vietbao

Thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một nội dung quan trọng trong bản dự thảo Thuế thu nhập cá nhân của Bộ Tài chính là mở rộng đối tượng nộp thuế. Dự kiến cá nhân có thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng sẽ phải nộp thuế. Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Thu nhap tren 3 trieu dong thang phai dong thue
Ca sĩ nhí như Xuân Mai cũng phải nộp thuế
Những ai sẽ phải nộp thuế?

Không chỉ nhằm vào các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, kinh doanh, bất động sản, chuyển nhượng bản quyền như Pháp lệnh Thuế TNCN đang áp dụng, dự luật dự kiến sẽ điều chỉnh thêm cả những người có nguồn thu lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu vào các Cty, người gửi tiết kiệm, chuyển nhượng đất trong thời gian ngắn.

Thuế từ các loại thuế thu nhập đầu tư tài chính, chuyển nhượng vốn, bất động sản... sẽ được tính thế nào? Một thành viên trong ban soạn thảo cho biết: Những căn cứ để tính thuế được xây dựng trên một số mốc căn bản.

Ví dụ: thu nhập từ lãi tiết kiệm sẽ chỉ thu khi người có thu nhập đó sở hữu một khoản tiền gốc từ một mốc cố định nào đó trở lên; còn thu nhập từ chứng khoán có thể đưa ra phương pháp thuế suất cao (thu trên chênh lệch bán, mua cổ phiếu).

Diễn đàn kỳ trước : “ĐB Quốc hội kiêm nhiệm, cử tri chuyên trách”?
Thu từ bất động sản do tính chất không đều đặn hàng năm nên sẽ chỉ xử lý thu với những giao dịch chuyển nhượng ngắn dưới 10 năm, còn thời gian chuyển nhượng dài hơn thì được miễn.

Đối với các thu nhập này, cần phải nghiên cứu thêm mới có thể ban hành mức thuế hợp lý. Và Bộ TC cũng đang dự kiến có thể miễn giảm từ 1- 3 năm kể từ ngày Luật được áp dụng (tuỳ theo quan điểm của Chính phủ) với các khoản thu này để các cá nhân có thời gian kê khai, mở tài khoản...

Theo Bộ Tài chính, điểm chưa “hoàn thiện” trong Pháp lệnh thuế TNCN trước đây là chúng ta đã không tính đến những trường hợp dưới 18 tuổi nhưng có thu nhập rất cao.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Đỗ Thị Thìn, Trưởng ban thuế TNCN - Tổng cục Thuế lấy trường hợp của ca sỹ “nhí” Xuân Mai làm ví dụ.

Trong mấy năm qua, bé Xuân Mai đã có một lượng băng, đĩa phát hành rất lớn. Nhưng theo Pháp lệnh thuế TNCN, Cty phát hành băng đĩa của ca sỹ Xuân Mai phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp còn bé Xuân Mai không phải đóng thuế TTNC. Nay dự luật mới sẽ quy định dù chưa đủ 18 tuổi, cô ca sỹ của “Con cò be bé” này sẽ vẫn phải nộp thuế theo các mức quy định.

Vậy còn những trường hợp dưới 18 tuổi có thu nhập từ thừa kế? - Được biết, dự luật sẽ tính việc điều chỉnh cụ thể bằng cách phân bước xem loại thu nhập nào sẽ phải chịu thuế ngay, thu nhập nào có thể miễn hay giảm thuế có thời hạn ( thừa kế cần phải tính trên căn cứ theo hàng thứ nhất, thứ hai - PV).

Ngoài điều chỉnh những đối tượng trên, dự luật Thuế TNCN cũng sẽ điều chỉnh đối với những đối tượng có “thu nhập bất thường” từ: trúng xổ số, trò chơi, khuyến mại, dự thưởng...với mức thuế suất riêng (sẽ tính toán cụ thể). Còn với thu nhập từ tiền bản quyền, chuyển giao công nghệ , mức thuế suất dự kiến là 10%.

Thuế suất 5%, khởi điểm chịu thuế khoảng 3 triệu đồng/tháng

Thu nhap tren 3 trieu dong thang phai dong thue
Những người mua bán để ăn chênh lệch giá cổ phiếu cũng phải nộp thuế thu nhập. Ảnh: Hồng Vĩnh
Quy định hiện hành, mức khởi điểm chịu thuế là 5 triệu đồng, với thuế suất 10%. Các mức thuế được nâng dần theo thu nhập của đối tượng chịu thuế. Thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng, thuế suất áp dụng tương ứng 40%.

Đối với, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam khởi điểm chịu thuế là 8 triệu đồng/tháng và với mức trên 80 triệu đồng/tháng mới phải chịu thuế suất 40%.

Trong quá trình soạn thảo dự luật Thuế thu nhập cá nhân mới đây, hầu hết các thành viên đều “nghiêng” về khả năng áp dụng mức thuế suất 5% và sẽ thống nhất một mức thuế giữa người Việt Nam và nước ngoài.

Dự luật Thuế TNCN đang được Bộ Tài chính gấp rút hoàn thiện để trình Chính phủ. Theo lộ trình, dự luật này sẽ được đưa ra lấy ý kiến đại biểu trong kỳ họp 2 Quốc hội khóa XI năm 2006. Dự kiến, Luật Thuế TNCN sẽ được Quốc hội thông qua trong năm 2007 và chính thức đi vào cuộc sống năm 2009.
Thay vào đó là một biểu thuế chung với khoảng giãn cách giữa các bước thuế sẽ rất rộng ( biểu thuế suất có thể tính từ 60 lên 180 triệu đồng/năm mới sang bước mới).

