Toàn cảnh kinh tế tuần 04 - 09/06

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kinh tế ngày càng tồi tệ buộc các NHTW trên khắp thế giới phải hành động; Fed, ECB, NHTW Australia và mới đây nhất là NHTW Trung Quốc đều hạ lãi suất hoặc giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục; xăng giảm giá 800 đồng từ 14 giờ chiều ngày 07/06; hạ trần lãi suất huy động VND về 9%/năm từ 11/6… là những sự kiện kinh tế quan trọng trên thế giới và ở trong nước trong tuần vừa qua.

-------------------------------------

»»   Toàn cảnh kinh tế tuần 27/5 – 2/6

-------------------------------------

Tâm điểm dư luận

 » Xăng giảm giá 800 đồng từ 14 giờ chiều ngày 07/06

14h chiều ngày 07/06, giá cả các mặt hàng xăng dầu đồng loạt giảm từ 650 đến 800 đồng/lít (kg). Đây là đợt giảm giá xăng dầu lần thứ 3 kể từ đầu năm nay và là lần giảm giá lớn nhất trong 3 lần giảm giá.

 

Xem thêm

» 15h30 hôm nay, giá xăng giảm 600 đồng/lít

 » Giá xăng đột ngột giảm 500 đồng/lít từ 22h ngày 9/5

Nóng trong tuần

» Hạ trần lãi suất huy động VND về 9%/năm từ 11/6

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ hạ trần lãi suất huy động VND về 9%/năm từ ngày 11/6 tới. 

 

Xem thêm

 » Hạ trần lãi suất huy động xuống còn 11%

 » NHNN: Chính thức giảm trần lãi suất huy động xuống 13%/năm từ 13/03

Kinh tế thế giới


- Kinh tế toàn cầu suy giảm sâu nhất kể từ 2009, các NHTW đua nhau cắt giảm lãi suất: Kinh tế ngày càng tồi tệ buộc các NHTW trên khắp thế giới phải hành động. Fed, ECB, NHTW Australia và mới đây nhất là NHTW Trung Quốc đều hạ lãi suất hoặc giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Cụ thể như ngày 7/6 Trung Quốc tuyên bố hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008, lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay đều giảm 25%. Trong cuộc họp báo ngày 06/06, Chủ tịch ECB đã để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất... (Xem thêm)

- GDP quý I Eurozone điều chỉnh giảm 0,1%: ngày 6/6, Eurostat vừa thông báo điều chỉnh nhẹ số liệu GDP quý I so với con số được công bố hôm 15/5. Sau khi đã điều chỉnh, GDP quý I của eurozone giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái và không đổi so với quý trước. 

- Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ giảm mạnh hơn dự báo: Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày hôm nay (7/6), số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước giảm 12.000, xuống mức 377.000. Số liệu này có thể làm giảm những lo ngại cho rằng thị trường lao động sẽ tiếp tục yếu.

Fitch đã đánh giá lại triển vọng xếp hạng của Mỹ vào tháng 11 năm ngoái sau khi cuộc họp về giảm thâm hụt ngân sách thất bại. Fitch cũng cho biết khả năng Mỹ sẽ bị hạ xếp hạng vào năm 2013 nếu không thắt chặt tài khóa, giảm thâm hụt.

- Ngày 07/06, Tây Ban Nha bị Fitch hạ 3 bậc xếp hạng tín nhiệm xuống mức “BBB” do chi phí tái cấu trúc ngành ngân hàng tăng cao và tình hình suy thoái kéo dài. (Xem thêm)

Cũng trong ngày 07/06, Tây Ban Nha bán đấu giá thành công hơn 2 tỷ Euro trái phiếu. Mặc dù kinh tế Tây Ban Nha đang bên bờ vực khủng hoảng nhưng ngày 06/06, Bộ trưởng kinh tế nước này tuyên bố không có kế hoạch tức thời nào trong việc tìm kiếm cứu trợ từ Liên minh châu Âu giống Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha. Trong khi đó các quan chức châu Âu lại đang ráo riết xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho các ngân hàng gặp khó khăn của Tây Ban Nha.

