vietbao

Thị trường gia cầm "đóng băng"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thi truong gia cam dong bang

TTCN - Hàng ngàn hộ nông dân Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu... đều trông cậy vào con gà, con vịt để sắm tết. Vậy mà giờ đây trong những ngày cận Tết Ất Dậu này, khi dịch cúm gia cầm bùng phát họ lâm vào tình cảnh hết sức bi đát.

Thị trường “đóng băng” dù tình hình vẫn trong tầm kiểm soát, chưa có địa phương nào phải công bố dịch.

Người nuôi thành con nợ

Tại Vĩnh Long, hầu như tất cả trại chăn nuôi lớn đều “kín cổng cao tường” để chủ động tiêu độc sát trùng chuồng trại. Trại gà của chị Thu ở huyện Long Hồ rải đầy vôi ngay trước lối vào, cổng khóa chặt, gọi mãi mới có người thưa. Khách, chủ chỉ nói chuyện qua song cửa. May lắm thì được vào nhà nhưng tuyệt đối không được vào khu chuồng trại cũng đang rải đầy vôi bột. Vợ chồng anh hiện liên thông với bên ngoài bằng chiếc tivi. Chồng chị than: “Thời sự đài nào, giờ nào cũng coi, không bỏ tin gì để theo dõi tình hình dịch bệnh ra sao”.

Vợ chồng anh mấy tuần nay chỉ đi từ nhà tới... chuồng gà và ngược lại, “tụi tui không bước chân ra ngoài, cũng không cho ai vô. Hổm nay mấy anh truyền hình xin ghi hình nhưng cũng xin lỗi từ chối. Ở đây chỉ nấu cơm, thức ăn người nhà làm sẵn đem tới gửi vô cổng, con cái ở nhờ ông bà đi học”. Không lo sao được, trại gà có gần 4.000 con với gần ngàn gà mái giống được nhập “nguyên đai nguyên kiện” tận Hà Nội, hơn 2.000 gà thịt chuẩn bị cho tết cũng đang vào độ lớn, và chỉ riêng tiền thức ăn cũng mất gần 2 triệu đồng/ngày.

Bởi vậy, chị Thu phun thuốc sát trùng thường xuyên 1-2 lần/ngày tùy thời tiết ấm hay lạnh. Nhưng cũng chưa hết lo, chị nói trong đôi mắt thâm quầng vì “ngủ đâu có được. Đêm nào cũng thức 3-4 lần ra thăm chừng, thấy gà nằm im ngủ cũng... lo, phải chọc cho chúng dậy đi tới đi lui mới an tâm”. Anh Tư Công ở Lộc Hòa nuôi chỉ 200 vịt thịt cũng ăn không ngon ngủ không yên vì “thả đi thì sợ lây nhiễm mầm bệnh, còn nhốt chuồng thì lo ăn sao thấu!”.

Sức tiêu thụ tại các chợ cũng chựng lại. Lò giết mổ gia cầm Năm Thắng (xã Thanh Đức, huyện Long Hồ) trước đây mỗi ngày giết mổ cho chợ thị xã gần 2.000 con gà và vịt thịt, nhưng nay chỉ còn 500-600 con/ngày dù nơi đây gà, vịt được mua từ các trại chăn nuôi có kiểm dịch hẳn hoi, được giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn và có thú y kiểm tra, lăn dấu trước khi bán. Nhưng hiện chú Năm Thắng không dám bắt thêm gà vì “ít người dám ăn, tiểu thương thì đâu có bán được nhiều mà giết mổ”. Trước Tết dương lịch giá gà từ 25.000-30.000đ/kg nay đã sụt khoảng 10.000đ/kg. Hiện các cơ sở sản xuất giống cũng không còn cho gà đẻ và ấp trứng. Nếu trước đây trại gà của chị Thu cứ ba ngày là ra 1.000 gà giống thì nay đã ngưng hẳn.

