vietbao

Thị trường chứng khoán: Trục lợi nhờ thông tin “nội gián”?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>> VN - Index có kỷ lục mới
>> 15-1: TTCK với bước nhảy kỷ lục 32,36 điểm
>> Có thao túng trên thị trường chứng khoán?


>> “Chơi” chứng khoán chứ?
>> Chỉ số chứng khoán VN ngấp nghé 1.000 điểm: Mừng hay lo?

Thi truong chung khoan Truc loi nho thong tin noi gian
Thị trường chứng khoán VN hấp dẫn đông đảo người dân thường, kể cả các bà nội trợ (ảnh chụp tại sàn giao dịch Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI) - Ảnh: Thanh Đạm

TS - “Quan sát nhiều phiên giao dịch, người ta không hiểu tại sao một vài loại cổ phiếu tự nhiên được mua nhiều, rồi sau đó giá tăng do thông tin tốt...” - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính VN (Vafi) cho biết như trên.

Vafi cho rằng hiện tượng giao dịch nội gián ngày càng phát triển tại thị trường chứng khoán VN. Điều này gây thiệt hại cho đông đảo nhà đầu tư cá nhân, những nhà đầu tư không quen biết.

Xung quanh vấn đề này, TS đã ghi nhận ý kiến của các công ty chứng khoán.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính về việc thay đổi cách thức cung cấp, công bố thông tin... để tránh tình trạng rò rỉ thông tin, dẫn đến đầu cơ cổ phiếu và các giao dịch nội gián trên thị trường chứng khoán. Trao đổi với TS,

tổng thư ký VAFI Nguyễn Hoàng Hải cho biết:

- Việc rò rỉ thông tin dẫn đến các giao dịch nội gián, đầu cơ là điều rất dễ xảy ra tại các trung tâm giao dịch chứng khoán (TTGDCK) VN với cách công bố thông tin hiện nay. Bởi theo qui định thì các công ty niêm yết phải chuyển các tài liệu, thông tin về DN mình đến TTGDCK để các trung tâm công bố. Khoảng thời gian từ lúc thông tin gửi về cho đến lúc được TTGDCK công bố có khi kéo dài đến 4-5 ngày. Với quãng thời gian như vậy, những người nắm được các thông tin này hoàn toàn có thể đặt những lệnh mua, bán cổ phiếu.. để kiếm lợi nhờ biết trước thông tin so với các nhà đầu tư khác. Thực chất, đấy chính là giao dịch nội gián.

Trong khi đó, nếu cho phép các công ty niêm yết công bố công khai các thông tin của doanh nghiệp (DN) mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các website công cộng đồng thời với việc chuyển thông tin về TTGDCK thì việc này hoàn toàn có thể khắc phục được.

Giao dịch nội gián là khi một tổ chức hay cá nhân mua bán chứng khoán biết được thông tin nội bộ (xấu hoặc tốt) về doanh nghiệp phát hành có thể ảnh hưởng đến giá chứng khoán trong khi thông tin này chưa được công bố rộng rãi ra công chúng.

+ Nhưng có ý kiến cho rằng sẽ có những thông tin nhạy cảm mà TTGDCK cần có cách thức xử lý thích hợp trước khi công bố để đảm bảo cho thị trường ổn định, thưa ông?

- Tôi nghĩ rằng nếu như vậy thì các TTGDCK cần qui định rõ, cụ thể về những thông tin thuộc dạng nào là nhạy cảm và phải chuyển về TTGDCK xử lý trước khi công bố. Còn những cái như báo cáo tài chính, báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh định kỳ... thì không có lý do gì để coi đó là nhạy cảm. Nói thật, chính việc qui định tất cả thông tin đều phải về qua đầu mối này đã nảy sinh cơ chế “xin - cho” về thông tin, tự nhiên TTGDCK lại có thêm những “quyền” mới trong tay. Ví dụ như việc có được trước những thông tin về tỉ suất lợi nhuận cao của một công ty có thể khiến những người này lợi dụng để “gom” khối lượng lớn cổ phiếu, chờ đến khi công bố thông tin, giá cổ phiếu tăng họ bán ra thu chênh lệch giá. Hay như với những công ty bị lỗ, người có thông tin hoàn toàn có thể quyết định bán sớm số cổ phiếu mà mình nắm giữ để tránh thiệt hại.