- Tỷ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp lập kỷ lục mới: Theo số liệu được Tổng cục Thống kê Hy Lạp tuyên bố ngày 7/6, tỷ lệ thất nghiệp của nước này tăng lên mức 21,9% trong tháng 3 trong khi đạt 15,7% cùng kỳ năm ngoái. Những người trẻ tuổi là thành phần bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Hy Lạp cảnh báo sắp hết tiền: Trong khi EU đang tìm mọi cách để duy trì liên minh tiền tệ thì Kho bạc Nhà nước Hy Lạp cho biết họ có thể hết tiền vào đầu tháng 7 này, ngay sau cuộc bầu cử lại. (Xem thêm)

Mới đây, trong báo cáo ngày 05/06, S&P nhận định rằng Hy Lạp vẫn đối mặt với nguy cơ rời Eurozone sau cuộc bầu cử vào ngày 17/06 tới. (Xem thêm)

Xem thêm

  » Khủng hoảng Hy Lạp và khả năng rời khỏi Eurozones

- Hàng loạt ngân hàng Đức và Áo bị Moody’s hạ bậc tín nhiệm: Động thái này xảy ra do rủi ro đến từ các cú sốc bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nợ công cùng với khả năng giảm thiểu thua lỗ của các ngân hàng này bị hạn chế.

 » 7 ngân hàng Đức bị Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm

 » 3 ngân hàng Áo bị Moody's hạ bậc tín nhiệm

Tin kinh tế thế giới khác 

»  Nga chính thức gia nhập WTO vào đầu tháng Tám

» Moody’s: Đối với châu Á, suy giảm ở Mỹ nguy hiểm hơn là châu Âu

» Nhân tố nào có thể “giữ chân” Hy Lạp ở lại Eurozone?

» Các quỹ đầu cơ có tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2011

» Estonia – Điểm sáng duy nhất ở eurozone

» Chủ tịch WB cảnh báo khủng hoảng 2008 sắp trở lại

» Tiền tiếp tục bị rút khỏi các quỹ thị trường mới nổi

 Kinh tế trong nước


1. Kinh tế vĩ mô

Hà Nội tăng trưởng 7,6% trong 6 tháng đầu năm. Như vậy để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng, trong 6 tháng cuối năm, thành phố phải đạt mức tăng trưởng kinh tế từ 12,2% đến 13,1%. (Xem thêm)

- Dự kiến ngày 15/6 sẽ công bố kết luận sơ bộ việc tạm dừng 3 dự án ODA: Ngày 02/06, đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cho biết nước này quyết định dừng hoạt động 3 trong 4 dự án sử dụng ODA của nước này tại Việt Nam do có nhiều bất thường. Theo đó, vào ngày 6/6, Đại sứ quán Đan Mạch và đại diện ba đơn vị đang quản lý dự án ODA về biến đổi khí hậu tại Việt Nam đã họp để làm rõ những nghi vấn về thất thoát trong các dự án. Đại sứ quán Đan Mạch dự kiến kết luận ban đầu sẽ công bố vào ngày 15/6 tới. (Xem thêm)

- Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 3 và tháng 4/2012, Bộ đã chỉ đạo tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác quản lý giá đối với 16 doanh nghiệp sản xuất điện ngoài EVN. Nội dung thanh tra tập trung vào giá bán điện và hợp đồng bán điện cho EVN; giá thành sản xuất điện và kết quả sản xuất, kinh doanh điện năm 2011. Kết quả sơ bộ bước đầu nhìn chung cho thấy giá bán điện của hầu hết các công ty cho EVN đảm bảo trong khung giá mua bán điện do Bộ Công Thương ban hành.

 » Bộ Tài chính: Đã chỉ đạo thanh tra 16 DN sản xuất điện ngoài EVN

- Quốc hội thảo luận Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế: Thứ sáu ngày 8/6, Quốc hội họp phiên toàn thể cho ý kiến về Đề án tổng tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng do Chính phủ trình vào ngày 21/05.

Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng gồm năm phần, bao gồm: (1) sự cần thiết của tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; (2) xác định mục tiêu và nguyên tắc tái cơ cấu kinh tế; (3) trình bày nội dung, định hướng cơ bản tái cơ cấu kinh tế; (4) trình bày hệ thống các nhóm giải pháp để tái cơ cấu kinh tế; (5) tổ chức thực hiện. Đồng thời, đề án kiến nghị 12 nhóm giải pháp tái cơ cấu kinh tế.

