vietbao

Tăng trưởng kinh tế ở hai đầu đất nước: Vì sao Bắc “ì” hơn Nam?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Đất lành chim đậu”!

Tang truong kinh te o hai dau dat nuoc Vi sao Bac i hon Nam
Hà Tây - cửa ngõ Thủ đô nhưng việc thu hút đầu tư vẫn khó khăn. Ảnh: Phạm Yên

Lâu nay, các tỉnh phía Nam được coi là vùng kinh tế năng động và hiệu quả, phần lớn những chính sách kinh tế mới đều xuất phát từ đầu cầu này. Vì sao phát triển kinh tế ở các tỉnh phía Bắc lại ì hơn phía Nam?

Lần đầu tiên nhóm các nhà kinh tế hàng đầu Việt Nam, do Giáo sư David Dapice-chuyên gia kinh tế trưởng Chương trình Việt Nam - chủ trì, đã lý giải cặn kẽ vấn đề này…

Theo các chuyên gia, sự khác biệt dễ nhận diện nhất là…đất đai. Khả năng tiếp cận các nguồn lực cơ bản như đất đai, tín dụng và cơ sở hạ tầng, có ảnh hưởng lớn tới quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư của doanh nghiệp. Các tỉnh phía Bắc có xu hướng hạn chế chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, khiến giá đất ở đó cao hơn hẳn một số các tỉnh khác ở phía Nam và nằm ngoài khả năng tiếp cận của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhiều khi phải sử dụng đất ở vào mục đích kinh doanh, với chi phí còn cao hơn nhiều. Giá đất tại một khu đô thị mới ở tỉnh Bắc Ninh, nằm cách Hà Nội 30km với hệ thống giao thông tốt, lên tới 2000 USD/m2, trong khi giá đất thổ cư tại Đồng Nai cách thành phố Hồ Chí Minh chưa tới 50km chỉ là 10USD/m2. Trong khi thu nhập trung bình đầu người ở Đồng Nai còn cao hơn cả Bắc Ninh. Sự khác biệt lớn này phần nào giải thích tại sao khu vực doanh nghiệp tại Bắc Ninh lại kém phát triển hơn so với Đồng Nai.

Bình thường, thật khó lý giải vì sao một tỉnh có địa thế tốt như Quảng Ninh trong những năm qua lại tạo ra ít việc làm hơn Long An-một tỉnh nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long. Nếu một tỉnh không tạo ra được nhiều việc làm hấp dẫn, người dân sẽ bỏ đi, một thực tế được ghi nhận là tỷ lệ tăng dân số các tỉnh phía Nam cao hơn phía Bắc, vì dân di cư chứ không phải tỷ lệ sinh và tử. Giáo sư David Dapice khẳng định “Các cuộc phỏng vấn của chúng tôi cho thấy những người có khả năng ra đi thường là thanh niên, nhất là những người có trình độ”. Nhiều cán bộ chính quyền ở các tỉnh phía Bắc, không hẳn là lãnh đạo tỉnh, thường tỏ ra yên tâm hơn với các doanh nghiệp quan hệ với Nhà nước. Cái giá phải trả là một môi trường kinh doanh kém năng động và ít cạnh tranh hơn. Kết quả trực tiếp thể hiện ở những thống kê cho thấy các tỉnh phía Bắc đang có mức đầu tư nước ngoài thấp, kim ngạch xuất khẩu thấp và tăng trưởng việc làm cũng thấp hơn.

Một lý do đáng lo lắng là những vùng tụt hậu thường có thiên hướng trì hoãn cải cách kinh tế, còn những khu vực thành công lại hoan nghênh cải cách. Nếu như chỉ khu vực phía Nam thành công, thì sẽ khó khăn trong việc tạo lập một sự nhất trí cao trong cả nước về việc nhanh chóng gia nhập WTO, thực hiện cải cách hành chính, cải cách tài chính và các vấn đề quan trọng khác.

Làm gì để tránh tụt hậu?

Chi phí cao ở các thành phố lớn sẽ đẩy các doanh nghiệp ra các vùng phụ cận nơi có chi phí thấp hơn. Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có GDP tăng trưởng nhanh, nhưng sản lượng công nghiệp lại tăng ở mức khá khiêm tốn. Lý do là sự mở rộng công nghiệp tại miền đông Nam của đất nước diễn ra đặc biệt nhanh tại các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, do cơ sở công nghiệp đã di dời khỏi thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm vừa qua, sản lượng công nghiệp và việc làm của Bình Dương và Đồng Nai kết hợp thì vượt quá tổng sản lượng công nghiệp và việc làm của Hà Nội và Hải Phòng cộng lại.

