vietbao

Tội phạm thẻ: Ngân hàng lo một mình không nổi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tin về nạn ăn cắp tài khoản đăng tải trên TS được ông Dương Quang Khánh, Trưởng phòng Thẻ và Dịch vụ ngân hàng điện tử ICB in ra đọc và đặt ngay ngắn trên bàn làm việc từ mấy ngày nay. Các đại gia thẻ khác cũng không giấu nổi nỗi lo, dù đang mải mê với chiến dịch mở rộng thị phần.

Toi pham the Ngan hang lo mot minh khong noi
Tội phạm có thể đến từ bên trong ngân hàng.

"Tội phạm thẻ rất khó chống. Nỗi lo này không chỉ của riêng Ngân hàng Công thương Việt Nam - ICB mà của tất cả các ngân hàng phát hành thẻ từ nói chung, nhất là trong điều kiện hạ tầng cơ sở và hệ thống công nghệ thông tin còn bất cập", ông Dương Quang Khánh chia sẻ sự lo lắng khi đọc tin về tình hình ăn cắp tài khoản ATM đang rộ lên ở Mỹ. Những tên trộm táo tợn nơi đây đã gắn thiết bị đọc

vào ổ nuốt thẻ trên máy ATM nhằm ăn cắp thông tin tài khoản của khách hàng, từ đó dễ dàng sản xuất nhiều thẻ từ giả. Đồng thời chúng còn gắn một camera bé xíu cho phép quay cận cảnh bàn phím trên ATM để ăn cắp số pin (mật mã) truy cập tài khoản của chủ thẻ. Ông Khánh cho rằng, giải pháp có thể làm ngay lúc này là liên tục kiểm tra, nâng cấp các đầu đọc ATM. Còn với nạn lắp đặt camera rất khó kiểm soát.

Theo ông Đào Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm tin học Ngân hàng Ngoại thương (VCB), nạn ăn cắp tài khoản kiểu trên đã được nhắc tới từ lâu và xảy ra phổ biến ở Malaysia từ 3 năm trước, và gần đây đã lan sang Thái Lan. "Rủi ro khi đã được kiểm soát ở thị trường này sẽ chuyển sang thị trường khác. Vì vậy, ngay từ năm ngoái VCB đã lên kế hoạch phòng chống. Nhưng cái khó là ở chỗ bản thân khách hàng không biết mình bị mất cắp tài khoản, chỉ đến khi kiểm tra số dư mới thấy nghi ngờ. Bản thân ngân hàng cũng khó nắm rõ giao dịch nào là của chủ thẻ và đâu là tội phạm", ông Tuấn trao đổi với TS

.

Ông Tuấn khẳng định, từ trước tới nay các ngân hàng trong nước chỉ có vài trường hợp bị mất tiền do tự khách hàng để lộ mật khẩu, mất thẻ. Song theo ông, loại tội phạm kể trên trước sau gì cũng sẽ vào Việt Nam và để phòng chống, các máy rút tiền hiện nay của VCB đều được cài đặt phần mềm bảo mật; khi có bất cứ thiết bị lạ nào lắp thêm vào máy, toàn bộ hệ thống sẽ ngừng hoạt động và trung tâm sẽ biết ngay để kiểm tra, xử lý. Bàn phím trên máy cũng được mã hoá để đối tượng khó có thể ăn cắp mã số bí mật của khách. "Tất nhiên cũng không thể tin tưởng tuyệt đối, việc lắp đặt camera quay lén là hoàn toàn khách quan, rất khó tránh. Vì vậy, bản thân cán bộ ngân hàng khi đi tiếp quỹ, phải kiểm tra ATM thường xuyên, nếu có gì bất thường phải xử lý ngay", ông Tuấn lo ngại.