- Trả lời đai biểu Quốc hội tại phiên thảo luận chiều nay (7/6), Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã nói rõ về chính sách thuế thời gian tới. Theo bộ trưởng, đối với cả đề nghị giảm thuế VAT từ 10 xuống 5 % và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 20%  đều làm giảm đáng kể ngân sách nhà nước, đặc biệt là đề xuất về thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi đó thì chưa có khoản thu nào bù đắp số thất thu này.

Vì vậy, đối với việc giảm thuế VAT, Chính phủ đã giao Bộ tài chính nghiên cứu xem xét để trình Chính phủ trong kỳ họp tháng 6 theo hướng sẽ giảm ở 1 số phân khúc. Còn đối với đề xuất giảm thuế TNDN thì sang năm (2013) mới nghiên cứu giảm, có thể là về khoảng 22 – 23%.

- Phải làm minh bạch giá thành điện: Ngày 6-6, Quốc hội (QH) thảo luận tại tổ về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư và Luật Điện lực. Góp ý về Luật Điện lực, hầu hết các ý kiến cho rằng luật chưa làm rõ các quy định bắt buộc ngành điện phải minh bạch hóa giá thành điện để tránh việc mang tiền đầu tư ngoài ngành và hậu quả thua lỗ lại “đổ” vào người tiêu dùng. (Xem thêm)

- Đề xuất giao đất nông nghiệp tới 70 năm: ”. Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang có luồng ý kiến cho rằng: Nên giao đất cho hộ gia đình, cá nhân 50 năm hoặc 70 năm với đất trồng lúa, đất trồng cây hoa màu, đất nuôi trồng thủy sản. (Xem thêm)

- Tăng mạnh thuế nhập khẩu xăng dầu: Kể từ hôm nay (8/6), thuế nhập khẩu hầu hết các mặt hàng xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3% so với mức hiện tại. (Xem thêm)

- Bội chi ngân sách 5 tháng bằng 1/3 kế hoạch cả năm 2012. (Xem thêm)

- Thêm 4.100 doanh nghiệp đóng cửa trong tháng 5: 4 tháng đầu năm đã có trên 17.700 doanh nghiệp làm các thủ tục giải thể và ngừng hoạt động, tăng 9,5% so với cùng kỳ và cập nhật đến 31/5 đã có 21.800 DN thuộc diện khó khăn này.

Xem thêm

 » Hơn 27% doanh nghiệp... mất tích

Tin kinh tế vĩ mô khác

» Thêm 4 dự án đầu tư vào khu kinh tế dung quất

»  Công bố 294 doanh nghiệp trong danh sách xuất khẩu uy tín

»  Đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam giảm mạnh

» Điều chỉnh vốn thủy điện Sơn La lên hơn 60.000 tỉ đồng

»  Lạm phát 2012 sẽ “thấp một cách kỳ lạ”

» Chính thức vận hành thị trường điện cạnh tranh từ 1/7

» 2006–2011: Đầu tư cho nông nghiệp đạt 49,67% tổng vốn đầu tư ngân sách

»  Giá xăng giảm 800 đồng/lít từ 14 giờ chiều 07/06

» Thành lập Công ty mẹ của các Tổng công ty phát điện

------------------------------

2. Tài chính ngân hàng

 

- Từ 11/6, hạ trần lãi suất huy động VND về 9%/năm: Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ và được chấp thuận tiếp tục hạ trần lãi suất huy động VND. Theo đó, từ ngày 11/6 này, trần lãi suất huy động VND sẽ giảm một bước 2%/năm, từ 11%/năm hiện nay xuống còn 9%/năm. (Xem thêm)

- Hạ trần lãi suất cho vay xuống còn 13%/năm từ 11/6: Ngày 08/6/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 20/2012/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 14/2012/TT-NHNN ngày 04/5/2012. Trong đó quy định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa là 13%/năm. Riêng Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa là 14%/năm.(Xem thêm)

Trong cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 19/2012/TT-NHNN (Thông tư 19) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 30/2011/TT-NHNN ngày 28/9/2011. Cụ thể là quy định bỏ trần lãi suất huy động với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, với các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng, trần lãi suất huy động giảm còn 9%/năm. NHNN cũng hạ 1% với các lãi suất điều hành khác.

