vietbao

Thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một nội dung quan trọng trong bản dự thảo Thuế thu nhập cá nhân của Bộ Tài chính là mở rộng đối tượng nộp thuế. Dự kiến cá nhân có thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng sẽ phải nộp thuế. Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Thu nhap tren 3 trieu dong thang phai dong thue
Ca sĩ nhí như Xuân Mai cũng phải nộp thuế
Những ai sẽ phải nộp thuế?

Không chỉ nhằm vào các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, kinh doanh, bất động sản, chuyển nhượng bản quyền như Pháp lệnh Thuế TNCN đang áp dụng, dự luật dự kiến sẽ điều chỉnh thêm cả những người có nguồn thu lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu vào các Cty, người gửi tiết kiệm, chuyển nhượng đất trong thời gian ngắn.

Thuế từ các loại thuế thu nhập đầu tư tài chính, chuyển nhượng vốn, bất động sản... sẽ được tính thế nào? Một thành viên trong ban soạn thảo cho biết: Những căn cứ để tính thuế được xây dựng trên một số mốc căn bản.

Ví dụ: thu nhập từ lãi tiết kiệm sẽ chỉ thu khi người có thu nhập đó sở hữu một khoản tiền gốc từ một mốc cố định nào đó trở lên; còn thu nhập từ chứng khoán có thể đưa ra phương pháp thuế suất cao (thu trên chênh lệch bán, mua cổ phiếu).

Diễn đàn kỳ trước : “ĐB Quốc hội kiêm nhiệm, cử tri chuyên trách”?
Thu từ bất động sản do tính chất không đều đặn hàng năm nên sẽ chỉ xử lý thu với những giao dịch chuyển nhượng ngắn dưới 10 năm, còn thời gian chuyển nhượng dài hơn thì được miễn.

Đối với các thu nhập này, cần phải nghiên cứu thêm mới có thể ban hành mức thuế hợp lý. Và Bộ TC cũng đang dự kiến có thể miễn giảm từ 1- 3 năm kể từ ngày Luật được áp dụng (tuỳ theo quan điểm của Chính phủ) với các khoản thu này để các cá nhân có thời gian kê khai, mở tài khoản...

Theo Bộ Tài chính, điểm chưa “hoàn thiện” trong Pháp lệnh thuế TNCN trước đây là chúng ta đã không tính đến những trường hợp dưới 18 tuổi nhưng có thu nhập rất cao.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Đỗ Thị Thìn, Trưởng ban thuế TNCN - Tổng cục Thuế lấy trường hợp của ca sỹ “nhí” Xuân Mai làm ví dụ.

Trong mấy năm qua, bé Xuân Mai đã có một lượng băng, đĩa phát hành rất lớn. Nhưng theo Pháp lệnh thuế TNCN, Cty phát hành băng đĩa của ca sỹ Xuân Mai phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp còn bé Xuân Mai không phải đóng thuế TTNC. Nay dự luật mới sẽ quy định dù chưa đủ 18 tuổi, cô ca sỹ của “Con cò be bé” này sẽ vẫn phải nộp thuế theo các mức quy định.

Vậy còn những trường hợp dưới 18 tuổi có thu nhập từ thừa kế? - Được biết, dự luật sẽ tính việc điều chỉnh cụ thể bằng cách phân bước xem loại thu nhập nào sẽ phải chịu thuế ngay, thu nhập nào có thể miễn hay giảm thuế có thời hạn ( thừa kế cần phải tính trên căn cứ theo hàng thứ nhất, thứ hai - PV).

Ngoài điều chỉnh những đối tượng trên, dự luật Thuế TNCN cũng sẽ điều chỉnh đối với những đối tượng có “thu nhập bất thường” từ: trúng xổ số, trò chơi, khuyến mại, dự thưởng...với mức thuế suất riêng (sẽ tính toán cụ thể). Còn với thu nhập từ tiền bản quyền, chuyển giao công nghệ , mức thuế suất dự kiến là 10%.

Thuế suất 5%, khởi điểm chịu thuế khoảng 3 triệu đồng/tháng

Thu nhap tren 3 trieu dong thang phai dong thue
Những người mua bán để ăn chênh lệch giá cổ phiếu cũng phải nộp thuế thu nhập. Ảnh: Hồng Vĩnh
Quy định hiện hành, mức khởi điểm chịu thuế là 5 triệu đồng, với thuế suất 10%. Các mức thuế được nâng dần theo thu nhập của đối tượng chịu thuế. Thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng, thuế suất áp dụng tương ứng 40%.

Đối với, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam khởi điểm chịu thuế là 8 triệu đồng/tháng và với mức trên 80 triệu đồng/tháng mới phải chịu thuế suất 40%.

Trong quá trình soạn thảo dự luật Thuế thu nhập cá nhân mới đây, hầu hết các thành viên đều “nghiêng” về khả năng áp dụng mức thuế suất 5% và sẽ thống nhất một mức thuế giữa người Việt Nam và nước ngoài.

Dự luật Thuế TNCN đang được Bộ Tài chính gấp rút hoàn thiện để trình Chính phủ. Theo lộ trình, dự luật này sẽ được đưa ra lấy ý kiến đại biểu trong kỳ họp 2 Quốc hội khóa XI năm 2006. Dự kiến, Luật Thuế TNCN sẽ được Quốc hội thông qua trong năm 2007 và chính thức đi vào cuộc sống năm 2009.
Thay vào đó là một biểu thuế chung với khoảng giãn cách giữa các bước thuế sẽ rất rộng ( biểu thuế suất có thể tính từ 60 lên 180 triệu đồng/năm mới sang bước mới).

