vietbao

Thống đốc NHNN: Sẽ thận trọng nhưng linh hoạt để lưu thông dòng vốn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Xử lý nợ xấu sẽ là một trong các nhiệm vụ rất quan trọng của hệ thống ngân hàng trong năm 2013 và bằng các biện pháp trực tiếp, có thể giải quyết được 4 - 5% trong tổng số khoảng 8% nợ xấu."

----------------------

>> Khó xử lý nợ xấu vì cơ chế chưa rõ ràng

>> Thủ tướng: Xử lý nợ xấu trăm sự nhờ các NHTM

>> Những “độc chiêu” xử lý nợ xấu

----------------------

Thong doc NHNN Se than trong nhung linh hoat de luu thong dong von

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nói như vậy trong buổi trả lời phỏng vấn báo Tin Tức (TTXVN).

Năm 2012 là năm vô cùng khó khăn của nền kinh tế, trong đó có ngành Ngân hàng. Nhưng đây cũng là năm Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những hành động quyết liệt để lập lại ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Xã hội đang rất ngóng chờ sự “chèo lái” của người đứng đầu ngân hàng trong việc điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2013.

Phóng viên báo Tin tức (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình xung quanh vấn đề này. Thời báo Ngân hàng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Phóng viên báo Tin tức:Thưa Thống đốc, mặc dù năm 2012 đã có những hiệu ứng tích cực từ điều hành chính sách tiền tệ nhưng cái giá phải trả là không nhỏ sau nhiều năm tăng trưởng “nóng”. Ông có sự nhìn nhận như thế nào về điều này?

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Tôi cho rằng, tín hiệu vui của năm qua là chúng ta đã kiềm chế được lạm phát, lãi suất giảm dần theo tín hiệu của chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Nếu như năm 2011, CPI là 18,3% thì năm 2012 kiềm chế ở mức chưa đến 7%. Các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ đã giúp cán cân thanh toán thặng dư; thị trường tiền tệ ổn định, tỷ giá ổn định vững, tạo lập lòng tin với nhà đầu tư nước ngoài; lãi suất giảm nhanh về ngang bằng năm 2007 (mức 8%). Đặc biệt lòng tin của người dân vào VND được củng cố. Chính sách tín dụng đã có nhiều sự chuyển hướng tích cực, dư nợ hướng mạnh vào khu vực sản xuất (kinh tế thực).

Nhờ các chủ trương điều hành của Nhà nước được thể hiện nhất quán nên hiệu quả sử dụng của đồng vốn đã cải thiện hơn trước. Nếu như trước đây, 4 - 5 đồng vốn tăng lên mới được 1 đồng tăng trưởng (chưa hiệu quả) thì nay khoảng cách giữa tăng trưởng kinh tế và tín dụng đã thu hẹp. Năm 2012, tăng trưởng tín dụng là 7%, tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 5%, điều đó cho thấy hiệu quả của đồng vốn với nền kinh tế là rất lớn.

Đối với việc tái cơ cấu lại các tổ chức tín dụng (TCTD), bước đầu NHNN đã đạt được các kết quả quan trọng, đánh giá đúng thực trạng TCTD, thanh khoản được củng cố, vượt qua thách thức ngay cả khi có những xáo trộn lớn trên thị trường.

Tuy nhiên theo tôi, chặng đường năm qua cũng đầy rẫy thách thức do những rủi ro tiềm ẩn từ cơ cấu nền kinh tế sau nhiều năm tăng trưởng nhanh nhưng theo bề rộng, vay nợ dễ dãi đã dẫn tới bất ổn kinh tế vĩ mô, xáo trộn trong hệ thống tài chính; yếu tố tâm lý trong lạm phát kỳ vọng vẫn bấp bênh. Bên cạnh đó là những áp lực và thách thức trong quá trình tái cơ cấu lại TCTD...