- Doanh nghiệp TPHCM có thể vay 30.000 tỉ đồng trong tháng 6. (Xem thêm)

- Lợi suất trái phiếu thấp nhất 3 năm trước thông tin NHNN sắp hạ lãi suất: Theo dữ liệu của Bloomberg, giá trái phiếu Việt Nam kỳ hạn 5 năm tăng ngày thứ 6 liên tiếp, đẩy lợi suất trái phiếu giảm 5 điểm cơ bản, tương đương 0,05 điểm phần trăm xuống 9,47%/năm - mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009. (Xem thêm)

- Nợ xấu toàn hệ thống lên đến 10%: trong phiên họp quốc hội chiều ngày 07/06, thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã đưa ra nhiều dữ liệu quan trọng về chính sách tiền tệ. Cụ thể như: NHNN  đã mua vào 9 tỷ USD, cung ứng ra thị trường là 180.000 tỷ đồng,  cuối năm 2011 đưa ra 30.000 tỷ đồng để cứu trợ các ngân hàng mất khả năng thanh khoản… và đáng chú ý hơn cả có lẽ là thông tin nợ xấu của hệ thống tăng từ mức 6% lên đến 10%. Điều này khiến cho chi phí vốn thực tế của các NH cao hơn rất nhiều và lý giải tại sao lãi suất có giảm nhưng chưa được như sự mong muốn của doanh nghiệp.

- Chưa đầy 1% doanh nghiệp TP HCM được hưởng trần lãi vay: Trong tổng hơn 100.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của TPHCM, vỏn vẹn 650 đơn vị đã tiếp cận được vốn ưu đãi của ngân hàng trong suốt tháng đầu tiên thực hiện trần lãi suất cho vay với một số lĩnh vực ưu tiên.

- Tỷ giá USD/VND tăng mạnh: NHNN tiếp tục duy trì tỷ giá liên ngân hàng ở mức 20.828 đồng/USD trong tuần qua. Tuy nhiên tỷ giá USD/VND trên thị trường đã biến động mạnh kể từ chiều ngày 04/06. Tính tới 8h sáng ngày 09/06, tại Vietcombank tỷ giá USD được niêm yết mua vào 20.950 đồng và bán ra 21.036 đồng, tại Eximbank tỷ giá USD được yết mua vào 20.950 đồng và bán ra 21.03 đồng, thấp hơn so với Vietcombank và Eximbank một chút, tại BIDV tỷ giá USD được yết mua vào 20.945 đồng và bán ra 21.025 đồng.

Xem thêm

 » Tỷ giá USD/VND tại ngân hàng tăng kịch trần

 » USD ngân hàng kịch trần, thị trường tự do tăng nóng

 » Tỷ giá lên đỉnh, vì sao?

 » Giá bán USD kịch trần, ngân hàng nâng tiếp giá mua

 » Tỷ giá tăng: Ai đang gom USD

-----------------------------

3. Thị trường chứng khoán 

Thị trường chứng khoán có một tuần giao dịch kịch tính với mức biến động giá trong phiên khá rộng và trạng thái thị trường rõ ràng: hoặc là giảm giá mạnh và bên bán chiếm ưu thế như trong phiên đầu tuần và cuối tuần, hoặc là tăng giá mạnh 3 phiên giữa tuần. 

Phiên 08/06, Vnindex đóng cửa ở 432.9 điểm, tăng 1.4% so với đầu tuần và tăng 0.96% so với đóng cửa tuần trước, tương tự KLGD trên HSX cũng tăng mạnh gần 98% so với KLGD cuối tuần trước. HNXindex phiên 08/06 đóng cửa ở 75.08 điểm, tăng nhẹ 1.32% so với đầu tuần và 0.97% so với đóng cửa tuần trước, KLGD trên HNX tăng ấn tượng 132.8% so với cuối tuần trước. Thay đổi của KLGD càng cho thấy rõ hơn việc các NĐT đã hành động dứt khoát hơn so với trạng thái giao dịch thăm dò tuần trước đó.

Toan canh kinh te tuan 04 0906

Đồ thị giá theo ngày của VNindex - HNXindex

Như theo dõi của chúng tôi, các mã có KLGD tích cực nhất trên cả hai sàn là nhóm bluechips PVX, VND, HBB, SAM, SSI, LCG, SHN, SCR... Đồng thời đây cũng là nhóm cổ phiếu có diễn biến giá ảnh hưởng nhiều tới chỉ số chung, chính vì vậy có một sự đồng điệu giữa diễn biến giá của Vnindex - HNXindex đối với giá của các bluechips này.

