vietbao

Tỉ phú trầm hương

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Anh Trần Vũ Linh đang khoan lỗ đưa chất xúc tác tạo trầm vào những cây dó sáu tuổi ở vườn nhà
Cứ tưởng khi cây dó trên rừng đã bị tuyệt diệt, chuyện làm ăn với dó trầm sẽ vĩnh viễn khép lại, vậy mà giờ đây một số người ở Tiên Phước (Quảng Nam) đã và đang bước lên ngôi “tỉ phú trầm hương” nhờ sớm dốc sức cho việc trồng dó - tạo trầm ngay tại mảnh vườn nhà của mình...

Đến thăm vườn dó của anh Nguyễn Quốc Trinh (thôn 5, Tiên Mỹ), không ai không choáng ngợp trước sự giàu có về dó trầm của anh khi gần cả ngàn cây dó cao tốt như một rừng cây đang ở độ có thể xử lý tạo trầm được. Dẫu biết dó là loại cây nhanh lớn, nhưng thật khó ngờ những cây dó được trồng đại trà, không chăm bón thảy đều cao đến 10m, chu vi ở gốc lên đến 70-80cm lại chỉ mới trải tám tuổi đời!

Tiên Phước được xem là “nôi dó trồng” đầu tiên không chỉ của Quảng Nam mà còn của cả nước bởi người dân ở huyện trung du này đã khởi xướng việc trồng dó - loại cây vốn mọc hoang ở rừng - ở vườn nhà vào những năm 1995-1996, ngay sau thời điểm chúng được ghi vào “sách đỏ thực vật VN”.

Và anh Trinh được xem là người mở đầu cho việc làm này khi năm 1984 anh lên rừng tìm nhổ ba cây dó bầu - loại dó có năng lực tạo trầm cao nhất - về trồng ở vườn nhà mình, vì theo anh “con người có thể can thiệp vào cơ chế tạo trầm cho cây dó, và khi đã làm được như vậy thì quả là không có loại cây gì cho người trồng khoản thu nhập siêu hạng như cây dó, nó lại đang trong nguy cơ tuyệt chủng, cần phải giữ giống lại để mai này nhân ra...”.

Dó bầu con
Để “lấy ngắn nuôi dài”, bước đầu anh cho dó đứng xen với các loại cây ăn quả có sẵn trong vườn như mít, bưởi, cau, bòn bon... Nhờ có khoản hoa lợi phụ thu mỗi năm chừng15 triệu này, anh có thể yên tâm nuôi dưỡng vườn dó. Ba cây dó giống (trồng năm 1984) dù chậm ra trái nhưng bốn năm nay đã cho anh nguồn hạt để ươm bán cây con tạo khoản thu đáng kể giúp anh “nuôi dó đợi trầm”.

Cái lợi thêm vào, trong số dó tám năm tuổi của anh vài năm nay đã có một ít cây ra trái, lượng hạt thu được tuy còn rất ít nhưng cũng là tín hiệu đáng mừng cho việc ươm bán cây con sắp tới khi mà người trồng dó trên cả nước có nhu cầu ngày càng cao.

Hỏi tại sao cây dó đã đạt độ lớn tương thích cho việc xử lý tạo trầm nhưng chúng vẫn được tiếp tục nuôi lớn, anh Trinh cho biết: “Tôi nghĩ cây dó lớn tuổi khi xử lý sẽ cho trầm nhiều hơn, chất lượng trầm cũng sẽ tốt hơn. Đã có công trồng loại cây quí này mình nên bền lòng chờ đợi một kết quả tốt hơn ở nó, nếu vội “ăn non” thì uổng quá. Với cây quế, thu nhập thấp hơn nhiều so với cây dó vậy mà mình còn phải nuôi nó đến 15-20 năm kia mà...”.

Theo anh, số dó ở vườn của anh nếu bán cho các lái trầm trong vùng mua xử lý tạo trầm ở thời điểm này giá mỗi cây ít nhất cũng đến vài triệu. Dù biết có phương pháp tạo trầm bằng cách khoan lỗ đưa chất xúc tác vào, nhưng anh đang thử nghiệm cách tạo trầm gần với cách kết tụ trầm theo cơ chế tự nhiên của cây bằng cách “chêm” (chặt) vào thân cây một số vết chêm và hy vọng sẽ đạt kết quả trong việc tạo nên những phiến trầm loại tốt.

Tiếp tục nuôi cây dó lớn hơn nữa, anh dự tính sẽ xử lý tạo trầm cho phân nửa lượng dó trong vườn vào năm tới. Và cũng không vội thu hoạch (đốn cây) sau hai năm xử lý (như các lái trầm địa phương làm), anh sẽ nuôi cây sau xử lý chừng 6-7 năm để thu được trầm loại cao hơn.

Thông tin cần cảnh báo người mua dó con

Khoảng vài ba năm lại đây do thấy cây dó bầu con có giá, một số chủ ươm dó con bán đã mua hạt dó me - vốn không có khả năng kết trầm, được trồng nhiều để bán làm nguyên liệu cho các nhà máy giấy - để tráo bán cho người trồng nhằm kiếm lãi cao.