Mặc dù lãi suất năm 2012 đã giảm nhưng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao. Các DN đều cho rằng, lãi suất cho vay chỉ nên dưới 10%/năm thì mới tồn tại đuợc. Còn một số chuyên gia kinh tế đề xuất: NHNN nên áp trần lãi suất cho vay. Thống đốc nghĩ sao về điều này?

Nền tảng trong điều hành tiền tệ vẫn là kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Nếu lạm phát năm tới ở mức 4 - 5% thì có thể giảm nhanh lãi suất. Thế nhưng qua phân tích, bên cạnh chiều hướng chung, còn nhiều yếu tố gây nguy cơ bùng nổ lạm phát trở lại. Do đó việc điều hành chính sách vẫn luôn phải thận trọng.

Trong năm qua, lãi suất huy động từ mốc 14% đã giảm xuống còn 9%/năm, khoảng cách điều chỉnh diễn ra khá nhanh nhưng để giảm từ 9% xuống 8%/năm thì NHNN cũng phải cân nhắc. Bởi lúc đó, lạm phát tháng 9/2012 đã biến động lớn (2,2%), gây nguy cơ bùng nổ lạm phát bất kỳ thời điểm nào. Vì lẽ đó mà tới hai tháng cuối năm 2012, khi đánh giá chắc chắn lạm phát kiểm soát được, NHNN mới quyết định giảm lãi suất thêm 1% nữa.

Năm 2013 có giảm được lãi suất hay không phụ thuộc vào tình hình kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, NHNN vẫn kiên định với định hướng thận trọng, linh hoạt trong điều hành; lộ trình giảm lãi suất đi đôi với tính toán tự do hóa lãi suất khi điều kiện đã chín, tính toán trong tổng thể với tỷ giá, lãi suất tiền gửi USD; tăng cường tính phối hợp thống nhất của chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, các giải pháp có tính căn cơ hơn từ điều hành các chính sách vĩ mô khác để không gây ảnh hưởng tới CPI mà lại có thể hỗ trợ được cho tăng trưởng. Dự kiến, mức tăng trưởng tín dụng cho năm 2013 là 12% (tăng 5% so với năm 2012) và sẽ được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế. Đặc biệt, NHNN sẽ không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, chứng khoán...

Tôi cũng nghe một số ý kiến đề xuất nên áp trần lãi suất cho vay để giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ hơn với nguồn vốn giá rẻ. Tuy nhiên nếu NHNN áp trần lãi suất chung cho cả năm 2012 thì chắc chắn sẽ không có tăng trưởng GDP là 5,03%. Ví dụ, vốn đổ vào bất động sản trong nhiều năm qua đã tạo ra lợi nhuận lớn nên DN sẵn sàng vay với lãi suất cao nhất. Nếu áp trần lãi suất cho vay thì sẽ không đánh giá được tình hình sản xuất kinh doanh. Vì vậy, NHNN quyết định chỉ áp trần lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên. Có thể năm nay, NHNN sẽ hỗ trợ nguồn vốn cho các TCTD với lãi suất hợp lý hơn để đẩy mạnh tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên.

Thống đốc có cho rằng, vấn đề xử lý nợ xấu và tái cơ cấu TCTD của Việt Nam thời gian qua thực hiện còn có phần chậm trễ?

Theo tôi, ý kiến này vừa đúng vừa không đúng. Đúng là nợ xấu được xử lý nhanh là tốt nhưng trong bối cảnh của Việt Nam thì không thể được. Chẳng hạn ở Mỹ, Chính phủ nước này có nguồn lực tài chính lớn nên bỏ ra một cục tiền mua hết các khoản nợ xấu, cơ quan quản lý thì nắm danh mục các khoản nợ. Ở Việt Nam thì không thể áp dụng cách thức đó. Trong hoàn cảnh “cái khó bó cái khôn”, việc xử lý nợ xấu của Việt Nam cam go hơn nhưng chúng ta xử lý như hiện nay là khá quyết liệt. Tính đến tháng 10/2012, số nợ được cơ cấu lại là 252.000 tỷ đồng. Các ngân hàng hy sinh lợi nhuận để trích lập dự phòng rủi ro với mức dự kiến khoảng 90.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2012, đã trích lập được 78.000 tỷ đồng. Riêng về nợ xấu, các ngân hàng đã xử lý được 39.000 tỷ đồng.