Trái ngược với nhóm Bluechips vừa nói trên, các cổ phiếu VPH, KHB, VIG, QCG, CTA... là những cổ phiếu mặc dù có thay đổi KLGD lớn nhất, nhưng lại có diễn biến giá và KL không ổn định và vô cùng khó dự đoán. 

Diễn biến các phiên trong tuần

» 08/06: Áp lực bán lớn, HSX lần đầu khớp lệnh trên 1.000 tỷ đồng sau gần 3 tuần

» 07/06: Vn-Index vọt qua ngưỡng 430 điểm

» 06/06: Kịch bản cũ lặp lại

» 05/06: Bắt đáy thành công?

 » 04/06: Bán tháo ồ ạt, chứng khoán trượt không phanh

 

Các tin quan trọng

» Giao dịch buổi chiều chưa thể kéo dài thêm

» Lãi suất về 9%/năm tác động thế nào tới chứng khoán?

»  HOSE sẽ hoàn thiện “bộ lệnh” để hỗ trợ NĐT và nghiên cứu nới biên độ giá

» Siết quy định dự báo

»  CTCK sẽ được tự doanh 70% vốn chủ sở hữu

» 200 DN ngoài sàn phải công bố thông tin từ 1/6

» Chính thức triển khai giao dịch buổi chiều từ ngày 6/6/2012

» CTCK đồng loạt hạ lãi vay margin, lãi suất vẫn quanh 20%/năm

------------------------------

4. Điểm tin bất động sản


Các tin quan trọng

Các tin khác

» Sẽ bỏ bảng giá đất theo năm

» TPHCM xin chỉ định thầu 3 cầu vượt bằng thép

» Căn hộ 600 triệu đồng “hâm nóng” thị trường bất động sản Hà Nội

» TPHCM thay chủ đầu tư dự án xây 3 cầu Bông, Kiệu và Lê Văn Sỹ

» Hà Nội: Nóng căn hộ giá 600 triệu đồng

» Bộ Xây dựng ủng hộ căn hộ 25 m2

» Điều chỉnh dự án tái định cư Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Hà Tĩnh

»  Các chủ đầu tư đề xuất kinh doanh BĐS trong dự án hạ tầng du lịch 

» Sửa Luật Đất đai: Không thể vội!

» Bất động sản: Giảm giá nữa cũng có nghĩa là tự sát

» Chây ì nợ, nhà thầu lôi chủ đầu tư ra tòa

» Đà Nẵng: Quy hoạch chi tiết sử dụng đất ven sông Cổ Cò

» Phát triển đô thị: Bất cập việc quy hoạch đi sau

» Mắc kẹt với chung cư mini

»  Bộ trưởng Xây dựng: Giá bất động sản đang chạm đáy

» Giảm giá là lối thoát cho bất động sản

-----------------------------

5. Hàng hóa – nguyên liệu

Diễn biến giá vàng:

Trái với sự hưng phấn và tăng mạnh điểm cuối tuần trước, giá vàng thế giới 3 ngày đầu tuần biến động tương đối ổn định với một biên độ hẹp (1610 – 1640 USD/oz) thể hiện tâm lý thận trọng và thăm dò của NĐT trong giao dịch. Tuy nhiên sau đó, vào ngày 07/06, NĐT đã mạnh tay bán vàng bởi kỳ vọng của họ đối với việc FED sẽ công bố gói kích thích kinh tế đã không thành hiện thực.

Toan canh kinh te tuan 04 0906

Đồ thị giá vàng thế giới cập nhật eđến ngày 08/06 - Nguồn: goldprice.org

Trong nước, giá vàng có những biến động đột ngột.  Trong phiên 6/6 giá vàng lên mức cao nhất 1 tháng (42,7 triệu đồng/lượng). Đến phiên 7/6 lại đột ngột giảm khoảng 150 nghìn đồng/lượng. Tuy nhiên, nhờ việc tăng mạnh trong 2 ngày trước đó, giá vàng cuối tuần này vẫn cao hơn cuối tuần trước khoảng 350 nghìn đồng/lượng. Sáng 08/06 lúc 9h00, giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết ở mức 41,5 – 41,8 triệu đồng/lượng (mua – bán), thấp hơn 700 nghìn đồng mua vào và 600 nghìn đồng bán ra so với cuối giờ chiều hôm qua.

