vietbao

Thị trường gia cầm "đóng băng"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thi truong gia cam dong bang

TTCN - Hàng ngàn hộ nông dân Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu... đều trông cậy vào con gà, con vịt để sắm tết. Vậy mà giờ đây trong những ngày cận Tết Ất Dậu này, khi dịch cúm gia cầm bùng phát họ lâm vào tình cảnh hết sức bi đát.

Thị trường “đóng băng” dù tình hình vẫn trong tầm kiểm soát, chưa có địa phương nào phải công bố dịch.

Người nuôi thành con nợ

Tại Vĩnh Long, hầu như tất cả trại chăn nuôi lớn đều “kín cổng cao tường” để chủ động tiêu độc sát trùng chuồng trại. Trại gà của chị Thu ở huyện Long Hồ rải đầy vôi ngay trước lối vào, cổng khóa chặt, gọi mãi mới có người thưa. Khách, chủ chỉ nói chuyện qua song cửa. May lắm thì được vào nhà nhưng tuyệt đối không được vào khu chuồng trại cũng đang rải đầy vôi bột. Vợ chồng anh hiện liên thông với bên ngoài bằng chiếc tivi. Chồng chị than: “Thời sự đài nào, giờ nào cũng coi, không bỏ tin gì để theo dõi tình hình dịch bệnh ra sao”.

Vợ chồng anh mấy tuần nay chỉ đi từ nhà tới... chuồng gà và ngược lại, “tụi tui không bước chân ra ngoài, cũng không cho ai vô. Hổm nay mấy anh truyền hình xin ghi hình nhưng cũng xin lỗi từ chối. Ở đây chỉ nấu cơm, thức ăn người nhà làm sẵn đem tới gửi vô cổng, con cái ở nhờ ông bà đi học”. Không lo sao được, trại gà có gần 4.000 con với gần ngàn gà mái giống được nhập “nguyên đai nguyên kiện” tận Hà Nội, hơn 2.000 gà thịt chuẩn bị cho tết cũng đang vào độ lớn, và chỉ riêng tiền thức ăn cũng mất gần 2 triệu đồng/ngày.

Bởi vậy, chị Thu phun thuốc sát trùng thường xuyên 1-2 lần/ngày tùy thời tiết ấm hay lạnh. Nhưng cũng chưa hết lo, chị nói trong đôi mắt thâm quầng vì “ngủ đâu có được. Đêm nào cũng thức 3-4 lần ra thăm chừng, thấy gà nằm im ngủ cũng... lo, phải chọc cho chúng dậy đi tới đi lui mới an tâm”. Anh Tư Công ở Lộc Hòa nuôi chỉ 200 vịt thịt cũng ăn không ngon ngủ không yên vì “thả đi thì sợ lây nhiễm mầm bệnh, còn nhốt chuồng thì lo ăn sao thấu!”.

Sức tiêu thụ tại các chợ cũng chựng lại. Lò giết mổ gia cầm Năm Thắng (xã Thanh Đức, huyện Long Hồ) trước đây mỗi ngày giết mổ cho chợ thị xã gần 2.000 con gà và vịt thịt, nhưng nay chỉ còn 500-600 con/ngày dù nơi đây gà, vịt được mua từ các trại chăn nuôi có kiểm dịch hẳn hoi, được giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn và có thú y kiểm tra, lăn dấu trước khi bán. Nhưng hiện chú Năm Thắng không dám bắt thêm gà vì “ít người dám ăn, tiểu thương thì đâu có bán được nhiều mà giết mổ”. Trước Tết dương lịch giá gà từ 25.000-30.000đ/kg nay đã sụt khoảng 10.000đ/kg. Hiện các cơ sở sản xuất giống cũng không còn cho gà đẻ và ấp trứng. Nếu trước đây trại gà của chị Thu cứ ba ngày là ra 1.000 gà giống thì nay đã ngưng hẳn.