Dù vẫn chưa đưa ra quyết sách cuối cùng nhưng có thể hình dung, khởi điểm chịu thuế sẽ được tính bằng cách: lấy thu nhập ban đầu trừ đi các yếu tố như: chiết trừ gia cảnh (hoàn cảnh gia đình nuôi con nhỏ, bố mẹ già...), chi phí đào tạo (cho việc học hành ra thành nghề, có bằng cấp...), chi phí cá nhân tối thiểu, phần vượt còn lại là tính thuế.

Chiết trừ gia cảnh của VN sẽ thế nào? – Nhìn sang các nước cùng khu vực, mức chiết trừ của Nhật là 380 ngàn yên/năm, Thái Lan là 750 USD/năm; Inđônêxia là 1.340 USD/năm.

“Do mức sống giữa thành thị và nông thôn của ta hiện quá vênh nhau, nên mức chiết trừ của VN có thể sẽ thấp hơn thu nhập quốc dân" - Bà Đỗ Thị Thìn phân tích.

Nếu căn cứ vào các mức trừ đó, có thể “áng chừng” cá nhân có thu nhập khoảng 3 triệu đồng/tháng sẽ phải nộp thuế là hợp lý? - Điều này có khả năng xảy ra – Một thành viên Ban soạn thảo nhận định.

Khánh Huyền

Ông Tào Hữu Phùng: Có nguy cơ toàn dân phải nộp thuế thu nhập

Thuế thu nhập cao đánh vào người thu nhập thấp!

Ý kiến bạn đọc

Một bạn đọc

Lương tôi 1,2 triệu/tháng, nộp thuế nữa thì...

Theo tôi, Bộ Tài chính phải xem xét lại, đối với chúng tôi, những người có thu nhập thấp, mức lương 1,2 triệu đồng/tháng, không đủ chi phí cho gia đình, mà lại phải nộp thuế 5% thì là quá bất cập.

Gia đình tôi, một mình tôi đi làm, nuôi cả nhà, 4 người, không đủ chi phí hằng tháng, mà lại phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì số tiền còn lại là bao nhiêu? Bộ Tài chính nên để ở mức 3 triệu đồng phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì còn có thể chấp nhận được.

Minh Quang

Chúng tôi sẽ sống thế nào đây?

Tôi làm việc cho một doanh nghiệp, lương mỗi tháng 3 triệu đồng. Vợ tôi, giáo viên, lương mỗi tháng gần 2 triệu đồng. Gia đình chúng tôi phải tính toán chi tiêu rất tiết kiệm mới đủ chi phí cho bốn miệng ăn trong một thành phố đắt đỏ như Hà Nội.

Hai con của chúng tôi, một cháu đã 7 tuổi, một cháu mới gần 3 tuổi, nhưng chưa bao giờ được bố mẹ cho đi du lịch, xem phim hay vui chơi vì thu nhập còn hạn hẹp quá. Chỗ vui chơi duy nhất cho đến nay các cháu được đến là Công viên Thủ Lệ.

Quần áo chúng mặc chủ yếu là quần áo cũ do anh em họ hàng cho. Những lúc các cháu khỏe mạnh thì không sao, nếu chúng ốm đau thì cả vợ chồng lại phải nhịn ăn để chạy chữa thuốc thang. Với mức sống thế này mà còn phải chịu thuế nữa thì chúng tôi không biết sống ra sao.

Hồng Yến

Đừng để dân phải đối phó

Bản thân tôi, mỗi tháng lương cũng được 3 triệu đồng, với số tiền này ở TPHCM thì cũng chỉ đủ cho 2 vợ chồng chi tiêu thiết yếu hằng ngày chứ chưa nói đến việc nuôi con. Xin đừng để người dân phải đối phó với sự bất cập này bằng cách trốn thuế thu nhập.

Nguyễn Thanh Cường

1 triệu đồng chưa đủ tái sản xuất giản đơn

Thực tế cho thấy, thời gian qua chính sách thuế đã không có tác dụng điều tiết thu nhập giữa người giàu và người nghèo, hay góp phần nâng cao phúc lợi xã hội cho người lao động.

1 triệu đồng tiền lương so với thời giá hiện nay thì chưa đủ tái sản xuất giản đơn sức lao động thì sao có thể làm căn cứ để tính thuế thu nhập? Mong muốn của người dân lao động chúng tôi là, trước khi quyết định một vấn đề liên quan đời sống hàng triệu người thì cần phải cân nhắc thật “quyết liệt”, tránh để những quyết định mang tính hàn lâm, bàn giấy làm xáo trộn đời sống của tuyệt đại bộ phận quần chúng.

Trần Kim Dung

Quá xa rời thực tế

Giá cả thị trường đang tăng lên hằng ngày. Do vậy, chi phí cho một gia đình cũng tốn kém hơn trước nhiều, đồng lương cán bộ cũng chưa cải thiện được bao nhiêu.

Hơn thế, thuế không giảm xuống mà lại còn tăng lên theo cách tính trước đây từ 5 triệu đồng mới phải nộp thuế 10%, nay xuống còn 3 triệu đồng đã phải nộp thuế. Do vậy, tôi thấy không phù hợp với thực tế cuộc sống. Cần xem xét lại một cách kỹ lưỡng trước khi ra quyết định chính thức.

Việt Báo
Bắt tên cướp háo sắc hiếp dâm hàng loạt phụ nữ
Comment :Thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thu nhap tren 3 trieu dong thang phai dong thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng phải đóng thuế ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Income over 3 million / month to pay taxes?
Xuan Mai, personal income tax, personal income tax, tax payers, of Finance, income, taxable, taxable, about 3 million, can be expected, the bill , we, the people
TP - An important issues in the draft personal income tax by the Finance Ministry is expanding the tax payers. Estimated personal income of about 3 million / month will have to pay taxes. Your opinion on this issue?.
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:30 - 27/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 27/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t