Là người phụ trách trực tiếp về mảng thẻ của VCB, bà Nguyễn Tú Anh, Trưởng phòng Quản lý thẻ, thậm chí còn lo hơn khi hay tin trên thế giới đã có trường hợp tự chồng ATM giả để ăn cắp dữ liệu. Với ngân hàng, việc lắp thêm máy rút tiền tự động để phục vụ khách hàng rất phức tạp. Song với tên trộm lại đơn giản, chỉ cần đặt một ATM có vẻ bề ngoài giống hệt máy của ngân hàng, bên trong không có khoang đựng tiền mà chỉ có thiết bị đọc dữ liệu trên băng từ của thẻ. "Quan điểm của VCB là chỉ đặt ATM ở những địa điểm an toàn, đảm bảo an ninh và đừng nên đặt một mình. Ở các khu chung cư, trung tâm thương mại hay siêu thị, máy rút tiền của các ngân hàng nên đặt chung trong một khu và được giám sát chặt chẽ. Buôn có bạn, bán có phường, như vậy sẽ an toàn hơn", bà Tú Anh gợi ý về giải pháp chống lại tội phạm thẻ.

Cũng theo bà Tú Anh, trong chiến dịch phòng chống tội phạm, không chỉ các ngân hàng phối hợp với nhau mà nên có sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng cũng như ý thức của cộng đồng. "Cơ quan an ninh hiện có hẳn một bộ phận hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển dịch vụ công nghệ cao. Họ có trình độ chuyên môn và rất sẵn lòng hợp tác với doanh nghiệp. Vì vậy, ngoài nỗ lực của bản thân, các ngân hàng nên tìm kiếm sự giúp đỡ quan trọng này", bà Tú Anh nói.

Tuy nhiên, ông Dương Quang Khánh cho rằng mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ hầu hết các ngân hàng Việt Nam hiện chỉ phát hành thẻ từ, vốn rất dễ bị làm giả nếu kẻ gian nắm trong tay dữ liệu về tài khoản của khách hàng. Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay, theo ông Khánh, là chuyển sang sử dụng thẻ chip điện tử. Song để chuyển sang loại thẻ này không đơn giản, phải nâng cấp toàn bộ hệ thống, từ máy chủ, máy in ấn phát hành thẻ, máy đọc thẻ và đầu tư cho chính chiếc thẻ đó.

"Chi phí phát hành thẻ chip rất đắt, khoảng 1-2 USD/chiếc, trong khi đó phát hành thẻ từ chỉ vào khoảng vài cent. Đó còn chưa kể khi chuyển sang thẻ chip, cả hệ thống cũng phải nâng cấp. Đầu tư quá lớn, trong khi nguồn thu từ thẻ không cao, đây quả là một gánh nặng về tài chính đối với khách hàng. Nhưng, nếu đứng ở góc độ khách hàng, sử dụng thẻ chip rất an toàn và họ sẽ tin tưởng hơn vào chất lượng dịch vụ của ngân hàng", ông Khánh phân tích. Ông cho biết thêm ICB đang chuẩn bị cho thời kỳ của thẻ chip và p hát hành Cashcard là bước thử nghiệm đầu tiên giúp ICB tiếp cận gần hơn nữa tới thị trường này.