Thưa ông, Chính phủ đã giao NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện Đề án xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD và thành lập công ty quản lý tài sản. Đến nay, tiến độ thực hiện đề án này ra sao?

Xử lý nợ xấu sẽ là một trong các nhiệm vụ rất quan trọng của hệ thống ngân hàng trong năm 2013 và bằng các biện pháp trực tiếp, có thể giải quyết được 4 - 5% nợ xấu (trong tổng số khoảng 8%) của hệ thống ngân hàng. Cụ thể: NHNN đã có những giải pháp để các ngân hàng tự giải quyết nợ xấu qua nguồn trích lập dự phòng rủi ro. Đề án thành lập Công ty quản lý tài sản quốc gia cũng đã được hoàn thiện và đang trình Chính phủ. Theo tôi, nếu được thông qua, đây sẽ là một công cụ đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu trong năm 2013.

Năm 2013, ngành Ngân hàng sẽ làm gì để giá vàng trong nước sát với giá thế giới?

Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý thị trường vàng không đặt ra vấn đề làm sao để giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới mà là để bình ổn thị trường vàng. Thực tế không có “cơn sốt” vàng nào. Chính các TCTD đang phải mua vàng vào để tất toán các khoản tín dụng vàng trước đây, nhu cầu lớn thì giá cao. Quan trọng là sau khi yêu cầu các TCTD ngừng việc huy động và cho vay vàng, NHNN sẽ chuyển sang mua bán, tăng thêm nguồn dự trữ vàng có lợi cho quốc gia.

Trong năm 2013, NHNN vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp đồng bộ cần thiết để triển khai Nghị định 24 nhằm tổ chức, sắp xếp lại một cách căn bản thị trường vàng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nguời dân, đồng thời chuyển hoàn toàn quan hệ huy động, cho vay vốn bằng vàng sang quan hệ mua, bán vàng miếng. Trong dài hạn, nhằm mục tiêu huy động nguồn lực vàng trong nền kinh tế để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước, NHNN sẽ tham gia thị trường với vai trò là người kiến tạo, mua bán cuối cùng trên thị trường vàng miếng, bảo đảm sự lưu thông của thị trường và tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước bằng vàng.

Xin cảm ơn ông!

Vietbao.vn (Theo cafef)
Comment :Thống đốc NHNN: Sẽ thận trọng nhưng linh hoạt để lưu thông dòng vốn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thống đốc NHNN: Sẽ thận trọng nhưng linh hoạt để lưu thông dòng vốn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thong doc NHNN Se than trong nhung linh hoat de luu thong dong von ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thống đốc NHNN: Sẽ thận trọng nhưng linh hoạt để lưu thông dòng vốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Governor : Will prudent but flexible to traffic flows
Vietnam , State Bank of Vietnam Nguyen Van Binh , interest rates , banking system , monetary policy , debt settlement , the system , the gold market , the economy , governors, inflation , growth , administration , and credit , bad
" NPL Handling will be one of the very important task of the banking system in 2013 and by direct methods , which can solve the 4 - 5 % bad debt of about 8 % . " .
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,46036,740
TP HCM36,46036,720
Đà Nẵng36,46036,740
Nha Trang36,45036,740
Bình Phước36,43036,750
Cà Mau36,46036,740
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 29/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.16%
  1.03
  657.14
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.52
 • VS 100
  0.65%
  1.31
  203.75
 • VS-Large Cap
  0.28%
  0.81
  288.88
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.43
 • VS-Small Cap
  -0.27%
  -0.09
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  36.58
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  56.35
 • VN30
  0.7%
  4.70
  644.33
 • VN50
  0.8%
  4.19
  501.39
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