Thi truong gia cam dong bang
Những đàn vịt đang bị “cô lập” tại sông Tắc Ráng, phường Vĩnh Hiệp, thị xã Rạch Giá
Nhiều chủ trại chăn nuôi gà đẻ lớn ở Tiền Giang, Long An, Bạc Liêu cho biết trứng gà sạch của họ đã không tiêu thụ được do thị trường gia cầm và sản phẩm gia cầm ở TP.HCM “đóng băng”. Khác với năm 2004, trong khi các tỉnh đã công bố dịch thì thị trường vẫn còn tương đối nhộn nhịp, nhưng hiện nay thị trường ế ẩm chỉ sau hơn nửa tháng dịch bệnh tái xuất hiện. Các chủ trại chăn nuôi khắp nơi đang mếu máo vì trứng đã chất đầy nhà, thu nhập không có, mà chi phí kiểm dịch vẫn phải đóng, đàn gà vẫn cứ ăn và ăn... rất khỏe.

Anh Thuần, một hộ chăn nuôi gà ở Tiền Giang, cho biết mỗi ngày phải bỏ ra hơn 2 triệu đồng để lo thức ăn cho đàn gà đẻ 2.000 con và đàn gà hậu bị sắp đẻ 3.000 con. Chị Hải ở thị xã Long An mỗi ngày phải chi 7,56 triệu đồng để mua 72 bao thức ăn cho đàn gà 18.000 con của mình. Tình trạng này càng kéo dài thì những người chăn nuôi trắng tay và từ chủ trại trở thành con nợ lút đầu!

Ở Kiên Giang, theo ngành thú y, hiện trên địa bàn tỉnh còn khoảng gần 1 triệu con vịt của người dân ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL chạy đồng đến.

Anh Đặng Văn Hưng, quê ở xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn (An Giang), từ năm 1994 tới giờ năm nào cũng đưa đàn vịt của mình qua khúc sông Tắc Ráng, phường Vĩnh Hiệp - một phường vùng ven thị xã Rạch Giá nổi tiếng với nghề nuôi vịt đàn ở Kiên Giang - để mót lúa trên đồng. “Năm ngoái gia đình tui mất ba tháng khốn đốn với 2.500 con vịt, lỗ gần 30 triệu, tưởng năm nay gỡ lại ai dè... mới đếm hột được chừng tuần nay có lời, bốn bữa nay chủ lò không ăn nữa, tồn gần cả chục ngàn trứng”. Anh Hưng nói tiếp mà như khóc: “Chuyến này nếu Nhà nước không có cách nào hỗ trợ thì chắc tui cũng phải bỏ xứ trốn thôi vì thiếu nợ quá chừng rồi”. Vốn hết, nhiều bà con ở đây đang phải vay nóng, vay nguội ở bên ngoài với lãi suất 4-10%/tháng để mua thức ăn cho vịt!

Số vịt chạy đồng của người dân nghèo tại Bạc Liêu bị thiệt hại lên đến con số trên 35.000 con. Do ảnh hưởng của đợt dịch cúm gia cầm năm 2004, hầu hết các hộ này bị thiệt hại nặng lâm vào cảnh nợ nần. Để gầy dựng chăn nuôi, họ phải vay bạc “nóng” bên ngoài, song khi đàn vịt bị chết sạch, có hộ phải đi giữ vịt mướn cho các hộ khác như trường hợp của bà Lê Thị Gấm. Gặp vợ chồng anh Nguyễn Văn Nhanh (xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi), người vừa có gần 1.000 con vịt đã bị chết sạch, anh cho biết: “Hơn hai tháng qua vợ chồng tôi dầm mưa dãi nắng, đêm đêm chong đèn ngủ ngoài đồng cũng vì số vịt trên. Tưởng rằng tết này cũng dễ thở, nào ngờ trắng tay. Nợ vay mua vịt chưa trả được, mấy đứa con nheo nhóc chưa có một tấm áo, trong nhà không có hạt gạo… chỉ còn con đường vác vá đi đào đất mướn mà thôi!”.

Ai sẽ đứng cạnh người chăn nuôi lúc khó khăn?

