietnam, Vinh Long, Hoa Loc, Dong Thap, the domestic market, Fruit tree, competitiveness, the main cause, the plantation, fruit, raw materials, processing, consumption, quality, type
Market fruit output is not without reason is that fruit-growing Mekong Delta region has not met the required standards of market domestic and export ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 31/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.