vietbao

Tăng tính chủ động cho Ngân hàng trung ương

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mỗi lần nâng lãi suất cơ bản, thay đổi biên độ tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đều phải xin chỉ đạo của Thủ tướng. Sự độc lập và chủ động của ngân hàng trung ương trong điều hành chính sách tiền tệ đang được nhiều người phân tích.

Một trong những hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động của ngân hàng trung ương là Luật Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng luật hiện hành chưa trao đầy đủ thẩm quyền cho Ngân hàng Nhà nước với tư cách một ngân hàng trung ương, đặc biệt là các quy định liên quan tới cơ chế tài chính, cơ cấu tổ chức. Do vậy, khả năng chủ động và tính linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước phần nào đã bị hạn chế. Mục tiêu hoạt động của Ngân hàng Nhà nước được quy định trong luật hiện hành quá rộng và đôi lúc còn mâu thuẫn, không phù hợp với tình hình hiện nay. Các quy định pháp lý về điều hành các công cụ chính sách tiền tệ quá chi tiết nhưng không rõ ràng và mang nặng tính hành chính.

Luật sửa đổi sẽ tăng cường tính chủ động của Ngân hàng Nhà nước trong thực hiện chính sách tiền tệ, giám sát an toàn hoạt động ngân hàng, trong đó trao thẩm quyền lớn hơn cho ngân hàng trung ương trong giám sát hoạt động ngân hàng từ khâu cấp phép, xây dựng quy chế giám sát hoạt động và xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam độc lập tới mức nào vẫn là câu hỏi khó giải đáp. Có ba mô hình ngân hàng trung ương trên thế giới: độc lập, thuộc Chính phủ hoặc thuộc Bộ Tài chính. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện là cơ quan trực thuộc Chính phủ, Thống đốc là thành viên Chính phủ. Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Viết Ngoạn cho rằng lựa chọn mô hình cho ngân hàng trung ương còn liên quan tới thể chế chính trị. Đối với đặc thù của Việt Nam, Chính phủ vẫn là bộ máy điều phối mọi hoạt động, trong đó có kinh tế, tiền tệ, tài chính. "Và thực tế này đang phù hợp và tiếp tục phù trong nhiều năm nữa", ông Ngoạn nói.

Cùng quan điểm này, ông Trần Du Lịch, thành viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo mô hình nào, nên đặt ở đâu, vị trí thế nào phụ thuộc vào hệ thống chính trị và tổ chức nhà nước Việt Nam, chứ không thể muốn làm là được.

"Trong Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quyết định cao nhất đối với chính sách tiền tệ là Quốc hội. Vậy thì ta sửa Luật Ngân hàng Nhà nước, sửa tính độc lập và vai trò quyết định của ông Thống đốc đến cỡ nào cho phù hợp? Còn chúng ta đòi hỏi mô hình độc lập hoàn toàn như ở Mỹ thì không thể", ông Lịch nói.

Là thành viên ban soạn thảo luật, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng lý giải không phải Ngân hàng Nhà nước muốn tách ra độc lập hoàn toàn, tự quyền quyết định các chính sách tiền tệ, mà là giao quyền cho Thống đốc điều hành các công cụ chính sách tiền tệ một cách chủ động.

"Chứ không hơi một tí lại phải trình, xin Chính phủ cho làm mới làm. Nâng lãi suất cơ bản lên bao nhiêu cũng phải xin Thủ tướng, tỷ giá thế nào cũng Thủ tướng. Rất khổ cho Thủ tướng. Những cái đó thuộc về nghiệp vụ của ngân hàng. Tất nhiên, Thủ tướng quyết thì Ngân hàng Nhà nước khỏe, có vấn đề gì không phải chịu trách nhiệm. Nhưng nó gây ra sự chậm trễ. Những điều này cần quyết nhanh, nhưng mỗi lần cứ phải trình như vậy rất khó", bà Hương nói.

Bà Hương thừa nhận không thể đòi hỏi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng độc lập hoàn toàn kiểu ngân hàng trung ương Đức hay Mỹ. "Tôi tha thiết mong các cơ quan của Quốc hội thấu hiểu và giúp ngành ngân hàng có được bộ luật thật sự theo đúng tính chất của hoạt động ngân hàng, theo thông lệ quốc tế", bà nói thêm.