Theo đánh giá của ngành chức năng, việc di chuyển các đàn vịt chạy đồng như hiện nay sẽ dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Kết quả xét nghiệm huyết thanh trong những ngày gần đây ở Bạc Liêu cho thấy có trên 10 đàn vịt bị nhiễm virus H5 với khoảng 16.000 con vịt bị chết và tiêu hủy. Tuy nhiên, nhiều người chăn nuôi như anh Nguyễn Minh Thuần (Tiền Giang) bức xúc nói: “Tôi rất ủng hộ các biện pháp chống dịch triệt để để bảo vệ sức khỏe con người. Tuy nhiên hiện nay các biện pháp chống dịch của chúng ta vô hình trung đã chống luôn người chăn nuôi”. Giải thích về điều này, anh Thuần cho rằng hiện nay các địa phương không kiểm dịch xuể gia cầm và trứng gia cầm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không kiểm soát được gia cầm nuôi nhỏ lẻ trong dân nên đã làm cho dịch bệnh lan rộng.

Thi truong gia cam dong bang
Anh Huỳnh Hỗ Lâm, quê ở Tháp Mười (Đồng Tháp) và đàn vịt của mình tại sông Tắc Ráng, phường Vĩnh Hiệp,
thị xã Rạch Giá
Mặt khác, việc chưa kiên quyết tiêu hủy triệt để các đàn vịt mang virus cúm H5 cũng là một nguyên nhân làm lây nhiễm virus cúm. Hậu quả là mặc dù dịch bệnh còn trong tầm kiểm soát được nhưng người chăn nuôi đã bị đẩy tới bờ vực phá sản rồi. Tiếp xúc với chúng tôi, rất nhiều chủ trại chăn nuôi gia cầm chưa nhiễm bệnh ở Long An, Tiền Giang trăn trở: “Không hiểu sao mà bây giờ người dân cũng không dám đụng tới trứng gà đã có giấy kiểm dịch, tức là trứng từ đàn gà sạch bệnh thì chết người chăn nuôi rồi!”.

Ông Nguyễn Văn Khang - phó ban chỉ đạo Tiền Giang - khẳng định: “Tỉnh đã và đang thực hiện biện pháp giám sát chặt đàn vịt. Trong tất cả các trường hợp, nếu phát hiện virus cúm H5N1, dù không biểu hiện lâm sàng vẫn bắt buộc tiêu hủy”. Trước tình trạng trứng gia cầm không có đầu ra, nhiều người đã tính tới phương án xin chính quyền địa phương cho hủy trứng trước rồi cố gắng cầm cự, bảo vệ đàn gà vì không còn chỗ để chứa một lượng trứng quá lớn. Tuy nhiên ông Khang bảo rằng hiện nay TP.HCM chưa cấm gia cầm và trứng được kiểm dịch vào thành phố, nên thú y vẫn kiểm dịch và cho xuất bình thường.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hải - một chủ hộ nuôi gà - cho hay đàn gà của chị vẫn khoẻ mạnh bình thường, được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Trứng gà đều được thú y tới tận trại kiểm dịch và cấp giấy cho xuất đi. Trứng gà trước khi đưa ra khỏi trại được chị cho phun thuốc tiêu độc đến ba lần, nhưng ngặt nỗi bây giờ người dân TP.HCM không mua và sử dụng trứng gà nữa. Anh Thuần, anh Nam, anh Tùng và những người chăn nuôi khác cũng khẳng định đàn gà đẻ của trại mình rất an toàn, được ngành thú y giám sát rất chặt chẽ. Toàn bộ trứng gà cũng được kiểm dịch và cấp giấy ngay tại trại chứ không phải đợi đến chợ mới kiểm dịch như một số nơi. Không chỉ vậy, toàn bộ trứng, vỉ đựng trứng được sát trùng, tiêu độc ít nhất ba lần trước khi đưa ra thị trường. Tuy nhiên vào thời điểm này yếu tố có kiểm dịch, chứng nhận an toàn đã không có giá trị gì bởi người tiêu dùng không mua nữa.

