vietbao

Thị trường nhà đất đang "thanh lọc"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thị trường nhà đất đang bước vào giai đoạn thanh lọc

Trong thời điểm thị trường bất động sản đang có sự sụt giảm ở cả ba phương diện là giá cả, giao dịch và nguồn vốn thì sự thanh lọc nhà đầu tư cũng đang bắt đầu.

Hiện tại, khi nhiều doanh nghiệp đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí trên bờ vực phá sản thì nhiều doanh nghiệp khác vẫn tiếp tục triển khai những dự án còn dang dở trong tình trạng "liệu cơm gắp mắm".

Sự thanh lọc của thị trường

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, thị trường đang bắt đầu thanh lọc dần "người chơi" và đã xuất hiện nguy cơ phá sản cao đối với những doanh nghiệp nhỏ, vốn mỏng. Trong khi đó, những doanh nghiệp có những nguồn huy động vốn tốt, có kinh nghiệm thương trường sẽ tồn tại.

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, sân chơi bất động sản hiện nay không còn là của chung tất cả mọi người như thời điểm trước mà chỉ dành cho những doanh nghiệp vốn dồi dào và chịu giảm lãi. Ông Nam cũng khẳng định, mặc dù các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn trong thời điểm này nhưng xét về bản chất, các dự án hiện nay đang triển khai chỉ khiến doanh nghiệp hưởng lãi thấp hơn trước. Theo ông Nam thì mặt bằng chung giá nhà đất đang giảm xuống 20% nhưng đó vẫn chưa phải là giá gốc.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản khẳng định, thị trường đang sụt giảm nhưng điều đó không có nghĩa là các doanh nghiệp này đã bị lỗ nặng. Vào thời điểm hoàng kim cuối năm 2007, đầu năm 2008, lợi nhuận bất động sản tại nhiều dự án lên tới 300-400%. Vì vậy, giá nhà đất hiện nay có giảm xuống cũng chưa thể chạm đến giá gốc.

Hơn nữa, thị trường nhà đất chưa ở mức bão hòa, nhu cầu nhà ở, đặc biệt là nhà ở mức giá trung bình luôn rất cao. Thị trường nhà đất tiềm năng còn rất lớn, giai đoạn trầm lắng hiện nay chủ yếu do niềm tin của nhà đầu tư đang bị lung lay.

Lạm phát tăng khiến đồng vốn bỏ vào thị trường bất động sản thời điểm này cao nhưng hiệu quả sử dụng thấp. Ông Nguyễn Trường Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay có nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất do quá khó khăn về vốn hoặc vẫn tiếp tục triển khai dự án trong tình thế hết sức khó khăn. Thiếu hụt vốn là trạng thái chung của toàn thị trường bất động sản hiện nay.

Thực tế, doanh nghiệp thiếu vốn vì ngân hàng siết nguồn cung phải bán dự bớt dự án cho chủ đầu tư khác. Giới đầu cơ còn trong tình trạng nguy cấp hơn khi thị trường sụt giảm và người dân đang có tâm lý ngừng mua để nghe ngóng thị trường, buộc phải bán vội quyền mua dự án để trả nợ.

Anh Minh, chủ nhân của nhiều lô đất nằm rải rác từ Hà Nội đến Hải Dương cho biết, mấy ngày nay anh phải chạy đôn chạy đáo lo bán một mảnh đất 100m2 tại Hải Dương để lo số nợ chứng khoán và để có tiền tiếp tục theo đuổi một mảnh đất khác cũng đang nằm ế ẩm tại khu Văn Quán (Hà Tây). Theo anh Minh thì bao nhiêu lợi nhuận thu được từ cơn sốt đất đầu năm 2008 hầu như bù đắp hết cho lần thua lỗ này.