Ngân hàng Nhà nước nên tập trung vào 2 mục tiêu chính là ổn định giá trị đồng tiền và đảm bảo an toàn hệ thống. Mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng không nên đặt lên vai Ngân hàng Nhà nước.
Nhiều ý kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên tập trung vào 2 mục tiêu chính là ổn định giá trị đồng tiền và đảm bảo an toàn hệ thống. Nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không nên đặt lên vai Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Wikimedia

Hiện nay, ngoài Ngân hàng Nhà nước, còn có 2 cơ quan cùng tham gia giám sát và đề xuất các vấn đề liên quan tới thị trường tiền tệ, ngân hàng. Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia được thành lập năm 2007, có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ và Thủ tướng hoạch định và quyết định những vấn đề về chủ trương, chính sách tài chính, tiền tệ. Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng là Chủ tịch Hội đồng, còn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu giữ vai trò ủy viên. Cơ quan khác là Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, được thành lập từ tháng 3/2008, có chức năng điều phối hoạt động giám sát thị trường ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Chủ tịch và phó chủ tịch ủy ban do Thủ tướng bổ nhiệm, và đều là các chuyên gia độc lập.

Ông Benedict Bingham, Đại diện thường trú cao cấp Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam cho rằng mô hình Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia hiện nay rất bất hợp lý, bởi nó nằm ngoài Ngân hàng Nhà nước. Phân tích mang tính kỹ thuật của hội đồng có vai trò quan trọng đối với các chính sách tiền tệ, vì vậy đã làm giảm thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước, và khó tạo đồng thuận cao mỗi khi các chính sách được ban hành. Ông Bingham đề xuất, nên để hội đồng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước, dưới sự điều hành của Thống đốc.

Giữ quan điểm thận trọng, ông Trần Du Lịch cho rằng nếu như ngân hàng trung ương độc lập hoàn toàn về chính sách và công cụ thì hội đồng sẽ do thống đốc lập ra để nghe tư vấn và ra quyết định. Nhưng hiện nay ở Việt Nam, người quyết chính sách là Thủ tướng, vì vậy Thủ tướng phải lập ra hội đồng chứ không phải thống đốc.

Tuy nhiên, ông Lịch cũng cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên làm tốt chức năng giám sát thị trường, thay vì phó thác công việc này cho cơ quan khác. Theo khảo sát của Ủy ban Kinh tế Quốc hội tại 123 nước, có 67 nước theo mô hình ngân hàng trung ương vừa thực hiện chính sách tiền tệ, vừa giám sát hệ thống.

Theo bà Dương Thu Hương, mô hình cơ quan giám sát độc lập ngoài ngân hàng trung ương hiện không còn phù hợp. Bà Hương từng giữ cương vị Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong nhiều năm, tham gia xây dựng Luật Ngân hàng Nhà nước lúc kinh tế chuyển đổi từ bao cấp sang cơ chế thị trường. Bà đã tới một số nước trong khu vực sau cuộc khủng hoảng 1997. Hồi đó, nhiều nước ào ào lập ra ủy ban giám sát quốc gia về ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, và cho rằng nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng là đã để chức năng giám sát nằm trong hệ thống ngân hàng.

"Tuy nhiên, những nước đã tách riêng cơ quan giám sát ra như thế, bây giờ mới thấy sai lầm và ân hận. Bây giờ chính họ là người muốn sửa sai", bà Hương nói. Theo bà, chính Ngân hàng Nhà nước mới nắm rõ ngóc ngách vấn đề và có thể đưa ra hành động giám sát nhanh nhạy, kịp thời.

Song Linh

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Tăng tính chủ động cho Ngân hàng trung ương
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng tính chủ động cho Ngân hàng trung ương bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tang tinh chu dong cho Ngan hang trung uong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng tính chủ động cho Ngân hàng trung ương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Increased autonomy for the Central Bank
State Bank of Vietnam, the central bank, monetary policy, interest rate, bank, banking law, the independence, related to supervise, the prime minister, active, parliament, said that the
each time raising the base interest rate, exchange rate changes, the State Bank shall have to obtain the direction of the Prime Minister. The independence and initiative of the central bank in monetary policy operating under many analysts ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,37036,650
TP HCM36,37036,630
Đà Nẵng36,37036,650
Nha Trang36,36036,650
Bình Phước36,34036,660
Cà Mau36,37036,650
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 25/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.241,70
AUDĐô Úc17.054,78
CADĐô Canada17.365,31
CHFThụy Sĩ23.201,69
GBPBảng Anh29.661,07
JPYYên Nhật222,90
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 25/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.24%
  1.61
  660.77
 • HNX-Index
  0.02%
  0.02
  83.13
 • VS 100
  0.55%
  1.12
  206.96
 • VS-Large Cap
  0.11%
  0.33
  293.44
 • VS-Mid Cap
  -0.04%
  -0.03
  84.67
 • VS-Small Cap
  0.24%
  0.08
  33.20
 • VS-Micro Cap
  0.00%
  0.00
  35.81
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  55.42
 • VN30
  0.0%
  0.03
  650.95
 • VN50
  0.5%
  2.47
  503.87
Phiên giao dịch chiều 23/8:VNM và VIC kéo VN-Index tăng điểm

Giao dịch trên thị trường phiên hôm nay diễn ra không quá sôi động, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt gần 2.800 tỷ đồng, nhưng giao dịch thỏa thuận chiếm tới hơn 460 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.