Cho nên yêu cầu về công khai, minh bạch việc cung cấp thông tin về các công ty niêm yết, đăng ký giao dịch sẽ làm cho thị trường lành mạnh hơn.

+ Trong thời gian qua đã có trường hợp nào là giao dịch nội gián do rò rỉ thông tin?

- Rò rỉ thông tin thì đã có nhiều. Và phổ biến nhất là các thông tin liên quan đến đấu giá cổ phiếu của các công ty. Những người nắm được cụ thể, chi tiết về tổng “cầu” cổ phiếu của thị trường, các cá nhân tổ chức nào tham gia đấu giá sẽ tính toán được hợp lý mức giá mà mình bỏ thầu, qua đó chiếm lợi thế so với các nhà đầu tư khác không có thông tin. Đã có những trường hợp mà từ trước phiên đấu giá vài hôm đã có những thông tin dự báo tương đối chính xác mức giá cổ phiếu sẽ được đấu giá. Và cũng có những trường hợp đấu giá xong rồi thì lại có người liên hệ với mình ngay để hỏi mua lại số cổ phiếu mình vừa đấu giá được. Những cái đấy nếu không có thông tin từ những “kênh” khác thì khó có thể làm được.

+ Những điều này có liên quan gì đến kiến nghị về việc nhanh chóng chuyển đổi các TTGDCK sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, thưa ông?

- Nếu hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, các giám đốc TTGDCK sẽ phải chịu trách nhiệm về hoạt động của trung tâm, tình hình kinh doanh và lợi nhuận của TTGDCK. Áp lực đó sẽ rất lớn, đòi hỏi các TTGDCK muốn làm ăn có hiệu quả phải quản lý chặt chẽ, xây dựng uy tín và thương hiệu của mình, đảm bảo vai trò cơ quan giám sát thị trường một cách nghiêm ngặt và công bằng nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các bên tham gia TTCK.

Chính vì vậy, theo thông lệ quốc tế thì Sở Giao dịch chứng khoán là mô hình tự chủ và tự chịu trách nhiệm, ủy ban Chứng khoán nhà nước chỉ là cơ quan giám sát. Còn ở VN hiện nay, các TTGDCK đang là những đơn vị hành chính sự nghiệp mà chủ quản chính là Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Vừa giữ vai trò giám sát, vừa giữ vai trò chủ quản, Ủy ban Chứng khoán nhà nước sẽ khiến các TTGDCK không thể hoạt động theo cách thức chuyên nghiệp và độc lập được. Rò rỉ thông tin, giao dịch nội gián là một trong những vấn đề có thể dễ thấy nhất.

NHẬT LINH

+ Ông Tô Hải (giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt, chi nhánh TP.HCM): Cần xử phạt thật nặng

Tôi cho rằng hiện tượng kinh doanh nội gián tại TTGDCK VN chắc chắn là có xảy ra. Để hạn chế hiện tượng này, theo tôi, phải đưa ra những khung hình phạt thật nặng, chẳng hạn như cấm có thời hạn hay cấm vĩnh viễn đối với những trường hợp vi phạm.

+ Ông Phan Hữu Thế (phó phòng môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM): Tránh để dư luận nghi ngờ

Tôi cho rằng doanh nghiệp phát hành giữ quyền công bố thông tin là hợp lý hơn. TTGDCK chỉ nên đóng vai trò xác nhận thông tin đó đã được công bố và tính xác thực của nó. Khi đã có sự xác nhận của TTGDCK, nhà đầu tư sẽ an tâm về độ tin cậy của thông tin đó. Hơn nữa, tránh trường hợp thông tin được đưa sang TTGDCK trước sẽ tạo cho dư luận nghi ngờ về chuyện kinh doanh nội gián.