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, của thị trường như hiện nay, hàng trăm, hàng nghìn người chăn nuôi gia cầm đang đứng trước nguy cơ trắng tay một lần nữa!

Nghịch lý

Không ngoài dự đoán của các nhà y tế dự phòng, một mùa cúm gà nữa lại hoành hành... Đã và đang có những nỗ lực phòng chống, dập tắt dịch. Thông tin nóng bỏng mỗi ngày như đám lửa cháy lan khi con số địa phương có đàn gà bị cúm, con số người chết vì virus H5N1 cứ ngày một tăng lên...

Đang tồn tại một số nghịch lý

Trước hết liệu có nghịch lý giữa chủ trương khôi phục và phát triển đàn gia cầm ngay sau mùa dịch 2004 mà nguy cơ dịch bùng nổ vẫn rình rập rất lớn, nhất là trong lúc thế giới chưa thể có văcxin phòng dịch, còn VN cũng mới chỉ giai đoạn thí nghiệm?

Thực tế lại đang diễn biến theo những chiều hướng nghịch lý nữa.

Sản phẩm gia cầm mùa dịch làm cho người chăn nuôi điêu đứng khi cung rất lớn mà cầu không có. Người tiêu dùng đang sợ ăn gia cầm và trứng nữa dù là trứng đã kiểm dịch. Đặc biệt, ở một vài địa phương như TP.HCM, Tiền Giang, Long An..., giá tiêu thụ gia cầm ngoài thị trường tự do còn thấp hơn mức được ngân sách hỗ trợ với đàn gia cầm bị dịch và buộc phải tiêu hủy. Gánh nặng của người chăn nuôi lại càng nặng nề thêm khi họ phải ráng gồng gánh ôm đàn gia cầm của mình với chi phí công cán, thức ăn, thuốc men, thuế má... tăng lên mỗi ngày.

Chính nghịch lý thị trường mùa dịch này lại tiếp tục dẫn đến một nghịch lý mới: nhiều nhà chăn nuôi muốn... “dịch cúm gà đến nhà mình”. Anh N.X.T., một giáo viên đang nuôi nhiều gia cầm ở xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, kể nhiều hộ chăn nuôi hàng xóm của anh rất mong... đàn gia cầm của mình bị bệnh và được chính quyền tiêu hủy! Thậm chí, một số người còn cho biết “đang có những hộ chăn nuôi lén lút đưa bệnh phẩm vào đàn gia cầm của mình”. Vì hiện nay, gia cầm của họ bán ra chỉ có giá vài ngàn đồng/con vẫn khó kiếm người mua, trong khi nếu được hỗ trợ tiêu hủy thì mỗi con ít nhất cũng được “mươi ngàn đồng”.

Những nghịch lý này trực tiếp làm cho người chăn nuôi điêu đứng, nhưng gián tiếp sẽ làm nguy hiểm bệnh dịch nhân lên!

QUỐC VIỆT

V.TRƯỜNG - H.T.DŨNG - NG.CHƯƠNG - V.SỬ

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Cúm gia cầm

Comment :Thị trường gia cầm "đóng băng"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thị trường gia cầm "đóng băng" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi truong gia cam dong bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thị trường gia cầm "đóng băng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Poultry Market "frozen"
Tien Giang, Bac Lieu, Long An, Rach Gia, Vinh Hiep, Dau New Year, market poultry farmers, bird flu, quarantine, Forum chicken, paradoxically, freezes, now, a duck, he
craft - Thousands of farmers in Tien Giang, Can Tho, Vinh Long, Bac Lieu ... both rely on a chicken, a duck for New Year shopping. Yet now in the days to reach Dau New Year, when bird flu broke out they fall into very tragic situation ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,32036,590
TP HCM36,32036,570
Đà Nẵng36,32036,590
Nha Trang36,31036,590
Bình Phước36,29036,600
Cà Mau36,32036,590
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