Thi truong gia cam dong bang
Những đàn vịt đang bị “cô lập” tại sông Tắc Ráng, phường Vĩnh Hiệp, thị xã Rạch Giá
Nhiều chủ trại chăn nuôi gà đẻ lớn ở Tiền Giang, Long An, Bạc Liêu cho biết trứng gà sạch của họ đã không tiêu thụ được do thị trường gia cầm và sản phẩm gia cầm ở TP.HCM “đóng băng”. Khác với năm 2004, trong khi các tỉnh đã công bố dịch thì thị trường vẫn còn tương đối nhộn nhịp, nhưng hiện nay thị trường ế ẩm chỉ sau hơn nửa tháng dịch bệnh tái xuất hiện. Các chủ trại chăn nuôi khắp nơi đang mếu máo vì trứng đã chất đầy nhà, thu nhập không có, mà chi phí kiểm dịch vẫn phải đóng, đàn gà vẫn cứ ăn và ăn... rất khỏe.

Anh Thuần, một hộ chăn nuôi gà ở Tiền Giang, cho biết mỗi ngày phải bỏ ra hơn 2 triệu đồng để lo thức ăn cho đàn gà đẻ 2.000 con và đàn gà hậu bị sắp đẻ 3.000 con. Chị Hải ở thị xã Long An mỗi ngày phải chi 7,56 triệu đồng để mua 72 bao thức ăn cho đàn gà 18.000 con của mình. Tình trạng này càng kéo dài thì những người chăn nuôi trắng tay và từ chủ trại trở thành con nợ lút đầu!

Ở Kiên Giang, theo ngành thú y, hiện trên địa bàn tỉnh còn khoảng gần 1 triệu con vịt của người dân ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL chạy đồng đến.

Anh Đặng Văn Hưng, quê ở xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn (An Giang), từ năm 1994 tới giờ năm nào cũng đưa đàn vịt của mình qua khúc sông Tắc Ráng, phường Vĩnh Hiệp - một phường vùng ven thị xã Rạch Giá nổi tiếng với nghề nuôi vịt đàn ở Kiên Giang - để mót lúa trên đồng. “Năm ngoái gia đình tui mất ba tháng khốn đốn với 2.500 con vịt, lỗ gần 30 triệu, tưởng năm nay gỡ lại ai dè... mới đếm hột được chừng tuần nay có lời, bốn bữa nay chủ lò không ăn nữa, tồn gần cả chục ngàn trứng”. Anh Hưng nói tiếp mà như khóc: “Chuyến này nếu Nhà nước không có cách nào hỗ trợ thì chắc tui cũng phải bỏ xứ trốn thôi vì thiếu nợ quá chừng rồi”. Vốn hết, nhiều bà con ở đây đang phải vay nóng, vay nguội ở bên ngoài với lãi suất 4-10%/tháng để mua thức ăn cho vịt!

Số vịt chạy đồng của người dân nghèo tại Bạc Liêu bị thiệt hại lên đến con số trên 35.000 con. Do ảnh hưởng của đợt dịch cúm gia cầm năm 2004, hầu hết các hộ này bị thiệt hại nặng lâm vào cảnh nợ nần. Để gầy dựng chăn nuôi, họ phải vay bạc “nóng” bên ngoài, song khi đàn vịt bị chết sạch, có hộ phải đi giữ vịt mướn cho các hộ khác như trường hợp của bà Lê Thị Gấm. Gặp vợ chồng anh Nguyễn Văn Nhanh (xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi), người vừa có gần 1.000 con vịt đã bị chết sạch, anh cho biết: “Hơn hai tháng qua vợ chồng tôi dầm mưa dãi nắng, đêm đêm chong đèn ngủ ngoài đồng cũng vì số vịt trên. Tưởng rằng tết này cũng dễ thở, nào ngờ trắng tay. Nợ vay mua vịt chưa trả được, mấy đứa con nheo nhóc chưa có một tấm áo, trong nhà không có hạt gạo… chỉ còn con đường vác vá đi đào đất mướn mà thôi!”.

Ai sẽ đứng cạnh người chăn nuôi lúc khó khăn?