+ Ông Nguyễn Hồ Nam (giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín): Cần có cơ chế giám sát chặt chẽ

Quả thật, nếu tập trung thông tin qua TTGDCK trước mà thông tin này được quản lý không tốt, một số người có thông tin nội gián sẽ trục lợi trên thị trường. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng nên để TTGDCK giữ quyền công bố thông tin, vì đây là người bảo chứng chất lượng, tính xác thực của thông tin đó. Nếu để cho doanh nghiệp phát hành tự công bố thông tin, nguồn thông tin không tập trung về một đầu mối, rất dễ xảy ra hiện tượng thông tin giả mạo, thiếu chính xác, gây khó khăn cho nhà đầu tư. Tất nhiên, để hạn chế khả năng thông tin bị “rò rỉ” khi đưa sang TTGDCK, cần có một cơ chế giám sát thật chặt chẽ, có các biện pháp chế tài rõ ràng và nghiêm minh.

+ Giám đốc một công ty chứng khoán (xin giấu tên): Để DN công bố thông tin là hợp lý

Hầu hết những người trong giới chứng khoán đều biết về hiện tượng này (thông tin nội gián). Tôi đồng ý với nhận định của Vafi rằng cơ chế công bố thông tin hiện nay (nghĩa là thông tin bắt buộc phải qua TTGDCK trước) là kẽ hở dẫn đến hiện tượng kinh doanh nội gián. Tôi ngạc nhiên khi có một số ý kiến cho rằng thông tin phát ra từ TTGDCK mới đáng tin cậy, còn các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu lại không đáng tin cậy. Trừ những thông tin đồn thổi, còn những thông tin chính thức do lãnh đạo doanh nghiệp phát hành đưa ra, có đầy đủ chữ ký và con dấu, tức là có “tóc” để nắm và xử lý. Còn thông tin đưa qua TTGDCK, hàng trăm nhân viên, chưa kể người thân và bạn bè của những nhân viên này, nếu thông tin được “xì” ra từ các nhân viên, ai chịu trách nhiệm? Mà trong kinh doanh chứng khoán, nếu ai biết thông tin trước một ngày là có thể thu được nhiều quyền lợi. Để cho doanh nghiệp phát hành công bố thông tin là hợp lý.

HẢI ĐĂNG

Việt Báo
Comment :Thị trường chứng khoán: Trục lợi nhờ thông tin “nội gián”?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thị trường chứng khoán: Trục lợi nhờ thông tin “nội gián”? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi truong chung khoan Truc loi nho thong tin noi gian ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thị trường chứng khoán: Trục lợi nhờ thông tin “nội gián”? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Stock Market: Axis benefit information "insider"?
State Securities Commission, the stock market, securities companies, financial investment, investors, companies, trading, stock prices, information, disclosure, insider, can , business, distribution, VN
"Observe many sessions, people do not understand why some natural stocks are bought and then prices rise due to good information ..." - The Association The financial investment in VN (VAFI) said on ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,35036,620
TP HCM36,35036,600
Đà Nẵng36,35036,620
Nha Trang36,34036,620
Bình Phước36,32036,630
Cà Mau36,35036,620
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 14:30 - 29/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.68%
  -4.50
  652.64
 • HNX-Index
  -0.20%
  -0.16
  83.35
 • VS 100
  -0.94%
  -1.91
  201.84
 • VS-Large Cap
  -0.86%
  -2.48
  286.40
 • VS-Mid Cap
  -0.30%
  -0.25
  84.18
 • VS-Small Cap
  0.06%
  0.02
  33.81
 • VS-Micro Cap
  -0.66%
  -0.24
  36.34
 • UPCOM
  -0.2%
  -0.12
  56.23
 • VN30
  -0.6%
  -4.01
  640.32
 • VN50
  -1.6%
  -7.85
  493.55
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