vietbao

"Tài chính Mỹ khủng hoảng, Việt Nam càng cần giữ niềm tin"

Cả thị trường tài chính thế giới rúng động bởi cuộc khủng hoảng tín dụng Mỹ đang lan rộng. Cần phải làm gì để giảm thiểu sự tác động xấu của sự kiện này đến kinh tế Việt Nam? Tiến sĩ Võ Trí Thành - Trưởng ban Nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế quốc tế (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) chia sẻ với TS: "Trước nguy cơ sụt giảm kinh tế toàn cầu, Việt Nam cần nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô và gìn giữ niềm tin".

Toàn cảnh khủng hoàng kinh tế Mỹ 2008

Kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Ông có thể dự báo tác động trực tiếp của việc kinh tế Mỹ đi xuống đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của Việt Nam?

"Tai chinh My khung hoang, Viet Nam cang can giu niem tin"

TS Võ Trí Thành - Trưởng ban Nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế quốc tế (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương).

TS Võ Trí Thành: Là một siêu cường kinh tế, đóng góp 1/4 GDP, chiếm 15% tổng kim ngạch nhập khẩu trung bình hằng năm của thế giới, nên tác động của kinh tế Mỹ đến thế giới là rất rõ trên các phương diện thương mại, đầu tư, tài chính... Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (chiếm gần 20% tổng kim ngạch XK của Việt Nam).

Đồng thời Mỹ cũng là nhà đầu tư (NĐT) lớn, nếu cộng cả giá trị đầu tư qua các nước thứ 3 thì Mỹ là NĐT số 1 vào Việt Nam trong nhiều năm qua. Vì vậy, sự sụt giảm của kinh tế Mỹ chắc chắn là có tác động trực tiếp và gián tiếp (với những mức độ khác nhau) đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vốn cao và thường mang tính dài hạn nên sẽ không bị ảnh hưởng nhiều lắm, nhưng vốn đầu tư gián tiếp (FII) thì có thể có chịu ảnh hưởng ở mức độ nào đó. Trong bối cảnh suy thoái đang lan rộng ra toàn cầu, các định chế tài chính sẽ phải xem xét lại chiến lược đầu tư và danh mục đầu tư của mình. Điều đó có thể sẽ dẫn đến những điều chỉnh nhất định đến dòng đầu tư vào thị trường vốn (cổ phiếu và trái phiếu) Việt Nam. Lưu ý là các nhà ĐTNN chiếm 40%-50% giá trị giao dịch và khoảng 25%-30% cổ phiếu trên TTCK Việt Nam.

"Đặc biệt, lòng tin của công chúng và NĐT vào sự ổn định của nền kinh tế còn mong manh. Biểu hiện là các đợt “sốt” giá gạo, giá USD, vàng, giá xăng,... gắn với các tin đồn thổi thiếu căn cứ.

Dòng tiền vẫn chạy vòng quanh vào các loại tài sản theo kỳ vọng ngắn hạn với tâm lý giữ giá trị và/hoặc đầu cơ. Hệ thống tài chính, ngân hàng còn nhiều rủi ro, khả năng chống đỡ các “cú sốc” của nhiều ngân hàng thương mại yếu."
Tuy nhiên, cũng không nên quá lo lắng là khủng hoảng tài chính của Mỹ sẽ tác động rất tiêu cực đến các nước Đông Á, trong đó có Việt Nam. Các nước Đông Á có quan hệ gắn bó với kinh tế Mỹ, nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ không sâu như các nước ở châu Âu, tăng trưởng kinh tế có thể giảm nhưng nhiều khả năng các nước Đông Á giữ được mức tăng trưởng dù chậm lại (theo nhiều dự báo là cả trong năm 2008 và 2009) song vẫn cao tương đối so với các khu vực khác. Vấn đề đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam là sự lựa chọn khôn ngoan việc đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô đồng thời với việc giảm tổn phí về mặt xã hội.

Nhiều người nói là kinh tế vĩ mô Việt Nam đã tương đối cải thiện nhưng kinh tế vi mô lại đang bộc lộ các vấn đề khá tiêu cực. Ông bình luận thế nào về vấn đề này?

TS Võ Trí Thành: Đúng là thời gian qua, một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của Việt Nam được ít nhiều cải thiện, đó là: tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) có xu hướng giảm, nhập siêu thu hẹp, áp lực lên cán cân thanh toán quốc tế và thị trường ngoại hối giảm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao, tình hình thanh khoản của các NHTM tương đối ổn định…

Tuy nhiên, mức độ bất ổn của kinh tế vĩ mô vẫn đáng lo ngại. Lạm phát tính theo năm còn rất cao, tới 28,3% vào tháng 8/2008 và dự báo vẫn sẽ trong khoảng 26%-29% vào cuối năm 2008 (mức cao nhất trong khu vực). Thâm hụt thương mại vẫn lớn, 8 tháng đầu năm lên tới 16 tỷ USD và dự báo tới trên dưới 20 tỷ USD cho cả năm 2008.

Đặc biệt, lòng tin của công chúng và NĐT vào sự ổn định của nền kinh tế còn mong manh. Biểu hiện là các đợt “sốt” giá gạo, giá USD, vàng, giá xăng,... gắn với các tin đồn thổi thiếu căn cứ.

Dòng tiền vẫn chạy vòng quanh vào các loại tài sản theo kỳ vọng ngắn hạn với tâm lý giữ giá trị hoặc đầu cơ. Hệ thống tài chính, ngân hàng còn nhiều rủi ro, khả năng chống đỡ các “cú sốc” của nhiều ngân hàng thương mại yếu. Vấn đề an sinh xã hội như mất việc làm, khó khăn đối với người nghèo, người thu nhập thấp trở nên nặng nề hơn. Nếu không nhận thức đúng vấn đề và có các biện pháp kịp thời để giải quyết các vấn đề vi mô thì chính vi mô sẽ ảnh hưởng làm hạn chế kết quả vĩ mô.