 Toan canh kinh te tuan 04 0906

Đồ thị giá vàng SJC 10 ngày gần nhất - Nguồn sjc.com.vn


Thị trường vàng thế giới

» Vàng giảm 3 tháng liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2001

»  Thị trường vàng 'lặng sóng', giá dầu vượt 84 USD/thùng

» Giá vàng lên cao nhất trong 1 tháng, dầu thô vượt 85 USD

» Vàng bật tăng mạnh nhất trong 1 tháng

» Giá vàng rớt 'thê thảm' vì Chủ tịch FED, dầu thô về 84,82 USD

Thị trường vàng trong nước

» Vàng giảm mạnh, USD tăng giá

» Vàng sắp tiến tới mốc 44 triệu đồng/lượng?

»  Giá vàng trong nước bật mạnh hơn vàng thế giới

» Đổ xô gom tiền đầu cơ vàng

 

 

Tin hàng hóa khác

 » Thời tiết thất thường: Rau xanh khan hàng, tăng giá

Hơn một tuần trở lại đây, sau khi mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày kết thúc, mặt hàng rau xanh tại các chợ đầu mối cũng như chợ bán lẻ đều tăng giá mạnh.

 

 » Bông xuống ngưỡng thấp nhất trong 31 tháng, lương thực tăng giá

Các hợp đồng tương lai bông xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 31 tháng qua khi đóng cửa ở ngưỡng 67,06 cent/pound, giảm 0,8% so với phiên ngày hôm trước.

 

 » 36 loại rau Việt Nam đã xuất vào thị trường Mỹ

Bộ Công thương cho biết, trong số 36 mặt hàng, nấm rơm muối, nấm rơm đóng lon đạt kim ngạch cao nhất. Đứng thứ hai là mặt hàng ngô non đóng lon, ngô luộc. Ngoài rau, các loại khoai lang, hành củ, tỏi, gừng, nghệ... cũng được người Mỹ ưa dùng. Thay đổi rõ nét nhất từ thị trường này là tăng nhập khẩu các sản phẩm rau tươi và giảm dần các sản phẩm rau đóng hộp.

 

 » Lượng gạo xuất khẩu trong tháng 5 tăng cao kỷ lục

Theo Vụ Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), tháng Năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 788.296 tấn và tăng cao kỷ lục theo tháng kể từ tháng 1/2010, góp phần thúc đẩy tổng lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam từ đầu năm đến nay đạt 2,5 triệu tấn.

 

 » Giá thanh long tăng mạnh vì khan hiếm

Hiện nay, thương lái đến tận vườn thu mua thanh long với giá từ 12.000-13.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cách đây nửa tháng.

 

Theo dòng sự kiện

 » Khủng hoảng kinh tế Tây Ban Nha

 » Tăng trưởng kinh tế và lạm phát 2012 

 » Những sai phạm ở Vinalines

 »  Khủng hoảng Hy Lạp và khả năng rời khỏi Eurozones

Câu chuyện doanh nhân

 » Bầu Đức đi thi “bản lĩnh doanh nhân”

Từ ngày 6-9/6, ông Đoàn Nguyên Đức, người thường được gọi là "bầu Đức", Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), sẽ tham dự giải thưởng "Ernst & Young - Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp thế giới" (WEOY), cùng với đại diện các doanh nhân xuất sắc từ 51 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, được tổ chức tại Monaco, Pháp.

 

 » Bí quyết kiếm tiền của vua chuối người Nga

 Bạn bè và đối thủ của Samuel Zemurray đều gọi ông là “vua chuối”. Sam khởi nghiệp từ buôn chuối chín, thứ làm nản lòng các thương nhân hoa quả cỡ bự vì nó dễ trở thành món hàng đổ đi nếu bán không kịp.

 

 » Những cung bậc trong cuộc đời Bill Gates
Tỷ phú Microsoft, Bill Gates, đã bước qua tuổi 56. Mặc dù đã có nhiều cuốn sách viết về ông được xuất bản khắp thế giới, nhưng hình ảnh của ông trong mắt người đời ở chỗ này chỗ khác lại không hoàn toàn thống nhất. 