Ông Tiến cho rằng, thị trường bất động sản tụt dốc đã tác động không nhỏ đến tâm lý của người mua. Đa số khách hàng không còn mặn mà lắm với việc đầu tư vào địa ốc để kiếm lời như trước đây.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm giao dịch Bất động sản Hà Nội cho biết, thị trường nhà đất đang rất hiu hắt, giá nhà đất hiện nay đã giảm trung bình 20%, các giao dịch về nhà đất hầu như không diễn ra. Các khu đất vàng vào thời điểm đầu năm 2008 như Văn Quán-Yên Phúc, Văn Phú, Văn Khê, Mỗ Lao, An Khánh, Trung Hòa-Nhân Chính, Mỹ Đình hầu hết người đầu tư chỉ đến hỏi han thăm dò, không hề có ý định xuống giá thật.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp cũng đã đình hoãn lại nhiều dự án để giảm bớt áp lực về nguồn vốn và mọi chi phí tăng cao ở đầu vào.

Bộ Xây dựng, cơ quan chủ quản của hàng chục doanh nghiệp xây dựng lớn cho biết, tình hình căng thẳng về tín dụng hiện nay đã ảnh trực tiếp đến việc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của các doanh nghiệp xây dựng thuộc bộ. Tiến độ thực hiện hầu hết các công trình đều chậm, khả năng huy động vốn cho các dự án bị ảnh hưởng. Các doanh nghiệp đều điều chỉnh theo hướng giảm mạnh kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm nay.

Cụ thể, kế hoạch sản xuất kinh doanh sau khi điều chỉnh là 102.580 tỉ đồng, giảm 4.851 tỉ đồng (4,5%) so với chỉ tiêu đã đăng ký đầu năm. Trong đó, giá trị xây lắp giảm 3.472 tỉ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp vật liệu xây dựng giảm 646,75 tỉ đồng, giá trị tư vấn giảm 52,76 tỉ đồng và giá trị sản xuất kinh doanh khác giảm 679,7 tỉ đồng.

Có đơn vị sản xuất cầm chừng để tránh bị lỗ như Tổng công ty Sông Đà. Khó khăn về vốn, các doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng đã đình hoãn 56 dự án, dãn tiến độ 92 dự án. Kế hoạch đầu tư cũng bị cắt giảm 10% so với chỉ tiêu.

Gắng gượng qua khó khăn

Ông Phạm Trung Kiên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Lilama Land cho biết, tuy các ngân hàng có kiểm soát chặt chẽ hơn khi đổ vốn vào các dự án bất động sản nhưng thực tế các ngân hàng vẫn tiếp tục đầu tư vào những dự án có hiệu quả.

"Các ngân hàng vẫn tỏ ý muốn đầu tư vào các dự án của Lilama Land, nếu như chúng tôi chứng minh được sự hiệu quả của dự án", ông Kiên nói. Tuy nhiên, ông Kiên cũng thừa nhận, nếu trong vòng một năm nữa những dự án triển khai từ nguồn vốn vay ngân hàng không được giải phóng thì nguy cơ thất bại là rất lớn.

Còn một đại diện của Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) cho biết, hiện nay doanh nghiệp này vẫn tiếp tục lo các thủ tục cho nhiều dự án sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới. Nhưng doanh nghiệp luôn mang nặng tâm lý phải thúc đẩy tiến độ dự án nhằm tránh rủi ro khi thị trường có những diễn biến ảm đảm hơn trong thời gian tới.

Một số chuyên gia đánh giá, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng thiếu vốn hiện nay là do việc đầu tư dàn trải. Việc các doanh nghiệp đầu tư tay ngang, không có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực mà lại cùng một lúc đầu tư vào nhiều lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản đã kéo theo tình trạng năng lực và tiềm lực của doanh nghiệp giảm sút khi hai thị trường này đồng loạt bị biến động.

Theo một số nhà đầu tư, để vượt qua giai đoạn khó khăn này họ cần phải có những giải pháp thực sự năng động và cụ thể. Tuy nhiên, như lời ông Tiến thuộc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội thì hiện tại, ngay cả việc xây dựng bảng giá và phát giá bán sản phẩm nhà đất trong thời điểm hiện nay cũng hết sức khó khăn. Do đó, nhà đầu tư hầu như mang tâm lý nghe ngóng chờ đợi.