1kg hạt dó bầu giá 7-8 triệu đồng, trong khi 1kg hạt dó me chỉ 500.000đ.

Một số chủ ươm còn lừa bán cả hạt dó me cho người trồng dó (để họ tự ươm trồng).

Dó me có thân mầm to, cứng, chậm đâm nhánh, da màu sẫm, lá dài.

Dó bầu có thân mầm mềm, da màu trắng, thế đứng hơi nghiêng, nhanh đâm nhánh, lá to, mỏng hơn dó me.

Qua kinh nghiệm có được tại địa phương, khi khai thác (chặt cây) lần đầu, gốc dó sẽ đâm chồi tái sinh và những mầm chồi này sẽ lớn thành cây rất nhanh; khi thu hoạch lần hai sẽ đào gốc để vừa tận thu trầm (bởi đây là bộ phận tích tụ trầm khá cao) vừa giải phóng đất, trồng lại trà dó mới...

Một tỉ phú trầm khác, anh Trần Vũ Linh - cũng ở thôn 5, xã Tiên Mỹ - tuy vào cuộc “dó trầm” muộn nhưng lại là người mở đầu cho việc trồng dó thâm canh. Là chủ một vườn quế có tiếng trong vùng với việc ươm bán quế giống, năm 1997, sau khi sắp xếp lại vườn tược, anh Linh ươm trồng 1.000 cây dó.

Thổ nhưỡng thích hợp, lại được chăm bón kỹ ở những năm đầu, đến nay 1.000 cây dó sáu tuổi của anh hầu hết đã cao hơn 8m, chu vi ở gốc đạt 60-70cm, một số cây lên đến 80cm. Nhanh lớn nên nhanh ra hoa kết trái, hai năm nay một số cây dó lớn đã ra trái bói, cho mỗi năm hơn 1kg hạt để ươm bán cây con (mỗi kilôgam hạt được chừng 7.000 cây con).

Sẵn có công thức xử lý tạo trầm do mình mò mẫm tìm ra, mới đây anh đã xử lý khoảng 300 cây để việc kinh doanh trầm hương nơi vườn nhà sớm đạt kết quả. Lại cũng không khoan lỗ xử lý trên thân cây quá nhặt và cũng không vội thu hoạch sau hai năm xử lý (thường cho ra trầm loại 5-6), anh cho các lỗ khoan xử lý nằm cách nhau khá thưa, dự tính thu hoạch sau xử lý năm năm với hi vọng lượng trầm thu được sẽ vừa tăng số lượng và chất lượng.

“Với khoảng 2.500 cây dó - kể luôn khoảng 1.500 cây được trồng thêm hồi năm 1999, 2000, tôi sẽ luân phiên, thu hoạch khu này thì xử lý khu kia, hết nuôi cây tái sinh thì đào gốc trồng lại đợt mới” - anh Linh nói và cho biết thêm đã lên kế hoạch lập doanh nghiệp trầm hương khép kín từ việc cung ứng cây con cũng như thu mua cây lớn (để xử lý tạo trầm) hay nhận xử lý thuê và cuối cùng là thu mua, chế biến, xuất khẩu trầm hương.

Theo anh Linh, việc mở đầu cho một công cuộc kinh doanh loại lâm sản thượng thặng này được chuẩn bị từ bây giờ nơi vùng đất phát sinh ra việc nuôi trồng dó trầm này là rất phù hợp. Đã có nhiều đối tác người Nhật, Đài Loan, Hong Kong đến Tiên Phước tham quan tìm hiểu tiềm năng dó trầm ở địa phương Quảng Nam để có hướng kinh doanh.

Đây chính là những tín hiệu tốt cho việc mua bán - xuất khẩu trầm hương từ những mùa trầm nơi vườn nhà đang hứa hẹn trong dăm ba năm tới. Và có lẽ ngay từ bây giờ, danh vị tỉ phú trầm - như một số người địa phương “phong” cho những người theo đuổi dó trầm như Nguyễn Quốc Trinh, Trần Vũ Linh là không quá đáng.

HUỲNH VĂN MỸ

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Tỉ phú trầm hương
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tỉ phú trầm hương bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ti phu tram huong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tỉ phú trầm hương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Billionaire incense
Quang Nam, Tien Phuoc, the plants, handling, depression incense, billionaires, some, for the, year, make, gardens, sale, type
Just thought it on the forest when the trees have been extinct, about doing business with by the station will be permanently closed, so that now a people in Tien Phuoc (Quang Nam) have been stepped up to the throne "billionaire incense" due soon we devoted to work in that - make deposits right ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,33036,600
TP HCM36,33036,580
Đà Nẵng36,33036,600
Nha Trang36,32036,600
Bình Phước36,30036,610
Cà Mau36,33036,600
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 27/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 26/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.