Theo đánh giá của ngành chức năng, việc di chuyển các đàn vịt chạy đồng như hiện nay sẽ dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Kết quả xét nghiệm huyết thanh trong những ngày gần đây ở Bạc Liêu cho thấy có trên 10 đàn vịt bị nhiễm virus H5 với khoảng 16.000 con vịt bị chết và tiêu hủy. Tuy nhiên, nhiều người chăn nuôi như anh Nguyễn Minh Thuần (Tiền Giang) bức xúc nói: “Tôi rất ủng hộ các biện pháp chống dịch triệt để để bảo vệ sức khỏe con người. Tuy nhiên hiện nay các biện pháp chống dịch của chúng ta vô hình trung đã chống luôn người chăn nuôi”. Giải thích về điều này, anh Thuần cho rằng hiện nay các địa phương không kiểm dịch xuể gia cầm và trứng gia cầm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không kiểm soát được gia cầm nuôi nhỏ lẻ trong dân nên đã làm cho dịch bệnh lan rộng.

Thi truong gia cam dong bang
Anh Huỳnh Hỗ Lâm, quê ở Tháp Mười (Đồng Tháp) và đàn vịt của mình tại sông Tắc Ráng, phường Vĩnh Hiệp,
thị xã Rạch Giá
Mặt khác, việc chưa kiên quyết tiêu hủy triệt để các đàn vịt mang virus cúm H5 cũng là một nguyên nhân làm lây nhiễm virus cúm. Hậu quả là mặc dù dịch bệnh còn trong tầm kiểm soát được nhưng người chăn nuôi đã bị đẩy tới bờ vực phá sản rồi. Tiếp xúc với chúng tôi, rất nhiều chủ trại chăn nuôi gia cầm chưa nhiễm bệnh ở Long An, Tiền Giang trăn trở: “Không hiểu sao mà bây giờ người dân cũng không dám đụng tới trứng gà đã có giấy kiểm dịch, tức là trứng từ đàn gà sạch bệnh thì chết người chăn nuôi rồi!”.

Ông Nguyễn Văn Khang - phó ban chỉ đạo Tiền Giang - khẳng định: “Tỉnh đã và đang thực hiện biện pháp giám sát chặt đàn vịt. Trong tất cả các trường hợp, nếu phát hiện virus cúm H5N1, dù không biểu hiện lâm sàng vẫn bắt buộc tiêu hủy”. Trước tình trạng trứng gia cầm không có đầu ra, nhiều người đã tính tới phương án xin chính quyền địa phương cho hủy trứng trước rồi cố gắng cầm cự, bảo vệ đàn gà vì không còn chỗ để chứa một lượng trứng quá lớn. Tuy nhiên ông Khang bảo rằng hiện nay TP.HCM chưa cấm gia cầm và trứng được kiểm dịch vào thành phố, nên thú y vẫn kiểm dịch và cho xuất bình thường.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hải - một chủ hộ nuôi gà - cho hay đàn gà của chị vẫn khoẻ mạnh bình thường, được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Trứng gà đều được thú y tới tận trại kiểm dịch và cấp giấy cho xuất đi. Trứng gà trước khi đưa ra khỏi trại được chị cho phun thuốc tiêu độc đến ba lần, nhưng ngặt nỗi bây giờ người dân TP.HCM không mua và sử dụng trứng gà nữa. Anh Thuần, anh Nam, anh Tùng và những người chăn nuôi khác cũng khẳng định đàn gà đẻ của trại mình rất an toàn, được ngành thú y giám sát rất chặt chẽ. Toàn bộ trứng gà cũng được kiểm dịch và cấp giấy ngay tại trại chứ không phải đợi đến chợ mới kiểm dịch như một số nơi. Không chỉ vậy, toàn bộ trứng, vỉ đựng trứng được sát trùng, tiêu độc ít nhất ba lần trước khi đưa ra thị trường. Tuy nhiên vào thời điểm này yếu tố có kiểm dịch, chứng nhận an toàn đã không có giá trị gì bởi người tiêu dùng không mua nữa.