Trong lúc này, VCB và các ngân hàng trong liên minh thẻ do VCB đứng đầu cũng đang âm thầm chuẩn bị kế hoạch phát triển thẻ chip. Bà Nguyễn Tú Anh cho TS biết, kể từ đầu năm sau sẽ chuyển toàn bộ thẻ Connect24 hiện nay sang thẻ chip. Một con chip có khả năng chứa đựng nhiều thông tin hơn nhiều lần so với thẻ từ và do đó cũng khó làm giả hơn. Vì vậy, VCB thậm chí còn có ý định cho phép khách hàng sử dụng thẻ chip thay thế chứng minh thư nhân dân khi đến giao dịch tại ngân hàng. Bà Tú Anh tiết lộ, toàn bộ hệ thống ATM hiện nay của VCB đều có thẻ đọc được thẻ chip, khoảng hơn 2.000 máy cà thẻ (P.O.S) cũng đã có tính năng tương tự.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) là đơn vị đi sau trong lĩnh vực thẻ thanh toán, vì vậy rất dè dặt khi tính tới phương án sử dụng thẻ chip. "Chúng tôi phải cân nhắc thật kỹ điều này, bởi ngay như thị trường Singapore hiện cũng chưa có thẻ chip. Cả VCB, rồi ICB đã thử nghiệm nhưng vẫn chưa có tín hiệu thành công. Thẻ từ hiện nay vẫn được thị trường chấp nhận rộng rãi và theo kinh nghiệm ở Mỹ, lợi nhuận thu được từ kinh doanh thẻ từ vẫn rất lớn, ngay cả khi đã trừ đi những rủi ro do sản phẩm này mang lại.", Giám đốc Trung tâm Thẻ Agribank Nguyễn Minh Phương tâm sự với TS. Tuy nhiên, ông Phương cho biết, Agribank cũng chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai và ngay từ bây giờ, khi đầu tư cho máy móc và công nghệ đều phải tính tới phương án vừa chấp nhận được thẻ từ, vừa chấp nhận được thẻ chip.

Điều mà tất cả các ngân hàng lo ngại lúc này không chỉ là tình trạng các đối tượng tội phạm lắp đặt thiết bị ăn cắp dữ liệu khách hàng đang ngày một gia tăng. Không muốn nói ra, song nỗi lo ẩn sâu trong tâm trí các nhà quản trị ngân hàng lúc này chính là rủi ro đến từ bên trong hệ thống của chính mình. "Kiểu ăn cắp tài khoản kể trên đáng lo thật, nhưng nó là cái bên ngoài và được cảnh báo thường xuyên. Thường thì người ta hay đề phòng kẻ gian chứ chẳng ai ngờ tới những người thân ngay quanh mình. Rủi ro từ đạo đức nghề nghiệp của một số nhân viên ngân hàng mới vô cùng nguy hiểm", ông Dương Quang Khánh lo ngại.

Chính vì vậy, năng lực và đạo đức cán bộ là mối quan tâm hàng đầu của ICB cũng như nhiều ngân hàng khác. Với bộ phận thẻ của ICB, dù vẫn đặt niềm tin tuyệt đối ở nhân viên, song ông Khánh liên tục quán triệt chính sách luân chuyển cán bộ, xây dựng và thực thi chặt quy trình quản lý, vận hành hệ thống, nhất là khu vực máy chủ. VCB cũng đang nỗ lực tạo môi trường làm việc thân thiện, với chính sách dùng người hiệu quả. Tuy nhiên, cái khó của các ngân hàng quốc doanh, theo bà Tú Anh, nằm ở chỗ cơ chế lương thưởng chưa hấp dẫn, trong khi rất khó áp dụng các hình thức kỷ luật nghiêm khắc đủ để ngăn ngừa sai phạm.

Song Linh

Việt Báo
Comment :Tội phạm thẻ: Ngân hàng lo một mình không nổi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tội phạm thẻ: Ngân hàng lo một mình không nổi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toi pham the Ngan hang lo mot minh khong noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tội phạm thẻ: Ngân hàng lo một mình không nổi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Crime cards: Bank alone was not known lo
Duong Quang Khanh, Tu Anh, Vietnam, Electronic Banking, banking, accounts, cash machines, desks, crime , stealing, chip card, the customer, card, system, information
Information about the theft VnExpress account published by Mr. Duong Quang Khanh, head of cards and electronic banking services in the reading and ICB placed neatly on the desk for several days now. The other card giants also did not hide his fears, whether they are ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,32036,590
TP HCM36,32036,570
Đà Nẵng36,32036,590
Nha Trang36,31036,590
Bình Phước36,29036,600
Cà Mau36,32036,590
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