Hiện nhiều tỉnh phía Bắc đang cạnh tranh thu hút đầu tư bằng việc đưa ra hàng loạt những chính sách ưu đãi. Tuy nhiên, ông Lê Việt Dũng, Phó GĐ Sở KH-ĐT Bình Dương cho rằng ưu đãi đầu tư chỉ có vai trò như đồ trang điểm của một cô gái, do vậy không có tính bền vững. Điều quan trọng là tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng và thuận lợi.Có thể có người e ngại rằng Bình Dương thu hút đầu tư bằng cách cấp các chế độ ưu đãi đầu tư hơn các tỉnh khác. Thực ra không phải như vậy. Tỉnh Bình Dương không có bất kỳ ưu đãi đầu tư nào khác ngoài các chính sách chung của Nhà nước, Sở KH-ĐT tỉnh chỉ làm công việc biên soạn, tóm tắt các chính sách này một cách rõ ràng và in ấn, phát hành phổ biến cho các nhà đầu tư. UBND tỉnh Bình Dương đã quy định rõ trách nhiệm của các sở liên quan đến đầu tư, in thành tập văn bản pháp quy của địa phương và phát hành rộng rãi, công khai, giúp các nhà đầu tư có đầy đủ thông tin để dự đoán khả năng.

Các chuyên gia cho rằng để thay đổi vị trí hiện tại của các tỉnh phía Bắc không phải quá khó giải quyết các vấn đề về đất đai, cơ chế và các dịch vụ cho doanh nghiệp hoàn toàn nằm trong tầm tay của cả chính quyền và doanh nghiệp. Xét trên hiệu quả thuyết phục, sự thành công của các tỉnh như Bình Dương và Đồng Nai-các tỉnh có khả năng đứng trong nhóm dẫn đầu xếp hạng tính cạnh tranh của một số tỉnh, thành phố công nghiệp trên cả nước.

Võ Văn Thành

Ông Nguyễn Đình Cung-Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô, Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương:

Cần tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, chứ không phải đi xin

Phía Bắc đã và đang làm theo cách áp đặt từ trên xuống, áp đặt hành chính, và như vậy là không đúng với mong muốn của nhà đầu tư. Các tỉnh phía Bắc thường tư duy theo kiểu đi “xin” Trung ương, kêu gọi các Tổng công ty về đầu tư trên địa bàn mình, đó là cách làm ngắn hạn, đáng lẽ phải suy nghĩ trở lại là tự mình tạo nên một môi trường hấp dẫn để các nhà đầu tư tự tìm đến. Vì tận dụng bảo hộ nên kinh tế các tỉnh này không có định hướng xuất khẩu.

Với các tỉnh phía Nam thì hoàn toàn ngược lại, chính quyền ở đây tạo ra môi trường và để cho các nhà đầu tư lựa chọn. Họ dựa trên lợi thế cạnh tranh, và giúp các nhà đầu tư phát triển dựa trên lợi thế đó. Thời gian gần đây các tỉnh phía Bắc cũng có những hiện tượng mới như hiện tượng Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh..., nhưng vẫn thấy một cái gì đó chưa thoát ra hẳn ảnh hưởng của tư duy cũ.

Đơn cử là 1 tấn than ở Quảng Ninh có giá 40 USD, chưa bằng tiền phòng một đêm của du khách nước ngoài, đáng lẽ nên hạn chế khai thác than để giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, và nên phát triển thế mạnh du lịch thì ở Quảng Ninh phần lớn các doanh nghiệp lớn trên địa bàn vẫn là các doanh nghiệp có liên hệ với Nhà nước, trừ khu vực du lịch. Theo tôi, bí quyết thành công của Bình Dương và Đồng Nai là chính quyền ở đây thân thiện hơn với các doanh nghiệp, cách làm của họ không phải để cho chính quyền địa phương chỉ là một tổ chức cai trị mà là người bạn đồng hành với các doanh nghiệp, như vậy họ sẽ thay đổi được hàng loạt vấn đề, từ tư duy quan niệm cho đến cách thức tổ chức thực hiện chính sách...Từ đó tạo nên niềm tin cho các doanh nghiệp.

Một vấn đề chỉ mới dừng lại ở mức cảm nhận của tôi là dường như một số lãnh đạo các tỉnh phía Nam... làm ăn “quyết liệt” hơn. Chính báo chí thời gian vừa qua đã đề cập đến “hiện tượng” ông Phương ở Bình Dương, ông Nhị ở An Giang, ông Bá Thanh ở Đà Nẵng...Trong khi chưa thấy có lãnh đạo nào ở phía Bắc được nhắc đến... nhiều như vậy!?

V.T

Việt Báo
Comment :Tăng trưởng kinh tế ở hai đầu đất nước: Vì sao Bắc “ì” hơn Nam?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng trưởng kinh tế ở hai đầu đất nước: Vì sao Bắc “ì” hơn Nam? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tang truong kinh te o hai dau dat nuoc Vi sao Bac i hon Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng trưởng kinh tế ở hai đầu đất nước: Vì sao Bắc “ì” hơn Nam? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Economic growth at both ends of the country: Why North "I" than South?
Binh Duong, Dong Nai, Bac Ninh and Quang Ninh, Ho Chi Minh, the new economic policy, economic growth, investment incentives, industrial output, investment, at both ends, is considered is, derived from, the northern province
For years, the southern provinces are considered the dynamic economic and efficient, the majority of new economic policies originate from this bridge. Why economic development in the North than the South ì?.
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