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, của thị trường như hiện nay, hàng trăm, hàng nghìn người chăn nuôi gia cầm đang đứng trước nguy cơ trắng tay một lần nữa!

Nghịch lý

Không ngoài dự đoán của các nhà y tế dự phòng, một mùa cúm gà nữa lại hoành hành... Đã và đang có những nỗ lực phòng chống, dập tắt dịch. Thông tin nóng bỏng mỗi ngày như đám lửa cháy lan khi con số địa phương có đàn gà bị cúm, con số người chết vì virus H5N1 cứ ngày một tăng lên...

Đang tồn tại một số nghịch lý

Trước hết liệu có nghịch lý giữa chủ trương khôi phục và phát triển đàn gia cầm ngay sau mùa dịch 2004 mà nguy cơ dịch bùng nổ vẫn rình rập rất lớn, nhất là trong lúc thế giới chưa thể có văcxin phòng dịch, còn VN cũng mới chỉ giai đoạn thí nghiệm?

Thực tế lại đang diễn biến theo những chiều hướng nghịch lý nữa.

Sản phẩm gia cầm mùa dịch làm cho người chăn nuôi điêu đứng khi cung rất lớn mà cầu không có. Người tiêu dùng đang sợ ăn gia cầm và trứng nữa dù là trứng đã kiểm dịch. Đặc biệt, ở một vài địa phương như TP.HCM, Tiền Giang, Long An..., giá tiêu thụ gia cầm ngoài thị trường tự do còn thấp hơn mức được ngân sách hỗ trợ với đàn gia cầm bị dịch và buộc phải tiêu hủy. Gánh nặng của người chăn nuôi lại càng nặng nề thêm khi họ phải ráng gồng gánh ôm đàn gia cầm của mình với chi phí công cán, thức ăn, thuốc men, thuế má... tăng lên mỗi ngày.

Chính nghịch lý thị trường mùa dịch này lại tiếp tục dẫn đến một nghịch lý mới: nhiều nhà chăn nuôi muốn... “dịch cúm gà đến nhà mình”. Anh N.X.T., một giáo viên đang nuôi nhiều gia cầm ở xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, kể nhiều hộ chăn nuôi hàng xóm của anh rất mong... đàn gia cầm của mình bị bệnh và được chính quyền tiêu hủy! Thậm chí, một số người còn cho biết “đang có những hộ chăn nuôi lén lút đưa bệnh phẩm vào đàn gia cầm của mình”. Vì hiện nay, gia cầm của họ bán ra chỉ có giá vài ngàn đồng/con vẫn khó kiếm người mua, trong khi nếu được hỗ trợ tiêu hủy thì mỗi con ít nhất cũng được “mươi ngàn đồng”.

Những nghịch lý này trực tiếp làm cho người chăn nuôi điêu đứng, nhưng gián tiếp sẽ làm nguy hiểm bệnh dịch nhân lên!

QUỐC VIỆT

V.TRƯỜNG - H.T.DŨNG - NG.CHƯƠNG - V.SỬ

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Cúm gia cầm

Comment :Thị trường gia cầm "đóng băng"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thị trường gia cầm "đóng băng" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi truong gia cam dong bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thị trường gia cầm "đóng băng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Poultry Market "frozen"
Tien Giang, Bac Lieu, Long An, Rach Gia, Vinh Hiep, Dau New Year, market poultry farmers, bird flu, quarantine, Forum chicken, paradoxically, freezes, now, a duck, he
craft - Thousands of farmers in Tien Giang, Can Tho, Vinh Long, Bac Lieu ... both rely on a chicken, a duck for New Year shopping. Yet now in the days to reach Dau New Year, when bird flu broke out they fall into very tragic situation ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,22036,510
TP HCM36,22036,490
Đà Nẵng36,22036,510
Nha Trang36,21036,510
Bình Phước36,19036,520
Cà Mau36,22036,510
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 14:35 - 30/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.025,56
AUDĐô Úc16.908,50
CADĐô Canada17.217,35
CHFThụy Sĩ22.905,87
GBPBảng Anh29.293,57
JPYYên Nhật218,90
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t