"Tai chinh My khung hoang, Viet Nam cang can giu niem tin"

Trước nguy cơ sụt giảm kinh tế toàn cầu, VN cần ổn định kinh tế vĩ mô và gìn giữ niềm tin.


Khủng hoảng tài chính Mỹ sẽ khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo. Theo ông, Việt Nam cần làm gì để hạn chế ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng đến thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán của mình?

TS Võ Trí Thành: Vào thời điểm trước sự kiện NH Lehman Brothers đệ đơn xin bảo hộ phá sản (15/9), Merrill Lynch tuyên bố chấp thuận bán cho Bank of America với giá 44 tỉ USD, Tập đoàn bảo hiểm AIG phải cầu cứu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho vay 40 tỉ USD… dự báo kinh tế thế giới và kinh tế Mỹ năm 2008 và 2009 đã bi quan hơn. IMF cho là tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2008 có thể đến 3,7% nhưng Liên hiệp quốc, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra những con số thấp hơn, trong khoảng từ 1,8%-2,8% (thấp hơn so với năm 2007); tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2008 có thể chỉ là 1,2%-1,5%.

Theo nhiều dự báo, cả kinh tế thế giới và kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng còn chậm hơn trong năm 2009. Nay nhiều định chế tài chính hàng đầu của Mỹ đã, đang và có thể còn lâm vào tình trạng phá sản, sáp nhập, cầu cứu… sẽ tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ và có thể khiến các con số dự báo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kinh tế Mỹ còn thấp hơn. Cựu Chủ tịch Fed A. Greenspan cho rằng khả năng vượt qua cơn bão tài chính hiện nay của Mỹ là dưới 50%.

Với tính chất xuyên quốc gia và có sự liên thông giữa các thị trường, thị trường tài chính toàn cầu, Việt Nam khó tránh khỏi ảnh hưởng. Điều mà Việt Nam cần làm trước tiên là phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô gắn với xây dựng và củng có niềm tin của công chúng và các NĐT. Niềm tin rất quan trọng. Ví dụ làm sao cho công chúng không chỉ biết CPI giảm khi được thông báo mà họ phải kỳ vọng là CPI sẽ giảm và kinh tế vĩ mô sẽ dần bình ổn.

Đồng thời, Việt Nam cũng phải tính sẵn các kịch bản (tạm thời xấu) để có phản ứng kịp thời nếu tình huống tương tự xảy ra. Bài học về việc chậm phản ứng chính sách trong năm 2007 và 3 tháng đầu năm 2008 dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực đối với việc ổn định kinh tế vĩ mô vẫn còn nguyên giá trị.

Bên cạnh đó phải có phương án xử lý các vấn đề an sinh xã hội, khó khăn của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (có tiềm năng), nợ xấu hệ thống ngân hàng…Các định chế tài chính, đặc biệt là các NHTM cổ phần nhỏ phải quan tâm đặc biệt đến quản trị rủi ro. Bộ Tài chính, NHNN, UBCK Nhà nước tiếp tục phải giám sát rất chặt chẽ hệ thống tài chính và thị trường tài chính.

Dự báo của ông về diễn biến TTCK Việt Nam từ nay đến cuối năm 2008?

TS Võ Trí Thành: Dao động của TTCK Việt Nam là không tránh khỏi, mà dao động của TTCK Việt Nam thường rất lớn vì thị trường còn thiếu những nền tảng cơ bản, dễ rủi ro. Sẽ có thể có những diễn biến phức tạp mà các NĐT nên tính tới. Để thị trường phát triển bền vững và không bị dao động mạnh dù trong hoàn cảnh khó khăn, Việt Nam phải tiếp tục coi trọng nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời bắt tay mạnh mẽ vào việc xây dựng những nền tảng cơ bản (fundamentals) cho phát triển bền vững thị trường (như phát triển hệ thống pháp lý; chuẩn hóa hệ thống công bố thông tin, kế toán; tổ chức lại các sở, trung tâm giao dịch chứng khoán; phát triển hệ thống định mức tín nhiệm, các định chế đầu tư dài hạn,...).

Một bài học đối với các NĐT là đừng để tinh thần quá hứng khởi hoặc quá bi quan lấn át, NĐT không chỉ cần biết cắt lỗ (cut loss) mà cần học cả cách cắt lợi nhuận (cut profit) khi cần thay đổi chiến lược và danh mục đầu tư. Kinh tế thế giới, khu vực và Việt Nam đều được dự báo sẽ tốt lên (cả về tốc độ tăng trưởng và ổn định vĩ mô) vào năm 2010. Nếu như vậy và công cuộc cổ phần hóa DNNN được đẩy mạnh cùng sự cải thiện các nền tảng thị trường, thị trường chứng khoán khó có lý do gì không ấm lên.

Xin cảm ơn ông.

 • Trịnh Ngọc Lan (thực hiện)

  Ý kiến bạn đọc:
Việt Báo
Comment :"Tài chính Mỹ khủng hoảng, Việt Nam càng cần giữ niềm tin"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tài chính Mỹ khủng hoảng, Việt Nam càng cần giữ niềm tin" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tai chinh My khung hoang Viet Nam cang can giu niem tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tài chính Mỹ khủng hoảng, Việt Nam càng cần giữ niềm tin" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
"American Financial Crisis, Vietnam needs to keep faith as"
|.
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,25036,530
TP HCM36,25036,510
Đà Nẵng36,25036,530
Nha Trang36,24036,530
Bình Phước36,22036,540
Cà Mau36,25036,530
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 14:10 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