Theo ông Tiến, cách đây gần một năm các doanh nghiệp giữ đất, giữ tiền đầu tư dự án dưới bất kỳ hình thức nào thì hiện nay lại tìm mọi cách mời gọi các đối tác khác cùng tham gia vì khát vốn. Xu hướng hiện nay, doanh nghiệp bán dự án rút vốn về hoặc liên kết với các đối tác nước ngoài, mời công ty bảo hiểm, các quỹ đầu tư bất động sản.

Theo ông Tiến, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Singapore, Malaysia là lựa chọn số một khi được họ cho vay vốn với lãi suất ưu đãi. "Đây là một kiểu hợp tác sòng phẳng giữa một bên có kinh nghiệm xây dựng nhưng đang khát vốn và một bên có vốn nhưng còn ngại ngần trước chính sách về đất đai còn rối rắm hiện nay", ông Tiến nói.

Một đại diện của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết, một số doanh nghiệp hiện nay vẫn có thể sống khỏe khi họ áp dụng khoa học kỹ thuật để hạ giá thành xây dựng xuống mức thấp nhất có thể trong khi vẫn đảm bảo được chất lượng công trình. Chẳng hạn, trung bình một mét vuông nhà ở hiện nay giá thành xây dựng vào khoảng 6 triệu đồng, khi áp dụng kỹ thuật có thể hạ giá thành xuống 4 triệu đồng. Ngoài ra, có nhiều cách thức khác để doanh nghiệp hạn chế được chi phí xây dựng như tăng diện tích sử dụng, giảm thiểu diện tích chung, sử dụng những loại vật liệu xây dựng mới để giảm trọng lượng ngôi nhà. Đương nhiên chi phí sẽ giảm được 20%, đại diện này cho biết.

Còn ông Đặng Tiên Phong, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sông Hồng cho biết, trong hàng chục dự án đã được lên kế hoạch đầu tư, doanh nghiệp chọn ra những dự án có hiệu quả và có khả năng sinh lợi cao để đầu tư trước, những dự còn lại đã được giãn đầu tư để nghe ngóng động thái của thị trường. Hơn nữa, những dự án triển khai trước chỉ nhắm vào đối tượng khách hàng cụ thể và có khả năng thanh toán ngay. "Không nhà đầu tư nào dám "đánh bạc" vào thời điểm các kênh huy động vốn đều khó khăn, người dân đang hoang mang, đối mặt với sự trượt giá ", ông Phong nói.

Tổng công ty Sông Hồng cũng đang dự định phát hành trái phiếu đối với các dự án nhà ở nhằm huy động vốn. Ông Phong cũng cho rằng, không loại trừ trường hợp có những chủ đầu tư đang rất khó khăn nhưng buộc phải triển khai dự án khi đã trót huy động vốn từ khách hàng thông qua các chủ đầu tư thứ phát.

(theo Thời báo kinh tế Sài gòn)

Việt Báo
Comment :Thị trường nhà đất đang "thanh lọc"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thị trường nhà đất đang "thanh lọc" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi truong nha dat dang thanh loc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thị trường nhà đất đang "thanh lọc" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
The housing market is "purified"
Hanoi, Ministry of Construction, real estate market, production planning, construction companies, investors, corporations, projects, promoting capital, business, real estate, current difficulties, the timing, implementation, co
At a time when real estate market is a decline in all three aspects as pricing, trading and capital purification, the investors are also beginning. For now, when many businesses are falling into difficult circumstances, even on the brink ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,31036,580
TP HCM36,31036,560
Đà Nẵng36,31036,580
Nha Trang36,30036,580
Bình Phước36,28036,590
Cà Mau36,31036,580
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:45 - 29/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