Dù vẫn chưa đưa ra quyết sách cuối cùng nhưng có thể hình dung, khởi điểm chịu thuế sẽ được tính bằng cách: lấy thu nhập ban đầu trừ đi các yếu tố như: chiết trừ gia cảnh (hoàn cảnh gia đình nuôi con nhỏ, bố mẹ già...), chi phí đào tạo (cho việc học hành ra thành nghề, có bằng cấp...), chi phí cá nhân tối thiểu, phần vượt còn lại là tính thuế.

Chiết trừ gia cảnh của VN sẽ thế nào? – Nhìn sang các nước cùng khu vực, mức chiết trừ của Nhật là 380 ngàn yên/năm, Thái Lan là 750 USD/năm; Inđônêxia là 1.340 USD/năm.

“Do mức sống giữa thành thị và nông thôn của ta hiện quá vênh nhau, nên mức chiết trừ của VN có thể sẽ thấp hơn thu nhập quốc dân" - Bà Đỗ Thị Thìn phân tích.

Nếu căn cứ vào các mức trừ đó, có thể “áng chừng” cá nhân có thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng sẽ phải nộp thuế là hợp lý? - Điều này có khả năng xảy ra – Một thành viên Ban soạn thảo nhận định.

Khánh Huyền

Ông Tào Hữu Phùng: Có nguy cơ toàn dân phải nộp thuế thu nhập

Thuế thu nhập cao đánh vào người thu nhập thấp!

Ý kiến bạn đọc

Một bạn đọc

Lương tôi 1,2 triệu/tháng, nộp thuế nữa thì...

Theo tôi, Bộ Tài chính phải xem xét lại, đối với chúng tôi, những người có thu nhập thấp, mức lương 1,2 triệu đồng/tháng, không đủ chi phí cho gia đình, mà lại phải nộp thuế 5% thì là quá bất cập.

Gia đình tôi, một mình tôi đi làm, nuôi cả nhà, 4 người, không đủ chi phí hằng tháng, mà lại phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì số tiền còn lại là bao nhiêu? Bộ Tài chính nên để ở mức 3 triệu đồng phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì còn có thể chấp nhận được.

Minh Quang

Chúng tôi sẽ sống thế nào đây?

Tôi làm việc cho một doanh nghiệp, lương mỗi tháng 3 triệu đồng. Vợ tôi, giáo viên, lương mỗi tháng gần 2 triệu đồng. Gia đình chúng tôi phải tính toán chi tiêu rất tiết kiệm mới đủ chi phí cho bốn miệng ăn trong một thành phố đắt đỏ như Hà Nội.

Hai con của chúng tôi, một cháu đã 7 tuổi, một cháu mới gần 3 tuổi, nhưng chưa bao giờ được bố mẹ cho đi du lịch, xem phim hay vui chơi vì thu nhập còn hạn hẹp quá. Chỗ vui chơi duy nhất cho đến nay các cháu được đến là Công viên Thủ Lệ.

Quần áo chúng mặc chủ yếu là quần áo cũ do anh em họ hàng cho. Những lúc các cháu khỏe mạnh thì không sao, nếu chúng ốm đau thì cả vợ chồng lại phải nhịn ăn để chạy chữa thuốc thang. Với mức sống thế này mà còn phải chịu thuế nữa thì chúng tôi không biết sống ra sao.

Hồng Yến

Đừng để dân phải đối phó

Bản thân tôi, mỗi tháng lương cũng được 3 triệu đồng, với số tiền này ở TPHCM thì cũng chỉ đủ cho 2 vợ chồng chi tiêu thiết yếu hằng ngày chứ chưa nói đến việc nuôi con. Xin đừng để người dân phải đối phó với sự bất cập này bằng cách trốn thuế thu nhập.

Nguyễn Thanh Cường

1 triệu đồng chưa đủ tái sản xuất giản đơn

Thực tế cho thấy, thời gian qua chính sách thuế đã không có tác dụng điều tiết thu nhập giữa người giàu và người nghèo, hay góp phần nâng cao phúc lợi xã hội cho người lao động.

1 triệu đồng tiền lương so với thời giá hiện nay thì chưa đủ tái sản xuất giản đơn sức lao động thì sao có thể làm căn cứ để tính thuế thu nhập? Mong muốn của người dân lao động chúng tôi là, trước khi quyết định một vấn đề liên quan đời sống hàng triệu người thì cần phải cân nhắc thật “quyết liệt”, tránh để những quyết định mang tính hàn lâm, bàn giấy làm xáo trộn đời sống của tuyệt đại bộ phận quần chúng.

Trần Kim Dung

Quá xa rời thực tế

Giá cả thị trường đang tăng lên hằng ngày. Do vậy, chi phí cho một gia đình cũng tốn kém hơn trước nhiều, đồng lương cán bộ cũng chưa cải thiện được bao nhiêu.

Hơn thế, thuế không giảm xuống mà lại còn tăng lên theo cách tính trước đây từ 5 triệu đồng mới phải nộp thuế 10%, nay xuống còn 3 triệu đồng đã phải nộp thuế. Do vậy, tôi thấy không phù hợp với thực tế cuộc sống. Cần xem xét lại một cách kỹ lưỡng trước khi ra quyết định chính thức.

Việt Báo
Comment :Thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu nhap tren 3 trieu dong thang phai dong thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Income over 3 million / month to pay taxes?
Xuan Mai, personal income tax, personal income tax, tax payers, of Finance, income, taxable, taxable, about 3 million, can be expected, the bill , we, the people
TP - An important issues in the draft personal income tax by the Finance Ministry is expanding the tax payers. Estimated personal income of about 3 million / month will have to pay taxes. Your opinion on this issue?.
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.