Góc suy ngẫm

 » Tái cơ cấu DNNN, đừng thêm một lần chậm

 Đề án tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được nhắc nhiều lần trong thời gian và mới đây đã được Bộ Tài chính đã soạn thảo, trình lên Chính phủ. Một đề án mới ra đời, nhưng với thực tế sắp xếp và đổi mới DNNN trong hơn 1 thập kỳ qua đã khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu tái cơ cấu DNNN có thêm một lần chậm trễ?.

 

 » Doanh nghiệp Nhà nước: 2,2 đồng vốn tạo ra 1 đồng doanh thu

 Nhận nhiều ưu đãi nhưng hiệu quả kém, sức cạnh tranh thấp, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro mất cân đối tài chính, thua lỗ kéo dài.

 

 » Có "đục nước béo cò" trong tái cấu trúc kinh tế?

Dường như trong quá trình sắp xếp tái cấu trúc có một nhóm lợi ích nào đó "đục nước béo cò", đại biểu Trần Du Lịch nói.

 

 » “Quốc nạn có nguy cơ hạ đo ván quốc sách”

 Hầu hết vẫn là các vị đại biểu chuyên trách tái cử, với các vấn đề không còn mới, song mức độ quan ngại dường như đã tăng hơn, sáng 7/6 Quốc hội nóng với các vấn đề liên quan lợi ích nhóm, tham nhũng...

 

 » Giá xăng dầu: DN thiệt thì được Nhà nước bù lỗ, dân thiệt ai bù?

Giá xăng thành phẩm hiện nay đang giảm mạnh, tuy nhiên các DN trong nước vẫn chưa chịu giảm giá. Các bộ cũng tỏ ra rất chậm chạp trong điều hành.

 

Thư giãn cuối tuần

 » Gửi đơn xin... cưới thêm vợ cho chồng

Một người vợ gửi đơn ra UBND xã xin cưới thêm vợ cho chồng. UBND xã té ngửa nhưng giải thích cỡ nào bà cũng không nghe, bà một mực yêu cầu xã phải can thiệp, giúp đỡ chuyện… trái pháp luật.

 

 » Trung Quốc: 5.000 phụ nữ nộp đơn xin làm vợ triệu phú

 Một cuộc thi tuyển vợ cho các “đại gia” với tài sản 100 triệu Nhân dân tệ, tương đương 15,7 triệu USD, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật (3/6) tại Thành Đô, Trung Quốc. Có tới 5.000 phụ nữ đã nộp đơn xin tham dự sự kiện này.

 

 » Những pha mắc kẹt chết cười của động vật

 Động vật cũng có lúc bị rơi vào thế "trăm cân... thịt treo sợi dây" thế này đây!

 

Chuyện lạ thế giới

 » Tự dùng răng cắn mũi, nhận kỷ lục Guiness

 » Ngôi nhà trong chiếc máy bay giữa rừng

 » 6 thành phố trả tiền cho công dân tới sống

 » Cụ ông 83 tuổi 12 lần thi đại học

 » Thành thiên tài âm nhạc sau khi chấn thương não

 Vietbao.vn (Tổng hợp)

Comment :Toàn cảnh kinh tế tuần 04 - 09/06
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Toàn cảnh kinh tế tuần 04 - 09/06 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Toan canh kinh te tuan 04 0906 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Toàn cảnh kinh tế tuần 04 - 09/06 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Economic Overview weeks 04-09 / 06
work, women, skin , beauty , secrets, young, fresh tofu , Japanese , water, your face , smooth
Economy Day worsened forcing central banks around the world to take action. Fed , ECB , Bank of Australia and most recently Bank of China will lower interest rates or keep interest rates at record lows , Gasoline 800 rebate from 14 pm on 07/ 06, lower ceiling interest ...
 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Thoi su 24h077 Dam vo giet hang xom vi ghen
  Thời sự 24h(07/7): Đâm vợ, giết hàng xóm vì ghen

  HN: Đưa nạn nhân đi cấp cứu rồi đẩy xuống giữa đường?; Hơn 90 khách bị khách sạn "giam" xe vì không dùng đủ 3 bữa; Cứ mưa là ngập ở Quảng Ninh: Hiểm hoạ từ bãi thải treo trên đầu người dân; Ba mẹ con khóc thét, ngất lịm khi thấy chồng chết dưới bánh xe ben; Bỗng dưng bị đòi lại 1,35 tỷ đồng tiền trúng vé số giải đặc biệt

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